เมื่อเฟซบุ๊คเอาจริง บังคับให้เปลี่ยนใช้ชื่อ-นามสกุลจริง

โดนหรือยัง? เมื่อเฟซบุ๊คเอาจริง บังคับให้เปลี่ยนใช้ชื่อ-นามสกุลจริง "ชื่อเฟซบุ๊ค" เป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกตัวตน อาจไม่ใช่ชื่อหรือนามสกุลจริง แต่เป็นฉายา นามแฝง คำเรียกแทนที่แต่ละคนชื่นชอบ แต่จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าเฟซบุ๊คบังคับให้เราเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊คสุดภาคภูมิใจ ที่ใช้มาแสนนาน ให้เป็นชื่อ-สนามสกุลจริงแทน เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ตอบรับมาตรการช่วยรักษาความปลอดภัยของเฟซบุ๊ค ป้องกันการแอบอ้าง หรือนำเฟซบุ๊คไปใช้ในทางผิดกฎหมาย โดยเริ่มมีนโยบายการสุ่มเปลี่ยนแล้วในขณะนี้    

มงคล ที่ 16 ประพฤติธรรม

  มงคล ที่ ๑๖  ประพฤติธรรม   ไม้จันทร์แม้แห้ง  ยังไม่สิ้นกลิ่นหอม อ้อยแม้ถูกหีบ  ยังไม่สิ้นรสหวาน เกลือแม้ถูกสะตุ  ยังไม่สิ้นรสเค็ม บัณฑิตแม้ตกทุกข์  ยังไม่เลิกประพฤติธรรม   การประพฤติธรรม คือ อะไร ?            

เตือนอันตราย `ลูกอมแก้ปวด` ระบาดหนัก

อันตราย 'ลูกอมแก้ปวด' ระบาดหนัก              เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เภสัชกรหญิงนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการรองหัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ (สสจ.เชียงใหม่) เปิด เผยว่า มีรายงานการพบยาสเตียรอยด์รูปแบบใหม่ ลักษณะเป็นยากวนห่อกระดาษแก้วสีแดง คล้ายลูกอม ไม่มีฉลากยา ไม่มีทะเบียนยา ในพื้นที่

11 สุดยอดอาหารบำรุงสมอง..และช่วยเพิ่มความจำ

..1. ปลา  จริงอย่างที่เขาว่ากันว่ากินปลาแล้วจะฉลาด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก.. เช่น ปลา ทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮริ่ง เป็นต้น… พวกนี้เป็นอาหารที่ประโยชน์สูงสุดต่อสมองมาก ..แต่ถ้าหาปลาทะเลมารับประทานลำบาก หรือไม่มีเวลาเตรียมอาหาร .. ก็สามารถกินอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาแทนได้  …2. ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี  ได้แก่ บลูเบอรี่ สตรอว์เบอรี

เปลี่ยนตัวเองให้ก้าวหน้ารับปีใหม่

เปลี่ยนตัวเองให้ก้าวหน้ารับปีใหม่ใกล้สิ้นปีแล้ว คนทำงานคงจะได้ผ่านการประเมินผลงานประจำปีกันไปแล้วใช่ไหมคะ เชื่อได้เลยว่าทุกคนยังมีเรื่องที่จะต้องปรับปรุงไม่มากก็น้อย เพราะไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง jobsDB จึงนำวีธีดี ๆ ในการเปลี่ยนตัวเอง ให้ก้าวหน้ารับปีใหม่มาฝากคนทำงานทุกคนค่ะ 1. หันมาอ่านหนังสือกันเถอะ หนังสือประเภท How-To และชีวประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จมีอยู่มากมายในทุกร้านหนังสือ ลองเลือกเล่มที่คุณสนใจมาอ่านสักเล่ม คุณจะได้รับไอเดียใหม่ ๆ ความรู้ใหม่ ๆ และวิธีคิดใหม่ ๆ

108 คำคมจีน สุภาษิตจีน ปรัชญาจีน ที่มีความหมายลึกซึ้งและมีประโยชน์

รวมคำคมจีนที่แปลเป็นไทยมากมาย รวมคำสอนคนดัง บุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น ขงเบ้ง ขงจื้อ เล่าจื้อ เป็นต้น รวบรวมสุภาษิตจีน ปรัชญาจีน มาให้ชาวคำคม108 มาให้อ่านกัน เป็นสุภาษิตคนดัง จากคนจีนรุ่นก่อน ซึ่งเป็นชนชาติที่มีความรู้และประสบการณ์มาก มีนักปราชญ์หลายสาขาหลายแขนงจำนวนมาก สามารถนำคำสอนเหล่านี้ เอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้    

6 ทิปส์ดีๆ สำหรับผู้ใช้ Apple TV

6 ทิปส์ดีๆ สำหรับผู้ใช้ Apple TV Apple TV ชื่อนี้เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่เป็นสาวกของ Apple ต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่ทาง Apple ได้ผลิตออกมาเพื่อใช้ต่อเข้ากับทีวีที่บ้าน โดยเจ้า Apple TV นี้ถือเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้เราสามารถส่งภาพจากอุปกรณ์ของ Apple อย่าง

อีคิว (EQ : Emotional Quotient)

Emotional Quotient (E.Q.) คือ การวัดความฉลาดทางอารมณ์ เชาวน์อารมณ์ หรือ Emotional Intelligence ซึ่งเป็นความสามารถในการรับรู้ความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น มีแรงจูงใจในตนเอง และจัดการอารมณ์ต่างๆ ได้ อันจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิตอย่างสร้างสรรค์และมีความสุข ทั้งชีวิตส่วนตัว ครอบครัว สังคม และชีวิตทำงานของเด็กในอนาคต อีกทั้ง เรายังสามารถเพิ่มพูนอีคิวให้กับเด็กได้ด้วยการฝึกฝน

4 เคล็ดลับออมเงิน เก็บเก่งรวยเร็ว

คนไทยยังออมเงินด้วยวิธีการฝากเงินไว้ในบัญชีธนาคารเป็นหลัก เพราะเรียนรู้มาจากบรรพบุรุษรุ่นต่อรุ่นจนเกิดความเคยชิน และรู้ว่าเงินต้นไม่หายได้รับดอกเบี้ยครบตามที่ตกลงไว้จนเกิดความรู้สึกอุ่นใจ แต่การฝากเงินไว้ในบัญชีธนาคารอาจทำให้พลาดโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าจากการออมเงินรูปแบบอื่นนะครับ   "สมัยนี้มีช่องทางใช้เงินอนาคตมากมายเพื่อซื้อสินค้าและบริการที่เรา ยังมีเงินไม่พอ … เราจึงควรใช้เงินอนาคตอย่างรอบคอบในสิ่งที่จำเป็นและรู้ตัวว่าสามารถชำระคืนได้" หลังจากประเทศไทยผ่านวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรง ที่เรียกขานกันว่า “วิกฤติต้มยำกุ้ง” อัตราดอกเบี้ยเงินฝากทยอยปรับลดลงจนอยู่ในระดับต่ำเป็นเวลายาวนานถึงปัจจุบัน สวรรค์ของนักออมเงินก็หมดลงเพราะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำทั่วไปเหลือไม่เกิน 3% ต่อปี โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปเหลือนิดเดียวแต่เป็นบัญชีที่คนไทยนิยมฝากเงินมากที่สุด ทำให้มูลค่าเงินออมที่แท้จริงแทบไม่เพิ่มขึ้นเลย   นอกจากต้องเจอกับภาวะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำแล้ว ยังต้องเผชิญกับศัตรูการออมเงิน ที่มีชื่อว่า “เงินเฟ้อ” ทำให้ค่าของเงินออมลดลงจากการที่สินค้าและบริการมีราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะรายการใช้จ่ายค่าอาหาร

บรรลุเป้าหมายการเรียนภาษาอังกฤษของคุณ

เอาล่ะ คุณตัดสินใจแล้วว่าคุณอยากพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณให้ดีขึ้น คำถามก็คือ คุณควรจะเริ่ม ณ จุดไหน? การเรียนภาษาอังกฤษอาจเป็นเรื่องชวนหนักใจไม่ใช่ย่อย โดยเฉพาะถ้าคุณไม่ได้ตั้งจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนไว้แล้วในใจ ข้อแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้คุณหาจุดเริ่มต้นที่เหมาะสมสำหรับคุณได้ ทั้งยังช่วยชี้แนะนำทางให้คุณว่าควรมุ่งเรียนไปทางด้านใดอีกด้วย คุณเรียนภาษาอังกฤษทำไม? ทุกคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเองว่าเรียนภาษาอังกฤษไปทำไม คุณล่ะ ว่าไง? ลองนึกดูซิว่าทักษะทางภาษาอังกฤษด้านใดที่คุณมีแล้ว ด้านใดที่คุณอยากมี อย่างเช่น คุณทำงานเป็นนักบัญชีหรือเปล่า? ถ้าใช่ คุณควรเรียนภาษาอังกฤษทางด้านบัญชี

How’s it going? สารพัดวิธีทักทายภาษาอังกฤษอย่างเป็นกันเอง

เมื่อเราต้องเริ่มเรียนภาษาอังกฤษกับครูชาวต่างชาติ พูดคุยกับเพื่อนฝรั่งทั้งต่อหน้าและผ่านการ chat การทักทายเป็นภาษาอังกฤษ (casual greeting) คือสิ่งแรกที่เราต้องทำ ปัญหาคือ เด็กไทยจะถูกสอนให้ตอบคำถาม How are you today? ด้วย I’m fine thank you and you? (เสียงสูง) เสมอ ตั้งแต่สมัยเด็กประถมยันจบมัธยมเลยทีเดียว ราวกับว่าไม่มีวิธีอื่นในการทักทายเป็นภาษาอังกฤษอีกแล้ว เริ่มคุ้นหูกันแล้วใช่มั้ยครับ ที่จริงแล้วการถามคนอื่นว่า”สบายดีไหม” ก็ไม่ได้มีแต่ How

ไทยเตรียมออกกฎเข้ม แบนโดรนติดกล้อง! ห้ามบินสูงเกิน 150 เมตร

ไทยเตรียมออกกฎเข้ม แบนโดรนติดกล้อง! ห้ามบินสูงเกิน 150 เมตร พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้กรมการบินพลเรือน (บพ.) เตรียมออกประกาศเพิ่มเติม ภายใต้ พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ. 2497 เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลการขออนุญาตการใช้และปล่อยอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ซึ่งเป็น Gadget ของเล่นยอดฮิตที่นำมาใช้ในการบินเพื่อถ่ายมุมสูง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล  และกระทบความปลอดภัยด้านจราจรอากาศ

ความรู้เรื่อง…แผนภูมิวงกลม

แผนภูมิรูปวงกลม (Pie chart)                 คือ แผนภูมิที่แสดงด้วยรูปวงกลม โดยแบ่งวงกลมออกเป็นส่วนๆ จากจุดศูนย์กลางของวงกลม เป็นการนำเสนอที่ต้องการเปรียบเทียบปริมาณของข้อมูล ซึ่งพื้นที่ในวงกลมแทนปริมาณของข้อมูลต่างๆ นิยมคิดข้อมูลให้อยู่ในรูปร้อยละ แผนภูมิรูปวงกลม นิยมใช้เมื่อต้องการเปรียบเทียบจำนวนย่อยๆกับจำนวนทั้งหมด

20 เรื่องเหลือเชื่อทางวิทยาศาสตร์

ต่อไปนี้คือ เรื่องเหลือเชื่อทางวิทยาศาสตร์ ที่บางคนรู้ บางคนอาจจะยังไม่รู้ !! ความลับมากมายที่รอการค้นพบ รอให้มนุษย์ทุกคนได้เรียนรู้ ซึ่งขอชี้แจงแถลงไข ความลับ 20 เรื่องเหลือเชื่อทางวิทยาศาสตร์ มานำเสนอเป็นเกร็ดความรู้ คู่เด็กไทยอีกแล้ว จ้า !!! 1. เส้นเลือดในร่างกายมนุษย์มีความยาวรวม 62,000 ไมล์ ถ้านำมันมาเรียงต่อกันเป็นทางยาวจะได้ความยาว ถึง

การคิดเลฃในใจ

การคิดเลขในใจ การคิดเลขในใจเป็นสิ่งสำคัญ จำเป็นและมีประโยชน์ในการเรียนคณิตศาสตร์ การคิดเลขในใจ (Mental Math หรือ Figuring in You head) นั้นเป็นสิ่งสำคัญ จำเป็น และมีประโยชน์ในการเรียนคณิตศาสตร์ การฝึกคิดเลขในใจนั้นควรฝึกทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษา แล้วก็จะช่วยส่งผลต่อการเรียนคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษา และหากนักเรียนมีทักษะการคิดเลขในใจในระดับมัธยมศึกษาแล้วก็จะช่วยส่งผลต่อการเรียนชั้นระดับอุดมศึกษาเช่นกันอย่างแน่นอน การจัดกิจกรรมเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกคิดเลขในใจนั้น ควรจัดผสมผสานไปในกระบวนการเรียนการสอน และกระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์การคิดเลขในใจเป็นการคิดเลขที่ไม่ใช้เครื่องช่วย

เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์

เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ คำนิยามของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ ริดจ์ และเคนซูลี (Ridag and Kenzulli. 1981 : 208-209) กล่าวไว้ว่า 1. มีความสามารถโดดเด่นมากทางคณิตศาสตร์ 2. มีความมมานะมุ่งมั่นต่องานทางคณิตศาสตร์มาก 3. มีความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์เหนือกว่าปกติ ลักษณะของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ 1. สนใจแผนที่

นิกโกเลาะ ปากานีนี

นิคโคโล ปากานีนี (Niccolò Paganini) (27 สิงหาคม ค.ศ. 1782 – 27 พฤษภาคมค.ศ. 1840) เป็นนักไวโอลิน วิโอลา กีตาร์ในยุคโรแมนติกชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับถึงฝีมือการเล่นว่าเป็นที่หนึ่งในยุคนั้น ทั้งยังได้พัฒนาเทคนิคการสีไวโอลินแบบใหม่ เขายังมีผลงานประพันธ์โซนาตา คอนแชร์โต และคาปรีซสำหรับการเดี่ยวไวโอลินจำนวนหลายชิ้น ที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ Caprice No. 24 นอกจากนี้ปากานินียังเป็นแรงบันดาลใจให้กับคีตกวีสำคัญในยุคต่อมา เช่น โยฮันเนส บราห์ม และ เซียร์เกย์ รัคมานีนอฟ ปากานีนีหัดเล่นดนตรีตั้งแต่อายุ

ฟ้อนสาวไหม

ฟ้อนสาวไหม            ฟ้อนสาวไหม เป็นศิลปะการฟ้อนรำประเภทหนึ่งของชาวล้านนาที่มีพัฒนาการทางรูปแบบมาจากการ เลียนแบบอากัปกิริยาการสาวไหม ผู้ฟ้อนส่วนใหญ่มักเป็นหญิงสาว ลีลาในการฟ้อนดูอ่อนช้อยและงดงามยิ่ง            ฟ้อนสาวไหมเป็นฟ้อนทางภาคเหนือ ทางวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ได้ปรับปรุงสืบทอด มาจาก ครูพลอยศรี สรรพศรี ทั้งนี้ ครูพลอยศรีได้ถ่ายแบบรับท่ามาจากหญิงชาวบ้านที่จังหวัดเชียงราย ชื่อ บัวเรียว รัตนมณีกรณ์ ซึ่งคุณบัวเรียวก็ได้เรียนการฟ้อนนี้มาจากบิดาของตนอีกทีหนึ่ง ผู้แสดง     

ความเมตตา

  โยนาห์ 4:2 โยนาห์อธิษฐานภาวนาว่า “ข้าแต่พระเจ้า ข้าพระองค์มิได้กราบทูลพระองค์ก่อนออกจากบ้านหรือว่า พระองค์จะทรงประทานอภัยแก่ชาวเมืองนินะเวห์ ข้าพระองค์ทราบว่า พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าแห่งความรักและความเมตตา ทรงอดทนเสมอ มีพระทัยดี และพร้อมที่จะเปลี่ยนพระทัยไม่ลงโทษ” หลังจากโยนาห์อยู่ในท้องปลาวาฬเป็นเวลา 3 วันแล้ว ท่านได้ขอพระเป็นเจ้าให้ทรงช่วย พระองค์ได้ทรงช่วยท่าน ท่านปรารถนาให้พระเป็นเจ้าแสดงความเมตตาต่อท่าน เด็กๆ มักจะพูดว่า

ภาษาไทยถิ่นเหนือ

อักษรไทย ประเภทในภาษาไทยกลาง เสียงคำเมือง ตัวอย่าง ความหมาย ก, จ, ต/ฏ, ป อักษรกลางอโฆษะ ก, จ, ต, ป ตามลำดับ ก๋า, จ๋าน, ต๋า, ป๋า ตามลำดับ

ศิลปะในท้องถิ่น

 ศิลปะท้องถิ่นกับความเป็นมา ศิลปะท้องถิ่นในภูมิภาคต่าง ๆ มักมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามภูมิประเทศ วิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของผู้คนในท้องถิ่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินหรือผู้คนในท้องถิ่นเอง และมีลักษณะไม่เหมือนกับผลงานศิลปะท้องถิ่นอื่น ๆ ศิลปะในท้องถิ่นเป็นสิ่งที่นักเรียนควรเรียนรู้และเห็นคุณค่า โดยเฉพาะผลงานศิลปะในท้องถิ่นของตนเอง ดังนั้น นักเรียนควรศึกษาถึงความเป็นมาของผลงานศิลปะเหล่านั้น เพื่อสามารถแนะนำผู้อื่นได้ โดยอาจใช้วิธีการ ดังนี้ 1.  สัมภาษณ์โดยตรงกับศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นนั้น 2. 

เล็งขยายการศึกษาภาคบังคับ11 ปี

                   วันนี้ (29 ม.ค.) ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดเวทีเสวนา "ปฎิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน" โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพทางการศึกษา

ข่าวการศึกษา : เล็งขยายการศึกษาภาคบังคับ 11 ปี

  ข่าวการศึกษา : เล็งขยายการศึกษาภาคบังคับ 11 ปี                 "ณรงค์" เผย สปช.- สนช.เห็นร่วมบรรจุในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขยายการศึกษาภาคบังคับ จาก 9 ปี เป็น 11ปี นับตั้งแต่อนุบาลถึง ม.3 พร้อมลดจำนวนเด็กต่อห้องเรียนลง

สอนลูกให้มีชีวิตที่ดีงาม (Teaching Children about Living a Good Life)

บทนำ สอนลูกให้มีชีวิตที่ดีงาม (Teaching Children about Living a Good Life) หมายถึง การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมเพื่อให้เกิดความสุขที่แท้จริง ทั้งนี้ มนุษย์ทุกคนต้องการชีวิตที่ดีงามและมีความสุขที่แท้จริง และต่างก็ดำเนินชีวิต เพียรพยายามทำทุกสิ่งอย่างเพื่อหาสิ่งนี้ โดยไม่รู้ไม่เข้าใจว่า ชีวิตที่ดีงามและความสุขที่แท้จริงนั้นคืออะไร ซึ่งในทางพระพุทธศาสนาบอกถึงหลักการสร้างชีวิตที่ดีและมีความสุขที่แท้จริง คือ การเข้าถึงธรรม

วิธีตรวจสอบสถานะการส่งคูปองทีวีดิจิตอล ผ่านทางเว็บไซต์

  วิธีตรวจสอบสถานะการส่งคูปองทีวีดิจิตอล ผ่านทางเว็บไซต์ สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งประชาชนที่ยังไม่ได้รับคูปองดิจิตอลทีวี ให้ตรวจสอบสถานะการจัดส่งคูปองผ่านทางเว็บไซต์ หลังพบว่า ไปรษณีย์ได้ทำการส่งคูปองดิจิตอลทีวีทั้ง 3 ล็อตแล้ว จำนวน 7,045,896 ฉบับประชาชนได้รับคูปองแล้ว 6,224,448 ฉบับ คิดเป็น 88.34% แต่ยังคงค้างอยู่ที่ไปรษณีย์เนื่องจากนำจ่ายแล้วไม่มีผู้รับ 821,943 ฉบับ

ปัญหากลุ้มใจในวัยทีน

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นสักหน่อยจนเข้าสู่ประถมปลาย ก็เป็นลักษณะหัวเลี้ยวหัวต่อจากวัยเด็กเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ก็อาจมีปัญหาทั้งทางด้านการเรียน ครอบครัว เพื่อนฝูง ตลอดจนการปรับตัวต่างๆ ซึ่งเด็กในวัยนี้ เป็นวัยที่มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง เขาจะไม่ค่อยรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างจากความคิดของเขามากนัก พ่อแม่จึงต้องใจเย็นและทำความเข้าใจลูกมากๆ ค่ะ ทำไม เรียนแล้วเกรดไม่ดี จริงๆ แล้ว พ่อแม่ก็อยากปล่อยผ่านเรื่องการเรียนของลูก แต่ถ้าเกรดออกมาแล้วต่ำมากก็ไม่สบายใจ ใช่มั้ยคะ ปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดจากเรียนไม่เข้าใจ อ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ไม่จำ

สอนลูกให้เป็นคนมีมารยาท

แม้ว่าการสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทจะฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะหากมีการวางแผนที่ดี และเริ่มที่จะทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก ไปดูวิธีอย่างละเอียดที่จะช่วยให้คุณสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทกันค่ะ                 คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นเด็กที่พูดจาสุภาพอ่อนหวาน ค๊ะขา ครับผมตลอดเวลา ชอบช่วยเหลือเพื่อนฝูง ยิ้มหวานอย่างเป็นมิตร จนอยากจะให้ลูกของคุณเป็นเทพธิดานางฟ้าตัวน้อย ๆ แบบนี้บ้างใช่มั้ยคะ ถ้าการสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ไปดูวิธีอย่างละเอียดที่จะช่วยให้คุณสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทกันค่ะ เริ่มตั้งแต่ยังเล็ก: เด็กเล็กอายุ 2-5 ปีเป็นช่วงอายุที่เหมาะที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทนะคะ เพราะเขาจะเลียนแบบทุกสิ่งที่เขาได้ยิน