เคย” สัตว์เล็ก ๆ ที่มหัศจรรย์ รางวัลจากธรรมชาติ

Home  ข่าวเด่นประจำวัน  “เคย” สัตว์เล็ก ๆ ที่มหัศจรรย์ รางวัลจากธรรมชาติที่ชายหาดเทพา “เคย” สัตว์เล็ก ๆ ที่มหัศจรรย์ รางวัลจากธรรมชาติที่ชายหาดเทพา ข่าวเด่นประจำวัน ม.ค. 18, 2017 0 754 ต้นไม้เชียวชอุ่ม สูงต่ำสลับกันขนานกับถนนตลอดเส้นทางเข้าหมู่บ้านคลองประดู่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา

ความคิดสร้างสรรค์ ที่เราอาจยังไม่รู้

         เรื่องราวของความคิดสร้างสรรค์ เริ่มค้นพบเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้วครับ ศาตราจารย์ Paul E. Torrance นักจิตวิทยา ที่น่าจะนับได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกในเรื่องนี้ท่านได้คิด แบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์ เพื่อวัfความสามารถในการคิดที่ต่างจากแบบทดสอบ IQ ชึ่งใช้วัดสติปัญญา ความฉลาด ที่ใช้กันอยู่อย่างแพร่หลายจนปัจจุบัน  

6 ไม้ประดับ ช่วยฟอกอากาศ-ช่วยดูดซับสารพิษ ภายในบ้านให้สดชื่น

        ต้นไม้ที่เรามักนำมาปลูกไม้ไว้ในบ้านหรือใส่กระถางไว้ คุณรู้หรือไม่ว่าบางชนิดนั้นไม่ได้เพียงแต่ปลดปล่อยออกซิเจนให้แก่คุณเท่านั้น แต่มันยังทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องกรองอากาศ กำจัดฝุ่น และสารเคมีตกค้างที่มองไม่เห็นภายในบ้านของคุณ ให้บ้านสะอาด ปลอดภัย และสดชื่นด้วยวิธีธรรมชาติ !!!   1. ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้เป็นพันธ์ไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณในการรักษา ในความเป็นจริงแล้ว ว่านหางจระเข้มีดีมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เนื่องจากเจ้าว่านหางจระเข้นั้นเปรียบเสมือนเป็น

Applicationคณิตศาสตร์สำหรับเด็ก

แอพที่รวบรวมบทเรียนคณิตศาสตร์ที่ทำให้เข้าใจง่าย และสนุกไปกับการเรียนรู้ ตั้งแต่ระดับ ป.1 – ป.4 แล้วคณิตศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คณิตศาสตร์พื้นฐานสำคัญสำหรับเด็กๆ ในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นไป แอพนี้จะช่วยเตรียมพื้นฐานให้น้องๆ เหมาะสำหรับน้องๆ ตั้งแต่ระดับประถม 1 จนถึงประถม 4 เนื้อหาประกอบด้วย   + เพลงสูตรคูณ

แจก 10 สูตรเครื่องดื่มปั่น ใหม่ๆ ทำได้ง่ายๆ เพิ่มความเย็นสดชื่น!

พบกับความสดชื่นรูปแบบใหม่ที่ทำได้ง่ายๆ กับ 10 สูตรเครื่องดื่มปั่นที่ทาง Estopolis ของเรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็น 10 เมนูง่ายๆ เช่น เมนูน้ำผลไม้ปั่น เมนูสมูทตี้ เมนูมิลค์เชค เป็นต้น ใครก็ทำได้รับรองว่า ถูกใจทุกเพศ ทุกวัย แถมยังเรียกความเย็นสดชื่นให้กับร่างกายได้ทุกวันอีกด้วย!!!  เยลลี่โยเกิร์ตสมูทตี้ สูตรเครื่องดื่มปั่นของคนรักของหวาน สำหรับใครที่กำลังตามหาสูตรเครื่องดื่มปั่นเพิ่มความหวานให้ชีวิต ต้องลองนี่เลย กับ เมนูง่าย ๆ เยลลี่โยเกิร์ตสมูทตี้ น้ำปั่นหวายเย็นชวนให้ความรู้สึกสดชื่น เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมลูกโตๆ  สูตรเครื่องดื่มปั่นง่ายๆ 

4 เครื่องดื่มต้องห้ามที่ควรเลี่ยงหน้าร้อน

1.เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะนอกจากจะมีสารกระตุ้นจำพวกคาเฟอีนให้ร่างกายตื่นแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และยิ่งทำให้กระหายน้ำมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ 2.น้ำอัดลมหรือน้ำหวานโซดา เครื่องดื่มติดอันดับที่จะช่วยทำให้คลายร้อนและสดชื่น แต่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและความซ่าเหล่านี้ก็ส่งผลทำให้เรากระหายน้ำได้มากขึ้นเช่นกัน อีกทั้งการที่เราดื่มมากเกินไปต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินโควต้าส่งผลต่อโรคอื่นตามมาได้อีก 3.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แทนที่การดื่มหรือจิบเบียร์เย็น ๆ จะช่วยคลายร้อน แต่รู้ไหมคะว่าแอลกออลที่เราดื่มไป จะไปเพิ่มความร้อนให้กับตับทำงานมากขึ้นในการล้างพิษ และไปทำให้เส้นเลือดขยาย ควรระวังหากดื่มในเวลาที่อากาศร้อนจัดอาจทำให้ช็อกได้ 4.เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน พวกกาแฟ

ความหลากหลายของเฟิร์นในป่าเมืองไทย

ป่าธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ เป็นแหล่งรวมความหลากหลายของเฟิร์น จากการศึกษาเฟิร์นในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก พบว่า มีเฟิร์นประมาณ ๑๐,๐๐๐ ชนิด ประมาณ ๔๐๐ สกุล ซึ่งในจำนวนนี้ยังไม่รวมเฟิร์นที่ยังไม่ทราบชื่อ และยังมีเฟิร์นชนิดใหม่ๆ ที่ยังไม่มีผู้ใดค้นพบ ในจำนวนนี้ประมาณ ๑๕% จะพบในเขตหนาว (Temperate) เขตอัลไพน์ (Alpine)

10เกมคณิตศาสตร์พัฒนาทักษะ

ของเล่นที่ดีควรจะสนุกและช่วยพัฒนาทักษะของลูกไปพร้อมๆ กัน เราขอแนะนำเกมเชิงคณิตศาสตร์ 10 เกมที่ช่วยพัฒนาทักษะทางการคิดคำนวณ และการวิเคราะห์สำหรับลูกคุณ โอเทลโล่ การเล่นโอเทลโล่ช่วยให้ลูกเรียนรู้เรื่องการจดจำรูปแบบ การจัดวางตำแหน่ง การจัดกลุ่ม และวิธีคิด วิธีวางแผนหลายๆ แผนในเวลาเดียวกัน เกมทายสี (Mastermind) เกมทายสีช่วยสอนเรื่องการจัดลำดับ การคิดใคร่ครวญตามหลักเหตุผล และการจดจำรูปแบบ รูบิก  

7 เคล็ดลับ เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านภาพยนตร์ ตอบโจทย์คอหนัง แถมได้ความรู้อีกด้วย!!

การเรียนภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากและเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป หากคุณใช้วิธีการเรียนรู้ผ่านภาพยนตร์ เพราะนอกจากจได้ความรู้แล้ว คุณยังเพลิดเพลินไปกับเรื่องๆนั้นที่คุณเลือกอีกด้วย มาดูกันว่าการเรียนภาษาอังกฤษผ่านภาพยนตร์จะมีวิธีการอย่างไร…    1. เลือกภาพยนตร์ที่น่าสนใจ คุณต้องเลือกภาพยนตร์ที่คุณสนใจ ไม่น่าเบื่อ เพราะคุณต้องใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งไปกับมัน ภาพยนตร์ที่คุณชอบจะสามารถทำให้คุณดูมันได้จนจบ หลังจากนั้นคุณก็จะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปในทางที่ดีขึ้น 2. เลือกภาพยนตร์ที่สัมพันธ์กับระดับภาษาอังกฤษของคุณ สำหรับผู้เริ่มใช้ภาษาอังกฤษควรเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านภาพเคลื่อนไหว เพราะมันจะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ในทางกลับกัน หากคุณดูเรื่อง  “Romeo and

ดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ด้วย 7 สูตรน้ำปั่น เพื่อสุขภาพ

ยังคงเป็นกระแสความนิยมที่ไม่แผ่วปลาย สำหรับเทรนด์การดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแนวใหม่ เมนูอาหารคลีนทำง่ายที่ครีเอทออกมาเรื่อยๆ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ วันนี้เราก็ได้นำ สูตรน้ำปั่น เพื่อสุขภาพ มาฝากคุณ 7 สูตร ด้วยกัน พร้อมแล้วไปชมกันเลย!   น้ำว่านหางจระเข้ปั่น ว่านหางจระเข้ สมุนไพรฤทธิ์เย็นสารพัดประโยชน์ ช่วยในเรื่องของความสวยความงามก็ดี หรือจะนำมารับประทานก็ได้ สารอะโลอิน

7 ของกินยอดนิยม ที่อาจทำลายผิวของคุณได้อย่างคาดไม่ถึง

หากต้องการรักษาผิวให้สวยใสปราศจากกระฝ้า รอยด่างดำ หรือความหมองคล้ำ ก็ควรจะคอยดูแลเอาใจใส่มันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากครีมบำรุงผิวต่างๆ หรือครีมกันแดดแล้ว การเลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรักษาสุขภาพผิวเช่นกัน แต่บางครั้งเพื่อนๆ อาจไม่รู้ว่าอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดที่เรากินอยู่บ่อยๆ หรือคิดว่ามันน่าจะดีต่อผิวพรรณและร่างกายนั้นกลับส่งผลเสียต่อผิวได้โดยคาดไม่ถึง ซึ่งมันก็มีอยู่ 7 อย่าง ดังนี้ 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายคนอาจคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ จะทำลายอวัยวะภายใน เช่น ตับ เป็นต้น

นางสงกรานต์ 2561 ประวัตินางสงกรานต์

ประวัตินางสงกรานต์ ทั้ง 7   หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับนางสงกรานต์ทั้ง 7 มาบ้าง แล้ว ส่วนใครที่ยังไม่ทราบหรือว่าจำไม่ได้ วันนี้เราก็มีเรื่องราวของนางสงกรานต์ทั้ง 7 มาเล่าให้ฟัง นางสงกรานต์นั้นเป็นธิดาของท้าวกบิลพรหม หรือท้าวมหาสงกรานต์ และเป็นนางฟ้าอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นจาตุมหาราช (สวรรค์ชั้นที่ 1 ในทั้งหมด 6 ชั้น) ซึ่งมีหน้าที่ในการรับศีรษะของท้าวกบิลพรหมแห่รอบเขาพระสุเมรุในแต่ละรอบปี

จำนวนเฉพาะ

ก่อนอื่นเลยคิดว่าหลายคนคงทราบกันดีว่า “จำนวนเฉพาะ” คืออะไร แต่สำหรับใครที่ลืมไปแล้วเรามาดูลักษณะคุณสมบัติของจำนวนเฉพาะกัน จำนวนเฉพาะ ( Prime number ) คือ จำนวนที่มีตัวหารหรือตัวประกอบได้เพียง 2 จำนวนเท่านั้น คือตัวมันเอง และ 1 เช่น 2 , 3

เทคนิคการสร้างศิลปะสวยๆ จากของใกล้ตัว ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

สิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นของกิน เครื่องมือเครื่องใช้อำนวยความสะดวก อาทิ ไดรฟ์เป่าผม ตุ๊กตาหมี ข้าวโพด เป็นต้น เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามันสามารถนำมาสร้างภาพศิลปะสวยๆ นำมาประดับตกแต่งมุมต่างๆ ภายในบ้าน หรือทำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้ดูสวยงามน่าใช้ จนน่าทึ่งเลยทีเดียว ลองไปดูไอเดียต่อไปนี้ที่เรารวบรวมมา แล้วลองนำไปทำกันดูนะคะ เทคนิคการสร้างศิลปะสวยๆ จากของใกล้ตัว  เทคนิคการสร้างศิลปะสวยๆ

คร.เตือน หน้าร้อนอย่าประมาท ‘อุจจาระร่วง’

กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยอากาศเปลี่ยนแค่สั้นๆ เข้าหน้าร้อนอย่าประมาท ‘อุจจาระร่วง’ เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากอากาศที่เปลี่ยนแปลงในขณะนี้  แม้จะมีฝนตกและอากาศค่อนข้างเย็น  แต่คาดว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะโดยปกติ

ความแตกต่างระหว่างวัคซีนกับเซรุ่ม

 วัคซีน  (Vaccine ) เป็นชีววัตถุที่เตรียมขึ้นจากเชื้อ จุลินทรีย์ หรือส่วนของเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งจะมีกลไกชักนำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่จำเพาะต่อจุลินทรีย์ชนิดนั้นๆ กล่าวคือมีฤทธิ์ชักนำการสร้างภูมิคุ้มกันอันจำเพาะกับโรค วัคซีนโดยทั่วไปจะประกอบด้วยส่วนประกอบของจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรค (แอนติเจน) ซึ่งถูกทำให้อ่อนฤทธิ์ลง, ตาย หรือการใช้ส่วนที่เป็นพิษที่อ่อนฤทธิ์ลง (toxoid) โดยวัคซีนจะกระตุ้น ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกายและสามารถจดจำได้ว่าเป็นสารก่อโรคซึ่งจะมีกลไกการทำลายต่อไป คุณสมบัติการจดจำแอนติเจนของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้ร่างกายสามารถกำจัดแอนติเจนหากเมื่อได้รับอีกในภายหลังได้รวดเร็วยิ่งขึ้น           เซรุ่ม (Serum) เป็นภูมิคุ้มกันโรคที่ฉีดเข้าร่างกายแล้วร่างกายสามารถนำไปใช้รักษาโรคได้ทันที เพราะเซรุ่มเป็นแอนติบอดีที่สัตว์สร้างขึ้น เซรุ่มอาจทำได้โดยฉีดเชื้อโรค ที่อ่อนฤทธิ์ลงแล้วเข้าไปใน ม้าหรือกระต่าย เมื่อม้าหรือกระต่ายสร้างแอนติบอดีขึ้นในเลือด

หมู่เลือดคืออะไร

      ระบบและอวัยวะที่เกี่ยวข้อง : ไข  ระบบโลหิตวิทยา  อาการที่เกี่ยวข้อง : บทนำ การรักษาด้วยการให้เลือด (Blood transfusion) เป็นการรักษาที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการรักษาด้วยยา การผ่าตัด หรือการรักษาที่จำเป็นอื่นๆ การให้เลือดได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยนับจำนวนมหาศาล และนั่นย่อมมาจากการที่ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมเลือดและส่วนประกอบของเลือดเพื่อให้แก่ผู้ป่วย ความสำคัญพื้นฐานในเรื่องของการให้เลือดคือความรู้เรื่อง “หมู่เลือด หรือหมู่โลหิต หรือกรุ๊ปเลือด หรือกรุ๊ปโลหิต (Blood group หรือ

ล้างรถ洗车

อ้างอิง : www. http://jeen4u.com/||www. http://jeen4u.com/ แหล่งที่มา : www. http://jeen4u.com/ ไฟล์แนบ 30983.docx โพสต์โดย : สุรีย์รัตน์ วรรคตอน MCP กฤตภาคออนไลน์

5 สูตรเมนูเครื่องดื่ม DIYง่ายๆ สำหรับทำช่วงวันหยุด

1. เครื่องดื่มน้ำแข็งผลไม้ ส่วนประกอบ: – บล็อคทำน้ำแข็ง – ผลไม้ที่ตัวเองชอบ (สตรอว์เบอร์รี่ กีวี่ บลูเบอร์รี่ ได้หมดเลยจ้า) – น้ำผลไม้ – มะนาว/เลม่อน – สไปรท์/น้ำผลไม้รสเปรี้ยว/น้ำสมุนไพร   – ใบมินต์

วิธีปฏิบัติตัวในหน้าร้อน

1. ปรับพฤติกรรมบริโภค ช่วงหน้าร้อน ประชาชนต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายมากเป็นพิเศษกว่าช่วงปกติ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้เข้ากับสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวมากๆ จะมีผลให้อาหารเกิดการบูด-เน่าเสียง่าย เร็วกว่าฤดูกาลอื่นๆ จึงต้องเลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่ม และนม ถูกสุขอนามัย โดยต้องพิถีพิถันความสด-ใหม่-สะอาด หมั่นสังเกตสินค้าหมดอายุ ที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพและชีวิตผู้บริโภคเข้าไปรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนเที่ยวกันมากๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช่น ตามชายทะเล

พลิ้วไหว

พลิ้วไหว  คือ สะบัดเป็นคลื่นไปตามลม  การตีระนาดพลิ้วก็คือ การตีระนาดได้อย่างรวดเร็ว ชัดเจนทุกเสียง

เร่งสร้างจิตสำนึกที่ดีให้ลูกท่ามกลางสังคมป่วย

จิตสำนึกคืออะไร ?  จิตสำนึก คือ จิตที่รับรู้จากประสบการณ์จริงขณะตื่น ผ่านระบบประสาทสัมผัสทั้ง 5 จิตสำนึกจะรู้จักผิดชอบชั่วดี รู้จักใช้เหตุผล รู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ อะไรดีไม่ดี  ส่วนจิตสำนึกจะดีหรือไม่ดี ก็ต้องมาจากจิตใต้สำนึกด้วย  จิตใต้สำนึก คือสิ่งที่สั่งสมอยู่ในจิตมานาน จิตใต้สำนึกมีพลังอำนาจเหนือจิตสำนึกหลายเท่า เป็นแหล่งเก็บข้อมูลความทรงจำและประสบการณ์ทุกด้านที่ได้เห็น ได้ยิน ได้พูด ได้ทำบันทึกไว้ในจิตใต้สำนึก

บรรณารักษ์ชวนรู้: ๑๐๐ ปี ธงไตรรงค์

ในอดีตเมื่อยามรบทัพจับศึก มีการใช้ธงสีต่างๆ เป็นเครื่องหมายของเหล่าทัพ จนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อมีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ ได้ใช้ธงสีแดงเป็นเครื่องหมายบ่งบอกถึงเรือสินค้าของกรุงศรีอยุธยา จดหมายเหตุของชาวต่างประเทศบันทึกว่า ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีเรือฝรั่งเศสแล่นเข้ามาสู่ปากน้ำเจ้าพระยา แลเห็นกรุงศรีอยุธยาชักธงชาติฮอลันดาขึ้นรับเรือฝรั่งเศส เนื่องจากยังไม่มีธงชาติของตนเอง แต่เรือฝรั่งเศสไม่ยอมสลุตรับธงฮอลันดาเพราะเคยเป็นอริกันมาก่อน ฝ่ายกรุงศรีอยุธยาจึงแก้ไขโดยนำธงแดงขึ้นชักแทนธงชาติ เรือฝรั่งเศสจึงยอมสลุตคำนับ ตั้งแต่นั้นมาธงสีแดงจึงกลายเป็นธงของกรุงศรีอยุธยาเรื่อยมา ครั้นถึงสมัยกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ ยังคงใช้ธงสีแดงเป็นเครื่องหมายประจำเรือค้าขายกับต่างประเทศอยู่ ธงแดงนี้ใช้ชักขึ้นทั้งในเรือหลวงและเรือราษฎร พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑

4 เคล็ดลับ หยุดงานยาวอย่างอุ่นใจ

            มาดู 4 วิธีช่วยให้คุณเคลียร์งานได้เรียบร้อยก่อนหยุดยาวปีใหม่ จะได้ไม่มีเรื่องกวนใจโผล่มาให้เราปวดหัวในช่วงที่เราพักผ่อน           อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วันหยุดยาวปีใหม่แล้ว เราเองก็คงอยากพักผ่อนแบบไร้กังวัลว่าจะไม่มีโทรศัพท์ หรืออีเมลมาตามงาน จนทำให้แพลนการท่องเที่ยวที่วางไว้ล้มไม่เป็นท่าใช่ไหมคะ ลองมาดูคำแนะนำจากเว็บไซต์ jobsDB ที่จะช่วยให้คุณใช้วันหยุดที่แสนมีค่า ไปท่องเที่ยวพักผ่อนได้อย่างอุ่นใจ ไร้ความกังวล   1. เคลียร์งาน เคลียร์ตัวเอง         

การปฏิบัติตัวเมื่อเป็น “กรดไหลย้อน”

โรคกรดไหลย้อน หมายถึง ภาวะที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด (ประกอบด้วย กรดเกลือ หรือกรดไฮโดรคลอลิก) ไหลย้อนขึ้นไประคายต่อหลอดอาหาร และบริเวณลำคอ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง ต้องคอยกินยาโรคกระเพาะบรรเทาอยู่เรื่อย ๆ เมื่อแพทย์ตรวจพบว่าเป็นโรคกรดไหลย้อนก็ควรปฏิบัติตัว ดังนี้ กินยาให้ครบถ้วนและต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ ถ้าน้ำหนักเกินหรืออ้วน ควรหาทางลดน้ำหนัก สังเกตว่าบริโภคสิ่งใดบ้างที่ทำให้อาการกำเริบ แล้วพยายามหลีกเลี่ยง เช่น

8 วิธีดูแลสุขภาพรับมือกับหน้าร้อน

เข้าสู่ฤดูร้อนอีกแล้ว หน้าร้อนทีไร เดี๋ยวปวดหัว เดี๋ยวปวดท้อง ท้องเสียบ้างล่ะ แล้ว เราจะมีวิธีดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอย่างไรบ้าง? ไม่ต้องมานั่งคิดให้ปวดหัวแล้วนะคะ เพราะว่าวันนี้ เรามี 8 วิธี ดูแลสุขภาพในฤดูร้อนมาฝากคุณ       1. ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไป

ไต้หวัน พลิกโฉมสู่ “เมืองต้นแบบจัดการขยะ” รัฐบาลเอาจริง ล้างบางขยะพลาสติกในปี 2030

          ทุกวันนี้ เมืองไทเป ตามถนน ตรอกซอกซอย ดูสะอาด ไร้เศษขยะ ทั้งตอนกลางวัน และค่ำคืน ชาวไต้หวันคุ้นเคยกับเสียงเพลง A Maiden's Prayer หรือเพลง Fur Elise