คำขวัญและสารวันเด็ก ประจำปี 2562

คำขวัญวันเด็ก        เด็ก   เยาวชน  จิตอาสา  ร่วมพัฒนาชาติ   สาร    พลเอก ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  เนื่องในโอกาส "วันเด็กแห่งชาติ"  ประจำปีพุทธศักราช 2562  

โซเดียมอยู่ที่ไหนบ้าง?

ที่มี : จดหมายชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนธันวาคม 2561 แฟ้มภาพ อาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน รู้หรือไม่ว่า อะไรให้โซเดียม โซเดียมมีอยู่ทั้งในอาหารธรรมชาติ เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ทุกชนิด ธัญพืช และถั่วเมล็ดแห้ง อาหารแปรรูป เช่น

ปภ.แนะผู้ขับขี่ง่วงไม่ขับ ลดเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนน

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนการง่วงหลับในขณะขับรถ ทำให้ผู้ขับขี่มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินช้าลง จึงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในลักษณะรุนแรง ปภ.แนะผู้ขับขี่นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7 – 8 ชั่วโมง ไม่ทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง ไม่ขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหยุดรถพักทุกๆ 2 ชั่วโมง

แพทย์ เตือนช่วงฤดูหนาวให้ปอดบวม

สสจ.ปากน้ำ เตือนในช่วงฤดูหนาวให้ระวังผู้สูงอายุและเด็กป่วยเป็นโรคปอดบวม นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว เตือนให้ระวังใน กลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ป่วยเป็นโรคปอดบวมเนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนปกติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2560 มีผู้ป่วยโรคปอดบวม จำนวน 267,741 ราย เสียชีวิต จำนวน

เมื่อประกันชีวิต ไม่ได้มีประโยชน์แค่ลดหย่อนภาษี

เมื่อประกันชีวิต ไม่ได้มีประโยชน์แค่ลดหย่อนภาษี ถ้าลองค้นหาใน Google ด้วยคำว่า “ประกันชีวิต ลดหย่อนภาษี” เชื่อเลยครับว่าจะต้องมีรายชื่อประกันขึ้นมามากมายให้เลือกกัน ซึ่งแต่ละประเภทจะถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่คำถามที่เราควรถามตัวเองต่อคือ "ประกันที่เราจะเลือกซื้อนั้น เราต้องการอะไร?" ถ้าหากใครอยากได้เพียงเพื่อลดหย่อนภาษี พรี่หนอมขอบอกเลยครับว่า จะซื้ออะไรแบบไหนก็เหมือนกัน เพราะเงินทุกบาทที่จ่ายไปนั้นมันใช้ลดหย่อนภาษีได้เท่ากันนั่นแหละครับ แต่ถ้าเราลองมองเพิ่มเติมไปถึงสิ่งที่เราจะได้จากการทำประกันชีวิตกันดูบ้าง เราจะเห็นว่านอกเหนือจากการลดหย่อนภาษีแล้ว เราควรได้รับอย่างอื่นด้วย เช่น ความคุ้มครองชีวิตในช่วงเวลาที่ต้องการ หรือ

ออมเงินยังไงในวัยเรียน?: 4 วิธีประหยัดเงิน เวอร์ชั่นนิสิตนักศึกษา

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีทราบว่าหลายๆคนที่ติดตามอ่านงานของพี่หมีนั้น นอกจากจะมีทั้งพนักงานออฟฟิศ และพี่ๆวัยใกล้เกษียณแล้ว แน่นอนว่า ก็ยังมีนิสิตนักศึกษาหลายๆคนที่ตามอ่านงานอยู่โดยที่เพื่อนๆนั้น หลายๆคน ก็ต้องทุกข์ระทมไส้แห้ง ประหยัดเงินระหว่างเรียนกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ นั่นเป็นเพราะเรายังไม่ได้มีงานประจำเป็นตัวเป็นตนทำ และคุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่ได้ให้เงินค่าขนมที่เพียงพอจะทำให้เราเริ่มออมเงินได้นั่นเอง นอกจากนี้ พอเปิดเทอมปุ๊บ ทั้งงานโปรเจกต์ ทั้งการต้องทำรายงานหรือทำ presentation ต่างๆ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทั้งค่ากระดาษ ค่าเครื่องเขียน

คณิตศาสตร์แสนสนุก

แนวคิดคณิตศาสตร์แสนสนุก   เมื่อพูดถึงคณิตศาสตร์ คุณพ่อคุณแม่ ก็คงจะนึกถึงตัวเลข และสอนบุตรหลานนับ 0-10 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าเรียนในโรงเรียน แต่จริงๆแล้ว คณิตศาสตร์เป็นอะไรมากกว่านั้น วิชาคณิตศาสตร์ไม่ใช่แค่เรื่องของการบวก ลบ คูณ และ หาร เท่านั้น แต่คณิตศาสตร์คือการปรับพื้นฐานด้านการคิดอย่างเป็นระบบ และสร้างทักษะทางการแก้ปัญหาอีกด้วย ดังนั้นการปลูกฝังวิชาคณิตศาสตร์ตั้งแต่ยังเล็กจึงถือเป็นการวากรากฐานทางการศึกษาที่ดีสำหรับพวกเขา แล้วจะทำยังไงให้เด็กเล็กนั้นรู้สึกสนุกและ

กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ

บอร์ด กอปศ. สรุปสภาพปัญหาการศึกษาของประเทศ พบแก้ได้ยากที่สุด คือ ปัญหาโครงสร้างความไม่เป็นเอกภาพของกระทรวงศึกษาธิการ วันนี้ (11 ธ.ค.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กอปศ. ว่า กอปศ.ได้สรุปสภาพปัญหาการศึกษาของประเทศ ซึ่งพบว่ามีหลากหลาย แต่ปัญหาที่เห็นว่าแก้ได้ยากที่สุด คือ

ประวัติ ความเป็นมา วันคริสต์มาส เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Christmas

Home / สาระความรู้ / ประวัติ ความเป็นมา วันคริสต์มาส เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Christmas Jingle Bells…. Jingle Bells… วันคริสต์มาส เป็นอีกหนึ่งเทศกาลของคนตะวันตก ที่แพร่หลายไปทั่วโลกจะเปรียบได้ก็เหมือนวันสงกรานต์ของบ้านเรานั่นเอง วันนี้เป็นวันที่ทุกคนจะอยู่กับครอบครัว หลังจากที่ทำงานมาทั้งปี วันนี้เป็นวันสำคัญของผู้นับถือศาสนาคริสต์ เพราะเป็นวันครบรอบวันประสูติของพระเยซู 

ปลุกพลังความสุข ทิ้งทุกข์ก่อนเริ่มปีใหม่

ารดำเนินชีวิตในปัจจุบันขณะกับโลกที่หมุนอย่างรวดเร็วในสังคมดิจิตอล ยิ่งแทบไม่เคยรู้เลยว่าเราจะพบเจอกับอะไรบ้าง แต่ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีก็ย่อมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว หากคุณกำลังรู้สึก “ทุกข์” การสร้างกำลังใจให้ตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้ผ่านเรื่องร้ายๆ ไปได้เสมอ                ก่อนเริ่มพุทธศักราชใหม่นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีแนวคิดดีๆ มาสร้างกำลังใจ รวมทั้งวิธีคิดการมองโลกในแง่บวกที่ปลุกพลังความสุข และร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในการเริ่มต้นสิ่งรับสิ่งใหม่ก่อนก้าวสู่ปีใหม่ โดยผู้ที่มีวิธีคิดเจ๋งๆ อย่าง ท็อป – พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ดารา พิธีกร ที่เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา ทานให้ถูกต้องได้ประโยชน์มากมาย

Apple Cider Vinegar คือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล โดยการคั้นเอาน้ำของแอปเปิ้ล นำมาหมักกับยีสจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำแอลกอฮอล์ที่ได้มาเติมแบคทีเรียเพื่อเกิดปฏิกริยา และกลายเป็นกรดอะซิติก แอซิค Apple Cider Vinegar จึงมีคุณสมบัติเป็นกรดสูง และมีรสเปรี้ยวจัด Apple Cider Vinegar นั้นจะมีสีเหลืองคล้ายสีชา มีทั้งแบบมีตะกอน และแบบที่กรองเอาตะกอนออกแล้ว มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซี่ยมสูง ซึ่งธาตุโพแทสเซี่ยมมีคุณสมบัติ

รีบเลย ! ใครจะใช้ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี 2561 ปีนี้ต้องแจ้งบริษัทประกันด้วย

ประกันสุขภาพใช้ลดหย่อนภาษีได้ แต่ผู้ทำประกันต้องแจ้งบริษัทประกันด้วย ตามหลักเกณฑ์ใหม่ของกรมสรรพากร                 สำหรับใครที่ทำประกันสุขภาพในปีนี้ไว้เพื่อจะใช้ลดหย่อนภาษี 2561 ต้องรีบเข้าไปกรอกแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้ฯ ในเว็บไซต์ของบริษัทประกันชีวิต หรือบริษัทประกันวินาศภัยที่เราทำประกันไว้ โดยบริษัทฯ บางแห่งกำหนดให้กรอกข้อมูลภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ขณะที่บางบริษัทอาจกำหนดให้ถึง 15-31 ธันวาคม 2561             

สรุปอีกครั้ง ! ตั้งครรภ์ หรือคลอดลูกปี 2561 ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่

สรุปอีกครั้ง ! ตั้งครรภ์ หรือคลอดลูกปี 2561 ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่        ก่อนจะยื่นภาษี 2561 ในช่วงต้นปี 2562 อย่าลืมตรวจสอบด้วยนะคะว่าเรามีสิทธิลดหย่อนภาษีอะไรบ้าง โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ หรือคลอดบุตรภายในปี 2561 เพราะปีนี้มีสิทธิลดหย่อนภาษีสำหรับคุณพ่อคุณแม่เพิ่มขึ้นมาหลายอย่างเลย ทั้งค่าฝากครรภ์และคลอดบุตร รวมทั้งเพิ่มค่าลดหย่อนสำหรับบุตรคนที่ 2

10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน บรรดาอาหารสารพัดชนิดที่มีให้หาซื้อกันได้อย่างเสรีนั้น มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน อีกทั้งปริมาณที่กินเข้าไปด้วย นั่นคือ ไม่มากเกิน ไม่น้อยเกิน แต่ควรกินอยู่ด้วยความพอดี ยึดทางสายกลางเป็นหลัก เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์จีน ว่าด้วยเรื่องอาหารการกิน 10 อย่าง ที่ไม่ควรกินมากเกิน มีดังนี้ 1. ไข่เยี่ยวม้า ไข่เยี่ยวม้ามีส่วนประกอบของตะกั่วการกินไข่เยี่ยวม้าปริมาณมากๆ และบ่อยๆ

พระสันตะปาปาพร้อมกับผู้สูงวัยและเยาวชน : ต้อนรับผู้ลี้ภัยเป็นอาณัติจากพระคัมภีร์

• เสียงปรบมือกึกก้องทั้งจากผู้สูงวัยและบรรดาเยาวชนแด่พระสันตะปาปาฟรังซิส ระหว่างการพบปะพิเศษ • พระสันตะปาปาทรงปรารถนาจะรับฟังทั้งผู้สูงวัยและเยาวชน  อย่างไรก็ดีในการพบปะกันนี้ พระองค์ทรงต้องการให้เขาได้รับฟังซึ่งกันและกันด้วย • แรกสุดคนหนุ่มสาวอยากรู้ว่า ทำอย่างไรจึงจะมีความสุขในสังคมที่ดูเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างหลอกลวง  พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงแนะนำให้พวกเขากล้าเสี่ยงในชีวิต และติดตามหนทางการรับใช้ผู้อื่น • จากนั้นปู่ย่าสองท่านนี้ ถามถึงคำแนะนำเพื่อจะส่งผ่านความเชื่ออย่างมีประสิทธิผลให้กับคนรุ่นใหม่ พระสันตะปาปาฟรังซิส “แรกสุด จงอย่ากลัว อย่าสูญเสียสันติในจิตใจ จงมีความสันติที่จะพูดคุยกับพระเจ้าอยู่เสมอ

การทำ Blue/Green Screen เบื้องต้น

การทำ Blue/Green Screen คือการซ้อนฉากหลังนั่นเอง ใช้ในหลายกรณี แต่เราต้องถ่ายด้วยฉากหลังพื้นสีเขียว สีน้ำเงิน สีดำ หรือแม้กระทั่งสีขาวก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีเสื้อผ้า-เครื่องแต่งกาย หรือแม้กระทั่งสีผม เพราะหลักการง่ายๆของการซ้อนฉากด้วยBlue/Green Screen คือการใช้ ฟังชั่นChroma Keyer[ในบางโปรแกรมอาจมาในชื่อUltra Keyer] ดูดสีนั้นๆ ออกไป เพื่อให้สามารถเห็นฉากหลังที่เราซ้อนไว้ในเลเยอร์ด้านล่างได้

ช็อปช่วยชาติ 2561 ใครถึงจะได้ใช้สิทธิ์

ช็อปช่วยชาติ 2561 ใครถึงจะได้ใช้สิทธิ์ ? ผู้ที่ได้ประโยชน์จากมาตรการนี้คือ ผู้ที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 2561 ที่จะยื่นแบบภาษีในต้นปี 2562และผู้ที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 2562 ที่จะยื่นแบบภาษีในต้นปี 2563 แต่หากเราไม่มีรายได้ หรือมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษี หรือมีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีแต่มีค่าลดหย่อนอื่น ๆ ที่ช่วยให้ไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปช็อปช่วยชาตินะคะ เพราะไหน ๆ ก็ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ฯ อยู่แล้ว

ฮอร์โมนหิว จัดการได้

ที่มา : พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล เครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. ในการทำสงครามกับพุง เราต้องทำความรู้จักกับฮอร์โมนสำคัญสองตัว ตัวหนึ่งคือ ฮอร์โมนหิว และอีกตัวคือ ฮอร์โมนอ้วน วันนี้เรามารู้จักเจ้าตัวพี่ฮอร์โมนหิวกันก่อนนะคะ ฮอร์โมนหิวนี้มีอีกชื่อหนึ่งที่เป็นทางการว่าเกรลิน เกรลินถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อส่งสัญญาณบอกสมองให้สั่งสองมือไปหาอาหารเข้าปาก ก่อนมื้ออาหารจะเป็นช่วงเวลาที่ระดับของเกรลินขึ้นสูง เมื่อรับประทานอาหารไป ระดับของเกรลินก็จะลดลงประมาณ 3

คนไทยมั่นใจ กินไข่ได้ทุกวัน

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ แฟ้มภาพ เป็นเรื่องที่อยู่ในความสงสัยมาตลอดเรื่อง การกินไข่ไก่ ใครควรกินหรือไม่ควรกิน กินได้ครั้งละมากน้อยแค่ไหน กินบ่อยๆ หรือต้องเว้นความถี่ ข้อมูลจากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า'ไข่ไก่' เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าสูง ไข่ไก่หนึ่งฟองน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี

วิธีฝึกความจำให้ลูกรัก

  การฝึกการจำไม่ใช่เรื่องไม่ดี หรือไม่ควรฝึกฝนให้ลูก มีการศึกษาที่พบว่า ความจำระยะสั้นอาจจะเป็นพื้นฐานสำคัญของความฉลาดของคน โดยถ้าฝึกเทคนิคการจำบ่อยๆ (เช่น จำหน้า จำชื่อคน) จะทำให้ความคิดเชื่อมโยงทางเหตุผลและการแก้ปัญหาดีขึ้น เรามาดูเทคนิคการจำ 10 เทคนิคนี้กันค่ะ   1. ฝึกเทคนิคการจำโดยดึงความสนใจ และสบตากับลูกมองเข้าไปในตาลูก ก่อนที่ลูกน้อยจะสามารถใช้ความจำของแกได้ แกต้องเพ่งสนใจไปยังสิ่งที่ต้องการจำนั้น พยายามดึงความสนใจของลูกยังของสิ่งนั้นตั้งแต่เริ่มแรก  

Ecosystem(ระบบนิเวศ)

ระบบนิเวศ คือกลุ่มอินทรีย์ (พืช สัตว์และจุลินทรีย์) ร่วมกับองค์ประกอบอชีวนะของสิ่งแวดล้อมของพวกมัน (เช่น อากาศ น้ำและดินอนินทรีย์) ซึ่งมีปฏิสัมพันธ์กันเป็นระบบ[1] ถือว่า ส่วนประกอบชีวนะและอชีวนะเชื่อมกันผ่านวัฏจักรสารอาหารและการถ่ายทอดพลังงาน[2] ระบบนิเวศนิยามเป็นเครือข่ายปฏิสัมพันธ์ระหว่างอินทรีย์ด้วยกันและระหว่างอินทรีย์กับสิ่งแวดล้อม[3] ระบบนิเวศมีขนาดเท่าใดก็ได้ แต่ปกติครอบคลุมพื้นที่เฉพาะจำกัด[4] แม้นักวิทยาศาสตร์บางส่วนกล่าวว่า ทั้งโลกก็เป็นระบบนิเวศหนึ่งด้วย[5] พลังงาน น้ำ ไนโตรเจนและดินอนินทรีย์เป็นอีกส่วนประกอบอชีวนะของระบบนิเวศ พลังงานซึ่งถ่ายทอดผ่านระบบนิเวศได้มาจากดวงอาทิตย์เป็นหลัก โดยทั่วไปเข้าสู่ระบบผ่านการสังเคราะห์ด้วยแสง ซึ่งกระบวนการนี้ยังจับคาร์บอนจากบรรยากาศด้วย สัตว์มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนของสสารและพลังงานผ่านระบบนิเวศ โดยการกินพืชและสัตว์อื่น นอกจากนี้ สัตว์ยังมีอิทธิพลต่อปริมาณพืชและชีวมวลจุลินทรีย์ที่มีอยู่ ตัวสลายสารอินทรีย์ปลดปล่อยคาร์บอนกลับสู่บรรยากาศและเอื้อการเกิดวัฏจักรสารอาหารโดยการแปลงสารอาหารที่สะสมอยู่ในชีวมวลตายกลับสู่รูปที่พร้อมถูกพืชและจุลินทรีย์อื่นใช้ โดยการย่อยสลายสารอินทรีย์ตาย[6] ในธรรมชาติแล้วมีสาร 60 ชนิด ในจำนวน 96 ชนิด หมุนเวียนผ่านเข้าไปในอินทรีย์[7] ระบบนิเวศมีทั้งปัจจัยภายนอกและภายในควบคุม ปัจจัยภายนอก เช่น ภูมิอากาศ วัสดุกำเนิด (parent material) ซึ่งสร้างดินและภูมิลักษณ์ ควบคุมโครงสร้างโดยรวมของระบบนิเวศและวิธีที่สิ่งต่าง ๆ เกิดในนั้น แต่ปัจจัยดังกล่าวไม่ได้รับอิทธิพลจากระบบนิเวศ ปัจจัยภายนอกอื่นรวมเวลาและชีวชาติศักยะ (potential biota) ระบบนิเวศเป็นสิ่งพลวัต คือ อยู่ภายใต้การรบกวนเป็นระยะและอยู่ในกระบวนการฟื้นตัวจากการรบกวนในอดีตบางอย่าง ระบบนิเวศในสิ่งแวดล้อมคล้ายกันที่ตั้งอยู่ในส่วนของโลกต่างกันสามารถมีลักษณะต่างกันมากเพราะมีชนิดต่างกัน การนำชนิดต่างถิ่นเข้ามาสามารถทำให้เกิดการเลื่อนอย่างสำคัญในการทำหน้าที่ของระบบนิเวศ…

Ecosystem (ระบบนิเวศ)

ระบบนิเวศ คือกลุ่มอินทรีย์ (พืช สัตว์และจุลินทรีย์) ร่วมกับองค์ประกอบอชีวนะของสิ่งแวดล้อมของพวกมัน (เช่น อากาศ น้ำและดินอนินทรีย์) ซึ่งมีปฏิสัมพันธ์กันเป็นระบบ[1] ถือว่า ส่วนประกอบชีวนะและอชีวนะเชื่อมกันผ่านวัฏจักรสารอาหารและการถ่ายทอดพลังงาน[2] ระบบนิเวศนิยามเป็นเครือข่ายปฏิสัมพันธ์ระหว่างอินทรีย์ด้วยกันและระหว่างอินทรีย์กับสิ่งแวดล้อม[3] ระบบนิเวศมีขนาดเท่าใดก็ได้ แต่ปกติครอบคลุมพื้นที่เฉพาะจำกัด[4] แม้นักวิทยาศาสตร์บางส่วนกล่าวว่า ทั้งโลกก็เป็นระบบนิเวศหนึ่งด้วย[5] พลังงาน น้ำ ไนโตรเจนและดินอนินทรีย์เป็นอีกส่วนประกอบอชีวนะของระบบนิเวศ พลังงานซึ่งถ่ายทอดผ่านระบบนิเวศได้มาจากดวงอาทิตย์เป็นหลัก โดยทั่วไปเข้าสู่ระบบผ่านการสังเคราะห์ด้วยแสง ซึ่งกระบวนการนี้ยังจับคาร์บอนจากบรรยากาศด้วย สัตว์มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนของสสารและพลังงานผ่านระบบนิเวศ โดยการกินพืชและสัตว์อื่น นอกจากนี้ สัตว์ยังมีอิทธิพลต่อปริมาณพืชและชีวมวลจุลินทรีย์ที่มีอยู่ ตัวสลายสารอินทรีย์ปลดปล่อยคาร์บอนกลับสู่บรรยากาศและเอื้อการเกิดวัฏจักรสารอาหารโดยการแปลงสารอาหารที่สะสมอยู่ในชีวมวลตายกลับสู่รูปที่พร้อมถูกพืชและจุลินทรีย์อื่นใช้ โดยการย่อยสลายสารอินทรีย์ตาย[6] ในธรรมชาติแล้วมีสาร 60 ชนิด ในจำนวน 96 ชนิด หมุนเวียนผ่านเข้าไปในอินทรีย์[7] ระบบนิเวศมีทั้งปัจจัยภายนอกและภายในควบคุม ปัจจัยภายนอก เช่น ภูมิอากาศ วัสดุกำเนิด (parent material) ซึ่งสร้างดินและภูมิลักษณ์ ควบคุมโครงสร้างโดยรวมของระบบนิเวศและวิธีที่สิ่งต่าง ๆ เกิดในนั้น แต่ปัจจัยดังกล่าวไม่ได้รับอิทธิพลจากระบบนิเวศ ปัจจัยภายนอกอื่นรวมเวลาและชีวชาติศักยะ (potential biota) ระบบนิเวศเป็นสิ่งพลวัต คือ อยู่ภายใต้การรบกวนเป็นระยะและอยู่ในกระบวนการฟื้นตัวจากการรบกวนในอดีตบางอย่าง ระบบนิเวศในสิ่งแวดล้อมคล้ายกันที่ตั้งอยู่ในส่วนของโลกต่างกันสามารถมีลักษณะต่างกันมากเพราะมีชนิดต่างกัน การนำชนิดต่างถิ่นเข้ามาสามารถทำให้เกิดการเลื่อนอย่างสำคัญในการทำหน้าที่ของระบบนิเวศ…

วิธีเลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง หัวไว พ่อแม่ต้องไม่บังคับลูก

วิธีเลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง ผลการเรียนดี พ่อแม่รู้ไหมว่าส่วนหนึ่งมาจากพ่อแม่ ซึ่งจากผลการวิจัยของอาจารย์ท่านหนึ่งในญี่ปุ่น พบว่า ผลการเรียนของลูกมากจากพ่อแม่ส่วนหนึ่งด้วยนะ วิธีเลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง แบบญี่ปุ่น เลี้ยงลูกตั้งแต่เล็กจนโต เปรียบเสมือนการลงทุนรูปแบบหนึ่ง เมื่อพ่อแม่ลงทุนกับลูกแล้วย่อมหวังผลให้ได้รับประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่ามากที่สุด แต่จะจัดการอย่างไรนั้น ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยอาจารย์ Makiko Nakamuro จากมหาวิทยาลัยเคโอ ได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า“เศรษฐศาสตร์การศึกษา” หรือ Economics of Education จนกลายเป็นหนังสือที่มียอดขายถล่มทลายของญี่ปุ่นในขณะนี้ วันนี้ทาง

Gallery งานบูรณาการ

An art museum or art gallery is a building or space for the exhibition of art, usually visual art. Museums can be public or private, but what distinguishes a museum is the ownership of a collection. Paintings are the most commonly displayed art objects; however, sculptures, decorative arts, furniture, textiles, costumes, drawings, pastels, watercolors, collages,…

Hall of frame 606 3

“Hall of fame”, “Walk of fame”, and “Wall of fame” redirect here. For other uses, see Hall of fame (disambiguation), Walk of fame (disambiguation), and Wall of fame (disambiguation). Hollywood Walk of Fame, in Los Angeles, California, which are depicted as a star Walhalla hall of fame temple, Germany A hall, wall, or walk of…

Hall of Fames

นักเรียนได้เข้าไปในประตูที่มีเเต่ศิลปะแล้วอยู่ดีๆก็มีชีวิตเเล้วเล่าเรื่องราว ทั้วหมด

งานบูรณาการ Matador

Matador or Bullfighting is a physical contest that involves humans and animals attempting to publicly subdue, immobilise, or kill a bull, usually according to a set of rules, guidelines, or cultural expectations. There are many different forms and varieties in various locations around the world. Some forms involve dancing around or over a cow or…

Matador

A bullfighter is a performer in the sport of bullfighting. “Torero” (Spanish: [toˈɾeɾo]) or “toureiro” (Portuguese: [toˈɾɐjɾu]) (both from Latin taurarius, bullfighter) are the Spanish and Portuguese words for bullfighter and describe all the performers in the sport of bullfighting as practised in Spain, Portugal, Mexico, Peru, France, and other countries influenced by Portuguese and Spanish culture.[1]…