สรุปเหตุการณ์สำคัญวงการไอทีตลอดปี 2015

สรุปเหตุการณ์สำคัญวงการไอทีตลอดปี 2015 ตลอดทั้งปี 2015 ก็มีข่าวไอทีสำคัญทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งมีความสำคัญ อาจส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในปี 2016 ที่กำลังจะมาถึงด้วย โดยบทความนี้ได้รวบรวมสรุปเหตุการณ์ไอทีที่สำคัญส่วนหนึ่งไว้ มาดูกันว่า วงการไอทีปี 2015 ที่กำลังจะผ่านไปเกิดอะไรกันขึ้นบ้าง เริ่มต้นที่  กสทช. ออกประกาศบังคับผู้ใช้มือถือแบบเติมเงิน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์โดยตอนแรกจะเปิดให้ลงทะเบียนซิมถึง 31 กรกฎาคม และก็ขยายเวลาซิมดับถึง

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 1

บางครั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก็ทำให้อนาคตใกล้เข้ามาขึ้นทุกวัน เมื่อมีการพัฒนาวัสดุต่างๆให้ดีมากยิ่งขึ้น และนี่คือวัสดุใหม่ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เทฟลอนคือตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น ยังมีวัสดุแห่งอนาคตอื่นๆ อีกที่ทำให้คุณรู้ว่าพรุ่งนี้กำลังมาถึงแล้ว เทฟลอน สารเคลือบมหัศจรรย์ สารเคลือบมหัศจรรย์ของดูปองต์ ด๊อกเตอร์ Roy J. Plunkett วิศวกรของบริษัทดูปองต์ค้นพบสารเทฟลอน (Teflon) โดยบังเอิญในขณะที่เขากำลังทดสอบหาสารทำความเย็นตัวใหม่ และเปิดตัวสารเทฟลอนในสินค้าประเภทชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่เคลือบสารเท ฟลอนในปี 1946

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 2

กราฟิน คาร์บอน มีอะไรที่มันทำไม่ได้บ้าง? เพชร บัคกี้บอล ท่อนาโนคาร์บอน และเส้นใยไฟเบอร์ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของคาร์บอน และตอนนี้กราฟิน ก็เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่ได้มาจากการพัฒนาของคาร์บอน ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย กราฟินเป็นโครงสร้างการจัดเรียงตัวของคาร์บอนอะตอมแบบวงหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) ในแนวราบคล้ายแผ่นตาข่าย จึงทำให้มันโปร่งใส และด้วยการจัดเรียงของอะตอมคาร์บอนที่เป็นระเบียบทำให้มันเป็นวัสดุที่แข็ง ที่สุด ทั้งยังนำความร้อน และนำไฟฟ้าได้ดี

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 3

บัคกี้บอล แข็งแรงกว่าเพชรก็ “บัคกี้บอล” ซึ่งเป็นโครงสร้างโมเลกุลที่ประกอบไปด้วยคาร์บอน60-100 อะตอมจัดเรียงตัวคล้ายทรงกลมกลวงๆ คล้ายโดมgeodesic ด้วยเหตุนี้ บัคกี้บอลจึงกลายไปเป็นชื่อของสถาปัตยกรรมแห่งจินตนาการ “Buckminster Fuller” นักวิทยาศาสตร์นำเอาโมเลกุลมหัศจรรรย์นี้มาประยุกต์ใช้เป็นยา รักษาโรคต่างๆ รวมไปถึงตัวนำส่งยาแบบนำวิถี (drug delivery) นอกจากนี้ยังมีการนำไปใช้ประโยชน์ในงานด้านนาโนอื่นๆ อีกด้วย

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 4

ล่องหน เช่นแฮรี่พอตเตอร์ เรามีแฮรี่พอตเตอร์กับผ้าคลุมล่องหนที่ทำให้เราอยากหายตัวได้ และแน่นอนนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกับแนวคิดนี้มาก นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเช่น  นักวิทยาศาสตร์ที่เบิร์กลีย์ ได้คิดค้นผ้าคลุมบางพิเศษที่สามารถเลียนแบบรูปร่างของวัตถุและปกปิดไม่ให้ ถูกแสงที่มองเห็นได้ตรวจจับได้ แต่ก็ยังเป็นผ้าคลุมที่ยังมีขนาดเล็กระดับไมโครเมตรอยู่ ซึ่งนั่นก็ช่วยในการต่อยอดการสร้างวัสดุแห่งเทคโนโลยีในอนาคตได้ไม่ยาก

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 5

Aerogel หลายคนคงรู้จักวัสดุนี้ดีในชื่อของวัสดุที่องค์การนาซาใช้เพื่อไปดักจับอนุภาคฝุ่นจากดาวหาง Wild 2 ในโครงการ Stardust แอโรเจลเป็นวัสดุที่มีรูพรุน เบา ซึ่งสังเคราะห์มาจากเจลที่ถูกแทนที่ด้วยอากาศถึง 99.8% โดยปริมาตร จึงเป็นวัสดุมีลักษณะเป็นของแข็งที่มีความหนาแน่นน้อยมาก มีความโปร่งแสง (แต่ไม่โปร่งใส) อีกทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี เนื่องด้วยโครงสร้างเป็นรูพรุนที่มีขนาดเล็กระดับโมครอน ความสามารถที่พิเศษของแอโรเจลอีกอย่างหนึ่งคือ มันสามารถที่จะรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่าน้ำหนักของตัวเองถึง 500-4,000

แนวทางใหม่ในการแก้ไขปัญหาขยะจากพลาสติก

ในอดีตมนุษย์พยายามที่จะค้นหาวิธีการผลิตพลาสติก เพื่อนำสิ่งที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมปิโตรเคมีมาทำให้เกิดประโยชน์ แต่นับวันพลาสติกที่ถูกใช้แล้ว กลับกลายเป็นปัญหา ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศเราเอง จากสถิติพบว่า ปริมาณการใช้ขวดพลาสติกมากถึงปีละ 3,855 ล้านใบ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว  หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าขวดพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ปลายทางมันไปอยู่ที่ไหน? พลาสติกไม่มีทางที่จะย่อยสลายด้วยตัวมันเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่เราสังเคราะห์ขึ้นมา ปัญหาที่สำคัญคือ การทำลายหรือกำจัดที่ไม่ถูกวิธี ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และความเห็นแก่ตัวของ มนุษย์ เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมถึงมีการรณรงณ์ไม่ให้ทิ้งพาสติกลงสู่แหล่งน้ำ

​ทำไมคนเราจึงกลัวผี?

                                                            (Photo By : thedesignblitz.com) ไม่ว่าจะเป็นใครก็ล้วนมีความกลัวด้วยกันทั้งสิ้น บางคนกลัวสัตว์ต่างๆ อย่างจิ้งจก ตุ๊กแก แมลงสาบ บางคนกลัวความมืด และหนึ่งอย่างที่มนุษย์จำนวนมากพากันหวาดกลัว นั่นคือ “ผี” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเทศกาล Halloween แต่อะไรคือสิ่งที่ทำให้เกิดความกลัวผี? มีผู้ทรงความรู้จากศาสตร์หลายด้านได้อธิบายเอาไว้ด้วยหลายคำอธิบาย บทความนี้จะทำให้เราพอจะทราบคำอธิบายถึงเหตุที่คนกลัวผีจากด้วยความรู้จาก หลายสาขา ในทางจิตวิทยา มีทฤษฎี ที่อธิบายเกี่ยวกับการกลัวผีอยู่หลายทฤษฎี

ทำไมเราถึงรู้สึกเหงาหรือเศร้าเป็นพิเศษในฤดูหนาว?

หากพูดถึง “ฤดูหนาว” ที่กำลังเข้ามาเยือน นอกจากอากาศหนาวเย็น และเมฆหมอกลงหนาแล้ว มันเป็นฤดูที่มีคนแอบตั้งชื่อเล่นให้มันว่า "ฤดูแห่งความเหงา" เพราะมันทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันเหงาหรือเศร้ามากกว่าช่วงอื่นของปี แต่นั่นเป็นเพราะอะไรกันล่ะ? Photo from: helpguide.org ในทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าปรากฏการณ์ดังกล่าว เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “SAD” (Seasonal Affective Disorder) หรืออาการซึมเศร้าที่มีผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลนั่นเอง ซึ่งอาการนี้มักเกิดกับคนอายุ 18

ที่มาของสุภาษิตสำนวนไทย “กิ้งก่าได้ทอง”

เราคงได้ยินคำสำนวนเปรียบเทียบ ว่า “กิ้งก่าได้ทอง” เวลากล่าวถึงคนที่เคยยากลำบาก หรือไม่เคยมีอะไรมาก่อน พอประสบความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ หรือได้รับคำสรรเสริญเยินยอ ก็วางตนเหมือนอยู่เหนือผู้อื่น ยกตนข่มท่าน ลืมฐานะเดิมของตน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 ได้ให้ความหมายของสำนวน “กิ้งก่าได้ทอง” ว่า คนที่ได้ลาภยศแล้วทะนงตนลืมฐานะเดิม หลายคนอาจสงสัยว่ากิ้งก่าที่เป็นสัตว์ทั่วไป ธรรมชาติของมันแล้ว

21 ประโยคที่จะทำให้รู้ว่า ภาษาอังกฤษก็พลิกแพลงได้ไม่แพ้ภาษาไทย ตอนที่ 1

ถ้าคุณเห็นคำนี้ “ตากลม” คุณจะอ่านว่ายังไง “ตาก-ลม” หรือ “ตา-กลม” นี่คือความสวยงาม คือลูกเล่น ของภาษาไทย ซึ่งอันที่จริงแล้ว ภาษาอังกฤษก็พลิกแพลงได้ไม่ต่างจากภาษาไทยเช่นกัน คุณเคยมั้ยเวลาเรียนภาษาอังกฤษแล้วฟังคุณครูต่างชาติพูดประโยคยาวๆแล้วไม่ เข้าใจ นั่นอาจเป็นเพราะเราไม่เข้าใจคำศัพท์นั้นๆ ไปเปิดดิกท์หรือให้ครูฝรั่งพูดอีกทีเดี๋ยวก็เข้าใจ แต่ถ้าหากว่าคุณเจอประโยคที่มีคำศัพท์ซ้ำๆมาสับขาหลอกอยู่ในประโยคเดียวกัน ล่ะ คุณคงต้องตั้งใจฟังตั้งใจอ่านซักหน่อยแล้ว เพื่อให้คุณเข้าใจและเคยชินมากขึ้นมาลองดูประโยคเหล่านี้ดู น่าจะช่วยให้เข้าใจและคุ้นหูคุ้นตาไปบ้างหลังจากนี้เนอะ

การแต่งกายด้วยชุดไทยพระราชนิยม

ช่วงนี้กระแสการแต่งกายด้วยชุดไทยกำลังเป็นที่นิยม เมื่อมีผู้ริเริ่มการแต่งกายด้วยแฟชั่นชุดไทยเดิมที่คนไทยหลายคนหลงลืมไป แล้ว ให้กลับมาเป็นชุดไทยที่ร่วมสมัย สามารถสวมใส่กันในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ขัดเขิน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปะประจำชาติของไทยให้ผู้ที่พบเห็น ได้ชื่นชมในความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในความเป็นไทย และยังเป็นการสนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับฝีมือการทำหัตกรรมของคนไทยด้วย กันอีกด้วย ชุดไทยในสมัยพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันนั้น มีต้นเดิมของเรื่องจากเมื่อครั้งที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถประสบปัญหาเรื่องเสื้อผ้าที่จะใช้เป็นแบบฉบับหรือคือชุด ประจำชาติที่เหมาะกับสมัย เพื่อตระเตรียมเครื่องแต่งกายตามเสด็จเยือนยุโรปและอเมริกาอย่างเป็นทางการ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี 2503  ด้วยปัญหานี้

นิทานอีสป คืออะไร

  ประวัติของอีสป          อีสป (อังกฤษ : Aesop – ศตวรรษที่ ๖ ก่อนคริสตกาล หรือราวพุทธกาล) นักเล่านิทานชาวกรีก ในตำนาน กรีก โบราณ นิทานที่กล่าวว่าเล่าโดย “อีสป” เชื่อกันว่าเป็นนิทานที่รวบรวมมาจากหลายแหล่ง นิทานอีสปได้รับความนิยมแพร่หลายเนื่องจากกวีชาวโรมันชื่อเพดรัสนำมาเล่าจนแพร่หลายในคริสต์ศตวรรษที่

การแต่งกายสมัยรัตนโกสินทร์

จากบทความ  การแต่งกายด้วยชุดไทยพระราชนิยม บทความที่แล้ว เรามาย้อนดูเครื่องแต่งกายสมัยโบราณกันดีกว่าค่ะว่าบรรพบุรุษของเรานั้นมีแฟชั่นที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาอย่างไรบ้าง การแต่งกายไทยในสมัยรัตนโกสินทร์นั้นแบ่งได้ตามสมัยในช่วงรัชกาลต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้ รัชกาลที่ 1-3 ระยะเวลา 69 ปี (พ.ศ. 2325-2394) การแต่งกายของผู้หญิง: ผู้หญิงจะนุ่งผ้าจีบ ห่มสไบเฉียง ตัดผมไว้ปีกประบ่า กันไรผมวงหน้าโค้ง หากเป็นชาวบ้านอาจนุ่งผ้าถุงหรือโจงกระเบน สวมเสื้อรัดรูปแขนกระบอก

ทำความรู้จักว่าที่สัตว์ป่าสงวน 4 ชนิดใหม่ของประเทศไทย

เนื่องด้วยวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี ถูกกำหนดไว้ให้เป็นวันคุ้มครองสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นวันที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ทรงลงนามในพระปรมาภิไธยประกาศใช้ “พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503” ซึ่งทำให้มีสัตว์ป่าสงวน 9 ชนิด เมื่อมีการแก้ไขกฎหมาย ทำให้เกิด “พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535” ทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงชนิดสัตว์ป่าสงวนได้โดยสะดวกโดยออกเป็นพระราชกฤษฎีกา แก้ไขหรือเพิ่มเติมเท่านั้น ส่งผลให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรายชื่อสัตว์ป่าสงวนขึ้นอีก

หากเทียบ 100 คนเท่ากับคนบนโลก มีแค่ 5 คนเท่านั้นที่พูดภาษาอังกฤษ!

โลกของเรามีประชากรอยู่ประมาณ 7,000 ล้านคนถ้าหากเปรียบ 7,000 ล้านคนให้เท่ากับ 100 คนบนโลก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบนโลกนี้มีคนที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกจะมีอยู่ เพียง 5 คนเท่านั้น แต่ภาษาจีนมีถึง 12 คน หากตอนนี้ใครอยากเรียนภาษาต่างประเทศ แนะนำว่า เรียนภาษาจีน ก็สำคัญไม่แพ้เรียนภาษาอังกฤษเลยนะครับ              12

5 วัฒนธรรมแดนมังกร ที่คุณต้องรู้ก่อนเยือนจีน!

เมื่อไม่นานมานี้เราได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนชาวจีน 3-4 คน รวมไปถึงเพื่อนชาวต่างชาติที่เคยไปเรียนภาษาที่จีน เลยอยากนำมาเรียบเรียงใหม่ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ใครที่วางแผนว่า อยากไปเรียนภาษาจีนในต่างประเทศช่วงปิดเทอม หรือไปเรียนต่อที่ประเทศจีน หรือแม้แต่ไปเที่ยวประเทศจีน บางทีนี่คือ 5 วัฒนธรรมของจีนที่ควรรู้ติดตัวเอาไว้เพื่อปรับตัวเข้ากับชีวิตประจำวันนะคะ               1.ห้าม! ตะเกียบเสียบลงข้าว              ตะเกียบ ถือว่าเป็นของคู่กายบนโต๊ะอาหารของคนจีนเลยก็ว่าได้ ดังที่เห็นตามหนังจีน หรือละครไทยที่มีครอบครัวเชื้อสายจีนรับประทานอาเห็นเย็นด้วยกัน

​ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2015 ตอนที่ 1

ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกิดขึ้นตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะมนุษย์ต้องการคิดค้นวิธีการและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรโลกให้ดียิ่งขึ้น 12. เทคโนโลยีชีวภาพที่ทำให้การฉีดวัคซีนนั้นไม่เจ็บอีกต่อไป คนกลัวเข็มคงไม่หน้าซีดเป็นไก่ต้ม เป็นลมล้มพับอีกต่อไปเวลาที่ต้องฉีดวัคซีน เมื่อกลุ่มนักวิจัยประเทศญี่ปุ่นได้คิดค้นและทดสอบ “เข็มละลายได้” (MicroHyala) หรือจริงๆ แล้วมันคือแผ่นปะวัคซีน ที่ใช้งานได้ง่ายและไม่สร้างความเจ็บปวดใดๆ เลยแม้แต่นิดเดียว และขณะนี้แพทย์หลาย ๆ คนเริ่มนำเทคโนโลยีเข็มละลายได้นี้มาใช้กับคนไข้จริงๆ แล้ว ซึ่งผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจทีเดียว ที่สำคัญแผ่นปะวัคซีนนี้ยังใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

​ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2015 ตอนที่ 2

8. พัฒนาหน้าจอม้วนพับเก็บได้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์พวกสมาร์โฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แบบพกพานั้นแทบจะเป็นอวัยวะอีกชิ้นหนึ่งของคนเราไปแล้ว ขาดไปสักวันหนึ่งหลายคนคงวุ่นวายใจน่าดู และด้วยความต้องการการใช้งานที่สูงมากขึ้นนี่เอง นำไปสู่การพัฒนาวัสดุที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการประหยัดพื้นที่การจัดเก็บและความสะดวกในการพกพา นักวิจัยจากประเทศอิสราเอล ได้พัฒนาหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ม้วนเก็บได้ ซึ่งมีแนวคิดจากการใช้โครงสร้างดีเอ็นเอ-เปปไทด์มาสร้างวัสดุใหม่ ที่อาจพัฒนาไปสู่การสร้างหน้าจอที่ยืดหยุ่น โปร่งแสง และบางได้ นับเป็นนาโนเทคโนโลยีของดีเอ็นเอที่น่าตื่นเต้นมาก และเป็นอีกทางเลิกหนึ่งในการพัฒนาหน้าจอแสดงผลต่อไปในอนาคต 7. มอเตอร์ขนาดจิ๋วดักจับคาร์บอน วิศวกรนาโนได้ออกแบบมอเตอร์จิ๋วทรงกระบอกสำหรับกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์

​ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2015 ตอนที่ 3

4. ท่อนำเส้นประสาทจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ดูเหมือนว่าปีนี้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติจะค่อนข้างมาแรง เพราะนอกจากจะเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสำหรับงานด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ แล้ว งานด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อก็เป็นที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อย นักวิจัยได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติมาใช้ในการสร้างท่อนำเส้นประสาท เพื่อช่วยในการรักษาอาการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยนักวิจัยได้ทดลองนำท่อนำเส้นประสาทที่ได้จากเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ปลูกถ่ายเข้าไปในหนูทดลองที่ถูกตัดเส้นประสาท ปรากฏว่าหนูสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง ซึ่งนี่นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งทางการแพทย์ ในอนาคตความสามารถในการพิมพ์รูปทรงที่แม่นยำของเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิตินี้ อาจช่วยผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บทางเส้นประสาทได้มากกว่า 200,000 คนต่อปีเลยทีเดียว

​สร้างความสุขให้ตนเองด้วยการทำสมาธิเพื่อเปลี่ยนแปลงสมอง

  “Do you ever look at someone and wonder what is going on inside their head?” คุณเคยมองใครซักคนแล้วสงสัยหรือเปล่า ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นในหัวของเค้า? ประโยคเปิดของหนังเรื่อง inside

สัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลกคืออะไรกันแน่?

ภาพยนตร์มักนำเสนอภาพความน่ากลัวของฉลามว่าเป็นสัตว์ที่แสนจะอันตรายที่ชอบ ไล่กินคน แต่หากพูดถึงสัตว์ที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของมนุษย์ที่มากที่สุดแล้ว คุณคิดว่ามันคืออะไร? แน่นอน! คุณคงไม่คาดคิดว่ามันจะเป็น “ยุง” แน่ๆ แต่นั่นก็เป็นไปแล้ว ตามการรายงานของ Gatesnotes พบว่า มนุษย์ 725,000 คนถูกฆ่าตายจากโรคร้ายแรงที่เกิดจากยุงเป็นประจำทุกปี เสียชีวิตจากงูเป็นสาเหตุ อีก 50,000 ในทุกๆ ปี ในขณะที่สาเหตุจากโรคพิษสุนัขบ้าก็พรากชีวิตผู้คนไปราว

​รู้หรือไม่? มลพิษทางอากาศบางชนิดสามารถซึมผ่านผิวหนังเราได้

“มลพิษทางอากาศ” หลายคนคงคิดถึง ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ฝุ่นละอองในอากาศ หรือควันจากบุหรี่ แต่มลพิษทางอากาศที่ผู้เขียนอยากจะสื่อนั้น รวมถึงกลิ่นของสารเคมีเช่น ไอระเหยน้ำมัน ไอระเหยของน้ำยาทาเล็บ ตัวทำละลายต่างๆ หรือแม้กระทั่งกลิ่นหรือไอระเหยของสีทาบ้าน กาว เรียกได้ว่าทุกๆ อย่างที่อยู่ในอากาศ เมื่อเข้าสู่ร่างแล้วเป็นอันตรายต่อชีวิต ต่อระบบภายในของร่างกายนั่นคือ “มลพิษทางอากาศ” ตัวอย่างของงานวิจัยที่เพิ่งค้นพบถึงอันตรายของมลพิษเหล่านี้ ได้แก่ มลพิษทางอากาศที่มีขนาดเล็กในระดับนาโนเมตร

โดนต่างชาติถามเวลา…ตอบอย่างไรดี?

วันนี้มาเรียนรู้เรื่องการบอกเวลาในภาษาอังกฤษกันค่ะ  โดยทั่วไป คำถามที่ชาวต่างชาติใช้ในการถามเวลาก็คือ What’s the time? และ What time is it? คุ้นหูอยู่ใช่ไหมคะ ง่ายนิดเดียวเอง ตอบได้สบาย งั้นเรามาดูการถามเวลาด้วยประโยคที่ไม่คุ้นหูบ้าง เช่น Do you have the

วิธีใหม่ในการสร้างตารางบนโปรแกรม Word ที่คุณอาจไม่เคยรู้

  วิธีใหม่ในการสร้างตารางบนโปรแกรม Word ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ในการพิมพ์เอกสารบางอย่างบน Word ที่ต้องทำเป็นตาราง หลายท่านคงคุ้นเคยกับการใช้เม้าส์คลิกเครื่องมือด้านบน (ribbon) เพื่อทำการใส่ตาราง แต่เคล็ดลับที่จะมาเผยนี้ ช่วยได้มากสำหรับผู้ที่ไม่มีเมาส์ในการคลิก ซึ่งเทคนิคนี้ใช้ได้กับ Word บน office เวอร์ชั่น 2013 และ 2016 และ office 365 ขั้นตอนง่ายๆ

วิธีต้านอาการไมเกรน ควร-ไม่ควรรับประทานอาหารอะไรบ้าง

อาการปวดศีรษะข้างเดียวบริเวณขมับหรือท้ายทอย บางคนก็ปวดทั้งสองข้างเป็นประจำ สร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยไมเกรนไม่น้อย ซึ่งอาการดังกล่าวมีปัจจัยหลายประการที่มากระตุ้นทำให้อาการกำเริบ เช่น ความเครียด สภาพอากาศ สถานที่และมลภาวะต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ อาหารที่รับประทานในแต่ละวัน ผู้ป่วยไมเกรนควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือสารบางชนิด ดังต่อไปนี้ – อาหารที่มีไนเตรท สารไนไตรท์ ซึ่งพบมากใน ไส้กรอก เบคอน กุนเชียง –