ทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์

การคิดทางคณิตศาสตร์      การคิดทางคณิตศาสตร์เป็นกระบวนการที่สรุปข้อเท็จจริงได้อย่างเที่ยงตรง โดยอาศัยชุดของข้อมูลมาประกอบ ซึ่งต้องสร้างข้อคาดเดา (สมมติฐาน)  ค้นหาวิธีการ ศึกษาหาความรู้ การทดลอง เพื่อแก้ปัญหาหรือเพื่อสรุปเป็นสมบัติหรือกฎเกณฑ์ แล้วตรวจสอบความถูกต้อง และอธิบายเพื่อยืนยันการสรุป  ข้อสรุปเหล่านี้จะหลอมรวมกันเป็นแนวคิดใหม่ ซึ่งการให้เหตุผลจะเป็นส่วนหนึ่งของการคิดทางคณิตศาสตร์      สเตเฟ่น ครูลิก และเจสเส เอ รุดนิก

วิธีกินอาหารให้ย่อยง่าย กินอาหารตามลำดับ

วิธีกินอาหารให้ย่อยง่าย กินอาหารตามลำดับ วิธีกินอาหารให้ย่อยง่าย ประยุคจากทฤษฎีความเข้ากันของอาหาร และ วิธีกินอาหารตามลำดับ (Food combination and Sequential eating  )     ถึงแม้ว่าทั้ง2ทฤษฎียังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจนมาสนับสนุน แต่ทฤษฎีนี้ถูกนำมาประยุคใช้โดยนักธรรมชาติบำบัดหลายท่านและได้ผลดี    จุดประสงค์ 1 . เพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น 2. เพื่อลดพลังงานที่สูญเสียไปกับการย่อยอาหาร

Start a new (good) habit, kill an old (bad) one

อ้างอิง : https://edition.cnn.com/2018/01/05/health/habits-wisdom-project/index.html||https://edition.cnn.com/2018/01/05/health/habits-wisdom-project/index.html แหล่งที่มา : https://edition.cnn.com/ โพสต์โดย : ภิรญา รัตนรมย์ MCP กฤตภาคออนไลน์

ท้าวทองกีบม้า (มารี กีมาร์)

ท้าวทองกีบม้า มีชื่อตัวว่า มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา (Maria Guyomar de Pinha) แต่มักเป็นที่รู้จักในชื่อ มารี กีมาร์ (Marie Guimar[note 1]; พ.ศ. 2201 หรือ พ.ศ. 2202 – พ.ศ. 2265) เป็นสุภาพสตรีช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ “ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก” ทุกปี?

รายงานความสุขโลกประจำปีที่ว่านี้ได้ทำการสำรวจคุณภาพชีวิตประชาชนในแต่ละประเทศแบบอัตนัย พิจารณาจากปัจจัยหลายด้าน เช่น  ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เกณฑ์อายุยืนยาว สาธารณูปโภค การทุจริตคอร์รัปชัน ฯลฯ จึงได้พบว่า กลุ่มประเทศนอร์ดิก (ยุโรปตอนเหนือ) ติดอันดับต้นๆ ในการจัดอันดับมาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มมีการจัดอันดับความสุขโลก และปีนี้ประเทศฟินแลนด์ก็ติดอันดับหนึ่งของรายงาน ในขณะที่ประเทศแถบแอฟริกาใต้สะฮารามักอยู่อันดับสุดท้ายเสมอ      

เหลือเชื่อ! กับ 9 เรื่องต้องห้ามใน “ซาอุดิอาระเบีย”

  Photo credit : flavinscorner.com   1. ห้ามผู้หญิงกับผู้ชายคุยกันในที่สาธารณะ       เป็นกฎหมายที่ค่อนข้างเด็ดขาดและกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับชาวซาอุดิอาระเบียเลยค่ะ คือตามที่สาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ห้าง ธนาคาร และอื่นๆ ผู้ชายกับผู้หญิงจะต้องแยกกัน นอกจากจะมาเป็นครอบครัวหรือเป็นสามีภรรยากัน แต่ละที่จะต้องมีแถวแยก

5 เคล็ดลับ กินให้สุขภาพดียั่งยืน

←สุขภาพ 5 เคล็ดลับ กินให้สุขภาพดียั่งยืน 28 กรกฎาคม 2560, 10:00 น. | เปิดอ่าน 1,922 0ถูกแชร์ทั้งหมด วิธีการกินที่จะช่วยให้สุขภาพดี เรื่อง ภาดนุ ภาพ เอพี/เอเอฟพี นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญต่อสุขภาพไม่แพ้กัน การกินให้ดีต่อสุขภาพนั้นทำได้ไม่ยาก

ลักษณะทางพันธุกรรม

ลักษณะของสิ่งมีชีวิตกับลักษณะทางพันธุกรรม           ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นพวกจุลินทรีย์ พืช สัตว์ รวมทั้งมนุษย์นั้นจะมีลักษณะเฉพาะตัวและองค์ประกอบทางพันธุกรรมที่แตกต่างกัน  สามารถถ่ายทอดลักษณะจากรุ่นหนึ่งไปยังรุ่นอื่นๆ  ต่อไปได้สิ่งมีชีวิตแม้จะเป็นชนิดเดียวกันก็ยังมี       ความแตกต่างกัน  เนื่องจากมีการแปรผันทางพันธุกรรมอาจเป็นเพราะอิทธิพลหลายอย่าง  เช่น  ลักษณะแฝง  จากพ่อแม่หรือสิ่งแวดล้อมก็อาจเป็นได้ ประเภทลักษณะทางพันธุกรรม [1]        สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดประกอบด้วยหน่วยลักษณะทางพันธุกรรมจำนวนมากมาย  ลักษณะทางพันธุกรรมที่พบในสิ่งมีชีวิตแบ่งเป็น  2  ประเภท  คือ ลักษณะทางพันธุกรรม[2] ที่มีการแปรผันต่อเนื่อง  (continuous

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน เตรียมให้พร้อมก็ลืมคำว่าป่วยไปได้เลย !

  ดูแลสุขภาพในฤดูร้อน อาจต้องเตรียมพร้อมร่างกายในแบบที่ต่างจากฤดูอื่น เพราะมีปัจจัยมากมายที่ควรระวัง และหากอยากให้สุขภาพดีตลอดซัมเมอร์นี้ต้องอ่าน           โรคที่มาพร้อมฤดูร้อนที่ทำให้เราป่วยได้อาจไม่ใช่แค่โรคท้องเสี­­ยหรือท้องร่วงเสมอไป ทว่าทั้งโรคลมแดด โรคภูมิแพ้ผื่นคัน หรือโรคที่มากับลมร้อนอื่น ๆ อาจทำลายสุขภาพเราได้อย่างคาดไม่ถึง ฉะนั้นด้วยความเป็นห่วง กระปุกดอทคอมจึงได้นำเคล็ดลับสุขภาพดีในหน้าร้อนมาบอกต่อกันตรง­­นี้ค่ะ 1. กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ           หน้าร้อนแบบนี้ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากความร้อนอาจทำให้เหงื่อไคลไหลย้อย และเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ไ­วกว่าเดิม ที่สำคัญอุณหภูมิที่สูงยังเป็นสาเหตุให้อาหารบูดเสียง่ายขึ้นด้­­วย

ดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อน

หลังจากปล่อยให้ตายใจชนิดหนาวเหน็บมาตลอดเดือนธันวาคมปีที่แล้วจนถึงมกราคมปีนี้ก็ได้เวลาแห่งก้าวย่างของการเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ เดือนเมษายนนี้ท่าทางจะร้อนไม่ใช่เล่น เพราะเพียงแค่ปลายมีนาคมที่ผ่านมาก็ร้อนจนแทบทนไม่ไหว คุณผู้อ่านท่านใดวางแผนเดินทางท่องเที่ยวหนีร้อนไปต่างประเทศช่วงนี้ก็หายห่วง แต่สำหรับท่านที่ยังคงปักหลักอยู่เมืองไทยตลอดเมษายนเห็นทีต้องเตรียมตั้งรับกับอากาศร้อนให้พร้อมเพื่อไม่ให้ต้องล้มหมอนนอนเสื่อไปเสียก่อน Check Health ฉบับนี้มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตัวเองในช่วงฤดูร้อนมาฝาก เพื่อให้คุณผู้อ่านไม่ต้องเลือกที่จะไปเดินตากอากาศเย็นๆ ในห้างสรรพสินค้าอยู่ร่ำไป ครั้นจะนอนเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำอยู่กับบ้านตลอดทั้งวันก็อาจเดือดร้อนด้วยเรื่องของค่าไฟที่จะพุ่งพรวดตามมา หันมาปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวและเพิ่มการดูแลตัวเองจะง่ายกว่ากันเยอะ ในช่วงฤดูร้อนสำหรับบ้านเราหนีไม่พ้นที่ต้องพบเจอกับแสงแดดแผดเผา และสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นนี้มีผลให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการขาดน้ำเพราะต้องสูญเสียน้ำไปในสภาพของเหงื่อตลอดทั้งวัน นอกจากนี้อากาศร้อนมากๆ ก็จะพาลให้หงุดหงิดและเครียดได้จากความไม่สบายตัว และที่ตามมาเป็นปัญหาอยู่เสมอก็คือเรื่องอาหารการกินที่อาจจะบูดเสียได้เร็วขึ้น เผลอรับประทานเข้าไปท้องไส้จะปั่นป่วนเอาได้ง่ายๆ เคล็ดลับสำหรับการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูร้อนมีดังนี้

เผยผู้สูงอายุกระดูกหักปีละ 3 หมื่นคน บางส่วนมีภาวะกระดูกสะโพกหักซ้ำ

กรมการแพทย์ เผยสถิติปัจจุบัน ผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย-หญิงป่วยกระดูกหัก 30,000 คนต่อปี ในจำนวนนี้ 6-8% มีภาวะกระดูกสะโพกหักซ้ำอีกด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผย จากการศึกษาจากสถิติพบว่า ปัจจุบันมีผู้สูงอายุประมาณ 30,000 คน ต่อปีที่เป็นโรคกระดูกพรุนและ เกิดการหัก เช่น

เตือนผู้ปกครอง อย่าปล่อยเด็กเล่นน้ำลำพัง

จังหวัดตรังเผย การจมน้ำ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไทยเสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอมใหญ่ภาคฤดูร้อน 3 เดือน (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) ซึ่งเป็นช่วงที่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด พร้อมแนะวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง นายเกรียงศักดิ์ รัตนสิมานนท์ รองนายกเทศมนตรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง เปิดเผยว่า ประมาณ1 ใน 3 ของการจมน้ำเสียชีวิตของเด็กตลอดทั้งปี (จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข) พบว่าในช่วง 10

วิธีการหาวันเก้ากอง

วันเก้ากองคือ วันที่คนโบราณกำหนดไว้ในปฏิทินซึ่งมีจำนวนในระบบ 12 วัน เป็นรอบหนึ่ง เพราะฉะนั้นเดือนหนึ่ง ๆ จะมีวันเก้ากองอยู่ 2 วัน หรือ  3 วัน และจะต้องมีความสัมพันธ์กับวันไทตามตารางซึ่งโบราณจารย์กำหนดวันเก้ากองสัมพันธ์กับเดือนและวันไทตามตารางข้างล่างนี้ เกี๋ยง ยี่ ๓ ๔ ๕ ๖

3 เหตุผลทางร่างกาย ที่ทำให้ผู้หญิงพูดด้วยเสียงสูงกว่าปกติ

3 เหตุผลทางร่างกาย ที่ทำให้ผู้หญิงพูดด้วยเสียงสูงกว่าปกติ 6,803อ่าน 50             หลายคนสงสัยว่าทำไมผู้หญิงจึงมัก #เสียงสูง เวลาพูดโกหก ทั้งที่จริง ๆ แล้วการที่ผู้หญิงมีโทนเสียงเปลี่ยนไป อาจมีเหตุผลที่มากมายกว่านั้น                    เรามักจะได้ยินเสียงสูงของสาว ๆ อยู่บ่อย ๆ ทว่าหากมองให้ลึกลงไปในเหตุผลทางวิทยาศาสตร์แล้ว ยังพบเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงเปลี่ยนน้ำเสียงเป็นโทนสูงได้อีก ตามนี้เลย

เคล็ดลับ ‘ออเจ้า’ เมื่อเข้าสู่วัยต้อง ‘ขี่ม้า’

               จากกระแสละครดังบุพเพสันนิวาส ทำให้เด็กยุคใหม่ได้รู้คำศัพท์ที่ใช้ในสมัยโบราณ เช่น ขี่ม้า หมายถึงการมีประจำเดือน ซึ่งในสมัยก่อนไม่มีผ้าอนามัย เพราะฉะนั้นเวลาผู้หญิงมีประจำเดือน จะใช้กาบมะพร้าวมาแช่น้ำ และทุบให้แบนจนเนื้อนิ่ม นำมายัดใส่ผ้าที่เย็บไว้ หลังจากเตรียมผ้าอนามัยแล้ว ขั้นตอนการใส่ต้องนำมาสอดไว้ตรงหว่างขา แล้วหนีบไว้กับเข้มขัดคาดเอว

ลูกได้อะไร จากการแบ่งปัน

          การมอบความรักความอบอุ่นให้ลูก มีกิจกรรมในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ  (ความรักจะเป็นพื้นฐานก่อเกิดพฤติกรรมที่ดี)  สอนพฤติกรรมการแบ่งปันผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ผ่านสื่อการ์ตูน เรื่องเล่า  แสดงพฤติกรรมการแบ่งปันเป็นตัวอย่างให้กับลูก เกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อเด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะ‘แบ่งปัน’ 1. เรียนรู้ เข้าใจจิตใจ อารมณ์ของตัวเอง

อาการของโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์

     ในประเทศไทยมีสุนัขเป็นตัวนำโรคหลักร้อยละ 95 ของผู้เสียชีวิตมีสาเหตุมาจากสุนัข รองลงมาเป็นแมว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดเป็นโรคนี้ได้ สุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะขับเชื้อออกมากับน้ำลายก่อนที่สุนัขจะมีอาการของโรค 1-7 วัน และขณะมีอาการจนกระทั่งสุนัขตาย ระยะเวลาตั้งแต่ไวรัสถูกขับออกมากับน้ำลายจนถึงสุนัขตายรวมแล้วจะไม่เกิน 10 วัน อาการของโรคในสุนัขและแมวมี 2 แบบ แบ่งออกเป็น 2 ระยะ

“ธนาคารชีวภาพแห่งชาติ” เก็บรักษาพันธุกรรมพืชไทย

ไบโอเทค สวทช. จับมือ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เก็บอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมพืชในธนาคารชีวภาพ พร้อมร่วมพัฒนาเครื่องหมายพันธุกรรมเพื่อใช้จำแนกพืชได้แม่นยำ  ประเทศไทยมีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะด้านพันธุ์พืช ซึ่งปัจจุบัน จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก พื้นที่ป่าที่ลดลง รวมถึงความไม่รู้ของมนุษย์ในการใช้ทรัพยากร ทำให้การอนุรักษ์ทั้งในระดับชนิดและระดับพันธุกรรมพืชทวีความสำคัญขึ้นต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากรในอนาคต ดังนั้นวิทยาการในการอนุรักษ์และจำแนกเชื้อพันธุกรรมพืชจึงมีบทบาทสำคัญที่จะดำรงทรัพยากรนี้ให้คงอยู่เพื่อการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)

แผนการศึกษาใหม่ เพิ่มจำนวนปีการศึกษาคนไทยเป็น 12.5 ปี

แผนการศึกษาชาติ 20ปี ระบุคนไทยต้องเพิ่มจำนวนปีที่ได้รับการศึกษาเป็น 12.5 ปี หรือราวระดับชั้นม. 6จากปัจจุบันอยู่ที่ 9.52ปี หรือประมาณระดับชั้น ม.3 "ชัยพฤกษ์" เผยข้อมูลระหว่างปีการศึกษา 58-60 ปีการศึกษาเฉลี่ย ของประชากรไทย มีแนวโน้มสูงขึ้น กทม. เป็นอันดับ1การศึกษาค่าเฉลี่ยสูง ขณะที่ แม่ฮ่องสอน

การะเกด ประโยชน์และสรรพคุณของการะเกด

การะเกด ประโยชน์และสรรพคุณของการะเกด หมวดหมู่ : สมุนไพร Tags: การะเกด สมุนไพร การะเกด (Screw Pine) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ลำเจียกหนู เป็นต้น ซึ่งต้นการะเกดนี้เป็นไม้พื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย มีกลิ่นหอมเย็น ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์อันสวยงามในแบบเฉพาะตัว มักขึ้นในที่ชื้นแฉะหรือริมน้ำ

5 อุปกรณ์ทำความสะอาด ช่วยงานแม่บ้านง่ายยิ่งกว่า

งานทรัพย์สินโรงเรียนได้ ค้นหาบทความที่เกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการทำความสะอาด ท่านที่สนใจลองศึกษาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ท่าน “แม่บ้าน” กับ “การทำความสะอาด” ถือเป็นของคู่กัน แต่สำหรับแม่บ้านมือใหม่ ที่กำลังมองหาเครื่องมือ มาต่อกรกับฝุ่นละอองและคราบสกปรก พบ 5 อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่จะช่วยให้คุณแม่บ้าน มองการทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น   ไม้ปัดฝุ่น อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการทำความสะอาด พอๆ กับ ไม้กวาด และ

รวมรุ่น GARMIN สมาร์ทวอทช์สุดฮิตของคนคูลๆ

รวมรุ่น GARMIN สมาร์ทวอทช์สุดฮิตของคนคูลๆ MISTER_COZY MARCH 6, 2018 244 VIEWS FASHIONSPORTS244 VIEWS 8 FacebookFacebook MessengerTwitterGoogle+Line เทรนด์ปัจจุบันที่กำลังแรงอย่างต่อเนื่องอย่าง เทรนด์ดูแลสุขภาพ ที่ผู้คนต่างหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่สุดฮอต รองรับความต้องการของสมาชิกคนคูลๆ กับนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทวอทซ์ ที่ตอบรับผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

พลิกตำนานประวัติศาสตร์!! เปิดประวัติ ตัวละครจาก “บุพเพสันนิวาส” บุคคลสำคัญในราชสำนัก ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์สยาม!!

พลิกตำนานประวัติศาสตร์!! เปิดประวัติ ตัวละครจาก "บุพเพสันนิวาส" บุคคลสำคัญในราชสำนัก ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์สยาม!!                       จากละครประวัติศาสตร์ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ "บุพเพสันนิวาส" ที่บอกเล่าเหตุการณ์ในสมัยแผ่นดินของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ประวัติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ประวัติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช   สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ. ๒๑๗๕ – พ.ศ. ๒๒๓๑ ครองราชย์ พ.ศ. ๒๑๙๙ – พ.ศ. ๒๒๓๑) พระมหากษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย นับเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญตลอดรัชกาลของพระองค์ ทั้งด้านการทหาร วรรณคดี และการทูต

นาทีสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช! แค่ประชวรหนัก คนรอบข้างก็ต้องห่มผ้าเหลืองหนีตาย!!

นาทีสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช! แค่ประชวรหนัก คนรอบข้างก็ต้องห่มผ้าเหลืองหนีตาย!!   โดย โรม บุนนาค          เชอวาเลีย เดอโชมองต์ แกล้งจับคันทองชูพานใส่พระราชสาส์นถวายเกือบติดพาน แทนที่จะจับปลายคัน คนที่หมอบยังโบกมือให้ชูขึ้น สมเด็จพระนารายณ์ต้องโน้มพระกายลงมารับ         ในวันที่ ๑๑ กรกฎาคมนี้