เห็ดลม

  “เห็ดลม” อร่อยชูกำลัง เห็ด บางชนิดนอกจากจะปรุงเป็นอาหารรับประทานได้อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคได้อีกด้วย ซึ่ง “เห็ดลม” ก็จัดอยู่ในกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน โดย ในตำรายาแผนไทยโบราณกล่าวว่า “เห็ดลม” มีสรรพคุณ เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง และ แก้ไข้พิษ ได้เด็ดขาดนัก ในยุคสมัย ก่อนหมอยาแผนไทยจะเอา

การพบความสงบจากการยอมรับ

เรามิใช่ผู้รับผิดชอบ ในความสุขของผู้อื่น และเขาก็เอาความสุขมาให้เราไม่ได้ เราไม่สามารถช่วยผู้อื่น ให้พ้นจากปัญหาของเขาได้ และเขาก็ช่วยเราไม่ได้ เราไม่อาจเอาความรู้สึกของผู้อื่น มาเป็นความรู้สึกของเราได้ เราหาคำตอบให้เขาไม่ได้ เราไปเลือกแทนเขาไม่ได้ เราเลือกได้เฉพาะสำหรับตัวเราเอง เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผู้อื่นได้ เราเปลี่ยนได้แต่เฉพาะตัวเราเอง หากเรามีปัญหา ในการยอมรับความประพฤติของผู้อื่น เราอาจบอกเขาได้ว่า มีอะไรที่ทำให้เราไม่สบายใจ ด้วยเหตุผลอะไร และเราอยากให้เป็นไปอย่างไร แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเป็นของเขา

พฤติกรรมขโมยของ

              จากข่าวที่ปรากฎตามสื่อต่างๆ  เรื่องเด็กที่ขโมยของเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง  มีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง  สิ่งที่ควรระวังคือการนำเสนอจะมีผลต่อผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเด็กที่ก่อเหตุ  จึงขอนำความรู้ในทางสุขภาพจิตให้ผู้อ่านได้รับทราบถึง  จิตวิทยาพฤติกรรมการขโมยของ

ใครที่ชอบทานเลย์..ระวัง

แฉมันฝรั่งทอดยี่ห้อมะกัน บนเปื้อนสารมะเร็ง “อะริลาไมด์” ทนายความของหน่วยงานสาธารณสุขประจำรัฐแอลฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ส่งจดหมายเตือนและเตรียมยื่นฟ้องบริษัทมันฝรั่งทอดรายใหญ่ รวมทั้ง “เลย์” และ “พริงเกิลส์” หลังจากพบว่าบริษัทนี้ไม่ยอมพิมพ์คำเตือนเรื่องสารก่อมะเร็งลงบนถุงมันฝรั่งทอด