แฉ…ปลาดิบ (ซาซิมิ)

โดย : ผศ.นสพ.ดร.ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณแม่ที่พาลูกน้อยไปซื้อข้าวซื้อของแล้วบังเอิญหิวขึ้นมา ยามนั้นเห็นร้านอาหารอะไรก็คงวิ่งเข้าใส่กันโดยเร็ว และอาหารที่นิยมรับประทานกันปัจจุบันนี้ก็คงจะมีอาหารญี่ปุ่นด้วยนะครับ หมอเห็นมีเกือบจะทุกหัวระแหงในบ้านเราก็ว่าได้ พอพูดถึงอาหารญี่ปุ่นปุ๊บ หลายคนจะนึกถึง “ซาซิมิ” ขึ้นมาปั๊บ   อันที่จริงแล้วจากประสบการณ์ของหมอก็พอทราบมาบ้างว่า การเปิบปลาดิบมีหลายประเภทและหลายกลุ่ม สำหรับวัฒนธรรมของชาวจีน ชาวญี่ปุ่น จะมีการเปิบเนื้อปลาแบบดิบๆ ล้วนๆ ชาวจีนก็มีการเปิบเนื้อปลาดิบ

ประโยชน์ของชาเขียว

โดย : สถาบันการศึกษาที่เปิดสอนด้านการถ่ายภาพในประเทศไทย ชาได้ถูกนำมาเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับชาวจีน และชาวญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานนับพันปีมาแล้ว ในระยะไม่กี่ปีมานี้ "กระแสธรรมชาตินิยม" ได้ทวีความรุนแรงขึ้น … โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ ประกอบกับมีการเผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของชาเขียวตามสื่อต่างๆ อย่างมากมาย ทำให้เกิดกระแสตอบรับการบริโภคชาเขียว จนปัจจุบันมีผลิตภัณท์ที่มีส่วนผสมของชาเขียวนอกเหนือจากในรูปของชาชงออกมาสู่ท้องตลาดจำนวนมาก บทความนี้จะทำให้คุณรู้จักเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างชาเขียวให้ดียิ่งขึ้น ต้นชา ชามีหลายประเภท ชาที่คนไทย คุ้นเคย เห็นจะเป็นชาดำ

ความลับของอาหารที่ทำให้สาวญี่ปุ่นอ่อนกว่าวัย

ความลับของอาหารที่ทำให้สาวญี่ปุ่นอ่อนกว่าวัย สาวญี่ปุ่นพยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาหุ่นให้ดูดีผอมเพรียว  และนั่นเป็นความพยายามที่ไม่สูญเปล่า  ว่ากันว่าถ้าคุณทานอาหารญี่ปุ่นทุกวัน  ประโยชน์ก็จะตกอยู่กับร่างกายของคุณในไม่ช้า  ทั้งนี้เพราะในอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ประกอบด้วยผัก  และปลา  ซึ่งมัไขมันต่ำมาก                 องค์การอนามัยโลกระบุว่า  สาวชาวญี่ปุ่นได้ชื่อว่า  มีอายุยืนมากที่สุด  และรักษาสุขภาพดีที่สุดในโลก  หลายปีที่ผ่านมาพวกเธอไม่เคยเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงหรือต้องเข้าออกโรง พยาบาลเป็นว่าเล่ย  เมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงในภูมิภาคอื่นพวกเธอมีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และโรคหัวใจต่ำ  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า  ปัจจัยสำคัญเป็นเพราะอาหาร