รับมือลูกติดคำหยาบจากนอกบ้าน

รับมือลูกติดคำหยาบจากนอกบ้าน โดย บุษกร เด็กวัย 1-3 ปี เป็นวัยหัดพูดและกำลังเรียนรู้ภาษา จึงมักจะใช้คำพูดต่างๆ โดยไม่รู้ความหมายที่ชัดเจน บางทีก็ไปรับคำหยาบคายมาเลียนแบบ เรื่องนี้มีวิธีรับมือได้โดยละม่อมมาฝากค่ะ เด็กๆ เหมือนฟองน้ำซึมซับทุกสิ่งได้ว่องไว ดังนั้นเมื่อหนูน้อยวัยกำลังหัดพูดเกิดไปรับคำหยาบคายมาเลียนแบบ คุณพ่อคุณแม่ควรรับมือด้วยความสุภาพ และค่อยๆ สอนให้ลูกรู้ว่าคำใดไม่ควรพูด ด้วยท่าทีที่จริงจังทว่าอ่อนโยน เพื่อไม่ให้หนูน้อยสูญเสียความมั่นใจในการหัดพูดจาประสาเด็ก  

สอนลูกไม่ให้พูดคำหยาบ

สอนลูกไม่ให้พูดคำหยาบ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผลสำรวจจากโพลสำนักหนึ่งเผยข้อมูลว่า 86% ของพ่อแม่ที่มีลูกอายุระหว่าง 2-12 ขวบยอมรับว่าลูกของพวกเขาพูดคำหยาบมากกว่าตอนที่พวกเขาเป็นเด็ก 54% ของผู้ปกครองจากกลุ่มตัวอย่างบอกว่าลูกพูดคำหยาบต่อหน้าพวกเขา ในขณะที 20% คิดว่าเด็กไม่น่าจะรู้ความหมายของคำนั้น ๆ ใคร ๆ (แม้แต่เด็ก ๆ) ก็รู้ว่าการสบถด้วยถ้อยคำหยาบคายเป็นการระบายอารมณ์รุนแรงอย่างหนึ่ง

หลักการท่องบทอาขยาน

        การท่องอาขยานทำได้ 2 แบบ คือ การอ่านบทอาขยานตามหลักทั่วไปหรือออกเสียงแบบร้อยแก้ว และการอ่านแบบทำนองเสนาะ ดังนี้ การท่องบทอาขยานตามหลักการทั่วไป        การท่องบทอาขยานส่วนใหญ่เป็นการท่องออกเสียง คือ ผู้ท่องเปล่งเสียงออกมาดังๆ ในขณะที่ใช้สายตากวาดไปตามตัวอักษร ยึดหลักการออกเสียงเหมือนหลักการอ่านทั่วไป เพื่อให้การออกเสียงมีประสิทธิภาพควรฝึกฝนดังนี้      

Google Photos แจกพื้นที่เก็บรูปและวีดีโอ ฟรีไม่อั้น ทั้งบน Android , iOS และทางเว็บไซต์

  Google Photos แจกพื้นที่เก็บรูปและวีดีโอ ฟรีไม่อั้น ทั้งบน Android , iOS และทางเว็บไซต์ หากคุณเป็นคนชอบถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต หรือผ่านทางกล้องโปรเป็นประจำและจะหาพื้นที่บน Cloud เพื่อเก็บภาพส่วนตัว หรือจะแชร์ให้กับเพื่อนทางสังคมออนไลน์ละก็ หลายท่านจะใช้บริการผ่านทาง onedrive , flickr ซึ่งตอนนี้แจกพื้นที่เยอะไปถึง Terabyte

วิถีนกอินทรี (ถึงเวลายกเครื่อง)

    Dr.Tong The Filter 3 มิถุนายน 2014 · วิถีนกอินทรี (ถึงเวลายกเครื่อง) เมื่อวานนั่งคุยกับเพื่อนๆหลายคน เราพยายามทำความเข้าใจคำว่า “transform” (ยกเครื่องชีวิตแบบปรับกันใหม่หมด)เพื่อนคนหนึ่งเลยยกตัวอย่าง วิถีนกอินทรีว่า เราทุกคน จะมีวิถีชีวิตช่วงหนึ่ง ที่เรียกว่าช่วง change

ลูกก้าวร้าว พูดว่า “ไม่” ตลอดเวลา

คำพูดว่า "ไม่" แม้เป็นคำพูดสั้น ๆ แต่ช่างทรงพลังนัก และบางครั้ง ลูกก้าวร้าว ไม่ได้ใช้เวลามากในการค้นพบอำนาจของคำนี้ นี่ไม่ใช่สิ่งไม่ดี แต่เป็นเหมือนเรื่องอื่นทั่ว ๆ ไปที่เกิดขึ้นกับเด็กและต้องได้รับการควบคุมดูแล ลูกดื้อ ในช่วงเวลาที่ลูกน้อยของคุณใกล้จะครบหนึ่งขวบ พวกเขาจะมีการสำรวจโลกและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย พวกเขาสามารถเลือกที่จะกินอาหารที่คุณให้หรือไม่ก็ได้ พวกเขาสามารถเลือกที่จะมาหาคุณในตอนที่คุณยื่นมือออกไปหา…หรือไม่ก็ได้ ในวัยนี้พวกเขามีความสามารถในการเลือกแล้ว…

รักลูก..ให้ถูกทาง..

อย่าได้ "พยายาม" ปั้นลูกเราให้เหมือนลูกใคร  อย่าได้ "ขีดเส้น" ให้ลูกเราเดินตามลูกใคร  อย่าได้ "ตั้งเป้า" ให้ลูกเรามีจุดหมายแบบใคร  อย่าได้ "บังคับ" ให้ลูกเราเป็นอย่างใคร เด็กทุกคนมี "สิ่งวิเศษ" ติดตัวมาทุกคน และ "สิ่งวิเศษ" เหล่านั้นก็ไม่ได้เหมือนกันทุกคน เรามีหน้าทีเพียงเฝ้ามองและค้นหา "สิ่งวิเศษ"

4 สูตรคณิต คิดไวกว่าลิง !!

4 สูตรคณิต คิดไวกว่าลิง !! เปลี่ยนการคำนวณเลขให้เป็นเรื่องสนุก โดยใช้สูตรเด็ด 3 วิก็ได้คำตอบ!  สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เอามาทั้งหมด 4 สูตรด้วยกัน สามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้สบายทุกสนามสอบ แทบจะคิดในสมองได้เลย ไม่เชื่อก็ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ              สูตรแรก เทคนิคการคูณด้วย 5, 9, 11 ทั้ง

ไข่ต้ม สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพ

ไข่ต้ม สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพ . …..อาหาร มื้อเช้า คุณสาวๆ เลือกทานอะไรกันเอ่ย…? แซนวิส โอวัลติน ไข่ดาว หรือจะเป็นซีเรียลดีน๊า…!! ถ้าคิดไม่ออก ลองเมนูบ้านๆ แบบที่คุณสาวๆ ไม่ค่อยนึกถึงกันดูบ้างสิคะ กับนี่เลยค่ะ ไข่ต้ม อาหารเช้า แบบธรรมดาๆ แต่คุณภาพล้นจาน

กินยาให้ถูกวิธี… ง่ายแค่นี้เอง

กินยาอย่างไรให้ถูกวิธี คำถามที่ควรรู้คำตอบ เพื่อประโยชน์ในการรักษาที่สูงสุดและสุขภาพที่ดี ไม่ป่วยเรื้อรังเพราะใช้ยาแบบผิด ๆ             เราเรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วว่า ยา เป็นหนึ่งปัจจัย 4 ที่สำคัญในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยโรคใดก็มักจะต้องใช้ยาเพื่อช่วยให้อาการป่วยทุเลาลง แม้แต่อาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น

สูตรคูณญี่ปุ่น มีแค่แม่เก้าทำไมเด็กไทยท่องถึงแม่ 12

เด็กๆ ญี่ปุ่น เขาท่องสูตรคูณกันถึงแค่แม่ 9 ส่วน 10 11 12 เขาไม่ท่องกัน เพราะมันง่าย คิดในใจก็ได้แล้ว ส่วนเด็กไทยเรา ท่องกันยันแม่ 12 เลย บางคนเลยไปถึง 25 ถือว่าเก่ง สอนกันแบบนี้ เลยทำให้เด็กกลัวคณิตศาสตร์ไปเลย   ส่วนเหตุผล

เล่นปนเรียน (Play and Learn)

บทนำ การจัดการเรียนรู้แบบเล่นปนเรียน (Play and Learn) หมายถึง วิธีการจัดกิจกรรมให้กับเด็กปฐมวัยโดยยึดหลักจิตวิทยาและธรรมชาติของเด็กที่ชอบเล่นอยู่แล้ว ด้วยการใช้เทคนิควิธีการบูรณาการสาระความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ที่ต้องการให้เกิดกับเด็ก และการเล่นให้เข้าด้วยกัน ทำให้เด็กได้เล่น แสดงออก ได้ร้องเพลง ทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน อยากเรียนรู้มากขึ้น การเล่นปนเรียนเป็นการเล่นที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญ ญาภายใต้การอำนวยความสะดวก

การเรียนรู้โดยการลงมือทำ (Learning by doing)

บทนำ การลงมือทำหมายถึง ผู้เรียนได้กระทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง ผ่านการปฏิบัติการจริงคือ ผู้เรียนได้ฝึกในสภาพสิ่งแวดล้อมจริง ได้ฝึกคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง ทั้งนี้ การสนับสนุนให้เด็กได้พัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตามวัยและได้ผลตามความคาดหวังของสังคมนั้น การจัดประสบการณ์จะให้ความสำคัญกับบทบาทการเรียนรู้ของเด็ก จึงได้มีการศึกษาแนว คิดที่จะนำไปสู่การปฏิบัติได้ การใช้แนวคิดที่เน้นให้ผู้เรียนเป็นผู้ลงมือกระทำหรือการปฏิบัติในสภาพจริง จึงเป็นที่สนใจและนำมาใช้ ดังที่ประเทศไทยได้กำหนดพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 เน้นให้มีแนวการจัดการศึกษาที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ซึ่งกล่าวถึงการส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ปฏิบัติหรือลงมือกระทำ การเรียนรู้โดยการลงมือทำคืออะไร? การเรียนรู้โดยการลงมือทำเป็นแนวคิดหรือความเชื่อที่สนับสนุนให้คนเราปฏิบัติสิ่งต่างๆด้วยตนเองตามความสนใจ ตามความถนัดและศักยภาพ

จิตสำนึก คืออะไร ?

จิตสำนึก (Consciousness) คืออะไร  จิตสำนึกคือ เป็นสภาพที่รู้ตัวว่าคือใคร อยู่ที่ไหน ต้องการอะไร หรือกำลังรู้สึกอย่างไรต่อสิ่งใด เมื่อแสดงพฤติกรรมอะไรออกไปก็แสดงออกไปตามหลักเหตุและผล แสดงตาม แรงผลักดันจากภายนอก สอดคล้องกับหลักแห่งความเป็นจริง (principle of reality) จิตสำนึกเป็นระดับเหตุผลภายในใจ  ที่ส่งผลต่อการแสดงออกในพฤติกรรมต่างๆ โดยเลือกแล้วว่าจะทำหรือไม่ทำอะไร เป็นการระลึกรู้ได้เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองในโครงสร้างสังคม ดังที่เราจะได้ยินบ่อย ๆ ว่า จิตสำนึกแห่งความเป็นครู  จิตสำนึกของพลเมือง จิตสำนึกสาธารณะ 

หลักการจัดองค์ประกอบทางศิลปะ

หลักการจัดองค์ประกอบทางศิลปะ  Principles of Composition การจัดองค์ประกอบทางศิลปะ  เป็น หลักสำคัญสำหรับผู้สร้างสรรค์ และผู้ศึกษางานศิลปะ    เนื่องจากผลงานศิลปะใด ๆ ก็ตาม ล้วนมีคุณค่าอยู่  2  ประการ คือ คุณค่าทางด้านรูปทรง และ คุณค่าทางด้านเรื่องราว    คุณค่าทางด้านรูปทรง เกิดจากการนำเอา องค์ประกอบต่าง ๆ    ของ ศิลปะ

เทคนิคการแก้ปัญหา

เทคนิคในการคิดหาวิธีแก้ไขปัญหา การคิดหาวิธีแก้ไขปัญหานั้น จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ เพื่อหาวิธีที่มีความแตกต่างและหลากหลาย โดยควรจะวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริง เสียก่อน แล้วพยายามใช้ความคิดสร้างสรรคเฟ้นหาวิธีแก้ไขไว้มากๆ อย่างน้อย 20 วิธี ซึ่งมีหลักง่ายๆที่ช่วยให้เราคิดได้มากขึ้นดังนี้คือ พยายามคิดนอกกรอบประสบการณ์และความชำนาญที่เรามีอยู่ ให้ความสำคัญกับทุกความคิดหรือทุกๆ วิธีแก้เท่าๆกัน หลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์หรือตัดสินความคิดใหม่ๆ ที่เพิ่งคิดออก แต่ควรใช้ความคิดนั้นเป็น ตัวกระตุ้นให้เกิด ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อหาวิธีแก้ที่สืบเนื่องต่อมาจากความคิดนั้น

Learning Math (เคล็ดลับ วิธีเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง)

               เป็นที่สงสัยกันว่าเด็กที่เก่งวิชาคณิตศาสตร์ ส่วนมากได้จากพรสวรรค์ที่ติดตัวมาแต่เกิด หรือพรแสวงที่ขยันทุ่มเท คำตอบคือ จำเป็นทั้งสองอย่าง ถึงแม้ว่าเด็กที่มีพรสวรรค์ ก็ไม่สามารถเรียนคณิตศาสตร์เก่งได้หากขาดพรแสวง เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องอาศัยชั่วโมงบิน ผ่านการทำโจทย์คณิตศาสตร์มาอย่างโชกโชนถึงจะเรียนเก่งได้ ในทางกลับกัน หากเด็กที่ขยันทุ่มเท แต่ขาดทักษะในการคิดวิเคราะห์ จับสูตรนู้นมาใส่สูตรนี้

ข่าวการศึกษา : แนะปรับโครงสร้างเวลาเรียนยืดหยุ่นตามจำเป็น

  ข่าวการศึกษา : แนะปรับโครงสร้างเวลาเรียนยืดหยุ่นตามจำเป็น             คณะอนุกรรมการปฏิรูปการเรียนรู้ เสนอปลดล็อคโครงสร้างเวลาเรียน-เลิกบังคับให้ใช้ทุกตัวชี้วัด ชี้เป็นอุปสรรคทำให้เด็กเรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ในห้องเรียน ย้ำต้องฟื้นกรมวิชาการ ดูแลคุณภาพที่ชั้นเรียนทุกระดับ             วันนี้ (26 พ.ค.) ดร.สิริกร

15 เคล็ดลับเรียนเก่ง…จากนักเรียนระดับหัวกะทิ

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าคนที่เรียนเก่ง อันดับต้นๆ ของห้อง ของโรงเรียน หรือเรียนเก่งไปถึงระดับประเทศ เขาเหล่านั้นมีเคล็ดลับ และเทคนิควิธีในการเรียนอย่างไร??? วันนี้ Life on campus ได้ไปเสาะแสวงหาคำตอบจากนักเรียนเกรด “A” เคล็ดลับดีๆ มีประโยชน์เหมาะสำหรับน้องๆ ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง จากเด็กเรื่อยๆ เปื่อยๆ มาเป็นเด็กเรียนระดับหัวกะทิ ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ด้วยเทคนิคที่จะมาช่วยให้การเรียนง่ายขึ้น ไม่ต้องไปนั่งอ่านหนังสือแบบอัดแน่นตอนสอบ หนัก

50 วิธีช่วยครูเอาชนะโรคสมาธิสั้นของเด็กนักเรียน

ADD ย่อมาจากคำว่า Attention Deficit Disorder หมายถึงโรคสมาธิสั้น อาการของ ADD ปรากฏได้หลายแบบมาก ซ้ำยังเกิดร่วมกับความผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น Learning Disabilities หรือปัญหาทางอารมณ์ ราวกับว่าปัญหาของ ADD เปลี่ยนตามสภาพอากาศ ไม่แน่นอน คาดการณ์ไม่ได้ แม้วิธีการรักษา ADD จะมีปรากฏในหนังสือมากมาย แต่ก็ยังคงเป็นงานยากและหนักกับผู้ปฏิบัติเสมอ

Why? วิทยาศาสตร์การกีฬา

  Why? วิทยาศาสตร์การกีฬา เขียนโดย  Cho, Young-Sun หมวด  700  ศิลปะ มัณฑนศิลป์และวิจิตรศิลป์                เมื่อ ดร.เอส ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาถูกเหล่าผู้ร้ายจับตัวไป

สอนลูกให้รู้จักจัดการความโกรธ

สอนลูกให้รู้จักจัดการความโกรธ         เด็กเล็กทุกคนต้องเคยผ่านอารมณ์โกรธหรือเครียดกันทั้งนั้น ช่วงเวลานี้เป็นช่วงสำคัญที่คุณควรจะสอนให้ลูกรู้จักจัดการกับอารมณ์รุนแรงเหล่านั้น เรามีวิธีสอนมาแนะนำกัน จำไว้ว่าเป้าหมายไม่ใช่การห้ามไม่ให้เด็กมีความรู้สึกรุนแรง ความรู้สึกและอารมณ์เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่สิ่งสำคัญคือรู้จักเรียนรู้ที่จะจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้น ทำเป็นกิจวัตรประจำ บอกให้เด็ก ๆ รู้ล่วงหน้าเมื่อจะมีการเปลี่ยนแผน เล่นเกม คุณอาจให้เด็ก ๆ เล่นเกม “ทายความรู้สึก”

วัฒนธรรม”ตะเกียบ” ของคนจีน

– การถือตะเกียบที่ถูกต้อง จะต้องถือตะเกียบไว้ตรงง่ามนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ให้อีกสามนิ้วที่เหลือคอยประคองตัวตะเกียบไว้ และต้องถือให้เสมอกัน เมื่ออิ่มแล้วต้องวางตะเกียบขวางไว้กลางชามข้าวเสมอ         – ห้ามใช้ตะเกียบข้างเดียวเสียบแทงลงในอาหาร ถือว่าเป็นการเหยียดหยามน้ำใจกัน ไม่ต่างอะไรจากการชูนิ้วกลางให้ของฝรั่ง           – ห้ามปักตะเกียบไว้ในชามข้าว เพราะดูเหมือนปักธูปในกระถางไหว้คนตาย  – ห้ามใช้ตะเกียบชี้หน้าผู้อื่น

ป่วยแดด! รับมือ 5 อาการเดี้ยงจากอากาศร้อนตับแตก/นพ.กฤษดา ศิรามพุช

ป่วยแดด! รับมือ 5 อาการเดี้ยงจากอากาศร้อนตับแตก/นพ.กฤษดา ศิรามพุช             โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช            สำนวนไทยสมัยก่อนพอใช้คุยในยุคนี้บางทีก็หาหลักฐานประกอบยาก ดังเช่นคำเปรยที่เข้ากับอากาศยุคนี้ว่า “ร้อนตับแตก” หรือ “ร้อนตับแลบ”                “ตับ” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงอวัยวะใหญ่อวบที่อยู่ในพุงเรา หากแต่เป็น “ตับจาก” ที่ใช้มุงหลังคา

การเตรียมการรับมือในอนาคต

  ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแน่ชัดว่าปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นหลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม สาเหตุส่วนมากมาจากกิจกรรมของมนุษย์ และความสัมพันธ์ของการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจกส่งผลให้อุณหภูมิที่ปกคลุมผิวโลกอุ่นขึ้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อความแปรปรวนของสภาพอากาศที่ไม่อาจจะคาดเดาได้ ดังนั้น หากสถานการณ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจกยังดำเนินต่อไป มนุษยชาติควรตระหนักได้เลยว่าต้องทำการเตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ล่วงหน้า ดังนั้นการเตรียมความพร้อมอยู่ทุกขณะ และสามารถตั้งรับกับเหตุการณ์รุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้ ก็จะทำให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด ภาพอากาศมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น 1) ความแปรปรวนของภูมิอากาศและสภาวะอากาศรุนแรง • การเปลี่ยนแปลงปริมาณฝนในอดีตสามารถแยกออกเป็น 3 ช่วงคือ พ.ศ.2498-2513 มีปริมาณฝนมากกว่าปกติ