7 สิ่งดีๆที่ทำแล้ว ได้ทั้งประหยัดเงิน ได้ทั้งสุขภาพ

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายๆคนคงเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐถูกต้องไหมครับ?  พี่หมีคิดว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงแท้ ไม่มีใครเถียงได้แน่นอน เพราะไม่ว่าเพื่อนๆจะทำงานหนักมากเท่าไหร่ แต่ถ้าหากทำหนักจนเสียสุขภาพแล้วล่ะก็ ค่ารักษาพยาบาลก็แพงหูฉี่ ดีไม่ดีเราจะเสียชีวิตเอาได้อีกด้วย แต่คนส่วนใหญ่ที่โหมทำงานหนัก ก็เพื่อที่จะได้มีเงินมาเลี้ยงชีวิตและจุนเจือครอบครัว เพราะถ้าไม่มีงาน เราก็คงต้องประหยัดเงินอย่างมาก     เพราะฉะนั้น จะทำอย่างไรดีให้ชีวิตเราได้สมดุล ทั้งการประหยัดเงินและเรื่องสุขภาพ อันที่จริงแล้ว

วางแผนหนี้สิน

“ชีวิตที่ปลอดหนี้” เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง การประคับประคองตัวไม่ให้เป็นหนี้ในยุคนี้แสนจะลำบากยากเย็น เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนล้วนเจอแต่หนทางสร้างหนี้แบบง่ายๆ ได้รอบด้าน ทั้งตีนสะพานลอย บนสถานีรถไฟฟ้า หน้าห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งทางสายโทรศัพท์ หลายคนจึงรู้จักและคุ้นเคยกับหนี้เป็นอย่างดี เพราะเดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็พากันกู้ซื้อบ้าน ผ่อนรถ กดเงินสด กู้เงินด่วน หรือรูดบัตรเครดิตกันทั้งนั้น       

ผลวิจัยชี้การผัดวันประกันพรุ่งเป็นเรื่องการจัดการ “อารมณ์” ไม่ใช่ “เวลา”

Image copyrightGETTY IMAGES ผลวิจัยชี้ว่าคนจะมีนิสัยชอบผัดวันประกันพรุ่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะการก่อตัวของสมองของแต่ละคน และเป็นเรื่องของการบริหารอารมณ์มากกว่าการบริหารเวลา นักวิจัยซึ่งเผยแพร่งานวิจัยในวารสาร Psychological Science ศึกษาเรื่องนี้โดยการใช้แบบสำรวจและสแกนสมองคน 264 คน เพื่อดูว่าเป็นคนที่มีแนวโน้มจะรีบจัดการกับภารกิจตรงหน้าอย่างรวดเร็วแค่ไหน นักวิจัยพบว่ามีสมองอยู่สองส่วนที่เป็นตัวกำหนดว่าเราจะลงมือทำภารกิจตรงหน้าให้เสร็จ หรือเลื่อนเวลาออกไปเรื่อย ๆ งานวิจัยพบว่าคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งนั้น มีสมองส่วนที่เรียกว่า อมิกดาลา (amygdala)

“โบนัส” เรื่องสำคัญของมนุษย์เงินเดือน บริษัทไม่จ่าย ผิดกฎหมายไหม ?

"โบนัส" เรื่องสำคัญของมนุษย์เงินเดือน บริษัทไม่จ่าย ผิดกฎหมายไหม ? บริษัทไม่จ่ายโบนัสปลายปี ทำยังไงดี แบบนี้ฟ้องได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า มนุษย์เงินเดือนมาไขข้อข้องใจกัน   พอใกล้สิ้นปีทีไร มนุษย์เงินเดือนคงต่างตั้งตารอเงินโบนัสกันอยู่แน่ ๆ ซึ่งก็เห็นหลายแห่งมีข่าวดีได้รับโบนัสกันมากมาย แต่ก็มีอีกหลายบริษัทเหมือนกันที่ดูเหมือนว่าปีนี้อาจจะไม่ได้รับโบนัส จนบางแห่งเกิดเหตุการณ์รวมตัวประท้วงขอโบนัสกันก็มี และเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยไม่น้อยว่า ถ้าบริษัทไม่จ่ายโบนัสจะผิดไหม กฎหมายได้กำหนดเรื่องนี้ไว้หรือเปล่า ลองมาหาคำตอบกัน