แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่เสี่ยงสมองอักเสบ

หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงมากขึ้น แสดงอาการภาวะไข้สมองอักเสบ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์           เมื่อวันที่ 29 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชน เนื่องจากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะไม่ทราบว่ามีกลุ่มอาการของไข้สมองอักเสบด้วยหรือไม่ แต่ออกมาเตือนเนื่องจากต้องการให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม

บริบทการเรียนรู้ – ความหลากหลาย (1)

อันที่จริงแล้ว ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความรู้ใหม่” (New Knowledge) เพราะการได้มาซึ่งข้อมูลใหม่ได้นั้น สมองต้องอยู่ในบริบท (Context) ของบางสิ่งบางอย่างที่รับรู้ก่อนหน้านี้แล้ว (Known) แนวความคิด (Concept) นี้ อาจจะเข้าใจยากในเบื้องต้น แต่เมื่อเข้าใจแล้ว จะเห็นความแตกต่างในเรื่องคุณภาพของการเรียนรู้ที่เด็กได้ประสบ นักวิทยาศาสตร์การรับรู้ (Cognitive Scientist) กล่าวว่า

สิทธิประโยชน์ประกันสังคม “ฟรี” ที่เพิ่มในปี 60

ในปี 2560 นี้  ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมได้รับสิทธิประโยชน์ที่เป็นสวัสดิการเพิ่มเติมใน 2 รายการสำคัญคือ  การตรวจสุขภาพประจำปี ฟรี ซึ่งเรามาดูกันว่ามีรายการอะไรบ้างที่ผู้ประกันตนสามารถใช้บริการได้ และการรักษาทางทันตกรรม หรือ ค่าทำฟัน ที่ปีนี้เขาเพิ่มวงเงิน และ สามารถรักษาฟรีตามวงเงินโดยไม่ต้องสำรองจ่ายเหมือนอดีตที่ผ่านมา 1.              การตรวจสุขภาพประจำปี ฟรี โดยการตรวจสุขภาพประจำปี ผู้ประกันตนสามารถใช้บริการในสถานพยาบาลที่ผู้ประกันตนได้เลือกใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่

เดินเครื่อง “ซูเปอร์เลเซอร์” กำลังสูงกว่าเลเซอร์ใดๆ บนโลก 10 เท่า

เดินเครื่อง “ซูเปอร์เลเซอร์” กำลังสูงกว่าเลเซอร์ใดๆ บนโลก 10 เท่า     โดย MGR Online      26 มกราคม 2560 15:08 น. อาคารที่ตั้งเครื่องกำเนิดเลเซอร์กำลังสูงในเช็ก (Jan Marchal

10 เคล็ดลับพูดอังกฤษเป๊ะเหมือน Native speaker!

10 เคล็ดลับพูดอังกฤษเป๊ะเหมือน Native speaker! คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องแกรมมาร์เป็นอย่างดี แต่ทักษะการพูดภาษาอังกฤษยังไปไม่ถึงไหน สาเหตุอาจมาจากความเขินอาย งานยุ่ง เรียนเยอะ หรือไม่มีใครให้ฝึกฝนด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับพัฒนาการพูดอังกฤษให้ได้เหมือนเจ้าของภาษามาเอง แน่นอนว่าเคล็ดลับทั้ง 10 ข้อนี้จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อเพราะในขณะที่คุณกำลังดูหนังฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ อยู่ คุณก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้ ถ้าพร้อมแล้วก็จงโยนความเขินอายทิ้งไปซะ แล้วมาดูกันว่าเคล็ดลับทั้ง

5 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสี

5 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสี นอกจากสีจะใช้บ่งบอกสีสันของสิ่งต่างๆแล้ว สียังสื่อความรู้สึกมากมาย เช่น สีชมพูแสดงถึงความรัก สีเหลืองแสดงถึงความสดใสเบิกบาน แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่คะว่า ในสำนวนภาษาอังกฤษหลายๆสำนวนก็มีเรื่องสีเข้ามาเกี่ยวข้อง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักสำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้สีต่างๆสื่อความหมายของสำนวนกันค่ะ 1. Black (สีดำ) Black นอกจากจะแปลว่าสีดำแล้วยังมีความหมายมากมายในสำนวนด้วยค่ะ เช่น Black as skillet มีความหมายว่า

สร้างความรู้ใหม่ คือหัวใจปฏิรูปการศึกษา

   คนไทยมีวิญญาณศิลปินและทักษะทางศิลปะไม่แพ้ชาติใดในโลก ดูได้จากผลงานด้านจิตกรรม ปฏิมากรรม สถาปัตยกรรม ช่างสิบหมู่ วัดวาอาราม ภาพวาด สิ่งปลูกสร้าง เป็นที่ชื่นชมของผู้คนจากทั่วโลก เราพบเห็นเด็กที่เก่งทางด้านศิลปะ ซึ่งเป็นการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานด้านการวาดภาพได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย แต่ดูเหมือนว่า ยิ่งโตขึ้น ยิ่งไปโรงเรียนนานขึ้น ความสามารถด้านศิลปะและการสร้างสรรค์ลดลง หรือว่าการศึกษาของเราทำลายพลังสร้างสรรค์เหล่านี้ วิชาการบอกว่า สมองซีกขวาเป็นพลังสร้างศิลปะ

สูตรคณิตศาสตร์

รวมสูตรคณิตคิดเลขเร็ว ที่จะทำให้เข้าใจคณิตง่ายขึ้นเยอะ: สูตรคณิตคิดเลขเร็วในแบบต่างๆ ซึ่งทำออกมาในลักษณะแผนภาพ หรืออินโฟกราฟิก ที่รวบรวมมาในกระทู้นี้ สำหรับน้องๆ ที่ต้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์โดยเฉพาะ เป็นแผนภาพจากเว็บไซต์ myfristbrain ซึ่งจะช่วยสร้างทางลัดให้น้องๆ สามารถเข้าใจวิธีการคิดเลขได้ง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ ในกระทู้นี้ได้รวบรวมไว้หลายสูตรเลย อาทิ เทคนิคการบวกเลขเรียง 10  เทคนิคคณิตการหารเร็ว เทคนิคคณิตการลบเลขเร็ว ฯล ไปดูแล้วเซฟเก็บไว้ในเครื่องเอาไว้ใช้ได้เลยจ้า

ข่าวการศึกษา : มีชัย”ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ”แท่ง”

  ข่าวการศึกษา : มีชัย"ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ"แท่ง"                "มีชัย" ชี้ปฏิรูปการศึกษาเกิดขึ้นได้ต้องล้มระบบแท่ง และให้คนนอก คณะกรรมการอิสระมาเป็นผู้กำหนดทิศทาง ส่วนประธานปฏิรูปฯ ต้องไม่ใช่นายกรัฐมนตรี โดย 2 ปีหลัง รธน.ประกาศใช้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น                ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มีการจัดประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC

สอนให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาช่วยพัฒนาความฉลาด

ความสามารถในการแก้ไขปัญหา เป็นความฉลาดด้านหนึ่งของมนุษย์ (Adversity Quotient – AQ) เพราะการแก้ไขปัญหาคือการมีความสามารถในการเอาชนะอุปสรรค ความอดทนต่อความยากลำบากโดยไม่ท้อแท้ ซึ่งหากผู้ใดก็ตามที่สามารถฝ่าฟันปัญหาต่างๆไปได้ ก็จะมีความราบรื่นและเกิดความมั่นคงในการดำเนินชีวิต รวมทั้งใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณพ่อคุณแม่สมัยนี้บางคนมักจะมีความคิดว่าหากเลี้ยงลูกให้เขาสามารถเอาตัวรอดอยู่ได้ในสังคมทุกวันนี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะนั่นหมายถึงการที่ลูกจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ทางหนึ่งนั่นเอง เด็กที่มีความสามารถหรือมีความฉลาดในการแก้ปัญหา มีลักษณะดังนี้ 1. เป็นคนเข้าใจปัญหา ไม่กลัวที่จะต้องเผชิญกับอุปสรรคปัญหาใด แต่มองว่าปัญหาเป็นสิ่งที่ต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งเด็กลักษณะนี้มักจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากและมีจิตใจที่เข้มแข็ง เพราะเมื่อเขาพบเจออุปสรรคเขาจะพยายามที่จะหาทางแก้ไข แม้ครั้งแรกยังแก้ไขไม่ได้แต่ก็จะไม่ท้อถอย

ถึงเวลาอัพเกรดสมอง

Column: Well – Being   สมองเราก็เหมือนกล้ามเนื้อ เรายิ่งยืดเหยียดและใช้งานมากขึ้นเท่าไร สมองจะยิ่งแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น ดร.เจนนี บร็อคคิส ผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และผู้เขียนหนังสือ Future Brain กล่าวว่า “สมองของเรามีความสามารถในการเปลี่ยนแปลง เราจึงอัพเกรดสมองได้เสมอ   เมื่อคุณดูแลซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ของรถยนต์คันโปรด คุณรู้ได้ทันทีว่ามันทำงานดีขึ้นมาก สมองของคุณก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน” ดร.บร็อคคิส แนะนำวิธีง่ายๆ

โป๊ปฟรังซิส – จำนวนนักบวชคาทอลิกลดลงเหมือนเลือดไหลไม่หยุด

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงชี้ ความซื่อสัตย์ของนักบวชคาทอลิกกำลังถูกทดสอบ เพราะสถิติจำนวนนักบวชที่ออกมานั้น ลดลงเรื่อยๆ เหมือน "เลือดไหลไม่หยุด"    ทรงสงสัย เกิดอะไรขึ้นกับนักบวชบางคนปฏิญาณตนตลอดชีพไปแล้ว แต่มาขอลาออกจากกระแสเรียก    แต่ก็มีนักบวชบางคนลาออกด้วยเหตุผลที่ยอมรับได้ อาทิ พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว ตนไม่มีกระแสเรียกทางนี้    ทรงเตือน นักบวชต้องไม่ดำเนินชีวิตเป็นทาสของจิตตารมณ์ทางโลก

ปัญหาเด็กติดเกม

อย่างไรที่เรียกว่าเด็กติดเกม การพูดว่า เด็กติดเกม ของคนในสังคมทั่วไปกับ เด็กติดเกม ทางการแพทย์ไม่เท่ากัน พ่อแม่ผู้ปกครองเห็นลูกหลานตัวเองเล่นเกมอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรืออยู่หน้าโทรทัศน์นานสักหน่อยก็เรียกว่า ติดเกม แล้วแต่เป็นการติดทางใจ ทางการแพทย์พูดถึงการติดคือการติดที่มีอาการทางกายเพราะว่าร่างกายพึ่งพาสารบางอย่างจากภายนอกเช่นสารเสพติด (ยาบ้าเฮโรอีน) หรือสารที่หลั่งภายในร่างกายเราเองแต่เกิดจากการกระตุ้นจากภายนอกเช่นการเล่นการพนันการเล่นเกมเป็นต้น หากมองเรื่องการติดเกมอาจแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ   ระดับที่ 1 ชอบ ชอบ…

เป็นโรคเก๊าต์ ทำไมชอบโทษ ‘ไก่’

ความเชื่อหนึ่งที่ได้รับการเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ด้วยประโยคที่ว่า “การรับประทานไก่มากๆ จะทำให้เป็นโรคเกาต์” และนั่นเองก็ทำให้ใครหลายๆ คน ไม่อยากที่จะกินไก่ได้อย่างสบายใจนัก เพราะว่า ต้องมานั่งกังวลกับ “โรคเกาต์” นั่นเอง แน่นอนว่า “โรคเกาต์” สาเหตุหลักก็มาจากการรับประทานอาหารของคนเรา ที่หากเลือกกินไม่ดี ก็จะทำให้เกิดภาวะดังกล่าวได้ แต่ในขณะเดียวกันแล้ว ถ้ารู้และเข้าใจซักในเกี่ยวกับโรคนี้ซักนิดนึง บางทีก็ทำให้สบายใจได้ในระดับหนึ่งก็เป็นได้ เป็นโรคเก๊าต์

5 เคล็ดลับบังคับตัวเองให้เก็บเงิน!

     1. ตัดเงินออมผ่านบัญชีธนาคารเป็นประจำ   วิธีการแรกของการเก็บเงินที่ดีที่สุด คือ “ลืมไปเลยว่าเคยมีเงิน” เมื่อเงินเดือนเข้าบัญชีปุ๊บ เราบังคับให้ทางธนาคารตัดเงินออมเข้าบัญชีธนาคารอีกบัญชีหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นฝากประจำปลอดภาษี กองทุนรวมตราสารเงิน หนี้ ทุนหรือจะเข้าบัญชีออมหุ้นตามที่คุณถนัดก็ได้ครับ     2. สะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กบข. ในอัตราสูงสุด  

ข่าวการศึกษา: สพฐ.เร่งปลูกวินัยจราจรสื่อผ่านเด็กส่งต่อพ่อ แม่

สพฐ.เร่งปลูกวินัยจราจรสื่อผ่านเด็กส่งต่อพ่อ แม่      นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการปลูกฝังเรื่องการปฏิบัติตามกฎจราจรผ่านเด็กและเยาวชนนั้น ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง โดยได้มีการพิจารณาแผนงานและโครงการต่างๆที่เคยทำในเรื่องของการปลูกฝังวินัยจราจรและการปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อนำมาขยายผลไปสู่การจัดทำแนวปฏิบัติและคู่มือให้กับสถานศึกษา ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะใช้เด็กเป็นพลังสำคัญ เพราะเป็นบุคคลอันเป็นที่รักของพ่อแม่และผู้ปกครอง จึงต้องการให้เด็กช่วยเป็นสื่อ ดังนั้น

วิธีส่งเสริมพรสวรรค์ของลูกรัก

วิธีส่งเสริมพรสวรรค์ของลูกรัก /ดร.แพง ชินพงศ์ โดย MGR Online     ด้านศิลปะ/ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต         "พรสวรรค์" (Talent) เป็นความสามารถหรือความถนัดเฉพาะบุคคล ที่ทำให้บุคคลนั้นๆ มีความโดดเด่นกว่าคนอื่นทั่วไป คนบางคนเชื่อว่าพรสวรรค์เป็นความสามารถพิเศษที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งถ้าใครไม่มีพรสวรรค์ทางด้านใดตั้งแต่แรกแล้วก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จทางด้านนั้นได้เลย แต่บางคนก็เชื่อว่า พรสวรรค์เป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนได้ และเมื่อได้ฝึกฝนบ่อยๆ จนเกิดความชำนาญแล้ว ก็สามารถพัฒนาความสามารถนั้นให้โดดเด่นขึ้นมาได้เช่นกัน

ถึงไม่ใช่นักบัญชีก็ทำCash Flow projection ได้

ถึงไม่ใช่นักบัญชีก็ทำCash Flow projection ได้ สำหรับนักลงทุนแล้วเงินฝืดถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถทำอะไรได้ดังใจทั้งที่มีไอเดียหรือโอกาสทางธุรกิจสุดบรรเจิดรออยู่ตรงหน้า การจัดการงบกระแสเงินสด (Cash Flow Management) จึงเป็นเรื่องที่นักธุรกิจพึงตระหนักถึงเพื่อให้กระแสเงินซึ่งหมุนเวียนอยู่ในกิจการของคุณไม่ขาดมือเมื่อถึงเวลาจำเป็น และเครื่องมือที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของคุณก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนหนึ่งของการจัดการงบกระแสเงินสดที่มีชื่อว่า ‘การประมาณการกระแสเงินสดโครงการ’ นั่นเอง 'ค่าของเงินตามกาลเวลา' คือ เงินจำนวนเท่ากัน เมื่อเวลาผ่านไปค่าก็เปลี่ยนไป การประมาณการกระแสเงินสดโครงการ (Cash Flow

ส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศที่ควรรู้

ส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศมีส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนประกอบภายนอกเครื่อง คือ ส่วนที่เรามองเห็นโดยที่ไม่ได้ถอดชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศและ ส่วนประกอบภายในเครื่อง คือ ส่วนที่จะเห็นเมื่อถอดชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศออก ส่วนประกอบภายนอก ส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศจะแตกต่างกันตามแบบและรุ่นของเครื่องปรับอากาศนั้นๆในหน่วยการเรียนนี้จะอธิบายเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนชนิดติดผนัง ดังนี้ 1.ฝาครอบเครื่องปรับอากาศมีลักษณะเป็นตะแกรงเพื่อให้อากาศที่ดูดจากใบพัดส่งลมเย็นไหลผ่าน 2.แผงกรองอากาศติดตั้งอยู่ด้านหลังฝาครอบเครื่องปรับอากาศ ใช้เพื่อกรองฝุ่น ละอองที่ปะปนอยู่ในอากาศ เครื่องปรับอากาศบางรุ่นจะมีสารฟอกอากาศอยู่ที่แผงกรองอากาศนี้ 3.แผ่นเกล็ดกระจายลมเป็นอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศที่สามารถปรับเปลี่ยนทิศทางลมขึ้น ลง ด้านซ้าย และด้านขวาได้ เพื่อกำหนดทิศทางของลมเย็นที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศ 4.สวิตช์เปิดและปิดส่วนใหญ่เครื่องปรับอากาศจะเปิดสวิตช์นี้ค้างไว้เพื่อรับคำสั่งการเปิดและปิดจากรีโมทคอนโทรล ดังนั้นสวิตช์เปิดและปิดจึงมักติดตั้งอยู่หลังฝาครอบเครื่องปรับอากาศ 5.ตัวรับสัญญาณรีโมทคอนโทรลเครื่องปรับอากาศส่วนใหญ่ในปัจจุบันสั่งงานด้วยสัญญาณจากรีโมทคอนโทรลเพื่อให้สะดวกในการสั่งงาน

ความชื้นของอากาศ (Humidity)

ความชื้นของอากาศนั้น เป็นการปะปนของไอน้ำและอากาศ ซึ่งได้มากจากการระเหยของน้ำหารคลายตัวของน้ำกับต้นไม้ การหายใจของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ก็จะทำให้เกิดไอน้ำไปสัมผัสหรือว่ารวมตัวอับอากาศจนเกิดความชื้นและยังส่งผลให้เปิดปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อย่างเช่น เมฆ ฝน น้ำค้าง รวมไปถึงการเกิดลม พายุได้ น้ำนั้นเป็นของเหลวที่มีโมเลกุลเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเมื่อเกิดการชนกันเมื่อได้รับความร้อนก็จะทำให้โมเลกุลหลุดออกจากผิวและลอยขึ้นไปกับอากาศและรวมตัวกันอยู่ สำหรับฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้านั้นมีไอน้ำเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับการสร้างตัวขึ้นมา เมื่อชั้นบรรยากาศได้รับไอน้ำมากจนอิ่มตัวไม่สามารถที่จะรับน้ำอีกต่อไปได้จึงรวมตัวกันขณะที่มีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเมื่อได้รับไอน้ำจะทำให้อิ่มตัวเพิ่มขึ้นไปอีกและมีการขยายตัวจนเป็นเมฆที่เราเห็นและก่อตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นและกลายเป็นฝนตกลงมา ซึ่งไอน้ำเกิดจากการระเหยของน้ำนั้นได้จากแหล่งน้ำต่างๆเป็นสำคัญและก็ป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ก็ได้คลายตัวเป็นไอน้ำทำให้เกิดเมฆได้ ฤดูฝนเป็นฤดูที่มีความชื้นสูง และฤดูหนาวจะแห้งและความชื้นในอากาศนั้นไม่ค่อยจะมีนั้นเองและไม่มีฝน โดยปกติเราสามารถที่จะวัดความชื้นในอากาศได้โดยเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ โดยปกติจะใช้สารละลายโคบอลต์คลอไรด์ แล้วนำไปชุบกระดาษบางๆ

นักวิทย์พัฒนาเซลล์มนุษย์ผสมหมูใช้ปลูกถ่ายอวัยวะ

นักวิทย์พัฒนาเซลล์มนุษย์ผสมหมูใช้ปลูกถ่ายอวัยวะ นักวิทย์สหรัฐฯก้าวกระโดดสร้างเอ็มบริโอที่มีเซลล์ของมนุษย์และหมูภายใน เพื่อใช้พัฒนาการปลูกถ่ายอวัยวะได้สำเร็จ  ผู้สื่อข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันซอล์ค แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย  สหรัฐอเมริกา สามารถพัฒนาเอ็มบริโอที่มีเซลล์ของมนุษย์และหมูอยู่ภายใน เพื่อใช้พัฒนาการปลูกถ่ายอวัยวะได้สำเร็จ ทั้งนี้นักพันธุศาสตร์ในสถาบันซอล์ ต่างหวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะช่วยปูทางให้กับการพัฒนาอวัยวะปลูกถ่ายของมนุษย์ที่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ภายในร่างกายของสัตว์ไฮบริด (สัตว์ลูกผสม)  ดร. จุน วู ผู้นำในการวิจัยระบุว่าเป้าหมายสูงสุดของงานวิจัยนี้คือการสร้างอวัยวะที่สามารถจับคู่กับระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้  อย่างไรก็ดีเส้นทางนั้นยังอีกยาวไกล เพราะผลลัพธ์จากงานวิจัยนี้ยังอยู่ที่การปฏิวัติการทดสอบยา และช่วยสร้างยาที่สามารถรักษาโรคมะเร็งและโรคทางพันธุกรรมได้สำหรับเฉพาะบุคคลเท่านั้น

10 สุดยอดเทคนิคฝึกสมองให้ลูกความจำเลิศ

อ่านเลย! เคล็ดลับ “จำแม่น” ที่อาจารย์หมอด้านประสาทวิทยาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปฝึกสมองพัฒนาความจำของลูก อาจารย์หมอ Judy Willis ได้ประยุกต์ทฤษฎีเรื่องความจำในสมองมาใช้วางกลยุทธ์ด้านการเรียนการสอน พ่อแม่ที่มีลูกวัยเรียนนำไปทดลองใช้ได้เลยค่ะ #1   ผ่อนคลายความเครียด ความเครียดจะส่งข้อมูลต่าง ๆ ไปให้สมองส่วนปฏิกิริยาตอบสนอง และขัดขวางไม่ให้ข้อมูลไปถึงสมองส่วนการคิดไตร่ตรองกับความจำระยะยาว ตัวอย่าง : ก่อนเริ่มเรียนทุกครั้ง ควรทำกิจกรรมสนุก ๆ

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน

    เทศกาลตรุษจีน เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีสีสันดึงดูดความสนใจของชาวต่างชาติ ดังนั้นเราเลยรวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับวันตรุษจีนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์หากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาถามไถ่    เทศกาลตรุษจีน มีคำศัพท์ 3 คำคือ      Chinese New Year (ปีใหม่จีน)      Lunar New Year (ปีแห่งจันทรคติ)

แนะนำ’ท่าโยคะตามราศี’ แก้ไขปัญหาสุขภาพ ตอน 1… อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/article/551800

แนะนำ'ท่าโยคะตามราศี' แก้ไขปัญหาสุขภาพ ตอน 1 เทรนด์สุขภาพปี 2017 ออกกำลังกายท่าโยคะตามราศีเกิดที่เหมาะสมกับแต่ละคน แก้ไขปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายพร้อมลุยงานกันต่อไป…!! อาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.     ในปี 2017

หมาจิ้งจอกกับเม่น

  หมาจิ้งจอกกับเม่น   หมาจิ้งจอกตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำข้ามลำธาร แต่ต้านแรงกระแสน้ำเชี่ยวไม่ไหว จึงเสียหลักถูกน้ำซัดไปติดอยู่ที่ซอกโขดหินกลางลำธาร หมาจิ้งจอกพยายามดิ้นรนจนหมดแรงแต่ก้ดิ้นไม่หลุดฝูงเหลือบ จึงพากันบินมาตอมดูดเลือดอย่างหิวโหย เม่นตัวหนึ่งเดินมาดื่มน้ำที่ลำธาร เห็นฝูงเหลือบรุมกัดหมาจิ้งจอกก็สงสาร "เจ้าคงจะเจ็บปวดมาก ข้าจะไล่เหลือบพวกนี้ให้นะ"  หมาจิ้งจอกรีบห้าม "ไม่ต้องหรอก เพราะเหลือบฝูงนี้ดูดเลือดข้าจนอิ่มแล้วล่ะ จึงแค่บินตอมเฉยๆ ขืนเจ้าไล่เหลือบฝูงนี้ไป เหลือบฝูงใหม่ก็จะแห่มาดูดเลือดข้าอีก คราวนี้ข้าคงไม่มีทางรอดแน่" นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ซีดีติวเตอร์เฟสแรก เติมเต็มเด็กอ่อน ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

         วันนี้(25 ม.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ได้ประชุมกับผู้บริหารสถาบันกวดวิชาและติวเตอร์ชื่อดัง เช่น นายอนุสรณ์ ศิวะกุล นายกสมาคมโรงเรียนกวดวิชา นายคริสโตเฟอร์ ไรท์ และนายแอนดรูว์ บิ๊กส์ ติวเตอร์สอนวิชาภาษาอังกฤษ

เขียนคำไทยให้ถูกต้อง หมวด ผ กับ ฝ

เขียนคำไทยให้ถูกต้อง  หมวด  ผ   คำไทยที่ถูกต้อง คำนี้ผิด อย่าเขียน ผลลัพธ์ ผลลัพท์ ผลัดเปลี่ยน ผัดเปลี่ยน ผลัดเวร ผัดเวร ผอบ ผะอบ ผัดผ่อน ผลัดผ่อน ผัดวันประกันพรุ่ง ผลัดวันประกันพรุ่ง ผัดเวลา