แนะพ่อแม่เพิ่มวัคซีนทางใจให้ลูก

กรมสุขภาพจิตแนะวิธีสร้าง "วัคซีนทางใจ" ให้ลูก เพิ่มภูมิคุ้มกันทางใจ แก้ปัญหาตัวเองเป็น ไม่สร้างปัญหาสังคม เผยเด็กเลี้ยงง่ายมี 40% ปรับตัวช้า เลี้ยงยาก อย่างละ 15% และแบบผสมผสาน 30% น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนทุกปี องค์การอนามัยโลกกำหนดเป็นสัปดาห์รณรงค์การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโลก

“โรคเฮอร์แปงไจน่า” โรคระบาดที่ควรทำความรู้จัก

โรคระบาดที่ติดต่อกันในสังคมไทยมีอยู่หลายโรคด้วยกัน บางโรคก็เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขณะที่ยังมีอีกหลายโรคที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยอย่างเช่น “โรคเฮอร์แปงไจน่า” ถือเป็นโรคระบาด ที่ทุกคนควรทำความรู้จัก เพื่อหาแนวทางในการรักษาและป้องกันการเกิดโรค โรคเฮอร์แปงไจน่า เป็นโรคที่ติดเชื้อจากไวรัสชนิดเดียวกันกับมือ เท้า ปาก ซึ่งเป็นกลุ่มของ เอนเตอโรไวรัส (Enterovirus)  แต่มีอาการที่แตกต่างกันคือจะมีแผลเฉพาะที่ปากเท่านั้น ขณะที่มือ เท้า ปาก นอกจากจะมีแผลที่ปากแล้วจะมีผื่นขึ้นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าด้วย สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำมูก

คนอ้วนกับการออกกำลังกาย

ที่มา : อ.นพ.ชนินทร์  ล่ำซำ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรคอ้วนเป็นโรคที่พบได้บ่อยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้สูงอายุ  การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดความอ้วนทำให้คุณภาพชีวิตและภูมิต้านทานโรคดีขึ้น ทั้งช่วยลดความเครียดให้น้อยลง และยังสามารถควบคุมบรรเทาอาการ หรือทำให้ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งนี้การออกกำลังกายที่ได้ผลดีและถูกวิธีขึ้นอยู่กับเพศ วัย  รวมถึงการเลือกประเภทของการออกกำลังกาย

บทสรุปสิ่งที่โลกควรทำ จากสุนทรพจน์ล่าสุดของ “แจ็ค หม่า”

แฟ้มภาพ แจ็ค หม่า         แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซสัญชาติจีน โชว์ 2 เส้นทางผ่าทางตันจากปัญหาที่โลกอาจได้รับในยุค “ออโตเมชัน” เส้นทางแรก คือ ระบบการศึกษาที่ทุกประเทศต้องปรับเปลี่ยนให้ลูกหลานในอนาคตสามารถอยู่รอดมีงานทำในยุคอัตโนมัติ อีกเส้นทาง คือ การวางนโยบายให้เครื่องจักร ควรทำงานที่มนุษย์ทำไม่ได้เท่านั้น        

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภค

มาร์ติน อัสติน อีเทิล (2514 : 4) กล่าวถึง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภค ดังนี้ 1. อาหารที่มีในท้องถิ่น หากท้องถิ่นใดมีอาหารบริบูรณ์ คนในท้องถิ่นนั้นย่อมมีโอกาสจะได้ บริโภคอาหารที่มีคุณค่าเพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย ท้องถิ่นใดขาดแคลนอาหาร คนในท้องถิ่นก็จำเป็นต้องกินอย่างจำกัด 2. ฐานะทางเศรษฐกิจ แต่ละครอบครัวจะสามารถซื้ออาหารที่มีขายในท้องตลาดมารับประทานได้มากน้อยเพียงไร และซื้ออาหารจำพวกใดบ้างนั้นส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับรายได้ของครอบครัว 3. ความเคยชินในการรับประทานของครอบครัว การรับประทานของแต่ละครอบครัวนั้นบางคราวมีเหตุผลเบื้องหลังที่เกี่ยวกับเชื้อชาติ

การบริโภค

การบริโภค หมายถึงการใช้ประโยชน์จากสินค้าและบริการเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคหรืบำบัดความต้องการของมนุษย์คือ 1.การ บริโภคสินค้าคงทน ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้ทำให้สิ่งที่ถูกบริโภคหมดสิ้นหรือหมาดสภาพไป ยังใช้ได้อีกเป็นเวลานาน แต่เมื่อการใช้ย่อมเกิดการสึกหรอ 2.การบริโภคสินค้าไม่คงทน ซึ่งเป็นการบริโภคที่ทำให้สิ่งที่ถูกบริโภคหมดสินไป เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น ผู้บริโภค คือ ผู้ที่มีความสามารถในการซื้อสินค้าและบริการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวหรือในครัวเรือน ผู้บริโภคมีจำนวนมากทั่วประเทศ บางคนก็ตัดสินใจในการซื้ออย่างมีระเบียบแบบแผนสามารถใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ได้คุ้มค่า ปัจจัยที่กำหนดความต้องการบริโภคของครัวเรือน 1.รายได้ผู้บริโภค

15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ใช้เลี้ยงลูก

สุดเจ๋ง! 15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ใช้เลี้ยงลูก การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หลายๆ ปัญหาก็ไม่ได้ยากเกินไปกว่าไอเดียสร้างสรรค์ของพ่อแม่ ที่เปลี่ยนความวุ่นวายทั้งหลายให้เป็นความง่ายดายได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วย ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่คุณอาจไม่ทันคาดคิดเหล่านี้ สุดเจ๋ง! 15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ 1. หมดปัญหาลูกชอบทะเลาะกัน ก็หาอะไรมากั้นไว้ซะเลย 2. แปลงร่างเตียงนอนเด็ก ให้เป็นโต๊ะเขียนหนังสือเมื่อลูกโตขึ้น 3. แบ่งสีบอกเวลา

กล้วยดิบ แก้ท้องเสีย : กล้วยสุก แก้ท้องผูก

กล้วยดิบ มีสารฝาดสมานที่เรียกว่า แทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้ แก้ท้องเสีย กล้วยที่เพิ่งเริ่มสุกเปลือกยังมีสีเขียวอยู่ประปรายนั้น เป็นทั้งยาและอาหารที่ดีมากสำหรับคนท้องเสีย และกล้วยสุกงอม มีฤทธิ์ช่วยระบาย เนื่องจากมีเพ็กตินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยเพิ่มกากให้กับลำไส้ เมื่อผนังลำไส้ถูกดันก็จะทำให้รู้สึกอยากขับถ่าย กล้วยดิบ แก้ท้องเสีย กล้วยดิบ มีสารฝาดสมานที่เรียกว่า แทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้

หูดข้าวสุก โรคแฝงที่พบบ่อยในเด็กช่วงหน้าร้อน

กรมการแพทย์ แนะหมั่นดูแลบุตรหลานในช่วงปิดเทอม หากพาไปทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ ให้รีบทำความสะอาดร่างกายหลังทำกิจกรรม รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน เพื่อเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสหูดข้าวสุกที่สามารถติดต่อโดยง่ายในเด็ก นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงฤดูร้อน ประกอบกับเป็นเวลาที่เด็กนักเรียนกำลังปิดเทอม ผู้ปกครองจึงมองหากิจกรรมให้เด็กๆได้ผ่อนคลาย ตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ  สระว่ายน้ำ เป็นต้น

ทาลัสซีเมีย…ป้องกันได้

โรคทาลัสซีเมียเป็นโรคพันธุกรรมที่สามารถป้องกันได้ ปัจจุบันพบว่า เด็กที่ป่วยเป็นโรคทาลัสซีเมียชนิดรุนแรง 1 ราย จะเสียค่ารักษาพยาบาล 10,500 บาทต่อเดือน รวมแล้วตลอดอายุของเด็ก จะเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาประมาณ 6,600,000 บาท ต่อคน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ดังนั้นหญิงและชายในวัยเจริญพันธุ์ ควรมีการตรวจคัดกรอง "ทาลัสซีเมีย" เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยเริ่มที่การตรวจเลือดเพื่อหากรรมพันธุ์ทาลัสซีเมียของคู่สมรสที่จะมีลูก ซึ่งอาจตรวจ

10 ความจริงที่ต้องรู้ในโรคลมชัก

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อพูดถึงโรคลมชัก คนส่วนใหญ่จะนึกถึงโรคลมบ้าหมูที่ผู้มีอาการชักนั้นจะชักเกร็งกระตุก หมดสติและมีการกัดลิ้น ต้องให้การช่วยเหลือด้วยการกดตรึงแขน ขาไม่ให้ชัก ต้องรีบหาวัสดุแข็งๆ งัดปาก เพื่อไม่ให้กัดลิ้น ซึ่งต้องบอกว่าความคิดดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้อง วันนี้เรามาทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับโรคลมชัก ดังนี้

ไม้ประดับมีพิษ….คิดสักนิดก่อนจะปลูก

  ก – | ก + บ้าน เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญกับการดำรงชีวิต ทุกคนอยากมีบ้านที่สวย น่าอยู่ และร่มรื่น ไม้ประดับที่สวยมีส่วนที่ทำให้บ้านน่าดู และสวยงามไม่เพียงแต่บ้าน ไม้ประดับที่มีดอกสีสวยงาม หรือมีรูปร่าง ทรงต้น และใบที่สวยงามสามารถจะนำไปประดับในสำนักงาน สนามเด็กเล่น หรือสวนสาธารณะ แต่ใครจะคิดว่าไม้ประดับที่สวยงามนั้นมีหลายชนิดที่มีพิษตั้งแต่ก่อเกิดพิษเล็ก ๆ น้อย

วัคซีนป้องกัน “นิวโมค็อกคัส” ลดเสี่ยงติดเชื้อ

ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิวัคซีนเพื่อประชาชน และสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ได้จัดแถลงข่าวโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมค็อกคัส เพื่อเด็กกลุ่มเสี่ยง ปีที่ 2 เนื่องในสัปดาห์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (World Immunization Week 2017) เพื่อเดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้ พร้อมยกระดับคุณภาพเด็กไทย นพ.มานิต ธีรตันติกานนท์ ประธานมูลนิธิวัคซีนเพื่อประชาชน และ

โรคผิวหนัง…ฮอตฮิตหน้าร้อน

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เผย 4 โรคผิวหนังยอดฮิตตอนหน้าร้อน           ผศ.ดร.พญ.จิตติมา ฐิตวัฒน์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ระบุ ช่วงฤดูร้อนนี้ ผิวหนังเป็นหน้าด่านรับทั้งความร้อนและแสงแดด  ซึ่งโรคผิวหนังที่พบบ่อยในหน้าร้อนได้แก่           โรคผด พบมากในเด็ก เกิดจากท่อต่อมเหงื่ออุดตัน ผื่นเป็นเม็ดแดงๆ เล็ก ๆ เม็ดเดี่ยว ๆ คล้ายสิว

ขึ้นทะเบียนยา ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

"วัคซีนเอชพีวี 4 สายพันธุ์" ขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว หวัง สปสช.- คร. ใช้เป็นวัคซีนหลักป้องกันมะเร็งปากมดลูกและหูดหงอนไก่ ไม่ใช่ใช้ประเภท 2 สายพันธุ์ ชี้ อเมริกาเตรียมใช้ 9 สายพันธุ์เดือน พ.ค. นี้ ขณะที่ สปสช. คาด

ภาษาไทยใกล้ตัว เบญจกัลยาณีและกุลสตรี

ภาษาไทยใกล้ตัว เบญจกัลยาณีและกุลสตรีหมวด » เก็บตก inbox » เก็บตกจาก inbox » ภาษาไทยใกล้ตัว เบญจกัลยาณีและกุลสตรี         ลักษณะของเบญจกัลยาณีอธิบายตามความคิดเห็นของท่านผู้รู้แต่โบราณว่า    ผมงาม หมายถึง เรือนผมเป็นเงางามดุจกับหางนกยูง ทรงผมสตรีแต่ก่อนคงจะนิยมดัดปลายงอน ท่านจึงพรรณาว่า เมื่อปล่อยย้อยยาวถึงชายผ้านุ่ง แล้วกลับมีปลายงอนขึ้นตั้งอยู่

เซอร์ไพร์ส…นาซาพบแหล่งน้ำใกล้โลกอยู่ในระบบสุริยะนี่เอง

ภาพกราฟิกแสดงมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ว่าน้ำทำปฏิกิริยากับหินที่ก้นมหาสมุทรของดวงจันทร์เอนเซลาดัสอย่างไร จนผลิตก๊าซไฮโดรเจนออกมา 3 ภาพเล็กด้านล่างจากซ้ายไปขวา (ซ้าย) ปฏิกิริยาระหว่างน้ำและหิน (กลาง) ปล่องน้ำร้อน (ขวา) ไอที่พ่นจากพื้นผิวภายนอก (Cr.- NASA/JPL-Caltech)         นาซาแถลงข่าวใหญ่พบ “โลกมหาสมุทร” หลายแห่งอยู่ในระบบสุริยะของเรานี่เอง โดยเฉพาะ “เอนเซราดัส” ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ที่มีเปลือกน้ำแข็งหุ้ม

อาหารคลายร้อนสุดเด็ด จัดด่วน ๆ ก่อนร่างกายจะเพลียหนัก

            อาหารคลายร้อน 15 อย่างต่อไปนี้ ช่วยเติมความสดชื่น คืนความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ดับกระหายคลายร้อน แก้อ่อนเพลีย แล้วแบบนี้จะไม่ทานได้ยังไง           อากาศเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวัน ยิ่งโดยเฉพาะเดือนเมษายน อุณหภูมิพุ่งแตะเลข 4 เข้าไปแล้วตั้งหลายพื้นที่ ทั้งร้อน ทั้งอบอ้าวแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ทานอะไรไม่ลง แต่ถ้าจะให้ดื่มน้ำอย่างเดียวแต่ไม่ทานอะไรเลยก็ไม่ไหวเหมือนกัน เดี๋ยวจะขาดสารอาหารเอา

อย.เตือนสบู่คลอรีน ไม่สามารถทำให้ผิวขาวได้

อย. เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อเครื่องสำอางโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ใช้แล้ว ขาวใส รวดเร็วทันใจ สถานที่ขายไม่เป็นหลักแหล่ง อาจลักลอบใส่สารอันตรายให้ผิวขาวเร็ว       ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับสบู่คลอรีน โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ใช้แล้ว ผิวขาวใส ขายกัน อย่างแพร่หลายทางอินเทอร์เน็ต

แนะเมนู”สมุนไพร”ช่วยดับร้อน

“กรมแพทย์แผนไทย”แนะเมนูอาหาร-เครื่องดื่ม "สมุนไพร" ช่วยดับร้อน มะระทรงเครื่อง แกงเลียงกุ้ง จานเด็ดคลายร้อน ดับไข้ "เฉาก๊วย" เย็นพร้อมน้ำเชื่อมแก้กระหาย "น้ำย่านาง-บัวบก-กระเจี๊ยบ" บำรุงร่างกายช่วงหน้าร้อน นพ.สุเทพ วัชรปิยานันทน์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วง เม.ย. ของทุกปี ประเทศไทยเข้าสู่สภาวะฤดูร้อน สิ่งที่อยากแนะนำให้ประชาชนพกติดตัวไว้ คือ

เทคนิคการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ

เทคนิคการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ             เวลาเราเข้าไปเลือกซื้ออาหารทุกวันนี้ แต่ละสโตร์แย่งกันจัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ซื้อนั่น แถมนี่ แพคเกจสวยโดนใจ เรียกว่าทำเอาเราตั้งตัวไม่ทัน หยิบใส่รถเข็นเหมือนคนไร้สติ รู้ตัวอีกทีก็ตอนกลับเข้าบ้านแล้ว เกิดคำถามว่า “ฉันซื้อมาทำไมเนี่ย ?” เพราะเราเลือกซื้อแต่ราคาที่คุ้มค่า จนมองข้ามข้อมูลทางโภชนาการไปอย่างสิ้นเชิง

บริการอย่างไรจึงประทับใจลูกค้า

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คนทำธุรกิจส่วนตัวหรือค้าขาย ทุกคนอยากที่จะมีลูกค้าประจำที่คอยมาอุดหนุนร้านค้าของตัวเองสม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะมัดใจลูกค้าจากลูกค้าขาจร ให้กลายมาเป็นขาประจำ ก็คือ "การบริการให้ลูกค้าประทับใจ" นั่นเอง ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูง  บางธุรกิจมีการขายสินค้าเหมือนกับคู่แข่ง  สินค้าที่ขาย  ราคาก็ไม่ได้ถูกกว่าคนอื่น สิ่งที่จะมัดใจลูกค้าได้ก็คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้วยการบริการนั่นเอง  ผมขอเสนอวิธีบริการให้ลูกค้าประทับใจดังนี้ครับ – ให้ความจริงใจกับลูกค้า  ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการบริการ เพราะผมเชื่อว่าการจะสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าระยะยาว เจ้าของธุรกิจจะต้องให้ความจริงใจกับลูกค้าถึงจะมัดใจลูกค้าไว้ได้  ยกตัวอย่างเช่น

ระวัง!!!! 15 อาหารใกล้ตัวไม่มีประโยชน์แถมมีโทษตามมา

มีเกร็ดต่างๆ มาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับอาหารใกล้ตัวเราทุกวันนี้ ที่ล้วนแต่มีประโยชน์น้อย แถมมีโทษ.. ถ้าเจอแจ๊ตพอต อาจป่วย ไม่คุ้มกัน หากยังใส่ใจกับสุขภาพของตัวคุณเอง ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะผลที่ตามมานั้นอันตรายเกินกว่าที่หลายคนจะระวังตัวเลยทีเดียว 1. ขนมปังปี๊บ วางขายทั่วไปตั้งแต่ร้านโชห่วยจนถึงซูเปอร์สโตร์เลยทีเดียว หลายคนชะล่าใจว่าวางขายในห้างแล้วจะปลอดภัยกว่าร้านขายของชำ จะบอกว่าวางขายที่ไหนก็ไม่ปลอดภัยทั้งนั้น เพราะกระบวนการผลิตขนมปังบรรจุปี๊บบางแห่งไม่มีคุณภาพ แถมบางรสอย่างเช่น ไส้สับปะรด แท้จริงแล้วผู้ผลิตบางเจ้าใช้มันแกวหรือพืชอื่นๆ กวนใส่น้ำตาลแทนสัปปะรดจริง

โรคหลอดลมอักเสบ

โรคหลอดลมอีกหนึ่งโรคที่เป็นได้ง่ายมาก เพราะว่าสาเหตุส่วนใหญ่มักจะมากจากชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น โรคหลอดลมอักเสบ 2 ชนิด 1.โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน มักจะเกิดเมื่อมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจไล่ลงไปจนถึงหลอดลม โดยเชื้อโรคจะไปก่อกวนซึ่งทำให้เกิดอาการอักเสบ อาการบวมของเยื่อ เมือก ที่บุทางเดินหายใจของเรา ซึ่งนำไปสู่การระคายเคือง และนำไปสู่การมีเสมหะมากขึ้น ซึ่งจะมีอาการไอร่วมด้วย อาจจะมีไข้และอาการอ่อนเพลีย อาจจะพบเชื้อแบคทีเรียได้บ้าง โดยส่วนมากจะเกิดในผู้ป่วยที่มีอาการทางหลอดลมอยู่ก่อนแล้ว จึงกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันได้ง่ายขึ้น หรืออาจได้รับการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจมาก่อนหน้านี้ เช่น

อันตรายของ “โรคอ้วน”

การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์นั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพดี แต่หากได้รับปริมาณอาหารมากเกินความจำเป็นของร่างกาย ก็จะเกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่างๆ และทำให้คุณกลายเป็น “โรคอ้วน” ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ให้นิยามของโรคอ้วนไว้ว่า “ภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันส่วนต่างๆ ของร่างกายเกินปกติ จนเป็นปัจจัยเสี่ยงหรือเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ที่ส่งผลถึงสุขภาพ จนอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้” ปัจจุบันคนอ้วนถือเป็นภาวะของการเป็น “โรค” เพราะความอ้วนส่งผลให้สุขภาพโดยรวมไม่แข็งแรง ส่งผลต่อสมรรถนะในการทำงาน การใช้ชีวิต บางคนอ้วนมากจนช่วยเหลือตัวเองได้น้อย เคลื่อนตัวไปไหนมาไหนลำบาก หรือบางคนอ้วนมากจนขยับตัวไม่ได้เลย เมื่อเราเริ่มอ้วนก็จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ

ประวัติศาสตร์คืออะไร?

คำว่า “ประวัติศาสตร์” ใช้กันใน 2 ลักษณะคือ ประวัติศาสตร์ หมายถึง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอดีต และสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำ หรือสร้างแนวความคิดไว้ทั้งหมด รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดจากเจตจำนงของมนุษย์ ตลอดจนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ หรือธรรมชาติที่มีผลต่อมนุษยชาติ ประวัติศาสตร์ ได้แก่ เหตุการณ์ในอดีตที่นักประวัติศาสตร์ได้สืบสวนค้นคว้าแสวงหาหลักฐานมารวบรวมและเรียบเรียงขึ้น เนื่องจากเรื่องราวของมนุษย์ในอดีตมีขอบเขตกว้างขวาง และมีความสำคัญแตกต่างมากน้อยลดหลั่นกันไป นักวิทยาศาสตร์จึงหยิบยกขึ้นมาศึกษาเฉพาะแต่สิ่งที่ตนเห็นว่ามีความหมายและมีความสำคัญ นักประวัติศาสตร์คนแรก

ประโยชน์และความสำคัญของการศึกษาประวัติศาสตร์!!

ประโยชน์ของการศึกษาประวัติศาสตร์  การศึกษาประวัติศาสตร์มีประโยชน์ต่อผู้ศึกษาดังนี้ ๑. ก่อให้เกิดความรักความภาคภูมิใจในชาติบ้านเมืองของตน  คือทำให้เรารู้ถึงความเสียสละของบรรพบุรุษที่ได้สร้างบ้านเมืองมา รักชาติบ้านเมืองไว้ด้วยชีวิต สร้างสมวัฒนธรรมอันดีงามมาสู่รุ่นลูกหลานจึงก่อให้เกิดความภูมิใจ รักหวงแหนมรดกที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ ต้องการที่จะอนุรักษ์และสืบสานสิ่งที่ดีงามไปยังคนรุ่นลูกรุ่นหลานของเราต่อไป ๒.  ทำให้เข้าใจทัศนคติของผู้อื่น การศึกษาประวัติศาสตร์ช่วยให้เราเข้าใจความคิดความรู้สึกของคนในสังคมต่างๆ และในเวลาต่าง ๆ กัน ๓.  ทำให้ได้บทเรียนจากประวัติศาสตร์ เหตุการณ์หรือพฤติกรรมของมนุษย์ในอดีตย่อมมีทั้งด้านดีและด้านร้าย พฤติกรรมใดที่นำความเสียหายมาสู่สังคมส่วนรวมในอดีต ซึ่งอาจส่งผลร้ายมาสู่ปัจจุบันและเชื่อมโยงไปถึงอนาคตด้วย 

”เล่นทราย”กระตุ้นพัฒนาการ

4 เหตุผล … ทำไมให้ลูก”เล่นทราย”ถึงกระตุ้นพัฒนาการที่ดีได้ 1. การเล่นกับทราย เป็นเสมือนคำถามปลายเปิด ที่ไม่มีคำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จ .. เช่น หากเราบอกให้ลูกลองสร้างบ้านสักหลัง เราจะได้เห็นจินตนาการของลูก ที่ปรับเปลี่ยนไปมาได้ไม่จำกัด และนั่นคือการกระตุ้นจินตนาการของเขาให้เติบโตอย่างไม่จำกัดเช่นกัน  2. กระตุ้นการพัฒนากล้ามเนื้อ ช่วงบนได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าลูกเราจะ ขุด ตัก