MATADOR

MATADOR A bullfighter is a performer in the sport of bullfighting. “Torero” (Spanish: [toˈɾeɾo]) or “toureiro” (Portuguese: [toˈɾɐjɾu]) (both from Latin taurarius, bullfighter) are the Spanish and Portuguese words for bullfighter and describe all the performers in the sport of bullfighting as practised in Spain, Portugal, Mexico, Peru, France, and other countries influenced by Portuguese and Spanish culture.[1] The main performer and leader of the…

จิ๋นซีฮ่องเต้

ฉินฉื่อหฺวังตี้ ตามสำเนียงกลาง หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ตามสำเนียงอื่น (จีน: 秦始皇帝; พินอิน: Qín Shǐ Huángdì; 260–210 ก่อนคริสตกาล[3]) เป็นชื่อที่ปัจจุบันใช้เรียกพระเจ้าเจิ้ง (政 Zhèng ?) แห่งเมืองฉิน มีความหมายตรงตัวว่า “ปฐมจักรพรรดิฉิน” พระองค์ทรงสถาปนาราชวงศ์ฉินเมื่อปีที่ 220 ก่อนคริสตกาล และทรงผนวกดินแดนจีนสำเร็จในปีที่ 221 ก่อนคริสตกาล เป็นอันสิ้นสุดยุครณรัฐ[4] พระองค์ไม่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวัง” (ราชา) ดังที่เคยใช้กันมาในสมัยราชวงศ์ซางและราชวงศ์โจว แต่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวังตี้” (ราชาธิราช หรือนิยมแปลกันว่า จักรพรรดิ) จึงถือกันว่า ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งประเทศจีน ตำแหน่ง “หฺวังตี้” นี้พระเจ้าแผ่นดินจีนทรงใช้สืบต่อกันมาอีกสองพันปี ในรัชสมัยของพระองค์ แม่ทัพนายกองของพระองค์มีบทบาทอย่างยิ่งในการขยายแว่นแคว้น การรบกับเผ่าเยฺว่ทางใต้เมืองฉู่ทำให้ดินแดนไป่เยฺว่ของเมืองหูหนานและกวั่งตงตกเป็นของเมืองฉิน ส่วนการรบกับพวกซฺยงหนูในเอเชียตอนกลางส่งผลให้เมืองฉินได้ดินแดนเอ้อเอ่อร์ตัวซือของกลุ่มซฺยงหนู แม้ที่สุดแล้วจะเป็นเหตุให้มั่วตู๋ ฉันยฺหวี ผู้นำซฺยงหนู สามารถผนวกดินแดนได้บ้างก็ตาม พระองค์ยังได้อำมาตย์ราชเสวกหลายคน เช่น หลี่ ซือ เจ้าพระยามหาอุปราช มาช่วยปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเพื่อจัดระเบียบประเพณีอันหลากหลาย[4] เป็นเหตุให้ทรงเผาตำรา ฝังบัณฑิต[1]…

รวมพลังจิตอาสาสร้างศิลปะบนกำแพง

รวมพลังจิตอาสา นักวาดการ์ตูน และผู้บกพร่องทางสติปัญญา สร้างงานศิลปะบนกำแพงสถาบันราชานุกูล ยาวกว่า 200 เมตร ในวันคนพิการไทย ในวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน สถาบันราชานุกูลเตรียมจัดกิจกรรม “แต้มสี เติมรัก ถักทอฝัน : ศิลปะ บนกำแพงสถาบันราชานุกูล” ความยาวของกำแพง 225 เมตร เนื่องในวันคนพิการแห่งชาติ

พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงเตือนประเทศเอสโตเนีย : “ชีวิตที่ดี” ไม่ใช่คำๆ เดียวกันกับดำเนินชีวิตอย่างดี

  • ประเทศแถบทะเลบอลติกที่พระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือน ประเทศเอสโตเนีย เป็นประเทศที่มีคาทอลิกน้อยที่สุด ราว 0.5 เปอร์เซนต์  กว่า 70 เปอร์เซนต์ ของพลเมือง 1,300,000 คน ไม่นับถือศาสนาอะไรเลย • ประธานาธิบดีเคอร์สติ คัลจูเลียด ให้การต้อนรับพระสันตะปาปาที่สนามบิน แล้วฟังคณะนักขับร้องของเด็กประถม 

คำศัพท์น่ารู้…รูปทรงและเรขาคณิต

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ รูปทรงและส่วนประกอบทางเรขาคณิต Geometry circle = วงกลม cone = รูปทรงกรวย crescent = รูปพระจันทร์เสี้ยว cube = รูปลูกบาศก์ cylinder = รูปทรงกระบอก heart shape

ฝึกสำนวนอังกฤษ

ฝึกสำนวนอังกฤษ Jot down – จดอย่างเร็ว บันทึกอย่างเร็ว รีบจด Jump the gun – ทำอะไรก่อนเวลาอันควร Jump to conclusions – ด่วนตัดสินใจ รีบสรุป รีบตัดสินใจเร็วเกินไป Jump up – กระโดดขึ้น กระโจนขึ้น

ข้าวพันธุ์ใหม่ “ก่ำเจ้า มช.107” ต้านมะเร็งกระเพาะ-ป้องกันโรคหัวใจ

ข้าวพันธุ์ใหม่ "ก่ำเจ้า มช.107" ต้านมะเร็งกระเพาะ-ป้องกันโรคหัวใจ เผยแพร่:  7 พ.ย. 2561 13:49    ปรับปรุง:  7 พ.ย. 2561 14:14    โดย: ผู้จัดการออนไลน์     เปิดตัวข้าวสายพันธุ์ใหม่ "ก่ำเจ้า

แนะผู้บริโภค ดูฉลากก่อนซื้อน้ำแข็ง

ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แฟ้มภาพ อย.แนะผู้บริโภคก่อนซื้อน้ำแข็งให้สังเกตเครื่องหมาย อย. และข้อความ“น้ำแข็งใช้รับประทานได้” บนฉลาก ถุงที่บรรจุต้องสะอาด ไม่ฉีกขาด ไม่มีสิ่งแปลกปลอมในก้อนน้ำแข็ง ส่วนน้ำแข็งที่ตักขาย ควรสังเกตสถานที่เก็บหรือภาชนะที่บรรจุต้องมีฝาปิดมิดชิด ไม่มีอาหารอื่นมาเก็บปะปนกับน้ำแข็ง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ   นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลทางสื่อออนไลน์ว่า พบการปนเปื้อนของพยาธิในน้ำแข็งหลอดเพราะความไม่สะอาดของกระบวนการผลิต

ทางชีวิต

 แดดยามเช้าสาดเข้ามาทางหน้าต่างทั้งหกบาน ผู้ที่หลับใหลก็ต้องฟื้นตื่น เพราะแสงเข้าตา เนื่องวันก่อนเดินลุยฝนเลยเกิดอาการเหมือนไข้จะมาเยือน ก่อนนอนเลยหายาแก้แพ้และแก้ไขมาเยียวยาเพื่อไม่ให้อาการลุกลามต่อไป แม้ว่าเรื่องของโรคภัยจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนจะต้องพานพบหลีกหลบลี้หนีไม่พ้น แต่การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าปล่อยให้เป็นแล้วค่อยรักษา กันไว้ก่อนแก้ถ้าแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน        ฤทธิ์ของยาแก้แพ้และยาแก้ไข้ทำให้นอนหลับสนิท เผลอตัวเผลอใจจนกระทั่งแสงตะวันสาดส่องเข้ามาในยามเช้า วันนี้นอนตื่นสาย แต่ร่างกายทุเลาจากการป่วยไข้ มีแรงทำงานต่อได้จนถึงสุดสัปดาห์ปลายเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเดือนที่ข้าราชการที่มีอายุครบหกสิบปีได้มีโอกาสทำงานเป็นวันสุดท้าย ก่อนจะเกษียณอายุราชการได้พักผ่อน หลังจากที่ต้องตื่นแต่เช้ารีบไปทำงานตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา        แม้ว่าอายุจะยังไม่ถึงหกสิบปี แต่ก็ใกล้เต็มทีแล้ว เพื่อร่วมงานเกษียณไปหลายคนแล้ว แต่ก็ยังมีเพื่อนอีกหลายคนที่ยังคงทำงานต่อไป

ขาดคาร์โบไฮเดรต ขาด “ความจำ”

ขาดคาร์โบไฮเดรต ขาด “ความจำ” ขาดคาร์โบไฮเดรต ขาด “ความจำ” จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่กำลัง อดอาหารโดยการ งดแป้ง งดข้าว จะมีการหลงลืม ชั่วขณะมีปัญหาด้านความจำ รวมทั้งจะหงุดหงิดได้ง่ายเพราะสมองเรา จำเป็นต้องใช้ คาร์โบไฮเดรตในการทำงาน “ออกกำลังกาย คือทางออกที่แจ่มที่สุด” Lack of carbohydrates

4 ขั้นตอน การจัดตารางการอ่านหนังสือ

จริงๆ แล้วการอ่านหนังสือตอนที่พี่อ่านเตรียมสอบ ไม่ได้จัดตารางเลย เพราะเคยทำแล้ว ทำไม่ได้ แล้วจะอ่านให้มีประสิทธิภาพทำอย่างไร ตอบได้คำเดียวว่า “อ่านเมื่ออยากอ่าน” แต่ต้องไม่ใช่ว่ามีแต่ไม่อยากอ่านนะ ต้องทำให้อยากอ่านบ่อยๆ อยากอ่านมากๆ อยากรู้มากๆ เพื่อให้การอ่านมีประสิทธิภาพอ่านทุกเวลาที่สามารถทำได้นั่นแหละดีที่สุด เพื่อนบางคนติดสูตรไว้ในห้องน้ำ พกสูตรติดตัว พกโน้ตย่อไว้ที่กระเป๋าเสื้อตลอดเวลา บางคนมีหนังสือติดตัวทุกที่ เพื่อให้ อยากอ่านเมื่อไร ก็หยิบขึ้นมาอ่านได้ทันที ไม่ต้องรอเวลา ไม่ต้องจัดตารางเอาละ

ข่าวการศึกษา: สพฐ.เข้มหนุนเด็กเรียนรู้ไอทีจริงจัง

สพฐ.เข้มหนุนเด็กเรียนรู้ไอทีจริงจัง ศธ.ขับเคลื่อนหลักสูตรการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สอนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานมากขึ้น หวังเด็กไทยสนใจไอทีพัฒนาศักยภาพในโลกดิจิตอล      วันนี้ (12 พ.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้หารือร่วมกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ