ORIGAMI

  ORIGAMI โดย Toyoaki Kawai หนังสือเล่มนี้หนังสือสอนพับกระดาษอันเป็นศิลปะเลื่องชื่อของประเทศญี่ปุ่นนี้ มีมากกว่า 70 แบบ มีทั้งการพับกระดาษเป็นรูปสัตว์ สิ่งของ ดอกไม้ ฯลฯ ซึ่งสอนโดยใช้ทั้งภาพวาดและภาพถ่าย เพื่อให้ง่ายต่อการทำตามยิ่งขึ้น

ทดสอบคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 350 คำ

  คำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 350 คำ ต่อไปนี้ เป็นคำศัพท์ที่ใช้บ่อยมากที่สุด 350 อันดับแรก คนที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดี ในระดับที่สามารถสื่อสารได้นั้นต้องรู้จักคำศัพท์อย่างน้อยเลย 1,500 คำ แบบทดสอบคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่นำเสนอด้านล่างนี้ เป็นการนำคำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดมาสร้างเป็นแบบทดสอบในลำดับต้นๆ ส่วนคำศัพท์ที่ใช้น้อยลงไป ก็จะเป็นแบบทดสอบในลำดับถัดไป ยิ่งลำดับล่างๆ นั้น เป็นคำศัพท์ที่ใช้น้อยที่สุดใน 350

โขนเป็นจุดศูนย์รวมของศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนง

โขน (อังกฤษ: Khon) เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยที่มีความสง่างาม อลังการและอ่อนช้อย การแสดงประเภทหนึ่งที่ใช้ท่ารำตามแบบละครใน แตกต่างเพียงท่ารำที่มีการเพิ่มตัวแสดง เปลี่ยนทำนองเพลงที่ใช้ในการดำเนินเรื่องไม่ให้เหมือนกับละคร แสดงเป็นเรื่องราวโดยลำดับก่อนหลังเหมือนละครทุกประการ ซึ่งไม่เรียกการแสดงเหล่านี้ว่าละครแต่เรียกว่าโขนแทน โขนเป็นจุดศูนย์รวมของศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนงเช่น วรรณกรรม วรรณศิลป์ นาฏศิลป์ คีตศิลป์ หัตถศิลป์

สะล้อ

สะล้อเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองล้านนาชนิดหนึ่ง เป็นประเภทเครื่องสีซึ่งมีทั้ง 2 สายและ 3 สาย คันชักสำหรับสีจะอยู่ข้างนอกเหมือนคันชักซอสามสาย ใช้บรรเลงประกอบการแสดงหรือบรรเลงร่วมกับบทร้องและทำนองเพลงได้ทุกชนิดเช่น เข้ากับปี่ในวงช่างซอ เข้ากับซึงในวงพื้นเมือง หรือใช้เดี่ยวคลอร้อง

วิธีดูแลรักษา Inkjet Printer ให้อยู่กับเรานาน ๆ

  วิธีดูแลรักษา Inkjet Printer ให้อยู่กับเรานาน ๆ            Inkjet Printer ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้น ทราบหรือไม่ว่ามีลักษณะของหัวพิมพ์ที่แตกต่างกันอยู่ 2 ประเภท คือ ประเภทที่มีหัวพิมพ์อยู่ที่ตัวเครื่อง เช่น Epson กับประเภทที่หัวพิมพ์อยู่ในตลับหมึก เช่น

หุ่นยนต์พิทักษ์โลก

  หุ่นยนต์พิทักษ์โลก (ชุด Super Sci-Fi) โดย Cho Chang-hoเมื่อผู้รุกรานจากต่างดาวปรากฏตัวพวกเขาจึงต้องร่วมมือกันเพื่อพิทักษ์โลก มนุษย์ต่างดาวจะกลับมายึดโลกในอีก 1 ปีข้างหน้า ดร.โก และผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยหุ่นยนต์ จึงต้องเร่งสร้าง ไซเอกซ์ หุ่นยนต์ขนาดใหญ่ แต่การสร้างหุ่นยนต์ยุ่งยากมากกว่าที่ใครคิด พวกเขาจะปกป้องโลกได้สำเร็จหรือไม่  ร่วมเรียนรู้เรื่องของฟิสิกส์ใกล้ๆตัวที่คุณอาจคาดไม่ถึง พลังงานนิวเคลียร์

ทำไมต้นไม้จึงอายุยืน

  ความเป็นอนิจจัง คือ หลักที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ให้ไว้เมื่อ ๒,๕๐๐ กว่าปีมาแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อผิดๆ อย่างฝังใจอยู่ว่าตนเองนั้นยิ่งใหญ่ ยืนยง ทรงอานุภาพ ทั้งๆ ที่คนและสัตว์ก็เหมือนกันตรงที่เป็นไปตามหลักอนิจจังตลอดเวลา ดูเหมือนจะมีแต่ต้นไม้หรือพืชเท่านั้นที่มีกระบวนการชีวิตอันอาจเรียกได้ว่าชีวิตอมตะทีเดียว หลายคนจึงเชื่ออย่างสนิทใจว่าพืชหรือต้นไม้คือสิ่งที่ไม่ตาย    ในทางทฤษฎีนั้น เราถือว่าต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่ สามารถเติบโตไปได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีวันสิ้นสุด แต่ต้นไม้ก็มีความเป็นอนิจจัง

รู้ไหมว่า…แผ่นดินไหวญี่ปุ่นทำโลกเปลี่ยนไปอย่างไร

        ผ่านมา 1 ปีกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด จนเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะส่งผลโดยตรงกับพื้นที่และผู้คนในแถบนั้นแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลต่อโลกของเราอีกด้วย        ผลกระทบดังกล่าวไม่เพียงแค่แผ่ระนาบไปตามพื้นผิวโลก ยังดำดิ่งลึกลงไปถึงใต้พื้นทะเล และพุ่งแหวกชั้นบรรยากาศสูงขึ้นไปอีก ซึ่ง OurAmazingPlanet

Las Vegas Tower

อ้างอิง : Las Vegas Tower||FW mail : las Vegas tower แหล่งที่มา : FW mail ไฟล์แนบ 9600.pps โพสต์โดย : แคทรียา กายี MCP กฤตภาคออนไลน์

มารู้จักยาในห้องพยาบาลกันเถอะ ฉบับที่ 15

  มารู้จักยาในห้องพยาบาลกันเถอะ ฉบับที่ 15               ในฉบับนี้จะขอแนะนำยาสามัญประจำบ้านที่มีชื่อว่า เจลว่านหางจระเข้ มารู้จักยากันนะคะ              

วิธีฝึกปรือภาษาอังกฤษ : คำแนะนำบางประการที่ช่วยให้คุณเก่งอังกฤษ

วิธีฝึกปรือภาษาอังกฤษ คำแนะนำบางประการที่ช่วยให้คุณเก่งอังกฤษ 1) พูดโดยปราศจากความกลัว : Speak without Fear   ปัญหาใหญ่ที่สุดของคนส่วนใหญ่ที่ต้องเผชิญในการเรียนรู้ภาษาใหม่คือ ความกลัวของตัวเอง พวกเขาวิตกกังวลว่าพวกเขาจะพูดบางสิ่งไม่ถูกต้อง หรือ กังวลว่าพวกเขาจะดูโง่เง่า ดังนั้นพวกเขาจึงไม่พูดเลย อย่าทำอย่างนี้ วิธีที่รวดเร็วที่สุดในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ก็คือ ทำมัน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

มุมของเวลา (hour Angle)

มุมของเวลา (hour Angle)             ในระบบโซลาร์ใช้ดวงอาทิตย์เป็นวัตถุบนฟากฟ้าสำหรับเทียบเวลา ดังนั้น จุดอ้างอิงของดวงอาทิตย์ เมื่อเทียบกับเส้นเมอริเดียนไปทางทิศตะวันตก ก่อให้เกิดมุมขึ้น เรียกว่ามุมเวลา (hour angle)                 การคำนวณเวลาในระบบโซลาร์ ที่ใช้พระอาทิตย์เป็นหลักนี้ ใช้เปรียบเทียบเป็นมุมเวลากับเส้นเมอริเดียนของเรา โดยใช้ระบบ 24

ก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ในปี พ.ศ.2558 ประมาณแปดร้อยกว่าวันประเทศไทยและประเทศต่างๆจะเข้าสู่การเป็นประชาคมเดียวกัน จะเกิดปรากฏการณ์ 2 เรื่องใหญ่ๆ 1.การไหลเวียน เช่น การเคลื่อนย้ายประชากร ทุน ความรู้ ผลิตผลสินค้าทางการเกษตร  2.ความหลากหลาย เช่น วััฒนธรรมของชาติต่างๆ   ภาษา  เราที่เป็นคนไทยรู้จักเขาเหล่านั้นเพียงไร และมองดูเพื่อนบ้านของเราอย่างไร บทความที่นำเสนอนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งครูควรได้อ่านแล้วนำมาทบทวน การจัดการเรียนรู้ 

My science book of Machines

  My science book of Machines โดย Neil Ardley หนังสือเล่มนี้ เป็นการประดิษฐ์เครื่องยนต์กลไก จำลองสิ่งต่างๆ โดยใช้หลักการเดียวกัน เช่น ล้อและเพลา การหมุนเกลียว แรงผลักแรงดึง แรงลม ฯลฯ ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวที่หาได้ง่าย

เด็กพันธุ์ใหม่ : พันธุ์ถั่วงอก

  เคยมีผลการวิจัยพฤติกรรมของเด็กรุ่นใหม่ออกมาว่าเป็นคนขี้เหงา อยู่กับตัวเองไม่ได้ ร้อนรุ่ม ชอบใช้โทรศัพท์มือถือคุยนานๆ ต้องออกนอกบ้าน ไม่มีความเชื่อมั่นตัวเอง มีความอ่อนแอทางจิตใจ รอคอยความสุขไม่เป็น ต้องการความรวดเร็ว ขาดความยับยั้งชั่งใจ ตัดสินใจง่ายบนพื้นบานความสุขด้วยการเสพวัตถุสิ่งของราคาแพง เสพยาเสพติด มีค่านิยมทางเพศเสรี เมินศาสนา ขี้เกียจ ชอบสบาย ไร้สาระ มีผู้เรียกเด็กเหล่านี้ว่าเป็นเด็กพันธุ์ใหม่ ที่จริงผมเคยวิเคราะห์และเขียนไว้นานแล้วว่า

งานวิจัยชื้ จำกัดการดูทีวีเล่นคอมลดปัญหาเด็กอ้วน

หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ฉบับออนไลน์รายงานผลการวิจัยล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งระบุการลดจำนวนเวลาการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์ของเด็กๆ ลงครึ่งหนึ่งทำให้พวกเขาลดปริมาณการรับประทานอาหารและลดน้ำหนักลงได้อย่างได้ผลซึ่งผลการวิจัยนี้นับเป็นความหวังสำหรับความพยายามในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วนในเด็กในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากข้อมูลของทางการระบุว่ามีเด็กอายุระหว่าง 6 ปี ถึง 19 ปี จำนวนมากถึง 16 เปอร์เซ็นต์มีปัญหาภาวะน้ำหนักตัวเกิน ทั้งนี้ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาเรื่องโรคอ้วนในเด็กนั้นได้เพิ่มขึ้นมามากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา“การดูโทรทัศน์มีความเชื่อมโยงกับการรับประทานอาหารฟาสฟู้ด และอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่โฆษณาในโทรทัศน์” นักวิจัยกล่าวและว่า “การดูการ์ตูนที่มีโฆษณาแฝงจะมีอิทธิพลต่อเด็กก่อนวัยเรียนในเรื่องการเลือกรับประทานอาหารจากโฆษณา นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้อยากกินอาหารมากขึ้นอีกด้วย”  ผลการวิจัยล่าสุดนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารด้านกุมารเวชศาสตร์และเวชศาสตร์เกี่ยวกับวัยรุ่น

10 วิธีดูแลลูกยุคไซเบอร์

10 วิธีดูแลลูกยุคไซเบอร์ สร้างวินัยและความรับผิดชอบตั้งแต่ยังเล็ก  เช่น  ให้ลุกเล่นเกมได้วันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง  และลูกต้องทำการบ้านหรือหน้าที่ของตนเองให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเล่นเกม ลดโอกาสการเข้าถึงคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต  โดยการจำกัดจำนวนเครื่องเล่นเกมหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้มีน้อยกว่าจำนวนคนเล่น จัดวางเครื่องเล่นดังกล่าวในห้องรมของครอบครัว ใช้มาตรการทางการเงินช่วย  เช่น  ไม่ให้ลูกมีเงินเหลือไปซื้อเกมมากเกินไป ให้ลูกรับรู้ค่าใช้จ่าย เช่น ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือค่าใช้จ่ายอื่นที่เกิดจากการเล่นเกมหรืออินเตอร์เน็ต  อาจให้ลูกช่วยแชร์ค่าใช้จ่ายในส่วนของเขา

ภาษิตล้านนา

อ้างอิง : -||- แหล่งที่มา : หนังสือศาสนาและภูมิปัญญาล้านนา ป.๖ ไฟล์แนบ 9591.docx โพสต์โดย : ธนพงศ์ มงคล MCP กฤตภาคออนไลน์

สีของท้องฟ้า

    สีของท้องฟ้าเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ตอนกลางวันท้องฟ้าเป็นสีฟ้า ส่วนตอนเช้าและตอนเย็นท้องฟ้าเป็นสีส้มแดง ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะ “การกระเจิงของแสง” (Scattering of light)  คลื่นแสงแต่ละสีมีขนาดความยาวคลื่นไม่เท่ากัน เมื่อตกกระทบโมเลกุลของอากาศ ก็จะเกิดการกระเจิงของแสงที่แตกต่างกันออกไป  คล้ายกับการที่คลื่นของน้ำเมื่อกระแทกกับเขื่อน ถ้าขนาดของคลื่นเล็กกว่าเขื่อน (λ<d) คลื่นก็จะกระเจิงหรือสะท้อนกลับ   แต่ถ้าขนาดของคลื่นใหญ่กว่าเขื่อน  (λ>d) คลื่นก็จะเคลื่อนที่ข้ามเขื่อนไปได้                                     

สารสีต่างๆ ที่มีอยู่ในพืชนั้นมีประโยชน์และมีบทบาทอย่างไร

  คุณทราบไหมคะ    ว่าสารสีต่างๆ ที่มีอยู่ในพืชนั้นมีประโยชน์และมีบทบาทมากพอๆ กับวิตามินเลยทีเดียว   รองเข้าไปอ่านดูเลยคะ

คณิตศาสตร์กับเด็กประถมศึกษา

คณิตศาสตร์กับเด็กประถมศึกษา           เด็ก ๆ มีธรรมชาติ 3 ประการ คือความกระหายใคร่รู้   ความคิดสร้างสรรค์ และ ความสามารถเฉพาะตัวของเด็กแต่ละคน ธรรมชาติทั้งสามนี้มีในตัวเด็กมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ก็ถือว่าเป็นรากฐานการเรียนรู้ของมนุษย์ ส่วนคุณสมบัติอื่นที่ผู้สอนต้องช่วยพัฒนาเด็กก็คือช่วยให้เด็กเกิดความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะหรือความชำนาญในการนำความรู้ไปใช้ได้เป็นอย่างดี               การสอนคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษานั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเรื่องของการจัดกิจกรรมให้เด็กมีประสบการณ์จากสื่อต่าง ๆ ให้เด็กทำงานร่วมกัน