“ทวิภาษา” หนทางแก้ปัญหาอ่านเขียน

น้อยคนที่จะรู้ว่า นอกจาก "ภาษาไทย"ที่เป็นภาษาหลักของชาติแล้ว ยังมีภาษาถิ่นในพื้นที่ต่างๆ มากกว่า 30 ภาษา และการใช้ภาษาถิ่นนั้นก็มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การใช้ภาษาถิ่นสื่อสารในชีวิตประจำวันจะแตกต่างกันของแต่ละพื้นที่ สะท้อนถึงเป็นระบบคิด ระบบความรู้ของมนุษย์เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อันเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คง อยู่คู่ชุมชนท้องถิ่นสืบไป           เพื่อเป็นการรักษาข้อบ่งชี้ถึงความหลากหลายทางชาติพันธุ์ กระทรวงศึกษาธิการ และหลายหน่วยงานได้พยายามหาแนวทางยกระดับของการเรียนการสอนภาษาถิ่นให้เกิด ผลสัมฤทธิ์ ด้วยวิธีการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับพื้นฐานทางภาษา –

พระมหากษัตริย์นักออมเงิน เดอะซีรีย์ ตอนที่ 2 เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์

พระมหากษัตริย์นักออมเงิน เดอะซีรีย์ ตอนที่ 2 เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์ 3 weeks ago 346Shares อภินิหารเงินออม  AomMoney Guru     Facebook | ดูประวัตินักเขียน  เราแตกประเด็นในบทความ พระมหากษัตริย์นักออมเงิน ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2558 ออกเป็น 5 ตอน ซึ่ง “เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์นี้”

การปฏิรูปการศึกษาไทยให้สำเร็จ ต้องปฏิรูปทั้งระบบ

   การปล่อยระยะเวลาให้ล่วงเลยไปโดยที่ยังมองไม่เห็นหนทางที่จะแก้ปัญหาความตกต่ำของคุณภาพการศึกษาไทย ย่อมมีหายนะรออยู่ข้างหน้า สารพัดเครื่องมือทางกลยุทธ์ที่กระทรวงศึกษาธิการ นำมาแก้ปัญหาการศึกษาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ STEM หรือ ปตอ. (ประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาในระดับมัธยมศึกษา) ก็เปรียบเสมือนกับการปะผุอุดรอยรั่วของท้องเรือเพื่อกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท้องเรือทำให้จมลงไปใต้น้ำได้เท่านั้น เวลาที่สูญเสียไปคือต้นทุนของประเทศ โลกยุคนี้กำลังเผชิญอยู่กับการแข่งขันทั้งทางการค้าและทางเทคโนโลยี โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุค New Digital World ไปแล้ว บัดนี้ประเทศที่เคยตามหลังเรามาห่างๆ กำลังจะแซงขึ้นหน้าประเทศเราอย่างน่าประหลาดใจ

6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้

      สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อม.ปลายในโรงเรียนใหม่หรือน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ม.ปลายนั้น อาจต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อนใหม่ การเรียนแบบใหม่ หรือแม้กระทั่งปัญหาใหม่ ๆ น้อง ๆ หลายคนอาจวางแผนปรับตัวและรับมือปัญหาได้แบบสบาย ๆ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ง่ายสักเท่าไหร่ วันนี้ผู้เขียนจึงหยิบ 6

การสอนและการสอบ

บทบาทของครู โดยเฉพาะประถมต้น ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก (Dramatic) และอย่างรวดเร็ว (Rapid) ตัวอย่างเช่น ครูมักเป็นสมาชิกของทีมระดับประถม (Grade Level) ที่พบกันเป็นประจำเพื่อวางแผน เรียนรู้ อภิปราย (Discuss) โต้แย้ง (Debate) ตัดสินใจ รวมทั้งพัฒนาบทเรียนและกิจกรรมการเรียนรู้ ครูประถมต้นต้องให้ความร่วมมือ (Collaborate)

ประวัติ step job สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะของโลก

 “หิมะที่ขาวโผนนั้น  ไม่ว่ามันจะดำเปรอะเปื้อนสักเท่าไหร่  แต่พอปัดดินทิ้งไป หิมะย่อมขาวดังหิมะเช่นเดิม” คำพูดนี้เหมาะกับ Steve Jobs สุดยอด CEO ของศตวรรษที่ 21 เป็นอย่างยิ่ง  หากเอ่ยถึงชื่อนี้  ในสังคมชาว IT คงไม่มีใครไม่รู้จัก  แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ประวัติ  ที่ไปที่มาของชายคนนี้ Steve Jobs  เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีประวัติน่าสนใจ  รวมไปถึงวิธีการทำงาน  การใช้ชีวิต  และที่สำคัญ  แนวคิดต่างๆของเขาที่ทำให้  คนประทับใจมานักต่อนัก

กบจิ๋วพันธุ์ใหม่ในอินเดียเล็กเท่าปลายเล็บ

นักวิทยาศาสตร์พบกบกลางคืนจิ๋ว 4 ชนิดใหม่ในป่ารกทึบที่ห่างไกลของอินเดีย เล็กจิ๋วขนาดวางอยู่บนปลายเล็บได้ รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบกบกลางคืนจิ๋วสายพันธุ์ใหม่ 4 ชนิด บนภูเขาเวสเทิร์นกาตส์ (Ghats mountains) ที่เขียวขจีแต่ห่างไกลของอินเดีย

น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหาน้ำแอร์รั่วไหลเบื้องต้นแบบง่ายๆ

ปัญหาน้ำแอร์หยดด้านในนี่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยตามบ้านทั่วไป ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักจะพาความรำคาญจากความเปียกชื้น และยังอาจทำให้เกิดอันตรายจากไฟรั่วได้อีก สาเหตุที่ทำให้น้ำแอร์หยดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน วันนี้เราจะมาแนะนำถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข ในกรณีที่เกิดน้ำแอร์หยดครับ

นิทาน เรื่องหนูและกบเจ้าเล่ห์

One day, a country rat wanted to go to town. He prepared himself and started his journey.  วันหนึ่งหนูที่อาศัยอยู่ในชนบทตัวหนึ่งคิดอยากจะเข้าไปเที่ยวในเมือง มันจึงจัดเตรียมข้าวของแล้วเริ่มต้นออกเดินทางเข้าเมือง

สัญญาณเตือนภัยภาวะโลหิตจาง

ข้อมูลจาก นายแพทย์ชินดล วานิชพงษ์พันธุ์ หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย

สอนลูกเรียนเก่ง ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

เด็ก เป็นวัยที่พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะเด็กในช่วง 1 – 7 ขวบ เป็นช่วงที่สมองซีกขวาเปิดกว้าง การทำงานของสมองเร็วกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ใส่เรื่องที่ดีเข้าไป ลูกน้อยก็จะเก็บไว้เป็นพลังสร้างสรรค์ และปลดปล่อยพลังนั้นออกมาตลอดชีวิต เรามาดูวิธี สอนลูกเรียนเก่ง กัน

กฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้

กฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้ ใครที่มีโดรน  ( Drone ) หรืออากาศยานไร้คนขับ เครื่องที่สามารถบินไปในที่ต่างๆบังคับไม่ต่างจากเครื่องบินบังคับ และสามารถถ่ายรูปถ่ายวีดีโอที่ติดบนโดรน เพื่อถ่ายภาพมุมสวยๆได้

เมื่อลูกถูกรังแก พ่อแม่ต้องทำยังไง

เมื่อลูกถูกรังแก …ในรายที่สามารถบอกเล่าให้ผู้ปกครองหรือครูฟังได้ ย่อมจะได้รับการช่วยเหลือ ดูแล จากผู้ใหญ่ แต่ในเด็กบางคน ไม่ยอมเล่าปัญหาที่เกิดขึ้น เก็บปัญหาไว้เพียงลำพัง พยายามอดทนหรือแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่มักจะไม่สำเร็จ ทำให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจ เช่น ไม่อยากไปโรงเรียน ผลการเรียนแย่ลง บางรายรุนแรงขนาดเป็นโรคซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้เลยทีเดียว

มาบอกต่อ อ่านหนังสือยังไงให้จำได้ไม่มีลืม

มาบอกต่อ อ่านหนังสือยังไงให้จำได้ไม่มีลืม เป็นเรื่องที่ยากพอตัวเหมือนกัน ที่จะให้อ่านหนังสือแล้วจำให้ได้ นึกย้อนกลับไปช่วงวัยเรียนแล้ว ถอนหายใจรัวๆ ยิ่งเป็นคนความจำสั้นอ่านปุ้บพอละสายตาไปทำอย่างอื่น สักพักก็ลืมละ555 เวลาจะสอบทีนั่งอ่านนอนอ่านยังไงก็ไม่เข้าหัวสมองอันน้อยนิดเท่าไหร่ วันนี้ Sanook! Campus นำสิ่งดีๆ มาฝากน้องๆ วัยเรียนกันด้วย

7 ประโยคที่ ไม่มีวันได้ยิน จากคนประสบความสำเร็จ

ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่าย ๆ เพียงชั่วข้ามคืน หากแต่ต้องอาศัยทั้งความพากเพียรพยายาม เวลา และการอุทิศตนอย่างเต็มที่ คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้นำ ผู้ประกอบการ หรือนักอุดมการณ์ ล้วนแล้วแต่มีวิธีการเฉพาะตัวของตนในการต่อสู้กับสิ่งที่ตนเชื่อ และพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าเขานั้นสามารถหลุดพ้นจากสิ่งที่ฉุดรั้งเขาไว้ได้ ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีวิธีการที่ต่างกันออกไป แต่ทุกคนกลับมีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือ ความสำเร็จ

7 ประโยคที่ ‘ไม่มีวันได้ยิน’ จากคนประสบความสำเร็จ

7 ประโยคที่ ‘ไม่มีวันได้ยิน’ จากคนประสบความสำเร็จ ตุลาคม 21, 2016 4732 แบ่งปันบนเฟสบุ๊ค   ทวีตบนทวิตเตอร์ ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่าย ๆ เพียงชั่วข้ามคืน หากแต่ต้องอาศัยทั้งความพากเพียรพยายาม เวลา และการอุทิศตนอย่างเต็มที่ คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้นำ ผู้ประกอบการ หรือนักอุดมการณ์ ล้วนแล้วแต่มีวิธีการเฉพาะตัวของตนในการต่อสู้กับสิ่งที่ตนเชื่อ

วิธีสอนลูก ออมเงิน ตั้งแต่เด็ก

วิธีสอนลูก ออมเงิน ตั้งแต่เด็ก      สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน สอนลูก ออมเงิน อดออมเงินซื้อของ ตั้งแต่เล็กๆ โตไปจะได้รู้จักกิน รู้จักใช้ ไม่ลำบาก เป็นผู้ใหญ่ที่มีฐานะมั่นคง พึ่งพาตัวเองได้ วิธีสอนลูก ออมเงิน ตั้งแต่เด็ก โตไปจะได้ไม่ลำบาก การสอนให้ลูกรู้จักใช้เงิน

เผย”โรคสุกใส”ระบาด 2เดือน ป่วย 8 พันคน

ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ของทุกปี เป็นช่วงที่มักพบการระบาดของโรคสุกใส ในปีนี้ตั้งแต่ 1 ม.ค.– 19 ก.พ.พบผู้ป่วยแล้ว 8,064 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ของทุกปี เป็นช่วงที่มักพบการระบาดของโรคสุกใส ในปีนี้ตั้งแต่ 1 ม.ค.– 19

เมื่อลูกถูกรังแก พ่อแม่ต้องทำยังไง

เมื่อลูกถูกรังแก …ในรายที่สามารถบอกเล่าให้ผู้ปกครองหรือครูฟังได้ ย่อมจะได้รับการช่วยเหลือ ดูแล จากผู้ใหญ่ แต่ในเด็กบางคน ไม่ยอมเล่าปัญหาที่เกิดขึ้น เก็บปัญหาไว้เพียงลำพัง พยายามอดทนหรือแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่มักจะไม่สำเร็จ ทำให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจ  เช่น ไม่อยากไปโรงเรียน ผลการเรียนแย่ลง บางรายรุนแรงขนาดเป็นโรคซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้เลยทีเดียว การรังแกกันในโรงเรียนนั้น ทั้งเด็กที่ถูกรังแกและเด็กที่รังแกผู้อื่น เป็นเด็กที่มักมีปัญหาในตัวเอง โดยพบว่า

เขียนคำไทยให้ถูกต้อง หมวด ฟ ภ ม

เขียนคำไทยให้ถูกต้อง  หมวด  ฟ   คำไทยที่ถูกต้อง คำนี้ผิด อย่าเขียน ฟั่นเชือก ควั่นเชือก,  ฟั้นเชือก, ฝั้นเชือก         เขียนคำไทยให้ถูกต้อง  หมวด  ภ   คำไทยที่ถูกต้อง

มาบอกต่อ อ่านหนังสือยังไงให้จำได้ไม่มีลืม

เป็นเรื่องที่ยากพอตัวเหมือนกัน ที่จะให้อ่านหนังสือแล้วจำให้ได้ นึกย้อนกลับไปช่วงวัยเรียนแล้ว ถอนหายใจรัวๆ ยิ่งเป็นคนความจำสั้นอ่านปุ้บพอละสายตาไปทำอย่างอื่น สักพักก็ลืมละ555 เวลาจะสอบทีนั่งอ่านนอนอ่านยังไงก็ไม่เข้าหัวสมองอันน้อยนิดเท่าไหร่  วันนี้ Sanook! Campus  นำสิ่งดีๆ มาฝากน้องๆ วัยเรียนกันด้วย  1.อ่านแล้วลองสรุปใจความสำคัญของเนื้อหาดู ใช้ภาษาเขียนในแบบตัวเองเพื่อจะช่วยให้เราจำเนื้อหานั้นๆได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งเราได้เขียนเยอะๆ ผ่านตาบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ยิ่งจำได้ดีขึ้น ลองดูนะ^^ 2.ลองชวนเพื่อนๆ มานั่งอ่านด้วยกันซะเลย  การจับกลุ่มอ่านหนังสือเป็นอะไรที่ดีนะ

เรื่องหนูและกบเจ้าเล่ห์

เรื่องหนูและกบเจ้าเล่ห์ One day, a country rat wanted to go to town. He prepared himself and started his journey.  วันหนึ่งหนูที่อาศัยอยู่ในชนบทตัวหนึ่งคิดอยากจะเข้าไปเที่ยวในเมือง มันจึงจัดเตรียมข้าวของแล้วเริ่มต้นออกเดินทางเข้าเมือง

สัญญาณเตือนภัยภาวะโลหิตจาง

  ข้อมูลจาก นายแพทย์ชินดล วานิชพงษ์พันธุ์ หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก เป็นภาวะโลหิตจางที่พบบ่อย และตอบสนองต่อการรักษาได้ดี หากวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที จะสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวได้ อีกทั้งภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก อาจเป็นอาการนำหรืออาการแรกเริ่มของโรคร้ายแรงหลายชนิด จึงไม่สามารถนิ่งนอนใจ และมองข้ามได้ จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุควบคู่ไปกับการรักษาความรู้ความเข้าใจภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ก่อนอื่นต้องเข้าใจบทบาทและหน้าที่ของเหล็กในร่างกาย  

หนังสือเรียนไม่จำเป็นทุกวิชา

เอกชนเห็นด้วยหนังสือยืมเรียน ระบุการเรียนไม่จำเป็นต้องมีหนังสือทุกวิชาโดยเฉพาะวิชาที่เน้นการปฏิบัติ แต่แบบฝึกหัดยังต้องมีต้องแจกทุก       วันนี้(23ก.พ.)ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้หารือกับตนถึงแนวทางการดำเนินการตามนโยบายหนังสือยืมเรียน โดยทางสมาคมฯเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และมีข้อแนะนำในการดำเนินการว่า หนังสือยืมเรียนควรมีคุณภาพดี  ไม่ให้ฉีกขาดง่าย

สอนลูกเรียนเก่ง ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

เด็ก เป็นวัยที่พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะเด็กในช่วง 1 – 7 ขวบ เป็นช่วงที่สมองซีกขวาเปิดกว้าง การทำงานของสมองเร็วกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ใส่เรื่องที่ดีเข้าไป ลูกน้อยก็จะเก็บไว้เป็นพลังสร้างสรรค์ และปลดปล่อยพลังนั้นออกมาตลอดชีวิต เรามาดูวิธี สอนลูกเรียนเก่ง กัน พลังในวัยเด็ก เป็นพลังที่มีความสำคัญต่อเด็ก มีพ่อแม่เป็นตัวแปรต่อพลังที่จะเกิดขึ้น ทันตแพทย์สม สุจีรา

กฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้

  กฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้ ใครที่มีโดรน  ( Drone ) หรืออากาศยานไร้คนขับ เครื่องที่สามารถบินไปในที่ต่างๆบังคับไม่ต่างจากเครื่องบินบังคับ และสามารถถ่ายรูปถ่ายวีดีโอที่ติดบนโดรน เพื่อถ่ายภาพมุมสวยๆได้ แต่ใช่ว่าซื้อเป็นเจ้าของโดรน ( Drone ) แล้วจะสามารถใช้งานได้ทุกที่ทันที เพราะในไทยก็มีกฎหมายโดรนด้วย เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ ดังนั้นมาดูกันกับกฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้

9 บทเรียนนอกตำรา ที่คุณครูสามารถส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้

9 บทเรียนนอกตำรา ที่คุณครูสามารถส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้      ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่างๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด              

ความสำเร็จและมาตรฐาน

บริบทการเรียนรู้ – ความสำเร็จและมาตรฐาน ผู้เขียน: ดอกเตอร์ วิทยา มานะวาณิชเจริญระดับ: ประถมต้นหมวด: ข่าวการศึกษา ความสำเร็จระดับสูงของเด็กทุกคน เป็นลำดับความสำคัญระดับชาติ (National priority) ในสหรัฐอเมริกา โรงเรียนและครูประถมต้นมุ่งเน้นที่จะปิดช่องโหว่ของหนทางสู่ความสำเร็จ (Achievement gap) ที่มีอยู่ระหว่างเชื้อชาติกับระดับเศรษฐกิจ-สังคม ครูประถมต้นที่มีคุณภาพสูง (High

กบจิ๋วพันธุ์ใหม่ในอินเดียเล็กเท่าปลายเล็บ

กบจิ๋วพันธุ์ใหม่ในอินเดียเล็กเท่าปลายเล็บ     โดย MGR Online      22 กุมภาพันธ์ 2560 15:08 น. ภาพกบกลางคืน “วิชายาน” (Vijayan’s Night Frog) หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “นิคติบาทราชัส พุลิวิชายานิ” (Nyctibatrachus