ทำไม…จึงใช้เครื่องหมาย ÷ x +

ทำไม…การหารจึงใช้เครื่องหมาย  ÷        สัญลักษณ์ ÷ ได้ถูกนำมาใช้โดย จอห์น  วอลลิส  ( John Wallis 1616 – 1703 )ในประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา แต่ไม่แพร่หลายในทวีปยุโรป เพราะใช้เครื่องหมายโครอน( : )กันจนชินแล้ว         ในปี 1923 คณะกรรมการแห่งชาติเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ในสหรัฐอเมริกากล่าวว่าเครื่องหมายหาร    (÷)และเครื่องหมายโครอน(

โป๊ปฟรังซิส: “เราทำให้คนบาปกลับใจด้วยการประณาม แต่พระเจ้าทำให้คนบาปกลับใจด้วยไม่จดจำความชั่วที่เขาทำ”

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงสอน เราจ้องจะทำให้คนบาปกลับใจด้วยการประณาม แต่พระเจ้าชอบทำให้คนบาปกลับใจด้วยการเข้าไปหาแบบไม่จดจำความชั่วที่คนนั้นเคยทำ เพื่อให้เขาเห็นสัจธรรมความจริงว่าแท้จริงแล้วพวกเขายังมีค่า ไม่ใช่ถล่มซ้ำแบบที่มนุษย์ชอบทำกัน  ทรงชี้ การเข้าหาของพระเจ้าทำให้หลายคนประหลาดใจว่าทำไมพระองค์ทำแบบนั้น แต่นี่คือความประหลาดใจที่มุ่งหวังให้คนบาปเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น  ทรงขอคำภาวนาสำหรับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมืองนอร์ชา ทางตอนกลางของอิตาลี และขอคำภาวนาสำหรับการเสด็จเยือนเมืองลุนด์ ประเทศสวีเดน เพื่อร่วมงานรำลึกการปฏิรูปคริสตศาสนาของนิกายโปรเตสแตนท์   ช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา

นิสัยของผู้หญิง 3 สิ่งที่ทำให้มีปัญหาเรื่องเงิน+วิธีแก้ไข

นิสัย 3 อย่างที่ติดตัวผู้หญิง แล้วทำให้เรื่องเงินมีปัญหา มาดามมีคำแนะนำให้ด้วย ว่าควรคิดยังไง ทำยังไง มาดูกัน..   “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำโบราณว่าไว้ เธอว่าจริงรึเปล่า? ตอนเด็กเราเคยอาจฝันว่าโตขึ้นแล้วจะสบาย เหมือนในนิยาย ในการ์ตูนดิสนีย์ มีผู้ชายดูแล แล้วความจริงของทุกวันนี้ล่ะ? เป็นแบบนั้นมั้ย? จากผลสำรวจแฟนเพจที่เป็นผู้หญิงและการสังเกตคนรอบตัว มาดามจับนิสัยได้

กำหนดวงเงินสะสม 3%ใหม่ เข้ากองทุนสงเคราะห์

     ด้วยพระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 มาตรา 73(1)  บัญญัติให้ผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนในระบบส่งเงินสะสมสำหรับตนเองในอัตราที่คณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์กำหนด ซึ่งต้องไม่เกินร้อยละสามของเงินเดือนรายเดือนที่แต่ละคนได้รับ และต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดในกฎกระทรวง       ทั้งนี้ กฎกระทรวง กำหนดวงเงินสะสมที่ผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนต้องส่งเข้ากองทุนสงเคราะห์ พ.ศ.

สมศ.ทดสอบเครื่องมือประเมินระบบใหม่

เน้นแลกเปลี่ยนไอเดียผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เก็บข้อมูล 4 ระดับการศึกษา            ดร.คมศร วงษ์รักษา รองผู้อำนวยการรักษา การแทนผู้อำนวยการ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา หรือ สมศ. กล่าวว่า การประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 ตามแผนงานที่รัฐบาลกำหนดไว้กับ

ข้อควรรู้ไว้..เมื่อต้องทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์

ข้อควรรู้ไว้..เมื่อต้องทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์                  การที่จะซื้อรถยนต์ได้ซักคันนั้น มีขั้นตอนอยู่ไม่น้อยที่ผู้ซื้อรถทุกคนควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อรถ มาจนถึงเมื่อรับรถแล้วก็จะมีเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องให้เราเซ็นต์ยินยอม และเอกสารสำคัญฉบับหนึ่งสำหรับการซื้อขายรถยนต์ โดยเฉพาะในกรณีผ่อนชำระนั้น ก็คือ สัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ที่ผู้ซื้อรถทุกคนต้องทราบรายละเอียดและวิธีการเมื่อต้องทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ดังนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เมื่อต้องทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์มาฝากบรรดาผู้ที่จะซื้อรถกันจ้    

สรรพคุณพุทราจีน

          หน้าแรก › ผลไม้ › พุทรา (พุทราจีน) พุทรา สรรพคุณและประโยชน์ของพุทราจีน 23 ข้อ ! POSTED: เวลา 3:26 น. 19 ตุลาคม 2013, UPDATED:

สำนวนภาษาอังกฤษ

  สำนวนภาษาอังกฤษ 1. “After all”  แปลว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ตัวอย่างเช่น But after all, they are our children. (แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็เป็นลูกๆ ของเรานะ) 2. “After

น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำอย่างไรดี

มีหลายท่านสงสัยว่าอยู่ดีๆเกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน ลุกเดินไม่ได้ และเป็นอยู่บ่อยๆโดยไม่ทราบสาเหตุ จะเป็นอันตรายหรือไม่ ผู้มีอาการเหล่านี้ไม่ต้องกังวลค่ะ ผู้ที่เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันจะมีอาการหลักที่ทำให้มาพบแพทย์คืออาการเวียนศีรษะ แต่อยากจะทำความเข้าใจว่า อาการเวียนศีรษะจริงๆ แล้วเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆมากมายนอกเหนือจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ถ้าเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันจะต้องมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นรู้สึกแน่นในหู มีเสียงรบ กวนในหู อาจดังต่อเนื่อง หรือดังเป็นพักๆ บางรายรู้สึกเหมือนมีเสียงลมพัดอยู่ในหู ซึ่งอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน จะเป็นอยู่นาน ไม่ต่ำกว่า

ข่าวการศึกษา: ทปอ.ได้ข้อสรุปจัดเคลียริ่งเฮาส์ 2 รอบปี’61 เดือน พ.ค.-มิ.ย.ลดสอบ GAT-PAT เหลือครั้งเดียว

ทปอ.ได้ข้อสรุปจัดเคลียริ่งเฮาส์ 2 รอบปี’61 เดือน พ.ค.-มิ.ย.ลดสอบ GAT-PAT เหลือครั้งเดียว        เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

เสน่ห์ของการเรียนดนตรีไทย

เสน่ห์ของการเรียนดนตรีไทย   ดนตรีนั้นเป็นภาษาสากลประจำโลกที่มนุษย์ทุกชาติทุกภาษาสามารถสัมผัสได้ แต่จะให้รายเอียดลึกซึ้งเพียงใดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับภูมิหลังและประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ไทยเราเป็นชาติเก่าแก่ที่มีศิลปะวัฒนธรรมเป็นของตนเองมาช้านานหลายพันปี เรามีภาษาพูด ภาษาเขียน และดนตรีเป็นของตนเองโดยสมบูรณ์  เราเป็นคนไทย จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะเรียนรู้เพลงไทยและดนตรีไทย ถึงแม้ว่าจะไม่ลึกซึ้งแต่อย่างน้อยเพื่อประดับความรู้           ก่อนเริ่มเรียนดนตรีไทยจะต้องมีพิธีไหว้ครูก่อน การไหว้ครูมี 2 อย่าง ระหว่างไหว้ครูธรรมดากับไหว้ครูใหญ่ การไหว้ครูคือการ สร้างความเชื่อมั่น และเคารพต่อครู

“จ่ายค่ารับรองอย่างไรไม่ถือเป็นรายจ่ายต้องห้าม?”

"จ่ายค่ารับรองอย่างไรไม่ถือเป็นรายจ่ายต้องห้าม?"     ค่ารับรองสามารถถือเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิได้ไม่ต้องห้าม หากเป็นไปตามเกณฑ์ที่ กำหนดในกฏกระทรวง # 143 ดังนี้       1. เป็นค่ารับรองตามธรรมเนียมประเพณีทางธุรกิจทั่วไป และบุคคลที่ได้รับการรับรองต้องไม่ใช่ลูกจ้างของบริษัท/หจก. เว้นแต่ลูกจ้างมีหน้าที่เข้าร่วมการรับรองนั้น       2. เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องโดยตรงกับค่ารับรอง เช่น อาหารเครื่องดื่ม ที่พัก

โครงการหลวง

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้านการเกษตร      แนวพระราชดำริเกี่ยวกับการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ คือการที่ทรงเน้นในเรื่องของการค้นคว้า ทดลอง และวิจัยหาพันธุ์พืชต่างๆ ใหม่ๆ ทั้งพืชเศรษฐกิจ เช่น หม่อนไหม ยางพาราฯลฯ ทั้งพืชเพื่อการปรับปรุงบำรุงดินและพืชสมุนไพร ตลอดจนการศึกษาเกี่ยวกับแมลงศัตรูพืช ทั้งนี้รวมทั้งพันธุ์สัตว์ต่างๆ ที่เหมาะสมเช่น โค กระบือ แพะ แกะ พันธุ์ปลา และสัตว์ปีกทั้งหลายด้วย

ลูกชอบโกหกและปิดบังความจริง!

ลูกชอบโกหกและปิดบังความจริง!       โกหก โกหก โกหกเป็นเด็กเลี้ยงแกะ! คำถามไม่ได้อยู่ที่ว่าลูกชอบโกหกคุณหรือไม่ คำถามอยู่ที่ว่า เมื่อไหร่ที่ลูกจะเริ่มโกหกคุณ ลองอ่านบทความนี้แล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมลูกถึงโกหกในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และคุณจะรับมือกับการที่ลูกชอบโกหกในสถานการณ์ที่อ่อนไหวเช่นนี้อย่างไร ลูกชอบโกหก เป็นเรื่องเศร้าที่รู้ว่าเด็กในวัยเริ่ม 2-3 ขวบจะรู้สึกว่าตัวเองต้องโกหก และพวกเขาก็ทำเช่นนั้นจริง

ศิลปะ

ศิลปะเป็นกิจการที่มนุษย์เป็นผู้สร้างสรรค์ แสดงออกจากความรู้สึกนึกคิด และอารมณ์จากมโนภาพที่ได้จากความจริงหรือจินตนาการที่คิดฝันขึ้น โดยใช้ศิลปะเป็นสื่อกลางให้ผู้อื่นสามารถเข้าใจในอุดมการณ์นั้น งานศิลปะที่มีคุณค่าจึงสร้างสรรค์ขึ้นจากการแก้ปัญหาที่ต้องใช้ปัญญาอันสูงส่ง จนมีความเชื่อกันว่ามนุษย์เท่านั้น เป็นผู้มีสติปัญญา จนถึงขั้นที่สามารถแก้ปัญหาสร้างสรรค์งานศิลปะได้ ทั้งนี้เป็นเพราะว่ามนุษย์สามารถปรับปรุงเพื่อแก้ปัญหาในด้านต่าง ๆ เช่น การใช้วัสดุและเครื่องมือ การสร้างสรรค์ให้มีคุณค่าทางความงาม เช่น การก่อสร้างที่พักอาศัย การก่อสร้างโบราณวัตถุและโบราณสถาน

ห้างสรรพสินค้า ห้องเรียนแสนสนุก

การเรียนรู้ของเด็กไม่ได้จำกัดอยู่แค่พิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เท่านั้น เพราะห้างสรรพสินค้าที่เด็กคุ้นเคย ก็เป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจของเด็กๆได้ด้วย     เรียนรู้จาก..ห้างสรรพสินค้า   ตัวเลขและคณิตศาสตร์ รู้จักตัวเลข 1- 9 จากราคาป้ายแล้ว คุณแม่ยังสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกได้ด้วย Trick : ให้ลูกช่วนนับจำนวนสินค้าที่ต้องการจะซื้อ หรือสอนลูกคำนวนราคาด้วยการบวกลบง่ายๆ   การประหยัด เมื่อลูกงอแงอยากซื้อของเล่นใหม่ ให้คุณแม่ก็ฉวยโอกาสนี้แจกแจงให้ลูกฟังเลยว่า ของชิ้นนั้นจำเป็นต่อเรามากน้อยแค่ไหน

“เป้าหมายทางการเงินอะไรที่พลาดแล้ว ไม่สามารถแก้ตัวใหม่ได้”

“เป้าหมายทางการเงินอะไรที่พลาดแล้ว ไม่สามารถแก้ตัวใหม่ได้” ปกติแล้วเรื่องการเงินก็จะมีเป้าหมายหลายอย่าง เช่น เก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่งงาน ท่องเที่ยว เกษียณสุข หรือ เก็บเงินให้ลูกเรียนหนังสือ หรือถ้าจะแยกออกมาก็ คือ “เป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว” ซึ่งหากเป็นเป้าหมายระยะสั้นนั้น การออมก็คงเลือกสินค้าการเงินที่เสี่ยงมากไม่ได้ ดังนั้นส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้ การฝากเงินกับธนาคาร หรือ กองทุนตราสารหนี้บ้าง

ความจำดี๊ดี เรียนรู้ได้เร็วกว่า อย่ารอช้าต้องรีบฝึกสมอง

ความจำดี๊ดี เรียนรู้ได้เร็วกว่า อย่ารอช้าต้องรีบฝึกสมอง             ฝึกสมองให้ความจำดีขึ้นได้ เรียนรู้ไวกว่าเดิมกับ 8 เคล็ดลับฝึกสมองให้แข็งแรงและเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของส­­มองให้เก่งครบทุกด้าน           สมองเป็นส่วนที่ลึกลับซับซ้อนที่สุดภายในร่างกายเรา แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังสามารถฟื้นฟูสมองจากความเหนื่อยล้า รวมทั้งกระตุ้นขีดความสามารถของสมองให้เจ๋งขึ้นกว่าเดิมได้ไม่ย­­าก โดยเริ่มฝึกสมองตามคำแนะนำจาก Lifehack  ไปพร้อมกันเลย  1. ฝึกความเคยชินให้ความจำ           จากที่เคยคิดว่าไม่ต้องจดก็จำได้ ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ดูค่ะ เพราะเคยมีกรณีของคนที่เจออะไรมาก็จดเอาไว้ในไดอารี เสร็จแล้วก็นำข้อมูลเหล่านั้นไปเม้าท์กับเพื่อน

ปฏิรูปการศึกษา คือ รากฐานของการปฏิรูปประเทศ

   ความเจริญก้าวหน้าขององค์กร ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ระดับประเทศ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายประการ ที่สำคัญคือบุคลากรที่อยู่ในองค์กรนั้น ประชาชนของประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลาย เป็นผู้ที่มีศักยภาพในระดับสูง มีความรู้ มีวินัย และมีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตน ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่ผู้บริหารประเทศเหล่านั้นให้ความสำคัญกับการศึกษา ดำเนินการปรับปรุง ปฏิรูป การบริหารการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการบริหารประเทศอย่างดีเยี่ยม ทำให้ประเทศมีความเจริญก้าวหน้าอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาและมีการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาอย่างต่อเนื่องตลอดมา แต่ก็ยังไม่ทันกับความเจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ ของโลก

11 ศัพท์ภาษาอังกฤษที่มี Silent Letter (พยัญชนะไม่ออกเสียง)

11 ศัพท์ภาษาอังกฤษที่มี Silent letter (พยัญชนะไม่ออกเสียง) รู้กันบ้างไหมคะว่าบางทีแล้วในภาษาอังกฤษนั้นก็มีหลายคำเช่นกันที่เขียนหลายตัวเหลือเกิน แต่พออ่านออกเสียงแล้วกลับออกเสียงมาไม่กี่ตัวซะอย่างนั้น คล้ายๆ กับตัวการันต์บ้านเรา แต่ต่างตรงที่ว่าเขาไม่ได้มีสัญลักษณ์กำหนดไว้ว่าตัวไหนจะต้องออกเสียงหรือไม่ออก มีวิธีเดียวในการสังเกตนั่นก็คือจำ นั่นเอง  วันนี้เรามาดูกันค่ะ ว่ามีคำไหนบ้างที่มีพยัญชนะไม่ออกเสียง (Silent Letter)   1.Salmon คำนี้สาวกอาหารญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกันดี แต่รู้กันไหมว่าวิธีการออกเสียงที่แท้จริงนั้นมันจะต้องเป็น “แซ-เหมิ่น”

นาฏศิลป์สากล

นาฏศิลป์สากล นาฏศิลป์  เป็นธรรมชาติแห่งการแสดงออกโดยสากลของมนุษย์ชาติ แสดงการออกทางการเคลื่อนไหวร่างกายที่มีระบบและงดงาม ซึ่งกำเนิด ขึ้นมาพร้อมกับธรรมชาติของมนุษณ์ หรือพฤติกรรมปกติของมนุษย์ที่เรียกกัน ว่า ภาษากาย หรือภาษท่าทาง ในการแสดงออกทางความรู้สึกและอารมณ์ของ มนุษย์ออกมาทางร่างกาย เช่น การเดิน การนั่ง การยืน การกิน เป็นต้น นาฏศิลป์สากลจึงเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ ในเรื่องประวัติที่มา ลีลาท่ารำ

คุณค่าของนาฏศิลป์

นาฏศิลป์ไทยมีคุณค่ามากในฐานะที่เป็นที่รวมของศิลปะหลายแขนง  ปลุกฝังจริยธรรมและเป็นเอกลักษณะของชาติที่แสดงถึงความเป็นอารยธรรมประเทศ  อาทิ  ศิลปะแขนงวิจิตรศิลป์  หรือ  ประณีตศิลป์                                       

การไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย

ความหมายของคำว่า "ไหว้ครู"   ในเรื่องของการไหว้ครูนับเป็นวัฒนธรรมไทยแบบหนึ่ง เป็นขนบธรรมเนียมอันดีงามในส่วนที่เกี่ยวกับกิริยามารยาท สัมมาคารวะ  และมีส่วนที่จะโน้มน้าวจิตใจมนุษย์ให้รักษาคุณความดี รักษาวิทยาการสืบเนื่องไปด้วยดี ทั้งยังจูงใจให้เป็นผู้มีนิสัยอ่อนโยนไม่แข็งกระด้าง  ได้มีผู้ให้ความหมายของคำว่า "การไหว้ครู" อยู่หลายท่านดังนี้"การไหว้ครู" คือ การแสดงถึงความเคารพกตเวทีแด่ท่านบูรพาจารย์ และครูบาอาจารย์  ผู้ซึ่งประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ เพื่อจะได้เป็นความรู้ติดตัวนำไปประกอบอาชีพ เพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ตนเองในภายภาคหน้า "การไหว้ครู" คือ

มาดู…เทคนิคเด็ด เก็บเงินให้รวยก่อนเกษียณ

วิธีออมเงินที่คนทำงานควรวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หากอยากมีชีวิตสบาย ๆ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเกษียณ          หากคิดถึงช่วงบั้นปลายชีวิตหรือหลังเกษียณอายุแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงวาดฝันไว้ว่า อยากใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสุขสบาย ซึ่งฝันจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อเรามีเงินใช้ในวัยเกษียณจำนวนมากพอ K-Expert บริการที่ปรึกษาด้านการเงิน ธนาคารกสิกรไทย มีคำแนะนำในการเก็บออมเงินเพื่อให้ตอบโจทย์ชีวิตหลังเกษียณอายุ ทั้งวิธีการคำนวณเงินเก็บที่ควรมี และวิธีการเก็บออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หากคิดถึงช่วงบั้นปลายชีวิตหรือหลังเกษียณอายุแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงวาดฝันไว้ว่า อยากใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสุขสบาย ซึ่งฝันจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อเรามีเงินใช้ในวัยเกษียณจำนวนมากพอ K-Expert บริการที่ปรึกษาด้านการเงิน

(ร่าง)รูปแบบข้อสอบ O-net ภาษาไทยป.6 แบบอัตนัย

สทศ. ได้เผยแพร่ (ร่าง) ลักษณะเฉพาะของข้อสอบ (Item Specification) รูปแบบอัตนัยแบบเขียนตอบ วิชาภาษาไทย ป.6 ในเว็บไซต์เพื่อให้ครู นักเรียน และผู้ที่สนใจได้ศึกษา ก่อนจะทำการทดสอบจริง คุณครูสามารถดาวน์โหลด เพื่อเอาไว้เป็นแนวทางในการให้ความรู้แก่เด็กๆได้ ที่นี่ รูปแบบข้อสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา

สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา

สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา         กาลครั้งหนึ่ง สุนัขจิ้งจอกและนกกระสากำลังเริมคบหากันใหม่ๆ ดูเหมือนว่าพวกมันจะเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ดังนั้นสุนัขจิ้งจอกจึงเชิญนกกระสามากินอาหารเย็นที่บ้านและมันได้วางจานซุปแบนๆ ไว้ตรงหน้านกกระสาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สุนัขจิ้งจอกเลียซุปแบนๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่นกกระสาทำได้เพียงทำให้ปลายจะงอยปากของมันเปียกด้วยน้ำซุป มันจึงรู้สึกหิวอยู่ “ข้าขอโทษ”สุนัขจิ้งจอกพูด “ซุปคงจะไม่ใช่อาหารที่เจ้าชอบ”     “ไม่ต้องขอโทษหรอก” นกกระสากล่าวตอบ

วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่

          รมว.ศึกษาธิการ วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์การประเมินพีเอใหม่ ชี้ไม่ได้ให้ออกทันทีถ้าไม่ผ่านประเมิน แต่จะให้โอกาสครูได้มีการพัฒนาก่อน ย้ำต้องการทำให้อาชีพครูมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ วันนี้ (27 ต.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามข้อตกลงในการพัฒนางาน

การอ่านพระนามของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

     *การอ่านพระนามของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อ่านตามจังหวะหนักเบาในภาษาไทย ซึ่งใช้ในราชสำนักมาแต่โบราณคือ* พระ-บาด-สม-เด็ด-พระ-ปอ-ระ-มิน-มะ-หา-พู-มิ-พน-อะ-ดุน-ยะ-เดด มะ-หิด-ตะ-ลา-ทิ-เบด-รา-มา-ทิ-บอ-ดี จัก-กรี-นะ-รึ-บอ-ดิน สะ-หยา-มิน-ทรา-ทิ-ราด บอ-รม-มะ-นาด-บอ-พิด พระ-บาด-สม-เด็ด-พระ-ปะ-ระ-มิน-มะ-หา-พู-มิ-พน-อะ-ดุน-ยะ-เดด มะ-หิด-ตะ-ลา-ทิ-เบด-รา-มา-ทิ-บอ-ดี จัก-กรี-นะ-รึ-บอ-ดิน สะ-หยา-มิน-ทรา-ทิ-ราด บอ-รม-มะ-นาด-บอ-พิด หรือจะอ่านพระนาม “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ว่า  พระ-บาด-สม-เด็ด-พระ-ปะ-ระ-มิน-ทระ-มะ-หา-พู-มิ-พน-อะ-ดุน-ยะ-เดด