คิดบวก-พูดบวก ลูกไม่เสีย Self

    คิดบวก-พูดบวก ลูกไม่เสีย Self       นอกจากความคาดหวังแล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญในการเลี้ยงดูลูก นั่นคือ การใช้คำพูดกับการสอนลูก กับเรื่องนี้ 'ท่านว.วชิรเมธี' ให้มุมมองว่า เรื่องทัศนคติเชิงบวก กับการใช้คำพูดทางบวก มีผลต่อลูกมาก ถ้าพ่อแม่ยิ่งตอกย้ำทัศนคติ และคำพูดด้านลบทุกวันๆ เด็กจะทำอะไรไม่เป็นเลย       

พรรณนาโวหาร คืออะไร

พรรณนาโวหาร           พรรณนาโวหาร คือ โวหารที่กล่าวถึงความงามของธรรมชาติ สถานที่ หรือ ความรู้สึกนึกคิดอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความซาบซึ้ง และเกิดอารมณ์ความรู้สึก คล้อยตาม โดยใช้ถ้อยคำที่มีความไพเราะ และความหมายที่ลึกซึ้ง น่าสนใจ ให้ผู้อ่าน ประทับใจ           พรรณนาโวหาร นั้นก็เรื่องเล่า ความรู้สึกก่อนเก่า

โรคติดต่อ ที่ควรรู้จัก

  ขึ้นชื่อว่า "โรค" แล้วคงไม่มีใครอยากเป็นแน่นอน ยิ่งถ้าเป็น "โรคติดต่อ" แล้ว ยิ่งเพิ่มความน่ากลัวและอันตรายต่อบุคคลรอบข้างเข้าไปอีก ไหนมาดูสิว่า "โรคติดต่อ" คืออะไร และ "โรคติดต่อ" ที่เราควรรู้จักไว้มีอะไรบ้าง           โรคติดต่อ คือ โรคที่สามารถถ่ายทอดติดต่อถึงกันได้ระหว่างบุคคล โดยมีเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ

นาฏศิลป์และการละครไทยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างไร

  นาฏศิลป์และการละครไทยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างไร   นาฏศิลป์ถือเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของมนุษยชาติ ควรที่มนุษย์ควรรู้จัก เข้าใจศึกษา และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง แก่ผู้อื่น และแก่สังคมโดยส่วนรวม โดยพิจารณาว่า นาฏศิลป์มีส่วนใดบ้างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งที่เป็นกิจกรรมส่วนตัวและส่วนรวมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มนุษย์ได้ใช้นาฏศิลป์เป็นกิจกรรมส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตในเวลาปกติ และในโอกาสพิเศษอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจสรุปได้ว่า มนุษย์เราได้รับคุณค่าจากนาฏศิลป์ไทย ดังนี้ ๑.เพื่อการสื่อสาร นาฏศิลป์เป็นกระบวนการหนึ่งที่มนุษย์ใช้ในการสื่อสาร ธรรมชาติเอื้อให้มนุษย์ใช้ร่างกายประกอบการเล่าเรื่องเพื่อให้การเล่าเรื่องตื่นเต้นสนุกสนาน ๒.

สติ

 มีเพื่อน 3 คนได้ร่วมกันเปิดสำนักงานที่ชั้น 60 ของอาคารแห่งหนึ่งเช้าวันหนึ่งทั้ง 3 ได้มาทำงานพร้อมกันแต่ลิฟต์ดันมาเสีย ทั้ง 3 จึงตัดสินใจเดินขึ้นเพราะอย่างไรก็มีเพื่อนเดินไปด้วยกัน                นายเอเห็นว่าเดินอย่างเดียวมันเหงา จึงเล่าเรื่องตลกให้เพื่อนฟังแก้เซ็งพอถึงชั้นที่ 20 เรื่องเล่าก็หมด นายบีจึงขอร้องเพลงให้ฟังแก้เหงา ร้องไปทั้งเพลงสนุกๆ รักและเศร้าพอถึงชั้น 40 นายบีก็ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรอีกแล้ว นายซีจึงขอเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาให้ฟัง                ในที่สุดก็ถึงชั้น 60 นายเอถามว่าใครมีกุญแจออฟฟิศบ้าง เราเองนึกว่ามีคนอยู่ในบริษัทแล้วจึงไม่ได้เอามา นายบีบอกว่าเราไม่ได้เอามานึกว่าพวกนายมีเสียอีก                นายซีบอกว่าเราให้น้องในบริษัทยืมไป แต่วันนี้มันลางานพอดีเลย                ถ้าเป็นคุณจะทำอย่างไร ?                นิทานเรื่องนี้ต้องการเตือนสติในพฤติกรรมการดำเนินชีวิต โดยแต่ละขั้นบันไดเปรียบเสมือนชีวิตของคน                จาก 0-20 ปี เราต่างมีชีวิตที่สนุกสนาน 20-40 ปีเรามีชีวิตที่ทั้งสนุกและทุกข์ปนๆ กันไป และเมื่ออายุล่วงเลยมาจวบจน 40-60 ปีเรากลับต้องมานั่งคิดถึงชีวิตที่ผิดพลั้งไป               

ทำไมแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงตัวอักษร A B C

ทำไมแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงตัวอักษร A B C   ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ทั้งของเครื่องพิมพ์ดีดและคอมพิวเตอร์ ถึงไม่เรียงกันตามลำดับอักษร A B C เป็นข้อสงสัยที่เราใช้แป้นพิมพ์นั้นอยู่แทบทุกวัน วันนี้มีคำตอบที่ใครยังไม่รู้ จะได้ค้นพบคำตอบให้หายข้อสงสัยได้เลยครับ… สำหรับการเรียงอักษรบนแป้นพิมพ์ในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเรียงที่เรียกว่า QWERTY (คิวเวอร์ตี้) ที่เรียกกันอย่างนี้เพราะเป็นการนำอักษร 6 ตัวแรก (เมื่อนับจากซ้ายมาขวา) ของแป้นพิมพ์ที่เป็นตัวอักษรแถวบนมาต่อกัน และถ้าหากจะถามว่าทำไมถึงต้องเรียงแบบนี้

ลักษณะและความสำคัญของพฤติกรรมสุขภาพ

ลักษณะและความสำคัญของพฤติกรรมสุขภาพ ความหมาย ประเภท องค์ประกอบและลักษณะของพฤติกรรมสุขภาพ 1. ความหมายของพฤติกรรมสุขภาพ            สุขภาพ หมายถึง ภาวะที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางใจ ทางสังคม และทางจิตวิญญาณที่เชื่องโยงกันเป็นองค์รวมอย่างสมดุล        พฤติกรรมสุขภาพ หมายถึง การปฏิบัติหรือกิจกรรมใดๆ ในด้านการป้องกัน การสร้างเสริม การรักษาและการฟื้นฟูสุขภาพ อันมีผลต่อสภาวะทางสุขภาพของบุคคล   2.

วิธีถนอมสายตาเมื่อใช้ ‘สมาร์ทโฟน-เเท็บเล็ต’นาน

            ระยะเวลาการใช้งานอย่างต่อเนื่อง การก้มคอนานๆ การใช้ข้อนิ้วมือจิ้มแป้นพิมพ์ รวมไปถึงการจ้องมองหน้าจอขนาดเล็กนานเป็นชั่วโมง ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ เช่น อาการตาแห้ง แสบตา ปวดเมื่อยสายตา ตาพร่า ตาล้า หรือใช้สายตาได้ไม่ทน รวมไปถึงมีอาการปวดรอบกระบอกตา

กินผัก ผลไม้อย่างไรให้ปลอดโรค

ในแต่ละวันหากร่างกายไม่ได้รับกากใยอาหารอย่างเพียงพอจะเกิดปัญหากับระบบขับถ่าย ท้องผูก และเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ในผักและผลไม้มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง แบ่งออกเป็นชนิดละลายน้ำกับชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ชนิดที่ละลายน้ำได้จะช่วยลดคอเลสเทอรอลได้อีกด้วย พบใน คะน้า บล็อกโคลี่ กระเจี๊ยบ ถั่วลันเตาทั้งฝัก ถั่วเหลือง ถั่วแดง ส้ม ลูกพรุน แคนตาลูป แอ๊ปเปิ้ลและสตรอว์เบอร์รี่ ส่วนชนิดไม่ละลายน้ำพบมากในผักผลไม้ทั่วไป  กินผักผลไม้ต่างสี วันละเท่าไรถึงจะพอ 

ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมให้ลูกก่อนสายเกินไป

เมื่อก่อนการพูดถึงสิ่งที่ดีหรือไม่ดี ถูกหรือผิด ยังสามารถเห็นได้ชัด เวลาคนเป็นพ่อแม่อบรมสั่งสอนลูกก็สามารถแยกแยะและไม่ยากเย็นเหมือนในยุคสมัยนี้ แต่ไม่ว่าจะยากเย็นเพียงใด การอบรมสั่งสอนลูกเรื่อง ถูกคือถูก ผิดคือผิด ก็ยังจำเป็นที่จะต้องปลูกฝังต่อไป เพราะไม่เช่นนั้นแล้วสังคมอนาคตลูกหลานของเราจะเป็นอย่างไร ดังนั้น การสอนให้ลูกหลานของเรามีคุณธรรม จริยธรรม จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในสังคมยุคนี้ ยุคที่สังคมขาดแคลนและกำลังวิกฤติอย่างหนักในการถามหาคุณธรรมและจริยธรรม แพทย์หญิงจันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ เคยพูดถึงเรื่องสมองส่วนจริยธรรมว่า “เรื่องจริยธรรมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และเชื่อมโยงโดยตรงไปสู่สมอง

อาการกระตุก…ขณะนอนหลับ

เคยมั๊ย….นอนหลับอยู่ดี ๆ ก็มีอาการ แขนกระตุก ขากระตุก อาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้บางครั้งเราก็รู้ตัว และบ่อยครั้งเราก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน นอกจากจะได้ยินได้ฟังจากคนใกล้ชิด อาการดังกล่าวนี้เราเรียกว่า “อาการกระตุกขณะนอนหลับ” หรือ “hypnic jerks”  าการกระตุกขณะนอนหลับ เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อเป็นระยะในขณะนอนหลับ ซึ่งอาจมีระดับความรุนแรงที่มากน้อยแตกต่างกัน เช่น บางคนมีอาการกระดิกนิ้วหัวแม่เท้า กระดิกเท้า หรือกระดิกนิ้วมือเป็นระยะ

สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตที่ควรสอนให้ลูก

หน้าที่ของพ่อแม่คือ การอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนมีความอดทน มีความพยายาม รวมทั้งมีใจขวนขวายหาความรู้ อีกทั้งสอนให้ลูกมีทักษะในการพูด อ่าน เขียน  ครอบครัว เป็นสถาบันที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นของการพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็ก การให้ความรู้ทางด้านวิชาการเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่การสอนบทเรียนในการใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน  9 สิ่งเรื่องจำเป็นที่ควรสอนให้ลูกมีดังต่อไปนี้ 1.ให้เรียนรู้อันตรายจากคนแปลกหน้า เด็กทุกวัยควรได้รับการสอนเรื่องการระวังคนแปลกหน้า ระแวดระวังในสภาพแวดล้อมต่างๆ และหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนแปลกหน้า การสอนเรื่องอันตรายจากคนแปลกหน้านี้ รวมไปถึงให้ระวังเมื่อเวลาคนแปลกหน้ามาขอความช่วยเหลือ ถามทาง

มาบริหารความคาดหวังของลูกค้ากันเถอะ

มาบริหารความคาดหวังของลูกค้ากันเถอะ พนักงานบริการลูกค้าต้องทำงานภายใต้ความคาดหวังของลูกค้า ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจและประทับต่อการบริการของพนักงานมากที่สุด นับตั้งแต่ที่ลูกค้าก้าวเข้ามาในร้าน หรือในโชว์รูม บทบาทของพนักงานบริการลูกค้าก็เริ่มต้นขึ้น • ได้รับไมตรีจิต ยิ้มทักทาย พูดจาท่าทางสุภาพ สร้างความประทับใจเมื่อแรกพบ ด้วยท่าทางที่สุภาพ นอบน้อม และเป็นมิตร ให้ความสนใจ เอาใจใส่ ให้เกียรติลูกค้า • ได้รับความสะดวกสบายจากสถานที่หรือห้องรับรองที่สะอาด สวยงาม

ดูแลเด็กก้าวร้าวอย่างไรดี

ดูแลเด็กก้าวร้าวอย่างไรดี วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ เด็กๆ จะเรียนรู้จากการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวก่อน โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแวดล้อมแรกของชีวิต เป็นจุดเริ่มต้นของพฤติกรรมทุกพฤติกรรม ตั้งแต่ความนุ่มนวลอ่อนโยนจนถึงความก้าวร้าว ในปัจจุบันนี้มีเด็กๆ เป็นจำนวนมากที่หลายคนมองว่าเขาเป็นเด็กก้าวร้าว เพราะเห็นภาพเด็กแสดงความรู้สึกที่รุนแรงเมื่อไม่ได้ดังใจ เด็กที่ควบคุมตัวเองไม่ได้จะแสดงพฤติกรรมที่ขาดการยับยั้ง ไม่รู้ถึงผลที่ตามมา ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุเช่น ขาดแบบอย่างที่ดีให้ทำตาม ไม่ได้รับการช่วยเหลือชี้แนะแนวทางการแสดงออกที่เหมาะสม มีความเจ็บป่วยทางร่างกายหรือสมอง ซึ่งการดูแลช่วยเหลือเด็กก้าวร้าวนั้นสามารถทำได้ดังนี้ 1. วางแผนการช่วยเหลือเด็กแต่ละคนให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก 2. ตรวจสอบดูว่าเป็นพฤติกรรมก้าวร้าวจริงหรือไม่ เด็กบางคนที่บ้านของเด็กหยาบคาย ก้าวร้าวเป็น กิจวัตร ภาพปกติของเด็กคนนั้นจึงหยาบคายก้าวร้าว 3. ผู้ดูแลพูดบอก สอนให้เด็กแสดงพฤติกรรมที่เหมาะสม เสนอทางเลือกให้เด็ก เช่น “หนูต้องขอ ก่อนแล้วรออีกหน่อยนะ” “ตีไม่ได้ ยืนนิ่งๆก่อน” “ของนี้มีไว้เล่นแบบนี้ ขว้างไม่ได้” “ถ้าหนู เล่นโดยไม่ตีเพื่อน เพื่อนจะเล่นกับหนู แล้วจะสนุกมากด้วย” 4.ใช้เครื่องตั้งเวลาในการกำหนดเวลาเล่นของเล่นซึ่งเป็นเวลาที่ได้ตกลงกันตั้งแต่ก่อนเล่นของเล่น เสียเครื่องตั้งเวลาจะเป็นสัญญาณการยุติการเล่น 5. ให้เด็กได้มีโอกาสเลือกของเล่นด้วยตนเองก่อนที่ผู้ดูแลจะเสนอของเล่นแก่เด็ก 6. หากเด็กยังแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวอย่างต่อเนื่อง ให้ใช้เทคนิคการใช้เวลานอก เช่น เก็บของเล่นที่ เด็กกำลังเล่นชั่วคราว ให้เด็กออกจากการเล่นชั่วระยะเวลาหนึ่งเมื่อสงบแล้วกลับมาเล่นต่อได้ 7. เด็กที่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวโดยการทุบตีหรือต่อยรุนแรง ให้ใช้หมอนพิเศษให้ต่อย เล่นของเล่น ที่ต้องใช้แรง เช่น การแบ่งแป้งโดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ขว้างแป้งไปติดกัน โยนบอลใส่ผนัง 8. ผู้ดูแลหยุดพฤติกรรมก้าวร้าวด้วยคำพูดที่ปกติ ลูบหลังเบาๆ เพื่อผ่อนคลายในกรณีที่เด็กยอมให้

การหารทศนิยม

          การหารทศนิยม   ต้องทำให้ตัวหารเป็นจำนวนเต็มเสียก่อน  โดยการเลื่อนจุดทั้งของตัวตั้งและตัวหารไปเ่ท่ากัน  จนทำให้ตัวหารเป็นจำนวนเต็ม  แล้วหารเหมือนการหารจำนวนเต็ม           ตัวอย่าง                                                14.9                                                                             16                                            78                                            64                                            144                                            144                                               0

หลักพื้นฐานทางจำนวน

หลักพื้นฐานทางจำนวน           วันนี้จะขอแนะนำหลักพื้นฐานทางจำนวนคะ ผู้อ่านสามารถนำไปแนะนำให้กับลูกหลานที่กำลังเรียนอยู่ประถม 2 และ3 ได้ ซึ่งจะเข้าใจง่ายเพราะสรุปแล้วและมีความน่าสนใจด้วยสีสัน   

ลูกเสือคนแรกของไทยและเอเซีย

  ลูกเสือคนแรกของไทยและเอเซีย   นายชัพน์ บุนนาค หรือ นายลิขิต สารสนอง ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : www.210.1.20.192/scoutkorat6   บุตรนายฉ่า บุนนาค มารดาชื่อ ทองสุก เกิด พ.ศ.2438 มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 9 คน

การจัดห้องเรียนเพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพ

การจัดห้องเรียนและการเรียนการสอนที่มีกิจกรรมหลาย ๆ ประเภท เป็นสิ่งเร้าสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็ก เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้อยากเรียน ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียน ครูนับเป็นคนที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนให้เด็กแต่ละคนพบความสามารถของตนเองผ่านทางกิจกรรมและปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือการสร้างสิ่งแวดล้อมในการเรียนให้น่าเรียนได้ การจัดห้องเรียนที่มีโต๊ะ เก้าอี้ หรือการจัดที่นั่งให้เหมาะสมกับกิจกรรมการเรียนการสอน ย่อมทำให้ผู้เรียนมีความสุขและสะดวกสบาย หากการจัดที่นั่งไม่เหมาะสมอาจทำให้ครูผู้สอนควบคุมการสอนยาก เพราะตรวจสอบนักเรียนได้ไม่ทั่วถึง หรือแม้กระทั่งการใช้สื่อการเรียนการสอนในชั้น ถ้าหากนักเรียนนั่งอยู่ในจุดที่ไม่สามารถมองเห็นก็ทำให้เป็นอุปสรรคได้ การจัดและตกแต่งห้องเรียน ควรยึดหลัก 2 ประการ

5 เชื่อโรคร้ายในอาหารและวิธีป้องกัน

5 เชื่อโรคร้ายในอาหารและวิธีป้องกัน            วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นครับ แต่ปนมากับอาหารที่เรารับประทานกัน ซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดโรค หรือเจ็บไข้ได้ป่วย ลองไปดูกันเลยครับและจะได้รู้ถึงวิธีป้องกันด้วย

ข้าวของพ่อ

  ข้าวของพ่อ เขียนโดย  วิมลพรรณ  ปีตธวัชชัย หมวด  600  เทคโนโลยี (วิทยาศาสตร์ประยุกต์)             คงจะเป็นธรรมดาของมนุษย์ที่อะไรก็ตาม เมื่อเป็นสิ่งใกล้ตัวแล้วเรามักจะขาดความเอาใจใส่หรือให้ความสำคัญน้อย เช่นเดียวกับเรื่องของข้าว ทั้งๆ ที่คนไทย ปลูกข้าว กินข้าว และมีกิจกรรมต่างๆ มากมายเกี่ยวกับข้าวอันแสดงให้เห็นถึงความผูกพันของข้าวกับชีวิตความเป็นอยู่และวิถีทางดำรงชีวิตของคนไทยมาช้านาน

ข่าวการศึกษา : ธนาคารโลกแนะเพิ่มเงินรายหัวเด็กสพฐ.11%

  ข่าวการศึกษา : ธนาคารโลกแนะเพิ่มเงินรายหัวเด็กสพฐ.11% “กิตติ” แย้มเติมให้รร.ใหญ่น้อยกว่ารร.เล็ก                   ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการคำนวณเงินอุดหนุนที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นแก่นักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)

เคล็ดลับง่ายๆ แก้อาการแพ้อากาศ

เคล็ดลับง่ายๆ แก้อาการแพ้อากาศ วิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยลดการแพ้อากาศ ได้แก่ – วิตามินซี  ช่วยป้องกันและเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือด ป้องกันหวัดและการแพ้อากาศ แหล่งที่พบมากได้แก่ ฝรั่ง ส้ม และสับปะรด – วิตามินอี  ช่วยสร้างภูมิคุ้นกัน ต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง แหล่งที่พบมากได้แก่ ธัญพืช ข้างกล้อง

คำถามที่พบบ่อย เรื่องมะเร็งเต้านม

1. ผู้หญิงอายุเท่าไหร่จึงควรจะเริ่มทำแมมโมแกรม (Mammogram) ตอบ แนะนำว่าให้เริ่มทำเมื่ออายุ 35 ปี และทำอีกทุก 2-3 ปี จนเมื่ออายุ 40 ปี แล้วให้ ทำทุกปี และอายุ 50 ปีขึ้นไป ให้ทำทุก 1-2

นาฏศิลป์ไทย ภาคอีสาน

การแสดงภาคอีสาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปของภาคอีสานเป็นที่ราบสูง มีแหล่งน้ำจากแม่น้ำโขง แบ่งตามลักษณะของสภาพความเป็นอยู่ ภาษาและขนบธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างกัน ประชาชนมีความเชื่อในทางไสยศาสตร์มีพิธีกรรมบูชาภูติผีและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การแสดงจึงเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน และสะท้อนให้เห็นถึงการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่ได้เป็นอย่างดี   การแสดงของภาคอีสานเรียกว่า เซิ้ง เป็นการแสดงที่ค่อนข้างเร็ว กระฉับกระเฉง สนุกสนาน เช่น เซิ้งกระติบข้าว เซิ้งโปงลาง เซิ้งกระหยัง

๖๐ ความเชื่อคนโบราณ

๖๐ ความเชื่อคนโบราณ   ๑.) ห้ามใส่ชุดสีดำเยี่ยมคนป่วย เพราะสีดำเป็นสีที่คนโบราณถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์โศก การใส่ชุดดำไปเยี่ยมผู้ป่วยนั้นเป็นการแช่งให้ผู้ป่วยตายเร็วขึ้น (อ๊ายย๋ะ!!!) ๒.) จิ้งจกร้องทัก ห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด โดยถ้าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะให้เลื่อนการเดินทางแต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้าหรือซ้าย ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นสะดวกสบาย ๓.) ตุ๊กแกร้องตอนกลางวัน เชื่อว่าจะมีเหตุร้ายเพราะตามปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยในบ้านมักจะร้องตอนกลางคืน ถ้าร้องตอนกลางวันถือเป็นลางบอกเหตุร้าย เนื่องจากคนโบราณเชื่อว่าตุ๊กแกคือ วิญญาณของปู่ย่าตายายที่ตายไปแล้วมาอาศัยอยู่

น้ำร้อนปลาเป็นน้ำเย็นปลาตาย

ทำไม…..? ………….น้ำร้อนปลาเป็นน้ำเย็นปลาตาย   น้ำร้อนปลาเป็นน้ำเย็น ปลาตาย เป็นอีกสำนวนที่ให้ความรู้สึกขัดใจจริงๆ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ก็เห็นกันอยู่ว่า ถ้าเอาปลาไปต้มมันก็ตายแน่ๆ แล้วที่มาที่ไปมันเป็นอย่าง ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ ไขสำนวน น้ำร้อนปลาเป็นน้ำเย็นปลาตาย น้ำร้อน น้ำเย็นในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงอุณหภูมิของน้ำ แต่มันเป็นการเปรียบเทียบถึงอุปนิสัยของปลาที่ชอบ หลบอยู่ในบริเวณใต้สิ่งของที่ลอยอยู่ใน หรือร่มเงา เช่นใต้ร่มไม้ ใต้ท่าน้ำ ใต้แพผักบุ้ง

Ok google บนพีซีและโน๊ตบุ๊คของคุณได้แล้ว พร้อมวิธีการใช้

Ok google บนพีซีและโน๊ตบุ๊คของคุณได้แล้ว พร้อมวิธีการใช้ ด้วยความสามารถยอดฮิตบนแอพ Google Search ที่ให้คุณสามารถสั่งการค้นหาเว็บไซต์ หรือหาคำตอบต่างๆด้วยเสียงคุณด้วยคำสั่ง Ok Google บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS รวมถึง Voice Search ที่มาเพิ่มบนแอพ

5 ประโยชน์จากหัวหอม

ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด มีหลักฐานว่ามีสารประกอบกำมะถัน ที่พบในหัวหอมนั้น สามารถต่อต้านการจับตัวกันของลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากำมะถัน สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์พร้อมทั้งปรับปรุงการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ในเซลล์เม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี โดยรวมขยายไปถึงการป้องกันโรคหัวใจวาย ประโยชน์ต่อกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าหัวหอมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก รวมไปถึงหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่ต้องประสบปัญหาการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกสะโพกหัก กำมะถันปริมาณสูงในหัวหอม อาจก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เพราะกำมะถันมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ประโยชน์ในการต่อต้านการอักเสบ พืชผักตระกูลหัวหอม กระเทียม ถือเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการอักเสบได้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน

มงคล 9 สิ่ง คู่เมืองเชียงใหม่

"นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่" นครหลวงของล้านนามีอายุกว่า 700 ปี  เป็นนครที่ยิ่งใหญ่และมีอดีตที่ยาวนาน ผ่านยุครุ่งเรืองถึงขีดสุด และเคยเสื่อมโทรมตกต่ำทิ้งร้างมาหลายครั้ง ความรุ่งเรืองทางด้านศาสนาก็มีความรุ่งเรืองถึงขีดสุดจนสามารถชำระพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกได้  แต่ในยุคสมัยพระเจ้าบุเรงนองแห่งราชวงศ์ตองอู ชาวเชียงใหม่เสียขวัญและกำลังใจอย่างมาก ด้วยการที่ต้องตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า ได้มีการทำลายความเชื่อและความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดระยะเวลาสองร้อยกว่าปีที่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า  เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการควบคุม ต่อมาพระยากาวิละได้ทำการกอบกู้เอกราชแล้ว ก็ได้ทรงทำนุบำรุงสิ่งศักดิ์สิ่งทั้งหลายให้กลับมาเป็นมงคลคู่เมืองเชียงใหม่จนถึงปัจจุบัน