เตือนหน้าฝนระวังป่วย ‘โรคปอดบวม’

สธ.สมุทรปราการ เผย ปี 58  มีผู้ป่วยโรคปอดบวม  2,822 ราย  ราย เสียชีวิต  462 ราย  เตือนช่วงหน้าฝน ผู้สูงอายุและเด็กหมั่นดูแลสุขภาพ นายแพทย์สวัสดิ์  อภิวัจนีวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนเตือนประชาชนระวังป่วยเป็นโรคปอดบวม โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก แนะผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ใหญ่

กินวิตามิน c เสี่ยงเป็นนิ่ว

การรับประทานอาหารเสริมมากเกินความจำเป็น..โดยหารู้ไม่ว่า สารอาหารที่มีประโยชน์บางอย่าง ถ้ามีมากเกินควร อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ!?  เรื่องการกินวิตามินซีเสริมเป็นประจำทุกวันนั้น ล่าสุดมีผลวิจัยจากสถาบันแคโรลินสกา ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ศึกษาพบว่า การกินวิตามินซีเสริมชนิดเม็ดโดยไม่จำเป็นทุกวัน เพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นสองเท่าที่จะก่อให้เกิดก้อนนิ่วในไต         ที่เป็นเช่นนั้นเพราะ วิตามินซีส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะในรูปของสารที่ชื่อ อ็อกซาเลต สารนี้ถ้ามีมากๆ แล้วไปจับตัวกับแคลเซียมจะก่อให้เกิดผลึกหรือก้อนนิ่วที่ไต ใครเป็นมักต้องทรมานกับอาการปวดหลัง ปวดท้อง        

3 เทคนิคเรียนจีนให้เก่ง

3เทคนิคง่ายๆ อยากเก่งจีนต้องทำ ! 1 คัด แน่นอนเด็กจีนทุกคนรู้ดี.. การคัดศัพท์จะช่วยให้เราเขียนเป็น จำได้ แน่นอน แต่อย่าลืมคัดส่งๆไม่ช่วยอะไร คัดแล้วพูดออกเสียงออกมาเลย มีสามธิในการคัด ( แล้วแต่วิธีของแต่ละคน) . 2 ฟัง หัดฟังเจ้าของสำเนียง ไม่ว่าจะจากคลิปวีดีโอ หรือหนังซีรีย์เรื่องโปรด

ปรับเกณฑ์ประกันคุณภาพจบป.ตรีอนุมัติ 30 ตัวชี้วัด

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยผลการประชุมบอร์ด กอศ. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปรับปรุงหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการประกันคุณภาพภายในการอาชีวศึกษาระดับปริญญา พ.ศ.2558 เพื่อให้สอดรับกับนโยบายรัฐบาล และการประกันคุณภาพภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ โดยหลักเกณฑ์ประกันคุณภาพภายในระดับปริญญาตรีใหม่นี้กำหนดให้มี 30 ตัวชี้วัดความสำเร็จ พร้อมทั้งมีเกณฑ์การตัดสิน 5 ระดับ ได้แก่

50 วรรณกรรมต้องอ่านก่อนโต

วรรณกรรม 50 เรื่อง ที่ต้องอ่านก่อนโต มีทั้งหนังสือแปลและหนังสือของนักเขียนไทย ถือเป็นวรรณกรรมที่ทุกบ้านควรมีไว้ให้ลูกอ่าน วรรณกรรม 50 เรื่อง โดยสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมและประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม และกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ถูกคัดสรรจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 32 ท่าน ที่ได้แนะนำวรรณกรรมรวม 194 ชื่อเรื่อง และคัดกรองจนเหลือเพียง

ถ้าคุณซื้อเลนส์ Macro มาแล้วแต่ไม่รู้จะถ่ายอะไร ลองถ่ายภาพ “เลือด” ตัวคุณเองดู

ถ้าคุณซื้อเลนส์ Macro มาแล้วแต่ไม่รู้จะถ่ายอะไร ลองถ่ายภาพ "เลือด" ตัวคุณเองดู ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเลือดชุดนี้มีชื่อว่า Beauty in Blood เป็นภาพถ่ายมาโครจากศิลปินชื่อ Jen Lewis โดยโปรเจ็คท์ภาพถ่ายนี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2012 เมื่อเธอได้รับการแนะนำจากแพทย์ให้เปลี่ยนจากการใช้ผ้าอนามัยมาเป็นถ้วยอนามัย แล้ววันหนึ่งขณะที่เธอทำความสะอาดถ้วยอนามัย เธอก็มีไอเดียว่าทำไมคนถึงรังเกียจเลือดทั้งๆที่มันคือส่วนหนึ่งของร่างกาย เธอได้ร่วมมือกับสามีของเธอชื่อ Rob

การเรียนคณิตศาสตร์แนว Why จากแดนโสม

ในสวนสัตว์มียีราฟและนกยูงรวมกัน 25 ตัว นับขาได้ 68 ขา จงแสดงว่ามียีราฟกี่ตัว ? หากถามโจทย์คณิตศาสตร์นี้กับผู้ใหญ่ หลายคนคงเริ่มหยิบกระดาษดินสอ และแทนค่าสมการด้วยตัวแปร x และ y กันอย่างสนุกมือ แต่หากต้องการนำโจทย์นี้ไปถามกับเด็กประถม ผู้ใหญ่หลายคนอาจส่ายหน้าด้วยความคิดที่ว่า ยังเร็วเกินไปสำหรับการสอนเด็กในช่วงชั้นดังกล่าวให้รู้จักกับสมการ หรือตัวแปร x

มารู้จักวงกลมกันเถอะ

วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556 มารู้จักวงกลมกันเถอะ     รูปวงกลม (circle)   1. รูปวงกลม (circle)       วงกลม คือ รูปร่างทางเรขาคณิตรูปแบบหนึ่ง เป็นรูปปิด ไม่มีมุม สามารถวาดได้โดยกำหนดจุดศูนย์กลางขึ้นมา 1

เรื่องที่น่าจะสอนได้ในชั่วโมงกิจกรรมคณิตศาสตร์

 ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ครูมักจะมีปัญหาว่า จะสอนอย่างไร จึงจะทำให้นักเรียนเกิดความคิดรวบยอด (Concept)จะใช้อุปกรณ์รูปภาพ หรือจะหาตัวอย่างอย่างไรดี ซึ่งคิดว่าครูหลาย ๆ ท่านคงจะเห็นด้วยว่า การสอนให้นักเรียนเกิดความคิดรวบยอดขี้นมาเองได้นั้น ทำได้ยากกว่าการสอนด้วยการบอกหลายเท่านัก ไหนจะปัญหาที่ว่า ระดับความสามารถในชั้นเรียนของนักเรียนแตกต่างกัน นักเรียนมีพื้นฐานไม่เท่ากัน ครูหลายท่านจึงจำเป็นต้องรวบรัดด้วยการบอก แทนที่จะเป็นการสอนแบบสืบเสาะ (discoverymethod) อย่างที่ตั้งใจจะทำ

สีและการออกแบบ

สีและการออกแบบ           หลักการใช้สี            การใช้สีกับงานออกมานั้น อยู่ที่นักออกแบบมีจุดมุ่งหมายใด ที่จะสร้างความสนใจ ความเร้าใจต่อผู้ดู  เพื่อให้เข้าถึงจุดหมายที่ตนต้องการ หลักของการใช้มีดังนี้  1.การใช้สีวรรณะเดียว            ความหมายของสีวรรณะเดียว (tone) คือกลุ่มสีที่แบ่งออกเป็นวงล้อของสีเป็น 2 วรรณะ คือ  วรรณะร้อน

รูปสองมิติและสามมิติ

 รูปเรขาคณิต หมายถึง รูปต่างๆ ทางเรขาคณิต เช่น รูปสามเหลี่ยม มีด้าน 3 ด้าน มีมุม 3 มุม   รูปสี่เหลี่ยม มีด้าน 4 ด้าน มีมุม 4 มุม รูปห้าเหลี่ยม

สังคมไร้เงินสดกับระบบชำระเงินแบบ “พร้อมเพย์–PromptPay”

เราเคยใช้จ่ายเงินแบบนี้หรือไม่? ซื้อเกมส์ในมือถือแล้วจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือชำระผ่าน e-wallet แลกคูปองที่ศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้า ก่อนนำไปซื้ออาหารรับประทาน แลกบัตรหรือเหรียญโดยสารเพื่อใช้บริการ BTS และ MRT จองตั๋วเครื่องบินหรือที่พักแบบออนไลน์แล้วจ่ายผ่านบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต รับเงินปันผลจากการลงทุนหุ้นผ่านบัญชีธนาคาร หลายคนคุ้นเคยกับกิจกรรมการใช้จ่ายข้างต้นเป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีเป้าหมายการใช้จ่ายหลากหลายรูปแบบ เช่น ความบันเทิง ของกิน การเดินทาง การลงทุน เป็นต้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ

Yaandyou เว็บไซต์และแอพรอบรู้เรื่องยา

เคยมั้ยที่เวลาเราซื้อยามาไว้ที่บ้านแล้ว พอจะหยิบมาใช้อีกทีเราดันนึกไม่ออกว่ายานั้นใช้รักษาอะไร แถมเจ้าหลอดยาหรือขวดยาดันมาเป็นภาษาอังกฤษ ที่เป็นยาขมสำหรับใครหลายๆคนเสียด้วย วันนี้ NECTEC ได้สร้างเว็บไซต์ Yaandyou ขึ้นมาเป็นข้อมูลเกี่ยวกับยาไว้ให้เราได้ค้นคว้า และรู้ได้ทันทีว่ายาที่ซื้อมาเก็บไว้ใช้รักษาอะไร ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาเว็บไซต์ได้เลย ลิ้งค์ : http://www.yaandyou.net/ นอกจากนี้ยังได้ทำแอพสำหรับสะดวกใช้บนมือถืออีกด้วยมีทั้งสองระบบ iOS และ Android iOS : https://itunes.apple.com/th/app/yaandyou/id459400481?mt=8 Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.yayou

ข้อคิด 10 ประการจากแม่เทเรซา

  เมื่อพระศาสนจักรประกาศการสถาปนาคุณแม่เทเรซาเป็นนักบุญ (ผู้ศักดิ์สิทธิ์) ทีมงานของ Aleteia ได้รวบรวมข้อคิดของคุณแม่ที่ให้แรงบันดาลใจแก่เราและสังคม  คือ   ถ้าคุณกำลังตัดสินคนอื่น คุณย่อมไม่มีเวลาจะรักเขา โรคร้ายที่สุดในปัจจุบันไม่ใช่วัณโรค หรือโรคเรื้อน  แต่มันคือการไม่มีใครต้องการ  ไม่มีใครรัก  และเอาใจใส่  เราสามารถเยียวยารักษาโรคฝ่ายกายด้วยยา  แต่วิธีเดียวที่จะรักษาความโดดเดี่ยวและความสิ้นหวัง คือ ความรัก  มีหลายคนในโลกกำลังสิ้นชีวิตเพราะขาดอาหาร  แต่ก็มีหลายคนกำลังสิ้นชีวิตมากกว่าอีก 

ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี – เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2559 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 ซึ่งพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานกรรมการคุรุสภา ได้ลงนาม มีผลตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2559

สอนว่ายน้ำท่ากบ (Breaststroke) ใน 5 ขั้นตอน

สอนว่ายน้ำท่ากบ (Breaststroke) ใน 5 ขั้นตอน ข้อดีของการว่ายน้ำในท่ากบ  (Breaststroke)  คือ เป็นการออกกำลังกายที่ผ่อนคลาย สามารถที่จะว่ายไปแบบช้า ๆ เรื่อย ๆ ได้ ด้วยเหตุฉะนี้ท่ากบจึงเป็นท่าว่ายน้ำที่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้กำลังมากเกินไป เช่น ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่เหนื่อยล้าจากการเล่นกีฬาประเภทอื่นมาแล้ว สำหรับท่านที่ยังว่ายท่ากบไม่ได้ บทความนี้จะช่วยสอนพื้นฐานวิธีการว่ายน้ำสไตล์นี้ให้กับท่านได้ลองนำไปปฏิบัติ

พ่อแม่ทะเลาะกัน (Parental Conflict Problems)

ปัญหาพ่อแม่ทะเลาะกัน (Parental Conflict Problems) หมายถึง ปัญหาความขัดแย้งกันระหว่างพ่อกับแม่ มีขอบเขตตั้งแต่การโต้เถียงกันด้วยคำสบประมาท การทะเลาะเบาะแว้ง ไปจนถึงการใช้ความรุนแรงในครอบครัว (Domestic Violence) ซึ่งหมายถึง เหตุการณ์อันเกิดจากพฤติกรรมการข่มขู่ ก้าวร้าว และทารุณระหว่างพ่อแม่หรือสมาชิกในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ความหมายดังกล่าวไม่ได้รวมถึงความเสียหายข้างเคียงที่บ่อนทำลายเด็กซึ่งได้รับการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายทั้งต่อร่างกายและจิตใจ แม้ว่าพ่อแม่จะไม่สามารถจัดการกับความขัดแย้งระหว่างกันได้ แต่อย่างน้อยที่สุด พ่อแม่ก็สามารถช่วยควบคุมและลดผลกระทบที่ลูกอาจได้รับจากความไม่ลงรอยกันของผู้ปกครองด้วยการหลีกเลี่ยงการแสดงออกซึ่งความขัดแย้งกันอย่างเปิดเผยต่อหน้าลูก

5 เคล็ดลับ วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน

แน่นอนว่าเมื่อเราเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ ล้วนต้องแสวงหาสิ่งที่เรียกกันว่า ความสุข หรือความอิ่มเอิบใจกันแทบทุกคนเพราะ คงไม่มีใครที่ชอบความทุกข์ หรือทรมานใจเป็นแน่ สำหรับชีวิตที่มีความสุขเป็นอย่างไรนั้น ตรงนี้ยากจะบอกได้เพราะแต่ละคนมีมาตรฐานความพึงพอใจอันจะนำมาซึ่งความสุขแตกต่างกัน บางคนมีพอใจกับการมีเงินมาก บางคนมีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่ายก็ว่ากันไปครับ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการเสริมสร้างความสุขให้กับชีวิตของตนเอง วันนี้ผมมีข้อแนะนำง่ายๆ มาฝากกันครับ 1. รู้จักการมองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่ที่สวยงาม เป็นการฝึกตนแบบง่ายๆ อย่างหนึ่ง หลักๆ ก็คือการที่เรามองคนอื่นด้วยสายตาแห่งความสุข

สพฐ.ปูพรมประชาสัมพันธ์ ม.44 ปฏิรูปการศึกษา จากรองผอ.สพท.ถึงผู้บริหาร-ครู

สพฐ.ปูพรมประชาสัมพันธ์ ม.44 ปฏิรูปการศึกษา จากรองผอ.สพท.ถึงผู้บริหาร-ครู การหักดิบของคสช.ต่อการกรณียกเครื่องการศึกษาไทยครั้งประวัติศาสตร์ในบรรยากาศ movement ตามคำสั่งคสช.ที่ 10-11/2559 เมื่อ 22 มีนาคม 2559 น่าจะเป็น “การปฏิรูปการศึกษา”ที่คสช.จี้โดน“ของแข็ง”หรือ“ของร้อน” ที่เสมือนจุดคีมึ้งของกระบวนการบริหารงานบุคคลที่ใหญ่โตคับฟ้า เมื่อคสช.ใช้ม.44 ฟันฉับทะลุทะลวงจึงส่งผลกระเพื่อมแรงจนกระทั่งเขย่าไปทั้งองคาพยพของกระบวนการจัดการศึกษาชาติ ตามสไตล์รัฐฐาธิปัตย์ที่ “เร็ว แรง

งานถ่ายภาพสุดเสี่ยง ถ่ายภาพคู่จระเข้น้ำเค็มระยะประชิดแบบเก๋ๆ!

านถ่ายภาพสุดเสี่ยง ถ่ายภาพคู่จระเข้น้ำเค็มระยะประชิดแบบเก๋ๆ! ภารกิจถ่ายภาพสุดเสี่ยงตายครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อสาวนักผจญภัยนามว่า Roberta Mancino ต้องการเติมเต็มความฝันที่สักครั้งจะได้ไปว่ายน้ำเคียงคู่กับเหล่าสัว์เลื้อยคลานใต้น้ำ คราวนี้เธอตัดสินใจเดินทางไปในอ่าวเม็กซิโกห่างจากชายฝั่ง 30 ไมล์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เหล่านี้ เธอยังระบุว่ามันเป็นการถ่ายทำที่เสี่ยงอันตราย แต่นั่นก็เป็นความใฝ่ฝันของเธอ แม้ว่าจะไม่มีสปอนเซอร์รายใดมาสนับสนุนการถ่ายทำครั้งนี้เพราะว่ามันอันตรายเกินไปสำหรับการเข้าใกล้จระเข้น้ำเค็มที่มีนิสัยดุร้าย ทั้งสถานที่ที่ไปนั้นยังเดินทางได้ยากลำบากด้วย ทีมงานถ่ายทำใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมงในการถ่ายทำใต้น้ำ แต่ทั้งหมดก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เรียกว่าเป็นภารกิจท้าอันตรายที่ยังไม่มีใครกล้าทำเลยทีเดียว บทความโดย :

9 บทเรียนนอกตำรา ที่คุณครูสามารถส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้

9 บทเรียนนอกตำรา ที่คุณครูสามารถส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้       นอกจากการเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ การเตรียมความพร้อมและการสร้างสภาพแวดล้อมเชิงบวกก็เป็นสิ่งสำคัญในการผลักดันศักยภาพของเด็กๆ  ได้ ดังตัวอย่าง 9  สิ่งดีๆ ที่เด็กนักเรียนสามารถได้รับจากบทเรียนนอกตำรา ที่แสดงให้เห็นว่าคุณครูนั้นเป็นมากกว่าผู้สอน  แต่ยังเป็นผู้ส่งเสริมให้นักเรียนนั้นมีความพร้อมออกไปเผชิญกับโลกกว้าง ด้วยความกล้าหาญและมั่นใจในตนเอง 1. คุณครูช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเด็กๆ ได้ นอกจากการสอนในตำรา

นิทานภาษาจีน ลูกน้อยข้ามแม่น้ำ

นิทานภาษาจีนเรื่อง ลูกน้อยข้ามแม่น้ำ 小马过河 ลูกน้อยข้ามแม่น้ำ 1.有一天,老马对小马说:“你已经长大了,能帮妈妈做点事吗?”小马 连蹦带跳地说:“怎么不能?我很愿意帮您做事。”老马高兴地说:“那 好啊,你把这半口袋麦子驮到磨坊去吧。” มีวันหนึ่ง แม่ม้าบอกกับลูกม้าว่า: ลูกก็เริ่มโตแล้ว ช่วยแม่ทำงานได้ไหม ลูกม้ากระโดดไปรอบๆแล้วพูดว่า: ทำไมจะไม่ได้ล่ะ ลูกดียินดีที่จะช่วยงานแม่ แม่ม้าดีใจแล้วพูดว่า: ดีแล้ว ลูกเอาข้าวสาลีครึ่งถุงนี้ไปที่โรงสีนะ  2.小马驮起口袋,飞快地往磨坊跑去。跑着跑着,一条小河挡住了去路, 河水哗哗地流着。小马为难了,心想:我能不能过去呢?如果妈妈在身边, 问问她该怎么办,那多好啊!可是离家很远了。小马向四周望望,看见一

โป๊ปฟรังซิส: “สงฆ์ต้องแยกแยะดีและชั่วให้ออกจากกัน ชีวิตสีเทาต้องไม่มีในชีวิตสงฆ์”

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงให้ข้อคิดกับสมาชิกเยสุอิต พระสงฆ์ต้องแยกแยะดีและชั่วให้ออกจากกัน ชีวิตสีเทาต้องไม่มีในชีวิตพระสงฆ์ ทรงหวังเห็นหลักสูตรการอบรมผู้เตรียมเป็นพระสงฆ์ สอนให้รู้จักปรีชาญาณของการแยกแยะ เพราะพระสงฆ์ต้องแยกแยะผิดหรือถูกให้เป็น   "ลา ชิวิลตา คัคโตลิก้า" นิตยสารคาทอลิกของคณะเยสุอิต ตีพิมพ์บทสอนของสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ที่กล่าวกับบรรดาสมาชิกเยสุอิตในเมืองคราครูฟ ประเทศโปแลนด์ ระหว่างไปร่วมงานเยาวชนโลก 2016 โดยพระสันตะปาปาทรงใช้เวลาประมาณ

ผลวิจัยชี้ครอบครัว-ชุมชนป้องกันเยาวชนจากบุหรี่ได้

ผศ.ดร.ยุพา จิ๋วพัฒนกุล อาจารย์คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการศึกษาโครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาแนวทางในการป้องกันและลดการสูบบุหรี่ในเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน ปี พ.ศ.2558 สนับสนุนโดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยกลุ่มตัวอย่างคือเยาวชนอายุ 13-19 ปี จำนวน 257 คน และผู้เข้าร่วมวิจัยประกอบด้วยเยาวชน พ่อแม่

ผลวิจัยชี้เล่นเกมออนไลน์พัฒนาผลการเรียน

 ผลวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติเพื่อการสื่อสารของออสเตรเลีย ระบุว่าการทดสอบซึ่งได้รับการยอมรับจากโครงการประเมินนักเรียนระหว่างประเทศ หรือ พิซา (PISA)เป็นการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อินเทอร์เน็ตและผลการเรียนของกลุ่มเด็กชาวออสเตรเลียวัย 15 ปีโดยพบว่าเด็กที่เล่นเกมออนไลน์มีคะแนนพิซาสูงกว่ามีคะแนนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 15 คะแนนในวิชาคณิตศาสตร์ และ 17 คะแนนในวิชาวิทยาศาสตร์ ส่วนวิชาที่เหลือมีคะแนนเท่ากันหมด        ผลวิจัยยังระบุว่า เด็กที่มีความเป็นเลิศทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่านมีแนวโน้มที่จะเล่นเกมออนไลน์เช่นกัน

ผลวิจัยชี้คนอ้วนยิ่งกินเยอะยิ่งทำ”โลกร้อน”

ผลวิจัยชี้กระบวนการผลิตอาหารก่อ"ก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์" คนอ้วนยิ่งกินเยอะยิ่งทำโลกร้อน ซ้ำเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แนะลดกินอาหารแปรรูป เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายกิตติ สรณเจริญพงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการทำโครงการประเมินติดตามสภาพแวดล้อมด้านอาหารและนโยบายที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันควบคุมปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อ เมื่อปี 2549 เก็บตัวอย่างในประชาชนกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 4,056 คน อายุระหว่าง

รู้ทันประกันภัยรถยนต์

รู้ทันประกันภัยรถยนต์ เป็นความรู้ แบ่งปันกันครับ เขื่อว่าหลายคนคงไม่รู้ เรียกสินไหมค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อม ประโยชน์ของผู้ใช้รถที่ถูกละเมิดที่หลายคนไม่เคยเรียก จากการถูกคู่กรณีชน เราก็มักจะซ่อมจบๆกันไปคือสินไหมค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อม อันดับแรก หลังจากเฉี่ยวชนเรียกประกันมาเครียร์แล้ว ให้ใช้มือถือถ่ายหัวกระดาษของใบเคลมที่ประกันคู่กรณีออกให้ด้วย ว่าที่ไหน เบอร์อะไร 2.เอาใบเคลมของประกันฝ่ายเราเข้าซ่อมในศูนย์หรืออู่ในเคลือ ก่อนให้อย่าลืมถ่ายเอกสารไว้ 3.เมื่อรถซ่อมเสร็จ ขอสำเนาเอกสารรายการซ่อม และใบรับรถส่งรถที่มีวันที่ชัดเจน มาถึงขั้นตอนเรียกสินไหมล่ะ 4.โทรหาประกันคู่กรณี

เรียนภาษาอังกฤษจาก สภาพอากาศ (The weather)

ประเด็นเรื่องของสภาพอากาศเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้ไกลตัวเลย และนั่นเป็นสาเหตุให้ประเด็นในเรื่องของอากาศสามารถกลายเป็นการเปิดบทสนทนาที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการถามว่า “วันนี้อากาศเป็นอย่างไรบ้าง” หรือชวนคุยว่า “วันนี้อากาศดีเนาะ” และการถามไถ่เรื่องของสภาพอากาศก็เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกเค้าก็มักจะพูดคุยกัน วันนี้พวกเรา DailyEnglish เลยจะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพอากาศ ชนิดที่ครอบคลุมให้คุณได้เป็นทั้งผู้ถามและผู้ตอบได้กันทุกคน         คำถามเกี่ยวกับสภาพอากาศ คำถามเกี่ยวกับสภาพอากาศหลักๆมีอยู่ไม่กี่อย่าง ถ้าเราอยากจะถามคนอื่นเกี่ยวกับอากาศก็สามารถถามได้ ดังนี้ What’s