รูปสี่เหลี่ยม

รูปสี่เหลี่ยม          1.รูปสี่เหลี่ยมมุมฉาก (rectangle) คือ รูปสี่เหลี่ยมที่มีมุมทุกมุมเป็นมุมฉาก หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าสี่เหลี่ยมผืนผ้า                         

เต่ากับนกอินทรี

  เต่ากับนกอินทรี         เต่าตัวหนึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายที่ได้แต่คลานต้วมเตี้ยมใช้ชีวิตกับพื้นดิน  เจ้าเต่าแหงนมองฟ้า  เห็นฝูงนกโบยบินก็อยากบินได้บ้าง       วันหนึ่ง เต่าขอร้องให้นกอินทรีช่วยสอนบินนกอินทรีจึงทักท้วงว่า  " เจ้าจะบินได้ยังไงในเมื่อเจ้าไม่มีปีก "  แต่เจ้าเต่าก็ไม่ฟัง  ยืนยันว่าจะต้องหัดบินให้ได้  

ผลประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา

          ทำเนียบรัฐบาล – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558 ณ ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้าภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม รองศาสตราจารย์นายแพทย์กำจร ตติยกวี

ตอนเช้าดื่มอะไรดี 15 เครื่องดื่มเพิ่มความเฮลธ์ตี้ สำหรับเช้าที่ไม่มีกาแฟ

ตอนเช้าดื่มอะไรดี 15 เครื่องดื่มเพิ่มความเฮลธ์ตี้ สำหรับเช้าที่ไม่มีกาแฟ           เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยามเช้า ถ้าไม่อยากดื่มกาแฟแล้วไม่รู้ว่าตอนเช้าดื่มอะไรดี ลองเครื่องดื่มเหล่านี้หน่อยเป็นไง           ตอนเช้าดื่มอะไรดี หลายคนมีคำถามนี้อยู่ในใจ แต่สุดท้ายก็กลับไปตายรังกับกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็นราดนม เพราะคิดไม่ออกว่าจะดื่มอะไรตอนเช้าดี เอาอย่างนี้ค่ะ วันนี้เรามาลองดูสูตรเครื่องดื่มตอนเช้า ที่เขาบอกว่าดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ตอนเช้านี่ล่ะ ดีที่สุด    1. น้ำมะนาวอุ่น ๆ           

การสร้างกราฟโปรแกรม Microsoft Excel

กราฟหรือแผนภูมิที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถแสดงผลลัพธ์ของข้อมูลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายขึ้น แบบว่า คนดูมองแล้วเห็นภาพ และรู้ได้ทันทีว่าข้อมูลที่เรากำลังแสดงอยู่หมายถึงอะไร ดังคำกล่าวที่ว่า “รูปภาพเพียงรูปเดียวสามารถแทนคำนับพัน” นั่นเอง ดังนั้นกราฟหรือแผนภูมิจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการนำเสนองานเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยประหยัดเวลาในการอธิบาย และทำให้การนำเสนอน่าสนใจ และเป็นที่จดจำมากขึ้น นอกจากนี้จากการวิจัย และประสบการณ์ส่วนตัวบอกว่า คนเราจำภาพได้ดีกว่าตัวอักษรแน่นอน จริงมั๊ยค่ะ? Step ของการทำกราฟ มีดังนี้ Think :คิดวัตถุประสงค์ของการนำเสนอกราฟ และผลลัพธ์สุดท้ายที่อยากได้ Prepare :เตรียมข้อมูล (เช่น

การเปลี่ยนรูปแบบ (Formatting) Microsoft Excel

ประเภทของ Formatting ดิฉันขอแบ่งประเภทของการเปลี่ยน Format ออกเป็น 2 ประเภท คือ การเปลี่ยนรูปแบบเพื่อความสวยงาม การเปลี่ยนรูปแบบตัวเลข (Number Format) การเปลี่ยนรูปแบบเพื่อความสวยงาม (Appearance Formatting) การเปลี่ยน Format แบบนี้ เป็นรูปแบบที่คนทั่วไปน่าจะนึกถึงเมื่อพูดเรื่องการเปลี่ยนรูปแบบใน Excel

ความรุนแรงในครอบครัว

ความรุนแรงในครอบครัว ดร. สมใจ รักษาศรี             ระหว่างที่เตรียมข้อมูลและเตรียมนำสัมนาสมัชชาสตรีและครอบครัวให้กับจังหวัดพังงา ผมได้เห็นภาพวาด 2 ภาพที่ทำให้ต้องเขียนบทความนี้ ภาพแรกเป็นภาพที่ชื่อว่า “ครอบครัวของฉัน” ผมคงไม่ต้องบรรยายภาพ ผู้อ่านคงบรรยายเองได้ว่าครอบครัวนี้ควรจะเป็นอย่างไร  อีกภาพหนึ่งชื่อภาพว่า “My Family and Me” (ครอบครัวของฉันและฉัน) เช่นเดียวกัน ผู้อ่านสามารถบรรยายภาพเองได้ว่าครอบครัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง 

แนะใช้น้ำตาลซองละ 4 กรัม เลี่ยงโรคอ้วน

แนะใช้น้ำตาลซองขนาดซองละ 4 กรัม เลี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง น.พ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า คนไทยและคนลำปางป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจำนวนมาก เหตุบริโภคน้ำตาลสูงมากเฉลี่ยรายละ 30 กิโลกรัมต่อปี หรือวันละประมาณ 20 ช้อนชา สูงกว่ามาตรการที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 3 เท่า ส่งผลให้คนลำปางป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น

ภาพพจน์ คืออะไร ภาพลักษณ์ คืออะไร ภาพพจน์และภาพลักษณ์ใช้ต่างกันอย่างไร

   ภาพพจน์ คืออะไร          ภาพพจน์  เป็นคำไทยที่เกิดจากการบัญญัติศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษ คือ คำว่า figure of speech (ทำให้ได้ศัพท์บัญญัติ) หน่วยงานที่ทำหน้าที่บัญญัติศัพท์ คือ ราชบัณฑิตยสถาน          ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  พุทธศักราช  ๒๕๔๒   คำว่า 

อาการโรคหัวใจ

ความเป็นจริงแล้วคำว่า โรคหัวใจ มีความหมายกว้างมาก อาการที่เกิดจากโรคหัวใจ หรือสัมพันธ์กับหัวใจนั้น มีไม่มากนัก ดังอาการข้างล่างนี้ แต่อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าว ก็มิได้เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคหัวใจเท่านั้น ยังมีโรคอื่นๆ ที่ให้อาการคล้ายกัน ดังนั้น การที่แพทย์จะพิจารณาให้การวินิจฉัยนั้น จำเป็นต้องอาศัยประวัติอาการโดยละเอียด ร่วมกับการตรวจร่างกาย บางครั้งต้องอาศัยการตรวจพิเศษต่างๆ เช่น เลือด ปัสสาวะ เอกซเรย์ เป็นต้น

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับละคร

การละคร   ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับละคร                      ละครเป็นการแสดงอย่างหนึ่งที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้น และมีมานับตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งนี้เราสามารถจัดแบ่งละครอย่างกว้าง ๆ ออกได้เป็น 2 ประเภท

เตือนเรื่องค่าปรับ กรณียื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เมื่อพ้นกำหนดเวลา

เตือนเรื่องค่าปรับ กรณียื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เมื่อพ้นกำหนดเวลา   1. บุคคลธรรมดาที่ไม่ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ภายในวันที่ 31 มีนาคม ของทุกปี หรือยื่นแบบฯ เกินกำหนดเวลา ต้องระวางโทษค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามมาตรา 35 แห่งประมวลรัษฎากร

enjoy your meal

  เวลาที่เราได้รับเชิญให้ไปทาน อาหารที่บ้านฝรั่ง ถึงปั๊บก็อย่าทานปุ๊บนะครับ ต้องรอให้เจ้าภาพ (ซึ่งมักเป็นฝ่ายหญิง) พูดว่า ‘Please’ บางคนพูดว่า ‘Enjoy your meal.’ บางคนเล่นภาษาฝรั่งเศสว่า ‘Bon appétit’ เจ้าภาพบางท่านอาจจะพูดเป็นภาษาอิตาเลียนว่า ‘Bon appetito’ ถ้าไปเจอเจ้าภาพบางคนไม่พูดอะไรเลย เราก็อย่าเพิ่งทาน

สมศ.เดินหน้าประเมินรอบ4

          เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพ นายมณฑล สงวนเสริมศรี ประธานกรรมการบริหารสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวเปิดการประชุมคณะทำงานร่วมระหว่าง สมศ.และศธ. เพื่อหารือตัวบ่งชี้และเกณฑ์การประเมินคุณภาพรอบ 4 (ปี พ.ศ.2559-2563)

การลงสี

       เทคนิคการลงสีมี 5 ขั้นตอนดังนี้ TEA WASH : คือขั้นตอนการลงพื้นที่อ่อนที่สุด เริ่มจากที่เราเลือกสีใดสีหนึ่ง แล้วนำพู่กันมาจุ่มสี แล้วเริ่มลงสีจากบริเวณมุมบน เริ่มจากซ้ายไปขวา ไปมาหลายๆรอบแล้วลองใช้สีอื่นๆ หลายๆ สี โดยเริ่มสีจากสีเข้มไปสีอ่อน จากบริเวณบนสุดของภาพแล้วลองใช้พู่กันชุ่มน้ำมากๆ ลากซ้ำไปมาอีกหลายๆ รอบในแนวดิ่งและแนวราบและทางซ้ายขวา

คุณเครียดกับการทำงานมากไปหรือเปล่า

คุณเครียดกับการทำงานมากไปหรือเปล่า   Share on facebookShare on print More Sharing Services1             เราทุกคนต่างก็รู้กันดีว่าความเครียดที่มากจนเกินไปนั้นสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจมากมาย ในการทำงานนั้นไม่ว่าอย่างไรเราก็ต้องเผชิญกับความเครียดเข้าสักวัน  แต่ความเครียดที่น่ากลัวนั้นไม่ได้มีแต่ภาวะเครียดที่เกิดขึ้นทันทีและเห็นได้ชัดเจน (Acute

วิธีทำให้ง่วง สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ

วิธีทำให้ง่วง สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ อยากรู้สึกง่วงเร็ว ๆ จัดไปกับ 19 วิธีนี้            เหลือบมองนาฬิกาก็เห็นว่าสมควรแก่เวลานอนหลับแล้ว แต่ร่างกายเจ้ากรรมดันรู้สึกกระปรี้กระเปร่าซะจนข่มตาให้หลับลงไม่ได้ แหม…คึกคักข้ามคืนแบบนี้สุขภาพจะแย่เอาสิคะ ถ้าอย่างนั้นมาลองดู 19 วิธีทำให้ง่วงนอนเหล่านี้ดีกว่า พิสูจน์ซิว่าถ้าทำตามนี้แล้วเราจะง่วงนอนเร็วจริงหรือเปล่า 1. ปรับอุณหภูมิให้เย็นลง           อากาศที่เย็นลงจะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ โดยหากมีเครื่องปรับอากาศอยู่ในห้องนอน ลองตั้งอุณหภูมิให้อยู่ราว

วิกฤติ “พฤติกรรมเนือยนิ่ง”

‘พฤติกรรมเนือยนิ่ง’ ไลฟ์สไตล์ที่ต้องเซย์โน ปัจจุบันวิกฤตด้านพฤติกรรมของคนเมือง คือการนอนดูทีวีครึ่งค่อนวันในวันพักผ่อน นั่งเล่นแก็ดเจ็ทแชทกับเพื่อนผ่านหน้าจอโทรศัพท์นานๆ บนโซฟาตัวโปรด นั่งอยู่ในรถที่ติดเป็นเวลาหลายชั่วโมงแทบทุกวัน นั่งเรียนหนังสือหลายชั่วโมง หรือนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันโดยแทบไม่ได้ลุกไปไหน   หากใครกำลังมีไลฟ์สไตล์เหล่านี้อยู่ละก็ นั่นหมายความว่าคุณกำลังเผชิญกับ “พฤติกรรมเนือยนิ่ง” (Sedentary Lifestyle) ซึ่งเป็นสาเหตุให้ขยับร่างกายน้อยลง และอาจส่งผลเสียต่างๆ ต่อสุขภาพได้ในอนาคต วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการกีฬา ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าวการศึกษา : สกศ.เสนอนโยบาย 4 ข้อยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย

ข่าวการศึกษา : สกศ.เสนอนโยบาย 4 ข้อยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย                วันที่ 29  ตุลาคม ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (กกศ.) เปิดเผยว่า สกศ.ได้จัดทำความร่วมมือข้อเสนอนโยบายด้านการศึกษาของประเทศไทย โดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชน

อีคิว(EQ) กับการเลี้ยงลูกให้ฉลาด

 สังคมปัจจุบันนี้ให้ความสำคัญกับการมีความฉลาดทางอารมณ์มาก แต่ก่อนถ้าพูดถึงคำว่า “ความฉลาด” แล้ว เราก็มักจะพูดถึงเรื่องไอคิวกันเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่นะคะ เป็นเรื่องที่มีการกล่าวถึงมานานแล้ว แต่วันนี้เพียงต้องการมาทบทวนกันอีกครั้ง ถือคติว่า เรื่องบางเรื่องถ้าต้องการให้คงความสำคัญต่อเนื่องยาวนาน ก็ต้องมีการกล่าวทบทวนและนำเสนอกันเรื่อยๆเป็นระยะ เพื่อป้องกันการลืมค่ะ ทีมงานกรมสุขภาพจิตก็ถือคตินี้เช่นกัน จึงขอนำเสนอเรื่องของความฉลาดทางอารมณ์อีกครั้งหนึ่ง    อีคิวกับการเลี้ยงลูกให้ฉลาด        

ไขรหัส ฟินแลนด์(1) เคล็ด(ไม่)ลับ ยกระดับ การศึกษา

..การเมืองเปลี่ยนได้ แต่ทิศทางการศึกษาที่วางไว้ต้องไม่เปลี่ยน… เป็นการระบุจาก ฯพณฯ กีร์สติ เวสต์ฟาเลน เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย เกี่ยวกับ “การศึกษาในฟินแลนด์”   “การศึกษาคือพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ ฟินแลนด์จึงได้กำหนดทิศทางการศึกษาให้สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งการเมืองเปลี่ยนได้ แต่ทิศทางการศึกษาที่วางไว้ต้องไม่เปลี่ยน” …เป็นการระบุจาก ฯพณฯ กีร์สติ เวสต์ฟาเลน (Kirsti Westphalen)

ใกล้ยุค Star Trek นักวิทย์สร้างต้นแบบบีมลากดึงวัตถุสำเร็จ

ใครที่เคยดูหนังอวกาศอย่าง Star Trek น่าเคยเห็น Tractor Beam หรือลำแสงที่ใช้ลากดึงวัตถุ เช่นเวลาที่ต้องการยกรถขึ้นจากพื้น หรือดันอุกกาบาตให้ออกห่างจากยาน ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์อังกฤษได้ทำต้นแบบ Tractor Beam สำเร็จแล้วด้วยคลื่นเสียง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Bristol และ Sussex ได้พัฒนาบีมลากดึงวัตถุด้วยเสียงจนใช้งานจริงได้เป็นครั้งแรกในโลก โดยอาศัยลำโพงขนาดเล็ก 64

ละครชาตรี

ละครชาตรี      เป็นละครรำที่เก่าแก่ที่สุด มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา  นับเป็นละครชนิดแรก ที่ไทยเริ่มมีการแสดงเป็นเรื่อง มีการร่ายรำตามบทร้องที่มีเนื้อเรื่อง  ระยะแรกเริ่มผู้แสดงเป็นชายล้วน มีตัวละครเพียง ๓ ตัว คือ นายโรง(พระเอก) นาง และตลก หรือจำอวด ซึ่งแสดงเป็นตัวประกอบอื่นๆ ด้วย ตามเนื้อเรื่อง เช่น ฤาษี ม้า

รู้จัก “Sundar Pichai” วิศวกรอัจฉริยะ เส้นทางชีวิตจากเด็กยากจนสู่เศรษฐี CEO แห่งกูเกิล

สร้างความฮือฮาในวงการไอทีไม่น้อย หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อเทคโนโลยีของโลกอย่าง "กูเกิล" เปิดตัว CEO คนใหม่ไฟเเรงที่เป็นชาวอินเดียเเท้ๆ วิศวกรหนุ่มผู้ทำงานกับกูเกิลมากว่า 12 ปี ผู้บุกเบิกเเละอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ "Chrome" หนึ่งในบราวเซอร์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกจากฝีมือการนำทีมของเขา สร้างรายได้ปีที่เเล้วให้กับกูเกิลอย่างมหาศาลถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯเลยทีเดียว  ประชาชาติฯออนไลน์ จะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ "Sundar Pichai" (สุนทร พิชัย) วิศวกรอัจฉริยะจากดินเเดนชมพูทวีปวัย

9 สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับพิกซาร์

     นานมาแล้ว ณ กาแลคซี่ที่ไม่ค่อยไกลสักเท่าไร"พิกซาร์"เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสตูดิโอลูคัสฟิล์มเท่านั้น(สตูดิโอที่สร้างหนัง Star Wars) ก่อนที่เมอลินจะได้พบนีโม ก่อนที่ปู่คาร์ลจะพาบ้านลอยขึ้นฟ้าด้วยลูกโป่งและก่อนที่วู๊ดดี้จะมีงูอยู่ในรองเท้าบูตของเขา พิกซาร์มีเรื่องราวในอดีตที่ยาวนานและโดดเด่นในด้านนวัตกรรมใหม่ๆ, การสร้างสรรค์และความสามารถในการเอาชนะอุปสรรคโดยมุ่งไปที่เป้าหมายเดียว นั่นคือการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งเรื่อง      จนกระทั่งพิกซาร์ได้ทำสำเร็จครั้งในแรกในปี 1995 กับ Toy Story และทำให้เราหัวเราะ

องค์ประกอบของวัฒนธรรมองค์กรที่ดี

สภาพแวดล้อมของการทำงานในแต่ละองค์กรนั้นมีลักษณะเป็นศูนย์รวมของคนทำงานจากหลากหลายที่มา ทำให้แต่ละคนมีความคิดและทัศนะคติที่แตกต่างกันออกไป การทำงานร่วมกับคนอื่นจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ซึ่งถ้าหากต้องการให้คนเหล่านี้ทำงานร่วมกันด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันก็จำเป็นต้องมีสิ่งยึดเหนี่ยวบางอย่าง เพื่อให้คนทั้งองค์กรเดินไปในทางเดียวกันได้ วัฒนธรรมในองค์กร (Organization Culture) จึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในองค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ ล้วนต้องมีไว้เพื่อช่วยยึดเหนี่ยวและเป็นทิศทางกำกับการทำงานสำหรับคนทั้งองค์กรแทบทั้งสิ้น โดยวัฒนธรรมองค์กรจะช่วยปรับแนวคิดของแต่ละคนให้ตัดสินใจไปในทางเดียวกันมากขึ้น และยังส่งผลไปยังลูกค้า ซัพพลายเออร์ และผู้ที่มีส่วนร่วมในองค์กรให้ไปในทิศทางเดียวกันอีกด้วย อันที่จริงรายละเอียดปลีกย่อยในองค์ประกอบของวัฒนธรรมองค์กรแต่ละแห่งก็มีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์หรือทิศทางของบริษัท ตัวอย่างเช่น ในบริษัทขนาดใหญ่ที่มีการร่วมหุ้นกับบริษัทข้ามชาติ มีเป้าหมายองค์กรที่จะเป็นผู้นำในด้านใดด้านหนึ่งในระดับนานาชาติ อาจจะต้องกำหนดวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงานในองค์กรพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงและความท้าทายใหม่ๆ