สุขที่แท้

ปี 2552 ผู้คนมากมายตกอยู่ในห้วงทุกข์ เพราะพิษเศรษฐกิจ ตลอดจนปัญหาสังคมรุมเร้า เราจะประคองตัวอย่างไรเพื่อให้ผ่านวิกฤตนี้ไปได้โดยเจ็บตัวน้อยที่สุดหลวงพ่อบอกว่า การใช้ชีวิตปัจจุบันนี้ เราต้องเปลี่ยนมุมมองและตั้งคำถามใหม่ คนมักจะถามว่าเมื่อไรบ้านเมืองจะสงบ เศรษฐกิจจะดีขึ้นไหม ส่วนใหญ่ไปถามเรื่องนอกตัวเหล่านี้มาก จนลืมเรื่องภายในตัวเราเอง เราไม่เคยถามตัวเองว่า ทำไมเราถึงไม่มีความสุข จะมีความสุข จะพึงพอใจกับสิ่งที่เรามีหรือเป็นสักทีได้ไหม เราจะต้องถามว่า ทำไมเราต้องเอาความสุขของเราไปแขวนไว้กับเหตุการณ์บ้านเมือง ทำไมเราต้องเอาความสุขของเราไปฝากไว้กับเศรษฐกิจโลก เราปล่อยให้สิ่งภายนอกมาบงการชีวิตของเรามากไปหรือเปล่า

มะรุม พืชมหัศจรรย์

มะรุม เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณในหลายด้าน เช่น ราก จะมีรสเผ็ด หวาน ขม แก้อาการบวม บำรุงไฟธาตุ เปลือก จะมีรสร้อน ช่วยขับลม ใบ ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ ดอก ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตา ฝัก

กินปลาเพื่อสุขภาพ

1. ปลาสามารถแยกประเภทและชนิดได้อย่างไร            จริง ๆ วิธีแยกประเภทของปลา คงจะมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่า จะแยกเพื่อประโยชน์ประเภทใด แต่ในทางวิชาการแพทย์ หรือที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คงจะแยกเป็นปลาน้ำจืด กับปลาน้ำเค็ม 2. ในเนื้อปลามีสารอาหารชนิดใดบ้างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย             ด้านหลัก : จะเป็นโปรตีน ซึ่งในเนื้อปลา จะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย

อย่าคาดหวังมากเกินไป

  คาด(ไม่ได้ดัง)หวังความคาดหวัง เป็นเรื่องของการคิดถึงว่าอนาคตจะออกมาเป็นเช่นไร หลายครั้งเราคิดมาก เป็นห่วงมากถึงอนาคตและส่วนใหญ่เป็นการคิดในทางลบ!! ถ้าจะคิดหรือคาดหวัง ขอให้เป็นการคาดหวังแบบบวก แน่ละมันอาจจะไม่เป็นดังใจหวัง!! แต่อย่างน้อย ขณะที่เรากำลังคิดถึงมันอยู่ ณเวลานี้ ถ้าคิดเรื่องดีๆ มันก็ช่วยให้เรามีความสุขได้… ความทุกข์ของเรา มาจาก” ความผิดหวัง” ที่เกิดมาจาก “ ความคาดหวัง ที่ไม่สามารถเป็นจริงได้(