Matador

Matador หรือ การสู้วัวกระทิง              การสู้วัวกระทิงเป็นรูปแบบการต่อสู้ ศิลปะ การกีฬา วัฒนธรรมที่ชาวสเปนภูมิใจและสืบทอดมายาวนานตั้งแต่ยุคโรมัน เริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 8 เดิมเป็นกีฬาของชนชั้นสูง จนกระทั่งมาถึงสมัยหนึ่ง กษัตริย์ได้สั่งห้ามมิให้ชนชั้นสูงจัดการแข่งขันกีฬาชนิดนี้อีก คนสามัญธรรมดาจึงรับเอากีฬานี้มาเล่นเสียเอง ปัจจุบันกีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เทศกาลสู้วัวนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม เทศกาลสู้วัวที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเทศกาล San Isidro (ซาน อิสิโดร) ในกรุงมาดริดที่จะจัดขึ้นต่อเนื่องกันเป็นเวลา 27 วัน ในแต่ละปี มีวัวมากกว่า 40,000 ตัวถูกสังหารอย่างโหดร้ายในสังเวียนสู้วัวของสเปน นักเที่ยวชาวต่างประเทศที่ได้มีโอกาสชมการสู้วัวส่วนใหญ่ไม่ปรารถนาที่จะได้ดูมันอีก พวกเขารู้สึกขยะแขยง รังเกียจ และเศร้าใจ ในภาพความเหี้ยมโหดที่ได้เห็น                                        …

Solar System

ะบบสุริยะ (อังกฤษ: Solar System) ประกอบด้วยดวงอาทิตย์และวัตถุอื่น ๆ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เนื่องจากแรงโน้มถ่วง ได้แก่ ดาวเคราะห์ 8 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 166 ดวง[5] ดาวเคราะห์แคระ 5 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 4 ดวง กับวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ อีกนับล้านชิ้น ซึ่งรวมถึง ดาวเคราะห์น้อย วัตถุในแถบไคเปอร์ ดาวหาง สะเก็ดดาว และฝุ่นระหว่างดาวเคราะห์ โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งย่านต่าง ๆ ของระบบสุริยะ นับจากดวงอาทิตย์ออกมาดังนี้คือ ดาวเคราะห์ชั้นในจำนวน 4 ดวง แถบดาวเคราะห์น้อย ดาวเคราะห์ขนาดใหญ่รอบนอกจำนวน 4 ดวง และแถบไคเปอร์ซึ่งประกอบด้วยวัตถุที่เย็นจัดเป็นน้ำแข็ง พ้นจากแถบไคเปอร์ออกไปเป็นเขตแถบจานกระจาย ขอบเขตเฮลิโอพอส (เขตแดนตามทฤษฎีที่ซึ่งลมสุริยะสิ้นกำลังลงเนื่องจากมวลสารระหว่างดวงดาว) และพ้นไปจากนั้นคือย่านของเมฆออร์ต กระแสพลาสมาที่ไหลออกจากดวงอาทิตย์ (หรือลมสุริยะ) จะแผ่ตัวไปทั่วระบบสุริยะ สร้างโพรงขนาดใหญ่ขึ้นในสสารระหว่างดาวเรียกกันว่า เฮลิโอสเฟียร์ ซึ่งขยายออกไปจากใจกลางของแถบจานกระจาย ดาวเคราะห์ชั้นเอกทั้ง 8 ดวงในระบบสุริยะ เรียงลำดับจากใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดออกไป มีดังนี้คือ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน นับถึงกลางปี ค.ศ. 2008 วัตถุขนาดย่อมกว่าดาวเคราะห์จำนวน 5 ดวง ได้รับการจัดระดับให้เป็นดาวเคราะห์แคระ ได้แก่ ซีรีสในแถบดาวเคราะห์น้อย กับวัตถุอีก 4 ดวงที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ในย่านพ้นดาวเนปจูน คือ ดาวพลูโต (ซึ่งเดิมเคยถูกจัดระดับไว้เป็นดาวเคราะห์) เฮาเมอา มาคีมาคี และ อีรีส มีดาวเคราะห์ 6 ดวงและดาวเคราะห์แคระ 3 ดวงที่มีดาวบริวารโคจรอยู่รอบ ๆ เราเรียกดาวบริวารเหล่านี้ว่า “ดวงจันทร์” ตามอย่างดวงจันทร์ของโลก…

CAVE MAN

มนุษย์ยุคหิน เมื่อหลายพันปีก่อนนั้น มนุษย์เรายังไม่มีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเหมือนกับปัจจุบันนี้ แต่มนุษย์เหล่านั้นจะอาศัยอยู่ในถ้ำ พวกเขาจะดำรงชีพโดยการล่าสัตว์เพื่อนำเนื้อมาเป็นอาหาร และนำหนังมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม และ บางทีก็จะนำเอาหนังสัตว์มาทำเป็นกระโจม เพื่ออยู่อาศัยด้วย มนุษย์ยุคหิน? มนุษย์ยุคหิน?ในสมัยก่อนนั้นไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งแน่นอนพวกเขาจะอพยพไปเรื่อยๆ เพื่อตามล่าฝูงสัตว์ เช่ง กวางเรนเดียร์ ฝูงวัวไบซัน และ ฝูงช้างแมมมอธ มนุษย์ในสมัยก่อนจะล่าสัตว์โดยใช้หอกปลายแหลมเป็นอาวุธ เมื่อพวกเขาล่าสัตว์ได้แล้ว ก็จะถลกหนังของมันออกมาทำความสะอาด จากนั้นก็จะเย็บเศษหนังชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้ติดกันเป็นผืน โดยใช้เข็มที่ทำมาจากกระดูกของสัตว์ ในช่วงฤดูหนาวพวกเขาจะสวมเครื่องนุ่งห่มที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องนุ่งห่มของชาวเอสกิโมในปัจจุบันนี้ มนุษย์ยุคหิน?ในสมัยก่อนยังไม่มีโลหะ เช่น เหล็กหรือโลหะสัมฤทธิ์ใช้ เราเรียกมนุษย์ยุคนี้ว่า มนุษย์หิน เพราะว่ามนุษย์ในสมัยนั้นประดิษฐ์เครื่องมือขึ้นใช้ โดยการนำหินมาขัดฝนให้มีลักษณะปลายแหลม และมีขนาดต่างๆกันตั้งแต่ขนาดใหญ่ลงไปถึงหัวธนูที่มีลักษณะบางเฉียบ หมู่บ้านสการ่า แบร์ บนหมู่เกาะออร์คนีย์ ทางตอนเหนือของ ประเทศสกอตแลนด์ หมู่บ้านสการ่า แบร์ บนหมู่เกาะออร์คนีย์ ทางตอนเหนือของ ประเทศสกอตแลนด์?เป็นชุมชนของมนุษย์ยุคหินใหม่ เมื่อ 5,000 ปีก่อน ชุมชนแห่งนี้ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2393 หลังมีพายุพัดจนหมู่บ้านโผล่ขึ้นมาจากใต้ทะเล หมู่บ้านสการ่า แบร์?นี้เป็นสถานที่ที่ เป็นตัวแทนของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และถือเป็นชุมชนที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีที่สุดและมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดาชุมชนยุคหินที่มีการค้นพบ นักโบราณคดีเริ่มขุดค้นสถานที่แห่งนี้ในปี พ.ศ. 2470 หมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านประมาณ 10…

cave man

ถ้ำมนุษย์ถ้ำยุคหิน     เมื่อหลายพันป้อยเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้หากเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับนี้ นำมันไปใช้เป็นที่อยู่อาศัย มนุษย์ยุคหิน? คนยุคหินในสมัยก่อนไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งฝอยขนานไปกับฝ่ามือ มนุษย์ในสมัยก่อนจะล่าสัตว์โดยใช้หอกปลายแหลมเป็นอาวุธ เมื่อวันที่เขายังได้รับการทำความสะอาด จากนั้นก็จะเยียวยาเศษเล็กเศษน้อยให้ติดกันโดยใช้เข็มที่ทำมาจากกระดูกของสัตว์ ในช่วงฤดูหนาวพวกเขาจะสวมเครื่องนุ่งห่มที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องนุ่งห่มของชาวเอสกิโมในปัจจุบันนี้ ในยุคก่อนหน้านี้มีเหล็กหล่อหรือโลหะสัมฤทธิ์ใช้ เราเรียกใช้ยุคนี้ว่าหินที่ขัดเงาให้มีลักษณะเป็นแหลมและมีขนาดใหญ่กว่าหัวธนูที่มีลักษณะบางจาก หมู่บ้านสการ่าแบร์คบนเวปไซต์เกาะสกอตแลนด์ หมู่บ้านสการ่าแบร์บนหมู่เกาะออ ร์คนีย์ทางตอนเหนือของประเทศสกอตแลนด์ ? ของชุมชนเป็นมนุษย์ยุคหินใหม่เมื่อ 5,000 ปีก่อน พบในปี 2393 หลังจากที่มีพายุฝนพัดมาถึงหมู่บ้านโผล่ขึ้นมาจากใต้ทะเล หมู่บ้านสการ่าแบร์เป็นเมืองที่มีผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์และถือเป็นชุมชนที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างมากและมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในโลก สถานที่แห่งนี้ในปีพ. ศ. 2470 บ้านแห่งนี้มีบ้านประมาณ 10 หลังบ้านทุกวัน บ้านมีห้องนอนห้องนั่งเล่นห้องที่มีเตาผิงและทางเดินที่มุ่งเน้นบ้านหลังอื่น ๆ ในหมู่บ้านขนาดและถนนของอยู่ในสภาพเดิม แต่ที่ขาดหายไปคือหลังคาบ้าน โครงสร้างของหมู่บ้านแสดงให้เห็นถึงความน่าทึ่งของการสร้างบ้านที่เน้นเรื่องการรักษาความปลอดภัย สาเหตุที่ทำให้สการ่าแบร์ซึ่งได้รับหัวเรื่อง: การขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากเนชั่องค์การยูเนสโกด้านขณะนี้รอดได้มาจนถึงทุกวันนี้ก็คือโครงสร้างอุปกรณ์และวัสดุที่ทำจากเนชั่หินและหัวเรื่อง: การถูกปกคลุมด้วยหญ้าและทรายตอนที่หมู่บ้าน เวลานี้มีหลายพันปีที่สการ่าแบร์กซ่อนตัวและถูกปกคลุมด้วยสภาพอากาศที่ละอองฝนที่เกาะยาว แต่ตอนนี้อากาศที ่เกรี้ยวกราดกลับพัดพาเอาน้ำทะเล มากัดเซาะชายฝั่งจนกลายเป็นภัยคุกคามของเพชรเม็ดงามแห่งยุคหินใหม่ CR มนุษย์ยุคหิน