กีฬากับสุขภาพ ดีต่อเราอย่างไร

        กีฬาเพื่อสุขภาพ ดีต่อเราอย่างไร? โดยอ.พีรศักดิ์ วิลัยรัตน์ กีฬา หมายถึง การเล่น การเล่นเพื่อความแข็งแรงของร่างกายหรือเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กีฬา เป็นคำที่หมายรวมถึงกิจกรรมการเล่นทั้งที่ต้องออกแรงเพื่อประโยชน์ของร่างกายและจิตใจ และที่ต้องใช้สมองเพื่อความเจริญของสติปัญญาทุกชนิด กีฬาเป็นการเล่นที่มักใช้แข่งขันกันจึงต้องมีกฎ และกติกาในการเล่น กีฬาบางชนิดต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น และมีสถานที่ที่ใช้เล่น เป็นการเล่นที่ใช้ฝึกร่างกายให้แข็งแรง

ผจญภัยบนพาราไกลดิง

  ร่วมเรียนรู้การฝึกพาราไกลดิงทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติไปกับมารุและคุณพ่อ ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีวิทยาศาสตร์ เช่น ทฤษฎีบทแบร์นูลลีว่าด้วยอุทกพลศาสตร์ แรงยกของปีกเครื่องบินสัมพันธ์กับร่มพาราไกลดิงอย่างไร ทฤษฎีการเกิดลม ประเภทของกระแสอากาศมีอะไรบ้าง ลักษณะพิเศษของเมฆคิวมูลัสและคิวมูโลนิมบัสต่างกันอย่างไร รวมถึงภาคปฏิบัติของการเรียนพาราไกลดิง เช่น การควบคุมพาราไกลดิง ขั้นตอนการร่อนลง ข้อห้ามระหว่างบิน และเทคนิคต่างๆ ในการเล่นอีกมากมายภายในเล่ม “ผจญภัยบนพาราไกลดิง”

อาหารป้องกันริ้วรอยและบำรุงสุขภาพ

   อาหารป้องกันริ้วรอยและบำรุงสุขภาพ น้ำมันมะกอก  มีอัตราไชมันอิ่มตัวต่ำมาก ดังนั้นถ้าใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารจะมีปริมาณไขมันสะสมในร่างกายน้อยมาก  วิธีเลือกใช้ต้องชนิด extra virgin เพราะจะมีความบริสุทธิมากที่สุด และยังมีสารช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งอีกด้วย แซลมอน เนื้อปลาแซลมอนเมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน และวิตามินเอ ซึ่งจำเป็นสำหรับสมองและหัวใจ หากกินแซลมอนร่วมกับผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่ว

กำจัดกลิ่นใต้วงแขน

  กำจัดกลิ่นใต้วงแขน   ดับกลิ่นกาย      กลิ่นที่เคยกังวล และทำให้หมดความมั่นใจ จะไม่มีอีกต่อไปดัวยเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งปลอดภัยและกำจัดกลิ่นได้ถึงแหล่งกำเนิดของกลิ่นอย่างแท้จริง   เทคนิคที่ใช้ดับกลิ่นกาย      เป็นการใช้อุปกรณ์การแพทย์สอดเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณรักแร้ ปล่อยคลื่น RF เข้าไปทำให้ต่อมกลิ่นลดการทำงานลงโดยจะมีการฉีดยาชาก่อนทำ และหลังทำอาจมีอาการตึงๆ ได้ 2-3 วัน

7 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ

   7 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ในเรื่องของหน้าที่การงาน หลายต่อหลายคนคงจะคาดหวังที่จะให้การทำงานนั้นประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณในฐานะของหัวหน้างาน ก็ควรที่จะมีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้คุณเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ดังนี้ 1. ตั้งเป้าหมาย          คิดจะทำการใหญ่ต้องมีการตั้งเป้าหมายและวางแผนอย่างรอบคอบ เพราะนั่นจะเป็นเหมือนแผนที่ของคุณในการนำทางให้ประสบความสำเร็จและก้าวหน้าในหน้าที่การงาน         

ของมงคลรับวันตรุษจีน

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮั่วไช้ ขอให้โชคดีปีมะเส็ง เฮงๆ รับตรุษจีนกันถ้วนหน้านะคะ  และอย่างที่รู้กันว่าเทศกาลตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนทั่วโลก ซึ่งในเทศกาลดังกล่าวก็มักจะมีการเฉลิมฉลอง พบปะญาติมิตรพี่น้อง ทำบุญไหว้เจ้า พาครอบครัวไปท่องเที่ยว และสิ่งหนึ่งที่คนเชื้อสายจีนไม่เคยละเลย และยังคงปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด ก็คือการทำความสะอาดบ้าน ประดับตกแต่งของมงคลต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวต้อนรับศักราชใหม่ แต่จะเป็นอะไรยังไงบ้างนั้น วันนี้เรามีฝากค่ะ 1. พระสังกัจจายน์ เทพแห่งความมั่งคั่ง ทิศที่ควรตั้งพระสังกัจจายน์

พีโอ เจ้าชายอสูรไขปริศนาร่างกาย

เริ่มเรื่องมา ปังปัง พระราชาหัวโตขาโจ๋แห่งโลกปีศาจก็ป่วย ดังนั้นพีโอ ลูกชายจอมแสบกับบูชา ขุนนางคนสนิท ต้องหาสารพัดวิธีมาช่วยรักษา เหตุการณ์ครั้งนี้จุดประกายให้พระราชาปังปังสนใจในสุขภาพเกิดความอยากรู้อยากเห็นระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย  พีโอ เจ้าชายอสูรไขปริศนาร่างกายเล่มนี้ จะพาทุกคนท่องไปในร่างกายด้วยเวทมนตร์มหัศจรรย์แห่งโลกปีศาจ ตามพระราชาปังปัง   พีโอกับผองเพื่อน ไปเจาะลึกระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ตั้งแต่เส้นผมจรดนิ้วเท้า จากผิวหนังชั้นนอกจนถึงกระดูกและเม็ดเลือดเลยทีเดียว และที่สำคัญทั้งสองยังต้องเจอกับคู่ปรับคนใหม่

วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า

   ในช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้นักเรียนป่วยเป็นไข้หวัดกันมาก และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ของทุกปี จังหวัดเชียงใหม่มักจะประสพปัญหาหมอกควัน ซึ่งหมอกควันเหล่านี้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ        วิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัด และโรคทางเดินหายใจ คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ด้วยความห่วงใยสุขภาพของนักเรียนและผู้ปกครอง ทางงานพยาบาล ฝ่ายกิจการนักเรียน ได้มีวิธีทำหน้ากากอนามัยผ้า

วิธีแก้เด็กติดเกม

   เป็นปัญหาที่น่าปวดหัวสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่ไปเรียบร้อยแล้วสำหรับเรื่องเกม ข่าวหน้าหนึ่งปรากฏให้เห็นเสมอๆ ถึงผลพวงอันเลวร้ายของการที่เด็กหมกมุ่นกับการเล่นเกม จนนำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ทางออก “พ่อแม่ควรเล่นเป็นเพื่อนลูก”        พ.ญ.ปราณี เมืองน้อย กุมารแพทย์ / จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็ก อธิบายว่า เกมคล้ายยาเสพติด และเวลาวินิจฉัย ก็ใช้การวินิจฉัยคล้ายๆ กับการติดยาเสพติด ผลที่เกิดกับสมองก็เหมือนติดยา เพราะเกมจะเข้าไปกระตุ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจในสมองให้ทำงาน

เศษส่วน : การเขียนเศษส่วน การบวก ลบ คูณ หารเศษส่วน

  เศษส่วน :การเขียนเศษส่วน การบวก ลบ คูณ หารเศษส่วน ในเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเศษส่วนสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษา โดยเป็นการ์ตูนซึ่งมี 15 ตอน เด็กๆ สามารถเรียนรู้กฎพื้นฐานเกี่ยวกับเศษส่วนด้วยภาพการ์ตูน และยังสามารถฝึกฝนทบทวนความรู้ได้ในหน้าแบบฝึกหัด โดยเด็กๆ จะอ่านหน้าการ์ตูนก่อนทำแบบฝึกหัดหรือจะทำแบบฝึกหัดเลยก็ได้

Silly squirrel

  Silly squirrel โดย Craig Wright เป็นหนังสือในชุด Oxford Dolphin Readers Starter level หนังสือชุดนี้ มีทั้งหมด 5 level ใน Starter level เป็น

อวสานของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล

  เรื่องโดย สตีเฟน เอส. ฮอลล์ ภาพถ่ายโดย เดวิด ลิตต์ชวาเกอร์   เมื่อเดือนมีนาคม ปี 1994 กลุ่มนักสำรวจที่เข้าไปสำรวจถ้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งทางเหนือของสเปนได้ใช้ไฟฉายส่องไปยังเวิ้งเล็กๆที่อยู่ด้านข้างของถ้ำและสังเกตเห็นกระดูกขากรรไกรล่างสองชิ้นของมนุษย์โผล่ขึ้นมาจากดินปนทราย ถ้ำแห่งนั้นชื่อเอลซีดรอน ตั้งอยู่ในป่าบนเขาสูงอันห่างไกลในแคว้นอัสตูเรียส นักสำรวจสงสัยว่ากระดูกที่พบอาจหลงเหลือมาจาก ยุคสงครามกลางเมืองสเปนในช่วงปลายทศวรรษ 1930 เมื่อพลพรรคฝ่ายสาธารณรัฐใช้ถ้ำแห่งนี้เป็นที่ซ่อนตัวจากทหารของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก พวกเขาจึงรีบแจ้งทางการ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของตำรวจเข้ามาตรวจสอบ พวกเขากลับพบว่ากระดูกเหล่านั้นไม่เพียงมาจากโศกนาฏกรรมที่ใหญ่กว่า แต่ยังมีอายุเก่าแก่กว่ามากอีกด้วย ภายในเวลาไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ขุดพบกระดูกประมาณ140 ชิ้น และผู้พิพากษาท้องถิ่นก็สั่งให้ส่งหลักฐานเหล่านั้นไปยังสถาบันนิติพยาธิวิทยาในกรุงมาดริด เมื่อนักวิทยาศาสตร์ที่นั่นตรวจวิเคราะห์เสร็จสิ้น (ใช้เวลาไปร่วมหกปี) การค้นพบครั้งนั้นก็ได้กลายเป็นคดีค้างปิดไม่ลงที่เก่าแก่ที่สุดของสเปน เพราะกระดูกจากเอลซีดรอนไม่ได้เป็นของทหารพลพรรคฝ่ายสาธารณรัฐ แต่เป็นฟอสซิลของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal)กลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่และอาจจบชีวิตลงอย่างโหดร้ายเมื่อราว 43,000 ปีก่อน เบาะแสจากสถานที่เกิดเหตุชี้ว่าพวก เขาอยู่ท่ามกลางทางแพร่งที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเวลาเกิดเหตุก็สอดรับกับช่วงแห่งความลึกลับดำมืดที่สุดช่วงหนึ่งในวิวัฒนาการมนุษย์พอดิบพอดี มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลหรือญาติใกล้ชิดกับเราที่สุดในยุคก่อนประวัติศาสตร์ครอบครองยูเรเชียเป็นเวลาเกือบ 200,000 ปี ในช่วงเวลานั้น พวกเขาเที่ยวยื่นจมูกที่แหลมใหญ่เป็นเอกลักษณ์ไปทั่วทุกซอกทุกมุมของยุโรปและไกลออกไป มุ่งหน้าลงใต้สู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จากช่องแคบยิบรอลตาร์ไปจนถึงกรีซ และอิรัก ขึ้นเหนือไปถึงรัสเซีย ทางตะวันตกก็ไปจนถึงอังกฤษ ส่วนทางตะวันออกก็ไปจนเกือบถึงมองโกเลีย นักวิทยาศาสตร์ประมาณว่า แม้ในยุคที่นีแอนเดอร์ทัลรุ่งเรืองที่สุดในยุโรปตะวันตกพวกเขาก็น่าจะมีจำนวนรวมกันไม่เกิน 15,000 คน กระนั้นญาติใกล้ชิดของเรากลับสามารถเอาตัวรอดแม้เมื่ออากาศ

โคลนนิ่งมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล

  รับสมัครหญิงอุ้มท้องมนุษย์โบราณ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดประกาศรับสมัครหญิงใจกล้าอุ้มท้องมนุษย์โบราณที่ถอดรหัสดีเอ็นเอจากซากฟอสซิล   แม้การโคลนนิ่งมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่างๆ จะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก แต่ก็ไม่ถือเป็นอุปสรรคต่อเหล่านักวิทยาศาสตร์ให้คิดทดลองสร้างสิ่งที่ “ยังเป็นไปไม่ได้” ในปัจจุบัน ล่าสุด ศาสตราจารย์จากคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐ ผุดโครงการสะท้านวงการ   ประกาศรับสมัครหญิงรักความท้าทายมาอาสาอุ้มท้องตัวอ่อนทารกมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล หรือมนุษย์ยุคโบราณ ซึ่งเคยดำรงชีวิตในช่วงเวลาเดียวกับเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ยุคปัจจุบัน ก่อนที่สายพันธุ์แท้ๆ ของมนุษย์พันธุ์นี้จะล้มหายตายจากไปเมื่อราว 43,000 ปีที่แล้ว

20 ทริค บน iOS6

20 ทริค บน iOS6       “ไม่มีใครรู้จักคุณ ได้เท่ากับตัวคุณเอง” เป็นข้อเท็จจริง ที่อาจจะไม่ถูกทั้งหมด เพราะดูเหมือนจะเจือไปด้วยการปิดกั้นทัศนคติ ความคิดเห็น ที่คนรอบข้างมีต่อตัวคุณ แม้ความเชื่อมันจะเปี่ยมล้น ระดับผันสสารความมั่นใจ ไปสู่ซุปเปอร์อีโก้ขั้นสุด   เมื่อถึงจุดที่ว่านี้ คุณอาจเป็นมนุษย์อคติเดินได้ และอาจจะเชื่ออะไรผิดๆ

มารู้จักยาในห้องพยาบาลกันเถอะ ฉบับที่ 20

  ยาในห้องพยาบาลที่จะนำมาให้รู้จักกันต่อไปคือ  น้ำยาล้างตา opsar     ส่วนประกอบสำคัญของยา (Active Ingredients) :       –     กลไกการออกฤทธิ์ (Action) :       –     ข้อบ่งใช้การใช้ยา

Safety First เอาตัวรอดปลอดภัยไว้ก่อน เล่ม 5

  Safety First เอาตัวรอดปลอดภัยไว้ก่อน เล่ม 5 มาพร้อมกับความป่วนของนักฝ่าวิกฤต เช่น มารุ นันฮี และ นัมเบอร์วัน ซึ่งต้องเดินทางไปทำรายการ เซฟตีเฟิสต์ที่ขั้วโลกเหนือ แต่กลับต้องมาเจอวิกฤตเหมือนเช่นเคย เมื่อพบกับจีนาสาวน้อยชาวอินูอิตที่ออกตามหาตัววอลรัสที่ตนเองเลี้ยงไว้ ทำให้การผจญภัยฝ่าความหนาวเย็นเพื่อเอาชีวิตรอดจึงได้เริ่มต้นขึ้น ร่วมเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด เช่น –

เณรแก้วกับน้อย ไชยา 2

เมื่อเหล่าปีศาจร้ายหลุดจากผนึกกระจัดกระจายไปทั่วประเทศไทย  เณรแก้วกับน้อย  ไชยาต้องออกเดินทางเพื่อปราบพวกมันให้ได้เนื้อหาในเล่มนี้เณรแก้วกับน้อย ไชยาได้เผชิญหน้ากับปีศาจลิง ปีศาจแห่งการลักขโมย ที่แย่งชิงของทุกอย่างด้วยพลังวงแหวนมิติ มันดึงพวกเขาไปยังพระปรางค์สามยอดที่ลพบุรี  ทั้งคู่ต้องปราบปีศาจเจ้าเล่ห์ตัวนี้ให้ได้ ไม่เพียงเท่านั้นระหว่างการเดินทางบนรถไฟ พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับกองทัพปีศาจทหารญี่ปุ่น ที่จับเณรแก้วไปเป็นเชื้อเพลิงให้กับหัวรถจักร ปีศาจเหล่านี้เต็มไปด้วยความอาฆาตแค้นจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาลุ้นกันว่าพลังแห่งปัญญาของเณรแก้วกับแม่ไม้มวยไชยาของน้อย  จะปราบพวกมันลงได้หรือไม่

คิดแตกต่างอย่างสร้างสรรค์

       หลายคนอยากเก่งแบบ ทอมัส เอ. เอดิสัน, เลโอนาร์โด ดาวินชี, บิลล์ เกตส์ หรือ สตีเวน สปีลเบิร์ก บุคคลเหล่านี้ล้วนเป็นอัจฉริยะในด้านต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือ ความคิดสร้างสรรค์ เด็กรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ที่จะมองต่างมุม เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่มาจากความคิดของเราเอง     

Ctrl + F4 บน Keyboard มีประโยชน์อย่างไร?

  windows: Ctrl+F4 มีไว้ทำอะไร?   ถาม: ปกติเรามักจะใช้ Alt+F4 เพื่อปิดหน้าต่างโปรแกรมที่ใช้งานอยู่บน Windows แต่ได้ยินเพื่อนบอกว่า มันมี Ctrl+F4 ด้วยนะ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า มันมีไว้ทำอะไร? ลองกดดูแล้วไม่เห็นจะเกิดอะไรขึ้นเลย ว่าแต่ผมกำลังโดนเพื่อนอำเล่นอยู่หรือเปล่าครับ? ตอบ: ก่อนอื่นต้อบอกว่า เพื่อนของคุณไม่ได้อำเล่นหรอกครับ Ctrl+F4

มารู้จักยาในห้องพยาบาลกันเถอะ ฉบับที่ 19

ยาในห้องพยาบาลที่จะนำมาให้รู้จักชนิดต่อไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีผด  ผื่นคันอยู่บ่อยๆ ยาชนิดนี้คงจะบรรเทาอาการได้บ้างค่ะ   Systral Cream                            

เมื่อลูกไม่เข้าใจ “ความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต”

  เมื่อลูกไม่เข้าใจ "ความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต"       เป็นเรื่องที่ต้องกระตุกพ่อแม่ให้หันมาให้ความสำคัญอย่างมากกับความรู้สึก "ไว้ใจโลกออนไลน์" ของลูก ๆ ที่เด็กหลายคนมองว่าเป็นพื้นที่ที่มีทั้งเพื่อน มีทั้งความบันเทิง มีข้อมูลต่าง ๆ รอให้ค้นหา อยู่มากมาย และความไว้ใจนี้นำไปสู่การกระทำบางอย่างที่ล่อแหลม และอาจนำภัยมาถึงตัวเด็ก ๆได้โดยง่าย        ความน่าสะพรึงกลัวของปัญหานี้อยู่ที่ไหน ก็อยู่ที่เด็กมีความไว้ใจ

คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน จากส่วนหนึ่งของบทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตน

คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวันจากส่วนหนึ่งของบทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตน ในการเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานโดยทางรถยนต์เมื่อข้าพเจ้ามีอายุได้ประมาณ7-8 ปี และได้โดยเสด็จในรถด้วย ก็มักจะทรงสอนข้าพเจ้าและพี่ๆให้รู้จักวิธีการคำนวณเวลาจากระยะทางและความเร็วสภาพภูมิประเทศที่เห็นถ้าเป็นเวลากลางคืน ก็จะทรงสอนให้รู้จักดาวต่างๆในท้องฟ้า วันหนึ่ง เมื่อข้าพเจ้าแกล้งถามคนที่อยู่ด้วยว่า ข้าวในกระสอบหนึ่งมีกี่เม็ดไม่มีใครตอบ ความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็โปรดเกล้าฯให้ไปเอาข้าวสารมาลิตรหนึ่ง ทรงให้ข้าพเจ้าตกลงใจยอมรับว่าค่าที่ได้จะเป็นค่าโดยประมาณและให้เอาถ้วยตะไลเล็กๆตักข้าวตวงดูว่าข้าวลิตรหนึ่งเป็นกี่ถ้วยตะไลแล้วนับเม็ดข้าวในถ้วยตะไลนั้นได้แล้วเอาจำนวนเม็ดคูณด้วยจำนวนถ้วยได้เป็นจำนวนเม็ดข้าวในลิตรแล้วคูณขึ้นไปก็เป็นจำนวนลิตรในถัง จำนวนถังในกระสอบก็จะได้จำนวนเม็ดข้าวในกระสอบครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้ารู้จักคำนวณโดยประมาณ เมื่อโตขึ้นต้องเรียนเลขและทำโจทย์ในหนังสือของกระทรวงศึกษาธิการซึ่งตัวโจทย์ที่ตั้งขึ้นคล้ายๆ กันไปหมดข้าพเจ้าจึงมักยกเอาความเบื่อเป็นเหตุผลของความขี้เกียจเรียนวิชานี้โดยอ้างว่าไม่เห็นจะเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแก้ไขความขี้เกียจนี้ โดยเวลาที่ปิดภาคเรียนใหญ่เกือบ3 เดือน ได้ทรงตั้งโจทย์เลขให้ทำเพียง 2 ข้อข้อที่หนึ่งเกี่ยวกับถังน้ำซึ่งข้าพเจ้ารู้จักดีเพราะอำเภอหัวหินที่เราอยู่นั้นค่อนข้างแห้งแล้ง

คณิตศาสตร์กับผึ้ง: พึงพึ่งผึ้ง

คณิตศาสตร์กับผึ้ง: พึงพึ่งผึ้ง    คณิตศาสตร์กับผึ้ง: พึงพึ่งผึ้ง เมื่อกล่าวถึงรังผึ้ง เรานึกถึงรูปเรขาคณิตรูปใด ?คาดเดาได้ไม่ยากว่า ภาพที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคงเป็นรูปหกเหลี่ยมด้านเท่ามุมเท่า ดังภาพ 5           แต่ผึ้งอยู่ในโลกปริภูมสามมิติ หากรังของมันเป็นเพียงภาพสองมิติดังภาพ 5 แล้ว

4 สูตรคณิตคิดไวกว่าลิง

 4 สูตรคณิตคิดไวกว่าลิง สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เอามาทั้งหมด 4 สูตรด้วยกัน สามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้สบายทุกสนามสอบ แทบจะคิดในสมองได้เลย ไม่เชื่อก็ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่า สูตรแรก เทคนิคการคูณด้วย 5, 9, 11 ทั้ง 3 เทคนิคมีวิธีคล้ายๆ กัน คือการเติม