10อันดับสัตว์ที่น่ารักที่สุดในโลก

10 แพนด้าแดง

แพนด้าแดง (Red panda, Shining cat) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ailurus fulgens อยู่ในวงศ์ Ailuridae จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดสายพันธุ์อยู่ จึงจัดเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตอยู่ชนิดหนึ่งและเป็นเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Ailurus

มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแรคคูนและกระรอกรวมกัน หัวมีขนาดใหญ่ จมูกแหลม ขาสั้นคล้ายหมี ขนตามลำตัวมีหลากหลาย มีทั้งสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลเหลืองและน้ำตาลแดง ขนบริเวณลำคอยาวและนุ่มฟู หางเป็นพวงยาวคล้ายกับหางของกระรอก มีลายปล้องสีน้ำตาลแดงสลับขาว มีความยาวของลำตัวและหัว 51-64 เซนติเมตร หางยาว 50-63 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 3-4.5 กิโลกรัม

มีพฤติกรรมออกหากินตามลำพัง มักหากินบนต้นไม้ กินอาหารเพียงไม่กี่ประเภท โดยกินเฉพาะใบไม้อ่อนเท่านั้น บางครั้งอาจกินไข่นก สัตว์ขนาดเล็กและผลไม้บางชนิดด้วย

9. นาคทะเล

นากทะเลเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณแถบชายฝั่ง มหาสมุทรแปซิฟิกลางและเหนือ โดยเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในอเมริกาเหนือ ด้วยความสูงเพียง 4 ฟุต ซึ่งตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 45 ปอนด์ส่วนตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 65 ปอนด์ และมีอายุเฉลี่ยประมาณ 10-15 ปี
วิธีว่ายน้ำของนากทะเลนั้น มันจะใช้การนอนหงายหลังไปกับผิวน้ำ และใช้เท้าหน้าเป็นตัวขับเคลื่อน และใช้หางเป็นตัวนำทาง โดยสามารถว่ายน้ำได้ประมาณ 1 ไมลล์ครึ่งต่อชั่วโมง แต่หากมันตกใจขึ้นมา ก็สามารถว่ายน้ำได้เร็วกว่านั้น หรือดำน้ำไปเลย โดยที่หูและรูจมูกสามารถกันน้ำเข้าได้เมื่ออยู่ใต้น้ำ

8. สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก

สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก, สุนัขจิ้งจอกขั้วโลก หรือ สุนัขจิ้งจอกหิมะ (Arctic fox, Snowy fox, Polar fox; ชื่อวิทยาศาสตร์: Vulpes หรือ Alopex lagopus) เป็นสุนัขจิ้งจอกขนาดเล็ก อาศัยอยู่ทั่วไปในเขตชายผั่งมหาสมุทรอาร์กติกตลอดจนเขตทุนดราที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอีกชนิดหนึ่ง ที่มีขนสีขาวเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ช่วยให้ล่าเหยื่อได้ง่าย และสามารถพรางตัวจากศัตรูได้ด้วย

7. โคอาล่า

Koala

โคอาลา (Koala) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้อง จำพวกพอสซัม (ไม่ใช่หมี) ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มีลักษณะรูปร่าง หน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี ทำให้ส่วนใหญ่นิยมว่า “หมีโคอาลา” หรือ “หมีต้นไม้” โคอาลา นับเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากพบหลักฐานเป็นฟอสซิลอายุนานกว่า 20 ล้านปีมาแล้ว ในออสเตรเลียตอนใต้ เป็นโคอาลาขนาดยักษ์

6. ควอกก้า

quokka

ควอกก้า (Quokka) จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง และมีลักษณะทั่วไปคล้ายกับจิงโจ้ แต่ทว่าควอกก้ามีความยาวของลำตัวกับหางรวมกันน้อยกว่า โดยอยู่ที่ประมาณ 65-85 เซนติเมตร ซึ่งถูกปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลที่หยาบและค่อนข้างบาง ในขณะที่ใบหน้าของพวกมันก็ค่อนข้างกว้าง มีจุดเด่นอยู่ที่ปลายจมูกบานและสั้น พร้อมกับหูกลม ๆ ที่ปกคลุมด้วยขนอีกเช่นกัน

5. แมว

สัตว์น่ารัก

แมว cat หรือ แมวบ้าน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Felis catus) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อยู่ในตระกูล Felidae ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับสิงโตและเสือดาว ต้นตระกูลแมวมาจากเสือไซบีเรียน (Felis tigris altaica) ซึ่งมีช่วงลำตัวตั้งแต่จมูกถึงปลายหางยาวประมาณ 4 เมตร แมวที่เลี้ยงตามบ้าน จะมีรูปร่างขนาดเล็ก ขนาดลำตัวยาว ช่วงขาสั้นและจัดอยู่ในกลุ่มของประเภทสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร มีเขี้ยวและเล็บแหลมคมสามารถหดซ่อนเล็บได้เช่นเดียวกับเสือ สืบสายเลือดมาจากแมวป่าที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งลักษณะบางอย่างของแมวยังคงพบเห็นได้ในแมวบ้านปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแมวพันธุ์แท้หรือแมวพันธุ์ทาง
4. หมา หรือ สุนัข
dog
สุนัขเป็นสัตว์ที่มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะทั่วไปและลักษณะเฉพาะที่ต่างกันออกไป แต่ลักษณะโดยรวมของสุนัขทั่วๆ ไปแล้ว สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ออกลูกเป็นตัว มีขนสั้นหรือยาวแตกต่างไปตามสายพันธุ์ บางตัวอาจมีขนสีดำ สีขาว สีน้ำตาล สีส้ม หรือบางตัวอาจมีหลายสีปะปนกัน ขนาดของหูจะสั้นหรือยาวก็แตกต่างไปตามสายพันธุ์
3. แฮมเตอร์แคระ
hamster
แฮมเตอร์ (Hamster) ที่นิยมเลี้ยงในไทยมี 4 ชนิดคือพันธุ์ไจแอนท์ วินเทอร์ไวท์ แคมเบลและ โรโบรอฟสกี้แต่ละสายพันธุ์จะมีนิสัยและลักษณะแตกต่างกันเราควรเลือกซื้อให้เหมาะสม
  • Syrian hamster (แฮมเตอร์ใหญ่หรือเรียกอีกอย่างว่าไจแอนท์)
  • Winterwhite Dwarft แฮมเตอร์ (วินเทอร์ไวท์)
  • Campbell Dwarft Hamster (แคมเบล)
  • Roborovski Dwarft Hamster (โรโบรอฟสกี้)

2. หมูจิ๋ว

หมูจิ๋ว

หมูจิ๋ว  (Micro Pig)  นั้นมีขนาดที่เล็กว่าหมูโดยทั่วไป  และมีน้ำหนักที่น้อยกว่าลูกหมูทั่วไป 9 ในหมูที่พึ่งคลอด  จึงเรียกว่าหมูจิ๋ว  ที่เห็นตามภาพหรือว่าคลิปต่างๆ นั้นเป็นหมูที่ขนาดยังไม่โตเต็ม  เป็นหมูที่คลอดได้ระยะเวลหนึ่งเท่านั้น  ซึ่งหลายคนมีความคิดที่ผิดว่าจะขนาดเท่านั้นเมื่อโตเต็มที่  นั้นเป็นช่วงที่น่ารักของมัน จมูกเป็นสีขมพูมีแววตาที่สดใส  ที่ซึ่งระยะเวลาในการเจริญเติบโตเต็มที่นั้น  ต้องใช้เวลานาน 2 – 3 ปี  มีความสูง  14 – 16 นิ้วด้วยกันน้ำหนักอยู่ที่ 65 ปอนล์ 30 กิโลกรัม มีอายุขัยโดยประมาณ 15 -20 มีค่าใช้จ่ายและการดูแลที่ต่ำมาก  เลี้ยงดูได้ง่าย   พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีกลิ่นไม่มีหมัด  หากใครที่เป็นโรคภูมิแพ้สุนัขหรือว่าแมว  หมูจิ๋วก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เลี้ยงได้

1. กระต่าย

rabbit

กระต่าย (Rabbit) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีประโยชน์ในหลายด้าน โดยเฉพาะการนำมาปรุงเป็นอาหาร และเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงาม ในด้านการเป็นอาหาร จัดเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว เนื้อมีลักษณะนุ่มละเอียด ให้รสชาติดี มีโปรตีนสูง และไขมันน้อย ส่วนการเลี้ยงเพื่อความสวยงามซึ่งเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจาก เป็นสัตว์ที่เชื่อง เลี้ยงง่าย มีขนสวยงาม หลากหลายสีกระต่าย จัดเป็นสัตว์กระเพาะเดี่ยว กินพืชเป็นอาหาร ระบบทางเดินอาหารประกอบด้วยลำไส้ตัน (Caecum) และลำไส้ใหญ่ส่วนต้น (Colon) โดยมีจุลินทรีย์ทำหน้าที่ช่วยอาหารที่เป็นเยื่อใยแบบเดียวกับสัตว์กระเพาะรวม

Leave a Reply