Blade Runner vs. เทคโนโลยีปัจจุบัน : เราเข้าใกล้คำว่า “อนาคต” แล้วหรือยัง

ทั้งภาพยนตร์ Blade Runner (1982) และ Blade Runner 2049 (2017) ต่างก็แสดงให้เห็นฝันร้ายของเทคโนโลยีสร้างหุ่นแอนดรอยด์เสมือนจริง ที่ล้ำหน้ากว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันมากนัก Published  8 เดือน ago  on  09/10/2017 By  ปรีดี ฤกษ์วลีกุล

เทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง

คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่สำคัญมากในชีวิตการเรียน ไม่ว่าจะเรียนสายศิลป์ สายวิทย์ ก็ต้อง เรียนคณิตศาสตร์ กันหมดหลายๆคนเสียเงินมากมายไป ติวคณิตศาสตร์ ตามสถาบันดังๆเพื่อหวังว่าจะเก่งขึ้น แต่ก็อาจจะยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลองอ่านบทความต่อไปนี้ดูนะครับแล้วจะรู้ว่าการ เรียนคณิตศาสตร์ ให้เก่งไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่เลย 1. ต้องรู้ที่มาของสูตร           นักเรียนจำนวนมาก เรียนคณิตศาสตร์

คณิตศาสตร์กับระบบรักษาความปลอดภัย

หลายคนมักถามว่าเรียนคณิตศาสตร์ไปทำไม ไม่เห็นจะได้ใช้ในชีวิตประจำวันเลย  บทความนี้แหละตอบโจทย์แน่นอน  บทความนี้จะนำเสนอถึงการนำความรู้ทางคณิตศาสตร์ในเรื่องสมการเส้นตรงและเมทริกซ์ไปใช้ในการสร้างระบบการรักษาความปลอดภัย                   นักเรียนและนักศึกษาจำ นวนมากมักจะถามว่า “เรียน คณิตศาสตร์ไปทำ ไม” เรียนแค่บวก ลบ

5 กลวิธีสร้างเด็กรักการอ่านในยุคติดเกม

5 กลวิธีสร้างเด็กรักการอ่านในยุคติดเกม 5 กลวิธีสร้างเด็กรักการอ่านในยุคติดเกม/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน ดิฉันเพิ่งตัดสินใจซื้อเกม Play Station ให้ลูกชายทั้งสองคนตามที่รับปากไว้ หลังจากโดนลูกทวงมายาวนานหลายปี แม้จะพยายามหาลูกเล่นสารพัดเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและประวิงเวลาไปก่อน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมซื้อจนได้ เพราะเห็นว่าเขาอยู่ระดับมัธยมต้นแล้ว ทั้งสองคนตื่นเต้นมากแม้จะเป็นเกมเวอร์ชั่นเก่า แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายที่แม่ยอมรับให้เกมเข้ามาอยู่ในบ้าน ดิฉันไม่ใช่คนรังเกียจเกม เพียงแต่อยากให้เขาได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วย ถ้าไม่มีเกม เขาก็เล่นกิจกรรมอื่นๆ ออกไปเตะฟุตบอล

พริกชี้ฟ้า กับสรรพคุณ ที่หลายๆ คนนั้นมองข้าม

พริกชี้ฟ้า กับสรรพคุณ ที่หลายๆ คนนั้นมองข้าม     พริกนั้นจัดเป็นผักชนิดหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มรสชาติที่เผ็ดให้กับอาหาร ซึ่งนิยมใช้ในการประกอบอาหารของหลายๆ ชนชาติ โดยเฉพาะอาหารไทยก็มีพริกชนิดนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เพราะพริก จะมีสารที่ช่วยกระตุ้นรสชาติของอาหารออกมาได้ แต่เดิมพริกชี้ฟ้านั้น มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ต่อมาในยุคแห่งการเดินเรือจึงได้มีการค้นพบ และนำเอาพันธุ์ไปขยายปลูกตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วโรค เพราะเป็นพืชที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้น ในส่วนของประเทศไทย

ข่าวการศึกษา : กอปศ.แถลงผลงาน 1 ปี ปฏิรูปการศึกษาไทย

  ข่าวการศึกษา : กอปศ.แถลงผลงาน 1 ปี ปฏิรูปการศึกษาไทย            เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) กล่าวในการแถลงผลงานเนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี

TO vs FOR ต่างกันอย่างไร?

การใช้ To ใช้ในกรณีบอกจุดหมายปลายทางที่เราจะไป ยกตัวอย่าง We’re going to Paris. เรากำลังจะไปปารีส I’m driving to university every day. ฉันขับรถไปมหาวิทยาลัยทุกวัน ใช้ในการบอกเวลา ยกตัวอย่าง It’s a quarter to 2. นี่เป็นเวลา 1.45 นาฬิกา

ประวัติศาสตร์ศิลปะไทย

ประวัติศาสตร์ศิลปะไทย สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้ดังนี้ 1.      จิตรกรรมไทย 2.      ประติมากรรมไทย 3.      สถาปัตยกรรมไทย   จิตรกรรมไทย   Thai  Painting     จิตรกรรมไทย หมายถึง ภาพเขียนที่มีลักษณะเป็นแบบอย่างของไทยที่แตกต่าง  จากศิลปะของชนชาติอื่นอย่างชัดเจน   ถึงแม้จะมีอิทธิพลศิลปะของชาติอื่นอยู่บ้าง แต่ก็สามารถ ดัดแปลงคลี่คลายตัดทอน หรือเพิ่มเติมจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองได้อย่างสวยงาม ลงตัว น่าภาคภูมิใจ  และมีวิวัฒนาการทางด้านด้านรูปแบบวิธีการมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

๕ ท่า ออกกำลังกายเสี่ยงเจ็บ

๕ ท่า ออกกำลังกายเสี่ยงเจ็บ  ผศ.ดร.วรรธนะ ชลายนเดชะ  คณะกายภาพบำบัดและวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวประยุกต์ มหาวิทยาลัยมหิดล ๕ ท่าออกกำลังเสี่ยงเจ็บ ทุกครั้งที่ผู้เขียนรับผู้ป่วยใหม่ที่บาดเจ็บจากการกีฬาหรือการออกกำลังกาย นอกจากการซักประวัติและตรวจร่างกายตามมาตรฐานวิชาชีพกายภาพบำบัดแล้ว ผู้เขียนมักจะถามผู้ป่วยอยู่เสมอว่าคุณเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายไปเพื่ออะไร ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายต้อง การมีสุขภาพดีจากการเล่นนั้นๆ น้อยคนที่ยึดกีฬาเป็นอาชีพเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง  แล้วทำไมจะต้องเล่นจนเจ็บด้วย  ถ้ามีรายได้จากการเล่นกีฬาคงจะเป็นเหตุผลพอที่จะเสี่ยงเจ็บเพื่อชนะได้รางวัลใหญ่ แต่นี่เจ็บแล้ว ไม่ได้อะไรขึ้นมา เสียสุขภาพ เสียเวลามารักษา 

10 สุดยอดเทคนิคฝึกสมองให้ลูกความจำเลิศ

10 สุดยอดเทคนิคฝึกสมองให้ลูกความจำเลิศ     ขวัญชนก ธนาภิกรกุล อ่านเลย! เคล็ดลับ “จำแม่น” ที่อาจารย์หมอด้านประสาทวิทยาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปฝึกสมองพัฒนาความจำของลูก อาจารย์หมอ Judy Willis ได้ประยุกต์ทฤษฎีเรื่องความจำในสมองมาใช้วางกลยุทธ์ด้านการเรียนการสอน พ่อแม่ที่มีลูกวัยเรียนนำไปทดลองใช้ได้เลยค่ะ 10 สุดยอดเทคนิคฝึกสมองให้ลูกความจำเลิศ #1   ผ่อนคลายความเครียด

เทคนิคให้ลูกอ่านออกเขียนได้ ไม่ติดขัด ต้องเริ่มจากสิ่งนี้!

เทคนิคให้ลูกอ่านออกเขียนได้ ไม่ติดขัด ต้องเริ่มจากสิ่งนี้!   มาเริ่มต้นฝึกให้ลูกอ่านกันเถอะ สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยที่อ่านหนังสือไม่คล่อง สะกดไม่ค่อยจะถูก คุณบุญเสริม แก้วพรหม ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2556 ได้อธิบายวิธีการที่จะช่วยให้เด็กอ่านออกเขียนได้ ดังนี้ วิธีที่ดีที่สุดในการสอนภาษาไทยให้อ่านออกเขียนได้ คือ การสอนสะกดคำ แจกลูก ท่องจำและไล่หนังสือ และต้องอาศัยการเรียนการสอนแบบ “ฝึก ซ้ำ ย้ำ

พืชโครงการหลวง

พืชโครงการหลวงฃ แครอทโครงการหลวง    แครอท (แครอท)  เป็นพืชที่ให้ความสำคัญกับอาหารเสริมชนิดต่างๆและสิ่งสำคัญคือสารเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งช่วยบำรุงสายตาผิวพรรณและระบบประสาทสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดเช่นต้มยำผัดหรือสลัดในสลัด     วิธีการปลูกแครอท การ ขุดเจาะ 1. ขุดดินให้มีความร่วนซุยและลึกประมาณ1 ฟุต 2. ไถพรวนดินกับป๋อหมักชีวภาพประมาณ2 กก. ผสมแกลบดำ 1 ถุงอาหารสัตว์ต่อ 1 ตร.ม. 3. ดินไม่จำเป็นให้มีหินกรวดหัวหินให้หัวแรด การปลูกและการดูแลรักษา 1. แปลงกว้าง 1 เมตรปลูกได้ 3 แถวใช้ไม้เป็นแผลเล็กตามแนวแนวนอนของการผสมผสานให้เป็นทรายแล้วนำมาคลุกเคล้า ด้วยแกลบดำหรือดินแดง 2. พอต้นแครอทโตประมาณ 5- 7 ซม. ให้ 2-3 ที่ซ้อนทับต้นต้น 3. พอโตประมาณ 15 ซม. ถอดต้น 7 ซม. ต่อต้น 4. เติมปุ๋ยหมักชีวภาพผ่านพ้น 300 กรัมต่อ 1 ตร.ม. ทุกๆๅ 20 วัน5.…

วิกฤติมหาวิทยาลัยไทย

วิกฤติมหาวิทยาลัยไทย เมื่อสถาบันการศึกษาทำสงครามแย่งชิงนักเรียนเพื่อการอยู่รอด JUNE 7, 2017  by THANYAWAT IPPOODOM 9.3K000     ยอดผู้สมัครสอบแอดมิดชั่นกลางประจำปี 2560 ลดลงอย่างน่าใจหาย โดยปีนี้ทำสถิติมีคนสมัครน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี จึงกลายเป็นเรื่องน่าสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับการศึกษาไทยกันนะ   มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุหลักมาจาก 2

ก๊าซเรือนกระจกอาจทำให้สารอาหารในข้าวลดลง

ก๊าซเรือนกระจกอาจทำให้สารอาหารในข้าวลดลง สภาพบรรยากาศที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่เข้มข้น จะเป็นตัวการที่ทำให้พืชอาหารหลักของชาวโลกอย่างข้าวมีคุณค่าทางโภชนาการลดลง โดยข้าวและพืชที่เป็นอาหารอื่น ๆ จะสูญเสียวิตามินและแร่ธาตุสำคัญไปในปริมาณมาก เนื่องจากภาวะผิดปกติในการสังเคราะห์แสง คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและสหรัฐฯ ร่วมกันตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Science Advances โดยชี้ว่าการเพิ่มขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งทำให้เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจกและภาวะโลกร้อนนั้น ยังทำให้ปริมาณของสารอาหารในข้าวปลูกใหม่ลดลง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้รวมถึงวิตามินบี 1, บี 2,

ผลวิจัยชี้ “นอนชดเชยในวันหยุด” ช่วยให้อายุยืนขึ้น

ข่าวดีสำหรับคนที่มีพฤติกรรมนอนน้อย โดยเฉพาะในช่วงวันทำงาน เพราะผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้ว่า ถ้าคุณนอนชดเชยในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ยังมีโอกาสที่จะมีสุขภาพดีและอายุยืนพอๆกับคนที่นอนเพียงพอทุกวันได้ เป็นที่ทราบกันดีว่า การอดนอนนั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพ ถึงขั้นเสียชีวิต และยังก่อให้เกิดปัญหาโรคร้ายได้ในอนาคต เราจึงมักจะได้รับการปลูกฝังให้นอนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะเชื่อกันว่า การนอนชดเชยในวันเสาร์-อาทิตย์หลังจากนอนไม่พอมาตลอดสัปดาห์ จะไม่ช่วยอะไร อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดจากสถาบันวิจัยความเครียดแห่งมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มของสวีเดน ซึ่งติดตามศึกษาพฤติกรรมการนอนและสุขภาพของชาวสวีเดนหลายหมื่นคนตลอดระยะเวลากว่า 10

ออกกำลังกายท่าศพ เพิ่มความสงบ ลดเครียด

    ท่าศพ ฟังดูอาจน่ากลัว แต่บอกเลยว่า ดีต่อสุขภาพจริงๆ ท่าศพ หรือการฝึกโยคะท่าศพ ซึ่งบางคนอาจคิดว่าเป็นการนอนธรรมดา แต่แท้จริงแล้วเป็นการผ่อนคลายเชิงลึกถึงระดับจิตใต้สํานึกเลยทีเดียว หากดูจากภายนอก "โยคะ" คือการออกกําลังกายชนิดหนึ่งที่มีการเกร็ง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ มีการบริหารข้อต่อเส้นเอ็น แต่ที่มากกว่านั้นคือ โยคะยังสามารถบริหารอวัยวะ ภายในร่างกายและฝึกสมาธิได้อีกด้วย ใครที่มีความเครียดและต้องการเพิ่มความสงบให้จิตใจ เราขอแนะนําให้ลองฝึก "ท่าศพอาสนะ"

อังกฤษน่ารู้

อังกฤษน่ารู้ broke ไม่มีเงินถังแตก I’m always broke around the end of the month. ปลายเดือนที่ไรฉันมักจะเงินหมดช่วงปลายๆเดือน keep me cool ทำตัวตามปกติ Just keep your

ลูกความจำบกพร่อง พ่อแม่ต้องรีบแก้ไข

ความจำของคนเราเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปลายขวบปีแรก โดยทั่วไปเด็กอายุ 4 ปีจะมีความสามารถด้าน Working Memory ประมาณครึ่งหนึ่ง หรือ หนึ่งในสามของผู้ใหญ่ ซึ่งความจำของคนเราเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปลายปีแรก โดยทั่วไปเด็กอายุ 4 ปีจะมีความสามารถด้าน Working Memory ประมาณครึ่งหนึ่งหรือหนึ่งในสามของผู้ใหญ่ หากลูกไม่ได้รับประสบการณ์กระตุ้นที่เหมาะสมอาจทำให้ Working Memory ไม่ค่อยพัฒนาจนอาจบกพร่องได้

กินผลไม้อย่างไรให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

กินผลไม้อย่างไรให้ได้รับประโยชน์สูงสุด   กก       ผลไม้ เป็นสิ่งจำเป็นที่คนเราควรรับประทาน เพราะในผลไม้มีกากใยอาหาร และวิตามิน เกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย อีกทั้งน้ำและกากใยในผลไม้ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย จึงช่วยลดน้ำหนักได้ และร่างกายจะใช้ประโยชน์จากผลไม้สูงสุดต่อเมื่อคนนั้นต้องกินผลไม้อย่างถูกวิธี คือ การกินผลไม้ขณะที่ท้องว่าง ไม่ควรกินผลไม้พร้อมกับหรือหลังอาหารอื่นๆ หรือหากกินผลไม้แล้วจะกินอาหารอื่นตาม ก็ควรรอเวลาอย่างน้อย 20-30 นาทีเพื่อให้ผลไม้ที่กินเข้าไปตกสู่ลำไส้เล็กและดูดซึมสารอาหารจากผลไม้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่

วิธีแปลงข้อความจากภาพหรือไฟล์ PDF ไปใช้ ด้วย Google Docs

หลายคนที่กำลังมองหาวิธีดึงข้อความจากภาพไปใช้งาน มีอยู่วิธีหนึ่งที่ง่าย แต่อาจจะได้ไม่ถึง 100% แต่ก็สามารถประหยัดเวลาพิมพ์ได้มาก นั่นคือ การดึงข้อความโดยการใช้ Google Docs วิธีการคือใช้ เทคโนโลยีที่ชื่อว่า OCR OCR (โอซีอาร์) คืออะไร Optical character recognition หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า OCR

กินอย่างไรจึงจะไม่เจ็บป่วย

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญ  การกินก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ควรระมัดระวัง เพราะปัจจุบัน ด้วยสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้อาหารที่รับประทานนั้น ไม่ปลอดภัย 100 % เสมอไป   อาหารที่ถูกสุขอนามัยนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารแพงๆ หรือวิตามินมากิน เพียงแค่เราปฏิบัติตามกฎ 10 ข้อ ดังต่อไปนี้

ศธ.-สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินฯ เตรียมเสริมทักษะกู้ชีพให้นร.

กระทรวงศึกษาธิการ จับมือ สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินฯ เสริมทักษะกู้ชีพฉุกเฉินให้นักเรียนนำร่องสังกัดพื้นที่กทม. หวังปลูกฝังเด็กไทยรู้รอดปลอดภัย ช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นเมื่อเผชิญเหตุฉุกเฉิน รศ.นพ.โสภณ นภาธร ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงนโยบายการศึกษาเพื่อผลักดันหลักสูตรและเสริมทักษะให้เด็กไทยรู้รอดปลอดภัย จัดโดย สมาคมเวศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ซึ่งที่ประชุมได้หารือถึงการให้ความรู้เรื่องการป้องกันตนเองไม่ให้เจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือการช่วยเหลือผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น

7 วิธีช่วยประหยัดเงินค่าไฟภายในบ้านช่วงหน้าร้อน

7 วิธีช่วยประหยัดเงินค่าไฟภายในบ้านช่วงหน้าร้อน 66SHARES Facebook 66 Twitter Google+ LINE   ผู้เขียน ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เผยแพร่ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ.2561 ในช่วงเดือนเมษายนนี้ เรารู้กันดีว่าอากาศร้อนขนาดไหน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากอากาศร้อนมากๆ ก็คือ

GDPR คืออะไร? กฎหมายใหม่ ที่ผู้ใช้เน็ตทั่วโลกต้องรู้

GDPR คืออะไร? กฎหมายใหม่ ที่ผู้ใช้เน็ตทั่วโลกต้องรู้   GDPR คืออะไร เป็นประเด็นร้อนสำคัญที่แม้ว่าจะเป็นกฎหมายใหม่ของยุโรป แต่กลับกระทบผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมาดังนั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรวมถึงผู้ให้บริการต่างๆทั้งเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซ SME ผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม รวมถึงผู้พัฒนาแอปอื่นๆ ควรทราบเกี่ยวกับ GDPR ด้วย GDPR (The

卫塞节 Wèi sài jié วันวิสาขบูชา

卫塞节 Wèi sài jié วันวิสาขบูชา   เกล็ดความรู้知识   卫塞节是南传佛教传统纪念佛教创始人释迦牟尼佛诞生、成道、入灭(涅盘)的节日。 เป็นเทศกาลแห่งการประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพานของพระศากยมุนีซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพุทธธรรมของพุทธศาสนา   许多地方都会举办布施、循烛礼、修行 、听经、诵经、赐福、倒法水、所谓五戒;即戒杀生、戒偷盗、戒淫邪、戒谎言、戒饮酒、放生即使去放一条小鱼儿一只鸟也是好的。以及做一件帮助别人的好事等。 หลายที่จะจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตร เวียนเทียน บำเพ็ญเพียร ฟังธรรม สวดมนต์