เด็กต่ำกว่า 5 ขวบควรป้องกันไอพีดี

แพทย์เตือน “ป้องกันดีกว่าการรักษา” ผู้ปกครองควรป้องกันโรคไอพีดี โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ภายในปีนี้องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้มีการส่งเสริมเรื่องการลดช่องว่างการสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักให้แก่บุคคลทั่วไป ได้เห็นถึงความสำคัญของการป้องกันโรคด้วยวัคซีน และรณรงค์ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รับการปกป้องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน จากสถิติขององค์การอนามัยโลก พบว่าการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้ถึง 2 – 3 ล้านคนต่อปี โดยการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีน

ภัยอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลิน

สธ.เร่งสร้างมาตรฐานอาหารปลอดภัยทั่วประเทศ หลังตรวจพบ"สไบนาง"ปนเปื้อนฟอร์มาลินกว่า 95% รองลงมาได้แก่ เห็ดหอม เห็ดฟาง ขิงซอย หมึกกรอบ หมึกสด เตือนกินมากเป็นพิษถึงขั้นตายได้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการคุมเข้มแก้ไขปัญหาการปนเปือนสารเคมีในอาหาร เช่น ยาฆ่าแมลง บอแรกซ์ สารฟอกขาว สารฟอร์มาลินในรอบปีที่ผ่านมาพบว่า

รูปสี่เหลี่ยม

รูปสี่เหลี่ยมเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีคุณสมบัติคือ มีมุม 4 มุม มีจุดยอด 4 จุดยอด และ มีด้าน 4 ด้าน มุมภายในของรูปสี่เหลี่ยมรวมกันได้ 360° เสมอ รูปสี่เหลี่ยมแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทได้แก่ – สี่เหลี่ยมจัตุรัส – สี่เหลี่ยมผืนผ้า –

ประวัติสายประคำ..เดือนแม่พระแห่งสายประคำ

ประวัติของสายประคำ Posted on  กรกฎาคม 6, 2015  by Joseph3583 0               ตอนแรกขอนำเสนอในสิ่งที่เราชาวคาทอลิกบางท่านอาจจะยังไม่ทราบหรืออาจทราบเพียงคร่าว ๆก็ได้ ในการทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราทราบหรือเข้าใจต้นตอที่มาแหล่งกำเนิดของสิ่งที่เราจะทำย่อมจะได้ผลดีกว่า เช่นกันการทราบที่มาของสายประคำก็อาจจะทำให้เราสวดสายประคำได้ดีขึ้นเพราะความเข้าใจนั่นเอง

ระดับความแรงของฝนตกในภาษาอังกฤษ

ระดับความแรงของฝนตกในภาษาอังกฤษ ถึงเวลาหน้าฝนแล้ว ว่าแต่เราสามารถบอกระดับความแรงของฝนที่ตกในภาษาอังกฤษได้ไหมนะ   ขอตอบว่าได้แน่นอนจ้า มาเริ่มกันที่ ฝนตกปรอยๆ ฝนตกหยิมๆ สามารถใช้คำว่า It’s sprinkling. It’s drizzling. ฝนตกธรรมดาๆ ฝนตกทั่วไปอะนะ สามารถพูดได้ว่า It’s raining. ฝนตกหนักมากๆ สามารถพูดได้ว่า It’s raining heavily. It’s raining

เด็กเล่นอวัยวะเพศ (Children touch their genitals)

เด็กเล่นอวัยวะเพศ (Children touch their genitals) หมายถึง เด็กที่มีพฤติกรรมทางเพศ (Sexual Behavior) ซึ่งเป็น ไปตามธรรมชาติในแต่ละช่วงของวัยเด็ก อย่างไรก็ตาม การที่เด็กชอบเล่นอวัยวะเพศนั้น ผู้เป็นพ่อแม่ส่วนใหญ่มักคิดว่า นี่เป็นเรื่องผิดปกติ และสรุปเองว่าเด็กมีอาการหมกมุ่นทางเพศ หลายคนจึงเลือกที่จะตัดไฟแต่ต้นลมโดยการตำหนิหรือดุด่าเด็กอย่างรุนแรง ซึ่งมีแต่ส่งผลเสีย ทำให้เด็กเข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นสิ่งน่ารังเกียจ และเด็กรู้สึกหวาด

กินโต๊ะ สำนวนนี้หมายถึง??

กินโต๊ะ สำนวนนี้หมายถึง รุมทำร้าย มีที่มาจาก วิธีการจัดเลี้ยงอาหารแบบจีน การเลี้ยงโต๊ะหรือกินโต๊ะ เป็นการจัดเลี้ยงอาหาร โดยวิธีที่นำอาหาร มาตั้งบนโต๊ะ และคนกินนั่งเก้าอี้รอบ ๆ ซึ่งอาจเป็นการเลี้ยงอย่างพิเศษก็ได้ เพราะในสังคมไทยทั่วไปนั้นจะนั่งรับประทานอาหารกับพื้น คือนั่งล้มวงกินกัน ซึ่งการเลี้ยงโต๊ะหรือกินโต๊ะโดยทั่วไป คนไทยมักนิยมว่าเป็นการเลี้ยงแบบจีนอย่างที่ท่านสุนทรภู่กล่าวไว้ในนิราศเมืองแกลง ว่า "ดูเรือแพแต่ละลำล้วนโปะโหละ พวกเจ๊กจีนกินโต๊ะเลียงโหลเหล" จึงเป็นที่มาของสำนวน

เสียงกับการได้ยิน

เสียงเกิดขึ้นได้อย่างไร เสียง  เป็นคลื่นกลที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ เมื่อวัตถุเกิดการสั่นสะเทือน จะทำให้เกิดการอัดตัว และขยายตัวของคลื่นเสียง และถูกส่งผ่านตัวกลางที่เป็นสสารอยู่ในสถานะ ก๊าซ ของเหลว ของแข็ง (คลื่นเสียงจะไม่ผ่านสุญญากาศ) ไปยังหู ทำให้ได้ยินเสียงเกิดขึ้น เสียงเกิดขึ้น เมื่อวัตถุหรือแหล่งกำเนิดเสียง มีการสั่นสะเทือน ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของโมเลกุลของอากาศที่อยู่โดยรอบกล่าวคือโมเลกุลของอากาศเหล่านั้นจะเคลื่อนที่จากตำแหน่งแหล่งกำเนิดเสียงไปชนกับโมเลกุลของอากาศที่อยู่ถัดออกไป จะเกิดการถ่ายโอนโมเมนตัมจากโมเลกุลที่มีการเคลื่อนที่ไปให้กับโมเลกุลของอากาศ ที่อยู่ในสภาวะปกติ จากนั้นโมเลกุลที่ชนกันจะแยกออกจากกันโดยโมเลกุลของอากาศที่เคลื่อนที่มาชนจะถูกดึงกลับไปยังตำแหน่งเดิมด้วยแรงปฎิกิริยา

แสงและการมองเห็น

ลำแสง แสงเป็นพลังงานรูปหนึ่ง เดินทางในรูปคลื่นด้วยอัตราเร็วสูง 300,000 กิโลเมตรต่อวินาที แหล่งกำเนิดแสงมีทั้งแหล่งกำเนิดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น แสงดวงอาทิตย์ที่เป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิต แหล่งกำเนินแสงที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น แสงสว่างจากหลอดไฟ เป็นต้น เมื่อแสงเคลื่อนที่ผ่านกลุ่มควันหรือฝุ่นละออง จะเห็นเป็นลำแสงเส้นตรง และสามารถทะลุผ่านวัตถุได้ วัตถุที่ยอมให้แสงเคลื่อนที่ผ่านเป็นเส้นตรงไปได้นั้น เราเรียกวัตถุนี้ว่า วัตถุโปร่งใส เช่น แก้ว อากาศ น้ำ

รวมวิธีไล่หนู แบบหลีกเลี่ยง ไม่ต้องฆ่า

          "หนู" ศัตรูของบ้านอีกตัวที่นอกจากจะคอยสร้างความรำคาญแล้ว ยังสร้างความเสียหาย กัดสายไฟและของในบ้าน และที่สำคัญอาจจะนำโรคร้ายมาสู่คนในบ้านได้  วันนี้เรามีรวบรวมสารพัดวิธีการไล่หนูแบบหลีกเลี่ยงการฆ่าค่ะ    1. ใช้น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่            

กินเจไม่ระวัง! เจอเนื้อสัตว์ปนเปื้อน

กินเจไม่ระวัง! เจอเนื้อสัตว์ปนเปื้อนกลุ่มอาหารเลียนแบบ สธ.ตรวจพบวัตถุกันเสียใน’ผักดอง’เพียบ!           เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าว “กินเจดูแลใจ ให้ไกลโรค” เพื่อให้ประชาชนกินเจอย่างสุขภาพดี ห่างไกลโรคหัวใจและโรคเรื้อรัง ว่า วันที่

น้ำท่วมระวัง “โรคน้ำกัดเท้า”

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ระวังโรคน้ำกัดเท้า แนะหลังลุยน้ำให้ล้างด้วยน้ำ และสบู่ทุกครั้ง และเช็ดให้แห้ง หากมีบาดแผลให้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำเพราะอาจติดเชื้อได้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนงดทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูลลงน้ำ เพื่อลดความสกปรกของน้ำท่วมขัง นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้หลายจังหวัดประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ริมแม่น้ำ กรม

ภาพพิมพ์

 เทคนิคภาพพิมพ์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิธีพิมพ์ด้วยแม่พิมพ์จากธรรมชาติ พิมพ์จากแม่พิมพ์เศษวัสดุ พิมพ์จากแม่พิมพ์แกะสลัก เป็นต้น ภาพที่เกิดจากแม่พิมพ์นั้นสามารถแบ่งตามลักษณะของแม่พิมพ์ได้ 4 ประเภทคือ                1.  ภาพพิมพ์ซึ่งเกิดจากส่วนสูงสุดของแม่พิมพ์ เป็นกระบวนการทำภาพพิมพ์ที่สร้างแม่พิมพ์โดยการแกะให้เป็นร่องลึกเข้าไป และใช้ผิวบนของส่วนนูนเป็นที่สร้างให้เกิดรูป ในการพิมพ์ต้องใช้ลูกกลิ้ง ที่กลิ้งหมึกแล้วมากลิ้งผ่านไปบนแม่พิมพ์ หมึกพิมพ์จากลูกกลิ้งจะติดเฉพาะผิวบนของส่วนนูนเท่านั้น ส่วนที่ลึกลงไปจะไม่ติดหมึก แล้วใช้กระดาษทาบปิดลงไปบนแม่พิมพ์ และกดอัดด้วยเครื่องมือ หรือแท่นพิมพ์ หมึกก็ติดกระดาษเกิดเป็นรูปขึ้นมา

ข่าวการศึกษา : สสค.ถอดบทเรียนจัดการศึกษาในพื้นที่

  ข่าวการศึกษา : สสค.ถอดบทเรียนจัดการศึกษาในพื้นที่ สสค.ลง พื้นที่ 15 จังหวัดถอดบทเรียนจัดการศึกษา หนุนจับมือ กศจ.ทำแผนพัฒนาการศึกษา ชี้ข้อมูลและการพูดคุยนำไปสู่ความร่วมมือในการขับเคลื่อนการจัดการศึกษา เพื่อตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)  เปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

9 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการทำ Infographic

9 ขั้นตอนง่าย ๆ  ในการทำ Infographic 3 องค์ประกอบหลักที่องค์กรและนักการตลาดไม่ควรมองข้าม เกี่ยวกับการทำ Infographic คือ จุดประสงค์ของสื่อสาร ข้อมูล และการออกแบบ ถ้าพลาดข้อใดข้อหนึ่งไป Infographic ชิ้นนั้นก็อาจไม่มีใครสนใจได้ โดยเว็บไซต์ anna จึงได้นำเสนอ 9

เอาตัวรอดยังไงดี..ในยุคที่มีแต่สิ่งล่อตาล่อใจให้ใช้เงิน

เอาตัวรอดยังไงดี..ในยุคที่มีแต่สิ่งล่อตาล่อใจให้ใช้เงิน       เธอเห็นด้วยมั้ย..ว่าสังคมยุคนี้มีแต่คนเชิญชวนให้เธอใช้เงินมากกว่าเก็บ ออม ลงทุน แล้วเราจะเอาตัวรอดกันยังไงดี ให้มีเงินเก็บ..เหลือไว้เลี้ยงตัวเองยามแก่ มาค่ะ.. มาดามมี 3 วิธีคิด ให้เธอได้ดึงสติ ดึงตัวเธอให้ไม่โดนล่อไปใช้เงินง่ายๆ    1. ถึงจะถูก แต่ถ้าไม่อยู่ในแผน..แบนมัน หันหน้าหนี

“บิ๊กหนุ่ย”ขอเวลาทำคลอดแผนการศึกษาชาติ

       “ดาว์พงษ์” สั่ง สกศ.ปรับรายละเอียดตัวชี้วัดในร่างแผนการศึกษาแห่งชาติใหม่ ลั่นขอเวลาปรับแก้ให้สมบูรณ์พร้อมใช้งานได้จริง ไม่ใช่เป็นแผนที่ปฏิบัติไม่ได้เหมือนที่ผ่านมา        วันนี้ (27 ก.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา เมื่อเร็ว

หน้าฝนระวังโรคอุจจาระร่วง ตาแดง ฉี่หนู

สคร.ที่ 9 เตือนปชช.อีสานตอนล่างระวังโรคอุจจาระร่วง-ตาแดง-ฉี่หนู นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยถึงโรคที่ต้องควรระวังในช่วงฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสาน ตอนล่างว่า จากสภาพอากาศในประเทศไทยขณะนี้ โดยเฉพาะจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์

พบแปรงสีฟันเด็กตกมาตรฐาน

กรมอนามัย เผยเด็กไทยฟันผุถึง 78.5% ส่งผลพัฒนาการล่าช้า เตี้ย แคระแกร็น ชี้คุณภาพแปรงเด็กตกมาตรฐาน 28.4% พบหัวแปรงใหญ่ ปลายขนคม คด ขนแปรงหลุดร่วงง่าย นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงโครงการคุณภาพแปรงสีฟันเด็กและการส่งเสริมอนามัยช่องปากของเด็กในศูนย์เด็กเล็ก ว่า ปัญหาฟันผุแม้ว่าจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ปัญหาฟันผุหลายซี่ในปากมีความสัมพันธ์กับภาวะ เตี้ย

4 หลักสำคัญที่ทำให้เรียนดี

          การมาเร่งอ่านหนังสือตลอดคืนเพื่อไปสอบนั้น ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง หากอยากจะมีผลการเรียนที่ดี การจะมีผลการเรียนที่ดีได้นั้น ต้องมีการเตรียมตัวกันล่วงหน้า ไม่ใช่แค่ท่องตำราอย่างเดียว แต่มีหลักสำคัญถึง 4 อย่าง ดังนี้ 1. ดูแลตัวเองให้ดี วิธีการดูแลตัวเองให้ดีนั้น ได้แก่ –

ฟังเพลงอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษ?

การฝึกภาษาด้วยเพลง เป็นหนึ่งในวิธีฝึกภาษาที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะนอกจากจะได้ฝึกฟังสำนวนภาษาและเรียนรู้วิธีออกเสียงภาษาแล้ว ยังทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและโฟกัสกับการเรียนรู้ภาษาได้นานขึ้นด้วย แต่จะฟังยังไงให้เก่งภาษาได้ล่ะ วันนี้พี่แนทมีเทคนิควิธีมาฝากกัน 1. หาแหล่งเพลง YouTube และ Vimeo แค่สองเว็บนี้ก็มีเพลงดีๆ ให้เลือกฟังอย่างไม่หวาดไม่ไหว หรืหากอยากฟังเพลงแบบสนุกขึ้น ขอแนะนำให้รู้จักกับ Spotify โปรแกรมฟังเพลงออนไลน์กึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ FluentU เว็บที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการเรียนภาษาผ่านวิดีโอหรือเพลงโดยเฉพาะ

ข่าวการศึกษา : กมธ.การศึกษาชงศธ. “7” แนวทางปฏิรูปศึกษา

  ข่าวการศึกษา : กมธ.การศึกษาชงศธ. “7” แนวทางปฏิรูปศึกษา                เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า ได้เสนอกรอบแนวทางการจัดทำแผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษาของกมธ.การศึกษาฯ ต่อพ.อ.ณัฐพงษ์

ข่าวการศึกษา: เปิดตัว EDUCA 2016 มหกรรมการศึกษา

เปิดตัว EDUCA 2016 มหกรรมการศึกษา   สพฐ.จับมือ จุฬาฯ และสมาคมวิทยาศาสตร์ฯ จัดมหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู EDUCA 2016 ครั้งที่ 9 ผุดแนวคิด SLC โรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ สนใจร่วมชมงานได้ในวันที่ 12-14 ต.ค.นี้  

6 วิธีเลือกขนมให้ลูกมีสุขภาพดี

กรมแพทย์ห่วงวันเด็กแจกแต่ขนมขบเคี้ยว ชี้กินมากเจอได้ทั้งปัญหาอ้วน และขาดสารอาหาร จี้ผู้ปกครองใส่ใจ พร้อมแนะ 6 วิธีเลือกขนมให้เด็กอย่างถูกต้อง ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต            นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การแจกของขวัญ ของรางวัล ของเล่นและอาหาร เนื่องในวันเด็กแห่งชาตินั้น มีความน่าเป็นห่วง

7 เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาว

เนื่องจากโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในทุกๆ ด้าน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควร สอนลูกสาว ให้มีความพร้อมในการที่ต้องออกไปเผชิญกับโลกภายนอก โดยเฉพาะกับ “ลูกสาว” ซึ่งถือว่าเป็นเพศที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าลูกชาย เราจึงขอแนะนำสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาวเพื่อให้ไปเผชิญกับโลกปัจจุบันได้ ดังนี้ค่ะ 1. ผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับชาย           เราควรสอนลูกสาวให้รู้ว่าเรามีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย สามารถเลือกอาชีพทำงานที่ชอบได้เหมือนผู้ชาย หากอยากเป็นนักกีฬา หรือเป็นวิศวกรก็สามารถทำได้ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอนให้ลูกผู้หญิงรู้จักการให้เกียรติต่อผู้ชายด้วย

สอนลูกเรื่องเงิน

กิจกรรมหนึ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ควร สอนลูกเรื่องเงิน สามารถสอนลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ โดยการพาไปซื้อของด้วยกัน แล้วลองให้ลูกซื้อของด้วยตัวเอง เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักการใช้จ่าย และอดออม สามารถทำได้ ลองทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ลองให้ลูกถือตะกร้าคนละใบ พร้อมงบประมาณที่กำหนดให้ 100 บาท   โดยมีเงื่อนไขว่า ซื้อได้ไม่เกิน 100

นำร่องคลินิกวัคซีนสำหรับผู้ใหญ่ 5 แห่ง

สธ.เตรียมนำร่องคลินิกวัคซีนสำหรับผู้ใหญ่ 5 แห่ง โดยใช้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก และวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นวัคซีนต้นแบบในคลินิกนำร่อง 4 ภาค ภาคละ 1 แห่ง นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรคในฐานะประธานคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ภายใต้คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีความเห็นชอบให้กรมควบคุมโรคดำเนินการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคสำหรับผู้ใหญ่ ในรูปแบบโครงการนำร่องคลินิกวัคซีนสำหรับผู้ใหญ่ (AVC : Adult

รูปสามเหลี่ยม

รูปสามเหลี่ยม   รูปสามเหลี่ยม คือ หนึ่งในรูปร่างพื้นฐานในเรขาคณิต เป็นรูป 2 มิติ ที่ประกอบด้วยจุดยอด 3 จุดและด้าน 3 ด้านที่เป็นส่วนของเส้นตรง   ประเภทของรูปสามเหลี่ยม 1. พิจารณาจากขนาดของมุม จำแนกได้ดังนี้  2.1 รูปสามเหลี่ยมมุมแหลม ( acute triangle )