แย่แล้ว มือถือหน่วยความจำเต็ม ลบรูปก็แล้ว ลบเพลงก็แล้ว แต่ยังไม่พอ ทำอย่างไรดี?

  แย่แล้ว มือถือหน่วยความจำเต็ม ลบรูปก็แล้ว ลบเพลงก็แล้ว แต่ยังไม่พอ ทำอย่างไรดี?  ปัจจุบัน แอปพลิเคชันบน App Store มีให้ผู้ใช้ได้เลือก และดาวน์โหลดกันอย่างมากมาย แต่เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ครับว่า ขนาดของแอปพลิเคชัน ที่ปรากฏบน App Store กับที่ติดตั้งลงไปบนอุปกรณ์ จะมีขนาดไฟล์ไม่เท่ากัน ส่วน หนึ่งเป็นเพราะว่า

ทำอย่างไรนักเรียนจึงจะประสบความสำเร็จในการเรียนคณิตศาสตร์

  ทำอย่างไรนักเรียนจึงจะประสบความสำเร็จในการเรียนคณิตศาสตร์ เหตุผลหนึ่งที่ทำ ให้นักเรียนประสบปัญหาในการเรียนคณิตศาสตร์ก็คือ นักเรียนไม่ทราบว่า ” จะเรียนคณิตศาสตร์อย่างไร ” กุญแจที่จะนำ ไปสู่ความสำ เร็จในการเรียนคณิตศาสตร์ก็คือ ” นักเรียนต้องฝึกฝนทำ คณิตศาสตร์เป็นประจำ ” ฟังดูแล้วไม่น่าแปลกอะไรเลย เพราะว่าคณิตศาสตร์เป็นวิชาทักษะ การเรียนคณิตศาสตร์เหมือนการเรียนเปียโน หากขาดการฝึกซ้อมก็คงเป็นนักเปียโนที่เก่งไม่ได้ การทำ

ฝึก 9 ข้อ สอนลูกรับมือภัยร้ายในชีวิตประจำวัน

ฝึก 9 ข้อ สอนลูกรับมือภัยร้ายในชีวิตประจำวัน/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน         ดูเหมือนสถานการณ์ภัยร้ายในยุคปัจจุบันจะเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงทุกขณะ และกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุดก็หนีไม่พ้นเด็กและสตรีที่มักกลายเป็นเหยื่อของภัยร้ายในชีวิตประจำวัน                 ท่ามกลางสถานการณ์ข่าวร้ายๆ ที่เกิดขึ้นทุกวี่วัน จึงอยากชวนพ่อแม่ ผู้ปกครองหันมาตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้อง ดูแล และป้องกันไม่ให้ลูกหลานของเราตกเป็นเหยื่อของภัยร้ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งต้องเริ่มอย่างจริงจังได้แล้ว                พ่อแม่ควรเตรียมตัวและรับมืออย่างไร

คนไทยติดเน็ตงอมแงม เพศที่สามมาแรง ใช้เน็ตกระจาย

คนไทยติดเน็ตงอมแงม เพศที่สามมาแรง ใช้เน็ตกระจาย   เผยพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตปี 2557 ของคนไทยติดเน็ตงอมแงมใช้กันวันละกว่า 7ชั่วโมง เน้นใช้คุยออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียเกือบ 80% แฉเช็ค แชร์ โชว์ส่งผลเสี่ยงต่อความปลอดภัยสูง แถมไม่ยอมติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสกว่าครึ่ง เพศที่สามมาแรงใช้เน็ตกระจาย สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)

เลี้ยงลูกแบบ “เพื่อน” อย่างไรไม่ทำให้เกิดปัญหา

       อาจกล่าวได้ว่า พ่อแม่ในยุคใหม่หลาย ๆ ท่านมีสไตล์การเลี้ยงลูกแบบเพื่อนกันมากขึ้น เพราะทำให้เด็กเกิดความไว้ใจ และกล้าเข้ามาปรึกษาในทุก ๆ เรื่อง แต่ในบางครอบครัวการเลี้ยงลูกแบบเพื่อนกลับกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลให้ลูกไม่มีความเคารพ และกล้าโต้เถียงพ่อแม่ ทำให้บางคนเกิดคำถามขึ้นว่า เลี้ยงลูกแบบเพื่อนดีหรือไม่ดีกันแน่                ในเรื่องนี้ พญ.เสาวภา พรจินดารักษ์ กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ให้มุมมองผ่านทีมข่าว Life & Family

อาการเจ็บปวดตามจุดต่างๆ ร่างกาย บ่งบอกถึงอะไร

อาการเจ็บปวดเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ มักสร้างความกังวลเพราะนอกจากจะไม่รู้ที่มาแล้ว เรายังไม่อาจเห็นสภาพภายในได้ เรื่องนี้นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มีข้อมูลมาไขข้อข้องใจโดยเฉพาะอาการปวด 10 จุด ต่อไปนี้ ‘เจ็บต้นคอร้าวแขน‘ เจ็บนี้ต้องระวังเส้นประสาทต้นคออาจถูกกดหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ยกของหนักที่ผ่านมาได้ ‘เจ็บแขนร้าวปลายมือ‘ ดูเรื่องเส้นประสาทให้ดีมีสิทธิ์เกิดจากพังผืดไปรัดเส้นประสาทหรือเกิดมาจากศูนย์รวมประสาทที่ต้นคอก็ยังได้ ‘ปวดศีรษะร้าวต้นคอ‘ อาจเป็นเพียงกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงเวลามีความเครียดธรรมดา แต่ถ้ามีตาพร่าบวกคลื่นไส้อาเจียนด้วยก็ต้องจับตาอาการด้านสมอง ‘ปวดหลังร้าวลงขา‘ น่าจะเกิดจากหมอนรองกระดูกกดเส้นประสาทเป็นหลัก โดยเฉพาะหลังส่วนบั้นเอวเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ การดูว่าปวดหลังถึงขั้นไหนให้ดูอาการร้าวลงขา ‘เจ็บอกวิ่งไปแขนซ้าย‘ ร้ายเสียยิ่งกว่าอกหักเพราะมักเกี่ยวถึงโรคหัวใจขาดเลือด ให้สังเกตอาการปวดว่าเหมือนถูกบีบหรือถูกงูเหลือมตัวใหญ่รัดด้วยหรือไม่ ‘ไอแล้วปวดร้าวลงก้นกบ‘ บางคนเวลาไอหรือเบ่งท้องแรงๆ แล้วมีอาการเจ็บร้าวไปหลังหรือก้นกบเบื้องล่างทุกครั้ง ต้องเฝ้าระวังโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น ‘เจ็บท้องน้อยร้าวลงหน้าขา‘ ในสตรีต้องระวังเรื่องอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนในหนุ่มๆ ให้ระวังนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

คำศัพท์ฮิต…ใช้ผิดบ่อย

รู้หรือไม่ว่า “คำศัพท์” ภาษาอังกฤษฮิตๆ ที่เรามักพูดกันติดปาก ความจริงแล้ว “มันผิด” X บ้างคำใช้ผิดความหมาย บางคำแทบไม่มีในภาษาอังกฤษ หรือบางคำเกิดจากการผสมคำใหม่ขึ้นมาเองของคนไทย เล่นเอาฝรั่งเจ้าของภาษาถึงกับงงกันเป็นแถว อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวันนี้มีคำไหน ที่เราใช้ผิด เข้าใจผิด หรือแต่งเองแบบผิดๆ กันบ้าง…                 1. Fitness

มาดูกัน Browser ที่ใช่ในโน้ตบุ๊คตัวไหนกินไฟเยอะสุด และกินไฟน้อยสุด

มาดูกัน Browser ที่ใช่ในโน้ตบุ๊คตัวไหนกินไฟเยอะสุด และกินไฟน้อยสุด เมื่อ 5 ปีที่แล้วทางเว็บ Anandtech ได้ทำการทดสอบการใช้งาน browser กับแบตเตอรี่ไว้ครับ เวลาผ่านไป browser ได้รับการอัพเดทรวมไปถึงระบบปฏิบัติการก็มีการเปลี่ยนเวอร์ชันใหม่ด้วย ดังนั้นทาง Anandtech จึงได้ทำการทดสอบการใช้งาน browser กับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ขึ้นมาอีกครั้งครับ โดยในครั้งนี้ browser ที่ทาง

เทคนิคการเรียนวิชาคณิตศาสตร์

เป้าหมายสูงสุดของการเรียนคณิตศาสตร์ก็คือ การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และการนำไปใช้เป็นพื้นฐานการศึกษาวิชาชีพต่างๆ หลายคนอาจสงสัยว่า ไม่เห็นต้องเรียนคณิตศาสตร์มากนัก บวก ลบ คูณหารจำนวนเราก็มีเครื่องคิดเลขใช้แล้ว นับว่าเป็นความเข้าใจผิด คณิตศาสตร์มิใช่เพียงต้องให้คิดคำนวณเกี่ยวกับตัวเลขเท่านั้น ในโลกยุคปัจจุบันเมื่อเราเรียนคณิตศาสตร์เราควรได้คุณสมบัติต่อไปนี้จากการเรียน   1. ความสามารถในการสำรวจ 2. ความสามารถในการคาดเดา 3. ความสามารถในการให้เหตุผล 4. ความสามารถในการนำความรู้ไปใช้แก้ปัญหาที่ไม่เคยพบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

‘เรียนรู้นอกตำรา’ พิมพ์เขียวเรียนวิชาประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง แบบยั่งยืน!

'อยู่ระหว่างการปรับปรุง?' สำหรับการปรับเปลี่ยนชั่วโมงเรียน และเนื้อหาของวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ขานรับนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ​ (คสช.) อยากให้เด็กไทยมีสำนึกรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แบบ 'จัดหนัก' !?… ระหว่างที่อยู่ในกระบวนการเตรียมโครงสร้าง กรอบวิชา เนื้อหา และสัดส่วนเวลา

มงคล ที่ 11 บำรุงบิดามารดา

มงคล ที่ ๑๑  บำรุงบิดามารดา   ต้นไม้ที่ได้รับการดูแลให้น้ำให้ปุ๋ย ไปบำรุงลำต้นจนสมบูรณ์ เมื่อถึงเวลาแล้ว ย่อมออกดอกออกผลให้แก่เจ้าของฉันใด คนที่ได้รับการเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ เมื่อมีโอกาสย่อมตอบแทนคุณพ่อแม่และผู้มีอุปการคุณฉันนั้น ทองคำแท้หรือไม่ โดนไฟก็รู้  คนดีแท้หรือไม่ ให้ดูตรงที่เลี้ยงพ่อแม่  ถ้าดีจริงต้องเลี้ยงพ่อแม่  ถ้าไม่เลี้ยงแสดงว่าไม่ดีจริง  เป็นพวกทองชุบ ทองเก๊  

เทคนิควิธีจัดการกับ “เด็กดื้อ”

เทคนิควิธีจัดการกับ “เด็กดื้อ” ข้อควรปฏิบัติเวลาจะบอกให้เด็กทำอะไร   1.  เรียกให้เด็กสนใจฟังคุณ และหันมามองคุณก่อนจะบอกให้เด็กทำอะไร เช่น “ต้อม…มองหน้าแม่ ซิ…       แม่จะบอกอะไรหน่อยครับ”                 2.    ชมเด็กทันทีที่เด็กหันมาให้ความสนใจที่คุณ “ดีมากครับ…ที่หันมามองแม่”                 3.   ให้ใช้คำพูดที่ง่าย สั้น และชัดเจนทีละคำสั่ง เช่น “เอาล่ะ…ช่วยเอาผ้านี่ไปใส่ตะกร้าให้แม่ทีครับ”   สิ่งที่ควรระลึกไว้ 1.        สิ่งที่คุณต้องการให้เด็กทำต้องเป็นสิ่งที่เด็กทำได้ อย่าสั่งหรือคาดหวังให้เด็กทำในสิ่งที่เกินความสามารถของเด็ก 2.        บอกให้เด็กทำงานทีละชิ้นเพียงครั้งเดียว ให้เวลา

กินต้านหวัด จัดไปตามนี้

กินต้านหวัด (Woman Plus)           ช่วง นี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน บางคนที่ปรับตัวไม่ทันหรือมีภูมิต้านทานต่ำก็อาจจะออกอาการครั่นเนื้อครั่น ตัว เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ แต่ก่อนที่จะปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงต่อการล้มป่วยลงนั้น การป้องกันก็ดูจะเป็นความคิดที่ไม่เลวเลยทีเดียว วิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยากก็คือ "การกินอาหารต้านหวัด" ซึ่งคนไทยนับว่าโชคดีที่มีพืชผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณต้านหวัดมากมาย สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้สารพัดเมนู

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับ การศึกษาคณิตศาสตร์

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับ การศึกษาคณิตศาสตร์   ข้อเขียนนี้เป็นความคิดเห็นของครูคณิตศาสตร์ คนหนึ่งชื่อ Al Cuoco ตีพิมพ์ในวารสาร The Mathematics Teacher ฉบับเดือนมีนาคม 1995 Al Cuoco เคยสอนโรงเรียนมัธยมที่รัฐแมสซาซูเซตส์ ปัจจุบันทำงานที่ Education Development Center รัฐแมสซาซูเซตส์   Cuoco กล่าวถึงการปฏิรูปการศึกษาคณิตศาสตร์ที่คนอเมริกันทั่วประเทศกำลังดำเนินการอยู่ในช่วงนี้ มีประเด็นจะต้องติดตามดูดังต่อไปนี้    เรายอมรับกันว่าการเรียนรู้และเข้าใจคณิตศาสตร์นั้นมีได้หลายวิธี เรากำลังฟังจากนักเรียนของเรา และพยายามปรับสิ่งที่เราได้รับฟังนั้นไปสู่วิธีสอนใหม่ เราทำให้คณิตศาสตร์เปิดกว้างสำหรับนักเรียนที่ไม่สามารถเรียนได้ในอดีตเพียงเพราะพวกเขาไม่สามารถเรียนรู้โดยการฟัง หรือการอธิบายเท่านั้น ให้สามารถเรียนได้    เรากำลังใชัเทคโนโลยีช่วยในการเรียนคณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เครื่องคิดเลขกำงลังเข้ามามีบทบาทควบคู่กับหนังสือเรียน ในฐานะเป็นเครื่องมือสำหรับรายงานและถ่ายทอดความรู้ที่มีอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงปลายทศวรรษนี้ เราจะยิ่งเห็นการใช้เทคโนโลยีอย่างกว้างขวาง เพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถสร้างความรู้ใหม่ ๆ ได้      เรากำลังจะเห็นการเสื่อมสลายของข้อทดสอบมาตรฐานแบบเลือกตอบ ซี่งเป็นกลไกสำหรับคัดเลือกคนหนุ่มสาว วิธีประเมินผลแบบใหม่นั้นจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า นักเรียนเข้าใจหรือใม่ โดยที่จะเป็นการช่วยทั้งนักเรียนและครู เป็นการประเมินให้รู้ว่าควรก้าวต่อไปหรือยัง มากกว่าประเมินเพื่อปิดโอกาส

10 เคล็ดลับกระตุ้นสมองให้ปลอดโปร่ง

10 เคล็ดลับกระตุ้นสมองให้ปลอดโปร่ง   อย่างดมื้อเช้า เพราะอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มพลังงานให้สมองได้เป็นอย่างดี และสามารถกระตุ้นให้สมองเตรียมพร้อมที่จะทำงานได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ใครที่ไม่ใส่ใจกับอาหารเช้า ควรเปลี่ยนความคิดและปรับพฤติกรรมกันใหม่ หันมารับประทานอาหารเช้ากันนะครับ แล้วจะรู้สึกถึงความกระปรี้กระเปร่า สมองฉับไวกว่าที่เคย จิบน้ำตลอดวัน ช่วยเพิ่มสื่อนำสมอง เพราะสมองของคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 85% เราจึงควรดื่มน้ำให้มาก แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องดื่มทีเป็นแก้วๆหรอกนะครับ เล่นแบบจิบๆก็ได้ จิบบ่อยๆให้รวมแล้วได้ 8-10

คนแบบไหนที่เรียกว่ามืออาชีพ

คนแบบไหนที่เรียกว่ามืออาชีพ          ในชีวิตการทำงานของทุกคนล้วนคาดหวังอยากก้าวหน้าในอาชีพที่ตนทำอยู่ คุณเคยสังเกตไหมว่า รอบตัวคุณมีใครบ้างที่ทำงานอย่างมืออาชีพ  คนที่คุณอยากยึดเป็นต้นแบบ คนเหล่านั้นมีลักษณะอย่างไร และทำอย่างไรคุณจึงจะเป็นมืออาชีพอย่างนั้นได้บ้าง หากคุณอยากทำงานได้อย่างมืออาชีพแล้วล่ะก็ ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่า คนแบบไหนที่เรียกว่ามืออาชีพ ดังนี้ครับ  1.  มืออาชีพนำความชำนาญของตนมาเป็นเครื่องมือในการทำงาน 2.  มืออาชีพทำงานเต็มศักยภาพที่มี 3. 

ทฤษฎีการเรียนรู้ (LEARNING THEORY)

ทฤษฎีการเรียนรู้ (อังกฤษ: learning theory) การเรียนรู้คือกระบวนการที่ทำให้คนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ความคิด คนสามารถเรียนได้จากการได้ยินการสัมผัส การอ่าน การใช้เทคโนโลยี การเรียนรู้ของเด็กและผู้ใหญ่จะต่างกัน เด็กจะเรียนรู้ด้วยการเรียนในห้อง การซักถาม ผู้ใหญ่มักเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ที่มีอยู่ แต่การเรียนรู้จะเกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่ผู้สอนนำเสนอ โดยการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สอนและผู้เรียน ผู้สอนจะเป็นผู้ที่สร้างบรรยากาศทางจิตวิทยาที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนรู้ ที่จะให้เกิดขึ้นเป็นรูปแบบใดก็ได้เช่น ความเป็นกันเอง ความเข้มงวดกวดขัน หรือความไม่มีระเบียบวินัย สิ่งเหล่านี้ผู้สอนจะเป็นผู้สร้างเงื่อนไข และสถานการณ์เรียนรู้ให้กับผู้เรียน ดังนั้น

การจัดการเรียนรู้แบบสืบสวนสอบสวน ( Inquiry )

  Dr.Richard Suchman กล่าวว่า “ความรู้ต่างๆที่มีอยู่ในโลกนี้ เป็นผลที่ได้มาจากการศึกษาค้นคว้า โดยเฉพาะการศึกษาที่เรียกว่า สืบสวนสอบสวน (Inquiry)” ดังนั้นการจัดการเรียนรู้ควรส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถศึกษาค้นคว้าและสืบสวนสอบสวนความรู้ด้วยตนเอง ทั้งยังช่วยให้เกิดความคิดอย่างมีเหตุผลอีกด้วย และจากความเชื่อดังกล่าว Richard Suchman ได้ตั้งโครงการวิจัยเกี่ยวกับการสอนแบบสืบสวนสอบสวน(Inquiry) ขึ้นที่มหาวิทยาลัย Illinois โดยเน้นการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยวิธีให้นักเรียนตั้งคำถาม เพื่อให้นักเรียนค้นพบหลักการและกฎเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ด้วยตนเองสำหรับในประเทศไทย ดร.วีระยุทธ

วิธีสอนแบบวิทยาศาสตร์ (Scientific Method)

            วิธีสอนแบบวิทยาศาสตร์ เป็นวิธีสอนที่เปิดโอกาสให้นักเรียนพบปัญหา และคิดหาวิธีแก้ปัญหาโดยขั้นทั้ง 5 ของวิทยาศาสตร์ ขั้นตอนของวิธีสอนแบบวิทยาศาสตร์ 1. ขั้นกำหนดปัญหา และทำความเข้าใจถึงปัญหา เป็นขั้นในการกระตุ้น หรือเร้าความสนใจให้นักเรียนเกิดปัญหา อยากรู้อยากเห็นและอยากทำกิจกรรมในสิ่งที่เรียน หน้าที่ของครูคือการแนะแนนำให้นักเรียนเห็นปัญหา จัดสิ่งแวดล้อมในการแก้ปัญหาโดยมีนวัตกรรมต่างๆ เป็นเครื่องช่วย

8 วิธี กล่อมลูกน้อยให้ยอมไปโรงเรียน

เปิดเทอมทีไร คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ มักจะเจอฤทธิ์เดชสารพัดรูปแบบของเจ้าตัวเล็ก เพราะอาการ “กลัวโรงเรียน” น่ะสิคะ วางใจได้ค่ะ เพราะเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาใหญ่อีกต่อไป ถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองนำวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ 1.       อธิบายให้ลูกเข้าใจว่า โรงเรียนคืออะไร และทำไมถึงต้องไปโรงเรียน 2.       ให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนของเขาเอง ลูกจะได้อยากใช้อุปกรณ์นั้นที่โรงเรียน 3.       เตรียมความพร้อมโดยฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง เช่น ใส่เสื้อผ้า

กระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยด้วยเสียงดนตรี

   ว่ากันว่าเด็กที่ได้ฟังเพลงคลาสสิคตั้งแต่อยู่ในท้องแม่จะทำให้คลอดออกมาแล้ว เป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย แต่ที่จริงแล้วเพลงและเสียงดนตรีสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กในทุกช่วงวัย ทั้งตอนอยู่ในท้องแม่หรือเมื่อคลอดออกมาแล้ว คุณแม่จึงควรเลือกดนตรีที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยด้วยค่ะ เสียงดนตรีตามวัย           เสียงดนตรีที่ลูกน้อยควรได้รับฟังในแต่ละช่วงวัยนั้น ควรเป็นไปตามอายุที่โตขึ้นของลูกน้อย เพราะยิ่งลูกโตขึ้น การรับรู้และระบบประสาทของลูกน้อยก็จะสามารถฟังเพลงที่ซับซ้อนและมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเพลงเหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น             วัย 1-3 เดือน ลูกจะชอบฟังเพลงสบาย ๆ ช้า ๆ หรือเพลงกล่อมเด็ก

ศัพท์อังกฤษ 10 คู่ที่สับสนกันบ่อยๆ

คุณควร accept หรือ exceptคำเชิญ? คุณกิน dessert หรือ desert หลังอาหาร? ภาษาอังกฤษมีคำที่คล้ายกันทำให้สับสนกันบ่อยๆ มากมาย ดูตัวอย่างต่อไปนี้แล้วเลือกใช้คำให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสถานการณ์ !   dessert กับ desert Dessert หมายถึงของหวาน ในขณะที่ the desert หมายถึงทะเลทราย accept กับ except คำว่า accept หมายถึงได้รับหรือเห็นด้วยกับบางอย่าง ส่วน except หมายถึงยกเว้น there กับ

ครูมืออาชีพต้องมีคุณภาพการสอน

ครูมืออาชีพต้องมีคุณภาพการสอน                 สิ่งที่ครูมืออาชีพควรตระหนักเป็นอย่างยิ่งก็คือ “คุณภาพการสอน” ซึ่งเป็นความสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมในการเรียนรู้  เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ของผู้เรียนทุกคน                 ครูมืออาชีพ  จึงต้องมีความสามารถต่อไปนี้                 1.  สามารถประยุกต์ใช้ยุทธศาสตร์ และการจัดระบบ ได้อย่างเหมาะสมกับการเรียนรู้และความต้องการทางการศึกษาของผู้เรียน  สภาพแวดล้อมของโรงเรียนและสาระการเรียนรู้ที่สอน                 2.  สามารถติดตามการเรียนรู้ผู้เรียนเป็นรายบุคคล ใช้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อวางแผนให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนเป็นรายบุคคล  เป็นกลุ่มและเป็นชั้น

ผลกระทบสูญเสียพื้นที่หน่วยความจำมือถือ หลังติดตั้งแอพเกมบน Android

ผลกระทบสูญเสียพื้นที่หน่วยความจำมือถือ หลังติดตั้งแอพเกมบน Android เกมบนมือถือทุกวันนี้ หลายท่านคงนึกถึงเกมฮิตอย่าง Angry Birds ที่ฮิตกันมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และ  Line Cookie Run , Line เกมเศรษฐี ที่กำลังฮิตในไทย ณ เวลานี้ ซึ่งสเปคมือถือ Android

เทพแห่งดนตรีเทพเจ้าแห่งดุริยางคศิลป์ 3 องค์

การศึกษาเล่าเรียนศิลปวิทยาของไทยไม่ว่าจะเป็นแขนงใดในสมัยก่อน จะถือว่ามีเทพเจ้าเป็นครูในศิลปะนั้น ๆ ผู้ศึกษาจะต้องทำความเคารพครูหรือถวายตัวเป็นศิษย์ เรียกว่า พิธีไหว้ครู ก่อนที่จะทำการเรียนเสมอ ซึ่งอาจ   พระปรคนธรรพ มีพระนามจริงว่า "พระนารทมุนี" พระปรคนธรรพ มีพระนามจริงว่า "พระนารทมุนี"  เป็นผู้สร้างพิณขึ้นเป็นคันแรก เป็นตนในมหาฤาษีทั้งสิบ เกิดจากพระนลาฏของพระพรหม เป็นคนธรรพจำพวกหนึ่ง ซึ่งมีความดีเกินกว่าจะเป็นมนุษย์แต่ยังไม่เพียงพอที่จะเป็นเทวดา

บทเรียนชีวิตจาก คำพ่อ คำแม่ ฉบับพิเศษ – สอนลูกให้เก่ง และเป็นคนดี

  บทเรียนชีวิตจาก คำพ่อ คำแม่ ฉบับพิเศษ – สอนลูกให้เก่ง และเป็นคนดี โดย  พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช ป.ธ.9, ราชบัณฑิต) หมวด  200 ศาสนา                 หนังสือ “บทเรียนชีวิตจาก

Clothes at work

Clothes at work หมวด 300 สังคมศาสตร์                 หนังสือเล่มนี้ ให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ นำเสนอเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์เครื่องใช้ของแต่ละอาชีพ บรรยายถึงการทำงานว่าทำงานที่ไหน อย่างไร ในหนังสือเล่มนี้กล่าวถึง 7 อาชีพ ได้แก่ นักบิน (Pilot) สัตวแพทย์

ข้อบกพร่องในการใช้ภาษาสื่อสาร

  การสื่อสารด้วยภาษาพูด โดยเป็นการพูดที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังโดยตรง  ไม่ใช่การพูดผ่านสื่อ  ผู้พูดสามารถสังเกตรับรู้ได้ว่าผู้ฟังเข้าใจหรือไม่โดยดูจากปฏิกิริยา หรือคำถามย้อนกลับ แต่ในกรณีที่เป็นการพูดผ่านสื่อ หรือการเขียนสื่อความ หากใช้ภาษาไม่ชัดเจน อาจทำให้เข้าใจผิด การสื่อสารไม่สัมฤทธิ์ผล           การใช้ภาษาไม่ชัดเจน  เกิดจาก        1. ใช้คำฟุ่มเฟือย      การใช้คำฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นทั้งที่สามารถตัดออกได้โดยไม่ทำให้เสียความ  เช่น ตำรวจทำการจัดกุมคนร้าย  เขาออกเดินทางเมื่อเช้าตรู่ใกล้รุ่ง       2. ใช้คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ      ในภาษาไทยมีคำทับศัพท์จำนวนมาก  เนื่องจากการรับเอาคำศัพท์ภาษาต่างประเทศเข้ามา  ศัพท์บางคำมีคำที่ใช้ในภาษาไทย  ซึ่งจำเป็นต้องใช้เพื่อการสื่อสารให้ตรงความหมาย  เช่น 

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไรให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู คุณเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาล คุณมีแม่นยำเรื่องแกรมม่าและจำคำศัพท์ได้มากมาย สามารถอ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี แต่มักจะตกม้าตายทุกทีเวลาต้องฟังคนอื่นพูดภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ละก็ อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ การรวบคำให้กระชับ ประโยคแสลง และอีกสารพัดปัจจัยที่ทำให้การฟังยุ่งยาก แต่เรื่องแบบนี้สามารถฝึกฝนกันได้ด้วยเคล็ดลับดีๆ ต่อไปนี้ค่า ก่อนอื่นขอให้จำไว้เลยว่าต้อง