ยานจูโนแสดงให้เห็นสนามแม่เหล็กสุดพิสดารของดาวพฤหัสฯ

ยานจูโนแสดงให้เห็นสนามแม่เหล็กสุดพิสดารของดาวพฤหัสฯ   Share สนามแม่เหล็กของโลกเรานั้นเกิดจากแก่นด้านนอกที่เป็นเหล็กหลอมเหลวเกิดการไหลเนื่องจากความร้อนภายในโลก  เหล็กนั้นมีอิเล็กตรอนอิสระ ดังนั้นเมื่อเกิดการไหลจึงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า และเมื่อเกิดกระแสไฟฟ้าไหลวนย่อมเกิดการแผ่สนามแม่เหล็กออกมาโดยรอบ โดยที่ขั้วโลกเหนือนั้นเสมือนมีแม่เหล็กขั้วใต้ฝังอยู่ และที่ขั้วโลกใต้นั้นเสมือนมีแม่เหล็กขั้วเหนือฝังอยู่           ส่วนดาวพฤหัสฯนั้นแตกต่างออกไป นักดาราศาสตร์รู้ดีว่าที่ขั้วเหนือของดาวพฤหัสฯ เสมือนมีแม่เหล็กขั้วเหนือฝังอยู่ และที่ขั้วใต้ของดาวพฤหัสฯเสมือนมีแม่เหล็กขั้วใต้ฝังอยู่     

รูปสี่เหลี่ยม : รวมสูตรและการหาพื้นที่รูปเรขาคณิต

รูปสี่เหลี่ยม : รวมสูตรและการหาพื้นที่รูปเรขาคณิต     รูปสี่เหลี่ยม (Square)   รูปสี่เหลี่ยมเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีคุณสมบัติคือ มีมุม 4 มุม มีจุดยอด 4 จุดยอด และ มีด้าน 4 ด้าน มุมภายในของรูปสี่เหลี่ยมรวมกันได้ 360°

ประกาศสํานักนายกรัฐมนตร ี เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา

หน้า ๒๑ เล่ม ๑๓๔ ตอนพิเศษ ๑๖๒ ง ราชกิจจานุเบกษา ๑๕ มิถุนายน ๒๕๖๐ —————————————————————————————————————————————————- ประกาศสํานักนายกรัฐมนตร ี เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ******************************************      

ศธ. พร้อมหนุนวิทยากรคำนวณ ติวเข้มครูไทยเรียนรู้ทั่วโลก เชื่อเป็นผลดีต่อการศึกษาไทย

"ก.ศึกษาธิการ" ผลักดันวิทยากรคำนวณให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เชื่อส่งผลดีต่อระบบการศึกษาของไทย ด้าน "สสวท." ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดประชุม “SMTEC 2018” ติวเข้มครูไทยเรียนรู้การคำนวณทั่วโลก สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ จัดประชุมวิชาการนานาชาติ The International Science, Mathematics and Technology Education

สำนวนง่ายๆ

สำนวนง่ายๆ Keep one’s eye on – เฝ้าดู เฝ้ามอง จัดตาดู Keep one’s word – รักษาคำพูด รักษาสัจจะ ทำตามที่พูดไว้ Keep your shirt on! – คอยเดี๋ยว คอยก่อน

ใครที่ชอบ ดื่มน้ำตอนเช้าทันทีหลังจากตื่นนอน ต้องรู้ไว้เลย

รู้กันดีอยู่แล้วว่าน้ำสำคัญต่อร่างกายมาก เราจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ได้ยินมาตลอดกับการดื่นน้ำในตอนเช้า หรือ ดื่มทันทีหลังจากตื่นนอน เคยสงสัยและตั้งคำถามกันไหมว่า? การดื่นน้ำในตอนเช้ามีดี และมีประโยชน์อะไรบ้าง เรามีคำตอบให้สาวๆหายสงสัยกันค่ะ ดื่มน้ำตอนรุ่งเช้าช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ผิวพรรณผ่องใสโดยไม่ต้องพยายาม * ดื่มน้ำตอนท้องว่างช่วยเคลียร์ลำไส้ คราวนี้ก็ดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เต็มที่ * ดื่มน้ำตอนท้องว่างยังช่วยปรับสมดุลต่อมน้ำเหลือง ส่งผลดีต่อระบบภายใน ลดความเสี่ยงอาการอักเสบต่าง

​เทคนิคใช้ภาพเล่าเรื่องเก่ง ดึงความสนใจแบบอยู่หมัด

           บางครั้งโครงการหรือกิจการเพื่อสังคมที่เราทำอยู่อาจจะมีความซับซ้อนหลายแง่มุม การฝึกเล่าเรื่องจึงนับเป็นหนึ่งโจทย์ที่ท้าทายคนในแวดวงกิจการเพื่อสังคม ในขั้นเริ่มต้น สิ่งที่เรามีอยู่ในมือเหมือนๆกัน คือไอเดียที่จับต้องแทบไม่ได้ การกระเทาะไอเดียในหัวออกมาว่ายากแล้ว แต่การเล่าเรื่องราวเพื่อสังคมของเราจนทำให้คนอื่นสนใจนี่ยากขึ้นไปอีกขั้น วันนี้เราเลยขอหยิบไอเดียที่ใช้ภาพเล่าเรื่องเพื้อกระตุ้นความสนใจ มาแบ่งปันให้ทุกคนอ่านกันค่ะ      พวกเราคุ้นชินกับการเล่าเรื่องผ่านถ้อยคำ และตัวอักษรเป็นอย่างดี แต่วันนี้เพื่อพัฒนาไปอีกขั้น เราจะเพิ่มอรรถรสในการเล่าเรื่องให้กลมกล่อมมากขึ้นด้วยการใช้

ข่าวการศึกษา: การศึกษา 5.0 ภาพอนาคตของสังคมญี่ปุ่น

การศึกษา 5.0 : ภาพอนาคตของสังคมญี่ปุ่น   กระทรวงศึกษา วัฒนธรรม การกีฬาและเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น ได้ปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เป็น “หลักสูตรไปสู่สังคม” ในปี พ.ศ.2560 มีเป้าหมายในการพัฒนาคน 3 ข้อ      ประเทศญี่ปุ่นประกาศใช้

Mathematics games for kids

เกมคณิตศาสตร์ บางคนอาจจะคิดว่ายาก โดยเฉพาะพ่อแม่ที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งหรือไม่ถนัดวิชาคณิตศาสตร์เอาซะเลย จะสอนลูกก็กลัวผิดๆ ถูกๆ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ลองมาดูเกมคณิตศาสตร์ทั้ง 20 เกมนี้กันค่ะ เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว สามารถหาได้ในชีวิตประจำวัน แถมประหยัดเงินด้วยนะ ทักษะทางณิตศาสตร์ที่เด็กควรจะมีก่อนเข้าโรงเรียน ได้แก่ การสังเกต สิ่งของเหมือนกันหรือต่างกัน การเปรียบเทียบสิ่งของชนิดเดียวกันหรือต่างกัน การจัดลำดับสิ่งของ การวัด การนับ รูปทรงและขนาด การจัดหมู่ การรวมหมู่ และการแยกหมู่ หากลูกน้อยของคุณมีทักษะเหล่านี้ก็จะทำให้การเรียนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดค่ะ ดั้งนั้น

การจัด Healthy Space ให้สอดคล้องกับ Lifestyles ของพนักงาน

   การจัด Healthy Space ให้สอดคล้องกับ Lifestyles ของพนักงาน                  นี้เป็นบทความที่เป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับผู้บริหารบริษัท หรือเจ้าของบริษัท ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับบริษัทของท่านได้ และเมื่อพนักงานของท่านมีความสุขกับกิจกรรมที่จัด

“ลดภาระ เพิ่มรายรับจากสินเชื่อด้วยการรีไฟแนนซ์”

รีไฟแนนซ์ คืออะไรน่ะเหรอ?? มันก็คือการที่เธอผ่อนบ้านอยู่ ยังไม่ต้องผ่อนหมดด้วยนะ แล้วเธอทำการย้าย คือ ไปขอทำเรื่องกู้จากธนาคารแห่งใหม่   ข้อดีของการทำแบบนี้คืออะไร? มาดามจะบรรยายให้ฟัง มาดามเองก็กำลังจะทำรีไฟแนนซ์บ้านที่ตัวเองผ่อนอยู่ด้วยแหละ   1.รีไฟแนนซ์แล้วจะได้เงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง เธอลองไปอ่านสัญญากู้บ้านปัจจุบันของเธอนะ ส่วนใหญ่แล้วอัตราดอกเบี้ยช่วงปีแรกๆ (ประมาณ 3 ปีแรก) จะต่ำเป็นพิเศษ จากนั้นดอกเบี้ยมันจะสูงขึ้นและส่วนมากจะกลายเป็นอัตราลอยตัว

เรื่องน่ารู้ การซื้อพัดลมเพื่อใช้กับบ้าน ตึก ที่อยู่อาศัย

เรื่องน่ารู้ การซื้อพัดลมเพื่อใช้กับบ้าน ตึก ที่อยู่อาศัย พัดลมมีหลายแบบ การเลือกซื้อเลือกใช้ให้เหมาะกันที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะหากเลือกได้ตรงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ก็จะใช้งานได้ดี และประหยัดเงินในกระเป๋า เช่น อยู่ตึก แต่ซื้อพัดลมเพดาน แบบนี้ ไม่ดีแน่ ร้อน แม้จะเป็นหน้าฝนก็ตาม เป็นต้น ก่อนจะซื้อพัดลมแบบใด ควรพิจารณาที่อยู่อาศัยของเราก่อน เป็นบ้าน

10 สุดยอดสถาปัตยกรรมจีน

  1. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง                             สนามบินโฉมใหม่ที่มีขนาดกว่า 1 ล้านตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเพนตากอนของสหรัฐอเมริกานี้ เป็นฝีมือของผู้ออกแบบสนามบินเช็กแลพก๊อกของฮ่องกงด้วย นั่นคือ Foster & Partners สถาปนิกนักเดินทาง ที่เข้าถึงจิตใจผู้โดยสาร ด้วยการออกแบบทางเดินแต่ละส่วนให้สั้นที่สุด ฟอสเตอร์ ได้แบ่งอาคารที่กว้างขว้างใหญ่โตของสนามบินนานาชาติปักกิ่งออกเป็น

การศึกษาพหุวัฒนธรรม (2)

ครูปฐมวัย พึงพิจารณาอย่างระมัดระวัง ในการเลือกวัสดุการสอนที่เหมาะสมต่อการสนับสนุนส่วนเพิ่มเติมที่จำเป็น (Infusion) ต่อการศึกษานานาวัฒนธรรม (Multi-cultural) โดยเน้นหนัก (Stress) ความเหมือนและความแตกต่างในเรื่องที่ว่า เด็กและครอบครัวจะอยู่อย่างไรในองค์รวม (Whole life)? ครูปฐมวัย พึงเลือกหัวเรื่อง (Theme) ที่ช่วยขยายความเข้าใจของเด็กในเรื่องวัฒนธรรมของตนเอง และของผู้อื่น ดังนี้ เรียนรู้เกี่ยวกับตนเอง และเรียนรู้เกี่ยวกับผู้อื่น

สิทธิรักษาพยาบาลผู้พิการ

เรื่องสิทธิรักษาพยาบาลและสวัสดิการด้านสุขภาพ เป็นสิ่งที่สำคัญกับทุกคนอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้พิการ ที่จำเป็นมากในการใช้สิทธิรักษาพยาบาลต่าง ๆ ดังนั้น จึงได้สรุปรายละเอียดและเงื่อนไขของสิทธิรักษาพยาบาลผู้พิการให้ทราบกัน               ทั้งนี้ ปัจจุบันสิทธิรักษาพยาบาลผู้พิการ มีอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง นั่นคือ "สิทธิหลักประกันสุขภาพ" และ "สิทธิประกันสังคม" ซึ่งสามารถเลือกใช้สิทธิได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยมีรายละเอียด ดังนี้   สิทธิหลักประกันสุขภาพ ผู้พิการ สิทธิหลักประกันสุขภาพ

จะกินผักทั้งที..ทำอย่างไร

มา : หนังสือสารเคมีตกค้างในอาหารสด แฟ้มภาพ องค์การอนามัยโลก แนะนำให้รับประทานผักและผลไม้วันละ 400 กรัม เป็นอย่างน้อย เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง  เบาหวาน ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทางเดินอาหาร-กระเพาะอาหาร-หลอดอาหาร ฯลฯ ดังนั้น หากจะกินผักให้ปลอดภัย ควรทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ 1.ปลูกผักกินเองที่บ้าน เช่น

รู้ทันฉลากสินค้า

มา : หนังสือรู้ทันฉลากสินค้า แฟ้มภาพ สินค้าอุปโภคบริโภคมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริม เครื่องสำอาง ยารักษาโรค ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันมักแข่งขันในเรื่องสรรพคุณชั้นเยี่ยม การจะแน่ใจว่าใช้สินค้าแล้วปลอดภัย สิ่งสำคัญคือการอ่านฉลากสินค้าให้ละเอียดและไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนซื้อ แต่ก็ต้องรู้ด้วยว่าฉลากสินค้านอกจากบอกรายละเอียดแล้ว บางครั้งก็มีการโฆษณาเกินจริง และถึงแม้จะมี อย.ก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิต เพื่อให้เราแน่ใจในความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีมากมายในชีวิตประจำวันเราจะต้องรู้ว่าฉลากสินค้าที่ถูกต้องประกอบด้วยรายละเอียดอะไรบ้าง สิ่งที่เราควรต้องพิจารณา

(Review) เงินฝากเพื่อสภาพคล่อง บัญชีออมทรัพย์แบบไหนตอบโจทย์ตรงใจที่สุด

ทุกวันนี้หลายคนน่าจะสังเกตเห็นว่า…บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดินเสียเหลือเกิน ทำให้รู้สึกว่ามันไม่คุ้มค่าที่จะวางเงินส่วนใหญ่ของตัวเองไว้ในบัญชีออมทรัพย์ จึงเลือกย้ายเงินไปฝากประจำหรือลงทุนในกองทุนรวมแทน แต่เชื่อผมมั้ยว่า ถึงเราจะมีเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่ตอบโจทย์เรื่องผลตอบแทนสูงมากมายขนาดไหน เงินฝากออมทรัพย์ก็ยังจำเป็นสำหรับสภาพคล่องในยามฉุกเฉินอยู่ดี เพราะเงินฝากออมทรัพย์ถูกจัดว่าเป็น “สินทรัพย์การเงินที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด” ซึ่งเป็นสิ่งที่เงินฝากประจำทำแทนไม่ได้ เพราะเงินฝากประจำมักจะมีเงื่อนไขที่ว่าต้องฝากเท่าไหร่ถึงจะได้ดอกเบี้ยสูงสุด มีข้อจำกัดในการถอนเงิน ถ้าทำตามกฎเกณฑ์ของเงินฝากประจำไม่ได้ ก็ยากที่จะได้รับผลตอบแทนตามที่คาดหวัง ถ้าไม่นำเงินไปลงทุนเลย ก็เลือกวางเงินไว้ในออมทรัพย์ก่อนดีกว่าเพราะได้เปรียบเรื่องสภาพคล่อง ซึ่งการจัดสรรเงินเพื่อสถานการณ์ฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำและบัญชีออมทรัพย์ตอบโจทย์นี้ได้ดีที่สุด แค่เดินไปที่ธนาคารหรือตู้ ATM ก็สามารถถอนเงินมาใช้ได้ในทันที ไม่ต้องทำเรื่องถอน

สัมผัสมิติแห่งการฟังเพลงที่เหนือกว่า ด้วยทัพเครื่องเสียงใหม่จาก LG Audio ในตระกูล Sound Bar, XBOOM และ XBOOM Go !

สัมผัสมิติแห่งการฟังเพลงที่เหนือกว่า ด้วยทัพเครื่องเสียงใหม่จาก LG Audio  ในตระกูล Sound Bar, XBOOM และ XBOOM Go บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี (ที่

การออกกำลังกายที่ลดไขมันได้ดีที่สุด

การทำคาร์ดิโอแบบหนักสลับเบาคืออะไร ก็ตามตัวเลยคือการออกกำลังกายแบบหนักๆ สลับกับแบบเบาๆ ตัวอย่างเช่น วิ่งแบบสุดแรงเกิด 30วินาที ต่อมาเดินเบาๆ 60วินาที นี่คือการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา คุณคงนึกภาพกันออกแล้วนะครับ   ทำไมการทำคาร์ดิโอแบบหนักสลับเบาถึง ดีที่สุด ในการเผาผลาญไขมัน แต่ก่อน ผู้ชำนาญในด้านนี้ได้เชื่อว่าการคาร์ดิโอเบาๆแบบคงที่ ที่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 60-65% สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด ซึ่งมันก็จริง แต่ว่า จำนวนรวมของไขมันที่ถูกเผาผลาญไปล่ะ

บทบาทของดนตรีในธุรกิจ

บทบาทของดนตรีในธุรกิจ                     ธุรกิจบันเทิง คือ การประกอบกิจการหรือการค้าขาย,การประกอบอาชีพเกี่ยวกับความบันเทิง ซึ่งในการประกอบอาชีพธุรกิจบันเทิง[1] จะต้องมีดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องในการประกอบธุรกิจอยู่เสมอ ดนตรีจึงมีบทบาทที่สำคัญต่อธุรกิจบันเทิงดังนี้ ดนตรีสามารถสร้างความสุข ความบันเทิงให้กับผู้ชมในงานและสถานบันเทิงต่างๆเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ดนตรีสามารถที่จะสร้างรายได้ได้ให้กับนักดนตรี ดนตรีสามารถที่จะบอกความก้าวหน้าของธุรกิจบันเทิงได้ ดนตรีมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดรางวัลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจบันเทิง ดนตรีสามารถตอบสนองความต้องการของคนในสังคม จึงทำให้เกิดการประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับธุรกิจบันเทิงและดนตรีต่างๆ เช่น วงดนตรีลูกทุ่ง ลิเก หมอลำ เป็นต้น                    

การใช้ Signal Words ในการเขียน Paragraph

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราก็มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ให้ทุกคนนำไปใช้ในการเขียนงานกันนะคะ สามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบของ Paragraph และ Essays เลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากๆ เลยนะ แต่ก่อนที่เราจะมารู้จักกับ Signal Words นั้น ก็อยากจะให้ทุกคนทำความเข้าใจกันก่อนนะว่า Paragraph และ Essay นั้นมันแตกต่างกันอย่างไร

4 ปัญหาการเงินที่ยังเหมือนกับเมื่อ 5O ปีก่อน (และวิธีเอาชนะมัน!)

  Wealth Me Up  ให้เงินทำงาน   4 ปัญหาการเงินที่ยังเหมือนกับเมื่อ 5O ปีก่อน (และวิธีเอาชนะมัน!) 14-07-2017  2,044       ปฎิเสธไม่ได้ว่าโลกในวันนี้กับ 50 ปีที่แล้วแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะยุคนั้นไม่มี Facebook

CVS : Computer Vision Syndrome คือโรคทางสายตา

CVS : Computer Vision Syndrome คือโรคทางสายตา ซึ่งเกิจาก CVS : Computer Vision Syndrome คือโรคทางสายตา ซึ่งเกิจากการทำงานกับคอมพิวเตอร์ เป็นระยะเวลานาน เกินไป โดยเกิดขึ้น ได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ยิ่งแก่ ยิ่งเป็นง่าย

อ่านเข็มนาฬิกา

1 สังเกตเลขรอบหน้าปัดนาฬิกา. คุณจะเห็นว่ามีด้วยกัน 1 – 2 แบบ ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด คือตัวเลขอารบิก จาก 1 ถึง 12 ส่วนอีกแบบจะเป็นตัวเลขโรมัน จาก I ถึง XII ถึงคุณจะอ่านเลขโรมันไม่ออกก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าแต่ละตัวเลขจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับหน้าปัดนาฬิกาแบบเลขอารบิก เช่น