รวมวิธีปิดบางฟีเจอร์กวนใจใน iOS8

  รวมวิธีปิดบางฟีเจอร์กวนใจใน iOS8 แม้ iOS8 เพิ่มความสามารถต่างๆมากมาย กว่าเวอร์ชั่นเดิมเยอะ ที่จะเน้นอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ iOS มากขึ้น แต่ก็มีบางฟีเจอร์กลับกลายเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานบางท่านไม่อยากใช้มัน จนอยากจะปิดฟีเจอร์ วันนี้เลยมาดูกันว่าฟีเจอร์ไหนใน iOS8 ที่อาจกวนใจคุณพร้อมวิธีปิดในแต่ละฟีเจอร์กัน ปิดระบบเดาคำอัตโนมัติ เคยเสนอในบทความก่อนหน้านี้แล้ว ทีฟีเจอร์นี้ในบางครั้งอาจไม่ชอบก็ได้ก็สามารถปิดได้ที่ Settings > General

5 อาหารแย่ๆ แต่ควรกิน!!

มีความเชื่อเกี่ยวกับอาหารบางประเภท ที่ว่าไม่ดีกับสุขภาพ โดยเหมารวมเอาข้อเสียเล็กน้อยแล้วมองข้ามประโยชน์ที่มีมากกว่าไป เรามาลองดูคุณค่าของอาหารเหล่านี้กันใหม่ 1. ไข่ไก่ เชื่อว่า การกินไข่ทุกวันไม่ดีเพราะมีคอเลส-เตอรอล และไข่แดงยิ่งเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพ ความจริงแล้ว ไขมันและไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุใหญ่ในการเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดมากกว่าคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ และไข่แดงยังมี Lutein และ Zeaxanthin ที่การวิจัยพบว่าสามารถลดความเสี่ยงภาวะจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ในผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุของการตาบอดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี 2.เนื้อวัว เชื่อว่า เนื้อวัวอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอ-รอล

สมองดีเพราะอารมณ์ดี

สมองดีเพราะอารมณ์ดี   เคยได้ยินมั้ยคะว่าหากเราอารมณ์ดี สมองก็จะปลอดโปร่ง คิดอ่านสิ่งใดก็เป็นเรื่องง่ายดาย เจ้าตัวน้อยของเราก็เหมือนกันค่ะ หากเขาพึงพอใจหรือเป็นสุขใจในการทำสิ่งต่างๆ การเรียนรู้หรือการทำงานของสมองก็จะดีไปด้วย ….เพื่อพัฒนาการสมองที่ดีของลูก จึงอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาสร้างการเรียนรู้แบบสนุกๆ และตรงกับใจเจ้าตัวน้อยของเรากันค่ะ     สนุกเรียนรู้ = สมองดี สำหรับวัยเยาว์คำว่า ‘อารมณ์ดี’ อาจวัดไม่ได้จากท่าทางหรือพฤติกรรมแสดงออกภายนอก เพราะบุคลิกของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน

40 ข้อปฏิบัติเลี้ยงลุกให้เป็นเด็กฉลาด

40 ข้อปฏิบัติเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด   นักวิจัยชาวต่างประเทศ ได้ทำการศึกษาวิธีการปฏิบัติของพ่อแม่ที่จะมีลูกฉลาด หลายพันคนเพื่อจะดูว่าลักษณะของพ่อแม่แบบไหนที่จะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาดได้ สรุปได้ลักษณะออกมาดังนี้ 1. ตอบคำถามลูกด้วยความอดทน และจริงใจ 2. เอาใจใส่คำถามของลูก 3. มีกระดานสำหรับแสดงผลงานของลูก 4. ยอมรับความรกรุงรังของบริเวณที่ลูกกำลังทำงานสร้างสรรค์ 5. จัดห้องส่วนตัวให้ลูก 6. แสดงความรักลูกในฐานะลูกมิใช่จากผลงานของลูก

ความแตกต่างระหว่างลูกสาวกับลูกชาย

ความแตกต่างระหว่างลูกสาวกับลูกชาย   In the blue corner… ความแตกต่างระหว่างลูกสาวกับลูกชาย เด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายเนี่ย? คือคำถามแรกที่ผู้คนชอบถามตอนที่ได้รู้ว่าคุณมีลูก นักจิตวิทยาเด็ก ดร.แพท สปันกิน บอกว่า คำตอบจากคุณเริ่มสร้างความแตกต่างอย่างใหญ่หลวงต่อบุคลิกของทารกน้อย "เพศส่งผลกระทบกับทุกสิ่ง นับจากวินาทีแรกที่ลืมตาดูโลก ไปจนถึงตอนที่ลูกสบตาคุณในสัปดาห์แรกแห่งชีวิต หรือการเริ่มฝึกสุขนิสัยเกี่ยวกับการขับถ่ายในวัย 18 เดือน

เจ๋งอ่ะ! งานศิลปะจากของใกล้ตัว

เจ๋งอ่ะ! งานศิลปะจากของใกล้ตัว   นำของใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของกิน ของเหลือใช้ มาสร้างสรรค์งานศิลป์ ไอเดียล้วนๆ จริงๆ ที่มา : mymodernmet.com

รู้ไว้ใช่ว่า…15 ศัพท์ฮิตติดชาร์ต

…..   ‘เซลฟี่-แฮทแทค-ทวิต’ ปรากฎการณ์คำฮิตในโลกออนไลน์ ที่กลายมาเป็นคำพูดติดปาก บางคนเข้าใจความหมาย หรือหลายคนพูดตามๆ กันไป เพราะกลัวจะตกเทรน คำศัพท์บางคำมาไวไปไว และยังมีอีกหลายคำที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน วันนี้ Life on campus ได้รวมศัพท์ใหม่วัยรุ่นที่ใช้กันในโลกออนไลน์ พร้อมความหมายเพิ่มความเข้าใจ จะได้นำไปใช้กันได้อย่างถูกต้อง รับรองไม่เอ๊าท์แน่นอน…          1. Selfie (เซลฟี่) เป็นการถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องดิจิทัลเพื่อโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์คโดยเฉพาะ คำว่า ‘Selfie’ ถูกเริ่มต้นใช้ครั้งแรกในปี

สาระน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวประเทศอินเดีย

ประเทศ ทัวร์อินเดีย (India) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอินเดีย (Republic of India) ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียใต้ เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของอนุทวีปอินเดีย มีประชากรมากเป็น อันดับที่สองของโลก และเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีกรุงนิวเดลี (New Delhi) เป็นเมืองหลวงของประเทศอินเดีย …..   ประเทศ ทัวร์อินเดีย (India)

สอนลูกรู้จักคุณค่าของเงิน

  ในยุคสมัยที่ลัทธิบริโภคนิยมกำลังครอบงำวิถีชีวิตของเราอย่างหนักแน่นและรุนแรง นับว่าเป็นเรื่องยากมากที่เด็กๆ จะเห็นค่าของเงิน เด็กจากครอบครัวสมัยนี้จำนวนไม่น้อยแทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเงินได้มาจากไหนและอย่างไร เรามาดู 5 วิธีที่จะช่วยสอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงินกันค่ะ วิธีที่ 1 ที่พ่อแม่อาจจะทำได้คือการเล่นเกมที่เกี่ยวกับการเงินกับลูกๆ เช่นการเล่นซื้อขายของกัน เกมนี้อาจเริ่มตั้งแต่ลูกอายุยังน้อย เช่นประมาณ ๓ ขวบ การเล่นเกมในทำนองนี้ จะช่วยให้เด็กเห็นว่าของที่ซื้อนั้นต้องใช้เงินและยิ่งซื้อมากก็ยิ่งต้องจ่ายเงินมาก ในกระบวนการเล่นเกมนี้เราก็อาจสอนเด็กไปด้วยว่า จำนวนเงินที่ใช้ซื้อขายสินค้ากันนั้น เป็นสัดส่วนเท่าไรของรายรับของพ่อแม่ในแต่ละวันหรือแต่ละเดือน

What’s your phone number? เบอร์โทรศัพท์ของคุณคืออะไร

What’s your phone number? เบอร์โทรศัพท์ของคุณคืออะไร บทสนทนาภาษาอังกฤษฉบับง่ายๆ ตอน What’s your phone number? บทสนทนาในตอนนี้เป็นการสนทนาเพื่อถามว่า คุณมีโทรศัพท์มือถือไหม ถ้ามีเบอร์โทรศัพท์ของคุณหน่ะเบอร์อะไร   A: Do you have a

ลูกเสือสำรอง

อ้างอิง : http://www.scoutthailand.org/index.php?option=com_content&view=article&id=47&Itemid=57||http://www.scoutthailand.org/index.php?option=com_content&view=article&id=47&Itemid=57 แหล่งที่มา : http://www.scoutthailand.org/index.php?option=com_content&view=article&id=47&Itemid=57 โพสต์โดย : บรรจง ลือชา MCP กฤตภาคออนไลน์

10 เป้าหมายสร้างทักษะชีวิตให้ลูกช่วงปิดเทอม

        ช่วงปิดเทอมมักเจอคำถามจากเพื่อนพ่อแม่ว่าให้ลูกทำกิจกรรมอะไรดี มีกิจกรรมหรือค่ายดีๆ ที่ไหนช่วยแนะนำด้วย ดิฉันก็ตอบกลับไปว่าไม่รู้หรอกค่ะ จะมีก็แต่กิจกรรมที่มีคนฝากประชาสัมพันธ์ หรือที่รู้ว่ามีใครจัดกิจกรรมอะไรที่ไหนก็ผ่านการประชาสัมพันธ์จากสื่อต่างๆ นี่แหละค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีมากมายเหลือเกิน ยิ่งมีสื่อออนไลน์ด้วยแล้ว การกระจายตามสื่อก็เกลื่อนสังคมออนไลน์ตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็หมายความว่ามีตัวเลือกให้พ่อแม่เลือกจำนวนมาก จนไม่รู้ว่าจะเลือกที่ไหนดี หรือก็คือไม่รู้ว่าที่ไหนดี                ความจริงกิจกรรมช่วงปิดเทอมก็ไม่จำเป็นต้องคิดถึงกิจกรรมไกลตัวหรือกิจกรรมนอกบ้านอย่างเดียว แต่น่าจะใช้ช่วงปิดเทอมในการวางเป้าหมายชีวิตว่าอยากจะให้ลูกทำอะไร แล้วได้อะไร หรือใช้ช่วงปิดเทอมในการปรับพฤติกรรมบางประการก็สามารถทำได้เหมือนกัน                ลองมาตั้งเป้าหมายสร้างทักษะชีวิตให้ลูกช่วงปิดเทอมกันค่ะ

อึ้ง! ฟีเจอร์เดาคำของ iOS8 โชว์รหัสผ่านที่เคยพิมพ์ไว้ให้เห็นกับตา! เสี่ยงคนรู้ password

ฟีเจอร์เดาคำของ iOS8 โชว์รหัสผ่านที่เคยพิมพ์ไว้ให้เห็นกับตา! เสี่ยงคนรู้ password ผู้ใช้ ios8 ต้องเคยพิมพ์แชตเป็นประจำเพื่อส่งข้อความหาเพื่อนๆ ซึ่ง ios8 จะมีฟีเจอร์ที่ช่วยใก้คุณพิมพ์เร็วขึ้น มีชื่อว่า quicktype ซึ่งระบบนี้จะช่วยเดาคำว่าคุณจะพิมพ์คำไหนต่อ แม้ว่าฟีเจอร์นี้ช่วยให้คุณพิมพ์เร็วขึ้น แต่ก็ถึงกับอึ้งเมื่อตอนพิมพ์ช่องใส่รหัสผ่าน ผ่านทางเว็บไซต์ กลับโชว์รหัสทันทีผ่าน quicktype อย่างเห็นๆ

ประวัติไอศกรีม

        จุดเริ่มต้นของไอศกรีมในระดับสากล นายโทมัส อาร์ควินนี่ เล่าว่า การรับประทานไอศกรีมน่าจะเริ่มต้นกันมาตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเนโรห์ แห่งอนาจักรโรมันที่ได้พระราชทานเลี้ยงไอศกรีมแก่เหล่าทหารหาญที่อยู่ในกองทัพของพระองค์ แต่ในขณะนั้นไอศกรีมเกิดจากเป็นการนำหิมะมาผสมเข้ากับน้ำผึ้งและผลไม้ ต่อมาเรียกไอศกรีมประเภทนี้ว่า เชอร์เบ็ท (Sherbet) นั่นเอง แต่ตำนานนี้ก็หาได้เป็นแค่ตำนานเดียวที่เล่าสืบต่อกันมาถึงต้นกำเนิดของไอศกรีม หากแต่บางกระแสก็ระบุว่าบรรพชนของคนจีนค้นพบไอศกรีมเป็นครั้งแรก เมื่อประมาณ 4,000 ปีที่ผ่านมา

เทคนิค การอ่านหนังสือยังไงนะให้จำง่ายๆ

เคล็ดลับการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียนนี้ เป็นเทคนิคง่าย ๆ นักเรียนนักศึกษาสามารถนำไปปฏิบัติได้ทุกคน ขอแต่เพียงเข้าใจเคล็ดลับวิธีการเท่านั้นเอง หัวใจสำคัญของการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียน คือ การหมั่นฝึกฝนตามขั้นตอนให้เกิดความเคยชินจนติดกลายเป็นนิสัยการอ่านเพื่อทำความเข้าใจนี้จะแตกต่างจากการอ่านเพียงเพื่อท่องจำ 1. เวลาอ่านบทเรียนหรือตำรา ให้อ่านอย่างตั้งใจ แต่ทว่าเราจะไม่อ่านไปเรื่อย ๆ คือเราจะ หยุดอ่านเมื่อจบย่อหน้าหรือหยุดเมื่ออ่านไปได้พอสมควรแล้ว   2. จากนั้นให้ปิดหนังสือ ! แล้วลองอธิบายสิ่งที่ตนเองได้อ่านมาให้ตัวเองฟัง

ช่วยติวลูก ให้ทำข้อสอบได้ดีขึ้น

ลูกทำข้อสอบได้ดี                ข้อสอบเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตของเด็ก มันเป็นวิธีการเดียวที่จะประเมินสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้ไปแล้ว ให้รู้ว่าพวกเขากำลังเรียนในระดับความสามารถที่พวกเขามีหรือไม่ ในฐานะที่เป็นพ่อหรือแม่คุณเข้าใจในเรื่องนี้ดี แต่บางครั้ง ลูกของคุณอาจไม่เข้าใจถึงความสำคัญของการประเมิน สำหรับเด็กจำนวนมากแล้ว การทำข้อสอบถือเป็นศัตรูตัวฉกาจให้ชีวิตการเป็นเด็กของพวกเขาและการที่พวกเขาจะมีความสนุกสนานในชีวิตหรือการมีความสุขกับการไปโรงเรียน        

วิธีสร้างนิสัยรักการเรียนแก่ลูกรัก

ปัญหาหลักเรื่องการเรียนของเด็กส่วนใหญ่นั้นเกิดจากสาเหตุใหญ่ 2ประการ ได้แก่  1.เด็กไม่มีนิสัยรักในการเรียน  2.เด็กไม่รู้จักแบ่งเวลาในการดูหนังสือ   ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อ คุณแม่ ต้องช่วยสร้างนิสัยรักการเรียนให้แก่ลูก สิ่งเหล่านี้อาจใช้เวลาในการตั้งต้นอย่างเอาจริงเอาจังประมาณ 1 -2 สัปดาห์ แต่การใช้ความสม่ำเสมอ จะช่วยสร้างลักษณะนิสัยได้ มีเทคนิคที่จะช่วยสร้างลักษณะนิสัยดังกล่าวต่อไปนี้                        1. ต้องจัดเวลาในการดูหนังสือและทำการบ้านให้แก่เด็กทุกวัน

พ่อรวยสอนลูก # 3

พ่อรวยสอนลูก ฉบับสอนลูกให้รวย มาเล่มนี้เป็นเล่มสามต่อจากสองฉบับแรก โดยเนื้อหา E-Book ในเล่มนี้จะสอนแนวคิดเกี่ยวกับเงินทั้งการใช้เงินในอนาคต ปัจจุบัน สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีความั่นคงทางด้านการเงินในชีวิตหรือ อยากมีความรู้ในด้านการเงิน

ฟ้อนเล็บ

            ภาคเหนือของประเทศไทยมีสภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างหนาวอากาศสดชื่นไม่แห้งแล้ง ฉะนั้นคนในภาคเหนือจึงมีนิสัยเยือกเย็น  ศิลปะที่แสดงออกมาจึงมีลีลาค่อนข้างช้าอ่อนช้อยงดงามอยู่ในตัวเอง  ประณีตในท่ารำ อันได้แก่ประเภทฟ้อนต่าง  ๆ  ตลอดถึงการแต่งกายอันเป็นสัญลักษณ์ของหญิงชาวเหนือ   เมื่อพูดถึงฟ้อนคนไทยทุกคนจะต้องรู้จักและนึกภาพได้ทันที  นับว่าฟ้อนเป็นตัวแทนของศิลปะภาคเหนือได้ดียิ่ง                  ฟ้อนเล็บ หรือเรียกกันว่าฟ้อนครัวทาน ฟ้อนเมืองบ้าง ฟ้อนเล็บบ้าง   ทั้ง 3 ชื่อนี้เป็นการ ฟ้อนชนิดเดียวกัน แต่เรียกไปตามสถานการณ์ของการฟ้อน เช่น การฟ้อนครัวทาน คือการฟ้อนนำขบวนแห่ของชาวบ้านที่จัดขึ้นเรียกว่า  ครัวทาน”  ซึ่งประกอบด้วยเครื่องอัฐบริขาร (ตั้งแต่ไม้กวาด

อีโบลา เจาะลึกไวรัสมรณะที่โลกหวาดกลัว

อีโบลา เชื้อไวรัสมรณะที่คร่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาตะวันตกไปแล้วหลายร้อยคน กับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ยังคงน่าเป็นห่วงและต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โรคนี้กำเนิดอย่างไร ติดต่อได้ทางไหน และจะป้องกันตัวจากโรคอีโบลาได้อย่างไรบ้าง มาศึกษาไปพร้อมกันเลย

เปิดร่างการศึกษาชาติปี 57 – 61 แบ่งตามวัย

                    เมื่อวันที่ 25 กันยายน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (สกศ.) โดยมีนายกฤษณพงศ์ กีรติกร

100 เรื่องพระราชินีของฉัน

  100 เรื่องพระราชินีของฉัน เขียนโดย  วิทย์  บัณฑิตกุล หมวด  900  ประวิติศาสตร์ ภูมิศาสตร์และศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง         หนังสือ 100 เรื่องพระราชินีของฉัน เป็นหนังสือที่เปรียบเสมือนบันทึกเล่มหนึ่งที่รวบรวมพระราชประวัติในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่ทรงพระเยาว์

มงคล ที่ 3 บูชาบุคคลที่ควรบูชา

มงคล ที่ ๓  บูชาบุคคลที่ควรบูชา ต้นไม้เมื่อยังเล็กเป็นต้นกล้าอยู่ จำเป็นต้องมีหลักค้ำประคองไว้ ป้องกันไม่ให้ล้มรากขาดตายเสียก่อนฉันใด ผู้ที่หวังความเจริญก้าวหน้า ก็จำเป็นต้องบูชาบุคคลที่ควรบูชา  ไว้เป็นตัวอย่างการดำเนินชีวิตที่ถูก เป็นหลักใจ ป้องกันความเห็นผิดและอกุศลกรรมต่างๆ มิให้ย้อนกลับกำเริบขึ้นมาอีกฉันนั้น การบูชา คือ อะไร ?             การบูชา  คือกาเสื่อมใสยกย่อง

งานศิลปะ เปเปอร์มาเช่

เปเปอร์มาเช่            ความหมายตามสารานุกรม                เปเปอร์มาเช่ คือ การนำเอากระดาษเหลือใช้มาผสมกับกาวหรือทากาวเพื่อทำให้เป็นรูปแบบต่างๆ ส่วนมากจะมีการลงสีและทาแลคเกอร์ทับลงไปด้วย      

ข่าวการศึกษา : เสมา2 ชี้ปฏิรูปการศึกษา 2 รอบที่ผ่านมาล้มเหลว ใช้เป็นบทเรียนปฏิรูปรอบใหม่ โยนสปช.ตัดสินแยกสกอ.จากศธ.

  ข่าวการศึกษา : เสมา2 ชี้ปฏิรูปการศึกษา 2 รอบที่ผ่านมาล้มเหลว ใช้เป็นบทเรียนปฏิรูปรอบใหม่ โยนสปช.ตัดสินแยกสกอ.จากศธ.          จากการเสวนาปฏิรูปการศึกษาด้วยบูรณาการ และเปิดตัวหนังสือสุขศึกษา-พลศึกษาบูรณาการอิสลาม ของมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เมื่อเร็ว

มากระตุ้นสมองลูกให้ฉลาดอย่างถูกวิธีกันเถอะ

มากระตุ้นสมองลูกให้ฉลาด อย่างถูกวิธีกันเถอะ พญ.จันทร์เพ็ญ มีข้อแนะนำในทางปฏิบัติให้คุณพ่อคุณแม่นำไปช่วยลูกปฐมวัย หรือก่อน 6 ขวบเพื่อกระตุ้นสมอง และพัฒนาการทางภาษาอย่างถูกวิธี ตามแนวทางดังต่อไปนี้      คุยกับลูกอย่างสนุกสนาน ลูกต้องคุ้นเคย และได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ บอกเขาว่า คุณคือใคร คุณกับลูกอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ และอธิบายถึงสิ่งรอบตัวที่ลูกเห็น ได้ยินเสียง และสัมผัสได้ เริ่มจาก

เทคนิคการคิดเลขเร็ว

           เทคนิคการคิดเลขเร็ว เป็นหลักการคิดวิธีลัด ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายของวิธีการสรุปหาคำตอบ ทำให้คิดหาคำตอบได้รวดเร็วกว่าวิธีอื่น ก่อนใช้วิธีลัด ควรมีความเข้าใจวิธีคิดตามปกติก่อน             ลำดับขั้นการฝึกสำหรับนักเรียน     1. การฝึกพื้นฐาน ควรฝึกให้เกิดทักษะเบื้องต้นก่อน ไม่ควรมองข้ามว่าง่ายเกินไปที่ว่าง่ายเพราะคิดแบบไม่จำกัดเวลา ถ้าให้เวลาน้อยลงจะทำให้ยากขึ้น แบบฝึกคิดเลขเร็วนี้ ต้องให้เวลาตัวเอง ถ้าเห็นว่าง่ายก็ให้เวลาน้อยลง ถ้าเห็นว่ายาก

การใช้คำว่า 糟糕

糟糕"(zāo gāo) เป็นคำอุทาน แปลว่า "แย่แล้ว" ใช้ในสถานการณ์ที่ไม่ดี A: má fan nín wǒ men yào liǎng gè biāo zhǔn jiān    麻 烦 您, 我 们 要 两 个 标 准 间。  

ปังและเหล้าองุ่น (Bread and Wine)

    eucharistปังและเหล้าองุ่น เปลี่ยนเป็นพระกายและพระโลหิตของพระเยซู บันดาลให้พระคริสตเจ้าผู้ทรงกลับคืนชีพประทับท่ามกลางเรา         ปังและเหล้าองุ่นเป็นสัญลักษณ์สากลของสิ่งที่นำชีวิตให้แก่เรา คือ อาหารและเครื่องดื่ม ผู้ประพันธ์บทสดุดีขอบพระคุณพระเจ้าที่สนองความต้องการของมนุษยชาติ : “พระองค์ทรงให้หญ้างอกมาเพื่อสัตว์เลี้ยงและผักให้มนุษย์ได้ดูแล เพื่อเขาจะทำให้เกิดอาหารจากแผ่นดิน และเหล้าองุ่น ซึ่งให้ใจมนุษย์ยินดี” (สดด.104.14-15)  

ประตูเมืองเชียงใหม่

                             ประตูเมืองเชียงใหม่      ประตูเมืองชั้นใน          ประตูเมืองชั้นใน สร้างขึ้นพร้อมกับกำแพงเมืองเมื่อครั้งพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้น พ.ศ.1839 บางตำนานว่ามี 4 ประตู แต่บางตำนานว่ามี 5 ประตู ส่วนลักษณะของประตูดั้งเดิมนั้นจะมีลักษณะเช่นไรไม่ทราบได้ นักวิชาการบาง ท่านสันนิษฐานเอาจากหลักฐานภาพถ่ายอย่างน้อย 2 ประตู คือ