เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน

  เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน นายรูบี้ ซานโตส นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ไมโคร เปิดเผยว่า “ในช่วงใกล้เทศกาลวันฮาโลวีน ทุกคนคงคิดถึงเรื่องเครื่องแต่งกายและลูกอมที่หอมหวาน ซึ่งเหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน โดยล่าสุดเทรนด์ไมโครตรวจพบว่ามีการหลอกลวงหลายอย่างที่ใช้ประโยชน์จากเทศกาลฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึงผ่านทางเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง facebook twitter และ youtube ”   ซึ่งการหลอกลวงที่พบได้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน

ประโยชน์และโทษจากการกินเปรี้ยว

              ภัยจากการกินเปรี้ยว เมื่อเปรียบเทียบกับ ภัยจากการความหวานและภัยจากการกินเค็มแล้ว ถือว่าไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้ากินเปรี้ยวมากไปก็ไม่ดีต่อร่างกายเหมือนกัน ความเปรี้ยวนั้นมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ และ ความเปรี้ยวจากผักผลไม้ต่างๆ ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ ในน้ำส้มสายชู

รับมือโรคภูมิแพ้ที่มากับหน้าหนาว

โรคหืด ภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบและผื่นลมพิษ มักออกอาการได้ง่ายในฤดูหนาว โดยเฉพาะผู้เป็นโรคหอบหืดควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง            วันนี้มีคำถาม-คำตอบเกี่ยวกับเรื่องอาการต่าง ๆ จากโรคภูมิแพ้ในหน้าหนาวมานำเสนอค่ะ  Q: โรคภูมิแพ้อะไรบ้างที่มักกำเริบในหน้าหนาว           A: ในหน้าหนาวคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ แพ้อากาศกับหอบหืดอาจมีอาการกำเริบได้ เพราะมีตัวกระตุ้นที่สำคัญในหน้าหนาว นั่นคือการติดเชื้อไวรัสหวัดหรือไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย ซึ่งก็จะกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้อากาศ หรือโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้แล้วส่งผล ให้หอบหืดกำเริบได้  Q: ควรป้องกันโรคหอบหืดในหน้าหนาวอย่างไรดี

คุณค่าของผัก

ผักบุ้ง ( Water spinach) ประโยชน์ : บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด มะระ ( Chinese bitter cucumber) ประโยชน์ : มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อน ๆ

ผีเจียงซือ(僵屍)

  เจียงซือ เชื่อว่าเป็นแวมไพร์ที่อาศัยนอนหลับอยู่ในโลงศพหรือถ้ำในเวลากลางวัน และในเวลากลางคืนจะออกหากินด้วยการดูดเลือดของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ด้วยการกระโดด เจียงซือมีผิวที่ขาวซีดและมีขนยาว ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ที่เจริญเติบโตบนร่างกายของมัน แต่ถ้าเจียงซือกระโดดข้ามกระสอบข้าว จะก้มลงนับเมล็ดข้าวทุกเมล็ด ซึ่งวิธีป้องกันเจียงซือ บางครั้งจะใช้การโปรยเมล็ดพืชหรือข้าวไว้ตามทางเดินหรือหลังคาบ้าน เพื่อถ่วงเวลาให้เจียงซือนับเมล็ดข้าวจนถึงเช้า แท้จริงแล้ว เจียงซือ เป็นความเชื่อในทางไสยศาสตร์ของลัทธิเต๋าหรือเหมาซาน ชาวจีนมีความเชื่อว่า เมื่อมีผู้ตายลง ศพจะต้องถูกฝังในบ้านเกิด ในสมัยโบราณการคมนาคมเป็นไปอย่างลำบาก นักบวชในลัทธิเหมาซาน จึงทำพิธีปลุกศพให้ลุกขึ้นมากระโดดตามตัวเป็นขบวน โดยมีการการสั่นกระดิ่งเป็นเครื่องให้จังหวะ ซึ่งถือว่าเป็นพิธีลับห้ามให้ผู้คนทั่วไปเห็น ซึ่งวิธีการเช่นนี้เป็นที่นิยมกระทำในเขตปกครองตนเองชนชาติถูเจีย-แม้ว

Who said red?

Who said red? โดย Mary Serfozo หมวด 700                 หนังสือเล่มนี้ สอนเกี่ยวกับเรื่องสี ใช้วิธีการตั้งคำถามว่า ใครพูดถึงสีใด เช่น สีแดง แล้วจะยกตัวอย่างสิ่งที่มีสีแดง เช่น รถดับเพลิง เชอร์รี่ เบอร์รี่

ระบําลพบุรี

          ระบำลพบุรี เป็นระบำโบราณคดีเพลงหนึ่ง เกิดขึ้นโดยเลียนแบบลักษณะท่าทางของเทวรูป ภาพเขียน ภาพแกะสลัก รูปปั้น รูปหล่อโลหะและภาพศิลาจำหลัก-ทับหลังประตู ตามโบราณสถาน ที่ขุดพบในสมัยลพบุรี ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๙ ศิลปวัตถุโบราณประเภทนี้อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ปราสาทหินพิมาย ในจังหวัดนครราชสีมาพระปรางค์สามยอดลพบุรี แล้วนำมากำหนดยุดสมัยตามความเก่าแก่ของโบราณสถานและโบราณวัตถุ แล้วมาสร้างเป็นระบำสมัยนั้นขึ้น ลีลาท่าทางของศิลปวัตถุเป็นภาพนิ่ง(ท่าตาย)

ระบําศรีวิชัย

อ้างอิง : คลิกที่นี่เพื่ออ่าน “ระบำศรีวิชัย”||https://sites.google.com/site/ajanthus/raba-borankhdi/raba-sri-wichay โพสต์โดย : อิงจันทร์ จันทนาคม MCP กฤตภาคออนไลน์

ฤดูหนาวกับโรคที่ควรระวัง?

โรคร้ายที่แฝงมากับลมหนาว      เมื่อมหาอุทกภัยผ่านไปไม่ทันไร ก็มีสายลมหนาวมาเยือนบ้านเราแล้ว ทำให้เราต้องเผชิญกับผลกระทบหลาย ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ บางพื้นที่อาจมีอากาศหนาวมากขึ้นทั้งที่อยู่ในเขตร้อน บางพื้นที่กลับมีอากาศร้อนขึ้นทั้งที่อยู่ในเขตหนาว หรือบางพื้นที่ก็เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวสลับกันไป ซึ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้เอง ทำให้ร่างกายของเราปรับตัวตามไม่ทัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก      ดังนั้นเพื่อให้รู้ทันโรคร้ายที่อาจแฝงมาพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็น จึงควรรู้ไว้ว่ามีโรคอะไรบ้างที่ต้องเตรียมการป้องกันไว้ล่วงหน้า      1. โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำมูก

หมอนรองกระดูกคอเสื่อม

      หมอนรองกระดูกคอเสื่อม….มีอาการอย่างไร!              วันนี้จะขอแนะนำการสังเกตอาการที่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเราเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมทับเส้นประสาทหรือไขสันหลังหรือไม่ เป็นวิธีง่ายๆคะต้องลองสังเกตดูนะคะ เผื่อจะได้แก้ไขทัน    

ข่าวการศึกาา: ศธ.เล็งปฏิรูปการศึกษาปรับปรุงการเรียนการสอนภาษาไทยเร่งด่วน เน้นคิดวิเคราะห์

ศธ.จัดสุดยอดการเรียนภาษาและคิดวิเคราะห์ เปิดพื้นที่ให้ครู นร.แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ชี้จะพัฒนากำลังคนต้องอาศัยปฏิรูปการศึกษา และเชื่อมโยงกันทุกระบบ ทั้งการสอน การวัดและประเมินผล เผยเตรียมนัด สทศ.และผู้เกี่ยวข้องหารือแนวทางจัดทดสอบกลาง               เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ รร.เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์

อึ้ง! สถิติ 5 เดือนแรกของปี 56 เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีจมน้ำตายกว่า 400 คน

อึ้ง! สถิติ 5 ด.แรกของปี 56 เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีจมน้ำตายกว่า 400 คน โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กรกฎาคม 2556 18:40 น.          อึ้ง! สถิติ

ประโยชน์ของเนย ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เนยก้อนที่ใช้ประกอบอาหารและขนมแสนอร่อยซึ่งมีความมันและหล่อลื่นสูงก็ช่วยแก้ปัญหาในงานบ้านได้หลายอย่างนะ รอยด่างบนไม้ที่เกิดจากน้ำซึมปาดเนยลงไปบนจุดเกิดเหตุ ทิ้งไว้ข้ามคืนจากนั้น ใช้ผ้าขนหนูเช็ดออกในตอนเช้า หมึกเลอะบนพลาสติก ใช้เนยป้ายลงบนคราบ นำไปผึ่งแดดสัก 2-3 วัน แล้วนำมาทำความสะอาดอีกครั้งด้วยสบู่ และน้ำ ยืดอายุให้ชีสก้อน ใช้เนยทาเคลือบขอบนอกของก้อนชีสให้ทั่วก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ชีสขึ้นราเร็วนัก หัวหอมใหญ่ ที่ใช้ไปเพียงครึ่งหัวแล้วต้องเก็บไว้ สามารถยืดอายุให้นานขึ้นได้แค่ป้ายเนยบนพลาสติก นำไปห่อหัวหอมแล้วห่อซ้ำอีกครั้งด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ หม้อที่ต้มน้ำแล้วเดือดเร็วมาก ใส่เนยละลายลงไปประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะเพื่อหยุดไม่ให้น้ำเดือดเกินไป หมากฝรั่งติดผม

ระบําเชียงแสน

ระบำ เชียงแสน เป็นระบำชุดที่ ๔ ประดิษฐ์ขึ้นตามแบบศิลปะ และโบราณวัตถุสถานเชียงแสน นักโบราณคดีกำหนดสมัยเชียงแสน  อยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๗ – ๒๕  ซึ่งได้เผยแพร่ไปทั่วดินแดนภาคเหนือของประเทศไทย  ในสมัยโบราณ เรียกว่าอาณาจักรลานนา  ต่อมามีนครเชียงใหม่เป็นนครหลวงของอาณาจักร และเป็นศูนย์กลางแห่ง การศึกษาพระพุทธศาสนาฝ่ายหินยานอันเจริญรุ่งเรือง จนถึงมีพระเถระไทยผู้เป็นนักปราชญ์สามารถ แต่งตำนาน และคัมภีร์พระพุทธศาสนาเป็นภาษาบาลีขึ้นไว้หลายคัมภีร์

ระบำทวาราวดี

                ระบำทวารวดี เป็นระบำชุดที่ ๑ ในระบำโบราณคดีที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดของนายธนิต อยู่โพธิ์ (อดีตอธิบดีกรมศิลปากร)    ซึ่งต้องการศึกษา และเรียนรู้เรื่องเครื่องแต่งกายของมนุษย์ เพื่อประโยชน์แก่วิชาประวัตศาสตร์ และโบราณคดี โดยทูลขอร้องให้หม่อมเจ้ายาใจ จิตรพงศ์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งสถาปนิกพิเศษของกรมศิลปากร ทางศึกษาแบบอย่าง

การบวกและการลบทศนิยม

การบวกและการลบทศนิยม   –  หลักเกณฑ์การบวกหรือลบทศนิยม       1.  ต้องตั้งจุดทศนิยมของจำนวนที่จะบวกหรือลบกันให้ตรงกัน       2.  ในกรณีที่ตำแหน่งของทศนิยมไม่ว่าจะเป็นตัวตั้ง ตัวบวก หรือ            ตัวลบไม่เท่ากันให้เติมศูนย์ลงไปให้ตำแหน่งเท่ากันได้ เพื่อไม่           ให้ผิดพลาดในการยืมเลข       3.  การหาผลบวกระหว่างทศนิยมที่เป็นบวก  ให้นำค่าสัมบูรณ์มา            

วิธีรับฟัง “เสียงของลูกค้า”

วิธีรับฟัง “เสียงของลูกค้า” เพราะ “ลูกค้า” คือปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและอยู่รอดปลอดภัยได้ในระยะยาว ดังนั้น วิธีการที่กิจการจะสร้างความสัมพันธ์เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า รักษาลูกค้าเดิมไว้ และสร้างความภักดีให้กับลูกค้า จึงเป็นเรื่องที่ธุรกิจจะต้องมีวิธีการดำเนินการในแบบฉบับที่เป็นเฉพาะของตน เอง การ “รับฟังเสียงของลูกค้า” จึงเป็นกระบวนการที่ธุรกิจจะสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างถ่อง แท้และแม่นยำ กระบวนการ “รับฟังเสียงของลูกค้า” ที่มีประสิทธิภาพ มักจะเริ่มจากการจำแนกลูกค้า กลุ่มลูกค้า

ภาวะผู้นำสร้างได้ในวัยเยาว์

วิกฤติเด็กและเยาวชนขาดภาวะผู้นำกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในสังคมไทย เด็กและเยาวชนจำนวนมากขาดมุมมองความเข้าใจในความหมายที่แท้จริงของการเป็นผู้นำ ขาดวุฒิภาวะและทักษะในการเป็นผู้นำ ใช้ชีวิตไหลไปตามกระแสค่านิยมสังคม ไม่กล้าแสดงความเห็นในเรื่องที่ต่างจากคนส่วนใหญ่ ไม่กล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้องดีงาม ขาดการมีส่วนร่วมในสังคม เช่น การแสดงออกและการเสนอความคิดเห็นต่อปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ในประเทศ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วภาวะผู้นำ นับเป็นรากฐานสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต ทั้งชีวิตส่วนตัว ครอบครัว การทำงาน สังคมไทยต้องการคนรุ่นใหม่ที่มีภาวะผู้นำเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการนำทิศทางและพัฒนาประเทศ

ข้อควรคำนึงในการใช้เครื่องคิดเลขในห้องเรียน

   ข้อควรคำนึงในการใช้เครื่องคิดเลขในห้องเรียน    ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนก็ตาม สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษา ถ้ายอมให้นักเรียนใช้เครื่องคิดเลขในห้องเรียนได้แล้ว คงจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนการสอน ในบางเนื้อหาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับการคำนวณหาผลลัพธ์ที่มีค่ามาก ๆ หรือมีขั้นตอนในการคิดคำนวณที่ซ้ำซ้อนกัน เข่น สถิติ การคำนวณหาค่าของฟังก์ชันลอการิทึม เป็นต้น ซึ่งการหาคำตอบสามารถทำได้ง่ายขึ้น โดยการใช้เครื่องคิดเลขออย่างไรก็ดี การให้นักเรียนใช้เครื่องคิดเลขโดยไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้เกิดผลเสียแก่ตัวนักเรียนเอง ในกรณีที่นักเรียนสนใจ หรือรู้จักเพียงแต่วิธีที่จะกดปุ่มเครื่องคิดเลขเพื่อนหาคำตอบแต่อย่างใด ซึ่งในกรณีนี้นักเรียนจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

ความรู้รอบตัว ของขวัญ ปีใหม่

  มาวางแผนซื้อของขวัญกันไหม การเลือกของขวัญมันก็ไม่มีกฎตายตัวหรอกนะคะ แต่บางทีพอถึงเวลาจะต้องซื้อขึ้นมาจริงๆ ก็วิ่งกันวุ่นวาย เพราะว่าจำนวนคนที่เราต้องให้ของขวัญนั้นอาจจะมีเยอะ เลือกไม่ถูกว่าเอาอะไรให้ใครดี ยิ่งในยุค ข้าวยากหมากแพงแบบนี้ เราก็ต้องรัดเข็มขัดกันอีกด้วย อยากให้ของดี ให้เค้าใช้ได้ แต่ก็ต้องประหยัดด้วย ลองมาดูไอเดียการวางแผนเลือกของขวัญกันดีกว่า เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยเนอะ วางแผนซื้อของขวัญ 1. ทำ list รายชื่อ คนที่เราจะให้ของขวัญทั้งหมด เพื่อเราจะได้ไม่ลืมใครไป

เครื่องหมายวรรคตอน “ไปยาลน้อย” (ฯ)

ไปยาลน้อย หรือ เปยยาลน้อย          ชื่อเครื่องหมายวรรคตอน รูปดังนี้ ฯ          มีหลักเกณฑ์การใช้ดังต่อไปนี้ ๑. ใช้ละคำที่รู้กันดีแล้ว โดยละส่วนท้ายไว้เหลือแต่ส่วนหน้าของคำพอเป็นที่เข้าใจ ตัวอย่าง          (๑) กรุงเทพมหานคร เขียนเป็น กรุงเทพฯ           (๒) โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม เขียนเป็น

วิธีการตั้งค่าให้เปิดการใช้งานมาตรการการตรวจสอบ 2 ขั้นตอน บนบัญชี Google ของคุณ

  วิธีการตั้งค่าให้เปิดการใช้งานมาตรการการตรวจสอบ 2 ขั้นตอน บนบัญชี Google ของคุณ เข้าเว็บไซต์ gmail หรือ บริการต่างๆของ google แล้วทำการ sign in ด้วย username และ password ของ

ปวดคอ…ปวดหลังแก้ยังไงดี

โอ๊ย! ปวดคอปวดหลังจัง           คำนี้มักได้ยินบ่อยๆ จากพ่อแม่ หรือคนวัยทำงาน เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากหลายๆสาเหตุ และวันนี้ผมมีวิธีการง่ายๆมาแนะนำครับ เป็นวิธีการที่ใครก็ทำได้ แล้วจะช่วยลดอาการปวดหลัง และปวดคอได้เป็นอย่างดี ลองไปอ่านดูนะครับ เผื่อจะได้ช่วยคุณได้บ้าง

เราได้อะไรบ้าง?จากการออกกำลังกาย

   การออกกำลังกายแต่ละแบบ ให้อะไรกับร่ายกายเราบ้าง วิ่ง เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ และให้ประโยขน์กับปอด หัวใจและกล้ามเนื้อ เดิน การเดินนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดและทำได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปจ่ายตลาด เดินช๊อปปิ้ง หรือเดินไปส่งเอกสารแทนการโทรศัพท์ภายในอ๊อฟฟิตครับ หากท่านเดินโดยก้าวขายาวๆ  จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อ หากเดินเร็วขึ้นก็จะทำให้ได้กำลังในส่วนของกล้ามเนื้อ ขี่จักรยาน การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อต้นขามาก ให้ประโยชน์กับปอดหัวใจและกล้ามเนื้อ คล้ายๆกับการวิ่ง

การสื่ออารมณ์

 การสื่ออารมณ์     การสื่ออารมณ์ของบทเพลง เป็นการถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ และเนื้อหาของเพลงให้กับผู้ฟังได้รับรู้ถึงความไพเราะ ของบทเพลงนั้น ซึ่งการสื่ออารมณ์ของเพลงเราสามารถใช้องค์ประกอบทางดนตรีมาใช้ในการสื่ออารมณ์เพลงได้ เช่น        1. จังหวะกับอารมณ์ของบทเพลง            เพลงแต่ละเพลงจะมีจังหวะเป็นตัวกำกับ และมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้สามารถสื่ออารมณ์ของบทเพลง      ได้แตกต่างกันออกไปด้วย         2.

อันตรายจากลูกเหม็น เกิดโลหิตจาง

         การใช้ลูกเหม็น เพื่อดับกลิ่น และป้องกันแมลงอาจมีประโยชน์ แต่การสูดดมลูกเหม็นบ่อย ๆ มีโอกาสพบอันตรายมาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)          เปิดเผยว่าปัจจุบันแนพทาลีน หรือ ลูกเหม็น ถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง

สาระประโยชน์จากข้าวหอมมะลิ

คนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารหลักมาช้านานข้าวไทยมีมากมายหลายชนิดให้เลือกรับประทานตามความชอบของแต่ละบุคคลแต่มีข้าวไทยชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจจะคิดว่าหารับประทานได้ยากเพราะเนื่องด้วยราคาข้าวหอมมะลิมักจะถูกมองว่าจะอยู่ในกลุ่มผู้มีฐานะและร้านอาหารหรูหราเท่านั้น  ซึ่งข้าวชนิดนี้ถูกขนามนามว่าข้าวหอมมะลิ ที่ถือได้ว่ามีคุณค่าทางสารอาหารและคุณค่าทางเมล็ดข้าวโดยเฉพาะข้าวที่มีชื่อว่าข้าวสีนิลเป็นข้าวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างลูกของข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105  โดยการบริโภคข้าวไทยในปัจจุบันคนไทยอาจไม่รู้และไม่เคยทราบว่าคนไทยบริโภคข้าวโดยเฉลี่ย 100 กิโลกรัมต่อปีต่อคนถ้าเราซื้อข้าวทั่วไปกิโลกรัมละ 15 บาท เราก็บริโภคข้าว 1,500 บาทต่อปี ซึ่งน้อยมากถ้าเรามาบริโภคข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 24 บาท ก็ 2,400