ข่าวการศึกษา: สมพงษ์”แนะรื้อระบบจัดสรรงบฯการศึกษาใหม่”

สมพงษ์”แนะรื้อระบบจัดสรรงบฯการศึกษาใหม่": นักวิชาการ ชี้ กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ วางกรอบแก้ปัญหาการศึกษาชาติถูกทาง แต่ควรรื้อระบบจัดสรรงบฯ การศึกษาใหม่ ระบุปัจจุบันใช้งบฯแค่ 3-5% พัฒนาเด็ก ไม่สามารถทำให้คุณภาพการศึกษามีคุณภาพได้   30 ต.ค. 57 รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดเผยว่าตามที่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้วางกรอบการทำงานและเป้าหมายในการจัดทำข้อเสนอให้เกิดการปฏิรูปทางการศึกษาในประเด็นหลัก ๆ

ถอดแบตเวลาใช้ ความเชื่อผิดๆ ของการใช้งานโน้ตบุ๊ก

                อันที่จริงความเชื่อนี้ก็ไม่ผิดนักหากว่าโน้ตบุ๊กยังใช้แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd) อยู่ โดยแบตเตอรี่แบบนี้จะต้องถนอมการใช้งานอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะการเชื่อมต่อแบตเตอรี่เอาไว้นานๆ โดยไม่ถอดออกให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านเป็นระยะเวลานานๆ นั้นจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพและใช้งานได้ไม่นานเท่าเดิม ซึ่งปัจจุบันนี้แบตเตอรี่ชนิดนิเกิล-แคดเมียมนั้นถูกรณรงค์ให้ลดการใช้งาน จากสหภาพยุโรปเพราะผลิตจากโลหะหนักแต่ยังอนุโลมให้ใช้งานได้ในอุปกรณ์ทางการ แพทย์บางชนิดได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน (Li-ion) ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของนิเกิล-แคดเมี่ยมและได้รับความนิยมจากผู้ผลิตโน้ต

เพิ่มสุขให้ลูกวัยรุ่นด้วย “3 ไม่”

เป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปเสียแล้วกับการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ของเด็ก ๆ วัยรุ่น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนำไปสู่การศึกษาของนักวิจัยว่า เด็กที่อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมเหล่านั้นเป็นประจำจะมีความสุขในชีวิตสักเท่าใดกัน และนั่นทำให้พบว่า แค่ "3 ไม่" ได้แก่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และไม่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็ทำให้เด็ก ๆ มีความสุขขึ้นได้อีกมากแล้วค่ะ                จากการสอบถามความคิดเห็นของเด็กวัยรุ่นชาวอังกฤษอายุ

หลักการเลี้ยงสัตว์

หลักการเลี้ยงสัตว์  ในการเลี้ยงสัตว์มีปัจจัยที่สำคัญ ๔ ประการด้วยกัน คือ ๑. พันธุ์สัตว์  เกษตรกรไทยยังไม่ให้ความสำคัญต่อพันธุ์สัตว์ ที่นำมาใช้เลี้ยงมากนัก จึงมิได้ให้ความสำคัญต่อคุณภาพทางพันธุกรรมของสัตว์ ที่นำมาใช้เลี้ยง โดยเฉพาะในโคและกระบือ ปัจจุบันเกษตรกรไทยเริ่มให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อหาสัตว์ ที่มีคุณภาพดีมาเลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะในไก่ เป็ด และสุกร  เกษตรกรจำนวนมากยังนิยมตอนโคและกระบือที่มีขนาดใหญ่ และรูปร่างดี เพื่อนำไปใช้งาน

ลูกคุณเป็นนักคิดสร้างสรรค์หรือไม่?

การคิดแบบสร้างสรรค์เป็นสิ่งหนึ่งที่เด็กสร้างขึ้นพร้อมกับการเจริญเติบโต และการคิดในเชิงสร้างสรรค์นั้นเป็นกระบวนการที่สำคัญในการพัฒนาของเด็ก พ่อแม่เองก็มีบทบาทในการช่วยทำให้นักคิดสร้างสรรค์ตัวน้อย ๆ นี้พัฒนาไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม เราลองดูคำแนะนำวิธีการที่จะช่วยให้ลูกคุณเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ในบทความนี้ดู  การส่งเสริมและอนุญาตให้ลูกคุณคิดด้วยตัวเองเป็นหนึ่งในของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณสามารถให้กับพวกเขาได้ การให้พื้นที่กับลูกคุณได้คิดด้วยตัวเองเท่ากับเป็นการบ่มเพาะความสุข สุขภาพ และให้ลูกเป็นเด็กที่สามารถปรับตัวกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดี แล้วฉันจะเลี้ยงลูกให้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และทำให้เขาแสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร? หรือว่า ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของฉันเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์? ลองดูวิธีด้านล่างนี้เลย: “หนูทำเองได้” พ่อแม่ทุกคนจะได้ยินประโยคนี้ไม่นานหลังจากที่เขาสามารถพูดเป็นประโยคได้ และพ่อแม่ที่ส่งเสริมให้ลูกของตัวเองคิดด้วยตัวเองหรือ “ให้เขาทำเอง”

สาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกติดสื่อออนไลน์

สาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกติดสื่อออนไลน์ ​​/ ดร.แพง ชินพงศ์                ในโลกยุคปัจจุบัน อินเทอร์เน็ต และสื่อออนไลน์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราเป็นอย่างมากทีเดียว ในระบบการศึกษาแต่ก่อนนั้น หากเด็กนักเรียนนักศึกษาต้องทำการบ้านหรือรายงานต่างๆ ก็จะค้นหาข้อมูลผ่านหนังสือสิ่งพิมพ์ที่อยู่ในห้องสมุด แต่สมัยนี้แทบจะทุกคนทำการค้นหาข้อมูลผ่านทางระบบออนไลน์ บางคนสามารถลอกงานกันได้ง่ายๆ

11 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้น

11 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้น              เคยหรือไม่ ที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นช่างขี้ลืมจริง ๆ จนอยากที่จะหาวิธีที่ช่วยให้จำสิ่งต่าง ๆ ได้แม่นยำขึ้น รวมทั้งในบางครั้ง ก่อนการสอบครั้งใหญ่ เราก็อยากที่จะจำเนื้อหาต่าง ๆ

สอนลูกให้ผูกมิตร

เนื่องจากมีคุณแม่หลายท่านอยากทราบว่าผมสอนวิธีผูกมิตรกับเพื่อนไปว่าอย่างไร โดยปกติแล้วเวลาที่ผมต้องสอนเด็กๆถึงวิธี "หาเพื่อน" ผมมักจะใช้เทคนิคสำเร็จรูปที่เรียกว่า "5 ภาษารัก" ของ ด.ร.Gary Chapman นักบำบัดความสัมพันธ์ชาวสหรัฐอเมริกา โดยนำมาดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะกับเด็กครับ โดยหลักการก็มีง่ายๆครับ คือ คนเรานั้นจะอยากเป็นเพื่อนกับใคร ก็ต่อเมื่อเขา "รู้สึกดี" กับคนๆนั้น ซึ่ง ดร. Gary

มาเช็คตัวเองกันว่า คุณติดมือถือมากน้อยแค่ไหน ?

มาเช็คตัวเองกันว่า คุณติดมือถือมากน้อยแค่ไหน ? เชื่อว่าตอนนี้แทบจะทุกคนจะใช้สมาร์ทโฟนกัน นอกจากจะมีไว้โทรศัพท์ และเช็คข้อความทาง SMS แล้ว ยังใช้ในการเช็ค Social Network  ถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง แชต เล่นเกมกับเพื่อน ประกอบกับไว้จดงานเอกสารต่างๆด้วย ซึ่งมือถือเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่คุณสามารถใช้งานได้ตลอดเวลา พกพาง่าย ท่องเน็ตได้ทุกที่

มาดูแคลอรี่อาหารกัน

วิธีการลดน้ำหนักให้ได้ผลวิธีหนึ่งคือการควบคุมอาหาร(ไม่ใช่อดอาหารนะคะ) บวกกับการ ออกกำลังกาย โดยการรับเข้า(คือการกิน)จะต้องน้อยกว่าการส่งออก(คือการออกกำลังกาย)     ใน 1 วันนั้นคนเราจะรับประทานอาหารวันละ 2200 กิโลแคลอรี่ โดยที่น้ำหนักตัวของคนเรานั้น 1 กิโลกรัม จะคิดเป็น 7700 กิโลแคลอรี่ สมมุติว่าถ้าเราจะลดนำหนักสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัมหรือ 7700  กิโลแคลอรี่แล้ว

รูปแบบการจัดกระบวนการเรียนรู้ แบบโฟร์แมทซิสเต็ม (4 MAT’S Learning)

รูปแบบการเรียนการสอนตามวัฏจักรการเรียนรู้ 4 MAT รูปแบบการจัดกระบวนการเรียนรู้ แบบโฟร์แมทซิสเต็ม (4 MAT’S Learning)     แนวคิดทฤษฎีที่ใช้ แมคคาร์ธี (Mc Carthy) ได้พัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมเรียนรู้แบบวัฏจักรการเรียนรู้ 4 MAT นี้ โดยได้รับอิทธิพลแนวคิดจากทฤษฎีการเรียนรู้ของคอล์ม (Kolb) ที่เสนอแนวความคิดเรื่องรูปแบบการเรียนรู้ว่า การเรียนรู้เกิดจากความสัมพันธ์ 2 มิติ คือ การรับรู้ (perception) และกระบวนการจัดการข้อมูล (processing) การรับรู้ของบุคคลอาจเป็นประสบการณ์ตรง อาจเป็นความคิดรวบยอดหรือมโนทัศน์ที่เป็นนามธรรม ส่วนกระบวนการจัดกระทำกับข้อมูลคือการลงมือปฏิบัติ ในขณะที่บางคนเรียนรู้โดยผ่านการสังเกต

อาหารมื้อเช้าสำคัญต่อสุขภาพ

สำหรับภาพที่ไม่เห็นในนี้ให้ท่านผู้อ่านเปิดดูในไฟล์รายละเอียด   เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม           เช้าแห่งความวุ่นวาย และรีบเร่งที่จะต้องออกไปต่อสู้กับการจราจรแสนติดขัด อาจทำให้หลายคนหลงลืมทาน "อาหารเช้า" ไปด้วยความตั้งใจ โดยอ้างว่าไม่มีเวลาบ้างล่ะ ตื่นสายบ้างล่ะ แต่รู้ไหมคะว่า "อาหารเช้า" คืออาหารมื้อที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยชาร์จพลังงาน เติมเต็มวันใหม่ของเราให้สดใส แถมยังมีประโยชน์อีกเพียบที่คุณ ๆ ได้ยินแล้วต้องร้อง "ไม่น่าเชื่อ!!!" ว่าแล้วก็มาดูกันซิว่า อาหารเช้า มีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง           1.อาหารเช้าช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่

เอดิต ปียัฟ

เอดิต ปียัฟ (ฝรั่งเศส: Édith Piaf; 19 ธันวาคม ค.ศ. 1915 — 10 ตุลาคม ค.ศ. 1963) มีชื่อจริงว่า เอดิต โจวานา กาซียง (Édith Giovanna Gassion) นักร้องชาวฝรั่งเศส เชื้อสายอิตาลี-แอลจีเรีย ที่มีชื่อเสียงที่สุดในฝรั่งเศส [1] ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สองจนถึงวันเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1963 ขณะมีอายุเพียง 47 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ

แพทย์แผนจีน แนะ 12 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ

การแพทย์แผนจีนเป็นศาสตร์ที่เก่าแก่มีมาช้านาน ซึ่งปัจจุบันได้เข้ามา มีบทบาทในการดูแลรักษาผู้ป่วยควบคู่ไปกับการแพทย์แผนตะวันตก . นายแพทย์ภาสกิจ (วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน ได้แนะนำเคล็ดลับการรักษาสุขภาพตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ซึ่งเคยตีพิมพ์ในวารสารหมอชาวบ้าน ไว้ดังนี้ .  1. หวีผมบ่อยๆ : หวีผมเบาๆ บ่อยหน่อย ช่วยให้ตาสว่าง และรากผมแข็งแรง (ใช้หวีซี่ห่างหน่อย

ฟักทอง สรรพคุณและประโยชน์ของฟักทอง 30 ข้อ !

ฟักทอง ชื่อวิทยาศาสตร์ Cucurbita moschata Decne. ฟักทองแบ่งออกเป็นสองตระกูล อย่างแรกก็คือ ตระกูลฟักทองอเมริกัน (Pumpkin) จะมีผลใหญ่ เนื้อยุ่ย และอีกตระกูลคือตระกูลสควอช (Squash) ซึ่งได้แก่ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น โดยฟักทองไทยนั้น ผิวของผลขณะยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีเหลืองสลับเขียว ผิวขรุขระเล็กน้อยโดยเปลือกจะมีลักษณะแข็งเนื้อในมีสีเหลือง พร้อมด้วยเมล็ดสีขาวแบนๆ ติดอยู่ฟักทอง ประโยชน์ของฟักทอง

วิกฤตการศึกษาไทยเด็กป.3 อ่านหนังสือไม่ออก

การศึกษาไทยส่อวิกฤต เด็ก ป.3 นับหมื่นอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้    รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ << การศึกษาไทยส่อวิกฤต เด็ก ป.3 นับหมื่นอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร             การศึกษาไทยส่อเค้าวิกฤต

การดูแลลูกในวัยประถม

การดูแลลูกในวัยประถม             เด็กในวัยประถมคือช่วงอายุ 6-12 ขวบ เป็นช่วงรอยต่ออีกช่วงหนึ่งที่มีความสำคัญโดยเฉพาะในช่วงยาเสพติดกำลังระบาด ช่วงวัยประถมนี้เป็นช่วงที่เด็กจะต้องเข้าสู่โรงเรียนในชั้นเรียนระดับประถมศึกษาตอนต้น และประถมศึกษาตอนปลายเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงปีสุดท้าย…. การดูแลลูกในวัยประถม             เด็กในวัยประถมคือช่วงอายุ 6-12 ขวบ เป็นช่วงรอยต่ออีกช่วงหนึ่งที่มีความสำคัญโดยเฉพาะในช่วงยาเสพติดกำลังระบาด ช่วงวัยประถมนี้เป็นช่วงที่เด็กจะต้องเข้าสู่โรงเรียนในชั้นเรียนระดับประถมศึกษาตอนต้น และประถมศึกษาตอนปลายเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงปีสุดท้ายเด็กบางคนอาจเริ่มเข้าสู่วัยที่เด็กออกสู่สังคมนอกบ้านอย่างจริงจัง โดยไปโรงเรียนเต็มเวลาที่ระบบการศึกษาได้จัดไว้ คือไปโรงเรียนตั้งแต่เช้าถึงบ่ายหรือเย็น จึงกลับเข้าสังคมในบ้านอีกครั้งหนึ่ง เป็นวัยที่เด็กจะเรียนรู้การปรับตัวในด้านต่างๆ

คำสอน ความเชื่อคริสเตียน ฉบับย่อ พร้อมคำอธิบาย

คำสอน ความเชื่อคริสเตียน ฉบับย่อ พร้อมคำอธิบาย โดย ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ หมวด 100 ปรัชญาและจิตวิทยา           หนังสือเล่มนี้เป็นคำสอนของคริสต์ศาสนา นิกายโปรแตสเตนท์ เป็นคู่มือการเรียนการสอนที่ ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ เขียนเสร็จในปี ค.ศ.

คุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ

บทนำ    กระทรวงศึกษาธิการเห็นสมควรให้ปลูกฝังคุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการแก่เยาวชนไทย อันได้แก่ ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ มีวินัย สุภาพ สะอาด สามัคคี มีน้ำใจ โดยมีจุดเน้นเพื่อพัฒนาเยาวชนให้เป็นคนดี มีความรู้ และอยู่ดีมีสุข ด้วยการใช้คุณธรรมเป็นพื้นฐานของกระบวนการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับความร่วมมือของสถาบันครอบครัว ชุมชน สถาบันศาสนา และสถาบัน การศึกษา

ใต้ทะเลมีความรัก ตอน ชั่วชีวิต…หมึกกระดอง

  ใต้ทะเลมีความรัก ตอน ชั่วชีวิต…หมึกกระดอง เขียนโดย  ธรณ์  ธำรงนาวาสวัสดิ์ หมวด  300 สังคมศาสตร์             ใต้ทะเลมีความรัก ฉบับนิทานก่อนนอน นิทานประกอบภาพสำหรับเด็กและเยาวชน ตอน ชั่วชีวิตหมึกกระดอง เล่าถึงการผจญภัยของลูกหมึกกระดอง ที่จะทำให้คุณหนูๆ รักและรู้จักกับวัฎจักรตลอดชีวิตของหมึกกระดองแห่งท้องทะเลไทยมากยิ่งขึ้น             

กิจกรรมทำให้เด็กเกิดสมาธิมีอะไรบ้าง

 กิจกรรมทำให้เด็กเกิดสมาธิมีอะไรบ้าง ? สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการฝึกให้เจ้าตัวเล็กมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างแน่วแน่และตั้งใจ เพื่อส่งผลให้การเรียนในอนาคต และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมเอา 8 กิจกรรมเสริมสมาธิง่าย ๆ สำหรับเด็กมาฝากกัน ลองมาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีฝึกสมาธิให้ลูกอย่างไรบ้าง          สำหรับการเสริมสร้างสมาธิให้กับเด็กในเบื้องต้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มต้นจากการฝึกฝนให้ลูกทำกิจกรรมง่าย ๆ ให้ลูกได้เรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร อาบน้ำ-ทาแป้ง หยิบของ หรือการติดกระดุมเสื้อผ้า แล้วค่อย

ไวรัส RSV คืออะไร

ไวรัส RSV คืออะไร Respiratory Syncytial virus หรือ RSV เป็นเชื้อไวรัสที่รู้จักกันมานานแล้วในวงการแพทย์ จริงๆ แล้วไวรัส RSVพบ ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1955 (พ.ศ. 2498) ซึ่งมีการตรวจพบในลิงชิมแปนซีที่เกิดอาการป่วยจากหวัด ต่อมาไม่นานก็พบว่าสามารถติดต่อได้ในมนุษย์ และเป็นสาเหตุของอาการหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก  

ข่าวการศึกษา : “กมล” ดันฟื้นสอบตกเรียนซ้ำชั้น

  ข่าวการศึกษา : “กมล” ดันฟื้นสอบตกเรียนซ้ำชั้น                 “กมล”ยอมรับ 1 ใน 3 ของเด็กป.3 อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เตรียมตั้ง กก.ยกระดับการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนครบวงจร ดันฟื้นสอบตกเรียนซ้ำชั้น                   วันนี้ (29 ต.ค.) ดร.กมล

“สาสน์” “สาส์น” และ “สาร”

       “สาสน์” “สาส์น” และ “สาร”     “สาสน์” “สาส์น” และ “สาร”           คำ สาสน์ (อ่านว่า สาด) สาส์น (อ่านว่า สาน) และ สาร (อ่านว่า สาน) ยังมีการนำไปใช้สับสนกัน ดังข้อความที่เห็นกันอยู่เสมอ ๆ เช่น

iTunes U แอพแหล่งความรู้จากทั่วโลก เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา! บนอุปกรณ์ iOS

  iTunes U แอพแหล่งความรู้จากทั่วโลก เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา! บนอุปกรณ์ iOS ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ระบบปฏิบัติการ iOS เช่น iPhone, iPod Touch และ iPad รู้ไหมว่า คุณกำลังมีแหล่งความรู้จากทั่วโลก จากหลากหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

อันตรายจากการใช้ Copy+Paste

เว็บบราวเซอร์ของ IE อาจไม่รุ้ถึงอันตรายจากการใช้ Copy+Paste  อย่าใช้การ Copy & Paste กับข้อมูลที่มีความสำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รหัสผ่านต่าง ๆ etc. เพราะการใช้ Ctrl+C หรือ Copy จะมีการเก็บค่าไว้ใน Clipboard ของ

พ่อแม่ ผู้ปกครองจะส่งเสริมความสามารถในการคิดของลูกได้อย่างไร?

                พ่อแม่ ผู้ปกครองจะส่งเสริมความสามารถในการคิดของลูกได้อย่างไร? ครอบครัวควรสร้างวัฒนธรรมที่เกื้อหนุนการคิด ด้วยการเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้อง ฝึกให้ลูกมีความ