พ่อแม่ฟูมฟัก ศักยภาพลูกได้ (ตอนที่ 1)

ในเรื่อง ศักยภาพของเด็ก (Children's potential) นั้น บทบาทพ่อแม่เริ่มต้นด้วยการค้นหาความสามารถในลูก พ่อแม่ทุกคนย่อมต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกของตน โดยต้องการเห็นลูกเติบโตและพัฒนาทักษะใหม่ๆ พ่อแม่เกือบทุกคนยอมรับว่า ลูกของตนคงไม่สามารถเป็นอัลเบอร์ต ไอนส์สไตน์ (Albert Einstein) คนต่อไป แต่ก็มิได้หยุดยั้งความต้องการค้นพบว่า ลูกเก่งในเรื่องอะไรบ้าง

เลือกบริโภคขนม ใส่ใจสุขภาพเด็ก

ผลการวิจัยพบ โฆษณาขนมกว่า 94%  ไม่เหมาะต่อสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะเครื่องดื่ม-ขนมขบเคี้ยว เสี่ยงโรคอ้วน น้ำหนักเกิน นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยภาวะสังคมไทย ไตรมาสแรก ปี 59 ว่า ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการโฆษณาออกหลักเกณฑ์ มาควบคุมการโฆษณาอาหารและเครื่องดื่มในรายการสำหรับเด็ก หลังงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ออกมาระบุว่า กว่า 94%

ใจรักในกระแสเรียก

  รัฐบาลเยเมนได้เชิญซิสเตอร์คณะธรรมทูตแห่งเมตตาธรรม  มาทำงานตั้งแต่ ค.ศ. 1973 (43 ปี)  ให้ดูแลผู้สูงอายุและคนพิการ  ปัจจุบันมี 80 คน  เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2016  มีชายมือปืน 2 คน บุกเข้าไปในอารามและกราดยิง 

แม่ยุคใหม่เลี้ยงลูกยากยิ่งขึ้น

สถาบันรามจิตติเผยผลสำรวจ แม่กับการเลี้ยงลูกวัยรุ่น ระบุยากกว่าสมัยก่อนเยอะ ทั้งปัญหาค่าครองชีพ อิทธิพลสื่อ เพื่อน ถามหาพ่อไปไหนทำไมไม่ช่วยเลี้ยงลูก ขณะที่หนัง-ละครขายความรุนแรงก็ทำให้เด็กซึมซับได้ง่าย "แม่จ๋ากอดลูกหน่อย"  คือคำขอของลูกในวันแม่        นายอมรวิชช์ นาครทรรพ ที่ปรึกษาสถาบันรามจิตติ ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาเครือข่ายการจัดการเชิงพื้นที่ เพื่อการวิเคราะห์สภาวการณ์และขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชน ที่พัฒนาต่อยอดจากโครงการ Child Watch

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ต่างกันอย่างไร

“สินทรัพย์” ต่างกับ “ทรัพย์สิน” อย่างไร? “สินทรัพย์” ต่างกับ “ทรัพย์สิน” อย่างไร? พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (ทอมมี่) FSA, FRM   เคยคิดกันหรือเปล่าครับว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้อะไรมาวัดความรวยของคนอื่น บางคนอาจจะเคยโดนคำถามว่า “คุณรวยแค่ไหน มีทรัพย์สมบัติอยู่เท่าไรล่ะ” ซึ่งแน่นอนครับว่าคำถามเหล่านี้คงจะตรงเกินไป และแทบจะไม่ได้ถูกเอ่ยออกมาจากปากของคน (ยกเว้นแต่จะมาจากปากของว่าที่พ่อตาหรือว่าที่แม่ยาย

คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)

คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)   PART 2 คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun) บทความนี้เราจะมาพูดถึงคำนามกลุ่มที่ 2 คือ คำนามนับได้ (Countable

รวมเหล่า “วายร้าย” ทำลายสมองลูกน้อย

รวมเหล่า “วายร้าย” ทำลายสมองลูกน้อย           ด้วยรูปแบบพฤติกรรมการเลี้ยงดูของพ่อแม่ในยุคแห่งความเจริญนี้ หลายๆ ท่านเปิดโอกาส หรือสร้างช่องทางให้สมองลูกถูกทำลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะจากสื่อ สภาพแวดล้อม อาหารการกิน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อสมองของลูกไม่มากก็น้อย วันนี้ทีมงาน Life & Family ขอถือโอกาสรวบรวม “วายร้าย” ทำลายสมองลูกมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตระหนักกันครับ

การพัฒนาบุคลากรในองค์กรด้วย Competency

บทบาทหน้าที่อย่างหนึ่งของ HR คืองานพัฒนาบุคลากรในองค์กรโดยการพัฒนาขีดความสามารถ Competencyของพนักงาน เพื่อให้สร้างผลการทำงานที่ดีที่สุดในหน้าที่ของตนเอง โดยเกิดจากการปฏิบัติงานร่วมกันในการกำหนดขีดความสามารถใสแต่ละตำแหน่ง แต่ละระดับจะต้องมีขีดความสามารถในแต่ละประเภทชนิดใดบ้าง ที่จะทำให้มีผลการปฏิบัติงานที่ประสบความสำเร็จ และทำให้บรรุลวิสัยทัศน์และนโยบายขององค์กรได้   ปัจจุบันในหลายๆ องค์กรได้นำเอาแนวคิดเกี่ยวกับ Competency มาใช้ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างกว้างขวาง โดยแนวคิดดังกล่าวสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการสรรหา พัฒนา และการประเมินผลงานของบุคลากรได้ตรงความต้องการของตำแหน่งงานและองค์กรเป็นอย่างมาก ในบทความนี้คงทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจเรื่องราวของ Competency ซึ่งพอจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านได้บ้าง David C. McClelland ได้ให้คำนิยมของ Competency เอาไว้ว่าเป็นบุคลิกลักษณะที่ซ่อนอยู่ภายใต้ปัจเจกบุคคล ซึ่งสามารถผลักดันให้ปัจเจกบุคคลนั้น สร้างผลการปฏิบัติงานที่ดีหรือตามเกณฑ์ที่กำหนด ในงานที่ตนรับผิดชอบ ความสามารถตามกรอบแนวคิดเรื่องขีดความสามารถ

“การออกกำลังกาย” เคล็ดลับทำให้ลูกฉลาดอย่างคาดไม่ถึง

"การออกกำลังกาย" เคล็ดลับทำให้ลูกฉลาดอย่างคาดไม่ถึง/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ             จากงานวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์เร็ว ๆ นี้ได้มีการเปิดเผยว่า การให้เด็กในวัยเรียนได้ออกกำลังกาย จะช่วยให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่น่าสนใจอีกมากมายในประเทศอเมริกา แคนาดา และแอฟริกาใต้ระบุตรงกันถึงความสำคัญของการออกกำลังกายกับการเรียน งานวิจัย 14 ชิ้นได้ทำการวิจัยกับ เด็กอายุ 6-18 ปีจำนวนตั้งแต่ 50-12,000 คน

ตอนที่ 468 “ทำไม่ได้แล้วหงุดหงิด!”

ความมุ่งมั่นเพื่อทำให้สำเร็จเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม แต่ความสำเร็จมักไม่มาง่ายๆด้วยการลงมือในครั้งแรก เด็กๆยังมีทักษะต่างๆไม่มาก จึงทำให้ฉุนเฉียวหงุดหงิดเมื่อฟต้องรู้สึกว่า “มันยาก และฉันทำไม่ได้สักที” พ่อแม่ควรตอบสนองความหงุดหงิดนั้นด้วยความเข้าใจ พยายามไม่ลงมือช่วยในงานนั้นทันที พ่อแม่ควรตอบสนองดังนี้ 1. ตอบสนองความรู้สึกเด็ก “แม่รู้ว่า แกะกุ้งนี่ไม่ง่ายเลย” เพื่อให้ลูกผ่อนคลายอารมณ์ลง รู้สึกว่าแม่เข้าใจ 2. ชื่นชมความพยายาม “แม่เห็นหนูตั้งใจทำจริงๆเลย” เพื่อให้ลูกรู้ว่าสิ่งที่เขาพยายามนั้นมีค่า แม้จะไม่สำเร็จ

สูตรคูณนั้นสำคัญไฉน

การท่องสูตรคูณนั้นยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อการคิดคำนวณในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเป็นอย่างมาก แม้ดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียน      สูตรคูณนั้นสำคัญไฉน                                       โรงเรียนมัธยมศึกษาที่ข้าพเจ้าสอนอยู่นั้นมักประสบปัญหานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ส่วนใหญ่ค่อนข้างอ่อนคณิตศาสตร์ สังเกตได้จากการใช้แบบทดสอบวัดพื้นฐานความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบวก ลบ คูณ หาร จำนวนเต็ม พบว่า นักเรียนมีปัญหาเรื่องการคูณและการหารมากที่สุด ทำให้มีผลต่อเนื่องถึงความสำเร็จในการเรียนเนื้อหาวิชาที่ต้องใช้การคำนวณดังกล่าว สาเหตุที่สำคัญมีสองประการ คือ การขาดความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการคูณ หาร และนักเรียนท่อง สูตรคูณไม่ได้

ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปเล่น แต่รีทัชเพื่อนยากของเขาให้กลายเป็นภาพถ่ายหมายักษ์สุดน่ารัก

ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปเล่น แต่รีทัชเพื่อนยากของเขาให้กลายเป็นภาพถ่ายหมายักษ์สุดน่ารัก งานภาพน่ารักๆเซ็ตนี้อยากเอามาให้ชมกันเพราะไม่ใช่แค่การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่สำหรับช่างภาพชื่อว่า Chris Cline ได้อาศัยความสามารถในการแต่งภาพด้วย Photoshop นำเอาภาพถ่ายของเขากับน้องหมาที่มีชื่อว่า Juji มาตกแต่งจนตอนนี้กลายเป็นาภพที่มีคนติดตามใน Instagram กันมากมาย ความสร้างสรรค์ของเขานั้นคือการแต่งภาพให้สุนัขของเขาเองมีขนาดใหญ่ยักษ์กว่าสุนัขทั่วไปกับกิจกรรมต่างๆที่ดูแล้วน่ารัก อบอุ่น ซึ่งเขาเองระบุด้วยว่าภาพทั้งหมดที่เห็นนั้นเขาถ่ายเองและเอามาแต่งเองทั้งหมดทุกขั้นตอน วันหนึ่งเขาหมดเวลาไปกับการสร้างสรรค์ภาพพวกนี้ประมาณ 4 ชั่วโมง และถือว่าคุ้มค่าอยู่เหมือนกันเพราะตอนนี้มีผู้ติดตามผลงานทะลุ 70,000 คนเข้าไปแล้ว

สอนลูกให้รักความเป็นไทย (Teaching Children about Thai-ness)

บทนำ รักความเป็นไทย หมายถึง คุณลักษณะที่แสดงออกถึงความภาคภูมิใจ เห็นคุณค่า ร่วมอนุรักษ์สืบทอดภูมิปัญญาไทย ขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรม ใช้ภาษาไทยในการสื่อสารได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ผู้ที่รักความเป็นไทย จะมีความภาคภูมิใจ เห็นคุณค่า ชื่นชม มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ สืบทอด เผยแพร่ภูมิปัญญาไทย ขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรมไทย มีความกตัญญูกตเวที ใช้ภาษาไทยในการสื่อสารอย่างถูกต้องเหมาะสม

คำว่า รับประทานอาหาร กับความหมายที่แท้จริง

ทุกวันนี้คำว่า "รับประทาน" ถูกบรรจุเอาไว้ในพจนานุกรมภาษาไทยแปลว่า "กิน" ในระดับภาษาของ "คำสุภาพ" แต่จริงๆ แล้วที่มาที่ไปของคำๆ นี้ ไม่ได้มีรากศัพท์ใดๆ เกี่ยวกับการกินเลยแม้แต่น้อย คำว่ารับประทานนั้น เป็นกริยาแปลว่ารับ(สิ่งใดสิ่งหนึ่ง) จากผู้ใหญ่ชั้นเจ้านาย ในอดีตเรามีเจ้านายหลายพระองค์ แต่ละพระองค์ก็จะมีวังซึ่งต้องมีข้าราชบริพาร ข้าทาสบริวารเป็นอันมาก และหน้าที่ของท่านเจ้าของวังอย่างหนึ่งก็คือดูแลเลี้ยงดูให้เป็นสุขกันตามสมควร มีโรงครัวใหญ่โต มีอาหารเลี้ยง ตามธรรมเนียมไทยคือนอกจากแขกไปใครมาจะมีอาหารเลี้ยงทุกเวลาแล้ว ก็มีอาหารให้ทุกชีวิตในวังให้อิ่มถ้วนหน้าเสมอกัน สำหรับข้าราชบริพารหรือข้าทาสบริวารในวังนั้น ก็จะได้รับความเมตตากรุณาด้านอาหารการกินไม่ขาดตกบกพร่อง เวลาออกจากวังไปไหนมาไหนหรือใครถามว่า "กินข้าวหรือยัง" ซึ่งเป็นคำถามติดปากคนไทย คำตอบที่ได้รับก็คือ

เชิญรับโชค 3ชั้นจากขุมสมบัติ“กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”!

เชิญรับโชค 3ชั้นจากขุมสมบัติ“กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”!         งานนี้ลูกจ้างมีเฮ.. ทำไมมาดามเรียกมันว่า “ขุมสมบัติโชค 3 ชั้น” ?? หลายคนพอรู้จักว่ามันคืออะไร และอีกหลายคนยังไม่.. มาค่ะ มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คืออะไร? มันคือ…“ตัวช่วยลูกจ้างให้มีเงินเก็บ”

ความน่ากลัวของกลูเตน

คุณกำลังตื่นกลัวกับคำว่า กลูเตน (Glueten) อยู่หรือไม่ คุณกำลังมองหาอาหารที่ติดป้ายว่า Gluten-free อยู่หรือเปล่า กลูเตนมันน่ากลัวแค่ไหนเชียว ทำไมตอนนี้ทุกคนต่างตื่นตระหนกและมองอาหารที่มีกลูเตนเหมือนกับว่ามันเป็นยาพิษที่มีพลังการทำลายล้างสูง กลูเตน คืออะไรกันแน่ มีอยู่ในไหนบ้าง เคยมีประโยชน์บ้างไหม และยังมีประโยชน์อยู่หรือไม่ หรือว่าแท้จริงแล้วมันคือต้นเหตุของปัญหาสุขภาพทั้งมวลที่ประชากรชาวโลกกำลังประสบอยู่   กลูเตน เป็นสารประกอบโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำ เกิดจากโปรตีนสองชนิดคือ ไกลติน

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ที่ไทยกำลังจะควบคุม

กลายเป็นข่าวร้อนแรงในวงการ Maker หรือผู้สร้างสิ่งประดิษฐ์บ้านเรา เมื่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งจะมีผลให้ต่อไปเมื่อประกาศกระทรวงนี้ถูกประกาศใช้ 3D Printer ที่จำหน่ายในประเทศไทยต้องได้รับการขึ้นทะเบียนก่อนจึงจะนำเข้ามาในราชอาณาจักรได้   กระทรวงพาณิชย์ให้เหตุผลถึงการออกร่างประกาศในครั้งนี้โดยมองว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ วิศวกรรมหรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ก็จริง แต่ในทางลบก็สามารถใช้ 3D Printer สร้างวัตถุผิดกฏหมายและวัตถุอันตรายอย่างอาวุธปืนได้เช่นกัน จึงต้องมีการออกระเบียบเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน

เด็กก้าวร้าว

เด็กก้าวร้าว ความก้าวร้าวเป็นคนละอย่างกับการกล้าแสดงออกในปัจจุบัน พ่อแม่กลัวว่าลูกจะเป็นคนไม่กล้าแสดงออกหรือกลัวว่าถ้าห้ามพฤติกรรมของลูกจะเป็นการชะงักพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ความก้าวร้าวเป็นพฤติกรรมที่ควรได้รับการขัดเกลาแก้ไขจนถึงขั้นปราบปรามเมื่อมีความรุนแรง เพราะเป็นพฤติกรรมที่จะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนข้าวของเสียหาย สังคมได้รับการกระทบกระเทือน และที่สำคัญเป็นผลเสียกับตัวเองอย่างมาก การแสดงความก้าวร้าวของเด็ก หมายถึงพฤติกรรมที่เด็กกำลังละเมิดสิทธิผู้อื่น เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย ทรัพย์สินหรือการกระทำให้ผู้อื่นได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจโดยความก้าวร้าวนั้นอาจแสดงทางวาจา หรือการกระทำได้ เช่น การพูดหยาบคาย การไม่เคารพผู้อื่น การทุบตี หยิก กัด ผลัก

ไวรัสซิก้า (Zika virus)

วรัสซิก้า (Zika virus) ไวรัสซิก้านั้นเป็นไวรัสซึ่งอยู่ในตระกูลฟลาวิไวรัส (flavivirus) จำพวกเดียวกับไวรัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี ไวรัสเวสต์ไนล์ และไวรัสไข้สมองอักเสบเจอี ซิก้าไวรัสสามารถติดต่อได้จากยุงกัด ผู้ป่วยจากไวรัสซิก้านั้นจะมีไข้ อาจจะมีผื่น ปวดตามข้อ และตาแดง โดยปกติแล้วอาการโดยรวมจะไม่รุนแรงมากและหายได้เองภายในไม่กี่วัน ผู้ป่วยอาการหนักพบได้น้อยและอาจต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล มีรายงานการติดเชื้อไวรัสซิก้าที่ประเทศบราซิลเมื่อกลางปี 2558 การระบาดในประเทศบราซิลนั้นเชื่อว่าทำให้เกิดความผิดปกติของบุตรที่เกิดจากหญิงที่ติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม

ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูง! ท่วม 5 เกาะในแปซิฟิกหายจากแผนที่โลกแล้ว

    หนึ่งในหกเกาะที่พบว่าถูกน้ำทะเลกัดเซาะ ของหมู่เกาะโซโลมอน (ภาพ: REUTERS) ทีมวิจัยออสเตรเลียออกมายืนยัน ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ต่อชายทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรก โดยระบุว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นได้ท่วมเกาะเล็กๆ 5 แห่ง จนหายไปแล้ว… สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักวิจัยชาวออสเตรเลียเปิดเผยในวันอังคารว่า การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เกาะเล็กๆ 5 แห่งของหมู่เกาะโซโลมอน

ผลวิจัยเผย เดินไปด้วยทำงานไปด้วย ช่วยให้คุณฉลาดขึ้น!

ผลการวิจัยจากประเทศแคนนาดาเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่น่าสนใจ ที่ระบุว่าการทำงานไพร้อมกับออกกำลังกายไปด้วยนั้น มีผลช่วยให้ตั้งใจทำงานมากขึ้นและได้งานที่มีประสิทธิผลมากกว่านั่งทำงานเฉยๆ การทดลองได้ทำกับกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษา 18 คน โดยให้คนเดินบนลู่วิ่ง treadmill แบบที่มีโต๊ะทำงานไปได้ด้วย โดยที่ระหว่างเดินก็ให้อ่านข้อความและตอบอีเมล์ที่ตั้งขึ้นมา เทียบกับคนที่นั่งทำงานตามปกติที่ให้อ่านและตอบอีเมล์ชุดเดียวกัน และใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองตรวจวัดด้วย หลังจากการทดสอบให้พักเป็นเวลา 10 นาทีก็จะมีการถามคำถามเกี่ยวกับส่ิงที่อ่านไปแบบคำถามถูก-ผิด ผลที่ได้คือกลุ่มคนที่เดินบน treadmill นั้นสามารถตอบคำถามถูกต้องได้มากกว่ากลุ่มที่นั่งทำงานปกติถึง 34.9% และผลจากการวัดคลื่นไฟฟ้าสมองนั้นแสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนที่ทำงานโดยที่เดินบน treadmill

Supersci: “โฟมยางพารา” ดูดคราบน้ำมันหายพริบตาใน 3 วินาที

Supersci: "โฟมยางพารา" ดูดคราบน้ำมันหายพริบตาใน 3 วินาที   โดย MGR Online      18 พฤษภาคม 2559 09:07 น.         ปัญหาน้ำมันรั่วไหลลงสู่ท้องทะเลยังคงมีให้เห็นเป็นระยะ ทั้งภาพข่าวน้ำมันดำเกลื่อนตามหาดทราย ภาพปลาตาย นกทะเลตายอย่างอนาจเอน็จ อาจารย์เคมี

เรียนรู้จากความสำเร็จของ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์

เรียนรู้จากความสำเร็จของ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์                 ขอร่วมแสดงความยินดีในการก้าวสู่มือ 1 ของนักแบดมินตันระดับโลก น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เธอคือขวัญใจชาวไทย หญิงแกร่งยอดนักสู้ในขณะนี้ สิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับความสำเร็จคือ

“การนอน” ของลูกนั้น..สำคัญไฉน

"การนอน" ของลูกนั้น..สำคัญไฉน       ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต         เมื่อพูดถึงการนอนของลูก เชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ ท่านคงมีคำถามเกี่ยวกับการนอนของลูกกันอยู่ไม่น้อย เช่น เด็กควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ควรปลุกให้ดื่มนมตามเวลาหรือไม่ เด็กจะนอนได้ทั้งคืนโดยไม่ตื่นมากินนมตอนอายุเท่าไร แล้วทำไมเด็กเล็ก ๆ บางคนตื่นบ่อยและโยเยตอนกลางคืน หรือไม่ยอมนอน ต้องอุ้มกล่อมหรือป้อนนมทุกครั้ง        

ตัวเลขมหาสนุก

เพราะคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานสำคัญของศาสตร์อื่นๆ อีกมากมาย หากลูกมีทัศนคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์เขาจะได้ประโยชน์ติดตัวอีกมากในระยะยาว อยากจะให้เด็กๆ รู้สึกดีกับตัวเลข ก็ต้องทำให้เป็นเรื่องสนุก มาเลยค่ะ ชอบวิธีไหน เลือกได้ตามสไตล์คุณและลูกๆ กันเลย…     นั่งรถเป็นต้องนับ ระหว่างนั่งรถไปกับลูก ไม่ว่าจะรถอะไรก็สนุกกับตัวเลขได้ เพราะระหว่างทางมีตัวเลขมากมายให้นับ ตัวเลขทางหลวง ป้ายโฆษณาต่างๆ คุณแม่อ่านออกเสียงตัวเลขนั้นๆ ก่อนแล้วให้เจ้าตัวเล็กพูดตาม เท่านี้ลูกน้อยก็ได้เรียนรู้เรื่องตัวเลขมากกว่า

ข่าวการศึกษา: สานปฏิรูปพลังครู

  สานปฏิรูปพลังครู       พล.อ.ดาว์พงษ์ – นายการุณ รัฐอัดฉีดงบยกเครื่องฯยกเครื่อง "บ้านพักครู" ทั่วประเทศเติมขวัญกำลังใจแม่พิมพ์        “มนุษย์มีความต้องการคล้ายๆกัน 5 ด้าน 1.มีปัจจัยดำรงชีวิต มีร่างกายแข็งแรงดี มีความสุขดี

การเปลี่ยนแปลงของโลกและการปรับตัวของสังคม..

การเปลี่ยนแปลงของโลกและการปรับตัวของสังคม คัดลอกจากหนังสือ การศึกษาเพื่อสร้างพลเมือง โดย ทิพย์พาพร ตันติสุนทร หน้าแรก    ชาญโชติ    สมุด    การศึกษาเพื่อสร้างพลเมือง Civic Edu…    การเปลี่ยนแปลงของโลกและการปรับตัวข…   การเปลี่ยนแปลงของโลกและการปรับตัวของสังคม ทำให้เกิดการปรับตัว

คอลัมน์ การศึกษา: ถึงคิว…พักงาน(ยาว) ‘ผอ.สมศ.’ ปลดล็อก…’ประเมินภายนอกรอบ 4′!!

          เรียบร้อยโรงเรียน คสช. ไปอีก 1 ราย สำหรับ "นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์" ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) หลังจากราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 23/2559 เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของผู้อำนวยการ

สารพันปัญหาสัตว์โลก ตอน ไดโนเสาร์

สารพันปัญหาสัตว์โลก ตอน ไดโนเสาร์ ผู้เขียน  คิมชุงวอน ผู้แปล  นาริฐา สุขประมาณ หมวด 500 วิทยาศาสตร์        สารพันปัญหาสัตว์โลก ตอน ไดโนเสาร์ ปัญหาอะไรเอ่ยคุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่รู้ คุณครูก็อาจไม่ทราบ สารพันปัญหาสัตว์ชุดนี้จะทำให้เด็ก