เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์

  เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ คำนิยามของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ ริดจ์ และเคนซูลี (Ridag and Kenzulli. 1981 : 208-209) กล่าวไว้ว่า 1. มีความสามารถโดดเด่นมากทางคณิตศาสตร์ 2. มีความมมานะมุ่งมั่นต่องานทางคณิตศาสตร์มาก 3. มีความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์เหนือกว่าปกติ ลักษณะของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ 1.

Raspberry Pi นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ล่าสุด ราคาแค่ 5 เหรียญสหรัฐ ฯ

Raspberry Pi นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ล่าสุด ราคาแค่ 5 เหรียญสหรัฐ ฯ ปรีดี ฤกษ์วลีกุล 29/11/2015 อุปกรณ์ไมโครคอมพิวเตอร์สำหรับการศึกษาล่าสุดจาก Raspberry Pi ราคาถูกที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถูกออกแบบมาให้พกพาสะดวกราคาเพียง 5 เหรียญ หรือประมาณ 180 บาท  

ปรับระบบประเมินสถานศึกษาของ สมศ.ใหม่ใช้ระบบออนไลน์

     สมศ. ปรับวิธีประเมินใหม่ใช้ระบบออนไลน์ ลดภาระการเตรียมเอกสาร ไม่ต้องใช้ จนท. สมศ. ลงไปประเมิน ชี้เริ่มใช้ในการประเมินคุณภาพรอบสี่ทันที แต่จะเลื่อนให้เริ่มการประเมินไปในเดือน เม.ย. 2559 เพื่อวางเกณฑ์ประเมินให้เสร็จสอดคล้องกับแนวทางใหม่             วันนี้

แนะห่อบัตรเครดิตด้วยฟอยล์ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบัตรไปซื้อของในเว็บออนไลน์

แนะห่อบัตรเครดิตด้วยฟอยล์ ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบัตรไปซื้อของในเว็บออนไลน์ได้              ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้ก้าวล้ำไปอย่างมาก จากเดิมที่คนเราซื้อสินค้าด้วยเงินสด ต่อมาเริ่มมีการรูดบัตรเครดิต และเทคโนโลยีล่าสุด เราไม่ได้รูดบัตรให้เสียเวลาอีกแล้ว เพราะแค่คุณทาบบัตรกับเครื่องอ่านบัตรที่หน้าเคาน์เตอร์ชำระเงิน (เหมือนกับการทาบบัตรรถไฟฟ้า) คุณก็สามารถซื้อของได้แล้ว นอกจากนี้การดึงข้อมูลทำได้แม้กระทั่งบัตรอยู่ในกระเป๋าเงินหรือกระเป๋าถือผู้หญิงก็ตาม สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตรจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียวและความรวดเร็วในการซื้อสินค้าตามห้างหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไม่ต้องยืนรอเข้าคิวรูดบัตร              อย่างไรก็ตาม ความสะดวกสบายเหล่านี้ก็มาพร้อมข้อเสียเช่นกัน เพราะด้วยวิธีเดียวกันนี้ พวกมิจฉาชีพก็ขโมยข้อมูลไปได้ โดยใช้แค่เครื่องรับแบบพกพาซึ่งหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต

อลังการล้านดวง…มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ปี 8

อลังการล้านดวง…มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ปี 8 โดย MGR Online   24 พฤศจิกายน 2558 01:03 น. รางวัลชนะเลิศ วิวธรรมชาติและดาราศาสตร์_นายวิรัช สวัสดี_ดาวนับล้านกับทางช้างเผือกที่ดอยค้ำฟ้า         เนบิวลาสามแฉก ดาวเคียงเดือน ดาวหางเลิฟจอย หมู่ดาวกับทางช้างเผือก แสงออโรรา ฝีมือคนไทย

5 วิธีสนุก อร่อย ลูกเรียนรู้อย่างฉลาดไปกับเมนูอาหาร

ช่วงเวลากินอาหารของลูก คือ ช่วงเวลาวัดใจกันเลยค่ะว่าลูกจะกินได้เยอะแค่ไหน เรียกได้ว่าลุ้นกันแทบขาดใจว่าจะหมดจานไหม เพราะการที่ลูกกินได้และกินอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้ลูกแข็งแรงและมีพัฒนาการสมวัย แต่ถ้าช่วงเวลากินข้าวของลูกดูเงียบเหงาเกินไป เราก็มีวิธีทำให้อาหารแต่ละมื้อสนุกขึ้นกับการกินไปเล่นไป ที่ลูกจะได้เรียนรู้และส่งเสริมความฉลาดไปพร้อมๆ กันค่ะ   เล่นคิดเลขเร็วกับเมนูกะหล่ำปลีม้วนไส้หมูสับ- เมนูนี้ลูกจะได้สนุกกับการหั่นผัก ม้วนผัก ปั้นหมูสับก้อนเล็กๆลงในหม้อ ในขณะที่ลูกกำลังสนุกกับการทำอาหาร คุณแม่อาจกำหนดให้ลูกนับเลขไปด้วย เช่น ให้ลูกรู้จักการชั่งตวงวัดด้วยการตวงน้ำใส่หม้อ 3 ถ้วยตวงหรือสอนการนับคำนวณด้วยการให้ปั้นและนับจำนวนหมูสับ

I can สำคัญกว่า IQ

I can สำคัญกว่า IQ หลายๆคนเป็นห่วงกลัวว่าลูกจะไอคิวไม่สูง กลัวว่าถ้าฉลาดน้อยกว่าเพื่อน ลูกจะมีปัญหาในการเรียน จะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ หมออยากจะบอกว่ายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่า IQ ก็คือ I can ค่ะ I can “ฉันทำได้” ก็คือ แรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่นพยายามในการทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จ เป็นสิ่งสำคัญที่เด็กสมัยนี้ขาดกันมาก

โป๊ปฟรังซิสเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยสงครามในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงขอร้องพลเมืองของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ดำเนินชีวิตร่วมกันอย่างสันติ เพราะไม่ว่าเราจะมาจากชาติพันธุ์ใด วัฒนธรรมไหน นับถือศาสนาอะไร หรือจะมีสถานะทางสังคมแบบไหน พวกเราทุกคนก็เป็นพี่น้องกัน       ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ประทับเครื่องบินพระที่นั่งออกจากกรุงกัมปาลา ประเทศยูกันดา มาถึงกรุงบังกี้

เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า (Advent / Adventus)

                  เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า หรือที่คริสตชนคาทอลิกรุ่นเก่าๆมักจะใช้ทับศัพท์ว่า “อัดแวนโต” (Advento) ซึ่งให้ความหมายตามคำศัพท์ภาษาลาตินว่า “การมาถึง” เป็นเทศกาลที่ได้รับการถือปฏิบัติในพระศาสนจักรตะวันตกส่วนใหญ่ อันเป็นช่วงเวลาของการรอคอย และของการเตรียมตัวเตรียมจิตใจเพื่อการสมโภชการสมภพของพระเยซูคริสตเจ้าในวันคริสต์มาส เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้าถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรตะวันตก ส่วนพระศาสนจักรตะวันออกเรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาลถือศีลอดพระคริสตสมภพ” (Nativity Fast) ซึ่งจะแตกต่างออกไป ทั้งในช่วงระยะเวลาและการถือปฏิบัติ และมิได้เป็นการเริ่มต้นของปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรตะวันออกซึ่งจะเริ่มต้นเทศกาลนี้ในวันที่ 1 กันยายน           ในปฏิทินปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ศาสนจักรนิกายลูเธอรันและศาสนจักรแองคลี กัน เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้าจะเริ่มต้นจากวันอาทิตย์ที่ 4

ซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดบริษัทสามารถลดหย่อนภาษีได้

กรมสรรพากรมีนโยบายทางภาษีเพื่อจูงใจให้ประชาชน และเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนและส่งเสริมการอ่านอย่างทั่วถึง โดยการจัดหาหนังสือหรือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่ หอสมุด ห้องสมุด หรือแหล่งหนังสืออื่น ๆ ที่ให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมถึงห้องสมุดของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลเอง สามารถนำค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้ดังนี้ บุคคลธรรมดา สามารถนำไปหักลดหย่อนเป็นจำนวน 2 เท่าของจำนวนเงินที่บุคคลธรรมดาได้จ่ายในการจัดหา หนังสือหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่สถานศึกษาของทางราชการ สถานศึกษาขององค์การของรัฐบาล โรงเรียนเอกชน หรือสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แต่เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายเพื่อการสนับสนุนการศึกษาต้องไม่

การปฎิบัติตนเมื่อปฎิบัติกิจกรรมกลางแจ้ง

การปฎิบัติตนเมื่อปฎิบัติกิจกรรมกลางแจ้ง      กิจกรรมกลางแจ้งและการเยือนสถานที่ที่น่าสนใจ การผจญภัย  เป็นวิชาหนึ่งของลุกเสือที่ท้าทายเพื่อให้ลูกเสือได้ใช้กำลังและความคิดในการร่วมแก้ไขปัญหา  ซึ่งบางครั้งอาจลำบาก และมีอันตรายแต้ถ้ามีความกล้าหาญ  ระมัดระวัง  อดทน  และรอบคอบ  การปฏิบัติกิจกรรมต่างๆอย่างเต็มที่ 1)กิจกรรมกลางแจ้ง เป็นการปฎิบัติกิจกรรมในที่โล่งแจ้งโดยใช้ทักษะต่างๆเข้ามาช่วยให้กิจกรรมที่ทำสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ประเภทของกิจกรรมกลางแจ้ง 1.การเล่นเกม   2.การเดินสำรวจ 3.การเดินทางไกล 4.การอยู่ค่ายพักแรม การเข้าร่วมในกิจกรรม

สุดยอดสำนวนจีนอมตะ ชุดที่ 1

(1) สำนวน 酒逢知己千杯少,话不投机半句多。   เหล่าซือขอแปลว่า " พบคนรู้ใจ ดื่มกันพันจอกยังว่าน้อย   คุยไม่ถูกคอ ครึ่งคำก็มากเกิน " 半句 แปลว่า ครึ่งประโยค แต่เหล่าซือขอแปลว่า "ครึ่งคำ" ละกัน   อุปมา  ถ้าเจอคนรู้ใจ คนที่ชอบหรือคิดอะไรคล้ายๆ

ใส่บาตรกับตักบาตรมีความหมายต่าง กันอย่างไร?

ตักบาตรใส่บุญ ใส่บาตรกับตักบาตรมีความหมายต่าง กันอย่างไร?          คำดั้งเดิมคือ ตักบาตร ซึ่งเป็นลักษณะ ของกิริยาตักข้าวใส่ลงในบาตร แต่หลัง ๆ มีคำว่า ใส่บาตร ขึ้นมา เรียกตามกิริยาที่เราเอาอาหารถุง ใส่บาตรโดยไม่ต้องตัก ก็เลยใช้คำว่าใส่บาตรแทน ทั้งคำว่าตักบาตรและใส่บาตรใช้ได้ทั้ง ๒ คำ เพราะ เราเข้าใจตรงกันว่าเป็นการนำอาหารไปถวายในบาตร

ใครแต่งเพลง “Happy Birthday to You”

ใครแต่งเพลง "Happy Birthday to You"        ไม่มีงานวันเกิดไหนที่จะสมบูรณ์ได้ปราศจากเค้ก เทียนและการร้อง"แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู" บทเพลงนี้คุ้นหัวคนทั่วโลกแต่คนแต่งกลับยังคงเป็นปริศนา                ทำนองหรือเมโลดี้ของเพลงนี้ ถูกแต่งขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19 โดยแพตตี้ และมิลเดรด ฮิลล์ พี่น้อง

เข้าใจ CPTA (ซีพีทีเอ) ความสำคัญ ภาษีและบัญชี

เข้าใจ CPTA (ซีพีทีเอ) ความสำคัญ ภาษีและบัญชี จากข่าวกรมสรรพากรจะได้มีการกำหนดให้มี ซีพีทีเอ (CPTA)หรือผู้ตรวจสอบและรับรองบัญชีภาษีอากรเป็นการเฉพาะ  เพื่อแทนที่การตรวจสอบและรับรองบัญชีตามมาตรา 3 สัตต แห่งประมวลรัษฎากร โดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA) หรือผู้สอบบัญชีภาษีอากร (TA) ทำให้มีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับCPTA ที่ Website ของกรมสรรพากรกันมาก ในขณะที่เรายังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับ CPTA ออกมาใช้บังคับ 1.เข้าใจว่า CPTA น่าจะนำแบบอย่างจากประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้มืออาชีพในการช่วยเหลือเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีอากรอย่างได้ผล เพราะทุกวันนี้ผู้เสียภาษีมีมาก ลำพังเจ้าหน้าที่สรรพากรมีน้อยย่อมดูแลไม่ทั่วถึง และ CPA หรือ TA ที่มีอยู่ก็เน้นเพื่อการรับรองบัญชีเป็นไปตามมาตรฐานบัญชี และเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร เท่านั้น ซึ่งแต่ละคนเซ็นงบจำนวนมากนับเป็นร้อยราย ทั้งที่ในความเป็นจริงถ้ากรมสรรพากรทดลองเรียก

วิธีแทรกเครื่องหมายถูกใน Word 2013

วิธีแทรกเครื่องหมายถูกใน Word 2013       วิธีแทรกเครื่องหมายถูกใน Microsoft Word 2013 การทำเอกสารด้วย Microsoft Word สำหรับบางคนที่ต้องใช้เครื่องหมายถูกในเอกสาร หลายคนมักใช้การแทรกรูปภาพเครื่องหมายถูกในบรรทัด หรือแทรกเครื่องหมายอื่นที่คล้าย ๆ มาใช้แทน วิธีการแทรกเครื่องหมายถูก 1.

50 วิธีช่วยครูเอาชนะโรคสมาธิสั้นของเด็กนักเรียน

ADD ย่อมาจากคำว่า Attention Deficit Disorder หมายถึงโรคสมาธิสั้น อาการของ ADD ปรากฏได้หลายแบบมาก ซ้ำยังเกิดร่วมกับความผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น Learning Disabilities หรือปัญหาทางอารมณ์ ราวกับว่าปัญหาของ ADD เปลี่ยนตามสภาพอากาศ ไม่แน่นอน คาดการณ์ไม่ได้

9 เทคนิคดี ๆ สู่ความมั่นใจในตัวเอง

คุณมักจะเห็นคนพวกนี้อยู่ในหลายๆ ที่ เดินอย่างมีความมั่นใจเข้าไปขอไลน์คนที่เจอในผับ พูดสร้างแรงบันดาลใจตามเวทีต่างๆ หรือเป็นหน่วยกล้าตายถามคำถามอันสุดแสนจะน่ากลัวกับเจ้านาย สิ่งที่คนเหล่านี้มีก็คือความมั่นใจ! คุณเคยแอบหวังว่าคุณจะมีความมั่นใจได้แบบพวกเขา กล้าที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาทำ หรือกล้าที่จะพูดในสิ่งที่พวกเขาพูดไหมล่ะ?   เมื่อพูดถึงคำว่า “ประสบความสำเร็จ” คุณนึกถึงอะไรคะ? ผู้คนในทีวี หรือชีวิตจริงที่ดูเหมือนจะไม่กลัวอะไรเลย และมักจะมีคำพูดดีๆ ไว้สอนคนอื่นตลอดเวลา พวกเขาดูมั่นใจมากเลยใช่มั้ย? แน่นอน ความมั่นใจนั้นจะทำคุณไปสู่ความสำเร็จและเรื่องอื่นๆ

จะบอกว่าไม่สบาย พูดเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไงดี?

จะบอกว่าไม่สบาย พูดเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไงดี? ใช่ว่าคนเราทุกคนจะมีความสุข สุขภาพดี ลัลลากันได้ทุกวัน มันก็ต้องมีบางวันหรืออาจจะหลายวันบ้างแหละที่เราต้องไม่สบายใช่มั้ยคะ เจ็บออดๆแอดๆ ถ้าเราเกิดป่วยแล้วเพื่อนต่างชาติเราเห็นขึ้นมาส่วนใหญ่เค้าก็มักจะถามเราว่า “What’s the problem?” (วอทซฺ เดอะ พร็อบเบล็ม) หรือ “What’s wrong?” (วอทซฺ วรอง) ที่หมายถึงคุณเป็นอะไรมั้ย

ลิงกับเต่า

  ลิงกับเต่า             ลิงตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในป่าริมลำะธารเก็บผลไม้กินทุกวันจนหมดลง  เจ้าลิงเห็นป่าฝั่งตรงกันข้ามมีผลไม้มากมายก็อยากกิน  แต่หาวิธีข้ามลำธารไม่ได้           วันหนึ่ง  ลิงเห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายน้ำเล่น  จึงคิดอุบายขึ้น  " โอ้โห!

การเปิดเสรีด้านการศึกษาในระดับภูมิภาคอาเซียน

                   การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยเพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี2558 นับเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วนของประเทศในวันนี้ ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาบุคลากรและผลิตภาพบุคลากรเพื่อรองรับการเปิดเสรีอาเซียน ซึ่งมี รศ.ดร.พัชราวลัย วงศ์บุญสิน อาจารย์ประจำวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหัวหน้าโครงการ และคณะผู้วิจัยประกอบด้วยอาจารย์หลายท่านจากวิทยาลัยประชากรศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ และคณะครุศาสตร์

12 ประโยชน์ของมะนาว กับสุขภาพผู้หญิง พูดจริง ! เกิดเป็นหญิงอย่าหยุดกินมะนาวเลย

             ประโยชน์ของมะนาว พืชสมุนไพรรสเปรี้ยวจี๊ด ที่มาพร้อมสรรพคุณล้น ๆ โดยเฉพาะประโยชน์ของมะนาวต่อสุขภาพผู้หญิง           ไม่ต้องบอกคงรู้กันอยู่บ้างว่ามะนาวมีประโยชน์หลายอย่าง แล้วรู้ไหมล่ะว่าประโยชน์ของมะนาวแบบเน้น ๆ โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพผู้หญิงนั้นมะนาวช่วยอะไรได้บ้าง และหากใครรู้แค่ว่า มะนาวนำมามาสก์หน้าได้ ช่วยลดน้ำหนักได้ แค่นั้นอาจยังรู้จักมะนาวน้อยไป และวันนี้เราจะมารู้จักประโยชน์ของมะนาวแบบเจาะลึกกัน ซึ่งเชื่อเลยว่าพออ่านไปถึงบรรทัดสุดท้าย สาว ๆ จะรีบไปหามะนาวมากินชัวร์​ !

ปรับแต่งตารางให้ได้ดั่งใจ Microsoft Excel

ปรับรูปแบบการแสดงผล ปกติแล้ว Pivot Table จะแสดงผลในรูปแบบที่เรียกว่า Compact Form ตามรูปในบทที่แล้ว ซึ่งความชอบส่วนตัวดิฉันเองชอบให้แสดงในรูปแบบ Tabular Form มากกว่า ดิฉันแนะนำให้ลองทำดูโดยให้ทำดังนี้ ให้คลิ๊กที่ PivotTable แล้วไปที่ (PivotTable)[Design]–>Layout –> Report Layout –>

อาหารที่ไม่ควรกิน

อาหารที่ไม่ควรกิน โดย  นพวรรณ  สิริเวชกุล หมวด  600 เทคโนโลยี (วิทยาศาสตร์ประยุกต์)           ในปัจจุบันการพัฒนาในด้านต่างๆ เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว “อาหาร” เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีการแข็งขันการผลิต  ซึ่งบางครั้งผู้ผลิตอาจลืมคำนึงถึงความสะอาดและคุณค่าของสารอาหารที่ผุ้บริโภคจะได้รับ  ทำให้อาหารที่วางจำหน่ายอาจมีการปนเปื้อนหรือเจือปนสารพิษ  ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้             หนังสือ “อาหารที่ไม่ควรกิน” เป็นหนังสือที่เสนอแนะวิธีการเลือกและคัดสรรให้เราบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย