วันไหวัครู

 หลังจากเปิดเทอมใหญ่ในเดือนพฤษภาคม หรือเดือนมิถุนายน สถานศึกษาหลายแห่งจะจัดให้มีพิธีไหว้ครูขึ้นในวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ใดสัปดาห์หนึ่งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งการกำหนดวันนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละโรงเรียน แต่สิ่งที่ยึดเหมือนกันก็คือต้องตรงกับวันพฤหัสบดี สงสัยไหมว่า ทำไมวันไหว้ครูต้องเป็นวันพฤหัสบดี แล้วความหมายที่แท้จริงของการไหว้ครูคืออะไร กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกันค่ะ           ก่อนอื่นมารู้จักความหมายของคำว่า "ครู" กันก่อน "ครู" มีความหมายว่า ผู้สั่งสอนศิษย์ หรือ ผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ศิษย์ ซึ่งมีผู้กล่าวว่ามาจากคำว่า ครุ (คะ-รุ)

สุนทรียสนทนา : dhamma talk ตื่นรู้อยู่ด้วยรัก

หนังสือธรรมะเล่มนี้เป็นหนังสือธรรมะแบบที่เรียกว่า ธรรมะร่วมสมัย  โดยการนำบทสนทนาของพระนักเขียนและนักคิด กล่าวคือ ท่าน ว. วชิรเมธี หรือนามจริง พระมหาวุฒิชัย  วชิรเมธี ซึ่งมีบทบาทในการนำธรรมะแห่งพุทธองค์มาเผยแผ่และทำให้เข้ากับยุคสมัย ภายในเล่มเป็นการสนทนาธรรมกับบุคคลสาธารณะ 2 คน ซึ่งเป็นนางแบบและพิธีกรชื่อดัง คือคุณเข้ม กฤตธีรา  อินพรวิจิตร และคุณโอเด็ต เฮนเรียต 

เข้า Website บน iPad อย่างปลอดภัยไร้กังวลกับ Private Browsing

     สวัสดีครับ วันนี้ ก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันนะครับ หลังจาก iOS 5 ได้ออกพร้อมกับความสามารถที่มากกว่า 200 อย่าง ให้คุณได้ใช้ทั้งใน iPhone, iPad, และ iPod touch ให้คุณใช้งานง่าย สะดวก