Safe – Fair – Fun วิ่งปลอดภัย ยุติธรรมและสนุกสนาน

“เสียงหายใจหอบที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับโถมแรงสุดท้ายที่มีใส่สปีตเต็มฝ่าเท้า มุ่งพาตัวเองเข้าเส้นชัย” นี่คือพฤติกรรมของนักวิ่งเกือบทุกคนที่กำลังแข่งขันกับตัวเอง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายตามที่ตั้งใจ บรรยากาศแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติของเทรนการวิ่งที่กำลังมาแรงในช่วงปี 2560 -2561 ที่ผ่านมา ตัวเลขของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า จำนวนนักวิ่งเพิ่มอย่างก้าวกระโดดจาก 5 ล้านคนในปี 2549 เป็น 15 ล้านคน ในปี 2560 นับว่าเป็นยุค “รันนิ่งบูม” ของประเทศไทยเลยทีเดียว

โรคดื้อ (Oppositional Defiant Disorder)

เด็กทุกคนย่อมดื้อบ้างเป็นธรรมดา แต่หากลูกมีอารมณ์เกรี้ยวกราด ชอบเถียง โกรธง่าย และมีพฤติกรรมรุนแรงต่อพ่อแม่หรือผู้ใหญ่เป็นประจำ เขาอาจเป็นโรคดื้อและต่อต้าน (Oppositional Defiant Disorder) หรือที่เรียกว่า โอดีดี (ODD) เป็นความผิดปกติที่พบได้ในเด็ก ซึ่งคู่มือการวินิจฉัยและสถิติสำหรับความผิดปกติทางจิต (Diagnostic and Statistical Manual of Mental

คลื่นเสียง

ชีวิตประจำวันเราจะได้ยินเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา การได้ยินเสียงของเราเกิดจากหูได้รับพลังงานจากการสั่นของแหล่งกำเนิดเสียงผ่านโมเลกุลของอากาศ ลักษณะการเคลื่อนที่ของโมเลกุลของอากาศจะอยู่ในรูปของคลื่นตามยาว มีผลทำให้ความดันของอากาศบริเวณที่มีการถ่ายทอดพลังงานมีค่าเปลี่ยนแปลงไปจากความดันปกติ บริเวณที่มีความดันมากกว่าปกติเราเรียกว่า ส่วนอัด ส่วนบริเวณที่มีความดันน้อยกว่าปกติเราเรียกว่า ส่วนขยาย การเคลื่อนที่ของเสียงผ่านตัวกลาง เมื่อคลื่นเสียงเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางหนึ่งไปยังอีกตัวกลางหนึ่ง ความถี่ของคลื่นเสียงจะมีค่าคงตัว เท่ากับความถี่ของแหล่งกำเนิดเสียง ส่วนอัตราเร็วของเสียงในตัวกลางหนึ่ง ๆ จะคงตัว เมื่ออุณหภูมิของ ตัวกลางนั้นคงตัว ดังแสดงในตารางต่อไปนี้

พิมพ์งานด้วยเสียงผ่าน Google Docs

  ทำรายงานใน Microsoft Word โดยพิมพ์งานด้วยเสียงผ่าน Google Docs วันนี้จะมาแนะนำการทำรายงานใน Microsoft Word โดยการพิมพ์งานด้วยเสียง ซึ่งเครื่องมือที่จะนำมาพิมพ์ด้วยเสียงก็คือ “Google Docs” ที่ใช้งานได้ฟรีและมีฟังก์ชั่น “Voice typing หรือ พิมพ์ด้วยเสียง” จะดีกว่าแค่ไหนถ้า “พิมพ์งานด้วยเสียง” ได้ ทั้งยังจะไม่เมื่อยนิ้วและยังพิมพ์เร็วกว่าอีกด้วย

วิเคราะห์กล้ามท้องและวิธีเล่นกล้ามท้องให้ได้ผล

การมี กล้ามท้อง ที่เป็นลอนๆหรือที่เรียกว่า ซิคแพค (บางคนมีแปดลูก) นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ที่เล่นกล้ามหรือผู้ที่ต้องการลดความอ้วนไฝ่ฝันถึงกันทุกคนวิธีเล่นกล้ามท้องก็ไม่ยากอะไรเลย จริงๆแล้วทุกๆคนล้วนมีกล้ามท้องที่เป็นลูกๆมาตั้งแต่เกิด แต่สาเหตุที่มองไม่เห็นเป็นเพราะคุณมีไขมันในส่วนหน้าท้องมากเกินไป หรือ กล้ามท้องยังไม่ใหญ่พอที่จะเห็นได้ชัด ส่วนกล้ามท้องจะมีมัดกล้ามเนื้อชิ้นใหนบ้างเรามาดูกัน กล้ามท้อง  ( abdominal หรือ abs )   เป็นกล้ามเนื้อที่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละคน บางคนมี 6 ลูก บางคน 8