มงคล ที่ 29 เห็นสมณะ

มงคล ที่ ๒๙  เห็นสมณะ                                                             เด็กต้องการตัวอย่างที่ดี จากพ่อแม่ครูอาจารย์ฉันใด ชาวโลกทั้งหลายก็ต้องการตัวอย่างที่ดี จากสมณะฉันนั้น   ทำไมจึงต้องเห็นสมณะ ?             ความสุขทั้งหลายในโลกนี้มีอยู่ ๒ ประเภท คือ             ๑.        ความสุขที่ต้องอิงวัตถุกามหรือกามสุข

คุณลักษณะของครูที่ดี 10 ประการ และคุณสมบัติของครูที่มีสมรรถนระดับสูง

คุณลักษณะของครูที่ดี 10 ประการ และคุณสมบัติของครูที่มีสมรรถภาพสูง         1. ความมีระเบียบวินัย หมายถึง ความประพฤติ ทั้งทางกายและวาจาและใจ ที่แสดงถึงความเคารพในกฎหมาย ระเบียบประเพณีของสังคม และความประพฤติที่สอดคล้องกับอุดมคติหรือความหวังของตนเอง โดยให้ยึดส่วนรวมสำคัญกว่าส่วนตัว         

สอนลูกเรื่องความมีน้ำใจ (Kindness)

บทนำ   ความมีน้ำใจ (Kindness) หมายถึง คุณลักษณะทางจิตใจและการกระทำที่แสดงออกถึงความรู้สึกที่ดีต่อผู้อื่นและสังคม ทำให้การอยู่ร่วมกันในสังคมมีความเป็นปกติสุข เพราะผู้ที่มีน้ำใจคือ ผู้ที่จิตใจที่ดีงาม มีความรัก ความปรารถนาดี และกระทำสิ่งที่ดีงาม การอบรมขัดเกลาเรื่องความมีน้ำใจให้แก่เยาวชนจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เขาเติบโตเป็นคนดีได้ตามที่สังคมคาดหวัง ทั้งนี้ การพัฒนานิสัยที่ดีเป็นสิ่งที่พ่อแม่และครูจะต้องตระหนักถึงความสำคัญที่จะอบรมขัดเกลาให้ลูกปฏิบัติตามได้ดีเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีความสุขและสามารถเติบโตเป็นผู้ที่สามารถสร้างสรรค์สังคมได้ การอบรมบ่มนิสัยเรื่องความมีน้ำใจนั้นเป็นหน้าที่ของทุกสถาบันในสังคม โดยเฉพาะครอบครัวและโรงเรียนมีอิทธิพลต่อการหล่อหลอมทางสังคมให้แก่เด็ก เด็กสามารถเรียนรู้เรื่องความมีน้ำใจได้จากการเลียนแบบผู้ใหญ่กระทำ และหากการเสริมสร้างทัศนคติเชิงบวกให้เด็กเห็นคุณค่าของการมีน้ำใจ เด็กจะเกิดความพอใจและพร้อมที่จะกระทำที่แสดงความมีน้ำใจ

Fair Usage Policy ( FUP ) คืออะไร มีไว้ทำไม?

Fair Usage Policy ( FUP ) คืออะไร มีไว้ทำไม? กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง  หลังจากที่ กสทช สั่งค่ายมือถือ ห้ามใช้คำว่า unlimitted ในแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 3G 4G บนมือถือ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้บริการเข้าใจผิดว่าจะได้ใช้เน็ตไม่อั้นทั้งปริมาณการใช้งานและความเร็วเน็ตแรงตลอดเหมือนอินเทอร์เน็ตตามบ้าน  เพราะความจริงแล้ว แพ็คเกจอินเตอร์เน็ตบนมือถืออย่าง 3G 4G

3 ขั้นตอน ทิ้ง “ถ่านไฟฉาย” และ “หลอดไฟ” ให้ปลอดภัย

  3 ขั้นตอน ทิ้ง “ถ่านไฟฉาย” และ “หลอดไฟ” ให้ปลอดภัย ถ่านไฟฉายเก่า หลอดไฟใช้แล้ว ต้องทิ้งให้ถูกที่ หากไม่อยากเสี่ยงอันตราย   จากข้อมูลของสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานครพบว่าปัญหาขยะมูลฝอยในกรุงเทพฯ เป็นปัญหาที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ “ขยะอันตราย” หรือ “ขยะพิษ”

รู้กันหรือยัง? WhatApp รองรับบนเว็บ Firefox และ Opera แล้ว

ลืมไปกันหรือยังกับ App ที่เคยมีคนนิยมอย่างมากมายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมื่อตอนนี้เปิดตัวครั้งแรกใน app บนAndroid,Windows Phone และ BlackBerry ปัจจุบันเพิ่มมือถือที่รองรับคือ Nokia S60 และ Nokia S40 แต่ยังไม่รองรับ iPhoneเมื่อไม่นานมานี้ WhatApp ทวีตว่าตัว App นี้สามารถรองรับเบราว์เซอร์เพิ่มอีก 2

ชำแหละ! 10 เรื่องน่ารู้สำหรับคนใช้ Iphone ที่เมื่อคุณรู้ชีวิตจะดีขึ้น

เมื่อเล่น Iphone มาตั้งนานแต่เราอาจจะไม่รุ้อะไรที่สำคัญกับมันเลย สิ่งสำคัญนั้นคืออะไร? มาดู! 1.ถ้าใช้ตัวชาร์ตของ iPad มาชาร์ต iPhone แบตจะเต็มเร็วกว่า 2.เมื่อคุณมีปัญหาแบตหมด เรามีทางแก้ไขปัญหาให้คุณได้โดยไปตั้งค่า Settings >> General >> Accessibility >> เปิดโหมด Grayscale 3.แบตหมดเร็วเหรอ? เรามีวิธีเช็คง่ายๆว่าตัวไหนทำเป็นต้นเหตุ(iOS 8 ขึ้นไป) เข้าไปที่ Settings >>

วิธีสั่งสเต็กเนื้อ สั่งแบบไหนให้อร่อยโดนใจ ไม่หน้าแตก

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม           เนื้อสเต็กแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร คงเห็นกันแล้วว่าเนื้อสเต็กจะมีหลายประเภท เนื้อริบอาย เนื้อทีโบน และเนื้อส่วนอื่น ๆ ที่นำมาทำสเต็ก ถ้าไม่อยากหน้าแตกเวลาสั่งสเต็ก ก็ตามมารู้จักประเภทเนื้อสเต็กแต่ละส่วนกันดีกว่า             ถ้าพูดถึงสเต็กหลายคนก็นึกถึงชิ้นเนื้อขนาดประมาณฝ่ามือที่ผ่านการย่างหรือทอดในระดับความสุกที่ต่างกันแล้วแต่ความชอบของคนกิน แต่จริง ๆ แล้วเรื่องราวของสเต็กก็ไม่ได้จบแค่นั้นค่ะ เพราะเนื้อสเต็กที่เราได้กินอย่างเอร็ดอร่อยนั้น เป็นเนื้อที่ได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของวัว

Samsung เดินหน้าผลิตชิพ 14 นาโนเมตร “Apple A9″ ที่ใช้ใน iPhone 7 แล้ว

จากรายงานข่าวเก่าที่ว่า Samsung จะเป็นผู้ผลิตชิพ “Apple A9″ ที่ใช้เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ให้แก่ iPhone 7 นั้น ล่าสุด Samsung ได้เดินหน้าการผลิตชิพดังกล่าวแล้ว (ภาพจำลอง) ยิ่งรุ่นใหม่ขึ้น ก็ยิ่งเล็กลงเข้าไปทุกที สำหรับชิพในสมาร์ทโฟน โดยของทาง Apple นั้น รุ่นล่าสุดจะใช้ชิพ Apple A8 บนเทคโนโลยี 20 นาโนเมตร และ

เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี สำหรับคนที่ไม่มีเวลา

เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี สำหรับคนที่ไม่มีเวลา     1. ทำอาหารในปริมาณเยอะๆ เน้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย   ข้อนี้จำเป็นมากหากคุณไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ พยายามเจียดเวลาให้ได้สัก 10 นาทีเพื่อมาทำอาหารสำหรับตัวคุณเอง ทำไว้เยอะๆเลยไม่ว่าจะเป็นซุปผักหม้อใหญ่,ไก่, ปลา หรือถั่วต้ม เป็นต้น แต่ต้องเน้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งคุณสามารถเก็บอาหารเหล่านี้และนำมารับประทานได้หลายครั้งตลอดทั้งสัปดาห์ แต่ต้องหมั่นอุ่นร้อนอยู่บ่อยๆหรือไม่ก็ต้องแช่ไว้ในตู้เย็น

วิธีบล็อกโฆษณา YouTube ง่ายนิดเดียว

“เหนื่อยใจไหมกับการรับชมวิดีโอผ่าน YouTube แล้วเจอโฆษณาคั่น” “เบื่อไหมกับโฆษณาที่มาขัดจังหวะการฟังเพลงตอนกำลังอิน” หลังจากที่ YouTube TH ได้เปิดให้มีการรองรับการสร้างเนื้อหาจากบ้านเราโดยเฉพาะ ทำให้ผู้ใช้อย่างเรา ๆ ได้มีโอกาสสัมผัสโฆษณาอย่างเต็มรูปแบบ บางครั้งมาเป็นแบนเนอร์โฆษณาแถบ ๆ ทับพื้นที่วิดิโอไปนิดหน่อย พลอยให้เกิดความหงุดหงิดบ้างเล็กน้อย หนัก ๆ เข้า มาเป็นคลิปเลยจ้าาาา แต่คือบางทีหมีขาวก็เปิด

ข้อมูลหายมาดูวิธีการกู้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์กัน

วิธีการกู้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ พื้นฐานโครงสร้างของฮาร์ดดิสก์นั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากนัก เพราะเป็นส่วนของจานเหล็กที่เคลือบสารแม่เหล็กเอาไว้ ทำให้มีคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กที่อยู่บนพื้นผิวจานได้ และนั่นก็คือที่มาของการบันทึกข้อมูล โดยการเปลี่ยนแปลงสนามเหล็กให้การเป็นรูปแบบข้อมูลดิจิตอล (0 หรือ1, เปิด หรือ ปิด) โดยหน้าที่นี้เป็นของหัวอ่าน-เขียน ซึ่งจะลอยอยู่เหนือแผ่นจานแม่เหล็กเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น ดังนั้นข้อมูลที่เรียงกันอยู่บนจานแม่เหล็กในฮาร์ดดิสก์จึงมีปริมาณมาก มายมหาศาล จะเอาอะไรมากู้ข้อมูล เวลาที่เราลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ไปแล้ว ข้อมูลต่างๆ ก็ควรจะต้องหายไป แล้วคุณเคยสงสัยไหมครับ

F1 ถึง F12 รู้ไหมว่ามันทำอะไรได้บ้าง

คีย์ที่กล่าวมาส่วนมากเราจะเรียนกมันว่า "ฟังก์ชันคีย์"  F1 ถึง F12 อาจมีความหลากหลายของการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งและโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่เปิดอยู่ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการของแต่ละคีย์เหล่านี้ ยังรวมถึงการใช้งานฟังก์ชันคีย์รวมดับคีย์ ALT หรือ CTRL เช่นผู้ใช้ Microsoft Windows สามารถกด ALT + F4 เพื่อปิดโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ด้านล่างเป็นรายการบางส่วนของการทำงานของคีย์ฟังก์ชั่นในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Microsoft

น่าเบื่อ! ใส่บ้านเลขที่แต่พี่ Excel เข้าใจว่าเป็นวันเดือนปี

สำหรับคนที่ใช้ Excel ไม่บ่อยนัก ปัญหาในเรื่องของสัญลักษณ์และรูปแบบการทำงานนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ดูยุ่งยาก หลายครั้งที่ปัญหาเล็กๆ กลายมาเป็นเรื่องน่าปวดหัว เพราะดูจะทำให้เสียเวลาในการทำงานมากเกินไป เช่นเดียวกับเรื่องของการใส่สัญลักษณ์ในการทำงานที่เป็นเรื่องของเลขที่บ้าน วันที่ วันเดือนปี ที่ใช้วิธีแก้ไขเพียงสั้นๆ ก็สามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งในครั้งนี้ก็เป็นเรื่องของปัญหาการใส่บ้านเลขที่ ที่มีสัญลักษณ์ – หรือ / คั่นเอาไว้ แต่กลายเป็นว่า Excel

10 ขั้นตอนในการใช้คอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ

 ปัญหาที่เกิดขี้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีตั้งแต่เล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงความบกพร่องอย่างร้ายแรงที่จะทำให้งานของเราที่อุตส่าห์ทำเป็นเดือนๆ หายไปได้ในพริบตา หรือไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นได้อีกเลย วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์นั้นก็คือ ป้องกันก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ขั้นตอนใน การป้องกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลความสำคัญมากๆ ในเรื่องของการเก็บข้อมูล คือ ไม่ให้มีอุบัติเหตุซึ่งจะทำให้มันมีค่าที่สุด ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่เป็นอุปกรณ์ที่แพงที่สุดในเครื่องของเราก็ตามเป้า หมายของการป้องกันคือ เก็บข้อมูลของเราให้ปลอดภัย มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเอง สร้างแผ่นบู๊ตฉุกเฉินขึ้นมา ปรับแต่งฮาร์ดดิสก์อย่างสม่ำเสมอ

เคล็ดลับ 5 ข้อ ช่วยยืดอายุการใช้งานโน๊ตบุ๊ค Windows ในช่วงใช้แบตได้นานขึ้น

         หลายท่านคงมีโน๊ตบุ๊คไว้สำหรับทำงานนอกสถานที่ แต่เชื่อว่ามีหลายท่านไม่น้อยที่ประสบปัญหาแบตหมดไวเหลือเกิน จนเครื่องไฟดับไม่สามารถทำต่อได้ ต้องมาพกที่ชาร์จโน๊ตบุ๊คมาชาร์จไฟ แถมต้องพยายามหาที่เสียบปลั๊กใช้ไฟ จากร้าน หรือจากบ้านเพื่อน เพื่อชาร์จไฟอีก  วันนี้เลยนำเสนอเคล็ดลับ 5 ข้อ ที่ยืดอายุใช้งานโน๊ตบุ๊ค Windows ในช่วงใช้พลังงานแบตได้นานขึ้น  1. อัพเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด  ตอน

ถอดแบตเวลาใช้ ความเชื่อผิดๆ ของการใช้งานโน้ตบุ๊ก

                อันที่จริงความเชื่อนี้ก็ไม่ผิดนักหากว่าโน้ตบุ๊กยังใช้แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd) อยู่ โดยแบตเตอรี่แบบนี้จะต้องถนอมการใช้งานอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะการเชื่อมต่อแบตเตอรี่เอาไว้นานๆ โดยไม่ถอดออกให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านเป็นระยะเวลานานๆ นั้นจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพและใช้งานได้ไม่นานเท่าเดิม ซึ่งปัจจุบันนี้แบตเตอรี่ชนิดนิเกิล-แคดเมียมนั้นถูกรณรงค์ให้ลดการใช้งาน จากสหภาพยุโรปเพราะผลิตจากโลหะหนักแต่ยังอนุโลมให้ใช้งานได้ในอุปกรณ์ทางการ แพทย์บางชนิดได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน (Li-ion) ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของนิเกิล-แคดเมี่ยมและได้รับความนิยมจากผู้ผลิตโน้ต

วิธีแก้ usb flash drive เปิดใช้งานไม่ได้ และฟ้องให้ format ตลอด

พอ ดีวันนี้ มีคนเอา flash drive มาให้ช่วยเช็คดู เพราะเสียบแล้วใช้งานไม่ได้ ฟ้องให้ format อย่างเดียว พอเรา format ก็ทำไม่ได้ บอกว่า " windows was unable to complete

วิธีใช้ wi-fi สาธารณะอย่างปลอดภัย

        ผู้ใช้คอมและสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่จะหา wi-fi ฟรีเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตในการทำงานต่างๆและติดต่อสื่อสารกับเพื่อน และชมความบันเทิงจากทั่วโลก แต่อย่าลืมว่าการใช้ wi-fi ฟรีสาธารณะนั้น ก็ต้องระวังจากกลุ่ม hacker ที่จ้องจะขโมยข้อมูลส่วนตัวเช่น password และข้อมูล social network และข้อมูลสำคัญอื่นๆเช่น

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน Recycle Bin

RecycleBinEx มีประสิทธิภาพและการใช้งานที่ง่ายรี เป็นตัวจัดการถังขยะ Recycle สำหรับ Windows มันสามารถเพิ่มขนาด  Recycle Bin, และช่วยให้คุณใช้คุณสมบัติพิเศษได้เพิ่มขึ้น     RecycleBinEx สามารถเรียงลำดับรายการในถังรีไซเคิล ตามกลุ่มเวลาที่ถูกลบ, ลอจิคัลดิสก์ ฯลฯ สามารถเลือกและลบรายการที่ถูกลบ หนึ่งวันที่ผ่านมาสองวันที่ผ่านมา หรือ 7 วันที่ผ่านมา

อันตรายจากการใช้ Copy+Paste

บางท่านที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านเว็บบราวเซอร์ของ IE อาจไม่รุ้ถึงอันตรายจากการใช้ Copy+Paste ดังนั้นเรามาระวังไว้ไม่เสียหลายนะครับ ท่านทั้งหลายส่วนมากคงเคยชิดกับการใช้คีย์ลัดบนแป้นคีย์บอร์ดของเราเป็นส่วนหนึ่งที่ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานต่างๆของเราได้มาก แต่ในบางกรณี ความสะดวกสบายเหล่านี้กลับต้องแลกมาด้วยความไม่ปลอดภัยมาด้วยนะครับ ขอแนะนำว่า อย่าใช้การ Copy & Paste กับข้อมูลที่มีความสำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รหัสผ่านต่าง ๆ etc.

สาระน่ารู้สู่ความปลอดภัยจากไวรัสคอมพิวเตอร์

        ไวรัสคอมพิวเตอร์เป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เกือบทุกคนเคยประสบมาแล้วทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าท่านจะเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการถูกไวรัสคอมพิวเตอร์คุกคามระบบมาแล้ว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าในความจริงแล้วไวรัสคอมพิวเตอร์คืออะไร ไวรัสคอมพิวเตอร์เข้ามาคุกคามระบบของท่านได้อย่างไร วิธีแก้ไขระบบที่ถูกคุกคามเป็นอย่างไร และที่สำคัญคือ ทำอย่างไรจึงจะทำให้ระบบของท่านปลอดภัยจากไวรัสคอมพิวเตอร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Computer Security จากหน่วยงาน ThaiCERT ( http://www.thaicert.nectec.or.th ) ซึ่งมีภารกิจหลักประการหนึ่งในการเผยแพร่ความรู้และแจ้งเตือนภัยจากไวรัสคอมพิวเตอร์

18 เคล็ดลับในการใช้ “Google” ที่หลายคนยังไม่รู้ อาจเปลี่ยนการใช้ไปตลอดกาล

วันนี้เหมียวนำ 18 เคล็ด(ไม่)ลับของอากู๋มาให้เพื่อนๆได้ใช้ อาจทำให้หลายคนใช้อากู๋ในแง่ที่เปลี่ยนไปมากขึ้น 1. คุณสามารถตั้งเวลาได้ เพียงแค่พิมพ์ว่า “set timer … minute” กี่นาทีก็ว่ากันไป 2. สามารถคำนวณทิปได้ด้วยนะ 3. สามารถค้นหาวันหยุดของคุณได้เพียงพิมพ์ชื่อวันนั้นๆลงไป 4. หาวันที่หนังเปิดตัวได้ด้วย 5. ดูตารางรายการทีวีได้ด้วยนะ

กสทช. สั่งเข้ม! ทุกค่ายมือถือ ยกเลิกใช้คำว่า “Unlimited” บนแพ็คเกจ

กสทช. สั่งเข้ม! ทุกค่ายมือถือ ยกเลิกใช้คำว่า "Unlimited" บนแพ็คเกจ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สั่งค่ายมือถือยกเลิกใช้คำ "โปรฯ อันลิมิต" (Unlimited) แก้ปัญหาประชาชนสับสน เหตุใช้ได้ความเร็วตามสปีด 3จี หลังหมดต้องเป็นเอฟยูพี ค่ายมือถือย้ำค่าเน็ตคิดตามความจุไม่ปัดเศษ ขณะที่คิดค่าโทรตามจริงวินาทีรอดูผลตอบรับหลังการใช้งาน ยันมีกฎหมายบังคับใช้ในอนาคตแน่! โดยได้ร่วมหารือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5

8 กฏเหล็ก ตั้ง Password อย่างไรให้ปลอดภัย?

การตั้งพาสเวิร์ดถือเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสของหลายๆ คน เพราะบางทีไม่รู้จะเลือกเอาอะไรมาตั้ง ง่ายไปก็ไม่ดี กลัวโดนจับได้ ยากไปก็กลัวจะจำไม่ได้อีก สุดท้ายก็เลือกเอาแบบที่ง่ายที่สุด แล้วก็เกิดปัญหา โดนแอบเข้าใช้งานจนได้  ฉะนั้นแล้วถ้าไม่อยากถูกหลอก ก็แนะนำว่าตั้งให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวัน ไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าพาสส์เวิร์ดที่ตั้งปลอดภัยดีหรือยัง ก็ลองดูว่าคุณได้คิดตามสิ่งต่างๆ เหล่านี้บ้างมั้ย 1.ควรมีตัวอักษรอย่างน้อย 8 ตัว และประกอบด้วยอักษรตัวใหญ่ และตัวเล็ก

ดูแล Tablet อย่างไรให้อยู่กับเราไปนานๆ?

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้แท็บเล็ตก็คือ มันไม่ต้องการดูแลเท่ากับคอมพิวเตอร์ที่ต้องมีรอบการดูแลบำรุงรักษาให้มันมีประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็ว และแข็งแรงอยู่เสมอ เนื่องจากแท็บเล็ตใช้หน่วยความจำแฟลช ในขณะที่โน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ใช้ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งต้องมีการจัดระเบียบข้อมูลอยู่เป็นประจำ หากไม่ดูแลจัดการเรื่องนี้ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ระบบการทำงานจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการบนแท็บเล็ตส่วนใหญ่จะจัดการล้างไฟล์ชั่วคราวออกจากสตอเรจเองโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้เองยังไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว ผู้ใช้ควรดูแลเรื่องอะไรบ้าง? เพื่อให้แท็บเล็ตอยู่กับเรานานๆ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำแนะนำมีดังนี้ครับ ลบแอพพลิเคชันที่ไม่ใช้ออกไป: แม้แอพพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว จะไม่ส่งผลกระทบต่อความเร็วในการทำงานของแท็บเล็ตโดยตรง แต่พวกมันทำให้พื้นที่ของสตอเรจลดลง

เตือน “ปลั๊กพ่วง” ภัยร้ายใกล้ตัวสุดอันตราย

ฝ่ายประชาสัมพันธ์กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี – กรมวิทยาศาสตร์บริการ เตือนประชาชนให้ระวังการใช้ปลั๊กพ่วงเนื่องจากคุณภาพของสายพ่วงที่มีเต้ารับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆนั้นไม่ได้มาตรฐานที่จะช่วยป้องกัน อันตรายจากการเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรจากวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งเป็นอันตรายต่อทรัพย์สิน หรือร้ายแรง ที่สุดก็อาจลุกลามไปจนถึงอันตรายต่อชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง                น.ส.เสาวณี มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า ประชาชนควรตื่นตัวระวังอันตรายจากปลั๊กพ่วง ซึ่งปัจจุบันกลยุทธการตั้งราคาสินค้าที่ย่อมเยาว์สามารถเป็นจุดขายเสนอให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจซื้อได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ สิ่งที่ผู้บริโภคนึกถึงคือการอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายชนิดในคราวเดียวกัน                "นอกจากผู้บริโภคต้องตรวจสอบคุณภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานแล้ว การตรวจสอบคุณภาพของ

10 วิธีใช้ประโยชน์จากหูฟัง iPhone ให้เต็มประสิทธิภาพ

ผมเองเป็นหนึ่งคนที่ชอบฟังเพลงจาก iPhone เป็นประจำและก็คิดว่าหลายๆ คนก็จะเป็นแบบผมเช่นกัน  เท่าที่ใช้หูฟังของ iPhone มาส่วนใหญ่กดอยู่ไม่กี่แบบ เช่น กดเล่นเพลง หยุดเพลง เปลี่ยนเพลง อะไรทำนองนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าหูฟัง iPhone ตัวนี้มันทำอะไรได้เยอะกว่าเพิ่มเสียงหรือว่าลดเสียงเท่านั้น  มันมีกว่า 10 เทคนิคที่ซ่อนเอาไว้ในสายขาวเส้นนี้มาดูกัน เทคนิคการใช้งานหูฟัง iPhone ที่ควรทราบ

5 ปัญหาเน็ตหลุด สะดุดที่ตรงไหน ตรวจสอบได้ด้วยตัวคุณเอง

ครั้งก่อนทางกองบรรณาธิการเว็บไซต์ arip ได้นำเสนอบทความเรื่อง "5 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านของคุณ" มาวันนี้ เรามีบทความเกี่ยวกับปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ตที่พบกับคุณผู้อ่านได้ทุกท่าน นั่นก็คือ ปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (Internet connection problem) ที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้ใช้ได้เสมอ แทนที่เอะอะอะไรก็จะใช้วิธีกดปุ่ม F5 เพื่อรีเฟรชบราวเซอร์ให้โหลดหน้าเว็บที่อยู่ดีๆ โหลดไม่ขึ้นซะงั้น ซึ่งบางทีปัญหามันไม่ใช่แค่ที่คุณเห็น เพราะการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้าสู่อินเทอร์เน็ตไม่ได้มีแค่การต่อสายอีเธอร์เน็ต หรือเปิดสวิตช์

8 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอม

8 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอม 1. เลือกจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำเพื่อถนอมสายตา  วิธีทดสอบแบบง่ายๆ  ทำโดยการปิดสวิตช์ภาพ  แล้วเอาหรือแขนไปจ่อไว้ไกล้ๆ  จอภาพให้มากที่สุด  ซึ่งจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำจะแทบไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตตามขนที่บริเวณผิวเลย 2. ปรับแสงและความคมชัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้รู้สึกสบายตาให้มากที่สุด  รวมทั้งความสว่างภายในห้องเราด้วย  เพราะหากทำงานกับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้า  และจอภาพมีความสว่างมาก  ก็ยิ่งสงผลเสียต่ดวงตาได้ง่ายขึ้น 3. ตำแหน่งของจอภาพควรห่างจากดวงตาพอประมาณ  18-24 นิ้วหรือประมาณช่วงแขนเอื้อม  และปรับระดับให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ