ข่าวการศึกษา : “หมอธี” สั่งถอนมาตราที่เป็นปัญหาในร่าง พ.ร.บ.อุดมศึกษา

"หมอธี" สั่งถอนมาตราที่เป็นปัญหาในร่าง พ.ร.บ.อุดมศึกษา รมว.ศึกษาธิการ ถก สกอ.สั่งเพิกถอนมาตราที่เป็นปัญหาในร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.. ชี้ แต่งตั้งผู้เกษียณอายุราชการเป็นอธิการบดีเป็นอำนาจสภามหาวิทยาลัย มอบ "สุภัทร" เร่งหาทางออกในเรื่องนี้     วันนี้  (31 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

เกร็ดความรู้ในการเลี้ยงลูก

การขู่ลูกเป็นวิธีที่ง่าย แค่ทำเสียงเข้มขึ้นนิด ทำหน้าจริงจังอีกหน่อย แต่ไม่ถาวรและก็มีผลเสียตามมาแบบที่เราอาจจะไม่เคยคิดเลยทีเดียว ! "เดี๋ยวตีเลย" "เดี๋ยวไม่รักนะ" "เดี๋ยวให้หมอฉีดยา" "เดี๋ยวเรียกตำรวจมาจับ" "เดี๋ยวผีมาหลอก" บลาๆๆ ซึ่งภาษาที่พ่อแม่หรือคนใกล้ตัวเด็ก ใช้สื่อสารกับเด็ก เป็นสิ่งสำคัญในการลำดับความคิดของเด็ก การบอกเหตุและผลที่สอดคล้องกัน ที่เป็นเหตุเป็นผลตามความจริง ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านการเรียนรู้ และ พัฒนาการทางสมองที่ดีกว่า เนื่องจากการที่เด็กได้เรียนรู้

How to grow a new plant by cutting it?

How to grow a new plant by cutting it? Materials: Plant scissors     soil water   flower pot   Steps: Step1: Cut the plant about 45 degrees.   Step2: Take the soil and put it in the flower pot.   Step3: Put the plant into the flower pot. Step4: Water it everyday so,it  grows.Done!…

กอปศ.เห็นชอบแผนปฎิรูปประเทศด้านการศึกษา

บอร์ด กอปศ. เห็นชอบแผนปฎิรูปประเทศด้านการศึกษา พร้อม ถก "อ่างขางโมเดล" ถือเป็นรูปแบบการพัฒนาโรงเรียนเครือข่ายความร่วมมือเพื่อคุณภาพการจัดการศึกษาอย่างแท้จริง วันนี้ (28 ส.ค.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฎิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายกลังการประชุม กอปศ.ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแผนปฎิรูปประเทศด้านการศึกษา ซึ่งแผนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปฎิรูปประเทศ ไม่ใช่แผนการศึกษาเพียงอย่างเดียว โดยจะนำเสนอรัฐบาลในเร็วๆ

nutrition คือ อะไร

nutrition คือ อะไร   ตลอดช่วงอายุขัยของคนเราจะรับประทานอาหารประมาณ 70,000 มื้อ หรือ 60 ตัน ซึ่งปริมาณอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อร่างกายของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็น้องศึกษาเรื่องของโภชนาการ เพื่อจะนำมาซึ่งร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงอย่างสมบูรณ์ nutrition คือ อะไร คำว่า nutrition แปลเป็นไทยได้ว่า โภชนาการ

สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย

สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย โดย  Health-TH.com  – 04/11/2017 10 43951   Facebook   Twitter   Google+ ดีท็อกซ์ เมื่อพูดถึงการล้างพิษในร่างกายนั้น อาหารจัดได้ว่าเป็นยาที่ดีที่สุด คุณจะแปลกใจว่าในอาหารโปรดหลายชนิดนั้นช่วยล้างพิษในร่างกายคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น

การดูแลผู้ป่วยพาร์กินสันที่ถูกต้อง

การดูแลผู้ป่วยพาร์กินสันที่ถูกต้อง พาร์กินสัน เป็นอาการป่วยที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่เป็น โดยจะมีอาการสั่นตลอดเวลาทำให้เคลื่อนไหวได้ลำบาก ที่สำคัญโรคนี้เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ และต้องได้รับความเข้าใจจากคนรอบข้าง จึงมีการรณรงค์เกี่ยวกับโรคพาร์กินสันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนในสังคมทำความเข้าใจ ทั้งนี้ในส่วนของคนรอบข้างยังต้องมีวิธีการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสมด้วย จึงจะเป็นผลดีต่อตัวผู้ป่วยเอง พาร์กินสัน คืออะไร พาร์กินสัน เป็นโรคที่เกิดจากการมีสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า Dopamine ของเซลล์ประสาทที่มีจำนวนน้อยกว่าคนปกติ ส่งผลให้มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ มักพบในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ แต่สามารถพบในวัยกลางคนได้เช่นกัน  

VR และ 5G กำลังทำให้สถาบันการศึกษาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง…คุณพร้อมแล้วหรือยัง!!??

VR และ 5G กำลังทำให้สถาบันการศึกษาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง…คุณพร้อมแล้วหรือยัง!!??   Virtual Reality (VR) ได้สร้างความก้าวหน้าอย่างมากในธุรกิจต่างๆในช่วงปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะขยายตัวอย่างมากในอนาคตอันใกล้ ซึ่งในอดีตข้อจำกัดในเรื่องปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นขนาดและราคาของอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้บริโภคทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้อย่างแพร่หลาย ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มาในรูปแบบซอฟท์แวร์ ด้วยเหตุนี้เมื่อเทียบกับนวัตกรรม AI ตัวอย่างเช่น เครื่องมือ chatbot และ

งานช่างกับคณิตศาสตร์

คณิตศาสตร์ สาระที่ 1: จำนวนและการดำเนินการ สาระที่ 4: พีชคณิต งานช่างกับคณิตศาสตร์            ช่างสร้างบ้านต้องคำนวณความกว้างความยาวของผนังเพื่อประมาณจำนวนก้อนอิฐ ไม้ หรือวอลเปเปอร์ติดผนังที่ต้องซื้อมาใช้ บางครั้งต้องหักส่วนประตูและหน้าต่างออกด้วย ต้องคำนวณพื้นที่ของเพดานถ้าต้องการติดฝ้าเพดานกันความร้อนหรือเสียง และหากต้องการปูพื้นกระเบื้องก็ต้องรู้พื้นที่เช่นกัน เมื่อถึงขั้นตอนของการทาสีต้องทราบพื้นที่ผิวที่จะทาสีก่อนซื้อสีมาให้ สำหรับการคำนวณปริมาณสีที่ต้องใช้จะไม่เหมือนกับโจทย์ปัญหาในหนังสือเรียนเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริง

#เมีย 2018 กับประเด็นภาษีที่ไม่ควรมองข้าม

ดูละครแล้วย้อนดูตัวเอง เป็นคำพูดที่ได้ยินกันบ่อยๆในแง่ของการพัฒนาชีวิต แต่ถ้าหากเราลองนำละครยอดฮิตอย่าง #เมีย2018 มาจับประเด็นเรื่องภาษีบ้างล่ะ มันจะเป็นอย่างไรกัน พรี่หนอมเลยนำตัวละครหลักอย่าง ธาดา อรุณา และนุดา มาแตกแยกย่อยออกเป็นเรื่องภาษีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันให้ลองอ่านกัน และเชื่อว่าจะได้รับทั้งความบันเทิงพร้อมกับเพิ่มเติมความรู้เรื่องภาษีไปพร้อมๆกันครับผม หลังจากที่กันยาเข้ามา… ครอบครัวที่สงบสุขของธาดา อรุณา และนุดาก็ลุกเป็นไฟ ในช่วงแรกเหมือนว่าธาดาจะคิดว่าตัดสินใจถูกต้องที่เลือกกันยา แต่ท้ายที่สุดแล้วเขาก็พบความจริงว่า ผู้หญิงอย่างอรุณาต่างหากที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง เพียงแต่มันสายไปเสียแล้ว..

จะเลี้ยงดูลูกอย่างไรให้มีสุขภาพจิตดี

จะเลี้ยงดูลูกอย่างไรให้มีสุขภาพจิตดี จะเลี้ยงดูลูกอย่างไรให้มีสุขภาพจิตดี  การจะเลี้ยงลูกให้มีสุขภาพจิตดีมีหลายประการ เช่น เด็กโตจากตัวของเขาเองไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเด็กจะมีสุขภาพจิตดีได้นั้นก็ต้องขึ้นกับสิ่งแวดล้อม และสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของเด็กคือ พ่อแม่ และครู (โรงเรียน) ประการแรกคือ พ่อแม่ต้องมีสุขภาพจิตดีด้วย มีความสุข มีความรื่นเริง มีความเป็นอยู่สมกับเศรษฐฐานะ และมีความรักความผูกพันในครอบครัว ประการที่สองคือ ครู เพราะโรงเรียนเปรียบเสมือนบ้านที่สองของเด็ก เพราะฉะนั้นครูจึงเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สอง

ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยใน 6 จังหวัด

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 6 จังหวัด คือ นครพนม บึงกาฬ เพชรบุรี สกลนคร นครนายก และชัยภูมิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครพนม บึงกาฬ เพชรบุรี สกลนคร นครนายก

7 ประโยชน์ของหัวปลี เทรนด์นี้มาแรง กินแทนเนื้อสัตว์ แคลอรีต่ำ !

หัวปลีที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก กำลังบูมมาก ๆ ในต่างประเทศ เพราะรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ แต่แคลอรีต่ำ ซ้ำยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์                   หัวปลี นับเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ เพราะหัวปลีมีเส้นใยเหนียวแน่น ให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ที่สำคัญหัวปลีมีแคลอรีต่ำมาก คนที่กำลังลดน้ำหนักก็สนใจเทรนด์กินหัวปลีมากเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาหัวปลีในต่างประเทศจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละพันบาท ! โอ้โห…บูมขนาดนี้เราต้องมาอ่านสรรพคุณของหัวปลีสักหน่อยแล้วล่ะค่ะว่าหัวปลีประโยชน์ดียังไง  

5 วิธีลดไข้ บรรเทาอาการไม่สบายให้หายป่วยไวที่สุด

ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน ลดไข้ยังไงให้ไข้ลงได้เร็วที่สุด จะได้หายทรมานจากอาการไข้ ตัวร้อน ไม่ต้องนอนซมนาน ๆ                  ตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง อยากลดไข้ลงไว ๆ จะได้ไม่ต้องนอนป่วยทรมานร่างกายอยู่อย่างนี้ ใครไม่สบาย ไข้สูง หรือคนใกล้ตัวป่วยเป็นไข้อยู่ ลองมาดูวิธีลดไข้ให้ตัวหายร้อนจี๋

ปรับตัวรับโลกการทำงานร่วมกับ AI ในอนาคต

  ตลาดแรงงานกำลังถูกเทคโนโลยีเข้ามาปั่นป่วน เพราะมีงานหลายประเภทกำลังถูกเทคโนโลยีเข้ามาทดแทน โดยเฉพาะเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่นับวันก็จะยิ่งมีศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญคือแรงงานมนุษย์จะมีบทบาทอย่างไรในยุคที่เทคโนโลยี AI สามารถทำงานได้ใกล้เคียง หรือสามารถทำงานได้ดีกว่ามนุษย์ หรือ อีกนัยหนึ่ง มนุษย์ยังมีทักษะหรือความสามารถพิเศษอะไรบ้างที่เทคโนโลยี AI ยังไม่สามารถเข้ามาทดแทนได้ การศึกษาของ Carl Benedikt Frey

สิงคโปร์ รวยก่อนแก่?

ใครๆ ก็ทราบว่าสิงคโปร์เป็นประเทศอาเซียนที่พัฒนาแล้วมีฐานะดี และเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุแล้ว เป็นประเทศที่รวยก่อนแก่ ต่างกับประเทศไทยที่แก่ก่อนรวย ถึงเราจะไม่มีความคิดที่จะทาบสิงคโปร์ เราก็คงอยากทราบว่าประเทศที่มีทุกอย่างพร้อมเขาดูแลผู้สูงอายุระยะยาวอย่างไรประสบความสำเร็จหรือมีปัญหาหรือไม่ คนสิงคโปร์รวยก่อนแก่จริงหรือ ปัจจุบันคนสิงคโปร์มีรายได้เฉลี่ยปีละเกือบ 2 ล้านบาท หรือประมาณ 10 เท่าของไทยที่มีรายได้เฉลี่ยปีละ 2 แสนบาท คนสิงคโปร์อายุยืนถึง 83 ปี (ชาย 81 หญิง 85)

” ขยะพิษไทยรั่วไหล กำจัดดีน้อย กำจัดเถื่อนล้น “

ขยะพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นขยะที่ต้องได้รับการกำจัดในโรงงานที่มีเทคโนโลยีกำจัดขยะที่ไม่ปนเปื้อนสิ่งแวดล้อม เพราะขยะเหล่านี้เต็มไปด้วยสารพิษอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน แต่ปัญหาการลักลอบกำจัดขยะผิดวิธีกลับยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โรงงานกำจัดขยะพิษในไทยที่มีใบอนุญาตกำจัดขยะพิษมีอยู่น้อยราย จึงทำให้ราคาของการบริการกำจัดขยะพิษสูง เปิดช่องให้เกิดการลักลอบกำจัดขยะผิดวิธีที่สร้างมลพิษต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม TDRI Factsheet 49: ” ขยะพิษไทยรั่วไหล กำจัดดีน้อย กำจัดเถื่อนล้น ” เสนอแนวทางการจัดการขยะพิษอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดการกำจัดขยะในระบบแบบครบวงจร

เมื่อคุณภาพของการรับฟังความเห็นมีความหมาย

การแก้ไข และปรับปรุงกฎหมายทุกฉบับ ต้องจัดให้มีการรับฟังความเห็นของประชาชน แต่การจัด ‘กระบวนการรับฟัง’ ที่ไม่มีคุณภาพ ก็ไม่เกิดประโยชน์ และทำให้เสียงของประชาชนไร้ความหมาย TDRI Factsheet 46: “เมื่อคุณภาพของการรับฟังความเห็นมีความหมาย” เสนอแนวทางการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะที่มีคุณภาพ เพื่อให้การปรับปรุงกฎหมายใดๆ เกิดประโยชน์และลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

นักวิทย์ฯจีนพัฒนาแอพฯระบุสายพันธุ์ศัตรูพืช ลดการใช้ยากำจัดศัตรูพืช

  ภาพโดรนกำลังทำงานในไร่ที่หมู่บ้านเป่ยกวน ตำบลหลินจัง มณฑลเหอเป่ย ภาพ 19 เม.ย. 2018 (ภาพ ซินหวา)     ไชน่าเดลี่—แม้กระทั่งเกษตรกรที่ประสบการณ์สูง ก็ยังประสบความยากลำบากในการระบุสายพันธุ์ศัตรูพืชทุกชนิด และการเลือกยาปราบศัตรูพืชที่เหมาะสม แต่งานนี้กำลังจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากแล้ว เนื่องจากขณะนี้นักวิทยาศาสตร์จีนได้สร้างแอพฯโทรศัพท์มือถือสำหรับถ่ายภาพเจ้าวายร้ายศัตรูพืช  สถาบันเครื่องจักรกลอัจฉริยะแห่งเมืองเหอเฝย (Hefei Intelligent

ยิ่งทำงานหนัก ยิ่งเสี่ยง “โรคหลอดเลือดสมอง”

ยิ่งทำงานหนัก ยิ่งเสี่ยง “โรคหลอดเลือดสมอง” เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th ข้อมูลจาก : หนังสือ รู้ทันโรคหลอดเลือดสมอง และคู่มือ องค์ความรู้ด้านวิถีชีวิตกับโรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด สำนักงานวิจัยและพัฒนาเพื่อการแปรงานวิจัยสุขภาพสู่การปฏิบัติ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ฟ้อนสังข์ศิลป์ชัย

การฟ้อนรำ..จังหวัดร้อยเอ็ด     ฟ้อนสังข์ศิลป์ชัย ฟ้อนสังข์ศิลป์ชัย  ฟ้อนสังข์ศิลป์ชัยประดิษฐ์ขึ้นโดยวิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด สังข์ศิลป์ชัยเป็นนิทานพื้นบ้านที่รู้จักกันแพร่หลายในภาคอีสานของไทย ในชื่อเรื่อง สินไชย หรือศิลป์ชัย และยังเป็นนิทานพื้นบ้านที่รู้จักกันแพร่หลายในท้องถิ่นอื่นๆ ของประเทศไทยอีกด้วย เรื่องย่อมีอยู่ว่า           "ท้าวกุศราชครองเมืองปัญจาล มีมเหสีชื่อ

5 พฤติกรรมทำงาน ที่ต้องเลิกแล้ว

มาถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้แล้วว่า การทำงานนั่งโต๊ะ หรือแม้แต่นั่งทั่วๆไป เป็นเวลานาน ไม่ใช่แบบแผนการใช้ชีวิตที่ทำให้มีสุขภาพดี   แต่ถ้านั่นเป็นงานของคุณ เป็นวิธีที่คุณทำงาน และเป็นงานที่คุณต้องคร่ำเคร่งกับมัน ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาเตือนตัวเองหรือนึกอยู่เสมอว่า “ฉันกำลังมีพฤติกรรมเสี่ยงอยู่นะ”  แนวโน้มก็คือคุณจะนั่งทำงานต่อไป จนวันหนึ่งคุณอาจต้องเสียใจ คุณไม่ถึงกับต้องเลิกทำงานแบบนี้ เปลี่ยนงานไปทำอย่างอื่นให้มีสุขภาพดีขึ้น  มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้คุณเสี่ยงที่จะมีสุขภาพไม่ดี คุณจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ประการที่ 1 นั่งเป็นเวลานานและพยายามชดเชยหรือแก้ไขด้วยการไปออกกำลังกายที่ยิม การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันเป็นสิ่งที่ดีแน่นอน ไม่มีใครเถียง แต่…แม้คุณจะไปออกกำลังกายอย่างหนักที่ยิมทุกวันก็ไม่เพียงพอที่จะชดเชยความเสียหายที่คุณได้ก่อให้เกิดขึ้นกับร่างกายไปแล้วจากการนั่งทำงานทั้งวัน นี่ยังไม่รวมถึงการนั่งในรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณขับหรือนั่งรถส่วนตัวมาทำงานและกลับบ้าน,

ฝึกให้มีวินัย 5 เรื่องง่ายๆที่ลูกของเราก็ทำได้

อยากให้ลูกสามารถใช้ชีวิตในสังคมทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี สามารถเข้ากับคนอื่นได้ และเป็นที่รักและเอ็นดู เราควรเริ่มฝึกลูกอย่างไรกันดีน้า การ ฝึกลูกให้มีวินัย เป็นที่รักและเอ็นดู และสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เราเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ระเบียบวินัย กันก่อนค่ะ     ระเบียบวินัย คืออะไร ระเบียบวินัยคือ โครงสร้างที่ผู้ใหญ่กำหนดขึ้นเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ว่าสิ่งใดที่เขาสามารถทำได้ และไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการดำรงชีวิตในสังคมอีกด้วย

แพทย์ชี้ผู้ป่วย “อีสุกอีใส” ระวังโรคแทรกซ้อน

แพทย์ชี้ผู้ป่วยโรคอีสุกอีใส  ต้องระวังโรคแทรกซ้อนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ หญิงตั้งครรภ์  และผู้มีภูมิต้านทานโรคต่ำที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยว่าโรคอีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15  ปี อย่างไรก็ตามสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว การดูแลคนไข้อีสุกอีใสจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะทำให้ลดการแพร่กระจายของโรค และลดภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจทำให้เสียชีวิต  เช่น