ศีลมหาสนิท ศีลศักดิ์สิทธิ์แห่งความรอด

ศีลมหาสนิท ศีลศักดิ์สิทธิ์แห่งความรอดพ้น “ความเสียสละ” ที่พระเจ้าพระบิดาและพระบุตรทรงแสดงให้เห็น จำเป็นต้องกล่าวถึงศีลมหาสนิทหรือพิธีบูชาขอบพระคุณ “พิธีบูชาขอบพระคุณ” ระลึกถึงการสิ้นพระชนม์และการกลับคืนพระชนมชีพขององค์พระผู้เป็นเจ้า เป็น “ธรรมล้ำลึกปัสกา” เป็นธรรมล้ำลึกเรื่องความรอดพ้นของเรา  ศีลศักดิ์สิทธิ์ประการนี้ ติดแน่นอยู่กับพระธรรมชาติมนุษย์ของพระเยซูเจ้า และดังนี้จึงเกี่ยวข้องกับการที่พระบุตรของพระเจ้าทรงรับสภาพมนุษย์ พระตรีเอกภาพ ใจกลางของธรรมล้ำลึกการรับสภาพมนุษย์และธรรมล้ำลึกปัสกา ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขของพระเจ้าพระบิดา ก็คือ การสละพระบุตรแต่พระองค์เดียวของพระองค์ให้เรา (ยน 3:16-17) การที่พระคริสตเจ้าทรงรับสภาพมนุษย์เป็นการที่พระองค์ทรงเชื่อฟังพระประสงค์ของพระบิดา

เทคนิคลับ ในการอ่านหนังสือให้จำ

หลายคนคงจะเคยเจอปัญหาในการอ่านหนังสือมามากมาย เช่น อ่านยังไงก็ไม่จำ ไม่มีสมาธิ ไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหนก่อน เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว ยังอ่านหนังสือได้ไม่ถึงครึ่งเลย ไม่รู้จะวางแผนการอ่านหนังสือยังไงดี ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะช่วยเพื่อนๆ ได้เยอะ 1. ต้องสร้างทัศนคติที่ดีต่อการอ่านหนังสือซะก่อน หากมีทัศนคติที่แย่ๆ ต่อการอ่านหนังสือแล้ว อ่านถึง 10 รอบก็ไม่มีทางจำได้ อ่านเยอะอย่างไรก็ไม่เข้าหัวหรอก 2.

ทำไมพระเจ้า จึงเป็น “พระบิดา”

ทำไมพระเจ้า จึงเป็น “พระบิดา” เราเคารพนับถือพระเจ้าในฐานะพระบิดา ประการแรก เพราะพระองค์ทรงเป็นพระผู้สร้างและทรงเอาใจใส่ดูแลสิ่งสร้างของพระองค์ด้วยความรัก ยิ่งกว่านั้น พระเยซูเจ้า พระบุตรของพระเจ้าทรงสอนเราให้นับถือพระบิดาของพระองค์เป็นดังพระบิดาของเรา และเรียกขานพระเจ้าเป็น “พระบิดาของข้าพเจ้าทั้งหลาย” (238-240) หลายศาสนาก่อนคริสต์ศาสนา มีชื่อเรียกพระเจ้าว่า “พระบิดา” แม้ก่อนสมัยพระเยซูเจ้า ชาวอิสราเอลก็กล่าวถึงพระเจ้าในฐานะ “พระบิดาของพวกเขา” (ฉธบ 32:6,

การศึกษาไทยดิ่งเหว : จตุเหตุแห่งปัญหา

ข่าวที่ทำให้นักการศึกษาผู้ที่มุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาไทยแทบช็อกคือ "ที่ประชุมเศรษฐกิจโลก (Word Economic Forum-WEF)" เผยผลจัดอันดับปีการศึกษาอาเซียนว่า ประเทศไทยมีคุณภาพการศึกษารั้งท้ายอยู่อันดับ 8 ในประเทศอาเซียน  "กล่าวคือประเทศต่างๆ ในอาเซียนมีคุณภาพการศึกษาดีที่สุด สู่ยอดแย่ที่สุด ดังลำดับต่อไปนี้ อันดับ 1 สิงคโปร์ อันดับ 2 มาเลเซีย อันดับ

ดนตรีป็อป

ดนตรีป็อป หรือ เพลงป็อป (Pop music หรือ Pop song) เป็นแนวเพลงซึ่งมีลักษณะของโมโลดี้ที่ฟังง่าย ฟังสบาย และมีท่วงทำนองที่พริ้วไหว สามารถสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ฟังได้ ดนตรีป็อบมักถูกนำมาผสมผสานกับกลิ่นอายของดนตรีแนวอื่นๆ เช่น ร็อก,แจ๊ส, ฮิปฮอป, เร้กเก้ ,ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ , อาร์แอนด์บี,

ความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานคือที่มาของความสำเร็จ

ความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานคือที่มาของความสำเร็จ โดย มิซูมิ   รูปแบบการทำงานในยุคปัจจุบันไม่ว่าองค์กรขนาดใหญ่ องค์กรขนาดเล็ก หน่วยงานราชการหรือหน่วยงานภาคเอกชนก็ตามมักเป็นการทำงานในรูปแบบที่เรียกว่าการทำงานเป็นการทำงานในรูปแบบที่เรียกว่าการทำงานเป็นทีม(Teamwork) หมดยุคของการทำงานคนเดียว รับผิดชอบงานคนเดียวในทุกเรื่อง หรือเก่งคนเดียวอีกต่อไปฉะนั้นในปัจจุบันคนที่เก่งเพียงอย่างเดียวแต่ขาดการเรียนรู้เรื่องการทำงานเป็นทีมขาดมนุษยสัมพันธ์ในการทำงานและเพื่อนร่วมงาน ไม่สามารถปรับตัวและทำงานร่วมกับคนอื่นได้ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จอีกต่อไป การเรียนรู้หลักการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานในทุกระดับทั้งกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงานระดับเดียวกัน รวมทั้งลูกน้อง จึงเป็นสิ่งจำเป็น การสร้างความสัมพันธ์ในที่ทำงานเพื่อความสำเร็จมีดังนี้ 1. บุคลิกภาพ (Personality) คำว่าบุคลิกภาพที่ดีไม่ใช่แค่รูปร่างหน้าตา

คิดเลขเร็ว เทคนิคการคูณซ้ายขวา

วิธีคูณเลขแบบซ้ายขวา แตกต่างจากวิธีคูณเลขแบบดั้งเดิมที่เราเรียนในโรงเรียนอย่างไร ? โจทย์ข้อนี้ใช้อธิบายเปรีบบเทียบวิธีคูณแบบดั้งเดิม และวิธีการคูณซ้ายขวาที่นำเสนอในบทความนี้ วิธีหาผลคูณแบบดั้งเดิม เริ่มจากการหาผลคูณทีละหลัก จากขวาไปซ้าย ถ้าได้ผลคูณเป็นเลข 2 หลัก จะเก็บหลักหน่วยไว้เป็นผลคูณ แล้วทดหลักสิบไปหลักถัดไป  ผลคูณของหลักหน่วยคือ 6 x 3 = 18 ใส่

เทคนิคการหารเลขโดยวิธีหารยาว

การหารเลขโดยตั้งหารยาว เป็นวิธีที่ทุกคนคุ้นเคยเพราะมีสอนในโรงเรียนทุกแห่ง วิธีนี้เข้าใจง่าย เพราะเป็นการคิดเลขแบบตรงไปตรงมา แต่มีจุดอ่อนคือเมื่อนำไปใช้กับ ตัวหารขนาดใหญ่จะใช้เวลาคำนวณนาน บทความนี้นำเสนอเทคนิคเพิ่มเติมที่ช่วยให้การหารเลขโดยวิธีหารยาวได้คำตอบเร็วขึ้น   ใช้ตัวอย่างนี้ประกอบคำอธิบาย   ผลหารตัวแรกเกิดจากการนำ 572 ไปหาร 3653  หาว่าเลขจำนวนใดที่คูณ 572 แล้วได้ผลคูณใกล้กับ 3653  ตัวหารเป็นเลข 3

เตรียมความพร้อมสู่ iOS 7 เครื่องรุ่นไหน update ได้ ???

  เตรียมความพร้อมสู่ iOS 7 เครื่องรุ่นไหน update ได้ ???   iOS 7 เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งรูปร่างหน้าตารวมไปถึงคุณสมบัติใหม่ๆ มากมาย มาลองดูกันดีกว่าว่า iPhone, iPad หรือ iPod touch ในมือคุณรุ่นไหน

การทดลองวิทยาศาสตร์_การทำไบโอพลาสติกจากนมสด !!!

การทำไบโอพลาสติกจากนมสด !!!   ไบโอพลาสติก (Bioplastic)  คือ พลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพเป็น พลาสติกย่อยสลายชนิดหนึ่งที่มีกลไกการย่อยสลาย ด้วยเอนไซม์ และแบคทีเรียในธรรมชาติ ซึ่งเมื่อย่อยสลายหมดแล้วจะได้ผลิตภัณฑ์เป็น น้ำ มวลชีวภาพ ก๊าซมีเทน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นในการเจริญเติบโตและดำรงชีวิตของพืช  ไบโอพลาสติก (Bioplastic)  จะทำด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่น แป้งมันสำปะหลังและ

กวยจั๊บ หรือ ก๋วยจั๊บ เขียนอย่างไรกันแน่

กวยจั๊บ       กวยจั๊บน้ำใส กวยจั๊บ เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เพราะต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเส้นกวยจั๊บสดปรุง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กวยจั๊บน้ำข้น และ กวยจั๊บน้ำใส นอกจากนี้แล้ว ยังมีเส้นกวยจั๊บประเภทหนึ่ง เรียกว่า กวยจั๊บเซี่ยงไฮ้

จรกา คือใคร

ตัวละครที่ ๑ “จรกา” ขี้เหร่มีเมียสวยและการเลื่อนชั้นทางสังคม         ท่านผู้อ่านที่มาเยี่ยมเยือนบล็อกของกระผมนี้ คงมีน้อยคนที่ไม่รู้จัก “จรกา” หรือ “ระตูจรกา” นะครับ  หรืออย่างน้อยๆก็คงเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างในชั้นเรียนชั้นหนึ่งชั้นใดระหว่าง ประถมปีที่ ๑ ถึง ปริญญาตรีปีสุดท้าย    ถ้าหากจำไม่ได้ก็ขอย้อนความจำให้เสียเลย  อันว่า “จรกา” หรือ “ระตูจรกา” เป็นตัวละครในบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒  ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดวรรณคดีไทยเรื่องหนึ่ง  โดยวรรณคดีสโมสรได้ยกย่องไว้เมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๕ ว่า “เป็นยอดของบทละครรำทั้งสิ้น เพราะเป็นหนังสือที่แต่งดี

ประเภทของนาฏศิลป์ไทย

ประเภทของนาฏศิลป์ไทย นาฎศิลป์ คือ การร่ายรำที่มนุษย์ได้ปรุงแต่งจากลีลาตามธรรมชาติให้สวยสดงดงาม โดยมีดนตรีเป็นองค์ประกอบในการร่ายรำ นาฎศิลป์ของไทย แบ่งออกตามลักษณะของรูปแบบการแสดงเป็นประเภทใหญ่ ๆ 4 ประเภท คือ 1. โขน เป็นการแสดงนาฎศิลป์ชั้นสูงของไทยที่มีเอกลักษณ์ คือ ผู้แสดงจะต้องสวมหัวที่เรียกว่า หัวโขน และใช้ลีลาท่าทางการแสดงด้วยการเต้นไปตามบทพากย์ การเจรจาของผู้พากย์และตามทำนองเพลงหน้าพาทย์ที่บรรเลงด้วยวงปี่พาทย์ เรื่องที่นิยมนำมาแสดง คือ พระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์

ข่าวการศึกษา: คุรุสภาผุดมาตรฐานวิชาชีพครูเน้นการันตีคุณภาพ

ข่าวการศึกษา: คุรุสภาผุดมาตรฐานวิชาชีพครูเน้นการันตีคุณภาพ                 ดร. ไพฑุรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมบอร์ดคุรุสภา ที่ประชุมได้หารือถึงข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณของวิชาชีพ พ.ศ. 2556 และข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ. 2556 ที่นายจารุรนต์ ฉายแสง รมว. ศึกษาธิการเห็นชอบ และอยู่ระหว่างประกาศในราชกิจจานุเบกษา

“รถราง” TRAMWAY

อ้างอิง : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=480015||http://www.oknation.net/blog/print.php?id=480015 แหล่งที่มา : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=480015 โพสต์โดย : ธนพัชร์ ตุลาธร MCP กฤตภาคออนไลน์

ผลกีวี…มหัศจรรย์ผลไม้เต็มคุณค่า

นอกจากอาหารจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการมีชีวิตรอดของมนุษย์ อาหารยังเป็นสิ่งที่สร้างความสุข ความสมบูรณ์ให้กับชีวิต คนแต่ละคนอาจจะมีอาหารจานโปรด หรือเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่ถูกปาก แต่ที่สำคัญกว่านั้นถ้าเราเลือกบริโภคแต่อาหารที่มีประโยชน์ หรืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เราก็จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงจากภายใน ซึ่งจะสะท้อนออกสู่ภายนอกที่แสดงถึง รูปร่างดี ผิวพรรณผ่องใส มีน้ำนวล ที่สำคัญที่สุด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างแท้จริงย่อมเป็นปัจจัยที่สำคัญในการป้องกันความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือบางครั้งอาหารสามารถ "รักษา" โรคบางโรคได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาหากเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการบริโภคที่ผิด ๆ อาหารจึงเป็นสิ่งที่ดลบันดาลสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยเพื่อการบำบัด

    กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยจะส่งผลต่อร่างกาย ซึ่งช่วยบำบัดอาการผิดปกติต่างๆได้เนื่องจากกลิ่นของน้ำมันหอม ระเหยจะช่วยกระตุ้นให้สมองทำการหลั่งสารเอ็นโดฟินที่ช่วยลดความเจ็บปวดแสบร้อน  สารเซปฟาลีนที่ทำให้อารมณ์ดีและ สารเซโรโทนินที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบเยือกเย็น และผ่อนคลายลงได้ และเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่จะ มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสบางชนิดมีฤทธิ์เป็นยากระตุ้นหรือยานอนหลับ กลิ่นหอมจึงถูกนำมาใช้กัน อย่างแพร่หลายซึ่งอยู่ในรูปของการใช้กลิ่นหอม และปัจจุบันให้นิยามว่า “อะโรมาเทอราปี (Aromatherapy) หรือ สุวคนธบำบัด” อะโรมาเทอราปี คืออะไร? คือการบำบัดด้วยอากาศ ซึ่งรวมไปถึงการบำบัดรักษาด้วยการใช้กลิ่นหรือเครื่องหอม     การเดินทางของกลิ่นเพื่อสร้างความหมายและจินตนาการให้กับมนุษย์ใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นโดยอวัยวะ ที่เรียกว่า

๑๐ จิตรกรรมแพงที่สุดในโลก

๑๐ จิตรกรรมแพงที่สุดในโลก   โดย ปุญญิศา จิตร์มุ่ง มีเว็บไซต์จำนวนมากที่แสดง ๑๐ จิตรกรรมแพงที่สุดในโลกที่เคยขายกันมา” หรือรายชื่อที่คล้ายกัน แต่เคราะห์ร้ายอยู่บ้างก็ตรงที่รายชื่อเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ถูกต้อง. และมักล้าสมัย มักไม่รับรู้การซื้อขายส่วนตัว และแสดงแค่ภาพซึ่งขายในการประมูลเท่านั้น สำหรับรายชื่อนี้บอกถึงจิตรกรรมที่ประมูลสาธารณะและการซื้อขายส่วนตัว ที่ยึดตัวเลขล่าสุด (ถึงสิ้นปี ๒๐๑๑) เป็นสำคัญ เรื่องราวต่อไปนี้เรียบเรียงจาก

คนส่วนใหญ่ทำอะไรเป็นอย่างแรกและอย่างสุดท้ายเมื่อนั่งหน้าคอมพ์

    คนส่วนใหญ่ทำอะไรเป็นอย่างแรกและอย่างสุดท้ายเมื่อนั่งหน้าคอมพ์ เว็บไซต์ news.thaiware.com นำเสนอผลสำรวจว่า คนส่วนใหญ่จะทำอะไรเป็นอย่างแรกเมื่อนั่งหน้าคอมพ์ และอย่างสุดท้ายเมื่อจะปิดคอมพ์ ซึ่งจากผลสำรวจพฤติกรรมกลุ่มผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปคือ ทำเป็นอย่างแรกเมื่อเปิดคอมพ์ อันดับ 1 เฟสบุ๊ค หรือเว็บสังคมออนไลน์ Social Media คิดเป็น 42 % อันดับ 2 และ

อดอาหารเช้าเป็นนิสัยเหมือนตายผ่อนส่ง

         การอดมื้อเช้าจะไม่ได้เกิดความผิดปกติขึ้นทันทีทันใด แต่ถ้าไม่ทานจนเป็นนิสัยล่ะก็…อันตราย! งานวิจัยล่าสุดของดร.ลีอาห์ คาฮิลล์ จากคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่า การอดอาหารเช้าจะเพิ่มความเสี่ยงหัวใจวายขึ้นถึง 27% และไม่ว่าไลฟ์สไตล์ปกติของคุณจะเฮลตี้หรือไม่เฮลตี้ อัตรานี้ก็ไม่แตกต่างกัน ด้านพญ.เอลิซาเบ็ธ โธมัส จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคโลราโด ก็ชี้ว่า การที่คุณไม่ทานข้าวเช้าเป็นการเพิ่มภาวะดื้อต่ออินซูลิน

รู้มั๊ยซื้อ iPad ประเทศไหนถูกที่สุด?

    รู้มั๊ยซื้อ iPad ประเทศไหนถูกที่สุด? ข้อมูลจากเว็บไซต์ CommSec เปิดเผยราคาขาย iPad ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งจะสามารถเช็คได้ว่า iPad ที่ไหนที่ขายถูกที่สุด หวยมาออกที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างมาเลเซีย โดยมาเลเซียตั้งราคาขาย iPad 16GB (Wi-Fi) อยู่ที่ $473.77

7 เทคนิคลัด เทคนิคลับ ในการอ่านหนังสือให้จำ ในเวลาที่จำกัด

1. ต้องสร้างทัศนคติที่ดีต่อการอ่านหนังสือซะก่อน หากมีทัศนคติที่แย่ๆ ต่อการอ่านหนังสือแล้ว อ่านถึง 10 รอบก็ไม่มีทางจำได้ อ่านเยอะอย่างไรก็ไม่เข้าหัวหรอก 2. เมื่อมีทัศนคติที่ดีต่อการอ่านหนังสือแล้ว ก็ต้องมาสร้างแรงจูงใจในการอ่านหนังสือด้วย แรงจูงใจจะเป็นตัวผลักดัน และกระตุ้นให้เพื่อนๆ มีความอยากในการอ่านหนังสือ วิธีการสร้างแรงจูงใจก็คือพยายามคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้น ถ้าเราอ่านหนังสือสำเร็จ เช่น ถ้าเราตั้งใจอ่านหนังสือและเตรียมความฟิตให้ตัวเองจนพร้อมแล้ว เราก็สามารถตะลุยข้อสอบได้ ผลก็คือได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจ

Homework..ทำอย่างไรให้ Work

Homework..ทำอย่างไรให้ Work ถ้าลูกวัยอนุบาลทำการบ้านไม่ได้ หรือพบว่าคำตอบที่ลูกเขียนนั้นไม่ถูกต้อง หรือจำนวนการบ้านที่คุณครูให้ลูกทำมีมากมายจนน่าตกใจ ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่ทำอย่างไรคะ หากยังไม่เคยมีประสบการณ์ หรือไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำไปดีหรือไม่ดี นำคำแนะนำดีๆ จากดร.อรชา ตุลานันท์ นักวิชาการอิสระ ไปใช้สิคะ ทำไมต้องมีการบ้าน? เด็กนักเรียนกับการบ้านดูจะเป็นของคู่กันอย่างแยกไม่ออกแต่สำหรับในเด็กวัย อนุบาลนั้น เรื่องของการบ้านยังคงมีอีกหลายความคิดเห็นค่ะ คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านชอบให้ลูกมีการบ้านเพราะรู้สึกว่าลูกจะได้ฝึกทักษะเพิ่มขึ้น กลัวว่าลูกเรียนเฉพาะที่โรงเรียนในช่วงครึ่งสันแรกก่อนจะนอนกลางวันในช่วง บ่าย วิชาการที่ได้จะไม่เพียงพอ และยังรู้สึกอีกว่าเมื่อลูกมีการบ้านจะช่วยฝึกความรับผิดชอบรวมถึงเรื่องการรู้จักแบ่งเวลา ดร.อรชาบอกค่ะว่า เห็นด้วยในระดับหนึ่ง ในประเด็นที่บอกว่าทักษะบางอย่างถ้ามีการฝึกฝนบ่อยๆ เด็กจะทำได้ดีขึ้น แต่สำหรับเด็กเล็กนั้น การฝึกทักษะต้องมาพร้อมกับความสนุกสนานด้วยค่ะและสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเด็ก อนุบาล คือ เรื่องทัศนคติ ความอยากรู้อยากเห็น ความตื่นเต้นและความสนุกสนานในการเรียนรู้ไมได้เน้นที่การฝึกทักษะให้มากๆ เพราะอะไรที่มากเกินไปมักจะไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ส่วนเรื่องความรับผิดชอบ หรือสอนการให้รู้จักแบ่งเวลานั้นคุณพ่อคุณแม่สอนจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ของลูกก็ได้ค่ะ เช่น ทำตารางกิจกรรมต่างๆ เวลาอ่านหนังสือ เวลาออกไปวิ่งเล่นเวลาช่วยคุณพ่อคุณแม่จัดโต๊ะอาหาร เป็นต้น โดยไม่จำเป็นต้องมุ่งมาที่เรื่องการบ้านเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ ช่วยลูกทำการบ้าน คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเจ้าตัวเล็กทำการบ้านได้โดยการเตรียมและปฏิบัติดังนี้ค่ะ สถานที่ ควร จัดสถานที่ให้เงียบสงบหน่อย เช่น ไม่มีคนเปิดทีวีอยู่ใกล้ๆ ทำให้ดึงความสนใจของลูกไปไม่มีน้องเล็กๆ มาเล่นชวนให้เบี่ยงเบนความสนใจ ควรเป็นที่ที่อากาศดี แสงสว่างพอเหมาะ ใจเย็นและให้กำลังใจ แนะ นำลูกทีละสเต็ป เช่น อาจจะค่อยๆ ถามเขาดูก่อนเกี่ยวกับเรื่องความเข้าใจในการบ้านของเขา คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจะรีบบอกคำตอบต้องให้เวลาเขาคิดค่ะ ชื่นชมเป็นระยะ ควรชื่นชมในความตั้งใจ ความพยายาม ความอดทนในการทำการบ้านของลูก เพราะจะทำให้เขามีกำลังใจมากขึ้นค่ะ อย่างไรคือการบ้านที่ดี ลักษณะของการบ้านที่ดีสำหรับเด็กเล็กในมุมมองนักวิชาการ คือ มีลักษณะเป็นกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ต้องทำร่วมกันระหว่างพ่อแม่และลูกเป็นหลัก โดยมีจุดประสงค์ดังนี้ มีการเชื่อมโยงระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพื่อคุณพ่อคุณแม่จะได้มีส่วนร่วมและรับรู้ว่า ลูกกำลังทำอะไร เรียนอะไรอยู่บ้าง เป็นกระบวนการที่พ่อแม่และลูกได้เรียนรู้ไปด้วยกัน เพื่อหาข้อมูลหรือฝึกฝนบางอย่าง แต่เป็นการฝึกที่ไปด้วยกัน โดยมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยไกด์เป็นส่วนมาก และที่สำคัญต้องไม่มากจนเกินไป ถ้ารู้สึกว่าการบ้านของลูกมีมากเกินไป คุณพ่อแม่ต้องสื่อสารให้คุณครูทราบ เคยมีการวิจัยค้นพบมาแล้วว่า ยิ่งเร่งเด็กมากเท่าไหร่ ความเข้าใจลึกซึ่งต่อเรื่องนั้นๆ จะยิ่งน้อยค่ะ ถ้าลูกทำการบ้านผิด หากคุณพ่อคุณแม่ตรวจการบ้านของลูก แล้วพบว่าคำตอบของลูกไม้ตรงกับสิ่งที่ควรจะเป็น อย่ารีบตัดสินใจในสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆคิดว่าเป็นเรื่องที่มีคำตอบชัดๆ อยู่แล้ว แต่ควรถามลูกก่อนว่า ทำไมเขาจึงคิดและตอบแบบนั้น เช่น การบ้านคือให้จับคู่ระหว่างสัตว์กับอาหารโปรด แต่ลูกจับคู่แมวกับผัก เพราะจากประสบการณ์ของลูก เขาเคยเห็นแมวกินผัก การที่ลูกสามารถเชื่อมโยงประสบการณ์จริงเข้ากับแบบฝึกหัด เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมนะคะ แม้ว่าจะไม่ใช่คำตอบที่ครูต้องการหรือไม่ใช่คำตอบที่ผู้ใหญ่คิดว่าเป็นเป็น เรื่องถูกต้องก็ตาม ฉะนั้นสิ่งที่ลูกตอบแต่ไม่ตรงกับผู้ใหญ่คิด ไม่ได้หมายความว่าเขาตอบผิดนะคะเพราะบางเรื่องสามารถตอบได้หลายอย่างมากกว่าที่เราคิดค่ะ กรณีนี้ หากโรงเรียนที่มีคุณครูที่เข้าใจพัฒนาการเด็ก แล้วคุณพ่อคุณแม่เขียนโน้ตลงไปว่า ลูกเคยเห็นแมวกินผักก็เลยตอบแบบนี้คุณครูก็จะเข้าใจค่ะ แต่ถ้าเป็นโรคเรียนที่ต้องการจะเน้นความถูกต้องทางวิชาการ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจในสิ่งที่ควรเป็น อาจชวนลูกไปค้นคว้าเพิ่มเติมในหนังสือ เช่น สารานุกรม เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ว่าเขาจะไปค้นคว้าหาคำตอบได้จากที่ไหนค่ะ

12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี EQ สูง

12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี EQ สูง วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่อง ที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q.สูงได้อย่างไร อย่างที่ผมได้พูดคุยกับท่านผู้อ่านไปแล้วว่าเรื่องของ I.Q.หรือระดับสติปัญญานั้นขึ้นกับปัจจัยหลักคือสมองและระบบประสาทที่ดี พร้อมที่จะรับรู้ข้อมูลและเรียนรู้ อิทธิพลที่มีผลของระดับสติปัญญาขึ้นกับพันธุกรรม (Gene) ค่อนข้างมาก พูดง่ายๆ ก็คือถ้าพ่อแม่เฉลียวฉลาดย่อมมีโอกาสสูงที่ลูกจะเฉลียวฉลาดเช่นกัน ปัจจัยอื่นๆก็คือการได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของสมองตั้งแต่ เด็กยังอยู่ในครรภ์และตลอดช่วงวัยเด็ก นอกจากนั้นยังต้องได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสมด้วย จะเห็นว่าเรื่องของพันธุกรรมเป็นเรื่องที่่เราควบคุมไม่ได้ แต่เรื่องของ E.Q.นั้น เราสร้างเสริมให้ลูกได้ทั้งสิ้น ลองมาดูกันเลยครับว่า12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี… E.Q.สูง มีอะไรกันบ้าง ให้ความรัก เป็นข้อแรกที่สำคัญมากและไม่เพียงแต่ให้ความรักเท่านั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงออกอย่างเหมาะสมอีกด้วย บางคนรักลูกแต่ไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงความรักออกมาให้ลูกเห็นเลย การยิ้มให้ การสัมผัส การกอด โอบไหล่ ล้วนแล้วแต่เป็นภาษากายซึ่งบ่งบอกถึงความรักได้เป็นอย่างดี ครอบครัวมีสุข คือ การที่คุณพ่อและคุณแม่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และรวมถึงการมีทัศนคติ ความคิดเห็นในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนลูกไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ขัดแย้งกัน หรือถ้ามีความขัดแย้งบ้างก็จะมีการพูดคุยกัน ตกลงกันให้เป็นทิศทางเดียวกันคือเป็นทีมเดียวกันนั่นเอง ผมขอยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงเป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ขัดกันเองในการวางกฎเกณฑ์ มีครอบครัวหนึ่งลูกอายุประมาณ 2-3 ขวบ ร้องไห้เพราะอยากเล่นลิปติกของแม่ คุณผู้หญิงทั้งหลายคงทราบดีว่าที่คุณแม่ไม่ยอมให้ลูกเล่นเพราะลิปติกจะหักเสียหาย แต่เวลาอยู่กับพ่อ พ่ออนุญาติให้ลูกเล่นได้หรือพ่อเห็นลูกร้องไห้ ก็ต่อว่าแม่ต่อหน้าลูกว่า "เรื่องแค่นี้เอง ก็ให้ลูกเล่นไปสิ" เด็กเองก็จะสับสน ไม่เข้าใจกฎเกณฑ์ว่าเรื่องนี้ควรทำหรือไม่ควรทำ ดังนั้นผู้ใหญ่จึงควรตกลงกันด้วยเหตุผลให้เรียบร้อยก่อน จะได้ควบคุมเด็กให้ไปในทิศทางเดียวกัน มีความรู้ความเข้าใจในพัฒนาการของลูก จะทำให้เราเข้าใจและปฏิบัติต่อลูกได้ถูกต้องและเหมาะสม ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ครับว่าพัฒนาการไม่ได้หยุดหรือหมดไปเมื่อพ้นวัยอนุบาล แต่มีต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นก็มีพัฒนาการของวัย และสำคัญมากด้วยน่าเสียดายที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนปฏิบัติต่อลูกที่เข้าวัยรุ่นแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์เพราะคิดว่าลูกเหมือนก็เมื่อ2-3 ปีก่อน ยกตัวอย่างเช่น คุณพ่อคุณแม่บางคนอยากรู้เรื่องของลูกก็ใช้วิธีแอบฟังโทรศัพท์เวลาลูกคุยกับเพื่อน แอบเปิดค้นกระเป๋า แอบดูไดอารี่ สมุดบันทึกของลูก เกือบร้อยทั้งร้อยครับที่ลูกวัยรุ่นจะโกรธเป็นอย่างมาก เพราะไปกระทบกับพัฒนาการของวัยรุ่นที่สำคัญมากคือความเป็นส่วนตัว (Privacy) เห็นรึยังครับว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความรู้ความเข้าใจพัฒนาการของลูกจะช่วยให้เราปฏิบัติต่อเขาได้เหมาะสมอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่นบางครอบครัว พ่อแม่ต้องทำงานทั้งคู่จึงจำเป็นต้องจ้างพี่เลี้ยงดูแลช่วงกลางวัน แต่คุณพ่อคุณแม่บางคนเลิกงานกลับมา บ้านแล้ว เหนี่อย กลางคืนก็ ฝากพี่เลี้ยงดูแลอีก ควรอยู่ใกล้ชิดลูกมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างน้อยช่วงกลางคืนจะได้มีประสบการณ์ได้รับรู้ความรู้สึกของการตื่นมาให้นมลูกเวลาลูกร้องกลางคืน ได้โอบกอดและปลอบให้เขาหลับต่อ เมื่อได้รู้จักจะยิ่งรักและเข้าใจในตัวลูก สร้างเสริมความภาคภูมิใจในตัวเองหรือความรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า (self esteem) ให้ลูก นั่นหมายถึงเมื่อลูกทำดีหรือประสบความสำเร็จ คุณพ่อคุณแม่ต้องชม เมื่อเขาท้อแท้ก็ให้กำลังใจ บางคนบอกว่าชมมากเดี๋ยวเหลิง ไม่ต้องกลัวครับ การชมอย่างถูกต้อง สมเหตสมุผลไม่มีผลเสียแน่นอน จะช่วยให้เด็กมีความภาคภูมิใจในตัวเองซึ่งมีค่าต่อเด็กมากครับ ให้อิสระและโอกาสในการตัดสินใจกับลูก จะช่วยให้ลูกมีความคิดสร้างสรร กล้าคิดกล้าทำ ไม่พยายามบังคับความคิดลูก (ถ้าเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องของกฎเกณฑ์ ระเบียบวินัยนะครับ) สอนลูกให้รู้จักรักและดูแลตนเองเช่นเดียวกันกับผู้อื่น ซึ่งข้อนี้ก็คือส่วนสำคัญข้อหนึ่งของ E.Q.ดังที่ได้คุยกันไปแล้ว ซึ่งรวมไปถึงการสอนลูกให้รู้สึกเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ผู้อื่นด้วย เช่นการที่คุณพ่อคุณแม่บางคนพาลูกไปให้ของเด็กพิการ ตามสถานสงเคราะห์หรือให้ผู้สูงอายุที่บ้านพักคนชรา ส่งเสริมให้ลูกรู้จักคิดด้วยหลักการและเหตุผล โดยส่งเสริมทั้งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและเรื่องสำคัญๆ ด้วย ตัวอย่างถ้าลูกอยากจะซื้อของเล่น ของใช้ที่แพงๆ หรือเป็นของที่มีอยู่แล้วก็สอนให้ลูกรู้จักใช้หลักการและ้เหตุผลว่าควรซื้อหรือไม่ควรซื้อเพราะอะไร สอนลูกให้รู้จักการผ่อนคลายและหาความสุขให้ตัวเองด้วย ข้อนี้ก็มีความสำคัญมากครับเพราะเด็กหลายคนที่เก่ง ประสบความสำเร็จในการเรียน กีฬา แต่ไม่มีความสุข เนื่องจากเครียดอยู่ตลอดเวลาในการที่จะรักษาความเก่งของตัวเองไว้ให้ได้ตลอดไปหรือให้เก่งมากขึ้นเพื่อเอาชนะคนอื่น เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก (modeling) คุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่างให้ลูกทำสิ่งดีๆตามลูกจะเรียนรู้โดยอัตโนมัติแทบไม่ต้องพูดสอนเลย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือนิสัยรักการอ่าน ส่วนหนึ่งเกิดจากพ่อแม่เป็นแบบอย่าง เช่นอยู่บ้านว่างๆก็หยิบหนังสือมาอ่าน ชอบที่จะอ่านนิทานให้ลูกฟัง พูดคุยกับลูกถึงเรื่องในหนังสือที่อ่าน ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าก็มักแวะเข้าร้านหนังสือบ่อยๆ แบบนี้ลูกก็มักจะติดนิสัยรักการอ่านหนังสือไปโดยไม่รู้ตัว ผมมีอีกตัวอย่างหนึ่งคือการฝึกให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองและรับผิดชอบเช่นหลังกินข้าวเสร็จ ถึงแม้ว่าจะมีคนงานที่บ้านก็ควรจะยกจานที่ทานเสร็จแล้ว ช่วยเขี่ยเศษอาหารใส่ถังขยะแล้ววางบนอ่างล้างจานในบ้าน(ให้คนงานล้างต่อไป) คุณพ่อคุณแม่ควรทำเป็นตัวอย่าง ลูกเห็นก็อยากทำตาม แล้วยังสอนการมีน้ำใจต่อคนงานอีกด้วย ท่านผู้อ่านลองนึกภาพนะครับว่าถ้าพ่อแม่ไม่ทำเป็นตัวอย่าง กินตรงไหนเสร็จแล้วก็ลุกออกไป ให้คนงานมาตามคอยเก็บ แต่สั่งให้ลูกทำลูกจะคิดอย่างไร กฎเกณฑ์ ระเบียบวินัย พบว่าเด็กที่ E.Q. ดี มักอยู่ในครอบครัวที่พ่อแม่ให้ความรักความเข้าใจ ในขณะเดียวกันก็สอนรู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร และควบคุมเรื่องของกฎเกณฑ์ระเบียบวินัยในลักษณะของทางสายกลางตามหลักพระพุทธศาสนา ไม่ควบคุมมากเกินไปหรือน้อยเกินไป เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและมีรายละเอียดมากครับ เราคงจะได้คุยกันในครั้งต่อๆ ไป หัวข้อนี้รวมไปถึงการฝึกให้ลูกรู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองตามวัย ซึ่งหัวข้อนี้เราเคยพูดคุยกันไปแล้ว นอกจาก 11 วิธีนี้แล้ว ท่านผู้อ่านทราบไหมครับ มีอีกสิ่งหนึ่งซึ่งสำคัญมากต่อ E.Q. ของลูก มีอิทธิพลต่อเด็กมาก แต่เรามักไม่ค่อยนึกถึง ทราบไหมครับว่าคืออะไร ระบบการศึกษาไงครับ