คนข้ามโอฆะได้ด้วยศรัทธา

คนข้ามโอฆะได้ด้วยศรัทธา แม้ว่าฝนจะมีประโยชน์ที่ทำให้มีน้ำและนำมาซึ่งความฉ่ำเย็น แต่ในอีกมุมหนึ่งฝนก็ก่อให้เกิดความเสียแก่สภาพธรรมชาติเหมือนกันบางแห่งน้ำหลากนอง บางแห่งน้ำท่วม บางแห่งเกิดอุทกภัย การสัญจรไปมาลำบาก ในโลกแห่งความเป็นจริง มีไม่มีอะไรที่ดีโดยส่วนเดียว หรือร้ายโดยส่วนเดียว ย่อมมีทั้งดีและร้ายผสมผสานกันไป  เหมือนดั่งชีวิตปุถุชนคนธรรมดาก็ย่อมมีทั้งได้ทั้งเสียผสมปนเปกันไป บางอย่างได้ บางอย่างเสีย เรียกว่าได้อย่างเสียอย่าง ธรรมดาเป็นไปดั่งนี้           หากจะข้ามแม่น้ำตามธรรมดาทั่วไป มีหลายทางให้เลือก หากน้ำตื้นก็เดินข้ามไปได้ หากน้ำไม่ลึกหรือไม่กว้างมากอาจจะว่ายน้ำข้ามไปได้ แต่หากน้ำทั้งลึกทั้งกว้างก็ต้องนั่งเรือข้ามไป

ธนาคารเวลา

"ธนาคารเวลา" บทความนี้ เมื่อท่านอ่านจบ ให้ถามตัวเองว่า ” สิ่งไหนที่สำคัญ สิ่งนั้นทำแล้วหรือยัง ? ” ” คนไหนที่เรารัก ทำดีกับเค้าแล้วหรือยัง ? ” ลองจินตนาการว่ามีธนาคารแห่งหนึ่งเข้าบัญชีให้คุณทุกเช้า เป็นเงิน 86,400 บาท ไม่มีการยกยอดคงเหลือไปวันรุ่งขึ้น ทุกตอนเย็นจะลบยอดคงเหลือทั้งหมดที่คุณไม่ได้ใช้ระหว่างวัน คุณจะทำอย่างไร? แน่นอนที่สุดคุณต้องถอนมาใช้ทุกบาททุกสตางค์ ใช่ไหม!!!

การสร้างจุดต่อเพื่อสร้างเส้นเชื่อมรูปภาพใน powerpoint

การสร้างจุดต่อเพื่อสร้างเส้นเชื่อมรูปภาพใน powerpoint คุณสามารถทำการเชื่อมต่อไปยังรูปภาพหรือวัตถุในสไลด์ของคุณ เพื่อช่วยแสดง Timeline และความสัมพันธ์ของข้อมูล จุดเชื่อมต่อจะมีทั้งลักษณะที่เป็นเส้นตรงและเส้นโค้ง รวมถึงมีลูกศรที่เชื่อมต่อไปยังวัตถุสองวัตถุหรือมากกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น รูปร่าง (shapes) รูปภาพ หรือกราฟฟิกอื่นๆ จุดเชื่อมต่อจะทำการยึดบริเวณกึ่งกลางของด้านข้างของวัตถุ ซึ่งทำให้คุณประหยัดเวลาเนื่องจากว่าคุณไม่ต้องพยายามคลิกและลากเส้นเพื่อให้เส้นมาบรรจบกันบริเวณขอบของวัตถุด้วยตัวเอง ในตัวอย่างด้านล่าง จะมีไดอะแกรมที่มีกล่องอยู่ 6 กล่อง ที่แสดงแต่ละคอนเซปต์ของข้อมูล

การบันทึกการ present powerpoint ลงใน CD

การบันทึกการ present powerpoint ลงใน CD ลงใน CD แล้วส่งมันออกไป คำสั่ง Package for CD จะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นและทำการเผยแพร่อัตโนมัติ รวมถึงบันทึกไฟล์ทั้งหมดที่คุณต้องการลงใน CD ได้โดยตรง ถ้าไม่มีคำสั่ง Package for CD

เน้นรูปภาพด้วยกรอบใน Powerpoint

เน้นรูปภาพด้วยกรอบใน Powerpoint คุณสามารถทำให้รูปภาพของคุณใน Presentation ดูโดดเด่นขึ้นมาได้ เมื่อคุณเพิ่มขอบของรูปภาพลงไป ซึ่งในตัวอย่าง Presentation ของคุณจะมีสีของ background ในสไลด์ที่คล้ายคลึงกับสีพื้นหลังของรูปภาพ ถ้าหากคุณเพิ่มเส้นขอบเข้าไป รูปภาพของคุณนั้นจะดูเด่นชัดขึ้นมาทันที คุณสามารถใช้ขอบของรูปภาพเพื่อเน้นไอเทมและให้ผู้ใช้สามารถคลิกเลือกเอฟเฟคอื่นๆได้ ซึ่งแต่ก่อน ไอเทมนี้ คุณสามารถคลิกได้จากบน Web site โดยมีสีของขอบที่หลากหลายรอบๆรูปภาพ

ธนาคารกสิกรไทยจับมือ IBM นำ Blockchain มาสร้างบริการระบบจัดเก็บเอกสาร ใช้ยืนยันทางธุรกิจหรือกฎหมายได้แทนเอกสารกระดาษ เปิดให้ทุกองค์กรมาร่วมใช้งาน

ธนาคารกสิกรไทยได้จับมือกับ IBM นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้สร้างระบบต่าง ๆ ในการทำธุรกิจ โดยทำการเปิดตัวระบบแรก OriginCert API สำหรับใช้ Blockchain ในการจัดการเอกสารแทนกระดาษทั้งหมดได้อย่างน่าเชื่อถือและปลอดภัย พร้อมเปิดให้ทุกองค์กรมาใช้งานได้ผ่านบริการนี้ทันที   IBM นำ 4 เทคโนโลยี Blockchain

ตรวจสุขภาพประจำปี ก่อนสายเกินแก้

กรม สบส. เผยขณะนี้คนไทยวัย 15 ปีขึ้นไปเข้าใจการตรวจสุขภาพประจำปีไม่ถูกต้อง พบว่าร้อยละ 59 เข้าใจผิดคิดว่าคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพประจำปี ชี้ผลเสียอาจทำให้รู้ตัวเมื่อสายเกินแก้ นายแพทย์ประภาส  จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรม สบส.ได้ให้ความสำคัญต่อการให้ข้อมูลข่าวสารความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้องแก่ประชาชน เพื่อดูแลสุขภาพตัวเองได้อย่างถูกต้อง เป็นวิธีการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วยให้แก่ประชาชน พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนกลุ่มวัยต่างๆ

โอนเงินผิดบัญชี จะต้องแก้ไขอย่างไร?

  โอนเงินผิดบัญชี จะต้องแก้ไขอย่างไร? เชื่อว่าทุกท่านเคยโอนเงินบัญชีธนาคารมาแล้ว ทั้งผ่านทางเขียนด้วยกระดาษ ทั้งการโอนผ่านทาง ATM และช่องทางยอดนิยมที่สุดคือการโอนเงินผ่าน Mobile Banking หรือการโอนเงินผ่านมือถือ ซึ่งสะดวกรวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการโอนเงินแต่ละครั้งสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบให้ดีๆก่อนส่งคือเลขที่บัญชีธนาคารที่เราจะโอนไป เพราะหากโอนเงินผิดบัญชีไปกว่าจะแก้ไขได้ก็ยุ่งยากมากๆตามขั้นตอนดังนี้ กรณีเกิดโอนเงินผิดบัญชี ผู้โอนเงินจะต้องติดต่อธนาคารต้นทาง เพื่อประสานงานกับผู้รับโอน ติดต่อให้ผู้รับโอนมาเซ็นต์ยินยอมให้ธนาคารหักเงินคืน ซึ่งต้องรอคำตอบจากผู้รับโอนด้วย ถ้าผู้โอนยอมคืนเงิน โดยมาเซ็นต์ลงชื่อยินยอมให้ธนาคารหักเงินคืน ธนาคารจะดำเนินการหักเงินคืนและโอนไปยังผู้โอน

กฎหมายสิทธิเด็ก

กฎหมายสิทธิเด็ก         กฎหมายสิทธิเด็ก มีที่มาจากอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention on the Rights of the Child) ซึ่งเป็นกฎหมายระหว่างประเทศที่ได้กำหนดสิทธิพื้นฐานของเด็กไว้ 4 ประการ คือ   1.สิทธิที่จะมีชีวิตรอด เป็นสิทธิที่จะได้รับการเลี้ยงดูทั้งทางร่างกาย

อยากสวย อยากหล่อ บอกช่างตัดผมเป็นภาษาอังกฤษยังไงดี?

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาไปร้านตัดผม  อยากได้ผมทรงนั้นทรงนี้แต่ไม่รู้จะอธิบายช่างตัดผมว่าอย่างไร  บางทีบอกช่างตัดผมว่า “เอาออกนิดเดียว” ตัดเสร็จกลายเป็น “เหลือนิดเดียว” เศร้า…  บางครั้งก็เป็นความผิดของเราเองที่อธิบายไม่ชัดเจน บทความนี้จึงนำเสนอคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการทำผม เวลาเพื่อนๆ เข้าร้านตัดผมในต่างประเทศ จะได้สื่อสารกับช่างตัดผมได้ถูก ได้ทรงผมที่ถูกใจกลับบ้าน ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างระว่างคำว่า barbershop กับ hair salon ทั้งสองคำหมายถึงร้านตัดผมหรือร้านทำผม แต่ปกติแล้ว barbershop รับตัดผมให้ผู้ชายเท่านั้น ส่วน hair salon รับตัดผมให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย 

อย่าเป็นพ่อแม่ที่ห่วงลูกมากเกินไป

เมื่อลูกน้อยเริ่มโตขึ้น คุณพ่อ คุณแม่ก็เริ่ม ห่วงลูกมากเกินไป เวลาที่ลูกจะไปไหนมาไหน บางครั้งก็เกิดปากเสียง ทะเลาะกันรุนแรง เพราะลูกรำคาญที่คุณพ่อ คุณแม่คอยโทรตามอยู่บ่อยๆ หรือคอยเช็คว่าลูกอยู่ที่ไหน กับใคร ทำอะไร และเป็นกังวลมาก ไม่รู้จะหาทางออกกับเรื่องนี้ยังไงดี นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ให้คำตอบเอาไว้ดังนี้ สัมพันธ์ที่แข็งแรงกับคุณพ่อ

นาซา “เล่นกับไฟ” ในอวกาศ (อีกครั้ง)

นาซา “เล่นกับไฟ” ในอวกาศ (อีกครั้ง)   โดย MGR Online      22 พฤศจิกายน 2559 16:23 น. แฟ้มภาพขณะยานซิกนัสค่อยๆ เข้าประกบสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อเชื่อมต่อเมื่อ 23 ต.ค.2016 เผยแพร่โดย “นาซา

ข่าวการศึกษา : นำร่องเด็กจบป.6เรียนเตรียมอาชีวะ

  ข่าวการศึกษา : นำร่องเด็กจบป.6เรียนเตรียมอาชีวะ                สอศ.เตรียมนำร่องโครงการเตรียมอาชีวะ รับเด็กจบ ป.6 มาเรียนในวิทยาลัยที่มีความพร้อม "สุเทพ" เผยวางแผนหารือสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพให้ได้รับเงินเดือนมากกว่าจบ ม.3 ใช้วิธีแลกเปลี่ยนครูร่วมกับ กศน. ฟื้นโครงการอาชีวศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนในชนบท พัฒนาแรงงานไร้ฝีมือโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เล็งเสนอ "บิ๊กหนุ่ย" ธันวาคมนี้               

รู้จักมะเร็งหายาก

ตามสถิติพบว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของ การเสียชีวิตของคนไทย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี โดยประเภทของมะเร็งที่พบผู้ป่วยจำนวนมาก คือ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขณะเดียวกันมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบมัยอีลอยด์และมะเร็งทางเดินอาหารจีสต์ ก็เป็นภัยร้ายที่คุกคาม คนไทยที่น้อยคนจะคุ้นเคย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบมัยอีลอยด์ สามารถเกิดได้ทุกกลุ่มอายุ แต่ในประเทศไทยพบผู้ป่วยที่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่

แต่งภาพผ่านเว็บไซต์สไตล์อนิเมชั่น Your Name ง่ายๆแค่คลิกเดียว

แต่งภาพผ่านเว็บไซต์สไตล์อนิเมชั่น Your Name ง่ายๆแค่คลิกเดียว หลายคนที่อยากแต่งภาพสไตล์อนิเมชั่น Your Name และทาง TechXcite เคยนำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยผ่านทางแอพฯที่ชื่อว่า Camera360 ซึ่งอาจจะยุ่งยากต้องเอารูปมาลงมือถือของเรา วันนี้มีเว็บไซต์มานำเสนอเป็นเว็บไซต์สำหรับแต่งรูปแบบง่ายๆในคลิกเดียว ไม่ต้องเก่ง Photoshop ก็แต่งได้ กับเว็บไซต์จีน everphoto.cn ที่มีหน้าเว็บให้ได้ทดลองแต่งภาพสไตล์ Your Name ได้อย่างสะดวก แค่อัพโหลดภาพเข้าไปโดยคลิกปุ่มสีฟ้าเพื่อเลือกภาพจากคอมพิวเตอร์ของเรา

โป๊ปฟรังซิส – อย่าปล่อยให้วัตถุทางโลกครอบงำเราในช่วงเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงสอน อย่าปล่อยให้วัตถุทางโลกครอบงำเราในช่วงเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า เพราะถ้าเราปล่อยให้วัตถุเข้าครอบงำ เราจะไม่รู้สึกถึงความสำคัญของการได้พบกับพระเจ้า    ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงออกมานำสวดทูตสวรรค์แจ้งข่าว ณ ลานหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน วันนี้เป็นอาทิตย์ที่หนึ่งในเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า พระวรสารวันนี้ พระเยซูทรงสอนว่า "จงเตรียมพร้อมไว้

5 วิธีประหยัดสำหรับมนุษย์เงินเดือนทุกคน

ใครๆก็บอกว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนสามารถที่จะมีอิสรภาพทางการเงินได้ แต่หลายคนยังงุนงงยังสงสัย ว่าจะทำอย่างไรดี  ขอแนะนำว่าสิ่งแรกที่เริ่มต้นได้ทันทีนั้น คือ “การลดค่าใช้จ่าย” นั่นเองครับ   ทุกๆวันนี้ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ อาจจะมีการใช้จ่ายที่มากมายในแต่ละวัน แต่ไม่รู้ว่าจะประหยัดอย่างไรดี ขออนุญาตแนะนำวิธีการง่ายๆ จำนวน 5 ข้อ สำหรับใครหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร   1. ทำอาหารมากินเองตอนกลางวัน สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานในย่านธุรกิจนั้น รับประกันได้ว่าค่าครองชีพสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น

แบ่งชนชั้นโดยการศึกษา โดย วีรพงษ์ รามางกูร

ชนชั้นในสังคมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในทุกสังคม มากบ้างน้อยบ้าง รุนแรงบ้าง อ่อนละมุนบ้าง เป็นเรื่องปกติ แม้ในสังคมที่เคยรังเกียจการแบ่งชนชั้น อย่างสังคมคอมมิวนิสต์ที่ล่มสลายไปแล้ว เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีนก็ดี ในสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตก็ดี ในประเทศสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออก ไม่ต้องพูดถึงประเทศในค่ายเสรีประชาธิปไตย เช่น ประเทศในภูมิภาคยุโรปตะวันตก สหรัฐอเมริกา หรือประเทศที่เคยเป็นรัฐเผด็จการ เช่น สเปน โปรตุเกส และประเทศละตินอเมริกา

ความหมายและการแยกแยะ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย

ความหมายและการแยกแยะ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย   ความหมายและการแยกแยะ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย สำนวน สุภาษิต คำพังเพย          สำนวน หมายถึง คำกล่าวสั้นๆ กระชับรัดกุม แต่ไม่มีความหมายตรงตามตัวอักษร

4 เหตุผล ที่เราควรออมยาวๆ เพื่อเกษียณอายุอย่างมีความสุข

4 เหตุผล ที่เราควรออมยาวๆ เพื่อเกษียณอายุอย่างมีความสุข 4 days ago   Insuranger  AomMoney Guru     Facebook | ดูประวัตินักเขียน 4 เหตุผล ที่เราควรออมยาวๆ เพื่อเกษียณอายุอย่างมีความสุข        

บิล เกตส์ สอนลูกอย่างไร? บทความน่าคิดจาก ท่าน ว.วชิรเมธี

บิล เกตส์ สอนลูกอย่างไร? บทความน่าคิดจาก ท่าน ว.วชิรเมธี เมื่อหลายปีก่อน นิตยสาร ไทม์ ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทรงอิทธิพลของโลกยกย่องให้ บิล เกตส์ พร้อมด้วยภรรยาของเขา และนักร้องร็อคสตาร์โบโน่เป็น “บุคคลแห่งปี” ทั้งนี้ทางกองบรรณาธิการให้เหตุผลว่า ที่บิล เกตส์และภรรยาของเขา (รวมทั้งโบโน่) ได้รับคัดเลือกนั้นไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาคือ “อภิมหาเศรษฐีของโลก” หากแต่เป็นเพราะพวกเขาคือ “ผู้ให้รายใหญ่ที่สุดของโลก” ต่างหาก หลังประสบความสำเร็จในฐานะนวัตกรผู้คิดค้นนวัตกรรมตระกูลไมโครซอฟท์และในฐานะมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกต่อเนื่องกันมาหลายปี จนเขาไม่ตื่นเต้นกับทรัพย์สินของตัวเองอีกต่อไปแล้ว บิล เกตส์ตัดสินใจก่อตั้งมูลนิธิในชื่อของเขาและภรรยาเพื่อร่วมกันทำงานการกุศล โดยมุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือประชากรในโลกที่สาม ที่ยังอัตคัดขัดสน และส่งเสริมการปฏิรูปการศึกษาของอเมริกา เขามีความฝันว่า ด้วยศักยภาพแห่งมูลนิธิของเขา น่าจะช่วยทำให้โรคโปลิโอหายไปจากโลกนี้ได้ภายใน 6 ปีเหมือนกับที่ครั้งหนึ่งโรคไข้ทรพิษเคยถูกมนุษย์พิชิตสำเร็จมาแล้ว นอกจากนั้น ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขากับเพื่อนต่างวัยที่ใคร ๆ ก็รู้จักคือวอร์เรน บัฟเฟตต์ ยังร่วมกันก่อตั้งโครงการ The Giving Pledge อันเป็นโครงการที่ชวนมหาเศรษฐีจากทั่วโลกมาร่วมกันทำงานการกุศลภายใต้แคมเปญ “สัญญาว่าจะให้” หมายถึง การมอบทรัพย์สินครึ่งหนึ่งที่ตัวเองมีอยู่ เพื่อการกุศลก่อนหรือหลังการล่วงลับของตนเองก็ได้ ในการทำโครงการนี้ให้เป็นโครงการระดับโลก เขาลงทุนเดินทางไปชักชวนเพื่อนเศรษฐีจากทั่วโลกให้มาร่วมกัน “ทำโลกนี้ให้ดีกว่าเดิม” ปรากฏว่า โครงการนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นับแต่หันมาทำงานการกุศล ชื่อเสียงของบิล เกตส์ ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ผิดจากยุคแรกที่มีแต่คนก่นด่าและไม่ชอบหน้า ถึงขนาดที่เขาเคยถูกประชาคมเศรษฐกิจยุโรปและกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาเอง เป็นโจทก์ฟ้องร้องตัวเขาและบริษัทในฐานะที่เป็นนักธุรกิจที่ทำธุรกิจแบบผูกขาด ว่ากันว่า นอกจากจะเป็นเพราะเขารวยจนหมดความท้าทาย บวกกับการตกผลึกจากประสบการณ์ตรงว่า ความรวยที่มีความเห็นแก่ตัวเป็นตัวขับเคลื่อนอย่างแรงกล้า มีแต่จะทำให้เขาถูกเกลียดมากกว่าถูกรักแล้ว เหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาหันมาสนใจงานการกุศลก็คือ คำเตือนจากแม่ของเขาเองที่บอกว่า “ใครก็ตามที่ได้รับอะไรไปจากโลกมาก ๆ โลกก็คาดหวังว่าเขาควรจะให้คืนในอัตราที่ไม่มากไม่น้อยไปกว่ากัน” ในมุมกลับกัน เราอาจกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า ใครที่ได้รับไปจากโลกมาก แต่ไม่เคยคืนอะไรดี ๆ ให้กับโลกเลย โลกก็มีวิธีทวงคืนที่สาสมเหมือนกัน แต่จะสาสมแบบใด วิญญูชนย่อมรู้ได้เองอยู่แล้ว อนึ่ง คนที่ฉลาดระดับอัจฉริยะอย่างบิล เกตส์ ย่อมรู้ดีว่าทรัพย์สินเป็นเพียงมายา ประโยชน์ที่รังสรรค์ฝากไว้แก่เพื่อนมนุษย์ต่างหากคือความจริงที่ควรค่าแก่การจดจำ ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาในบั้นปลายของชีวิต (ซึ่งยังไม่แก่เท่าไร) เพื่อประโยชน์สุขของมนุษยชาติมากกว่าการทุ่มเทให้ธุรกิจเพียงอย่างเดียวเหมือนตอนวัยหนุ่ม บิล เกตส์ ในวัยเกือบหกสิบปี ผ่านโลกมามากพอที่จะรู้ว่า อะไรคือแก่น อะไรคือเปลือกของชีวิต ดังนั้นเขาจึงถ่ายทอดโลกทัศน์ที่ตกผลึกจากประสบการณ์แก่ลูก ๆ ของเขาในแบบที่เขาคิดว่าดีที่สุดสำหรับลูก หลายคนคงสงสัยว่าบิล เกตส์ สอนลูกอย่างไร คอลัมน์ “คลุกวงใน” ของคุณพิศณุ นิลกลัด เรียบเรียงมาถ่ายทอดไว้ ดังนี้

Question Words

Question Words   Question words   หมายถึง  คำที่ใช้ขึ้นต้นประโยค เพื่อทำให้ประโยคนั้นเป็นคำถาม ซึ่งต้องการให้ผู้ตอบได้ตอบโดยใช้ข้อมูล หรือข้อเท็จจริง ประโยคคำถามส่วนใหญ่จะขึ้นต้นด้วย   " W "  และ   " H " ได้แก่   What   ( อะไร )                                        Where ( ที่ไหน )                                   When ( เมื่อไร )   Why   ( ทำไม )                                        Who ( ใคร )                                           Whom ( ใคร )  

ข้อสอบของโรงเรียนและข้อสอบเข้าม.1 ต่างกันอย่างไร

ผู้ปกครองหลายท่านตั้งข้อสังเกตว่าลูกหลานของตนทำข้อสอบคณิตศาสตร์ของโรงเรียนได้เกรด 4 แต่ทำไมทำข้อสอบคณิตศาสตร์ที่ใช้สอบคัดเลือกนักเรียนเข้าม.1 ไม่ได้  ข้อสอบฯออกยากเกินเนื้อหาที่สอนในโรงเรียนใช่หรือไม่ ?  เพราะลูกหลานของตนบอกว่าข้อสอบไม่เหมือนของโรงเรียน    ขอเปรียบเทียบการเรียนคณิตศาสตร์กับการเล่นแบดมินตันเพื่อให้ผู้ปกครองเห็นภาพชัดเจนก่อนที่จะตอบคำถามข้างต้น การสอนนักเรียนตีลูกขนไก่ เริ่มจากสอนวิธีจับไม้แบดมินตัน การแกว่งหัวไหลและการตวัดข้อมือเพื่อตีลูกขนไก่ ตลอดจนการเอี้ยวตัว การโยกตัวเพื่อรับลูกขนไก่  แล้วทำการสอบเพื่อให้คะแนนนักเรียน โดยครูฝึกตีลูกขนไก่ให้นักเรียนรับ  ถ้านักเรียนสามารถรับได้ทุกลูกจะได้เกรด 4  ถ้ารับพลาดบางลูกจะได้เกรด 3,

Sharp, Flat และ Natural

Sharp, Flat และ Natural ทุกคีย์สีขาวของเปียโน คือ Natural ส่วนคีย์สีดำทางขวาของโน้ตตัวใดๆ ก็คือโน้ตตัวนั้นแต่ติด Sharp ด้วย ส่วนคีย์สีดำใดๆ ที่อยู่ทางซ้ายของโน้ตตัวใดๆ ก็คือโน้ตตัวนั้นติด Flat นั่นเอง แสดงว่าคีย์สีดำแต่ละคีย์เป็นได้ทั้ง Sharp และ Flat นั่นเอง  Sharp (เครื่องหมายชาร์ป) ทำให้โน้ตมีเสียงสูงขึ้น     เครื่องหมาย Sharp ที่อยู่ข้างหน้าตัวโน้ต บอกเราว่า ต้องเล่นให้สูงขึ้นกว่าโน้ตตัวนั้นๆ

อย่า…ปล่อยให้ลูกคิดไม่เป็น

อย่า…ปล่อยให้ลูกคิดไม่เป็น น้องแป้งเป็นเด็กไม่ค่อยพูด ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ไม่อยากจะเชื่อเล้ย น้องก้องตอบได้แต่คำว่า “ใช่”, “ไม่”   น้องฝ้ายเป็นเด็กถามคำตอบคำ ไม่รู้จะทำอย่างไรดีแล้ว   ทราบไหมถ้าลูกมีพฤติกรรมดังกล่าว เป็นเด็กเงียบๆ เฉยๆ ไม่ค่อยพูดค่อยจา ถามอะไรก็ตอบสั้นๆ ไม่พูดอะไรต่อหรือตอบแค่คำว่าใช่ ไม่ใช่ โดยไม่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะเหล่านี้ล้วนบ่งชี้ว่าลูกมีปัญหากับกระบวนการคิดต่อยอด การวิเคราะห์