วิธีป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหารป้องกันได้           มีมะเร็งบางชนิดที่เราสามารถลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ หนึ่งในจำนวนนี้คือมะเร็งของกระเพาะอาหาร          นักวิทยาศาสตร์พบว่า สาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหารมีอยู่หลายประการ กรรมพันธุ์นั้นเป็นเรื่องหนึ่ง ใครก็ตามที่มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารย่อมมีโอกาสที่จะเป็นโรคเดียวกันกับบรรพบุรุษ 15 %          หากไม่อยากเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารโดยเฉพาะคนที่ญาติสายตรงเป็นมะเร็งชนิดนี้มาก่อน ควรปฏิบัติตัวดังนี้          1. ลดการกินเค็มลง เลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง และงดผงชูรส          2. กินผักสด ผลไม้สดให้มากพอ หากจะยึดตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ก็ควรกินมากถึงวันละ 500 กรัม โดยกินผักสดวันละ 2 จานเท่ากับจานส้มตำ กินผลไม้สดวันละ

ปัญหาและอุปสรรค

ปัญหาและอุปสรรค… เป็นแบบทดสอบในสนามแห่งชีวิต… ชีวิตที่ยังคงมีลมหายใจให้ได้ดิ้นรน เพื่อให้ผ่านพ้นมันไปได้ ปัญหามิได้สอนให้หดหู่ จมทุกข์และสิ้นหวัง… แต่มันกลับสอนให้เราเข้าใจคำว่า…ชี วิ ต… มากขึ้นกว่าทุก ๆ วัน จะแปลกอะไรหากต้องเจอ และล้ม…เพราะอุปสรรคบ้างสักครั้ง… เพราะหากไม่เคยล้ม เราคงไม่รู้วิธีที่จะยืนขึ้นอีกครั้ง ผ่านกี่ฝน…หลบกี่หนาว… เจอทุกข์…สุข… คละเคล้าทั้งเสียงหัวเราะ…และน้ำตา ทุกวันก็ยังตื่นขึ้นมา…

ความสำคัญของการปัสสาวะ

ไม่น่าเชื่อว่า แม้คนเราจะขับถ่ายปัสสาวะกันมาก ตั้งแต่แรกเกิด แต่หลายคนไม่ทราบวิธีที่ดีที่ทำให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ วันนี้จะขอเสนอ 14 อุปนิสัยที่ดีในการขับถ่ายปัสสาวะ ….รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามนะคะ    1. อย่ากลั้นปัสสาวะ เมื่อรู้สึกปวดต้องไปปัสสาวะ – เวลาปัสสาวะไม่ควรรีบร้อนเบ่งมาก เพราะอาจทำให้หูรูดปัสสาวะชำรุดได้ 2. ควรถ่ายปัสสาวะให้เหลือน้อยที่สุดในหนึ่งครั้ง นั่นคือเมื่อรู้สึกถ่ายหมดแล้วให้เบ่งต่อ อีกนิดหน่อย ปัสสาวะที่เหลือจะไหลออกมา