จีนมาถึงยุคใหม่ ร้านค้าปฏิเสธการชำระด้วยเงินสด

ร้านค้าและภัตตาคารในทิเบต จะมีระบบคิวอาร์โคด เพื่อให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านระบบฯ ซึ่งข้อมูลอาลีเพย์ ระบุว่า ร้อยละ 90 ของการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์นั้น ทำผ่านโทรศัพท์มือถือ (ภาพซินหวา)         ไชน่าเดลี / กลุ่มสื่อจีน – เมื่อวิถีชีวิตและทุกสิ่งในจีนกำลังจะปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาว ซึ่งชอบใช้แอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ จ่ายเงินแทนเงินสดในการซื้อของต่างๆ ตั้งแต่อาหาร ไปจนถึงตั๋วเครื่องบิน

ความหมายของสินทรัพย์

ความหมายของสินทรัพย์ ความหมายของสินทรัพย์ หมายถึง ทรัพยากร สิ่งที่อยู่ในความควบคุมของหน่วยงาน ซึ่งเป็นผลจากเหตุการณ์ ในอดีต และคาดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ในเชิง เศรษฐกิจในอนาคต แก่หน่วยงาน กิจการ เจ้าของ บริษัทฯ หรือ หมายถึง สิ่งที่มีตัวตนหรือไม่มีตัวตนอันมีมูลค่า ซึ่งบุคคลหรือกิจการเป็นเจ้าของหรือสามารถถือเอาประโยชน์ได้จากกรรมสิทธิ์ในสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ สิทธิ์เรียกร้อง มูลค่าที่ได้มา

ภาพพิมพ์แกะไม้

ภาพพิมพ์แกะไม้           ภาพพิมพ์แกะไม้ (ภาษาอังกฤษ: Woodcut) คือศิลปะการพิมพ์แบบนูน (relief printing) โดยที่ภาพที่จะพิมพ์ใช้แกะบนผิวไม้ก่อน ส่วนที่จะปรากฏบนภาพพิมพ์จะเป็นระดับเดียวกับหน้าไม้ ส่วนอื่นที่ไม่ต้องการจะพิมพ์ก็แกะลึกลงไปด้วยสิ่วร่อง ส่วนที่จะให้เป็น "สีขาว" ก็แกะออกไปด้วยมีดหรือสิ่วหน้าแบน เหลือไว้แต่ตัวแบบหรือรูปที่เป็น "สีดำ" ระดับเดียวกับพื้นผิวของหน้าไม้ รูปที่แกะจะแกะตามยาวของเนื้อไม้ซึ่งต่างจากการภาพพิมพ์ลายแกะไม้ (wood engraving)

ปิดปากสู้หวัด ลูกเราติดหวัด ลูกคนอื่นก็ติดด้วย

เพราะเด็กๆ เวลาเล่นกันจะมีการสัมผัสสิ่งรอบๆ ตัว และมักไม่ล้างมือ แถมเอานิ้วไปขยี้ตา จับปาก จับจมูกต่อเป็นประจำ เวลาเด็กหนึ่งคนติดหวัด เด็กคนอื่นๆ เลยติดหวัดตามกันเป็นขบวน และแพร่มาให้ผู้ใหญ่ในบ้านด้วย ฉะนั้น หากลูกคุณติดหวัด เชื้อโรคจากลูกคุณอาจแพร่กระจายสู่คนและเด็กคนอื่นได้ด้วยได้ง่ายมาก ช่วยกันดูแล ไม่ให้เชื้อไข้หวัดระบาด คุณแม่ต้องช่างสังเกต เมื่อพบว่าเด็กมีอาการไม่สบาย เป็นไข้ เป็นหวัด 1

หนังตะลุง

หนังตะลุง                     ประวัติความเป็นมาของหนังตะลุง  นักวิชาการหลายท่านเชื่อว่า มหรสพการแสดงเงาจำพวกหนังตะลุงนี้ เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของมนุษยชาติ เคยปรากฏแพร่หลายมาทั้งในแถบประเทศยุโรป และเอเชีย โดยอ้างว่า มีหลักฐานปรากฏอยู่ว่า เมื่อครั้งพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีชัยชนะเหนืออียิปต์ ได้จัดให้มีการแสดงหนัง

รำเหย่ย

รำเหย่ย                     ประวัติรำเหย่ย     รำเหย่อยหรือเพลงเหย่อย เป็นการละเล่นพื้นเมืองของไทยอย่างหนึ่ง ซึ่งเล่นในบางท้องที่ของ จ. กาญจนบุรี เพลงเหย่อยนี้ไม่เล่นกันแพร่หลายมากนัก ทำให้การละเล่นชนิดนี้เกือบจะสูญหายไป     ระหว่าง

อย่าทิ้งเด็กในรถ หรือนำเด็กโดยสารรถตามลำพัง

อย่าทิ้งเด็กในรถ หรือนำเด็กโดยสารรถตามลำพัง เสี่ยงเด็กจะได้รับอันตราย  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า บ่อยครั้งที่เด็กมักถูกปล่อยไว้ในรถตามลำพัง หรือโดยสารรถโดยไม่มีผู้ดูแล ซึ่งมีความเสี่ยงที่เด็กจะได้รับอันตราย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอเตือนอุบัติภัยในรถที่มักเกิดกับเด็ก ดังนี้ อันตรายจากการปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง เสียชีวิตจากความร้อนภายในรถ การให้เด็กอยู่ในรถที่ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์เพียง 5 นาที อุณหภูมิในรถที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้ร่างกายเด็กขับเหงื่อออกมา จนเมื่อถึงจุดที่ร่างกายทนไม่ได้ เลือดจะกลายเป็นกรด

ตั้งแล้ว! สำนักบูรณาการยุทธศาสตร์การศึกษา

  "หมอธี" ลงนามตั้งสำนักบูรณาการยุทธศาสตร์การศึกษา ทำหน้าที่เหมือนกรมวิชาการในอดีต           วันที่ 29 ส.ค.60 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

หมายเหตุ : ตามรายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 24 ส.ค.60 นี้ กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ จะตบเท้ายื่นหนังสือขอความชอบธรรมต่อ “เจ้ากระทรวงคุณครู”พร้อมกันนี้ทางกลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) ได้ประมวลปัญหาและเสียงสะท้อนจากพื้นที่ ในบทความเรื่อง ปฏิรูปหรือปฏิสงขรณ์ ส่งผ่าน “สยามรัฐ” เพื่อเป็นกระบอกเสียงถึงผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้ …นับตั้งแต่ มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 10/2559

บริจาคทานโลหิต

 ในวันที่บริจาคโลหิต ที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ศาลาย นครปฐมนั้น  ขณะที่กำลังรอเตียงว่างเพื่อจะได้บริจาคโลหิต ก็มีนักศึกษาคนหนึ่งถามขึ้นมาว่าทำไมใช้คำว่า “บริจาคโลหิต” ไม่ใช้คำว่า “ทานโลหิต” เวลาที่เราให้วัตถุสิ่งของเช่นข้าวน้ำมักจะเรียกว่าให้ทาน  ทำไมไม่เรียกว่าบริจาคข้าว คำว่าบริจาคและทานมีความหมายต่างกันอย่างไร จะใช้แทนกันได้ไหม หากจะใช้คำว่า "บริจาคทานโลหิต" จะใช้ได้หรือไม่            กำลังเอ่ยปากจะอธิบาย พยาบาลก็เรียกให้ขึ้นเตียงเพื่อเริ่มการบริจาคเลือด จึงไม่มีคำอธิบายให้นักศึกษาขี้สงสัยคนนั้นได้ทราบ  ในขณะที่โลหิตในกายกำลังไหลออกมานั้น

คำพ้องรูป

คำพ้องรูป จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี คำพ้องรูป คือคำที่เขียนรูปเดียวกัน แต่มีการสะกดและออกเสียงที่ต่างกัน ซึ่งทำให้บุคคลทั่วไปอ่านผิดอยู่เสมอๆ และความหมายก็ต่างกันด้วย คำพ้องรูปในภาษาไทย คำพ้องรูปในภาษาไทยนั้นมีไม่มากนัก ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ คำพ้องรูป คำอ่าน ความหมาย กรี กฺรี กระดูกแหลมที่หัวกุ้ง กะ-รี ช้าง กรอด

ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร

ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร   ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร? ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาไปอย่างมาก และเพื่อให้โรงพยาบาลหลายแห่งมีการให้บริการที่เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น จึงทำให้สถานพยาบาลส่วนใหญ่ได้นำเอาเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆเข้ามาใช้ในการรักษาและวินิจฉัยโรคมากขึ้น สาเหตุนี้จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ค่ารักษาพยาบาลปรับตัวสูงขึ้น และค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นนี้ไม่ได้มีแค่โรงพยาบาลเอกชน หรือคลีนิคเอกชนเท่านั้น ค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐก็ปรับตัวสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น การทำประกันสุขภาพ จึงเป็นการช่วย แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษาพยาบาลได้อย่างดีที่สุด เพราะ การทำประกันสุขภาพถือเป็นการจ่ายเงินเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตของผู้เอาประกัน ไม่ว่าความเสี่ยงนั้นจะเป็นความเสี่ยง ด้านสุขภาพ การเจ็บป่วย การรักษาพยาบาลที่มีสาเหตุจากอุบัติเหตุ หรือ อาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นหลังจากวันที่กรมธรรม์มีผลบังคับ หากทำประกันสุขภาพไว้ ประกันสุขภาพจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้นั่นเอง

การศึกษาดูงานกับการพัฒนาองค์กร

การศึกษาดูงานกับการพัฒนาองค์กร ถ้าถามว่า “ประโยชน์จากการศึกษาดูงาน คืออะไร” หลายท่านคงมีค าตอบในใจแบบประมาณว่า ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพื่อจะน ามาประยุกต์ใช้, ได้สัมผัสของจริงบรรยากาศจริงเพื่อน ามาพัฒนาองค์กร, เป็น การเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ ตื่นตัว ไม่น่าเบื่อ ฯลฯ ซึ่งไม่ผิดแต่ประการใด ต่างคนต่างความคิด ต่างคนต่างมุมมอง แต่จะดีกว่ามาก

8 ทักษะ ความฉลาดทางดิจิตอล

    8 ทักษะ ‘ความฉลาดทางดิจิตอล’                        สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ขอประมวลข้อมูลจากเวิลด์อิโคโนมิคฟอรั่ม ที่ระบุถึงคุณลักษณะและทักษะชีวิตในโลกยุคดิจิตอลหรือ ‘ความฉลาดทางดิจิตอล’ (Digital Intelligence: DQ) ที่จำเป็นสำหรับ เด็กในศตวรรษที่ 21 แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่                        ระดับที่ 1 การเป็นพลเมืองในยุคดิจิตอล (Digital Citizenship): ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีและสื่อในโลกยุคดิจิตอลได้อย่างเกิดประโยชน์ มีความรับผิดชอบและปลอดภัย                        ระดับที่ 2 ความคิดสร้างสรรค์ในยุคดิจิตอล (Digital Creativity): ความสามารถในการผนวกทักษะในการสร้างสรรค์ข้อมูลและเปลี่ยนความคิดใหม่ๆให้เป็นความจริงด้วยการใช้เครื่องมือดิจิตอล 

แนะกินแคลเซียมให้พอดี

ในงานประชุมวิชาการประจำปี 2560 ของสำนักงานกองทุนสนับสนุน การวิจัย (สกว.) หน่วยวิจัยด้านแคลเซียม และกระดูก และภาควิชาสรีรวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ค้นพบองค์ความรู้ใหม่ที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคแคลเซียม ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมที่มีประสิทธิภาพการดูดซึมสูง ศ.ดร.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ เมธีวิจัยอาวุโส เปิดเผยว่า แม้ร่างกายจะต้องการแคลเซียมเพียงเล็กน้อยวันละ 800 มิลลิกรัมสำหรับผู้ใหญ่ แต่ก็เป็นแร่ธาตุ ที่มีความสำคัญต่อร่างกายทุกระบบ

เสพติดดื่มหวานจัดเสี่ยงหลายโรค

กรมอนามัย เผยคนไทยบริโภคน้ำตาลถึง 28.4 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งสูงกว่าคำแนะนำถึง 4.7 เท่าการได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินความจำเป็น นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้อมูลของ Global Agricultural Information Network ปี 57 พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลถึง 28.4

ทำไม “การเก็บเงิน” ทำให้เราลำบากขนาดนี้นะ?

เราอาจจะเคยได้ยินเพื่อนคุยกันว่าตอนนี้กำลังทยอยซื้อกองทุนรวมทุกเดือนเพื่อเก็บสะสมไว้ใช้ตอนเกษียณ อีกคนก็กำลังปล่อยเช่าที่พักให้กับคนต่างชาติ เพื่อนคนอื่นๆ กำลังเอาเงินไปลงทุนโน้นนี่นั่นเต็มไปหมด ในขณะที่เราได้แต่ฟังแล้วก็ถอนหายใจแล้วคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีเงินใช้ถึงสิ้นเดือนนี้ พร้อมกับภาวนาว่าอย่าให้ตอนนี้ต้องมีเรื่องรีบใช้เงิน ไม่อย่างนั้นหมุนเงินไม่ทันชีวิตลำบากแน่ๆ   มันก็น่าแปลกนะที่เรากับเพื่อนมีเงินเดือนไม่ต่างกัน แต่ทำไมมีเงินเก็บแตกต่างกันม๊าก!! บทความนี้จะมาเฉลยความลับให้ว่ามันเกิดจากอะไรพร้อมกับวิธีแก้ไขเพื่อจะได้ลองนำไปปรับใช้กันได้นะจ๊ะ   เรามีรายจ่ายอะไรบ้าง? เราสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ถ้าเขื่อนมีรูรั่ว มีน้ำกัดเซาะก็ทำให้เขื่อนแตก มวลน้ำมหาศาลก็จะไหลทะลักออกมาได้ “การควบคุมรายจ่าย” ก็เหมือนการดูแลเขื่อนให้แข็งแรงตลอดเวลา เงินออมของเราก็จะอยู่รอดปลอดภัย แต่ถ้าใช้จ่ายแบบไม่ยั้งคิด ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า

แนะ 18 เทคนิค ปราบ “เด็กดื้อ” อย่างได้ผล

แนะ 18 เทคนิค ปราบ "เด็กดื้อ" อย่างได้ผล               ว่ากันว่าเด็กในช่วง 2-12 ปี จะซนและดื้อมากที่สุด พ่อแม่พูดอะไรก็ไม่เชื่อฟัง ไม่ยอมทำตาม ยิ่งถ้าบอกว่า

20 วิธีแก้สะอึก ! รักษาอาการสะอึกได้ภายใน 3 นาที

20 วิธีแก้สะอึก ! รักษาอาการสะอึกได้ภายใน 3 นาที !!     สะอึก สะอึก (Hiccup, Hiccough, Singultus) เป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน (ไม่ใช่โรค) ไม่ได้ตั้งใจให้เกิด แต่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ (การป้องกันด้วยวิธีใด ๆ จึงเป็นไปไม่ได้)

ข่าวการศึกษา: คุรุสภา ชงปรับมาตรฐานบิ๊ก ร.ร. – เขตพื้นที่ฯ

คุรุสภา ชงปรับมาตรฐานบิ๊ก ร.ร. – เขตพื้นที่ฯ      เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ อดีตประธานกรรมการคุรุสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู เมื่อเร็ว ๆ นี้

สมบัติทั่วไปของดิน

ส่วนประกอบของดิน โดยธรรมชาติดินจะมีส่วนประกอบ 4 ชนิด คือ 1. สารอินทรีย์ เกิดจากการทับถมของใบไม้และสัตว์ที่ตายแล้วเรียกว่า “ฮิวมัส” 2. สารอนินทรีย์ เกิดจากการสลายตัวของหินและแร่ 3. น้ำ ได้จากน้ำฝนหรือน้ำใต้ดินซึมขึ้นมา 4. อากาศ แทรกซึมอยู่ตามช่องว่างระหว่างเม็ดดินซึ่งเรียกว่า “ความพรุน”    

แรงในชีวิตประจำวัน

  แรง (force)   หมายถึง   สิ่งที่ไปกระทำต่อวัตถุ    แล้วทำให้วัตถุนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ     ของวัตถุ เช่น  เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ เปลี่ยนขนาดของอัตราเร็ว หรือเปลี่ยนขนาด รูปร่างของวัตถุ แรง มีหน่วย เป็น นิวตัน (N)

9 พฤติกรรมที่พ่อแม่ควรเลิกทำ ถ้าไม่อยากให้ลูกกลายเป็นเด็กไม่รู้จักโต!

เมื่อลูก ถูกมองว่าเป็น เด็กไม่รู้จักโต ให้คุณพ่อคุณแม่รีบหันมามองตัวเองว่า นั่นเป็นเพราะการเลี้ยงลูกของคุณหรือเปล่า ซึ่งความจริงคือใช่ เพราะพ่อแม่คอยบริการทำให้ลูกทุกอย่างบงการชีวิตลูก จึงทำให้ลูกคิดเองทำเองอะไรไม่เป็น   พฤติกรรม พ่อแม่ควรเลิกทำ ถ้าไม่อยากให้ลูกกลายเป็น เด็กไม่รู้จักโต เพราะการเลี้ยงดูของพ่อแม่คือต้นเหตุทำให้ลูกกลายเป็นเด็กไม่รู้จักโต เนื่องจากมีคนคอยทำให้ไปเสียหมดทุกสิ่ง แม้กระทั่งเดินก็ไม่ค่อยไหวเพราะอุ้มกันมาจนโตขาเกือบจะลากเดิน ลูกบางคนโตจนอยู่ชั้นประถมแล้ว ยังใส่ถุงเท้าและรองเท้าไม่เป็นเลย คือ ใส่ถุงเท้าไม่ตรงรูปแบบ และผูกเชือกรองเท้าก็ไม่เป็น แม้ว่าลูกบางคนอยากจะทำอะไรเองบ้าง

ภาพสะท้อนเด็กชาย 9 ขวบ

ต่อไปนี้เป็นภาพสะท้อน (Portrait) ของเบลค (Blake) เด็กชายอายุ 9 ขวบ ชาวอเมริกัน ผิวขาว (Caucasian) ลักษณะโดยทั่วไปของเขาก็คือ เขาเป็นลูกคนเล็กของครอบครัวที่มีลูก 2 คน เขาตัวต่อเลโก้ (Lego) ได้ดี โดยเฉพาะภาพยนตร์เรื่องสงครามดวงดาว (Star War)