วิธีตั้งค่าเปลี่ยน Apple ID จากไทยเป็น US App Store เพื่อดาวน์โหลด app ต่างประเทศ

      วิธีตั้งค่าเปลี่ยน Apple ID จากไทยเป็น US App Store เพื่อดาวน์โหลด app ต่างประเทศ วิธีตั้งค่าเปลี่ยน Apple ID จากไทยเป็น US App Store

Gliese 832c ซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ ลุ้นอาจมีสิ่งมีชีวิต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก laprensa.hn           นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ Gliese 832c ลุ้นอาจมีสิ่งมีชีวิตบนดาว           เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2557 เว็บไซต์สเปซ รายงานว่า ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ เปิดเผยการค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกดวงใหม่ Gliese 832c (กลีส 832 ซี) ซึ่งเป็นดาวที่โคจรอยู่ห่างจากโลกไปราว 16

Teach less, learn more สอนน้อยลง เรียนรู้มากขึ้น

  Teach less, learn more สอนน้อยลง เรียนรู้มากขึ้น   “ครูต้องปรับตัว สอนน้อยลง เรียนรู้มากขึ้น หรือที่เรียกว่า teach less, learn more”           นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ และ

การเลี้ยงลูกให้มีไอคิวสูง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีลูก การวางแผนเตรียมตัวเลี้ยงลูกเป็นสิ่งที่สำคัญครับ ซึ่งวันนี้ผมจะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ การเลี้ยงลูกให้มีไอคิวสูง เพื่อที่ว่าลูกๆจะได้เป็นเด็กที่ฉลาดยังไงละครับ 1. อ่านนิทานก่อนนอน ผลักดันให้ลูกลองหาหนังสือที่น่าสนใจมาอ่านก่อนนอนตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากจะเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ยังฝึกให้เขาใช้น้ำเสียงและการแสดงออกทางใบหน้าให้ถูกต้องกับเนื้อเรื่องด้วย 2. ฝึกออกกำลังใจ เกมฝึกสมอง เช่น หมากรุก หรือต่อภาพ จะทำให้จิตใจแข็งแรงขึ้น และเมื่อจิตใจแข็งแรงแล้วร่างกายก็จะแข็งแรงตามไปด้วย การทำให้ทุกส่วนของจิตใจตื่นตัวอย่างตลอดจะเป็นการพัฒนาความสามารถในการรับรู้ข้อมูลรอบตัวต่าง ๆ

ความหมายและหลักการของจินตนาการ

ความหมายและหลักการของจินตนาการ  ความหมาย จินตนาการหมายถึง การคิดสร้างภาพในจิตใจหรือพลังของจิตที่สร้างภาพขันใหม่ภายในใจ ให้น่าพอใจกว่า สวยกว่า เป็นระเบียบกว่าหรือร้ายกาจกว่าสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติทั่วไป จินตนาการทำให้เกิดภาพขึ้นในสำนึกเรียกว่า “จินตภาพ” จินตภาพ เหล่านี้เชื่อมโยงกับประสบการณ์ที่ได้นับสะสมอยู่ภายใน จินตนาการเป็นผลมาจากอวัยวะสัมผัสของมนุษย์ปะทะกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว เกิดเป็นประสบการณ์ สั่งสมแล้วจึงประยุกต์โดยการเพิ่มเติม ตัดทอนหรือผสมผสานประสบการณ์ๆถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะหรือเกิดจินตภาพนึกคิดไปเอง อาจจะมีหรือไม่มี ในโลกนี้ก็ได้ เช่น บทกวี นวนิยาย

Synonyms

Synonyms ก็คือ คำที่มีความหมายเหมือนกันนั่นเอง คงจะเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าคำศัพท์ภาษอังกฤษ 1 คำ สามารถมีได้หลายความหมาย และในทางกลับกันความหมายหนึ่งๆในภาษาอังกฤษก็สามารถเกิดจากคำศัพท์หลายๆคำเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากจะพูดคำว่า ฉันมีความสุข เราก็สามารถเลือกใช้ได้คำว่า Happy เป็น I am happy. หรือเราจะเลือกคำอื่นๆมาใช้เช่น Glad หรือ Delighted เป็น I am glad. หรือ I am delighted. ก็ได้ เนื่องจากว่าทั้ง 3 คำนี้มีไม่ว่าจะ Happy,

พัฒนาการด้านสติปัญญา: วัยประถมต้น (Primary school children cognitive development)

เด็กวัยประถมต้น (6-9 ขวบ) มีพัฒนาการทางด้านสติปัญญาที่ Jean Piaget เรียกว่า Concrete Operation คือ มีความสามารถคิดเหตุผลเชิงตรรกะได้ สามารถรับรู้สิ่งแวดล้อมตามความเป็นจริง สามารถพิจารณาเปรียบเทียบจัดของเป็นกลุ่มโดยใช้เกณฑ์หลายอย่าง เริ่มเข้าใจกฎเกณฑ์ต่างๆ และเข้าใจความคงตัวของสสารว่า การเปลี่ยนแปลงรูปร่างภายนอกไม่มีผลต่อสภาพเดิม ต่อปริมาณ น้ำหนัก และปริมาตร มีความคิดสร้างสรรค์

การสอนสังคมแนวใหม่

การสอนสังคมศึกษาแนวใหม่ ชื่อหัวเรื่องอาจอ่านแล้วดูดี ในความเป็นจริงไม่มีอะไรใหม่หรอกนะคะ การสอนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ครูผู้สอนจะต้องประมวลความรอบรู้ของตนเอง ผนวกกับการเสาะแสวงหาวิธีการต่างๆมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของนักเรียน  และสภาพแวดล้อมของโรงเรียนของตนเอง    ผู้เขียนเป็นเพียงครูคนหนึ่งที่เขียนตามประสบการณ์จากการสอนหนังสือมามากกว่า ๓๐ ปีจากอดีตที่เคยเน้นให้นักเรียนท่องจำ  จำจ๊ะจ๋าอย่างที่อาจารย์มหาวิทยาลัยเคยว่าเรา   เคยพร่ำสอนเราให้ปรับเปลี่ยนวิธีการสอน  ต้องขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ทุกท่านอย่างสูงยิ่งที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้มาให้ทำให้ใช้ได้อย่างดียิ่งมาถึงปัจจุบัน  จากประสบการณ์พบว่าควรเริ่มต้นให้เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงก่อน   หากเริ่มจากสิ่งที่เขาเคยเรียนรู้มาเขาจะตอบได้และเริ่มสนุกแล้วซิ   เมื่อนักเรียนเริ่มสนุกกับการเรียนคราวนี้ครูจะสอดแทรกอะไรเข้าไปก็จะไปได้อย่างสบาย  จะให้เขาจดจำในภายหลังยิ่งดี   ก็ครูเก่านี่ค่ะยังคงปรารถนาให้นักเรียนจำอยู่ดี   เพราะเมื่อมีความรู้จำได้ย่อมนำไปวิพากย์ได้อย่างมากมาย  สิ่งสำคัญที่ครูพึงตระหนักให้มากก็คืออย่ายัดเยียดความรู้ให้กับเขา   ให้เขาได้เรียนรู้ตามศักยภาพ   บางครั้งในห้องเดียวกันมีทั้งคนเก่งและคนไม่เก่ง รวมทั้งคนที่เรียนปานกลางที่ไม่ค่อยสร้างปัญหาที่ครูมักทอดทิ้งไม่ค่อยสนใจเขา   ครูทั่วไปมักสนใจเด็กที้เรียนเก่งเพราะช่วยครูได้หลายอย่าง 

ข้อคิดเพื่อการศึกษา

การศึกษานั้นเกิดในชีวิตของคน การศึกษาจึงเริ่มต้นตั้งแต่คนเริ่มมีชีวิต ตามหลักพุทธศาสนาถือว่าชีวิตเป็นการศึกษา ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เรามีชีวิตก็คือเราเป็นอยู่ การเป็นอยู่ก็คือการได้ประสบการณ์ใหม่ พบคนใหม่ เจอสถานการ์ใหม่ ที่จะต้องหาทางปฏิบัติต่อสิ่งนั้น ๆ ให้ถูกต้อง ต้องเป็นอยู่ให้ถูกต้อง ต้องปฏิบัติต่อสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งที่ได้พบ ให้ได้และให้ใช้ประสบการณ์อย่างถูกต้อง การพยายามอย่างนี้เรียกว่าการศึกษา เพราะฉะนั้น ตราบใดที่เรายังมีชีวิต เราต้องมีการศึกษาตลอดทุกเวลา      ถ้าคนไม่มีการศึกษา

ข้อควรจำในภาษาจีน

1.       ภาษาจีน ส่วนใหญ่ประกอบด้วย พยัญชนะที่อยู่ด้านหน้าสุดเรียกว่า พยัญชนะต้น  ส่วนที่เหลือตามหลังคือสระ   2.       ตำแหน่งในการใส่เสียงวรรณยุกต์  กรณีพยางค์มีสระเพียงตัวเดียว  ให้ใส่ไว้บนสระนั้นได้เลย                  ในกรณีที่พยางค์มีสระสองตัวขึ้นไป  หรือสระผสม  ให้ใส่วรรณยุกต์กำกับไว้บนสระที่เน้นการออกเสียงมากกว่า      

ตัวบ่งชี้พรสวรรค์ดนตรีในเด็ก

 ตัวบ่งชี้พรสวรรค์ดนตรีในเด็ก โดย  ประพันธ์ศักดิ์   พุ่มอินทร์                             หลายท่านคงมีความสงสัยว่า  พรสวรรค์มีจริงหรือไม่   เนื่องจากมี 2  แนวคิดหลักเกี่ยวกับคำว่า  พรสวรรค์    นั่นคือ   บางคนเชื่อว่า  พรสวรรค์   เป็นความสามารถพิเศษที่ได้รับมาจากธรรมชาติโดยกำเนิด   หรือเมื่อได้รับการฝึกฝนสั้น ๆ ก็สามารถเป็นได้อย่างรวดเร็ว  และถ้าไม่มีพรสวรรค์ทางด้านใดก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จทางด้านนั้น     ในขณะที่บางคนเชื่อว่า  

12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี อีคิวสูง

               *** 12 วิธี เลี้ยงลูกให้ดี-อีคิวสูง                1. ให้ความรัก เป็นข้อแรกที่สำคัญมาก และไม่เพียงแต่ให้ความรักเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงออกอย่างเหมาะสมอีกด้วย บางคนรักลูกแต่ไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงความรักออกมาให้ลูกเห็นเลย กระนั้น การยิ้มให้ การสัมผัส การกอด โอบไหล่ ล้วนแล้วแต่เป็นภาษากายที่บ่งบอกถึงความรักของพ่อแม่ต่อลูกได้เป็นอย่างดี            2. ครอบครัวมีสุข การที่คุณพ่อ

สอนลูกเรื่องสิ่งของที่เป็นอันตราย (Teaching Children about Dangerous Things)

  บทนำ การสอนลูกเรื่องสิ่งของที่เป็นอันตราย (Teaching Children about Dangerous Things) หมายถึงการจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นอันตรายต่อเด็กจำนวน 5 ชนิด ได้แก่ ของมีคม ยาและเวชภัณฑ์ สารเคมีและเชื้อเพลิง เครื่องใช้ ไฟฟ้า อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่เด็กใช้หรือบริโภคเข้าไปแล้วทำให้ได้รับบาดเจ็บทางร่างกายและเกิดอาการเจ็บป่วยได้ ทั้งนี้เพราะสวัสดิภาพและความปลอดภัย (Safety)

ปลูกจิตสำนึกพลเมืองดี

  ปลูกจิตสำนึกพลเมืองดี แปลโดย  ภูชงค์  เดชอาคม หมวด 100 (ปรัชญาและจิตวิทยา)                 แนะนำกรอบปฏิบัติ ค่านิยม และมารยาททางสังคมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก โดยนำเสนอเนื้อหาที่ใกล้ตัวและเข้าใจง่าย อาทิ เรื่องของพลเมือง การสวัสดี การดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้น เนื้อหาแต่ละตอนสอดแทกรคุณธรรมต่างๆ ที่เด็กควรเรียนรู้และปฏิบัติ

ข่าวการศึกษา : สพฐ.มุ่งมั่นปูฐานเด็กปฐมวัย

  ข่าวการศึกษา : สพฐ.มุ่งมั่นปูฐานเด็กปฐมวัย            "อ่องจิต"เผยสพฐ.ให้ความสำคัญปูพื้นฐานเด็กปฐมวัย นำผลวิจัยปัญหาเด็กมาต่อยอดเพิ่มลักษณะที่พึงประสงค์ พร้อมศึกษาแนวทางปรับปรุงหลักสูตร-ห้องเรียนให้สอดคล้องกัน           ดร.อ่องจิต เมธยะประภาส รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)กำลังให้ความสำคัญกับการดูแลเด็กปฐมวัย เพื่อปูพื้นฐานและเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ สำหรับเด็กเล็ก ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการต่อยอดพัฒนาการตามวัยของเด็กได้อย่างเหมาะสม โดยคณะอนุกรรมการ กพฐ.ที่มีนายสุนันท์

ลูกเสือวิสามัญ

ลูกเสือวิสามัญ   ลูกเสือ และเนตรนารีวิสามัญ มีเกณฑ์อายุอยู่ระห่วาง 17-23 ปีและกำลังเรียนอยู่ ในระดับมัธยมปลาย อาชีวศึกษา หรืออุดมศึกษา    คติพจน์ :   บริการ (Service)  

ขาดชีวิตกลางแจ้ง กับสมาธิสั้น

มีข้อสังเกตว่า ภาวะสมาธิสั้นเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วควบคู่กับการเติบโตขึ้นของสังคมเมือง และเด็กจำนวนไม่น้อยในเวลานี้ต้องใช้ชีวิตอุดอู้อยู่ในห้องแคบๆ ขาดการออกกำลังกายและชีวิตกลางแจ้ง   งานวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่เออร์บานา-แชมเปญน์ตีพิมพ์ในวารสารสาธารณสุขอเมริกัน (the American Journal of Public Health) เป็นการศึกษาในระดับทั่วประเทศในเด็กอายุระหว่าง 5-18 ปี ที่ได้ร่วมกิจกรรมกลางแจ้งพบว่า สามารถลดอาการของสมาธิสั้นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ   ฟรานส์ อี. คูโอ และ

การเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็ก

เด็กกับการเล่นเป็นสิ่งที่ควบคู่กันตั้งแต่ในสมัยอดีต จนมาถึงปัจจุบัน การเล่นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเด็ก จำเป็นสำหรับการพัฒนา ตลอดจนก่อให้เกิดการเรียนรู้ การฝึกทักษะ และเป็นบทเรียนที่สำคัญที่จะสร้างแรงจูงใจให้เกิดความอยากรู้ การฝึกฝนตนเอง เพื่อที่จะได้พัฒนาไปถึงทักษะที่ซับซ้อนได้ โภชนาการที่ดีจำเป็นสำหรับพัฒนาการทางด้านร่างกายฉันใด การเล่นที่สร้างสรรค์ จำเป็นสำหรับพัฒนาการทางจิตใจและสติปัญญาฉันนั้น ดังนั้นการเล่นที่เหมาะกับช่วงวัยหรือพัฒนาการของเด็กย่อมจะส่งเสริมให้ เกิดขบวนการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง และของเล่นที่เป็นสื่อกลางในการเล่นจะเกิดประโยชน์สูงสุด หากเราใช้อย่างเหมาะสม อย่างไร ก็ตามของเล่นที่วิเศษที่สุดสำหรับเด็กคือพ่อแม่ ทั้งนี้เพราะการมีส่วนร่วมกับเด็กในการเล่นนนอกจากจะเปิดโอกาสให้เด็กได้ พัฒนาแล้ว

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ 1 กรกฎาคม ประวัติ วันสถาปนาลูกเสือ

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ 1 กรกฎาคม ประวัติ วันสถาปนาลูกเสือ ความหมาย วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ เขียน เรียงความ วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ กิจกรรม วันสถาปนาลูกเสือ ทำพิธี วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ ประวัติ วันสถาปนาลูกเสือ วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ ประวัติ วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ

หลักการเลือกและใช้สื่อการสอน

หลักการเลือกสื่อการสอน           การเลือกสื่อการสอนเพื่อใช้ในการเรียนการสอน ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้มากที่สุด จำเป็นจะต้องมีจุดประสงค์ในการเลือกสื่อการสอนที่เหมาะสม ซึ่งหลักการเลือกสื่อการสอนมี ดังนี้              1. สื่อนั้นต้องสัมพันธ์กับเนื้อหาบทเรียนและจุดมุ่งหมายที่จะสอน             2. เลือกสื่อที่มีเนื้อหาถูกต้อง ทันสมัย น่าสนใจ และเป็นสื่อที่จะให้ผลต่อการเรียนการสอนมากที่สุด ช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาวิชานั้นได้ดี เป็นลำดับขั้นตอน            3. เป็นสื่อที่เหมาะสมกับวัย ระดับชั้น ความรู้ และประสบการณ์ของผู้เรียน            4. สื่อนั้นควรสะดวกในการใช้ มีวิธีใช้ไม่ซับซ้อนยุ่งยากจนเกินไป

เล่นปนเรียน (Play and Learn)

การจัดการเรียนรู้แบบเล่นปนเรียน (Play and Learn) หมายถึง วิธีการจัดกิจกรรมให้กับเด็กปฐมวัยโดยยึดหลักจิตวิทยาและธรรมชาติของเด็กที่ชอบเล่นอยู่แล้ว ด้วยการใช้เทคนิควิธีการบูรณาการสาระความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ที่ต้องการให้เกิดกับเด็ก และการเล่นให้เข้าด้วยกัน ทำให้เด็กได้เล่น แสดงออก ได้ร้องเพลง ทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน อยากเรียนรู้มากขึ้น การเล่นปนเรียนเป็นการเล่นที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญ ญาภายใต้การอำนวยความสะดวก สนับสนุน

10 เคล็ดลับ เรียนเก่งง่ายๆ

  1. คนเรียนเก่ง แบ่งเวลาเป็น    เคล็ดลับข้อแรก ถึงแม้ว่าเราจะชอบเล่นเกมส์ อ่านการ์ตูน เล่นกีฬา ดูหนัง ฟังเพลง ช้อปปิ้ง ฯลฯ ขอแค่เราแบ่งเวลาให้เป็น เวลาไหนเล่นก็เล่น เวลาไหนเรียนก็เรียน จะเล่นวันละกี่ชั่วโมงก็ได้ แต่ขอเจียดเวลามาเรียนนอกเหนือจากในห้องเรียนสักวันละ 30 นาที

แพทย์เตือน 8 ลักษณะพ่อแม่ที่ทำให้ลูกมีโอกาสเป็น เด็กติดเกม

แพทย์เตือน 8 ลักษณะพ่อแม่ที่ทำให้ลูกมีโอกาสเป็น เด็กติดเกม               จากสถานการณ์ เด็กติดเกม พบว่า ปัจจัยที่มีส่วนในการเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กมีโอกาสติดเกม คือ การเลี้ยงดูของครอบครัว ซึ่ง “พ่อแม่” มีบทบาทหน้าที่หลักในการอบรมสั่งสอน แม้ว่าการให้เด็กได้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดี

การใช้คำถามกระตุ้นการคิด

การใช้คำถามกระตุ้นการคิด การใช้คำถาม : เทคนิคการกระตุ้นการคิด                 การใช้คำถาม หมายถึง  การใช้ประเภทของคำถามเป็นและรู้จักลักษณะการถามที่ดี  การใช้ประเภทของคำถามทั้งคำถามง่ายและคำถามยาก  หรือทั้งคำถามแคบและคำถามกว้าง  หรือทั้งคำถามระดับต่ำและคำถามระดับสูง  การถามคำถามในห้องเรียน อาจมีความเป็นไปได้ดังนี้ 1) ครูเป็นผู้ถามคำถามให้ผู้เรียนตอบ 2) ครูและนักเรียนร่วมกันถามคำถาม ร่วมกันอภิปราย 3) นักเรียนเป็นผู้ถามคำถาม ส่วนลักษณะการถามคำถามที่ดีนั้นเป็นศิลปะในการถามคำถามที่ทำให้สามารถกระตุ้นการคิดของผู้เรียน กระตุ้นให้ผู้เรียนกล้าตอบสนองและกล้าถามย้อนกลับ ความสำคัญของการใช้คำถาม

ถ้ามี3สิ่งที่ดีที่สุดให้คุณเลือกคุณจะเลือกอะไร

ถ้ามี3สิ่งที่ดีที่สุดให้คุณเลือกคุณจะเลือกอะไร   ระหว่าง  ความชื่อเสียงเกียรติยศ ความมั่งคั่งร่ำรวยและความรัก มีครอบครัวเล็กๆอยู่ครอบครัวหนึ่ง ครอบครัวนี้มีทั้งหมด4คน มี แม่สามี พ่อ แม่ ลูก ทั้งหมดใช้ชีวิตอย่างปกติเหมือนคนทั่วไป และอยู่มาวันหนึ่ง ก็มีเรื่องราวประหลาดเกิดขึ้น หลังจากที่สามีออกไปทำงานและลูกไปเรียนหนังสือแล้ว หญิงผู้เป็นภรรยาได้สังเกตเห็นชายชราสามคน นั่งอยู่ที่ประตูบ้าน หญิงนั้นจึงออกไปแล้วถามชายชราทั้งสามคนนั้นว่า