ระดับของภาษา

ระดับของภาษา การใช้ภาษาขึ้นอยู่กับกาลเทศะ สถานการณ์ สภาวะแวดล้อม และสัมพันธภาพระหว่างบุคคล ซึ่งอาจแบ่งภาษาเป็นระดับต่างๆได้หลายลักษณะ เช่น (ภาษาระดับที่เป็นแบบแผนและไม่เป็นแบบแผน),(ภาษาระดับพิธีการ ระดับกึ่งพิธีการ ระดับไม่เป็นทางการ) ในชั้นเรียนนี้ เราจะชี้ลักษณะสำคัญของภาษาเป็น ๕ ระดับ ดังนี้ ๑. ระดับพิธีการ ใช้สื่อสารกันในที่ประชุมที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ได้แก่ การประชุมรัฐสภา การกล่าวอวยพร การกล่าวต้อนรับ การกล่าวรายงานในพิธีมอบปริญญาบัตร

พ่อแม่ต้องรับมือ! 6 โรค ที่เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!

พ่อแม่ต้องรับมือ! 6 โรค ที่เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน! ประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝนแล้ว ซึ่งฤดูกาลนี้ถือเป็นฤดูเริงร่าของเชื้อไวรัส และแบคทีเรียหลายชนิด เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะในเด็ก ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้สูงมาก เพราะระบบภูมิต้านทานในร่างกายยังไม่แข็งแรง และสมบูรณ์อาจนำมาซึ่งการติดเชื้อ และเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย โรคที่มากับหน้าฝน มีดังนี้… 1. โรคไข้หวัดใหญ่  

รู้ทัน อาการโรคหลอดเลือดสมอง

ที่มา : หนังสือรู้ทันโรคหลอดเลือดสมอง คุณมีอาการเหล่านี้บ้างหรือเปล่า  ซึ่งแต่ละคนก็จะมีสัญญาณอาการแสดงของโรคแตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของสมองที่เกิดการผิดปกติ ดังนี้ 1.อาการอ่อนแรงของร่างกายครึ่งซีก 2.อาการชาครึ่งซึก 3.สูญเสียการทรงตัว 4.มองไม่เห็นภาพครึ่งหนึ่งของลานสายตา 5.มองไม่เห็น อาจเป็นตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง 6.มองเห็นภาพซ้อนเป็นสองภาพ 7.พูดไม่ชัด กลืนลำบาก ปากเบี้ยว ลิ้นแข็ง 8.มีความผิดปกติของการใช้ภาษา  ทำให้พูดคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง

วันปอดบวมโลก แจกวัคซีน สร้างภูมิให้เด็ก

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนด ให้วันที่ 12 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันปอดบวมโลก เพื่อส่งเสริมให้หน่วยงาน  ภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งเครือข่ายองค์กรระหว่างประเทศ สถาบันวิจัย สถาบันศึกษา และประชาชนทั่วโลก ตระหนักถึงความสำคัญ พร้อมร่วมรณรงค์ป้องกัน และการปลุกจิตสำนึก เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคปอดบวม เพื่อจะสามารถรับมือกับโรคปอดบวมอย่างถูกวิธี

Low Fat กินแล้วไม่อ้วน?

http://talkaboutsex.thaihealth.or.th ผลิตภัณฑ์อาหารที่ติดฉลาก Low Fat แปลว่ามีแคลอรีต่ำด้วยหรือเปล่า? ข้อสงสัยนี้มีคำตอบ สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ก็มักจะเลือกหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุป้ายว่า Low Fat มาทานกัน เพื่อหวังจะได้มีรูปร่างดี ไร้ไขมันสมชื่ออาหารใช่ไหมล่ะคะ แต่คุณอาจจะเข้าใจผิดก็ได้นะ นั่นเพราะ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นอาหาร Low

ข่าวการศึกษา: สทศ.ปลื้มโรงเรียนใช้ผลโอเน็ตมากขึ้น

สทศ.ปลื้มโรงเรียนใช้ผลโอเน็ตมากขึ้น สทศ.ปลื้มโรงเรียน – หน่วยงานการศึกษา นำผลคะแนนโอเน็ตไปใช้มากขึ้นและเกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า      วันที่ 5 พ.ย. รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สทศ.ร่วมกับสถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แอนตาร์กติกการ์ เป็นที่ ที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

แอนตาร์กติกการ์ เป็นที่ ที่แห้งแล้งที่สุดในโลก มีพื้นที่ 2% ของทวีปแอนตาร์กติกา แถบขั้วโลกใต้ ที่ปราศจากน้ำแข็ง และหิมะ รวมทั้งไม่มีฝนตกลงมาเลย พื้นที่บริเวณนี้มีชื่อเรียกว่า “หุบเขาแห้ง” (Dry Valley) โดยพื้นที่แห่งนี้เป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งมากๆ ไม่มีความชื้น และเป็นสถานที่แห่งเดียวที่ไม่หิมะ ไม่มีน้ำแข็งปกคลุม ชั้นของหินปกคลุมไปด้วยก้อนกรวด ที่เต็มไปด้วยออกไซด