9 เทคนิค ฝึกสมองไบรท์

“ 9 เทคนิค ฝึกสมองไบรท์ “ โดย วนิษา เรซ ผู้เชี่ยวชาญด้านอัจฉริยภาพจาก ม.ฮาร์วาร์ด ผู้หญิง สมัยนี้ อยากสวย ฉลาด และสุขภาพดี ทุกคนจึงพากันดูแลรูปร่าง ด้วยการออกกำลังกาย เคร่งครัดเรื่องอา หารการกิน แต่ไม่เคยมีใครสนใจว่าจะดูแลสมองอย่างไรให้มีสุขภาพดี

นอนดึก ตื่นสาย สาเหตุ…โง่ เตี้ย สมาธิสั้น

ใครที่ชอบนอนดึก แล้วก็ตื่นสาย ๆ ฟังทางนี้ค่ะ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวนั้น เป็นสาเหตุที่จะทำให้โง่ เตี้ย แถมสมาธิยังสั้นอีก เฮ้ย…ไม่มีอะไรดีเลยนะคะ จากผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่า การเข้านอนดึกและตื่นสายช่วงวันหยุด ทำให้นาฬิกาในร่างกายถูกปรับให้สายขึ้น ส่งผลให้รู้สึกงัวเงียในช่วงเช้าวันจันทร์ ซึ่งทำให้ภาวการณ์เรียนรู้บกพร่องและขาดสมาธิ อีกทั้ง การที่เด็กหรือวัยรุ่นอดนอน นอนน้อย นอนดึก หรือนอนไม่เพียงพอ ยังมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (influenza A / H1N1)               เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ชนิด เอ เอช1 เอ็น1 (A/H1N1) ติดต่อจากคนสู่คน มีอาการรุนแรงกว่าโรคไข้หวัดธรรมดาและปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานว่ามีการติดต่อจากสุกรมาสู่คน คนติดโรคนี้ได้อย่างไร           โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุใหม่ติดต่อได้โดยการไอหรือจามรดกันโดยตรงหรือติดต่อผ่านทางมือที่สัมผัสสิ่งของปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น

อันตรายจากเฟรนช์ฟราย

อันตรายจากเฟรนช์ฟราย                 ไม่ใช่กล่าวหากัน อย่างเลื่อนลอย   แต่มีข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างทดสอบของ   โครงการพัฒนากลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค  เก็บตัวอย่างเฟรนช์ฟราย  3  ครั้ง  จำนวน 30 ตัวอย่าง ในเดือนพฤศจิกายน 2552-เมษายน2553 ผลทดสอบรายงานใน วารสารฉลาดซื้อ เดือนสิงหาคม 2553 พบว่าในการทดสอบปริมาณ  เกลือหรือโซเดียม 

โยเกิร์ต มีประโยชน์มากมาย

โยเกิร์ต มีประโยชน์มากมาย      โยเกิร์ต เป็นอาหารที่ดูดีมีชาติตระกูล เหมาะกับสาวรุ่นใหม่อย่างเราเป็นที่สุด แต่เบื้องหลังหน้าตาสวยใส โยเกิร์ตยังมีความลับที่คุณอาจยังไม่รู้   คน ที่ท้องเสียเป็นเพราะมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่ในลำไส้ แต่เชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตเกิดมาเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดเลวทั้งหลาย การกินโยเกิร์ตจึงทำให้อาการท้องเสียของคุณทุเลาอย่างรวดเร็ว ทำให้ถ่ายน้อยลงหรือหยุดถ่าย    โยเกิร์ตมีไขมันชื่อคอนจูเกตเต็ดไลโนเลอิก ช่วยป้องกันโรคหัวใจ   โยเกิร์ต ไขมันต่ำ 1

อาหารสมอง

“สมอง” นับว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เป็นอวัยวะที่บัญชาการควบคุมให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ แม้ว่าสมองจะถูกใช้งานยาวนานเพียงใด ก็ยังสามารถทำงานได้ดี หากเราดูแลและบริหารสมองให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งอาหารหารกินก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้ดีมี ประสิทธิภาพ อาหารบำรุงสมองที่สำคัญ 1. ไทโรซีน (Thyrosine) มีมากในปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาทะเลนย้ำลึก สารไทโรซีนช่วยให้สมองตื่นตัว และมีสมาธิ 2. นม

อาหารสมองของคนทำงาน

ความจริงแล้วการกินอาหารเพื่อให้เกิดสุขภาพดีสามารถประกอบกิจการในชีวิต ประจำวันได้อย่างปลอดภัยไม่มีสารพิษสะสม หรือก่อให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาไม่มีอะไรซับซ้อน ยุ่งยาก เพียงแต่ให้รู้จักยับยั้งชั่งใจ ปรับพฤติกรรมการกินของตนเองใมระเบียบแบบแผนและสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตคือ แนวทางที่ดีที่สุด   คนวัยทำงานมักจะเป็นช่วงชีวิตที่ไม่ค่อยได้ใส่ใจกับสุขภาพตัวเองเท่ากับ ทุ่มเทใจเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สร้างฐานะ สร้างครอบครัวจึงทำให้หลายต่อหลายคนใช้ชีวิตในบั้นปลายด้วยเงินทองที่สะสมมา ตลอดชีวิตไปกับค่ารักษาพยาบาล แทนที่จะใช้ในการแสวงหาความสุขสำราญไม่คุ้มความเหนื่อยที่ผ่านมาของชีวิต จริงอยู่กลไกตามธรรมชาติของร่างกายจะมีการสร้าง มีความแก่ และความเสื่อมอยู่ตลอดเวลา การถนอมสุขภาพเพื่อชะลอความชรา เพิ่อและยึดประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายให้ใช้ได้ดีนานที่สุด ย่อมมาจากการเลือกกินอาหารที่ถูกต้อง

5 ต้นไม้ดูดสารพิษ ช่วยกรองอากาศแบบธรรมชาติ

ในยุคชีวิตคนเมืองที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ มากมาย ซึ่งลอยปะปนอยู่ในอากาศ และเราเองก็ต้องหายใจเอามลพิษเหล่านั้นเข้าไปสะสมอยู่ในปอดทุกวัน จนเป็นบ่อเกิดของโรคภัยต่างๆ ฉบับนี้สุขภาพดีจึงนำวิธีง่ายๆ เพื่อดูแลปอดให้แข็งแรง สร้างระบบการหายใจที่ดี โดยไม่ต้องเดินทางไปสูดอากาศบริสุทธิ์ไกลถึงนอกเมือง            เพียงแค่คุณแปลงโฉมเป็นนักจัดสวน หาซื้อต้นไม้ที่ดูดสารพิษมาปลูกไว้รอบๆ บ้าน หรือหามุมวางต้นไม้เพิ่มความเก๋ภายในบ้านหรืออฟฟิศเพียงเท่านี้บ้านคุณก็จะ อุดมด้วยอากาศบริสุทธิ์แล้วค่ะ ต้นไม้ดูดสารพิษได้อย่างไร            นั่นก็เพราะต้นไม้โดยเฉพาะจำพวกที่อยู่ในตระกูลไม้ประดับ เป็นพืชที่มีการปรับตัวและเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย และสามารถดูดสารพิษด้วยกรรมวิธีการคายน้ำ

เด็กนอนเป็นเวลาปัญญาดี ยิ่งนอนตั้งแต่หัวค่ำยิ่งหัวไวยิ่งกว่าเพื่อน

นักวิจัยสหรัฐฯ พบในการศึกษาขนาดใหญ่ ที่สุดครั้งหนึ่งว่า เด็กที่มีพ่อแม่บังคับให้เข้านอนเป็นเวลาจะปัญญาดีกว่าเพื่อน นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันเออาร์ไอระหว่างชาติอันเป็นหน่วยงานวิจัยที่ไม่หวัง ผลกำไร ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังพบด้วยว่าเด็กหนุ่มสาวที่เข้านอนเป็นเวลา จะเก่งภาษา การอ่านและเลข มากกว่าเพื่อนที่ไม่ได้ทำตัวเช่นนั้น ยิ่งกว่านั้นยิ่งคนไหนนอนแต่ หัวค่ำยิ่งกว่าคนอื่น ก็จะยิ่งเรียนรู้อะไรได้เร็ว สำหรับเด็กเล็กระดับอนุบาล ถ้าหากนอนน้อยกว่าเวลาที่แนะนำคือ ไม่ถึง 11 ชม. มักจะเรียนไม่

ดื่มน้ำ 8 แก้วไม่เพียงพอแล้ว

น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อ ชีวิต มีคำแนะนำมากมายที่ล้วนสนับสนุนให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เรามีสุขภาพดี ช่วยให้ไตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมระดับอุณหภูมิในร่างกาย ลดคลอเรสเตอรอลและความดันโลหิต ขับถ่ายสะดวก ตลอดจนผิวพรรณสดใส แต่ใช่ว่าดื่มน้ำเพียง 8 แก้วแล้วจะเพียงพอ เราควรคำนึงถึงแร่ธาตุทีมีอยู่ในน้ำที่เราดื่มด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.พิชัย โตวิวิชญ์ รองประธานชมรมอยู่ 100

ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน

….. การ ทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ คงจะรู้สึกเมื่อยล้าบริเวณไหล่และแขนอยู่บ่อย ๆ อาจเป็นเพราะการนั่งทำงานอย่างต่อเนื่อง ไม่ค่อยเปลี่ยนอิริยาบถ นอกเสียจากการนั่งงอแขน และหอไหล่ สำหรับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเมื่อยล้า ใช้เวลาไม่มาก ทำง่าย ๆ ดังนี้ ท่าที่ 1 -เหยียดแขนไปด้านหลัง ประสานมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน

วิธีเซ็นรับรองสำเนาอย่างปลอดภัย

วิธีเซ็นชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง…รู้ไว้ไม่เป็นหนี้ บางคนอาจใช้ขีดเส้นขนาน แล้วเขียนข้อความ / เซ็นรับรอง วันนี้ เอาวิธีเซ็นชื่อรับรองสำเนาที่ถูกต้อง มาแบ่งปันให้คุณรู้ไว้จะได้ไม่เป็นหนี้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ประมาทไม่ได้เลยล่ะ เพราะหากเซ็นไม่ถูกวิธีแม้เพียงนิดเดียว คุณอาจตกเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่นำเอาเอกสารสำเนาบัตร ประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หรือสำเนาเอกสารสำคัญอื่นๆ จากการเซ็นรับรองของเราไปทำประโยชน์ส่วนตน แต่สร้างหนี้ที่ไม่ได้ก่อให้กับเรา ดังนั้นจึงขอแนะนำว่า…ทุกครั้งหากต้องเซ็นเอกสารรับรองสำเนาอย่าลืม …จำ…และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้นะคะ… ตัวอย่าง 1)