เขียนคำไทยให้ถูกต้องใน หมวด ธ และ หมวด น

เขียนคำไทยให้ถูกต้อง  หมวด  ธ   คำไทยที่ถูกต้อง คำนี้ผิด อย่าเขียน ธำมรงค์ ธำมะรงค์, ธัมรงค์ ธำรง  (ดำรง) ธำรงค์ ธุดงค์ ธุดง ธุรกิจ ธุระกิจ      

การใช้เคมีเกษตรคืออาชญากรรม

  ป้อมพระอาทิตย์        โดย โสภณ องค์การณ์                       มนุษย์ย่อมรักตัวกลัวตาย ห่วงใยต่อสุขภาพ อาหารต่างๆ ที่เราบริโภคทุกวันนี้ควรเป็นสิ่งมีประโยชน์ จำเป็นต่อความสมบูรณ์แข็งแรงต่อร่างกาย ไม่เป็นตัวก่อเหตุสำหรับโรคภัยไข้เจ็บ                อาหาร ผลิตภัณฑ์เป็นธรรมชาติบริสุทธิ์แท้จริงเท่านั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ ไม่ควรมีสารพิษธรรมชาติหรือสารปนเปื้อน ปลอมปนด้วยฝีมือมนุษย์เพื่อให้ผู้อื่นเสพ หรือบริโภคเพื่อความมั่งคั่งของตัวเองและหุ้นส่วน

10 เทรนด์เทคโนโลยีใกล้ตัวที่จะเกิดขึ้นในไทย ปี 2560

10 เทรนด์เทคโนโลยีใกล้ตัวที่จะเกิดขึ้นในไทย ปี 2560 หลังจากได้มองเทคโนโลยี ตลอดปี 2559 แล้ว เรามามองเทรนด์เทคโนโลยีในอนาคตที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยปี 2560 นี้กันสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในไทย สำหรับเทรนด์ด้านไอทีมีดังนี้   1 ) Cloud Computing หน่วยงานต่างๆไม่เว้นแม้กระทั่งตัวผู้ใช้คอมเองก็ใช้ Cloud Computing

จริงหรือไม่..เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ กับ 5 ความขัดแย้งที่อาจถูกพัฒนาให้กลายเป็นชนวนแห่งสงครามโลกครั้งที่ 3 มีอะไรบ้างมาดูกัน!!!

เวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ พบ 5 ความขัดแย้งที่อาจถูกพัฒนาให้กลายเป็นชนวนแห่งสงครามโลกครั้งที่สาม มีชาติเพื่อนบ้านอาเซียนของเราติดโผด้วยนะ สงครามทะเลจีนใต้ : หนึ่งในความขัดแย้งที่กำลังร้อนระอุที่สุดในเวลานี้ ก็คือปมข้อพิพาทในคาบสมุทรทะเลจีนใต้ ที่มี ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นคู่กรณีกับประเทศจีน ที่อาจกรรมสิทธิ์ในน่านน้ำแห่งนี้จนทำให้หลาย ๆ ประเทศไม่พอใจ ทางการสหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายเตือนไปยังรัฐบาลกรุงปักกิ่ง แต่รัฐบาลจีนกลับไม่มีท่าทีลดราวาศอกแม้แต่น้อย จึงทำให้เชื่อได้ว่า

นี่คือ 5 เทคโนโลยีตกรุ่น แต่ยังมีคนใช้อยู่ในปัจจุบัน มาดูว่ามันมีดีอะไรถึงยังไม่ถูกเก็บขึ้นหิ้ง ว่าแต่มันมีอะไรบ้างอ่ะ *__*

พบ 5 เทคโนโลยีตกรุ่น ที่ยังมีคนใช้อยู่ในปัจจุบัน มาดูกันว่าพวกมันมีดีอะไรถึงยังไม่ถูกเก็บขึ้นหิ้ง CRT Televisions : อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้โทรทัศน์ แอลซีดี หรือ พลาสมา มากกว่าโทรทัศน์จอแก้วแบบเก่า ด้วยเหตุผลเรื่องความทันสมัยและน้ำหนักที่่เบา สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนสะดวก อย่างไรก็ตาม ในทวีปเอเชียและอเมริกาใต้ ยังมีประชาชนนิยมใช้โทรทัศน์จอแก้ว เนื่องจากยังมีคนนิยมเล่นเกมฟามิคอม และโทรทัศน์จอแก้วนั้นตอบสนองสีและภาพได้ดีกว่าโทรทัศน์รุ่นใหม่

แบบนี้เรียกว่าเข้าขั้นวิกฤติ เมื่อเวเนซูเอล่ากำลังจะกลายเป็นซิมบับเว 2 ที่ต้องใช้เงินแบบชั่งกิโล!!!

ใครที่เล่นโซเชี่ยลและชอบอะไรบ่อยๆอาจจะเคยเห็นภาพการใข้เงินของชาวซิมบับเว ที่เวลาจะซื้อข้าวสารอาหารแห้งที่ต้องมีการนำเงินมาเป็นกระสอบหรือเข็นมาเต็มคันรถ เฟ้อซะจนขนาดที่รัฐบาลต้องพิมพ์ธนบัตรราคา หนึ่งร้อยล้านล้านดอลลาร์ ออกมา ในปี 2009 แต่พบว่า ธนบัตรหนึ่งร้อยล้านล้านดอลลาร์นั้นไม่สามารถที่จะซื้อได้แม้กระทั่งไข่ฟองเดียว ค่าเงินของซิมบับเวกลายเป็นขยะทันที ประชาชนจึงหันมาใช้จ่ายกันด้วย “ทองคำ” ที่ชาวบ้านพากันไปร่อนจากแม่น้ำมาใช้จ่ายกันเอง แต่วันนี้เรากำลังจะได้เห็นซิบับเว 2 เมื่อประเทศเวเนซูเอล่า ดินแดนแห่งนางงามก็กำลังประสบวิกฤติเงินเฟ้อขั้นหนักสุดผลมาจากวิกฤติเศรษกิจ ราคาน้ำมันที่ถือว่าเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของประเทศได้ตกต่ำ พ่วงด้วยการบริหารประเทศที่ผิดพลาดของรัฐบาลทำให้วิกฤตเศรษฐกิจลุกลามไปทั่วประเทศ จนในที่สุดประชาชนต้องมาเจอกับภาพแบบนี้ อัตราเงินเฟ้อของเวเนฯ พุ่งจาก

3 เคล็ดลับดีๆ “เพิ่มทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ” เอาไปเอาฝึกใช้กันได้เลย!!

เพื่อนๆคนไหนที่อยากจะฝึก “ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ” ลองเอาเคล็ดลับดีๆ 3 ข้อที่ผมจะบอกต่อไปนี้ไปใช้ดูสิครับ รับรองว่าจะช่วยพัฒนาทักษะการเขียนของเพื่อนๆได้อย่างแน่นอน และยังเอาไปประยุกต์ใช้กับการเรียนภาษาอื่นได้อีกด้วยนะ     1. รับฟัง feedback หาเพื่อนๆที่เก่งๆในเรื่องการเขียน หรืออาจารย์ลองอ่านการเขียนของเรา เพื่อนที่จะได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเอง หลังจากที่รู้จุดอ่อนแล้ว เราก็จะได้แก้ไขได้ถูกจุดนั่นเอง   2. ฝึกเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ เขียนสิ่งที่ได้ทำ หรือที่น่าสนใจของในแต่ละวัน

เคล็ดลับการเรียนให้เข้าใจ “โดยไม่ต้องท่องจำ” ทำอย่างไรนั้นมาดู!!

เคล็ดลับการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียน เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่เพื่อนๆสามารถนำไปปฏิบัติได้ทุกคน ขอแต่เพียงเข้าใจเคล็ดลับวิธีการเท่านั้นเอง หัวใจสำคัญของการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียน คือ การหมั่นฝึกฝนตามขั้นตอนให้เกิดความเคยชินจนติดกลายเป็นนิสัยนั่นเองครับ     1. เวลาอ่านบทเรียนหรือตำรา ให้อ่านอย่างตั้งใจ แต่ทว่าเราจะไม่อ่านไปเรื่อย ๆ คือเราจะ หยุดอ่านเมื่อจบย่อหน้าหรือหยุดเมื่ออ่านไปได้พอสมควรแล้ว 2. จากนั้นให้ปิดหนังสือ แล้วลองอธิบายสิ่งที่ตนเองได้อ่านมาให้ตัวเองฟัง

หมาจิ้งจอกตกบ่อ

      หมาจิ้งจอกตกบ่อ   หมาจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินซุ่มซ่ามพลัดตกลงไปในบ่อน้ำลึก และพยายามตะเกียกตะกายจนเอื้อมเกาะขอบบ่อไว้ได้ ไม่นานนักมีหมาป่าตัวหนึ่งเดินผ่านมา หมาจิ้งจอกจึงตะโกนขอความช่วยเหลือ "ช่วยดึงข้าขึ้นจากบ่อน้ำนี่ที ข้าจะหมดแรงอยู่แล้ว" หมาป่าซะโงกหน้าถามด้วยความห่วงใยว่า "ทำยังไงถึงตกลงไปได้ล่ะ แล้วอยู่อย่างนี้นานรึยัง ไม่มีใครผ่านมาช่วนเจ้าเลยเหรอ" หมาจิ้งจอกพยายามควบคุมอารมณ์แล้วพูดขึ้นว่า "ข้าก็หวังให้เจ้าช่วยนี่แหละ รีบดึงข้าขึ้นไปก่อนเถอะ แล้วข้าจะเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟังอย่างละเอียดเลย" นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

สังคมศึกษาประถมต้น (3)

อำนาจและธรรมาภิบาล – การอยู่ร่วมกันในชั้นเรียน ต้องอาศัยการประนีประนอม และการเข้ากันได้กับผู้อื่น ครูประถมศึกษาปีที่ 1 แจ๊คกี้ เอโอชิ (Jacki Aochi) เชื่อมั่นว่า เธอควรจะปัน (Share) อำนาจกับเด็ก และสามารถบรรลุจุดประสงค์นี้ โดยการสอนวิธีแก้ปัญหาความขัดแย้ง (Conflict resolution) นอกจากนี้

สังคมศึกษาประถมต้น (2)

สังคมศึกษาประถมต้น (2) ผู้เขียน: ดอกเตอร์ วิทยา มานะวาณิชเจริญระดับ: ประถมต้นหมวด: ข่าวการศึกษา ผู้คนและสิ่งแวดล้อม – สถานที่ในท้องถิ่น อาทิ พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และศูนย์ประวัติศาสตร์ เป็นทรัพยากรที่วิเศษสำหรับการให้เด็กมีส่วนร่วมในการเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คน สถานที่ และสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น หอศิลป์แอลลัน

สงครามไซเบอร์…สิ่งเหนือจินตนาการที่เกิดขึ้นจริง

  โดย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)                “ภูมิทัศน์ (Landscape) ความมั่นคงของชาติในทุกประเทศได้เปลี่ยนไปแล้วในวันนี้ เส้นเขตแดนของประเทศถูกทำลายลงจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เราไม่สามารถบังคับควบคุมข้อมูลข่าวสารได้อีกต่อไป ผู้นำ และผู้บริหารทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนต้องร่วมมือกันทั้งระดับชาติ และนานาชาติ และต้องมองขาดว่า สิ่งที่เรากำลังเผชิญไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีคิดเดิมๆ ได้อีกต่อไป”

20 ภาพถ่ายสุดสวยถ่ายด้วยโดรนจากเว็บไซต์ Dronestagram ประจำปี 2016

20 ภาพถ่ายสุดสวยถ่ายด้วยโดรนจากเว็บไซต์ Dronestagram ประจำปี 2016! :: กลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ช่วยถ่ายภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงตลอดช่วงหลายปีหลังที่ผ่านมาสำหรับโดรนติดกล้องทั้งหลายที่จะช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพในมุมมองแตกต่างไปจากเดิมที่ในอดีตเราอาจทำได้เพียงแค่ฝันไปว่าจะถ่ายภาพได้แบบนี้ โดยล่าสุดเว็บไซต์ Dronestagram ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมนักเล่นโดรนจากทั่วโลกได้ประกาศรายชื่อ 20 ภาพถ่ายสุดสวยถ่ายด้วยโดรนประจำปี 2016 ออกมาให้ได้รับชมกัน โดยจะผสมผสานปะปนกันไปทั้งภาพถ่ายแนวธรรมชาติ, ทิวทัศน์, สัตว์ป่า, สิ่งก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งผู้คนทั่วไป ชนิดที่ว่าดูจบแล้วอยากจะออกไปซื้อโดรนมาถ่ายรูปสวยๆแบบนี้กับเขาบ้างเลย! ปล. กระทู้นี้จะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้เหล่าพ่อบ้านใจกล้าทั้งหลายมีเหตุผลไปบอกศรีภรรยาถ้าอยากจะซื้อโดรนสักตัวในช่วงส่งท้ายปีแบบนี้

มาถ่ายรูปไฟแฉกด้วยเทคนิค DIY ง่ายๆกับกล้อง CD รับปีใหม่กันเถอะ

มาถ่ายรูปไฟแฉกด้วยเทคนิค DIY ง่ายๆกับกล้อง CD รับปีใหม่กันเถอะ เป็น DIY ที่ดูแล้วได้ผลลัพธ์ออกมาสวยงามและลงทุนไม่มากด้วย ใครที่มีกล่องใส่ CD แบบใสหรือจะไปหาซื้อมาทำก็ได้ราคาไม่แพงเท่าไร ลองทำตามคลิปนี้ได้เลย วิธีการก็ไม่ยากแค่เอามีดคัตเตอร์มากรีดเป็นตารางแล้วก็นำเอาไปบังหน้าเลนส์ก็สามารถสร้างแฉกไฟสวยๆสำหรับการถ่ายภาพได้แล้ว โดยแฉกไฟนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของรอยกรีดบนแผ่นพลาสติกใสนั่นเอง ใครที่กำลังวางแผนจะไปเก็บภาพบรรยากาศปีใหม่ช่วงค่ำคืนก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปทดลองใช้ดูกันได้ ที่มา : petapixel

มาดูวิธีง่ายๆ เพิ่มปฏิทินวันหยุด-วันสำคัญ-วันพระลงใน Calendar บนไอโฟนกัน

มาดูวิธีง่ายๆ เพิ่มปฏิทินวันหยุด-วันสำคัญ-วันพระลงใน Calendar บนไอโฟนกัน อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ปี 2560 กันแล้ว เรามาเตรียมความพร้อมเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการเพิ่มตารางปฏิทินวันหยุดหรือวันสำคัญต่างๆ ในปีหน้าเอาไว้ล่วงหน้าบนแอปพลิเคชัน Calendars บนไอโฟน ด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้บนอุปกรณ์ iOS ทั้งไอแพดและเครื่อง Mac เช่นกัน   –โฆษณา–

4 วิธีทำให้ลูกเชื่อฟัง

4 วิธีทำให้ลูกเชื่อฟัง คุณเคยรู้สึกบ้างไหมคะว่าในบางครั้งที่คุณคุยกับลูกของคุณเหมือนกำลังคุยอยู่กับตุ๊กตาอยู่ พ่อแม่หลายคนก็กำลังประสบปัญหา ‘ลูกไม่ฟังในสิ่งที่พูด’ อยู่เหมือนกัน เรามีวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้ลูกคุณหันมาสนใจฟังในสิ่งที่คุณพูดได้ค่ะ วิธีทำให้ลูกเชื่อฟัง เคยรู้สึกบ้างไหมค่ะว่าลูกของคุณทำหูทวนลมเวลาคุณสั่งให้เขาปิดทีวีแล้วหันมาตั้งใจทานข้าว หรือขอให้ปิดเครื่องเล่นเกมแล้วเริ่มทำการบ้านเสียที ขอให้รู้เอาไว้ว่าคุณไม่ใช่พ่อแม่คู่แรกที่ประสบกับปัญหานี้หรอกค่ะ มีหลากหลายวิธีที่จะทำให้ลูกของคุณหันมาฟังสิ่งที่คุณพูดมากขึ้น ฟังทางนี้เลยค่ะ ฟังเขาก่อน วิธีแรกที่จะทำให้ลูกคุณฟังสิ่งที่คุณพูด ดูจะไม่ใช่’วิธี’ สักทีเดียว เพราะอันที่จริงแล้ว

ตัวปั้มลาย ทำเอง จากกระดาษโฟม

ตัวปั้มลาย ทำเอง จากกระดาษโฟม เก็บ ถาม / แนะนำ ค้นหา ที่ปั้มลายสวยๆ ทำเอง จากกระดาษโฟม อุปกรณ์ กระดาษโฟม ท่อนไม้เล็กๆ คัตเตอร์ หมึกปั้ม กาว กระดาษ กรรไกร วิธีทำ

สอนลูกให้ ‘เป็นคนดี-มีคุณธรรม’

นักจิตวิทยาครอบครัวถ่ายทอดเทคนิคการเลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดีมีศีลธรรม พร้อมหยิบยกผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศมาให้เห็นภาพชัดขึ้น เมื่อถามคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ที่มีลูกเล็กๆ ว่าโตขึ้นอยากให้ลูกเป็นอะไร ก็จะได้รับคำตอบที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่หนีไม่พ้นคำว่า เป็นอะไรก็ได้ขอแค่เป็นคนดี แล้วความดีนี้สร้างได้ไหม และจะต้องทำอย่างไรกันแน่ คุณธรรมความดีเป็นเรื่องเฉพาะค่ะ แต่ละคนแต่ละครอบครัวมองไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเห็นได้หรือสัมผัสได้เท่านั้น ส่วนการจะทำให้ลูกเล็กค่อยๆ ซึมซับผ่านการอบรมได้อย่างไรนั้น นักจิตวิทยาจาก Tufts University กล่าวไว้ว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนที่ชี้นำ เป็นต้นแบบในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนซื่อสัตย์

สิทธิกรณีทันตกรรมกับกองทุนประกันสังคม

         เมื่อพูดถึงสิทธิกรณีทันตกรรมที่ได้รับความคุ้มครองจากกองทุนประกันสังคม ส่วนใหญ่คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้แน่ๆ เพราะช่วงนี้ข่าวคราวเรื่องนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก         สิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรมที่ได้รับความคุ้มครองจากกองทุนประกันสังคม ได้แก่         1.  กรณีอุดฟัน  

สังคมศึกษาประถมต้น (1)

สังคมศึกษาประถมต้น (1) ผู้เขียน: ดอกเตอร์ วิทยา มานะวาณิชเจริญระดับ: ประถมต้นหมวด: ข่าวการศึกษา วิชาสังคมศึกษา (Social study) เป็นบูรณาการของสังคมศาสตร์ (Social sciences) และมานุษยวิทยา (Humanities) เพื่อส่งเสริม “สมรรถนะ” ของชุมชน (Civic

รู้ทันโรค…หัด (Measles) อาการ สาเหตุ และการรักษาโรคหัด 8 วิธี

อ้างอิง : https://medthai.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94/||https://medthai.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94/ แหล่งที่มา : https://medthai.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94/ โพสต์โดย : เขมภพ วงค์จี๋ MCP กฤตภาคออนไลน์

ประเภทของรูปสามเหลี่ยม

  ประเภทของรูปสามเหลี่ยม แบ่งตามความยาวของด้าน รูปสามเหลี่ยมด้านเท่า (equilateral) มีด้านทุกด้านยาวเท่ากัน รูปสามเหลี่ยมด้านเท่าเป็นรูปหลายเหลี่ยมมุมเท่า นั่นคือมุมภายในทุกมุมจะมีขนาดเท่ากัน คือ 60° และเป็นรูปหลายเหลี่ยมปรกติ [1] รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว (isosceles) มีด้านสองด้านยาวเท่ากัน (ตามความหมายเริ่มแรกโดยยุคลิด ถึงแม้ว่ารูปสามเหลี่ยมด้านเท่าจะสามารถจัดว่าเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วได้ด้วย) และมีมุมสองมุมขนาดเท่ากัน คือมุมที่ไม่ได้ประกอบด้วยด้านที่เท่ากันทั้งสอง [2]

แอปพลิเคชันพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554

   แอปพลิเคชันพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ บนสมาร์ตโฟนพร้อมให้ดาวน์โหลด ในวันจันทร์ที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ทั้งระบบ iOS, Android และ Windows   แอปพลิเคชันนี้จะเป็นแอปพลิเคชันแบบออฟไลน์ คือไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถค้นหาคำศัพท์และความหมายได้ โดยใช้พื้นที่จัดเก็บในโทรศัพท์ประมาณ 130

เด็กบางคน มีความสุข กว่าคนอื่นได้โดยธรรมชาติหรือเปล่า

เด็กบางคน มีความสุข กว่าคนอื่นได้โดยธรรมชาติหรือเปล่า   แชร์บทความนี้ให้เพื่อน Facebook Twitter Google+ เป็นไปได้หรือไม่ที่เด็กบางคนจะเกิดมาพร้อมกับการเป็นเด็กที่มีความสุขมากกว่าคนอื่นๆ มีปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้เด็กเหล่านี้มีความสุขอยู่เสมอ แล้วคุณเชื่อหรือไม่ว่าเด็กๆ เหล่านี้มีความสุขได้เพราะเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ความสุขของเด็กมีไม่เท่ากัน กล่าวกันว่า ความสุขเป็นความรู้สึกที่ติดตัวเด็กมาตั้งแต่เกิด ทั้งนี้เนื่องจากเด็กเป็นวัยไร้เดียงสาและมีทัศนคติเชิงบวกต่อชีวิต แม้ว่าที่กล่าวมาจะเป็นจริง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่สำหรับเด็กทุกคน ถ้ามองรอบๆ สนามเด็กเล่นสักแห่ง

สมุนไพรไทย ป้องกันป่วยหน้าหนาว

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแนะคนไทยกินสมุนไพรไทยรสเผ็ด-เปรี้ยว-ร้อน พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันล้มป่วยในช่วงหน้าหนาว นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยหลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ประชาชนเป็นไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย โดยข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่ 1 มกราคมถึง 6 ธันวาคม 2559 พบผู้ป่วยแล้ว 160,505 ราย

รู้ทัน ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ เอ็นซีดี (NCDs) กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นปัญหาสำหรับทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นจนอาจทำให้ประเทศต้องมีความเสียหายทางเศรษฐกิจถึง 200,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งหนึ่งในโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่มีความสำคัญอย่างมาก คือ โรคเบาหวาน ที่อาจเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ต่อหลอดเลือดใหญ่และหลอดเลือดเล็กได้หากว่าไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ทั้งนี้ “เบาหวาน” จัดเป็นโรคหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอันเป็นสาเหตุหนึ่ง ของโรคจอประสาทตา ที่ส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลก จากการคาดการณ์เชื่อว่าจำนวนของผู้ป่วยเบาหวานจะเพิ่มจาก 285 ล้านคน ในปี

การแสดงนาฏศิลป์แต่ละภาค ( ภาคใต้ )

ภาคใต้   การแสดงนาฏศิลป์ไทย 4 ภาค   ภาคใต้       โนรา   เป็นนาฏศิลป์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  ในบรรดาศิลปะการแสดงของภาคใต้  มีความยั่งยืนมานับเป็นเวลาหลายร้อยปี   การแสดงโนราเน้นท่ารำเป็นสำคัญ    ต่อมาได้นำเรื่องราวจากวรรณคดีหรือนิทานท้องถิ่นมาใช้ในการแสดงเรื่อง พระสุธนมโนห์รา เป็นเรื่องที่มีอิทธิพลต่อการแสดงมากที่สุดจนเป็นเหตุให้เรียกการแสดงนี้ว่า   มโนห์รา