ศธ.ใช้บิ๊กดาต้าปฎิรูประบบการศึกษา

  รมว.ศึกษาธิการ ใช้ระบบฐานข้อมูลบิ๊กดาต้านำปฎิรูปการศึกษา หวังสร้างศูนย์ข้อมูลกลางระบบนักเรียนไทย พร้อม เล็งปฎิรูปนิติกรทุกองค์กรหลักฯ หลังพบวิกฤตขาดแคลนหนัก ส่งผลการเดินหน้าสอบสวนคดีทุจริตล่าช้า         วันนี้ (27 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

รู้จัก Anti Drone ระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับในไทย

อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เริ่มมีคนซื้อใช้บินเล่นกันแล้ว แต่บางท่านอาจใช้โดรนบินสูงเกินที่กำหนด แล้วบินใกล้เขตห้ามบินอย่างสนามบิน ค่ายทหาย และบริเวณในตัวเมืองที่มีคนหนาแน่น ซึ่งทางกองทัพอากาศไทย ได้โพสต์เตือนถึงผู้ใช้โดรนที่ปล่อยบินในเขตห้ามบิน อาจเตรียมยึดหรือหยุดโดรนด้วยระบบ Anti Drone เพื่อไม่ให้กระทบต่อเส้นทางการบินทางอากาศของเครื่องบิน การทำงานของ Anti Drone ระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ โดย กองทัพอากาศไทย แบ่งเป็น 2

10 เทรนด์เทคโนโลยีใกล้ตัวที่จะเกิดขึ้นในไทย ปี 2560

 เรามามองเทรนด์เทคโนโลยีในอนาคตที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยปี 2560 นี้กันสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในไทย สำหรับเทรนด์ด้านไอทีมีดังนี้ 1 ) Cloud Computing หน่วยงานต่างๆไม่เว้นแม้กระทั่งตัวผู้ใช้คอมเองก็ใช้ Cloud Computing ในการทำงาน ประเทศไทยใช้ซอฟต์แวร์ Saas มากขึ้น ทั้งบริษัทต่างๆและสถาบันการเงิน เช่น Salesforce, Google Apps

เผยโฉมบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย อยู่ในรูปแบบบัตร 2 ชิปการ์ด

หลังจากลงทะเบียนคนจน กลุ่มผู้มีรายได้น้อยแล้ว กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างเตรียมจัดทำบัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อย เพื่อมอบให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติรายได้น้อยที่ผ่านประกาศ ตอนแรกหลายท่านอาจนึกว่ามาในรูปแบบบัตรพลาสติกหรือไม่ แต่ล่าสุดกรมบัญชีกลางก็ได้เผยโฉมหน้าตาบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยออกมา กลายเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดอีกใบไฮเทคเลยทีเดียว เพราะมาในรูปแบบ 2 ชิปการ์ดด้วยกัน โดยด้านหน้าบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย  มีรูปถ่าย มีหมายเลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัตร โลโก้ของหน่วยงานรัฐ ฝังชิปการ์ด 2 ส่วน  และมีแถบแม่เหล็กด้านหลัง

วิธีตรวจสอบผู้ได้รับสิทธิ บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยผ่านเว็บไซต์

ใครที่ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ( บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ , บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย) สามารถตรวจสอบสิทธิ์ ในการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือไม่ ซึ่งประกาศแล้ว ณ 15 กันยายน 2560 ผ่านทาง 3 ช่องทาง โดยผู้ที่ผ่านการตรวจสอบ สามารถรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย)ได้ที่หน่วยงาน/สาขาที่ได้ไปลงทะเบียนไว้ ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2560

รถเมล์ ขสมก. ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร E-Ticket แล้ว พร้อมใช้จริงตุลาคม 2560

  ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการชำระเงินโดยสารรถเมล์แบบใหม่ผ่านระบบ E-Ticket หลังพบว่าตอนนี้ รถเมล์ ขสมก. หลายคันเริ่มติดตั้งเครื่องอ่านบัตร e-ticket และจุดหยอดเหรียญบนรถเมล์ ซึ่งจะมาแทนที่พนักงานรถเมล์ โดยจะเริ่มใช้จริง 1 ตุลาคมนี้ นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ และรักษาการแทนผู้อำนวยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันที่

Thailand 4.0 ประเทศไทย 4.0 คืออะไร

หลายท่านคงได้ยินกันบ่อยๆกับคำว่า Thailand 4.0 แล้ว Thailand 4.0 คืออะไร นโยบายนี้จะช่วยพัฒนาประเทศของเราได้อย่างไร มาทำความรู้จักกัน   Thailand 4.0  เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบาย ที่เปลี่ยนเศรษฐกิจแบบเดิมไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ….ซึ่งกว่าจะมาเป็น Thailand 4.0 ก็ต้องผ่าน 1.0 2.0

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ Thailand 4.0

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ Thailand 4.0 ทำให้เกิดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ICT จนทำให้อุตสาหกรรมภาค ICT ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลไกต้นน้ำที่จะทำให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องในอุตสาหกรรมอื่นๆอีกด้วย ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นในด้านการเพิ่มโอกาสและขีดความสามารถให้แก่ประชาชนในการเข้าถึงการศึกษาและการสาธารณสุข เพิ่มอัตราการจ้างงาน เพิ่มตำแหน่งงานใหม่ๆ เนื่องจากเกิดการสร้างโอกาสใหม่ในทุกอุตสาหกรรม รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการบริการ เกิดการสร้างผู้เชี่ยวชาญและตำแหน่งงานที่มีค่าจ้างที่สูงขึ้น และสร้างความแข็งแกร่งในภาค SME ทำให้เกิดการสร้างนวัตกรรมจากภาค SME อย่างเป็นรูปธรรมบน

ติดปีก Thailand 4.0 ด้วย “การศึกษาแบบดิจิทัล”

ในอดีตการพัฒนาการศึกษาในชนบทเพื่อให้มีคุณภาพและมาตรฐานเทียบเท่ากับการศึกษาในเมืองนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง เนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านภูมิศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นไปอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ที่ทำให้การพัฒนาการศึกษาในชนบทสามารถบรรลุผลได้    หนึ่งในวิธีการพัฒนาการศึกษาในชนบท คือ การใช้สื่อ Virtual Learning ซึ่งเป็นการทำให้ครูผู้สอน สามารถสอนนักเรียนจากที่ใดก็ได้ในโลก ในขณะเดียวกันนักเรียนก็สามารถเรียนหนังสือจากที่ใดในโลกก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Rural Virtual Academy (RVA) ในมลรัฐวิสคอนซิน

ลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาในชนบทด้วยดิจิทัล..ก้าวกระโดดสู่ Thailand 4.0

ลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาในชนบทด้วยดิจิทัล..ก้าวกระโดดสู่ Thailand 4.0 โดย พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม สิ่งที่ท้าทายนโยบาย Thailand 4.0 ในยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบในขณะนี้คือ “การสร้างความเท่าเทียมและทั่วถึงในด้านการศึกษา” ซึ่งการทำให้เด็กในเขตชนบทในพื้นที่ห่างไกลได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพในระดับเดียวกันกับเด็กที่อยู่ในเขตเมือง ด้วยข้อจำกัดด้านต้นทุนต่อหัวและงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้นเป็นอุปสรรคมาอย่างยาวนาน การมาถึงของบรอดแบนด์และเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เป็นความหวังที่จะทำให้ความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาของประเทศไทยถูกขจัดออกไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม จากกรณีศึกษาในหลายประเทศพบว่า

ทักษะที่โลกต้องการในศตวรรษที่ 21

ผู้เขียนได้อ่านบทความที่น่าสนใจในเชิงบทวิเคราะห์และความเห็นจาก Christian Bodewig, Program Leader for Inclusive Growth in European Union Member States ซึ่งปรากฏบนเว็ปไซท์ของ World Bank จึงได้นำมาเสนอให้ผู้อ่านเพื่อการเตรียมการทรัพยากรมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 ยุคของหุ่นยนต์กำลังเริ่มขึ้นและกำลังจะมาแย่งงานของพวกเรา จริงหรือไม่?

ปรับตัวสู่อัจฉริยะ

นวัตกรรมด้านดิจิทัลได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหลักในทุกอุตสาหกรรม ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างเริ่มแข่งขันกันเพื่อตอบสนองต่อธุรกิจในรูปแบบ startup เช่น Amazon และ Uber ที่เข้ามา disrupt ธุรกิจแบบดั้งเดิม โดยอาศัยความรวดเร็ว และนวัตกรรมของรูปแบบธุรกิจที่เหนือชั้นกว่า ซึ่งขณะนี้ในบริษัทส่วนใหญ่ได้สนับสนุนให้พนักงานและพันธมิตรธุรกิจมุ่งไปที่ความคิดสร้างสรรค์ และต้อง disrupt กระบวนการภายในของตัวเองเพื่อความรวดเร็วในการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป Fortune ได้จัดอันดับบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก 500 บริษัท

วิธีเลือกซื้อสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ และวิธีเก็บรักษาสายชาร์จมือถือ ที่ไม่ควรมองข้าม

ใครที่ใช้สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ ในการชาร์จไฟมือถือ และ PowerBank ด้วยแล้วสังเกตว่าชาร์จนาน 3-4 ชั่วโมงแล้วทำไมไม่เต็มซะที บางคนก็โทษว่าบ้านนี้ปล่อยกระแสไฟฟ้าต่ำไปในบางร้าน เลยใช้เวลาชาร์จนาน หรือ PowerBank มาช่วยชาร์จแล้วก็ยังเป็นเปอร์เซ็นเท่าเดิม เผลอๆลดลงอีกไม่ช่วยอะไรเลย รู้มั้ยว่าความจริงแล้วอาจเป็นเพราะปลั๊ก Adaptor จ่ายไฟ กับ สายชาร์จโทรศัพท์มือถือคุณนั่นแหละ ไส้ในเสื่อมแล้ว แม้ดูภายนอกสายชาร์จไม่เปื่อยก็ตาม

กสทช. เปิดเว็บไซต์คลังความรู้เพื่อผู้บริโภค ถามได้-ตอบได้ เกี่ยวกับทีวีและวิทยุ

คุณอาจมีข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับ วิทยุและโทรทัศน์ และเข้าใจยากจริงๆจะถามใครดี และหาความรู้มาจากไหน เว็บไซต์นี้ช่วยได้ เพราะ กสทช. ได้มีบริการเว็บไซต์ กสทช. เพื่อผู้บริโภคสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ ซึ่งมีข้อมูลและคลังความรู้ที่เป็นประโยชน์มากมายเกี่ยวกับทีวีและวิทยุที่ผู้ชมควรรู้ ซึ่งความจริงแล้ว กสทช. ได้ทำเว็บไซต์นี้มานานแล้ว ที่ http://bcp.nbtc.go.th วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ กสทช. เพื่อผู้บริโภคสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ เพื่อเป็นศูนย์กลางองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์

เผยพฤติกรรมคนไทย ติด Social Network ตลอดเวลา จนขาดไม่ได้ !!!

ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายท่านได้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านทาง Hi-Speed Internet หรือ Wi-Fi ตามบ้าน ที่ทำงาน  หรือใช้ผ่าน 3G 4G บนสมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต พฤติกรรมคนไทยในการใช้งานอินเทอร์เน็ตแทบจะทุกวันก็คือการใช้งานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ( Social Network ) จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันไปซะแล้ว โดยคนไทยที่ชอบออนไลน์

เผยสถิติโซเชียลไทยใน Thailand Zocial Awards 2017 ผู้ใช้ twitter เติบโตก้าวกระโดด

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ThothZocial จัดงาน Thailand Zocial Awards 2017 ซึ่งเป็นพิธีมอบรางวัลให้แก่แบรนด์และองค์กรคุณภาพที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย และแน่นอนยังมีงานสัมมนาที่ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ต่อชาวออนไลน์ด้วย และมีการสรุปสถิติการใช้โซเชียลมีเดียอย่าง facebook , twitter, line , Instagram ออกมาด้วย

กินกล้วยช่วยลดตะคริวได้จริงหรือ

          Q : มักมีอาการตะคริวตอนกลางคืน มีคนแนะนำให้กินกล้วย บอกว่าช่วยลดอาการตะคริวได้ นักกีฬาก็กินกัน จึงสงสัยว่ากล้วยช่วยลดอาการตะคริวได้จริงหรือไม่ อย่างไร?   A : โดยปกติแล้ว กล้ามเนื้อของคนเราจะมีการหดเกร็งและคลายตัว และเมื่อใดที่มีการหดเกร็งแต่ไม่คลายตัว จึงเกิดเป็นอาการ

เทคนิคการวางแผนออกกำลังกายวัย 40 อัพ

  สูตรฟิตร่างกายสำหรับวัย 40+     มีคำถามจากสาววัย 40+ ทั้งหลายถึงแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสม บางคนคิดว่าไม่ควรออกกำลังกายทุกวัน เพราะเป็นเรื่องเหนื่อย และด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นคงทำไม่ไหว     วันนี้เราขอเสนอเทคนิคการวางแผนออกกำลังกายดีๆ จาก “เนีย แซงก์” ฟิตเนสโค้ชอาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยา และการออกกำลังกายจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รับรองว่า

3 วิธีกินนมอัลมอนด์ป้องกันท้องอืด

Almond Milk ป้องกันท้องอืด     ถั่วเปลือกแข็งเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพที่คนมักพูดถึง และนำมาใช้ประกอบอาหาร เนื่องจากเป็นแหล่งของโปรตีน ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย     “อัลมอนด์” คือ ถั่วเปลือกแข็งชนิดหนึ่งที่คนนิยมกิน ข้อมูลจาก The New England

7 ข้อเช็กความพร้อมก่อนออกกำลังกาย

7 CHECKLISTS เช็กความพร้อมก่อนออกกำลังกาย     เนื่องจากคนวัย 40 ปีขึ้นไปนั้น ร่างกายเริ่มมีความเสื่อมแล้ว แต่อาจยังไม่ปรากฏอาการหรือโรคที่ชัดเจน ทำให้หลายคนมองข้าม ดังนั้นเพื่อความมั่นใจก่อนออกกำลังกาย สมาคมการออกกำลังกายโดยหลักสรีรวิทยา ประเทศแคนาดา (The Canadian Society for Exercise Physiology)

ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกายได้ไหม

ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกายได้ไหม?     อยากผอม อยากตัวเบา แต่ไม่อยากออกกำลังกายอ่ะ! ความไม่ชอบออกกำลังกาย เป็นอุปสรรคยิ่งใหญ่ของสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนัก น้ำหนักก็อยากลด แต่ไม่อยากเหนื่อย เบื่อกับการออกกำลังกาย เมื่อล้าสารพัดจะเป็นไปได้ไหม ถ้าจะลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย ขอคุมอาหารเฉยๆ แล้วถ้าทำได้จะส่งผลอะไรต่อร่างกาย โดยเฉพาะสุขภาพในภายภาคหน้าหรือเปล่านะ     อยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกาย

กินมื้อเล็กวันละ 6 มื้อไม่ช่วยลดน้ำหนัก

กินมื้อเล็กวันละ 6 มื้อ ไม่ช่วยลดน้ำหนัก     เป็นที่รู้กันว่าการกินมากทำให้อ้วน ปกติคนเรากินวันละ 3 มื้อ ระหว่างมื้อจะมีระดับน้ำตาลต่ำลงทำให้หิว และกินมื้อต่อไปมาก เพราะความหิว จึงมีทฤษฎีว่าถ้าเรากินมื้อเล็ก 6 มื้อ จะดีกว่าไหม เพราะมื้อเล็กกินไม่มาก และทำให้ระดับน้ำตาลระหว่างมื้อไม่ต่ำลง ทำให้ไม่หิว

11 เคล็ดลับสุขภาพดีหุ่นดี

เคล็ดลับสำหรับการมีหุ่นดี     ฉันเลือกใช้วิธีต่อไปนี้ เป็นเคล็ดลับในการเอาชนะน้ำหนักยามที่เผลอไผลตามใจปาก ไปกับการดื่มกินสังสรรค์จนปล่อยให้น้ำหนักขึ้นอยู่เรื่อยๆ พอมีสติเมื่อไหร่ก็จะกลับมาสู่ที่ตั้งเดิมของปัญญา โดยงัดกติกาเดิมๆ ออกมาใช้กับตัวเอง ใครจะลองทำตามก็ไม่หวงวิชาค่ะ     1.ระมัดระวังในการวางแผนการกินแต่ละวัน โดยจะเลือกกินเฉพาะของที่มีปริมาณแคลอรีต่ำให้พลังงานน้อย ลดอาหารจำพวกแป้งทุกรูปแบบให้น้อยลง แม้กระทั่งข้าวกล้องก็จะลดปริมาณลงจากเดิม เผือก มัน ถั่วไม่แตะเลย อาหารทอดน้ำมัน

4 เทคนิคลดอาการปวดหลัง

  เทคนิคลดปวดหลัง     สาเหตุที่ทำใหเราปวดหลังประการหนึ่ง คือ อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง เนื่องจากการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวัน การหักโหมออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบางประเภท ฉะนั้นเราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จึงนำวิธีการเยียวยาอาการปวดหลังเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้ที่บ้านจาก Sport Injury Bulletin ประเทศสหรัฐอเมริกา มาฝากผู้อ่านค่ะ     1.ใช้น้ำแข็ง  

9 วิธีเลือกเต้าหู้ได้ประโยชน์ทุกเมนู

9 วิธีเลือกเต้าหู้ ง่าย ได้ประโยชน์ทุกเมนู     ถ้าจะกล่าวว่า เต้าหู้เป็นอาหารราคาแสนถูก แต่คุณค่าแสนแพง คงไม่ผิดนัก เพราะไม่ว่าคุณจะซื้อเต้าหู้ชนิดไหนในท้องตลาด สารอาหารที่อัดแน่นอยู่ในก้อนเต้าหู้ย่อมมีคุณค่าเกินราคา โดยไม่ต้องสงสัย     เต้าหู้คู่หูข้าวกล้อง คุณค่ามาเต็มร้อย   หนังสือ กินดีเพื่ออยู่ดี

นอนน้อยส่งผลต่อภาวะทางอารมณ์ในระยะยาว

นอนน้อยส่งผลต่อภาวะทางอารมณ์ในระยะยาว     นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮูสตันได้ศึกษาความสัมพันธ์ของการนอน กับความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลในเด็กอายุ 7-11 ปี จำนวน 50 คน ผลการศึกษาพบว่า การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อภาวะทางอารมณ์ ทำให้อารมณ์เชิงบวกลดลงสวนทางกับอารมณ์เชิงลบที่เพิ่มขึ้น     ยกตัวอย่างเช่น การอดนอนติดต่อกันสองวัน อาจทำให้เด็กมีความพึงพอใจ หรือจดจำรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งดีๆ

ลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพ

ลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพ     Q : ต้องพาลูกไปโรงเรียนแต่เช้า จึงทำให้ลูกตื่นเร็วกว่าปกติมมากๆ อย่างนี้จะมีผลเสียต่อสุขภาพ และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือเปล่า และจะส่งผลต่อสมองในการเรียนรู้ในแต่ละวันหรือไม่อย่างไรคะ     A : ดิฉันรู้สึกเห็นใจคุณแม่มากๆ ค่ะ เพราะคุณแม่ก็ตระหนักถึงผลเสียต่อสุขภาพและการเรียนรู้ของลูก แต่ก็ยังอยากปลอบใจและให้กำลังใจคุณแม่นะคะว่าก็ต้องแก้ไขโดยการดูแลให้ลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือนอนให้มากกว่า 7

3 ทางเปลี่ยนความเครียดสู่การพัฒนาตนเอง

3 Way เปลี่ยนความเครียดสู่การพัฒนาตนเอง     เจนนิเฟอร์ เดน เทรนเนอร์ผู้ออกแบบโปรแกรมปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ Soulful Self-Love Challenge แนะนำวิธีเผชิญหน้ากับความเครียด และเปลี่ยนความรู้สึกกดดันไปสู่การพัฒนาตนเองดังนี้   1.เคลื่อนไหวร่างกายให้ช้าลง ทุกครั้งที่เกิดความเครียด ร่างกายจะเคลื่อนไหวเร็วขึ้น ดังนั้น ค่อยๆ สูดลมหายใจลึกๆ

ตัดวงจรคิดลบภายใน 30 วินาที

  ตัดวงจรคิดลบภายใน 30 วินาที     เพราะความคิดลบเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ปัจจัยข้อนี้เป็นสิ่งที่ แอรอน เบค นักจิตวิทยาและคอลัมนิสต์ประจำสำนักข่าว Huffington Post ระบุว่ามีผลและควรจะต้องลงมือแก้ไขเป็นสิ่งแรก โดยแนะวิธีตัดวงจรคิดลบเอาไว้ดังนี้   • อย่าด่วนสรุป หากยังไม่มีข้อมูลล่าสุด ห้ามนำข้อมูลเก่าๆ

หยุด 4 ประโยคต้องห้ามทำร้ายใจ

  หยุด 4 ประโยคต้องห้ามทำร้ายใจ     ดร.สตีฟ อัลเบรช นักจิตวิทยาผู้เชียวชาญจาก American Society for Industrial Security ประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า ประโยคที่เอ่ยไปตามความเคยชินอาจสร้างบาดแผลในจิตใจคนฟังได้ ดังนั้นเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด เช่น สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน