Caveman

Caveman are  people who lives in prehistorical era. (>900000 years ago in Cenozoic era.) They live in Africa for centuries before they migrate to other continents. They are evolved by monkeys. They were quite unintelligent and very agressive to others. They were lots of cavemens around the world. They use the weapons like spears, stone…

ฝึกกินอย่างมีสติ

Mindful Eating               วันนี้มาฝึกกิน อย่างมีสติกันครับ การกินเป็นเรื่องสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้กินแล้วไม่อ้วน กินแล้วทำให้มีสุขภาพดี ลองมาดูกันครับ  

กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ   กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ Gastroenteritis   กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ คือการอักเสบของกระเพาะอาหารหรือลำไส้เนื่องจากการติดเชื้อ ซึ่งนำไปสู่อาการ เช่น ท้องเสีย รู้สึกป่วย อาเจียน และปวดในช่องท้อง   ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับโรค เมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบโดยทั่วไปก็จะหายไปเองโดยไม่ต้องรับการรักษาทางการแพทย์ แต่ถ้าหากเกิดกับทารกหรือเด็กเล็กก็จะเป็นอันตรายมากขึ้นเพราะล่อแหลมต่อภาวะขาดน้ำ กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบเป็นการติดเชื้อของลำไส้ ซึ่งมาจากการดื่มหรือรับประทานอาหารที่ ปนเปื้อนด้วย

อาหารเสริมสุขภาพ

อาหารเสริมสุขภาพ อาหารเสริมสุขภาพ (Functional foods)     อาหารเสริมสุขภาพ คือ อาหารซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นในระดับสูง หรือสารที่บางอย่างเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยอาจรวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ, อาหารเส้นใย, กรดไขมัน, Prebiotics และProbiotics    โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงความแตกต่างของสารอาหาร และหลักฐานต่างๆที่สนับสนุนว่าสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์จริง   1. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)

สุขภาพดี ชีวีสดใสด้วย “3 อ. 2 ส.”

สุขภาพดี ชีวีสดใสด้วย “3 อ. 2 ส.” Share:   ปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ การกินวิตามินเสริมต่างๆ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ ฯลฯ ซึ่งวันนี้คอลัมน์ “ศุกร์สุขภาพ” ก็มีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ มาฝากกัน เพียงแค่ปฏิบัติตามหลัก “3 อ. 2 ส.” ซึ่งได้แก่

ก.ม.ใหม่ คว่ำดอกโหดเช่าซื้อรถ

ก.ม.ใหม่ คว่ำดอกโหดเช่าซื้อรถ Share:   1 ก.ค.2561 ถือเป็นวันดีเดย์ หรือปฐมฤกษ์ที่กฎหมายใหม่ว่าด้วยการเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพื่อนำไปใช้งานส่วนตัว เริ่มมีผลบังคับ   ที่จริงกฎหมายเช่าซื้อใหม่นี้ ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.2561 แต่เพื่อให้เวลาแก่ผู้ประกอบการปรับตัว และปรับปรุงสัญญาเช่าซื้อ จึงมีการบังคับใช้ในวันที่ 1

หลักการปฏิบัติหน้าที่ของนายจ้างและลูกจ้าง กรณีกองทุนเงินทดแทน

หน้าที่ของนายจ้าง วิธีปฏิบัติในการส่งลูกจ้างเข้ารักษา นายจ้างต้องแน่ใจว่าลูกจ้างประสบอันตราย หรือเจ็บป่วยด้วยโรคเนื่องจากการทำงานจริง ให้นายจ้างกรอกข้อความในแบบส่งตัวลูกจ้างเข้ารับการรักษาพยาบาล (กท.44) ซึ่งชุดหนึ่งมี 2 แผ่น โดยให้ลูกจ้างนำไปแสดงต่อโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา ณ สถานพยาบาลที่สำนักงานกองทุนเงินทดแทนทำความตกลงไว้  ให้นายจ้างส่งสำเนาแบบ กท.44ไปยังสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัด พร้อมแบบแจ้งการประสบอันตราย หรือเจ็บป่วย (กท.16) และใบรับรองแพทย์ ในการส่งตัวลูกจ้างเข้ารับการรักษาตามแบบ กท.44 นี้ หากภายหลังสำนักงานกองทุนเงินทดแทนหรือสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัด วินิจฉัยว่าลูกจ้างไม่มีสิทธิรับเงินทดแทน นายจ้างผู้ส่งตัวลูกจ้างเข้ารับการรักษา จะต้องรับผิดชอบจ่ายค่ารักษาพยาบาลแก่สถานพยาบาลที่ให้การรักษาแก่ลูกจ้างนั้นเอง  

5 นิสัยไม่ดีของลูกที่ไม่ควรมองข้าม

5 นิสัยไม่ดีของลูกที่ไม่ควรมองข้าม     ภาพจาก Shutterstock     ความปรารถนาของพ่อแม่ทุกคนนั้น นอกจากการเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดแล้ว การอบรมให้ลูกเป็นคนมีนิสัยที่ดีก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากเรื่องหนึ่ง ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม5นิสัยไม่ดีของลูกที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มองว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่ 1. การพูดโกหก บางครั้งการที่คุณพ่อคุณแม่พูดโกหกให้ลูกได้ยินได้เห็นพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกเกิดการเลียนแบบและเป็นพฤติกรรมติดตัวลูกไปจนโตได้ หรือแม้กระทั่งการที่พ่อแม่ชอบเล่าเรื่องราวต่างๆโดยเพิ่มเติมข้อมูลที่ไม่จริงลงไปเพื่อให้มีรสชาติกับผู้ฟัง อาจทำให้ลูกคิดว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สามารถยอมรับได้ และติดตัวเป็นนิสัยถาวร

Exynos 9810 ชิปประมวลผลที่ว่ากันว่าแรงที่สุดในปี2018

Exynos 9810 ปีที่ผ่านมาเราเร่มเห็นค่ายมือถือใหญ่ๆจับเอาปัญญาประดิษฐ์มาเป็นจุดขาย เริ่มตั้งแต่ชิป A11 Bionic ของ Apple และ Kirin 970 ของ Huawei ในปีนี้ค่ายแรกที่ตามมาติดๆก็คือ Sasmsung ที่เปิดตัวชิป Exynos 9810 รุ่นแรกที่ไม่ใช่แค่ปรับปรุงการทำงานและใช้พลังงานให้ดีขึ้น แต่ยังใส่ความสามารถของ

เซิ้งกระหยัง ภูไทบ้านหนองห้าง

เซิ้งกระหยัง ภูไทบ้านหนองห้าง      เซิ้งกระหยัง ที่ได้ชื่อว่าเซิ้งกระหยังเพราะผู้ฟ้อนจะถือ กระหยัง เป็นส่วนประกอบในการแสดงของชาวภูไทบ้านหนองห้าง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นแห่งแรกที่เป็นต้นกำเนิดของการแสดงชุดนี้ เมื่อกรมศิลปากรได้มาลงพื้นที่เพื่อศึกษาศิลปวัฒนธรรมของชาวภูไท และได้นำเอาชุดการแสดงเซิ้งกระหยัง ไปสร้างสรรค์ขึ้นใหม่เพื่อใช้แสดงในวงโปงลาง ซึ่งถือว่าเป็นชุดการแสดงที่มีชื่อเสียงอีกชุดหนึ่งที่ถือกำเนิดจากบ้านหนองห้าง          เซิ้งกระหยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากนายนุ่ม อยู่ในธรรม รองอธิบดีกรมศิลปากร ขณะเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ ๑๒ ได้เดินทางไปสังเกตและดูงานกิจการต่าง ๆ ในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภาพวาดในถ้ำอัลตามีรา

ภาพวาดถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ ภาพวาดในถ้ำอัลตามีรา ประเทศสเปน งานศิลปะในถ้ำอัลตามีราเป็นงานศืลปะที่สวยงาม พวกเขาใช้หลักกรที่ยอดเยี่ยมในการวาดภาพขึ้นมาโดยใช้สีธรรมชาติในการสร้างผลงาน Cueva de Altamira เป็นถ้ำแห่งหนึ่งในประเทศสเปน มีชื่อเสียงและความสำคัญเนื่องจากปรากฏภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์อยู่ภายใน ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองซานตียานาเดลมาร์ ในแคว้นปกครองตนเองกันตาเบรียทางภาคเหนือของประเทศ ห่างจากเมืองซานตันเดร์ (เมืองหลักของแคว้น) ไปทางทิศตะวันตก 30 กิโลเมตร ภาพวาดในถ้ำอัลตามีราได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเยี่ยม (Masterpiece) เนื่องจากมีความเป็นเลิศทางด้านการแสดงออกและกรรมวิธีความสามารถในการวาดระบาย

ระบบสุริยะ

ะบบสุริยะ (อังกฤษ: Solar System) ประกอบด้วยดวงอาทิตย์และวัตถุอื่น ๆ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เนื่องจากแรงโน้มถ่วง ได้แก่ ดาวเคราะห์ 8 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 166 ดวง[5] ดาวเคราะห์แคระ 5 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 4 ดวง กับวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ อีกนับล้านชิ้น ซึ่งรวมถึง ดาวเคราะห์น้อย วัตถุในแถบไคเปอร์ ดาวหาง สะเก็ดดาว และฝุ่นระหว่างดาวเคราะห์ โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งย่านต่าง ๆ ของระบบสุริยะ นับจากดวงอาทิตย์ออกมาดังนี้คือ ดาวเคราะห์ชั้นในจำนวน 4 ดวง แถบดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์ขนาดใหญ่รอบนอกจำนวน 4 ดวง และแถบไคเปอร์ซึ่งประกอบด้วยวัตถุที่เย็นจัดเป็นน้ำแข็ง พ้นจากแถบไคเปอร์ออกไปเป็นเขตแถบจานกระจาย ขอบเขตเฮลิโอพอส (เขตแดนตามทฤษฎีที่ซึ่งลมสุริยะสิ้นกำลังลงเนื่องจากมวลสารระหว่างดวงดาว) และพ้นไปจากนั้นคือย่านของเมฆออร์ต กระแสพลาสมาที่ไหลออกจากดวงอาทิตย์ (หรือลมสุริยะ) จะแผ่ตัวไปทั่วระบบสุริยะ สร้างโพรงขนาดใหญ่ขึ้นในสสารระหว่างดาวเรียกกันว่า เฮลิโอสเฟียร์ ซึ่งขยายออกไปจากใจกลางของแถบจานกระจาย ดาวเคราะห์ชั้นเอกทั้ง 8 ดวงในระบบสุริยะ เรียงลำดับจากใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดออกไป มีดังนี้คือ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน นับถึงกลางปี ค.ศ. 2008 วัตถุขนาดย่อมกว่าดาวเคราะห์จำนวน 5 ดวง ได้รับการจัดระดับให้เป็นดาวเคราะห์แคระ ได้แก่ ซีรีสในแถบดาวเคราะห์น้อย กับวัตถุอีก 4 ดวงที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ในย่านพ้นดาวเนปจูน คือ ดาวพลูโต (ซึ่งเดิมเคยถูกจัดระดับไว้เป็นดาวเคราะห์) เฮาเมอามาคีมาคี และ อีรีส มีดาวเคราะห์ 6 ดวงและดาวเคราะห์แคระ 3 ดวงที่มีดาวบริวารโคจรอยู่รอบ ๆ เราเรียกดาวบริวารเหล่านี้ว่า “ดวงจันทร์” ตามอย่างดวงจันทร์ของโลก…

ประวัติ วินเซนต์ แวนโก๊ะ

ประวัติ วินเซนต์ แวนโก๊ะ วินเซนต์ แวน โก๊ะ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ปี ค.ศ. 1853 ที่ซันเดิรท์ ย่านบราแบรนท์ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ วินเซนต์เป็นบุตรชายคนโต บิดาเป็นนักบวชนิกาย โปรแตสแตนท์ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ถูกยกย่องให้เป็นจิตรกรชาวดัชท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ถึงแม้ว่าชื่อเสียง ของเขาเพิ่งจะมาโด่งดังเอาในช่วง 3 ปีสุดท้ายของชีวิตการเป็นจิตรกรตลอด 10 ปี ก็ตาม แต่เขาก็ได้สร้างอิทธิพลต่อ ศิลปะแบบอิมเพรสเช่นนิสท์ แบบโมเดินท์ อารต์ เอาไว้มากมาย สร้างผลงานภาพเขียนสีน้ำมันกว่า 800 ภาพ และภาพวาดอีกกว่า 700 ภาพ ซึ่งตลอดชีวิตของเขานั้นมีเพียงภาพเดียวที่ขายได้ ความเจ็บป่วยทางสมอง และจิตใจของ แวน โก๊ะนั้นแสดงออกมาทางภาพที่เขาเขียน ด้วยการใช้สีอันร้อนแรง การปัดพู่กันแบบหยาบๆ และรูปแบบของลายเส้นที่ใช้จนในที่สุดก็ได้ผลักดันให้เขา จบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย ตัวอย่างผลงานของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ Sunflowers ปี…

สำนวนง่ายๆและความหมาย

สำนวนง่ายๆและความหมาย Get along – เข้ากันได้ เป็นมิตร เป็นเพื่อนกัน มุ่งไปข้างหน้าพร้อมกัน Get lost – หลงทาง แต่ถ้าเป็นคำสั่งจะเป็นในเชิงการไล่ แปลว่า ไปให้พ้น ไปให้ห่างๆ ไสหัวไป Get out of – ออกไปจาก ได้มาจาก

หนังสือคือเครื่องมือสร้างคนคุณภาพ (ตอนที่ 2)

ยุคต่อจากสมัยโบราณคือ ยุคจารึก เป็นยุคที่จะใช้แผ่นจารึกที่มีลักษณะแข็งและทนทาน เหมาะสำหรับพกพาและเขียน แผ่นจารึกมี 2 ประเภท คือ ประเภทแรก แผ่นจารึกที่ทำมาจากโคลน วิธีการทำ คือ นำชิ้นส่วนของโคลนมาอัดให้แน่นและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ส่วนใหญ่จะเขียนด้วยตัวอักษรคูนิฟอร์ม (Cuneiform) รวมไปถึงในยุคทองแดงและยุคเหล็ก ประเภทที่สอง แผ่นจารึกที่ทำมาจากขี้ผึ้ง ใช้แผ่นไม้คลุมชั้นแผ่นขี้ผึ้ง คนยุคสมัยนี้

ผักเชียงดา สรรพคุณไม่ธรรมดา เป็นสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

 ชื่อเสียงเรียงนามผักเชียงดาต้องบอกว่าโหดมาก โดยแปลได้ว่าผักฆ่าน้ำตาล ส่วนสรรพคุณของผักเชียงดาก็ไม่ธรรมดาเอาซะเลย                ผักเชียงดามีสรรพคุณเด่นมากเรื่องมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เพราะถูกใช้เป็นยารักษาเบาหวานในแถบประเทศเอเชียมานานหลายร้อยปีแล้ว แถมผักเชียงดายังมีรสชาติอร่อย นำไปทำเมนูอาหารได้หลายอย่าง รวมทั้งยังมีการนำมาแปรรูปเป็นชาเชียงดา เป็นแคปซูลเชียงดา จัดจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและมีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศอีกด้วยนะคะ ดังนั้นเราจะไม่รู้จักผักเชียงดาก็คงไม่ได้แล้วล่ะเนอะ   * ผักเชียงดา ชื่อเสียงธรรมดาซะที่ไหน            ผักเชียงดามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum

ยิ่งทานหวานมากมาก ยิ่งโมโห หงุดหงิดง่าย

ยิ่งทานหวานมากมาก ยิ่งโมโห หงุดหงิดง่าย สมองของคนที่กินหวานจนชิน ทำให้เกิดความพึงพอใจ และความอยาก กินหวานตลอด นักวิทยาศาสตร์เรียกภาวะนี้ว่า ภาวะการพึ่งพาน้ำตาล (sugar dependency) เรียกง่ายๆ ว่าอาการ “ติดหวาน” นั่นเอง เมื่อร่างกายติดหวานแล้ว เมื่อไหร่ที่ได้รับความหวานไม่เพียงพอ เราจะรู้สึก หงุดหงิด ฉุนเฉียว

ระยะห่างของบ้านกับโรงเรียน ปัญหาที่มีในเด็กนักเรียนทั่วโลก

 ในทุก ๆ ปีเรามักจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับการดั้นด้นเดินทางเป็นระยะทางนับสิบกิโลเมตรของเด็ก ๆ เพื่อไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ส่วนมากเราก็จะได้ยินข่าวในลักษณะนี้เกิดขึ้นกับประเทศในแถบเอเชีย อเมริกากลาง แอฟริกา โดยในครั้งนี้เราจะโฟกัสไปที่ฟิลิปปินส์ อินเดีย ไทย หรือว่าประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน ที่แม้จะมีขนาดเมืองที่ใหญ่ มีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างก้าวกระโดด แต่ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมและการเข้าถึงการศึกษาชองเด็ก ๆ ในแถบชนบทยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะแก้ปัญหา                 ก่อนหน้านี้ที่ฟิลิปปินส์ หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเด็กนักเรียนต้องออกแรงว่ายน้ำในตอนเช้าในบางจุดที่อยู่ระหว่างทาง เพื่อไปที่โรงเรียน

แน

ปี่แน เป็นปี่ประเภทลิ้นคู่ทำด้วยใบตาล ซึ่งผ่านกรรมวิธี มีรูบังคับเสียง เช่นเดียวกับปี่ใน นิยมบรรเลงในวงกลองตึ่งนง วงพาทย์เมือง เป็นต้น มี 2 ขนาด ได้แก่ ขนาดเล็กนั้นเรียกว่าแนเล็ก โดยมีรูปร่างคล้ายปี่ชวาแต่มีขนาดใหญ่กว่า ขนาดใหญ่เรียกว่าแนหลวง มีรูปร่างคล้ายปี่มอญ

สู้ภัยเงียบ โรคหลอดเลือดหัวใจ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ  นับวันยิ่งเป็นเสมือนภัยเงียบซึ่งคร่าชีวิตคนไทยที่สร้างความหวาดกลัวจากจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเพศชายซึ่งพบอัตราการเสียชีวิตมากกว่าเพศหญิง โดยมี 4 ปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และ การสูบบุหรี่ ขณะที่พฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ด ก็ล้วนเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ในปี

ดนตรีในด้านการศึกษา

ดนตรีในด้านการศึกษา การใช้ดนตรีกับเด็กเป็นสื่อการเรียนรู้ เน้นเล่นกิจกรรมดนตรีอย่างอิสระและเหมาะสม จะช่วยให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เป็นวัยที่เด็กมีการเรียนรู้มากที่สุดดร.สุพาพร เทพสุวรรณ อาจารย์คณะศิลปะนิเทศมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวระหว่างการประชุมคณะทำงานวิชาการเพื่อสนับสนุนคณะกรรมการประสานงาน นโยบายการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยในหัวข้อ “ดนตรีกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย” จัดโดยมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ ร่วมกับกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ว่า ปัจจุบันระบบการศึกษาในประเทศไทยมุ่งเน้นการเรียนการสอนให้เด็กมีความเป็น เลิศทางวิชาการผ่านการอ่านและการท่องจำ แต่ละเลยการพัฒนากระบวนการฝึกให้เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันเพราะความคิดสร้างสรรค์จะส่งผลดีต่อเด็กมหาศาล

มานุษยดนตรีวิทยา

มานุษยดนตรีวิทยา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี     ไบยังการนำทางไปยังการค้นหา มานุษยดนตรีวิทยา (อังกฤษ: Ethnomusicology) เป็นศัพท์บัญญัติขึ้นในปี ค.ศ.1950 (พ.ศ. 2493) โดย Jaap Kunst ซึ่งนำคำนี้มาใช้แทนคำว่า Comparative Music (ดนตรีเปรียบเทียบ) เป็นสาขาหนึ่งของวิชาดนตรี และมีนิยามว่า "การศึกษาการณ์ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรมของดนตรีและการเต้นรำในบริบทท้องถิ่นและบริบทสากล"[1] หรือที่เจฟฟ์

โค้งสุดท้าย! “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” แจ้งภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561

โค้งสุดท้าย! “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” แจ้งภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้โพสต์ข้อความผ่านทางไลน์ โดยระบุว่า โค้งสุดท้าย “ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ” โดยแจ้งใช้สิทธิ์ได้ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 เท่านั้น ซึ่งเบี้ยประกันสุขภาพสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุด

Ecosystem

เป็นระบบความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างๆ กับบริเวณแวดล้อมของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น โครงสร้างของระบบนิเวศประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญคือ           1. ส่วนประกอบที่ไม่มีชีวิต (Abiotic Component) แบ่งได้ 3 ประเภทได้แก่                1.1 อนินทรียสาร เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจน น้ำ ออกซิเจน เป็นต้น                1.2 อินทรียสาร เช่น โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น                1.3 สภาพแวดล้อมทางกายภาพ เช่น แสง อุณหภูมิ ความชื้น เป็นต้น           2. ส่วนประกอบที่มีชีวิต (Biotic Component) ประกอบด้วย 3 กลุ่ม คือ                2.1 ผู้ผลิต (Producer) หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่สามารถนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาสังเคราะห์อาหารขึ้นได้เองจากแร่ธาตุและสสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติ                2.2 ผู้บริโภค (Consumer) หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่รับอาหารจากการกินสิ่งมีชีวิตอื่นเข้าไป แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ สิ่งมีชีวิตที่กินพืช สิ่งมีชีวิตที่กินสัตว์…

ไทย – สวีเดน เปิดสถานีดาวเทียมขนาดใหญ่ที่ศรีราชา

ไทย – สวีเดน เปิดสถานีดาวเทียมขนาดใหญ่ที่ศรีราชา เผยแพร่:  24 พ.ย. 2561 11:20    โดย: ผู้จัดการออนไลน์     ไทย – สวีเดน เปิดสถานีดาวเทียมขนาดใหญ่ พร้อมเดินหน้าผลักดันธุรกิจอวกาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ​กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ

สนามบินที่นครเซี่ยงไฮ้เริ่มใช้การเช็คอินด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า

สนามบินที่นครเซี่ยงไฮ้เริ่มใช้การเช็คอินด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ที่ท่าอากาศยานเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว เปิดให้มีการเช็คอินอัตโนมัติโดยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวระบบจดจำใบหน้าในประเทศจีน เรื่องนี้ก่อให้เกิดความกังวลในเรื่อง ของความเป็นส่วนตัว สืบเนื่องมาจากการที่ปักกิ่งพยายามที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำระดับโลกทางด้านนี้ สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีนเผยว่า ท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว เปิดตัวตู้สำหรับการเช็คอินเที่ยวบินและสัมภาระ ซึ่งยังช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยก่อนขึ้นเครื่องเนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเข้ามาช่วย สนามบินหลายๆ แห่งในจีนเริ่มใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ากันแล้ว เพื่อช่วยให้ระบบตรวจสอบความปลอดภัยดำเนินไปอย่างรวดเร็ว แต่ระบบที่เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นระบบอัตโนมัติ ครบวงจรที่มีใช้เป็นแห่งแรกในประเทศ นาย

เด็กไทยคิดเองไม่เป็น เพราะบ้านเราไม่ได้สอน หรือไม่เคยสอน Critical Thinking

เด็กไทยคิดเองไม่เป็น เพราะบ้านเราไม่ได้สอน หรือไม่เคยสอน Critical Thinking เด็กไทยคิดเองไม่เป็น จริงหรอ? เด็กไทยหลายคนเติบโตมาในระบบการศึกษาภาคบังคับ ผ่านหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานที่พัฒนามานับครั้งไม่ถ้วน เมื่อตีแผ่โครงสร้างหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานย้อนหลังไปเกือบ 20 ปี พบว่า เด็กไทยจะต้องเรียนเนื้อหาสาระตามกลุ่มการเรียนรู้ทั้งหมด 8 กลุ่ม คือ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์