มารู้จักกับความละเอียด Ultra HD, Quad HD, Full HD และ 4K เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

  มารู้จักกับความละเอียด Ultra HD, Quad HD, Full HD และ 4K เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร   ช่วงนี้สงครามความละเอียดของหน้าจอ กำลังแข่งขันกันอย่างดึงดู มีคำในโฆษณาออกมามากมาย อย่าง จอ 4K, จอ Ultra HD,

สอนลูกให้เป็นคนกล้าหาญ ไม่ยากอย่างที่คิด

สอนลูกให้เป็นคนกล้าหาญ ไม่ยากอย่างที่คิด เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม           เด็ก ๆ สมัยนี้กล้าแสดงออกมากขึ้น โดยได้รับอิทธิพลจากปัจจัยแวดล้อม และสื่อต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเขา แต่ถ้าเด็กคนไหนยังมีนิสัยเอียงอาย ไม่กล้าแสดงออก รวมทั้งไม่ค่อยกล้าหาญทำกิจกรรมต่าง ๆ สักเท่าไร คุณพ่อคุณแม่คงกังวลใจกันอยู่แน่ ๆ และถ้าอยากจะฝึกความกล้าหาญให้ลูกรัก ก็สอนได้ง่าย

ดนตรีสร้างสมาธิให้ลูกพัฒนาสมอง

ดนตรีไม่ใช่แค่เพียงทำให้รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีเท่านั้น แต่ดนตรียังสามารถสร้างสมาธิให้ลูก และพัฒนาสมองได้ด้วย ตอนนี้เรื่อง ดนตรีบำบัด (Music Therapy) กำลังถูกพูดถึงอยู่ในหลายๆ แวดวง เพราะเป็นศาสตร์ที่มีคุณค่า สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย จะใช้รักษาคนไข้จิตเวช คนไข้ที่ทำกายภาพบำบัด หรือแม้แต่คนจะคลอดลูก ดนตรีบำบัดก็สามารถช่วยคลายความเจ็บปวดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ สำหรับคนไม่ป่วย แต่มีพฤติกรรมย่ำแย่ ไม่มีความสุขในชีวิต ก็สามารถใช้ดนตรีบำบัดช่วยได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ยิ่งยุคสมัยนี้ที่สื่อและสังคมกำลังกระหน่ำให้เด็กต้องสุ่มเสี่ยงต่อภาวะการ ขาดสมาธิ หรือสมาธิสั้น

ถึงพ่อแม่ที่มีลูกเรียนไม่เก่ง

ถึงพ่อแม่ที่มีลูกเรียนไม่เก่ง        คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมมีความปรารถนาที่จะให้ลูกของตนเป็นคนที่สมบูรณ์พร้อมในทุกสิ่ง ทั้งเป็นเด็กดีว่านอนสอนง่าย สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจและอารมณ์ดี นอกจากนี้แล้ว ความปรารถนาอีกประการหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่อาจปฏิเสธได้ก็คืออยากให้ลูกของเราเป็นเด็กที่เรียนเก่ง เพราะเชื่อว่าเด็กที่เรียนเก่งมักจะประสบความสำเร็จในชีวิตทุกสิ่งทุกอย่างนั่นเอง                โดยความเข้าใจของคนทั่วไปเข้าใจว่า “เด็กเรียนเก่ง” หมายความถึงเด็กที่ทำข้อสอบในวิชาต่างๆของโรงเรียนได้คะแนนดี หรือสอบเรียนต่อเข้าในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของจังหวัดหรือของประเทศได้ ซึ่งถ้าลูกสามารถทำได้เช่นนี้ก็ถือเป็นความโชคดีและเป็นที่ชื่นอกชื่นใจของผู้เป็นพ่อแม่ทุกรายไป แต่ในมุมกลับกัน หากลูกทำข้อสอบได้คะแนนต่ำหรือสอบไม่ผ่านตามเกณฑ์ของโรงเรียนหรือสอบเข้าเรียนต่อที่ดีๆไม่ได้ ลูกของเราก็จะขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กเรียนไม่เก่ง โง่ ไม่เอาไหน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และมักจะถูกทำนายอนาคตไว้ล่วงหน้าต่อไปเลยว่าเด็กคนนี้คงจะมีชีวิตที่ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องใดอย่างแน่นอน

ความหมายของการสื่อสาร

ความหมายของการสื่อสาร คำว่า  การสื่อสาร (communications) มีที่มาจากรากศัพท์ภาษาลาตินว่า communis หมายถึง  ความเหมือนกันหรือร่วมกัน การสื่อสาร (communication) หมายถึง กระบวนการถ่ายทอดข่าวสาร ข้อมูล ความรู้ ประสบการณ์  ความรู้สึก ความคิดเห็น ความต้องการจากผู้ส่งสารโดยผ่านสื่อต่างๆ ที่อาจเป็นการพูด การเขียน

4 เทคนิคเรียนภาษาให้เป็นเร็ว (อยากเก่ง ลองทำตามดู) 4 หัวใจสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนการเรียนภาษาต่างประเทศให้เป็นเรื่องง่าย

4 เทคนิคเรียนภาษาให้เป็นเร็ว (อยากเก่ง ลองทำตามดู) 4 หัวใจสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนการเรียนภาษาต่างประเทศให้เป็นเรื่องง่าย  สำหรับเคล็ดลับการเรียนในวันนี้เอาใจน้องๆ ที่กำลังตั้งใจฝึกภาษากันอยู่ เชื่อว่าช่วงนี้น้องๆ น่าจะเริ่มสนใจเรียนภาษาที่สามเพื่อเป็นความรู้ติดตัวกันแล้ว ส่วนจะเรียนภาษาอะไรดี? ขึ้นชื่อว่าเป็นภาษาต่างประเทศก็มีประโยชน์ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเราจะไปประยุกต์ใช้ได้ขนาดไหนมากกว่าค่ะ  เอาล่ะชักจะพูดมากไปแล้ว ไปดูหัวใจสำคัญของการเรียนภาษากันเลยดีกว่า  (นำไปใช้ได้กับการเรียนทุกภาษาเลยนะ)  มีแรงบันดาลใจมากๆ        

ความเป็นมาของวันภาษาไทยแห่งชาติ

ความเป็นมาของวันภาษาไทยแห่งชาติ   ความเป็นมาของวันภาษาไทยแห่งชาติ           สืบเนื่องจากคณะกรรมการรณรงค์เพื่อภาษาไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย และมีความห่วงใยในปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย รวมถึงเพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนร่วมมือกันทำนุบำรุง ส่งเสริม และอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป จึงได้เสนอขอให้รัฐบาลประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี เป็น วันภาษาไทยแห่งชาติ เช่นเดียวกับวันสำคัญอื่นๆ ที่รัฐบาลได้จัดให้มีมาก่อนแล้ว เช่น วันวิทยาศาสตร์,วันสื่อสารแห่งชาติ เป็นต้น

ภาวะผู้นำที่ดี 4 กลเม็ดสอนลูกในยุคขาดแคลน

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าสังคมไทยมีปัญหาเรื่องผู้นำที่ดีในทุกระดับของสังคม ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เด็กและเยาวชนขาดแบบอย่างที่ดี                ความจริงภาวะผู้นำสามารถสร้างได้จากการเลี้ยงดู การเป็นแบบอย่างของพ่อแม่ พี่น้อง หรือคนใกล้ชิด พ่อแม่ก็สามารถสังเกตเห็นได้ว่าลูกของเรามีภาวะผู้นำหรือไม่ และพ่อแม่ได้สร้างสภาวะแวดล้อมเพื่อส่งเสริมให้ลูกได้มีโอกาสฝึกฝนการเป็นผู้นำที่ดีหรือเปล่า                การแสดงออกถึงภาวะผู้นำของเด็กๆ จะโดดเด่นขึ้นเมื่อได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เริ่มจากเป็นผู้ที่เพื่อนเชื่อถือให้ความไว้วางใจ จะทำอะไร หรือสั่งอะไรเพื่อนก็ทำตาม หรือเมื่อเข้ากลุ่มก็จะแสดงออกถึงความเป็นผู้นำกลุ่ม พูดทีไรแล้วเพื่อนต้องฟัง                เด็กที่มีภาวะความเป็นผู้นำมักจะมีทักษะในการพูด กล้าแสดงออก

การดูแลเด็กสมาธิสั้น

คล็ดลับการดูแลเด็กสมาธิสั้น     พ่อแม่ช่วยเหลือเด็กที่บ้านได้อย่างไร     ยอมรับและเข้าใจว่าเด็กป่วย มีความยืดหยุ่น คาดหวังเด็กตามความเป็นจริง การช่วยเสริมสร้างวินัยในตัวเด็กได้แก่            –    การเสริมสร้างวินัยในกิจวัจนประจำวัน โดยการจัดตารางงานให้ทำเป็นเวลา สร้างระเบียบในบ้านว่าใครจะช่วยจัดการอะไรบ้าง ใครถูพื้น ใครกวาดบ้าน ใครล้างจาน เป็นประจำ            –   

8 ตัวอย่างภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย

ในปัจจุบันมีคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษที่คนไทยใช้กันจนติดปากอยู่มากมาย แต่คุณเคยรู้ไหมว่ามีบางคำที่ฝรั่งเค้าไม่ได้ใช้อย่างที่เราพูดกันติดปาก วันนี้จึงเสนอคำศัพท์สัก 8 ตัวอย่างที่คนไทยมักใช้อย่างผิดๆ จนติดเป็นนิสัยพร้อมทั้งคำที่ถูกต้องซึ่งคุณควรนำไปใช้เวลาคุยกับฝรั่ง พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย     1.อินเทรนด์ (in trend) คำนี้อินเทรนด์มากๆ เอ๊ย…ฮิตมากๆ ในปัจจุบัน สามารถได้ยินตามรายการวิทยุหรือโทรทัศน์ทั่วไป เพราะใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง เช่น เด็กสมัยนี้ถ้าจะให้อินเทรนด์ต้องตามแฟชั่นเกาหลี ซึ่งบางทีเวลาคุณต้องการพูดว่า "มันทันสมัย" คุณอาจจะติดปากว่า

ปัญหาการใช้ภาษาไทยของครูและนักเรียน

เรื่อง  ปัญหาการใช้ภาษาไทยของครูและนักเรียน                              โดย  นางสาวน้ำฝน  ทะกลกิจ             ในวิถีแห่งเทคโนโลยีและการสื่อสารไร้พรมแดน ท่ามกลางสังคมที่มีค่านิยมยอมรับนับถือวัตถุมากกว่าคุณค่าของจิตใจนั้น หลายๆสิ่งกำลังเจริญก้าวหน้าไปอย่างไม่มีขีดจำกัด ในขณะที่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังดำดิ่งลงสู่ห้วงเหวแห่งหายนะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็คือ ความเป็นไทยและภาษาไทย ภาษาชาติของเรานั่นเอง ที่กำลังถูกค่านิยมของคนรุ่นใหม่รุกรานจนแทบไม่หลงเหลือเค้าเดิมอยู่เลย         ปัญหาการใช้ภาษาไทยนั้นเกิดขึ้นจากจุดเล็กๆจนในขณะนี้ลุกลามไปทุกหย่อมหญ้า แม้แต่ในสถานศึกษาอันเป็นแหล่งหล่อหลอมความรู้ก็มิได้ละเว้น

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มักออกเสียงผิดตอนที่ 2

1. company (n., v.) คั้ม-พะ-นิ่ corporation, firm, band, accompany; associate with บริษัท กลุ่มคน คำนี้พบเห็นบ่อยมากโดยเฉพาะคนที่กำลังจะสมัครงานกับบริษัทต่างๆ แต่เราดันชอบไปออกเสียงว่า คอมปะนี เหมือนกับร้าน Pizza Company ซะนี่