ใส่ใจกันสักนิดกับแบตเตอรี่ของเรา

ใส่ใจกันสักนิดกับแบตเตอรี่ของเรา        ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ ก้าวหน้าขึ้นไปจากเดิมมาก แบตเตอรี่ของ Mac บวกกับทีมวิศวกร Apple ทั้งทีม Hardware และ Software ได้หาวิธีที่จะใช้เราได้ใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราได้นานขึ้น สะดวกขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเซลล์แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถชาร์จได้ทุกที่ที่ต้องการ      อย่างไรก็ดีการดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานนั้น นอกจากการปรับแต่งค่าในส่วนของ Energy

คณิตศาสตร์ไขปริศนาฟองเบียร์แฟบ

คณิตศาสตร์ไขปริศนาฟองเบียร์แฟบ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต นักคณิตศาสตร์ค้นพบสูตรคำนวณเวลาฟองเบียร์ละลายหลังจากรินปริ่มแก้ว คลายปริศนาได้ว่าเพราะเหตุใดฟองเบียร์ถึงหายไปเร็วกว่าฟองเบียร์ดำยี่ห้อกินเนส งานวิจัยดังกล่าวอาจดูเหมือนเรื่องไร้สาระ แต่ความจริงแล้วเป็นเคล็ดลับการบ่มเบียร์ให้เลิศรส และยังสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการผสมโลหะได้ เพราะโลหะและเซรามิกมีโครงสร้างแบบรังผึ้งที่ประกอบด้วยโครงข่ายฟองที่เต็มไปด้วยก๊าซที่แยกตัวออกจากของเหลวเหมือนฟองเบียร์ ผนังของฟองเหล่านี้เกิดการเคลื่อนตัวอันเนื่องจากแรงตึงผิว ความเร็วที่ผนังฟองเคลื่อนเป็นสัดส่วนกับความโค้งของฟองเบียร์ ผลจากการเคลื่อนที่นั้นทำให้ฟองรวมกัน และมีโครงสร้างหยาบลง ทำให้ฟองยุบตัวลงจนหายไปในที่สุด งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาต่อยอดมาจากสมการที่ นักคณิตศาสตร์จอห์น ฟอน นอยมานน์ คิดค้นไว้เมื่อปี 2495 เพื่ออธิบายรูปแบบโครงสร้างแบบรังผึ้งในรูปแบบสองมิติ

กำเนิดสามล้อไทย

กำเนิดสามล้อไทย รถสามล้อที่ว่านี้เป็นประดิษฐกรรมที่คิดขึ้นโดยคนไทย ผู้คิดประดิษฐ์ ชื่อนายเลื่อน พงษ์โสภณ ประดิษฐ์ขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๗๖ โดยวิวัฒนาการมาจากรถจักรยานสองล้อ ในระยะแรกของสามล้อจะมีที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายของคนขับ ไม่ได้อยู่ด้านหลังเหมือนสมัยนี้ แล้วไม่มีประทุนสำหรับกันแดดกันฝนให้ผู้โดยสาร มีเพียงร่มให้คนนั่งใช้กางเอาเองตามอัธยาศัย และขับเคลื่อนด้วยแรงถีบเช่นเดียวกับรถจักรยาน สามล้อของไทยยังได้เผยแพร่ไปยังประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงโดยถูกดัดแปลงแก้ไขไปตามสภาพการณ์และรสนิยมของคนในประเทศนั้น ๆ เช่น ที่สิงคโปร์และปีนัง มีที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายของคนขับเหมือนอย่างเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนในไซ่ง่อนและพนมเปญผู้ขับขี่จะอยู่ทางด้านหลัง

โลชันกันแดด

โลชันกันแดด โลชันกันแดดเป็นประดิษฐกรรมสมัยใหม่ อุตสาหกรรมการผลิตโลชันกันแดดเริ่มขึ้นอย่างจริงจังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อรัฐบาลอเมริกันต้องการครีมทาผิวเพื่อช่วยปกป้องบรรดานาวิกโยธินซึ่งประจำการอยู่ในแถบแปซิฟิกจากการถูกแดดเผาอย่างรุนแรง การอาบแดดจนกระทั่งทั่วทั้งตัวกลายเป็นสีทองบรอนซ์ ก็เป็นปรากฏการณ์สมัยใหม่เช่นเดียวกัน ตลอดช่วงประวัติศาสตร์ ผู้คนในหลายวัฒนธรรมต่างพยายามป้องกันผิวพรรณของตนไม่ให้ดำคล้ำจากการตากแดดครีมและน้ำมันซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับสังกะสีออกไซด์ในปัจจุบัน ใช้กันในสังคมตะวันตกเป็นจำนวนมากพอ ๆ กับความนิยมในการใช้ร่มเพื่อบังแดด กรรมกรตามไร่นาเท่านั้นที่มีผิวดำเกรียม ในขณะที่ผิวขาวเป็นเครื่องบ่งชี้ความมีฐานะในสังคม สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา มีปัจจัย ๒ ประการที่เอื้อต่อการกำเนิดขึ้นของโลชันกันแดด ประการแรก ก่อนหน้าช่วงค.ศ.