ผักเชียงดา สรรพคุณไม่ธรรมดา เป็นสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

 ชื่อเสียงเรียงนามผักเชียงดาต้องบอกว่าโหดมาก โดยแปลได้ว่าผักฆ่าน้ำตาล ส่วนสรรพคุณของผักเชียงดาก็ไม่ธรรมดาเอาซะเลย                ผักเชียงดามีสรรพคุณเด่นมากเรื่องมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เพราะถูกใช้เป็นยารักษาเบาหวานในแถบประเทศเอเชียมานานหลายร้อยปีแล้ว แถมผักเชียงดายังมีรสชาติอร่อย นำไปทำเมนูอาหารได้หลายอย่าง รวมทั้งยังมีการนำมาแปรรูปเป็นชาเชียงดา เป็นแคปซูลเชียงดา จัดจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและมีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศอีกด้วยนะคะ ดังนั้นเราจะไม่รู้จักผักเชียงดาก็คงไม่ได้แล้วล่ะเนอะ   * ผักเชียงดา ชื่อเสียงธรรมดาซะที่ไหน            ผักเชียงดามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum

ยิ่งทานหวานมากมาก ยิ่งโมโห หงุดหงิดง่าย

ยิ่งทานหวานมากมาก ยิ่งโมโห หงุดหงิดง่าย สมองของคนที่กินหวานจนชิน ทำให้เกิดความพึงพอใจ และความอยาก กินหวานตลอด นักวิทยาศาสตร์เรียกภาวะนี้ว่า ภาวะการพึ่งพาน้ำตาล (sugar dependency) เรียกง่ายๆ ว่าอาการ “ติดหวาน” นั่นเอง เมื่อร่างกายติดหวานแล้ว เมื่อไหร่ที่ได้รับความหวานไม่เพียงพอ เราจะรู้สึก หงุดหงิด ฉุนเฉียว

ระยะห่างของบ้านกับโรงเรียน ปัญหาที่มีในเด็กนักเรียนทั่วโลก

 ในทุก ๆ ปีเรามักจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับการดั้นด้นเดินทางเป็นระยะทางนับสิบกิโลเมตรของเด็ก ๆ เพื่อไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ส่วนมากเราก็จะได้ยินข่าวในลักษณะนี้เกิดขึ้นกับประเทศในแถบเอเชีย อเมริกากลาง แอฟริกา โดยในครั้งนี้เราจะโฟกัสไปที่ฟิลิปปินส์ อินเดีย ไทย หรือว่าประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน ที่แม้จะมีขนาดเมืองที่ใหญ่ มีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างก้าวกระโดด แต่ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมและการเข้าถึงการศึกษาชองเด็ก ๆ ในแถบชนบทยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะแก้ปัญหา                 ก่อนหน้านี้ที่ฟิลิปปินส์ หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเด็กนักเรียนต้องออกแรงว่ายน้ำในตอนเช้าในบางจุดที่อยู่ระหว่างทาง เพื่อไปที่โรงเรียน

แน

ปี่แน เป็นปี่ประเภทลิ้นคู่ทำด้วยใบตาล ซึ่งผ่านกรรมวิธี มีรูบังคับเสียง เช่นเดียวกับปี่ใน นิยมบรรเลงในวงกลองตึ่งนง วงพาทย์เมือง เป็นต้น มี 2 ขนาด ได้แก่ ขนาดเล็กนั้นเรียกว่าแนเล็ก โดยมีรูปร่างคล้ายปี่ชวาแต่มีขนาดใหญ่กว่า ขนาดใหญ่เรียกว่าแนหลวง มีรูปร่างคล้ายปี่มอญ

สู้ภัยเงียบ โรคหลอดเลือดหัวใจ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ  นับวันยิ่งเป็นเสมือนภัยเงียบซึ่งคร่าชีวิตคนไทยที่สร้างความหวาดกลัวจากจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเพศชายซึ่งพบอัตราการเสียชีวิตมากกว่าเพศหญิง โดยมี 4 ปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และ การสูบบุหรี่ ขณะที่พฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ด ก็ล้วนเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ในปี

ดนตรีในด้านการศึกษา

ดนตรีในด้านการศึกษา การใช้ดนตรีกับเด็กเป็นสื่อการเรียนรู้ เน้นเล่นกิจกรรมดนตรีอย่างอิสระและเหมาะสม จะช่วยให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เป็นวัยที่เด็กมีการเรียนรู้มากที่สุดดร.สุพาพร เทพสุวรรณ อาจารย์คณะศิลปะนิเทศมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวระหว่างการประชุมคณะทำงานวิชาการเพื่อสนับสนุนคณะกรรมการประสานงาน นโยบายการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยในหัวข้อ “ดนตรีกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย” จัดโดยมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ ร่วมกับกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ว่า ปัจจุบันระบบการศึกษาในประเทศไทยมุ่งเน้นการเรียนการสอนให้เด็กมีความเป็น เลิศทางวิชาการผ่านการอ่านและการท่องจำ แต่ละเลยการพัฒนากระบวนการฝึกให้เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันเพราะความคิดสร้างสรรค์จะส่งผลดีต่อเด็กมหาศาล

มานุษยดนตรีวิทยา

มานุษยดนตรีวิทยา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี     ไบยังการนำทางไปยังการค้นหา มานุษยดนตรีวิทยา (อังกฤษ: Ethnomusicology) เป็นศัพท์บัญญัติขึ้นในปี ค.ศ.1950 (พ.ศ. 2493) โดย Jaap Kunst ซึ่งนำคำนี้มาใช้แทนคำว่า Comparative Music (ดนตรีเปรียบเทียบ) เป็นสาขาหนึ่งของวิชาดนตรี และมีนิยามว่า "การศึกษาการณ์ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรมของดนตรีและการเต้นรำในบริบทท้องถิ่นและบริบทสากล"[1] หรือที่เจฟฟ์

โค้งสุดท้าย! “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” แจ้งภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561

โค้งสุดท้าย! “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” แจ้งภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้โพสต์ข้อความผ่านทางไลน์ โดยระบุว่า โค้งสุดท้าย “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” โดยแจ้งใช้สิทธิ์ได้ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 เท่านั้น ซึ่งเบี้ยประกันสุขภาพสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุด