วัคซีนไข้หวัดใหญ่ Influenza Vaccine

                            Influenza Vaccine   ทำไมต้องให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เชื้อไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อโดยทางน้ำลายและเสมหะ[airborn droplet]ผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเองใน2-3วันบางส่วนต้องนอนโรงพยาบาลและเสียวชีวิตโดยเฉพาะผู้สูงอายุอาการของไข้หวัดใหญ่ ไขหนาวสั่น้ เจ็บคอ ไอปวดศีรษะปวดตามกล้ามเนื้อ ทำไมต้องฉีดทุกปี 1.เพราะเชื้อมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีดังนั้นการผลิตวัคซีนจึงมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีเพื่อให้ครอบคลุมเชื้อที่เป็นสาเหตุ 2.ภูมิคุ้มกันที่เกิดจะเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรคเท่านั้น 3.หลังฉีด2สัปดาห์จึงเกิดภูมิต้านทานโรคและอยู่ได้1ปี หลังจากนั้นหากได้เชื้อตัวเดิมก็สามารถป่วยเป็นโรคได้ ใครควรได้รับวัคซีน ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นประจำ ควรจะฉีดในผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนของโรคไข้หวัดใหญ่ ผู้ใหญ่อายุเกิน65ปี เด็กอายุ

ทิชชู ภัยร้าย “มะเร็งปากมดลูก”

ทิชชูภัยร้าย "มะเร็งปากมดลูก"             เกร็ดความรู้สาระน่ารู้ความรู้รอบตัว เรื่องน่ารู้วันนี้เป็นเรื่องประสบการณ์จริงจากชาวเว็บท่านหนึ่งที่อยากเตือน สาวๆทั้งหลายนั่นคือเรื่องของมะเร็งปากมดลูกที่เกิดจากการใช้ทิชชูซับหลังเสร็จกิจในห้องนํ้าเป็นเวลานานๆอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้เกร็ดความรู้วันนี้เป็นของชาวเว็บท่านหนึ่งที่อยากฝากเตือนผู้หญิงทุกคนค่ะ นั่นคือ มะเร็งร้ายที่ปากมดลูกสิ่งที่ข้าพเจ้าจึงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก มะเร็งปากมดลูกไม่จําเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดได้จากการใช้ทิชชูในเวลาทํากิจวัตร จะเกิดจากเป็นเชื้อราเล็กๆและขยายวงกว้างจนกลายเป็นมะเร็งร้าย ตอนนี้ข้าพเจ้าเป็นเชื้อราเล็กๆอยู่จึงไม่กังวลมาก แต่สาเหตุที่แท้จริงคือทิชชูมีสารเคมีตัวฉกาจที่เมื่อใช้เป็นเวลานานติดต่อกันจะทําให้เกิดในช่องคลอดได้หมอแนะนําว่าหลังจากเสร็จกิจในห้องนํ้าให้ใช้ทิชชูซับแทนการเช็ด และต้องซับครั้งเดียวไม่เกิน10 วินาทีเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดเชื้อราได้50 % ด้วย  

6 วิธีง่ายๆ เพิ่ม IQ

6 วิธีง่ายๆ เพิ่ม IQ 1. ช็อกโกแลตช่วยได้ ดื่ม ช็อกโกแลตร้อนๆ แล้วคุณอาจรู้สึกกระปรี้กระเปร่าราวกับได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ลองเปลี่ยนจากกาแฟแก้วเดิมมาเป็นช็อกโกแลตหอมกรุ่น จะช่วยให้สมองมีพลังวังชาขบคิดปัญหาเครียดๆ แบบผู้ใหญ่ได้ดีทีเดียว นักวิจัยมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมพบว่า สารฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในช็อกโกแลตที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียน เลือดไปเลี้ยงสมองได้นานถึง 3 ชั่วโมง นพ.เอียน แมคโดนัลด์ หัวหน้าทีมวิจัย เปิดเผยว่า

ความรู้เบื้องต้นและวิธีการป้องกันรักษาโรคอีสุกอีใส

           ในช่วงนี้เริ่มมีนักเรียนหลายคนป่วย และต้องหยุดเรียนด้วยโรคอีสุกอีใส  ทางงานพยาบาลจึงได้นำความรู้เกี่ยวกับโรคอีสุกอีใส มาให้ทราบกันนะค่ะ            “การเรียนรู้เท่าทันธรรมชาติของโรคต่างๆ ซึ่งมีลักษณะจำเพาะของแต่ละโรค จะช่วยให้เราสามารถหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรค และหาทางเลี่ยงไม่พ้นการเจ็บป่วยขึ้นมา ก็จะรู้จักหาทางดูแลรักษา เพื่อลดอันตรายมีชีวิตยืนยาวและอยู่ร่วมกับภาวการณ์เจ็บป่วย อย่างมีความสุข”            ในช่วงก่อนและหลังสอบไล่ปลายปี (มกราคมถึงเมษายน) มักจะมีการระบาดของ “ไข้-ออกผื่น”ได้แก่  หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส

ท่านั่งที่ถูกต้อง

มีใครสงสัยบ้างว่า เราก็นั่งถูกวิธีแล้ว  ทำไมยังปวดหลังอีก  มาดูกันว่าวิธีนั่งแบบไหน ถูกต้อง และเหมาะสำหรับหลังของเราที่สุด แถมท่าบริหารหลังให้ด้วย กับ ฉลาดล้ำโลก ท่านั่งที่ถูกต้อง คลิ๊กนี่เลย  http://youtu.be/6F2FGJRtl-w