มาติดตั้งความปลอดภัยให้เครื่อง Mac กันเถอะ Security on Mac

Security on Mac  หากคุณ มีเอกสารหรือไฟล์งานสำคัญที่เป็นความลับ ซึ่งเราก็ไม่อยากให้ใครที่ไม่หวังดีมาเปิดไฟล์งานหรือกู้กลับคืนมาได้ Mac OS X Snow Leopard ซึ่งมีความปลอดภัยสูงก็มีฟังก์ชั่นที่จะช่วยเครื่องแมคของคุณนั้นปลอดภัยมาก ขึ้นด้วยคารับ  วันนี้เราจะมาแนะนำการปรับแต่งตั้งค่าระบบให้มีความปลอดภัยมากขึ้นมาฝากกัน การ ตั้งรหัสผ่านผู้ใช้ การตั้งรหัสผ่านของผู้ใช้นั้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับแรกๆ ของการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว หลายๆ คนละเลยการตั้งรหัสผ่านเพราะคิดว่าไม่สำคัญ

Security on Mac 


หากคุณ มีเอกสารหรือไฟล์งานสำคัญที่เป็นความลับ ซึ่งเราก็ไม่อยากให้ใครที่ไม่หวังดีมาเปิดไฟล์งานหรือกู้กลับคืนมาได้ Mac OS X Snow Leopard ซึ่งมีความปลอดภัยสูงก็มีฟังก์ชั่นที่จะช่วยเครื่องแมคของคุณนั้นปลอดภัยมาก ขึ้นด้วยคารับ  วันนี้เราจะมาแนะนำการปรับแต่งตั้งค่าระบบให้มีความปลอดภัยมากขึ้นมาฝากกัน

การ ตั้งรหัสผ่านผู้ใช้
การตั้งรหัสผ่านของผู้ใช้นั้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับแรกๆ ของการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว หลายๆ คนละเลยการตั้งรหัสผ่านเพราะคิดว่าไม่สำคัญ ซึ่งการที่เราไม่ทำการตั้งค่ารหัสผ่านผู้ใช้นั้น ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สูงมากในเรื่องของระบบความปลอดภัย ทั้งในเรื่องของการติดตั้งโปรแกรมจากบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ การเข้าใช้งานเครื่อง การตั้งค่าระบบต่างๆ เป็นต้น การตั้งค่ารหัสผ่านผู้ใช้นั้นทำได้ดังนี้ครับ

1. เข้ามาที่ Apple menu > System Preferences

2. เลือกที่ Accounts

3. ในหน้านี้เลือกที่ Change Password ที่อยู่ใกล้ๆรูปของผู้ใช้
news

4. ระบบจะเปิดหน้าต่างเพื่อให้เปลี่ยนรหัสผ่าน ก็ให้เราใส่รหัสผ่านเดิมของเราเข้าไปในช่อง Old password ก่อน หากไม่เคยใส่รหัสผ่านมาก่อนก็ข้ามช่องนี้ไป

        news

  news

5. ในช่อง New password ให้เราใส่รหัสผ่านใหม่ เข้าไป และใส่รหัสใหม่นี้ในช่อง Verify เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงค่ารหัสผ่าน

6. หากต้องการใช้คำใบ้เพื่อให้เราสามารถจำรหัสผ่านได้ ก็ให้ใส่คำถามช่วยจำเข้าไปในช่อง Password hint ด้วย
หากเรา ต้องการที่จะ Lock หน้าจอไม่ว่าจะเป็นจากการให้ระบบเปิดภาพพักหน้าจอ หรือ Screensaver หรือจะ Lock จากการ Sleep เครื่อง เราสามารถ Lock เครื่องของเราให้ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น ลองทำตามวิธีนี้ดูครับ

1. เข้ามาที่ Apple menu > System Preferences
news


2. เลือกที่ Security
news


3. ในหน้านี้เลือกเปิดการทำงานของ Require password … after sleep or screen saver begins ซึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่เริ่มทันที, 5 วินาที, 1 นาที ไปจนถึง 4 ชั่วโมง

4. หากเราต้องการให้เครื่องเข้าสู่ภาพพักหน้าจอให้เร็วยิ่งขึ้น มีวิธีที่ง่ายๆ ให้เราเข้าไปที่ Exposé & Spaces ของ System Preferences
news

5. ในหน้าต่างของ Exposé ใฟ้เราดูที่ส่วนของ Active screen corners จะมีมุมหน้าจอ 4 มุมให้เราเลือกใช้งาน เราอาจเลือกมุมหน้าจอใดๆ เพื่อเรียกใช้ Screen saver หรือการใช้งานอื่นๆ เช่น Exposé หรืออื่นๆก็ได้

6. เมื่อเราต้องการจะ Lock หน้าจอทันที เพียงแค่เลื่อน Mouse curser ไปยังมุมที่ตั้งค่าเอาไว้ จากนั้นระบบจะ Lock หน้าจอและถามหา Password ทันที

อ้างอิง : มาติดตั้งความปลอดภัยให้เครื่อง Mac กันเถอะ Security on Mac ||มาติดตั้งความปลอดภัยให้เครื่อง Mac กันเถอะ Security on Mac

แหล่งที่มา : www.istudio.in.th

โพสต์โดย : ไกรวุฒิ กตัญญูกุล

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply